vietbao

Thanh Tùng luôn sống trong thế giới của ước mơ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Thế giới của tôi là những ước mơ. Vì là những ước mơ mà chúng ta không thể nói rằng nó phải như thế nọ, như thế kia. Hãy nuôi dưỡng những giấc mơ vì đôi khi nó không cụ thể, không thực dụng nhưng làm cho con người hướng tới cái đẹp, những điều tốt lành", nhạc sĩ tâm sự với bạn đọc TS.

- Chào nhạc sĩ Thanh Tùng. Hà Nội từng là nơi nuôi dưỡng tâm hồn âm nhạc trong ông. Trở lại Hà Nội lần này, ông cảm thấy thế nào? (Tina Suong, 25 tuổi, Anh)

- Xin chào các bạn. Thường thì trở về một nơi đã nuôi dưỡng mình tức là muốn tìm thêm những nguồn nuôi dưỡng khác. Tôi cũng vậy thôi, tôi trở về lần này với hy vọng tìm những cảm xúc khả dĩ có thể làm cho tôi viết được những bài hát mới.

Thanh Tung luon song trong the gioi cua uoc mo- Chào nhạc sĩ Thanh Tùng, chúc nhạc sĩ sức khỏe dồi dào và hạnh phúc! Đây là câu hỏi mà tôi đã hỏi nhiều người mà chưa tìm được câu trả lời. Nhạc sĩ phụ trách vấn đề âm nhạc cho bộ phim "Ván bài lật ngửa". Ở đầu phim, có bản nhạc phim rất hay, mà tôi không biết tên. Nhạc sĩ có thể cho biết tên của bản nhạc, quá trình sáng tác nhạc cho bộ phim này, và liệu sẽ có CD nhạc phim của Thanh Tùng không? (Nguyenbich Phuong, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Đây là bản nhạc mang tên của bộ phim. Tập 1 và các tập sau đều có chủ đề âm nhạc khác nhau. Tập đầu là do nhạc sĩ Y Vân viết nhạc, còn 7 tập sau là tôi viết. Bởi vậy, chúng mang màu sắc âm nhạc khác nhau. Tôi chưa có ý định làm CD nhạc phim của mình.

- Chào chú Thanh Tùng. Chúc chú luôn khoẻ mạnh và yêu đời. Chú có ý định phát hành album best collection không? (Hoànglan, 24 tuổi, HN)

- Có. Album đó chắc chắn sẽ được phát hành vào cuối năm nay trong thời điểm các tác phẩm mới tôi đang dự định viết được hoàn thành. Trong đó sẽ có tác phẩm là sự chọn lựa, nhưng cũng có tác phẩm mới.

- Cháu rất thích những bài hát của chú như "Giọt nắng bên thềm", "Hoa tím ngoài sân". Cháu thích vì những tác phẩm này tuy buồn (thất tình) nhưng mang âm hưởng lạc quan. Vậy ngoài đời chú có thường lạc quan như vậy không?(Hoàng Phương, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Bài hát của tôi hoàn toàn không bao giờ thất tình, bởi vì trong tình yêu có nỗi buồn nhưng không phải nỗi buồn nào cũng là thất tình. Nỗi buồn thường là nơi sâu thẳm nhất của tình yêu. Ngoài đời, lúc nào tôi cũng buồn nhưng tôi vẫn lạc quan và sống chung được với nỗi buồn.

- Cháu xin chúc chú và ban biên tập khỏe mạnh. Cháu xin hỏi thế nào là nhạc thị trường và không thị trường. Có phải nhạc thị trường là nhạc được bán ra thị trường còn nhạc kia là sáng tác để vợ và con nghe phải không? Trong các cuộc thi thường có nhạc sĩ khen ca sĩ, ca sĩ thích nhạc sĩ. Như vậy có phải là mẹ hát con khen hay không? (Sonbecke, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Theo tôi thì không có âm nhạc nào gọi là thị trường và không thị trường. Từ này để ám chỉ một cái gì đó dễ mua, dễ kiếm còn âm nhạc không dùng chữ thị trường thì hình như được tôn vinh hơn, như là những thứ được "triển lãm". Tôi không biết tôi nghĩ như vậy có chính xác không, nhưng một số người dùng chữ thị trường để ám chỉ âm nhạc hơi dở, hoặc nghe ít cảm xúc, ít có những vấn đề văn hóa, âm nhạc đơn giản, dễ dãi trong suy nghĩ. Nếu gọi đó là nhạc thị trường thì oan cho hai chữ thị trường quá, nên có thể tạm thời dùng chữ "rẻ tiền". Còn âm nhạc nào rồi cũng phải tuân theo quy luật thị trường.

- Chú còn nhớ "con Phèo" của chú không? Con là Phương đánh trống trong nhóm "Những làn sóng nhỏ" do chú thành lập năm 1986.

