vietbao

Thi sĩ Hoàng Cầm: Đâu rồi “mộng ngày xanh”*

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chàng thi sĩ ấy có tên khai sinh Bùi Tằng Việt, bút danh Hoàng Cầm. Thuở xa xưa, có lẽ chàng đã từng khao khát Làm tài trai phải biết đây biết đó/ như con chim bay nhảy bốn phương trời, từng mơ ước Chèo khua biển gió bến bờ là đâu?/ Nghiến răng bẻ gẫy xe trâu/ Chung tay xóa hết lòng đau mọi nhà. Thế rồi “giấc mộng con đè nát cuộc đời con”(1)...

Thi si Hoang Cam: Dau roi �Smong ngay xanh�*
Thi sĩ Hoàng cầm chụp ảnh kỷ niệm sau đêm công diễn vở kịch thơ Kiều Loan

1.Chàng tự nhận “Tôi theo dòng mẫu hệ”. Mẹ chàng khi xưa vốn là một cô gái Kinh Bắc nhan sắc óng ả, có đôi mắt “lúng liếng” tình tứ, có dáng đi uyển chuyển, đài các và khi mẹ chàng mặc chiếc váy lụa kiểu Đình Bảng thì buông chùng cửa võng

. Lấy chồng rồi, cô hàng xén răng đen, cười như mùa thu tỏa nắng kẽo kịt hai bồ hàng xén khắp chợ làng, chợ huyện mưu sinh, nhưng vẫn không quên những câu hát quan họ ngọt ngào.

Cha chàng vốn là một nhà nho, ba lần thi trường Nam Định không đậu nổi cái cấp hạng bét là "tam trường" đã phẫn chí, bỏ cửa bỏ nhà lang bạt tứ phương, nghe đâu cũng tham gia phong trào Đông Du, Đông Kinh Nghĩa Thục, Việt Nam quốc dân đảng. Và rồi đứt gánh giữa đường, cũng phải quay về an phận với vợ con... Vậy là chàng ra đời - hòa quyện hai dòng máu: một của nghệ nhân quan họ, một nữa của nòi yêu nước, khí tiết với nỗi niềm bất đắc chí!

Cái buổi chàng oe oe khóc là lúc nhập nhoạng Đông – Tây, khi những Lamartine, Baudelaire (2), Virgile (3) mon men khiêu chiến với những Thi, Thư, Lễ, Dịch, Xuân Thu - dù đang trên đường thất thế nhưng còn cố sức chèo kéo tri thức về nơi cửa Khổng sân Trình. Thế mà chàng đã nhanh chóng thấm nhuần cái hồn Tây phương từ lúc nào. Về sau, chàng tâm sự: “Không hiểu sao, tôi sớm có cái buồn cô đơn ngay từ năm lên sáu, lên bảy tuổi. Bẩm sinh chăng? Hay chính là nỗi buồn của người con gái tài sắc (mẹ chàng – PV) lấy chồng từ năm 17 tuổi mà phải sống cô đơn đến hơn 10 năm... Sau mấy tiếng oa oa đầu tiên thì tôi im bặt.

Chào đời mà không khóc cho thật to, thật dài hơi vào à?”. Chả biết nữa! Để rồi sau này trong thơ và kịch của chàng, từ Kiều Loan , Hận Nam Quan, Cô gái nước Tần, Lên đường, Trương Chi đến Bên kia sông Đuống, Về Kinh Bắc, Lá diêu bông, Mưa Thuận Thành, Đến từ hư không bàng bạc hình bóng Mẹ và bảng lảng những giấc mộng lành mãi không thành hiện thực – cũng giống như tiếng khóc oa oa chưa trọn vẹn nên cứ dấm dứt, cứ vận ám vào chàng. Để rồi sau này, qua những thăng trầm dâu bể, chàng tự chối bỏ mình, tự nhận mình là kẻ Đến từ hư không.

Thơ của chàng, cũng vì thế mà lẫn lộn giữa thực và ảo. Những bài thơ thường là không theo một ý nghĩ, một tư duy nào định trước. Chàng giống như một cậu học trò viết chính tả, lúc đầu là viết theo tiếng đọc rành rọt bên tai, sau là viết theo tiếng đọc thầm thì từ trong sâu thẳm tâm can.

