vietbao

Thi người đẹp: Sao cho đẹp người, đẹp nết

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thi nguoi dep Sao cho dep nguoi dep net
Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền được kiểm tra lý lịch có đến ba con dấu còn á hậu Trịnh Chân Trân phải xuất trình bằng thạc sĩ có dấu đỏ.

Làm thế nào để các cuộc thi người đẹp đạt kết quả tốt cả về chuyên môn lẫn sự đồng thuận của dư luận còn đang là bài toán khó của ban tổ chức. Ông Dương Xuân Nam , Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam , có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Xác định lý lịch trước khi trao vương miện

Thưa ông, trong số báo trước, ông nói ban tổ chức cuộc thi hoa hậu Báo Tiền Phong phải đi tìm hiểu lý lịch của những người đẹp lọt vào vòng chung kết. Tại sao phải làm vậy, có máy móc quá không?

Cách làm đó nhằm bảo đảm sự chặt chẽ cho vòng chung kết. Các thí sinh có tên trong vòng chung kết đều phải được kiểm tra xem về gia đình, bản thân cô đó như thế nào, tức là về tư cách đạo đức của cô gái đó, có đúng như trong lời khai không. Chúng tôi phải làm như vậy để bảo đảm, khi được trao giải, người đăng quang là người có nhân thân trong sạch. Tôi nhấn mạnh việc này chỉ làm đối với vòng chung kết thôi. Ngoài thông tin khai báo, chúng tôi kiểm tra qua công an phường, xã, nơi thí sinh thường trú, qua trường học, cơ quan nơi học tập, công tác. Bản xác minh lý lịch phải có đủ ba dấu đỏ của chính quyền địa phương, công an và nơi họ đang làm việc, học tập, sinh hoạt.

Cần thận như vậy có phải ban tổ chức từng vướng một vài trường hợp thưa ông?

Tôi cho rằng việc làm đó rất cần thiết bởi nhiều lúc những người đẹp làm nhiều việc mà mình không biết như làm gái gọi, gái bao, v.v... Vì vậy, để bảo đảm tính chính xác, chỉ có kiểm tra. Bởi nếu trao giải cho người đẹp về nhan sắc mà tư cách đạo đức vẩn đục thì chẳng ra sao cả. Chúng tôi bắt đầu áp dụng cách thức này từ cuộc thi thứ hai sau khi rút kinh nghiệm cuộc thi đầu tiên. Ngay như cuộc thi hoa hậu năm 1992 mà Hà Kiều Anh đăng quang, có một người đạt điểm rất cao từ vòng thi đầu không kém Hà Kiều Anh, thậm chí còn đẹp hơn nhưng sau khi kiểm tra lý lịch thấy cô này có con mà không có chồng như khai báo trong hồ sơ dự thi. Chúng tôi xác định dấu ban tổ chức điều này có nghĩa là cô đó không trung thực, là phạm quy. Vì vậy chúng tôi vận động cô nên rút.

Vận động rút như thế nào khi mà đoạt giải là khát vọng của họ?

Chúng tôi nói rằng trước sau việc này dư luận cũng biết. Nếu báo chí họ nêu ra thì...

Được biết ở một vài cuộc thi hoa hậu Báo Tiền Phong, dù ban tổ chức rất chặt chẽ, vẫn có điều tiếng xung quanh một vài người đẹp đăng quang. Ví dụ như người đẹp Nguyễn Thị Huyền vừa rồi?

Chúng tôi có biết việc tố cáo đó. Vì thế trước khi trao giải cho Huyền, chúng tôi cầm trong tay cả ba dấu đỏ của trường học, câu lạc bộ nơi cô sinh hoạt, dấu của công an phường và thêm cả bản cam đoan do chính Huyền viết. Ngay cả Á hậu Trịnh Chân Trân cũng vậy, cũng có dư luận không hay như Chân Trân có bằng thạc sĩ dởm. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu Chân Trân xuất trình bằng thạc sĩ của nơi Chân Trân có dấu chứng nhận đỏ.

Càng đẹp càng nhiều cám dỗ

Trước thực trạng người đẹp nhưng đạo đức lại không đẹp, nhiều khi họ chỉ dựa vào việc dự thi để tự đánh bóng, ông có cho rằng đấy là sự suy thoái của đạo đức?

Theo tôi, xã hội luôn phức tạp, nhất là những người đẹp, người mẫu, càng nhiều cám dỗ. Tốt nhất bản thân họ phải tự giữ gìn. Nếu không tự giữ gìn, sa ngã, chính họ sẽ tự giết mình. Việc đó cũng làm ảnh hưởng đến gia đình, cơ quan và cuộc thi mà cô ta được trao giải. Vì vậy, người tổ chức phải rất cẩn trọng, không chủ quan khi kiểm tra lý lịch của thí sinh tham dự. Nhiều cô là gái gọi buổi tối nhưng ban ngày vẫn đi làm bình thường. Chỉ có công an và nơi nào đó mới biết.

Bộ Văn hoá Thông tin đã xây dựng quy chế thi hoa hậu người đẹp nhưng không nói đến việc xác định lý lịch này. Theo ông, có nên đưa vào không?

