vietbao

Thi người đẹp: Sao cho đẹp người, đẹp nết

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Thi nguoi dep Sao cho dep nguoi dep net
Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền được kiểm tra lý lịch có đến ba con dấu còn á hậu Trịnh Chân Trân phải xuất trình bằng thạc sĩ có dấu đỏ.

Làm thế nào để các cuộc thi người đẹp đạt kết quả tốt cả về chuyên môn lẫn sự đồng thuận của dư luận còn đang là bài toán khó của ban tổ chức. Ông Dương Xuân Nam , Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam , có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Xác định lý lịch trước khi trao vương miện

Thưa ông, trong số báo trước, ông nói ban tổ chức cuộc thi hoa hậu Báo Tiền Phong phải đi tìm hiểu lý lịch của những người đẹp lọt vào vòng chung kết. Tại sao phải làm vậy, có máy móc quá không?

Cách làm đó nhằm bảo đảm sự chặt chẽ cho vòng chung kết. Các thí sinh có tên trong vòng chung kết đều phải được kiểm tra xem về gia đình, bản thân cô đó như thế nào, tức là về tư cách đạo đức của cô gái đó, có đúng như trong lời khai không. Chúng tôi phải làm như vậy để bảo đảm, khi được trao giải, người đăng quang là người có nhân thân trong sạch. Tôi nhấn mạnh việc này chỉ làm đối với vòng chung kết thôi. Ngoài thông tin khai báo, chúng tôi kiểm tra qua công an phường, xã, nơi thí sinh thường trú, qua trường học, cơ quan nơi học tập, công tác. Bản xác minh lý lịch phải có đủ ba dấu đỏ của chính quyền địa phương, công an và nơi họ đang làm việc, học tập, sinh hoạt.

Cần thận như vậy có phải ban tổ chức từng vướng một vài trường hợp thưa ông?

Tôi cho rằng việc làm đó rất cần thiết bởi nhiều lúc những người đẹp làm nhiều việc mà mình không biết như làm gái gọi, gái bao, v.v... Vì vậy, để bảo đảm tính chính xác, chỉ có kiểm tra. Bởi nếu trao giải cho người đẹp về nhan sắc mà tư cách đạo đức vẩn đục thì chẳng ra sao cả. Chúng tôi bắt đầu áp dụng cách thức này từ cuộc thi thứ hai sau khi rút kinh nghiệm cuộc thi đầu tiên. Ngay như cuộc thi hoa hậu năm 1992 mà Hà Kiều Anh đăng quang, có một người đạt điểm rất cao từ vòng thi đầu không kém Hà Kiều Anh, thậm chí còn đẹp hơn nhưng sau khi kiểm tra lý lịch thấy cô này có con mà không có chồng như khai báo trong hồ sơ dự thi. Chúng tôi xác định dấu ban tổ chức điều này có nghĩa là cô đó không trung thực, là phạm quy. Vì vậy chúng tôi vận động cô nên rút.

Vận động rút như thế nào khi mà đoạt giải là khát vọng của họ?

Chúng tôi nói rằng trước sau việc này dư luận cũng biết. Nếu báo chí họ nêu ra thì...

Được biết ở một vài cuộc thi hoa hậu Báo Tiền Phong, dù ban tổ chức rất chặt chẽ, vẫn có điều tiếng xung quanh một vài người đẹp đăng quang. Ví dụ như người đẹp Nguyễn Thị Huyền vừa rồi?

Chúng tôi có biết việc tố cáo đó. Vì thế trước khi trao giải cho Huyền, chúng tôi cầm trong tay cả ba dấu đỏ của trường học, câu lạc bộ nơi cô sinh hoạt, dấu của công an phường và thêm cả bản cam đoan do chính Huyền viết. Ngay cả Á hậu Trịnh Chân Trân cũng vậy, cũng có dư luận không hay như Chân Trân có bằng thạc sĩ dởm. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu Chân Trân xuất trình bằng thạc sĩ của nơi Chân Trân có dấu chứng nhận đỏ.

Càng đẹp càng nhiều cám dỗ

Trước thực trạng người đẹp nhưng đạo đức lại không đẹp, nhiều khi họ chỉ dựa vào việc dự thi để tự đánh bóng, ông có cho rằng đấy là sự suy thoái của đạo đức?

Theo tôi, xã hội luôn phức tạp, nhất là những người đẹp, người mẫu, càng nhiều cám dỗ. Tốt nhất bản thân họ phải tự giữ gìn. Nếu không tự giữ gìn, sa ngã, chính họ sẽ tự giết mình. Việc đó cũng làm ảnh hưởng đến gia đình, cơ quan và cuộc thi mà cô ta được trao giải. Vì vậy, người tổ chức phải rất cẩn trọng, không chủ quan khi kiểm tra lý lịch của thí sinh tham dự. Nhiều cô là gái gọi buổi tối nhưng ban ngày vẫn đi làm bình thường. Chỉ có công an và nơi nào đó mới biết.

Bộ Văn hoá Thông tin đã xây dựng quy chế thi hoa hậu người đẹp nhưng không nói đến việc xác định lý lịch này. Theo ông, có nên đưa vào không?