Thi si Hoang Cam: Dau roi �Smong ngay xanh�*
Thi sĩ Hoàng Cầm sau đêm công diễn Kiều Loan

2. Vụ Nhân văn – Giai phẩm qua đi như một trận gió mạnh. Dĩ nhiên có một vài cây đổ, lá rụng đầy đường, có những túp nhà tốc mái, có những bức tường xiêu vẹo. Xong, trời lại xanh, đường phố lại rộn rịp nếp sống thường nhật. Còn chàng thì, từ cái năm Kỷ Hợi (1959) ấy - đã mãi chìm dần, chìm sâu vào xứ Kinh Bắc thuở xưa, thuở chàng còn thơ dại, với biết bao bóng dáng, màu sắc, đường nét, hương vị đã quá xa xăm để rồi than tiếc “đi đâu, về đâu” và rồi lại quá đỗi hoảng mê Bình pha lê nghiêng rượu liệm đêm tàn, Gai đâm xiên mười ngón ân tình. Từ dạo đó đến nay, chàng thi sĩ ấy vĩnh viễn trở thành Gã Phù Du – một kẻ chán ghét thực tại, mê mệt ả Thương Lệ buôn vàng bán ngọc và lặn đi mất tăm cùng ả. Và, thế là Đường tuy đẹp, lòng ta không đẹp nữa/ Từ sớm nay, xứ ưu phiền mở cửa/ Đón ta vào thương khóc những ngày xưa.

Nỗi buồn, niềm cô đơn, nỗi xa cách, nỗi ly biệt... cứ tầng tầng lớp lớp úp xuống hồn chàng như một đại dương trập trùng sóng gió, miên man xanh một màu huyền diệu dĩ vãng, có khi tươi tắn, ngỡ ngàng, lúc như ai oán, lúc như mơ mộng... Nhưng tựu chung lại, vui ít buồn nhiều. Đó là cái đau của những thuyền tình không cập bến, những nguyện ước không thành, những mộng đẹp tan vỡ, những men say nửa chừng, những con mắt mỹ nhân đã khép, những tiếng hát người yêu đã tắt, những làn da mịn màng người con gái Kinh Bắc đã nhăn nheo...

3. Tự cổ chí kim, mỹ nhân, danh tướng đều sợ đầu bạc. Gã Phù Du ấy, kẻ mê đắm tiếng hát Trương Chi ấy, giờ vào độ bát thập. Mái tóc bồng bềnh, đôi mắt đa tình đã héo hắt dần. Học chưa thành, danh chẳng lập, cái thế giới của chàng giờ đây thu gọn lại trên một chiếc giường bệnh (được đặt trong phòng bếp). Ngày ngày, chàng giam mình trong 8 mét vuông với 4 bức tường, 1 cái bình ô xy để thở, 1 đống thuốc Tây Tàu lẫn lộn để ngay đầu giường và một cái điện thoại ngay bên gối để liên lạc với ngoại giới. Tập trường ca triều Lý vẫn mãi dang dở.

Ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, cho biết: Có thể thi sĩ Hoàng Cầm sẽ được giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật trong đợt xét tặng năm nay.
Trước thông tin trên, nhà thơ tỏ ra khá bình thản. Ông nói: “Nhà nước trao cho tôi giải gì thì tôi cũng rất cảm ơn. Nhưng tôi vẫn thích có một giải không cần được trao và không cần có tiền thưởng. Đó là giải thưởng của Nhân Dân, của những người yêu quý thơ tôi. Nói như thế không có nghĩa là tôi sẽ từ chối giải thưởng của nhà nước – như một số văn nghệ sĩ khác đã từng làm. Vì tôi không thích làm bộ, làm dáng hay ra cái điều “Tôi đây không thèm” để gây ì xèo dư luận và để thêm nổi tiếng!”.

Cái thú duy nhất của chàng có lẽ là đôi lúc làm bạn với "ả tóc nâu"(sau khi ý định tìm một người phụ nữ vừa làm thư ký vừa chạy việc vặt bị các con chàng kịch liệt phản đối, đơn giản vì chúng không muốn cha tiếp tục dính líu với đàn bà nữa!). Theo làn khói, chàng chìm đắm vào những cơn mộng mị, nửa chừng bỗng sực tỉnh, tỉnh rồi mà Vẫn chưa đi thoát nhịp cầu sông Mê, rồi chả biết Trang Chu hóa Bướm hay Bướm hóa Trang Chu nữa! Chàng biện minh, rằng: "ả tóc nâu" thật ra không có tội, mà cái tội là ở người sử dụng nó. Nếu biết sử dụng đúng cách, nó sẽ là thứ thần dược tuyệt vời! Những văn sĩ cỡ Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân, Thế Lữ... đều từng qua tay Nàng Tiên Nâu chăm bẵm thì mới gây dựng nên gia tài văn chương. “Nếu không nhờ ả thì Vũ Trọng Phụng đã lìa đời từ năm 23 tuổi rồi. Nếu thế thì làm gì có Số đỏ, có Giông tố, có Cơm thầy cơm cô... sau này?”.