Đúng là quy chế đầu tiên có từ năm 1989, do Báo Tiền Phong soạn thảo, được Bộ Văn hoá Thông tin chấp nhận nhưng chưa có điều lệ về kiểm tra lý lịch nhân thân của người đẹp đăng quang. Sau này Bộ soạn thảo nhưng không đưa vào. Theo tôi nghĩ là đúng. Bởi vì nếu đưa vào quy chế điều khoản bắt buộc xác minh lý lịch là không tế nhị, không nhân văn. Giả sử kết quả xác minh lý lịch của họ bị báo chí trong và ngoài nước đăng tải thì sao? Theo tôi, việc đó chỉ nên là quy chế của ban tổ chức còn trong quy định nhà nước chỉ nêu những vấn đề lớn như người đẹp phải có tư cách đạo đức tốt.

Sau chín lần tổ chức cuộc thi người đẹp, ông thấy, so với nước ngoài, cuộc thi người đẹp của Việt Nam đã chặt chẽ chưa?

Vừa rồi, tôi cũng đi làm ban giám khảo ở ASEAN, cũng thấy họ kiểm tra nhưng không giống ở Việt Nam . Họ cũng tìm hiểu về gốc gác, lai lịch nhân thân của người tham dự nhưng họ xác định quốc gia nào cử người đẹp tham dự phải chịu trách nhiệm bởi nếu có gì thì chính nước đó mất mặt. Vừa rồi, cô người đẹp Hồng Hà, tuy không có phạm quy gì to lớn, chỉ gợn chút điều tiếng, theo quan điểm của người phương Đông, cũng là không nên. Khi kiểm tra, chúng ta phải tin tưởng vào người đẹp nhưng chỉ là tương đối thôi.

Trông người đẹp khổ lắm

Như vậy khả năng xảy ra vấn đề đều có thể đến khi mà người đẹp luôn bị cám dỗ. Như với Báo Tiền Phong, người đẹp đã đăng quang có thể bảo vệ danh dự, đạo đức trong thời gian bao lâu?

Giải do Báo Tiền Phong tổ chức là hai năm. Sắp tới, khi giải tổ chức thường niên, giá trị đó là một năm. Thực ra chúng tôi chỉ có thể quản lý được sáu tháng đầu, chứ thời gian tiếp theo thì khó lắm.

Khó vì sao, thưa ông?

Đó là họ luôn bị những cám dỗ chào mời (ông Nam làm động tác đếm tiền - PV) bởi ngay cả những nhà báo chúng ta cũng có nhiều cám dỗ, huống thi họ đẹp đến thế cơ mà. Họ lại ở cái tuổi 17, 18 thì đâu biết gì. Nói thật, sau khi hoa hậu nào đăng quang, tôi không rời nửa bước trong sáu tháng đầu, chỉ sợ xảy ra điều gì thì... Mà trông người đẹp khổ lắm. Bởi chỉ sơ sểnh một chút là họ làm theo những việc không hay.

Nguyên nhân có phải chỉ do tuổi đời còn quá trẻ không, thưa ông?

Đấy chỉ là một yếu tố thôi. Có nhiều cô gái đẹp gia đình gặp rất nhiều trắc trở. Bố mẹ bỏ nhau, họ phải tự bươn chải, kiếm sống từ nhỏ. Vì vậy, nếu như có kết tội họ, cũng nên nghĩ lại cho họ. Nhiều trường hợp cũng rất tội.

Ông có vẻ cảm thông cho những lỗi lầm của người đẹp?

Vì quan niệm của ta là thế, trong khi phương Tây lại khác. Vừa rồi chúng tôi đưa các người đẹp ra nước ngoài, nếu một nam một nữ thuê chung phòng là bình thường. Còn nếu khách sạn phát hiện người cùng giới ngủ chung phòng, họ đuổi ngay vì cho rằng bị đồng tính luyến ái mà khách sạn họ cấm đồng tính. Đợt tôi đưa một hoa hậu, một á hậu sang Mỹ dự cuộc thi người đẹp, tôi có cô phó văn phòng theo để lo những việc phụ nữ và trông họ luôn. Lúc đầu khách sạn từ chối, tôi phải thuyết phục mãi mới được.

Vậy theo ông, chuẩn mực đạo đức của một người đẹp là gì?

Cũng bình thường như người phương Đông thôi. Người đó phải là công dân, không sa vào tệ nạn xã hội như ma tuý, mại dâm, nghiện hút. Chứ còn nói người nào tốt, người nào xấu thì cũng khó. Ngay việc yêu nhiều thì không thể khám xét, bởi họ đẹp như thế nên có nhiều người yêu cũng là chuyện bình thường.

(Theo PL TP Hồ Chí Minh)

Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :Thi người đẹp: Sao cho đẹp người, đẹp nết
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thi người đẹp: Sao cho đẹp người, đẹp nết bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thi nguoi dep Sao cho dep nguoi dep net ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thi người đẹp: Sao cho đẹp người, đẹp nết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Beauty contests: Why the beautiful people, beautiful streak
Tien Phong Newspaper, barefoot, Mr. Duong Xuan Nam, how to, Miss Vietnam, the organizers, beauty contests, results, editor, beauty, competition, our history, work
How the beauty contest to achieve good results in terms of expertise and consensus of opinion is still a difficult problem of the organization. Mr. Duong Xuan Nam, Editor Tien Phong, chief organizer of Miss Vietnam, an ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t