Đúng là quy chế đầu tiên có từ năm 1989, do Báo Tiền Phong soạn thảo, được Bộ Văn hoá Thông tin chấp nhận nhưng chưa có điều lệ về kiểm tra lý lịch nhân thân của người đẹp đăng quang. Sau này Bộ soạn thảo nhưng không đưa vào. Theo tôi nghĩ là đúng. Bởi vì nếu đưa vào quy chế điều khoản bắt buộc xác minh lý lịch là không tế nhị, không nhân văn. Giả sử kết quả xác minh lý lịch của họ bị báo chí trong và ngoài nước đăng tải thì sao? Theo tôi, việc đó chỉ nên là quy chế của ban tổ chức còn trong quy định nhà nước chỉ nêu những vấn đề lớn như người đẹp phải có tư cách đạo đức tốt.

Sau chín lần tổ chức cuộc thi người đẹp, ông thấy, so với nước ngoài, cuộc thi người đẹp của Việt Nam đã chặt chẽ chưa?

Vừa rồi, tôi cũng đi làm ban giám khảo ở ASEAN, cũng thấy họ kiểm tra nhưng không giống ở Việt Nam . Họ cũng tìm hiểu về gốc gác, lai lịch nhân thân của người tham dự nhưng họ xác định quốc gia nào cử người đẹp tham dự phải chịu trách nhiệm bởi nếu có gì thì chính nước đó mất mặt. Vừa rồi, cô người đẹp Hồng Hà, tuy không có phạm quy gì to lớn, chỉ gợn chút điều tiếng, theo quan điểm của người phương Đông, cũng là không nên. Khi kiểm tra, chúng ta phải tin tưởng vào người đẹp nhưng chỉ là tương đối thôi.

Trông người đẹp khổ lắm

Như vậy khả năng xảy ra vấn đề đều có thể đến khi mà người đẹp luôn bị cám dỗ. Như với Báo Tiền Phong, người đẹp đã đăng quang có thể bảo vệ danh dự, đạo đức trong thời gian bao lâu?

Giải do Báo Tiền Phong tổ chức là hai năm. Sắp tới, khi giải tổ chức thường niên, giá trị đó là một năm. Thực ra chúng tôi chỉ có thể quản lý được sáu tháng đầu, chứ thời gian tiếp theo thì khó lắm.

Khó vì sao, thưa ông?

Đó là họ luôn bị những cám dỗ chào mời (ông Nam làm động tác đếm tiền - PV) bởi ngay cả những nhà báo chúng ta cũng có nhiều cám dỗ, huống thi họ đẹp đến thế cơ mà. Họ lại ở cái tuổi 17, 18 thì đâu biết gì. Nói thật, sau khi hoa hậu nào đăng quang, tôi không rời nửa bước trong sáu tháng đầu, chỉ sợ xảy ra điều gì thì... Mà trông người đẹp khổ lắm. Bởi chỉ sơ sểnh một chút là họ làm theo những việc không hay.

Nguyên nhân có phải chỉ do tuổi đời còn quá trẻ không, thưa ông?

Đấy chỉ là một yếu tố thôi. Có nhiều cô gái đẹp gia đình gặp rất nhiều trắc trở. Bố mẹ bỏ nhau, họ phải tự bươn chải, kiếm sống từ nhỏ. Vì vậy, nếu như có kết tội họ, cũng nên nghĩ lại cho họ. Nhiều trường hợp cũng rất tội.

Ông có vẻ cảm thông cho những lỗi lầm của người đẹp?

Vì quan niệm của ta là thế, trong khi phương Tây lại khác. Vừa rồi chúng tôi đưa các người đẹp ra nước ngoài, nếu một nam một nữ thuê chung phòng là bình thường. Còn nếu khách sạn phát hiện người cùng giới ngủ chung phòng, họ đuổi ngay vì cho rằng bị đồng tính luyến ái mà khách sạn họ cấm đồng tính. Đợt tôi đưa một hoa hậu, một á hậu sang Mỹ dự cuộc thi người đẹp, tôi có cô phó văn phòng theo để lo những việc phụ nữ và trông họ luôn. Lúc đầu khách sạn từ chối, tôi phải thuyết phục mãi mới được.

Vậy theo ông, chuẩn mực đạo đức của một người đẹp là gì?

Cũng bình thường như người phương Đông thôi. Người đó phải là công dân, không sa vào tệ nạn xã hội như ma tuý, mại dâm, nghiện hút. Chứ còn nói người nào tốt, người nào xấu thì cũng khó. Ngay việc yêu nhiều thì không thể khám xét, bởi họ đẹp như thế nên có nhiều người yêu cũng là chuyện bình thường.

(Theo PL TP Hồ Chí Minh)

Comment :Thi người đẹp: Sao cho đẹp người, đẹp nết
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thi người đẹp: Sao cho đẹp người, đẹp nết bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thi nguoi dep Sao cho dep nguoi dep net ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thi người đẹp: Sao cho đẹp người, đẹp nết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Beauty contests: Why the beautiful people, beautiful streak
Tien Phong Newspaper, barefoot, Mr. Duong Xuan Nam, how to, Miss Vietnam, the organizers, beauty contests, results, editor, beauty, competition, our history, work
How the beauty contest to achieve good results in terms of expertise and consensus of opinion is still a difficult problem of the organization. Mr. Duong Xuan Nam, Editor Tien Phong, chief organizer of Miss Vietnam, an ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