Và, ngày lại ngày, chàng nằm đấy, như chứng tích của một thời đại bi tráng và buồn thảm, của những Chí lớn từ xưa chôn chặt đất/ Riêng đàn đom đóm lại thêng thang. ờ thì, Đời diễn mãi một tấn tuồng giả dối/ Còn bao nhiêu kiếp sống thừa, tàn tạ/ Mối đùn trong đầu, mọt nghiến trong xương/ ăn quẩn, nằm quanh chuột gậm chân giường/ Vẫn đội mũ, đi hia, tưởng mình còn sống... Dẫu biết rằng Mái nhà trắng bên vườn mai nở tuyết/ Sống bình yên trong giấc mộng say nồng mãi là cơn ảo giác, chàng vẫn cứ không thôi than tiếc Diêu bông hời, ới hỡi diêu bông... Để rồi thốt lên ngao ngán: "Cuộc giao tranh triền miên giữa ước mơ và thực tại, đó chính là tấn thảm kịch nghiệt ngã mà mọi số phận con người phải gánh chịu. Và đấng Tạo công tối thượng của cõi hoàn vũ, người thầy vĩ đại của các trò kịch diễn nơi sân khấu siêu hình về các số kiếp con người đã luôn luôn muốn rằng màn phải buông thật đúng giờ trên sự đắc thắng của Thực Tại đối mặt với cái Chết của Ước mơ” (lời đề tựa Trương Chi). ồ, nhưng đâu phải chỉ có thế. Chàng đã quên khuấy mất rằng, cái Đẹp và cái Thiện đôi khi không đi song hành với nhau!

Gia tài văn chương của chàng cũng không nhiều – cũng chẳng ít (hơn chục tập). So với những tay viết sòn sòn (mà lại hay huếch hoác trên văn đàn), chàng thừa khôn ngoan để hiểu rằng những thi sĩ đích thực thì lại không sòn sòn như lá rụng mùa thu! Thì đấy, thời Lý – Trần, hai triều đại phong kiến cực thịnh và ổn định vào bậc nhất, vậy mà ngót 4 thế kỷ điểm lại cũng chỉ chưa có cái tên nào thực sự kiệt xuất. Trong khi đó, chỉ hơn 50 năm từ nửa sau thế kỷ XVIII sang nửa đầu XIX đã nảy sinh những Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương – những giá trị cổ điển không dễ gì vượt qua! Còn cái buổi tranh tối tranh sáng nửa đầu thế kỷ XX của chàng thì sản sinh những Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân, nhóm Tự Lực Văn Đoàn, Hàn Mặc Tử và cả chàng nữa!

Trời đất mang mang, ai người tri kỷ chàng chỉ hy vọng, rất chân thành, được gặp những tâm hồn bầu bạn, để hiểu một người suốt đời lấy Thơ làm cứu cánh, chứ không bao giờ lấy thơ làm phương tiện để đạt danh và lợi, để mưu cầu gươm báu, ngôi cao là những cái vốn rất đỗi xa lạ với thơ ca chân chính. Vì rằng, hơn ai hết, chàng đã đủ tri thức và kinh nghiệm đê thấm thía lời bàn về lẽ sống của chí sĩ Phan Bội Châu: Lập thân tối hạ thị văn chương!

 • Bùi Thế Quang

  -------------------
  (*) lời của Vũ tướng quân trong vở kịch thơ Kiều Loan.
  (1) Câu thơ của Chế Lan Viên
  .
  (2) Lamartine, Baudelaire: Hai nhà thơ Pháp thế kỷ XIX.
  (3) Virgile: Nhà thơ vĩ đại của La Mã cổ đại.
Việt Báo
Comment :Thi sĩ Hoàng Cầm: Đâu rồi “mộng ngày xanh”*
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thi sĩ Hoàng Cầm: Đâu rồi “mộng ngày xanh”* bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thi si Hoang Cam Dau roi mong ngay xanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thi sĩ Hoàng Cầm: Đâu rồi “mộng ngày xanh”* ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Poet Hoang Cam: Where are my "dream green day" *
Hoang Cam, Kieu Loan, Vu Trong Phung, Kinh Bac, Zhang Chi, competition artist, green day, century, lament, as one, he, poetry, home, people, dreams
alone He still lament "Yao Bong, ith O crescendo ..." so to say clam up bored ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