Chị Thanh Phương của con hiện định cư ở Canada. Con định cư ở Mỹ. Con đọc báo thấy chú xuất hiện trên làng nhạc VN trở lại, con rất vui. Con xúc động lắm khi thấy hình ảnh của chú trên báo VnExpress. Con chỉ đọc được tin trên Internet, thấy chú không được như xưa. Chú gày đi nhiều. Nhưng con vui vì chú vẫn được khán giả yêu nhạc hâm mộ. Con muốn biết cuộc sống của chú như thế nào? Các em Bạch Dương, Thông và Bách thế nào? Chú có thể nói với các em liên lạc với con qua địa chỉ email Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó . Con luôn nhớ tới chú và các em. Con chúc chú luôn khoẻ mạnh để tiếp tục sáng tác những tác phẩm thật hay. "Phèo" của bố Tùng. (Nguyễn Bích Phương)

- Nói chung cuộc sống của chú có vất vả hơn trước do vấn đề sức khỏe, bởi vì lâu rồi chú muốn khép mình trong một khuôn phép mà chú cho đó là cao thượng. Đôi khi chú bỏ quên những quy luật tự nhiên của đời sống con người. Sự duy ý chí không làm ý chí của chú mệt mỏi mà làm cho sinh lực của chú cạn kiệt. Chú muốn tìm lại nguồn sinh lực này từ sự động viên của khán giả yêu nhạc, và nếu có thể thì cả trong tình yêu. Các cháu đều đã trưởng thành, học rất giỏi và thành đạt trong sự nghiệp. Chú tự hào nói với các cháu, chú đã làm tốt lời hứa của chú trước khi cô ra đi.

- Trong cuộc đời, điều hối tiếc lớn nhất mà nhạc sĩ chưa làm được là gì? (Minh Tuấn, 22 tuổi, Hà Nội)

- Còn quá nhiều điều chưa làm được, tôi không biết sẽ trả lời như thế nào khi tôi vẫn còn sống. Tôi có lý tưởng của mình, đó là cố gắng làm cho cuộc sống của mọi người luôn tốt đẹp hơn, mà bao nhiêu thì đủ? Chẳng bao giờ đủ cả. Chính vì vậy, những điều cần phải làm còn rất nhiều.

- Tôi biết Thanh Tùng duy nhất với bài "Một Mình" mà khi mới nghe lần đầu cứ tưởng là của Trịnh Công Sơn. Xin cho biết nhạc sĩ họ Trịnh ảnh huởng gì với Thanh Tùng hay không? (Truong Van, 29 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

Thanh Tung luon song trong the gioi cua uoc mo- Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh hưởng đến tôi rất nhiều nhưng riêng bài Một mình thì tôi cũng không biết là tôi đã bị ảnh hưởng như thế nào. Trịnh Công Sơn cho tôi nhiều điều lớn hơn là một bài hát.

- Ngày trước, cảm hứng sáng tác của nhạc sĩ chủ yếu là về người vợ thân yêu của mình. Còn ngày nay, cảm hứng sáng tác ấy có còn không? Cụ thể là gì? (Tran Kim Dinh, 24 tuổi, Mai Dich Ha Noi)

- Trước đây, cảm hứng của tôi không chỉ từ vợ. Trong bài hát của tôi lúc nào cũng có một người phụ nữ, người đó có thể có hình ảnh của vợ tôi và có thể có những điều tốt đẹp mà vợ tôi không có. Ngày nay, cảm hứng cảm hứng sáng tác của tôi cũng chỉ như vậy.

- Tại sao nhạc sĩ lại chọn Viện bảo tàng là nơi tổ chức đêm nhạc "Con đường âm nhạc" vừa qua? (Tran Hong Ngoc, 28 tuổi, Ha Noi)

- Nếu bạn hiểu bảo tàng chứa những gì thì tôi muốn được trưng bày những tác phẩm của tôi ở đó. Xin nhắc lại là bạn đã hỏi một câu hỏi rất hay. Chỗ tôi chọn là Viện bảo tàng chứ không phải siêu thị.

Nhưng đây không phải chỉ là ý nghĩ của tôi. Chính các đạo diễn của Con đường âm nhạc số 4 đã chọn địa điểm này trước khi tôi có đề nghị với họ. Đứng về mặt cảm quan, khung cảnh của bảo tàng rất hợp với chất liệu âm nhạc của những bài hát của tôi.

- Chào nhạc sĩ. Tôi được biết nhạc sĩ có rất nhiều người hâm mộ, trong khi anh vẫn ở một mình. Vậy nhạc sĩ đã tính đến chuyện cùng ai đi nốt quãng đời còn lại của mình chưa? (Hồng Vân, 32 tuổi, Hà Nội)

- Rất tiếc là sự tính toán của con người chỉ là sự tính toán thôi, còn với tôi, mọi chuyện hình như là sẽ được một người xếp đặt, người đó là ông trời. Có một điều may mắn cho tôi là các con tôi không hề ngăn cản việc tôi phải có một người bạn. Tôi cũng thú thực trong thời gian 15 năm ở một mình, tôi có rất nhiều bạn gái nhưng chỉ dừng lại ở mức đó thôi và chưa có người nào trở thành "mình" thứ hai của tôi. Hình như số tôi là vậy. Tôi có lần đã nói mình là người cô đơn bẩm sinh và có người gọi tôi là kẻ lãng mạn bẩm sinh. Tôi không biết còn thứ bẩm sinh nào khác trong định mệnh của mình hay không.

- Chào chú Thanh Tùng. Cháu rất thích những bài hát chú sáng tác. Chú cho cháu hỏi ngoài thời gian kiêm 1 giám đốc của 1 công ty nước khoáng, công việc bận rộn như vậy thì chú sáng tác những bài hát hay và nổi tiếng được giới trẻ bọn cháu yêu thích vào thời gian nào? Chú cảm thấy mưa ở HN có gì khác Sài Gòn không?. Chúc chú luôn mạnh khoẻ để có những ca khúc thật hay. (Nguyễn Đức Cương, 27 tuổi, Hà Nội)

Thanh Tung luon song trong the gioi cua uoc mo- Khi nào tôi viết nhạc không được thì tôi kinh doanh. Khi tôi kinh doanh không được thì tôi viết nhạc. Nhưng nói chung tôi đã rút ra kết luận, làm gì thì cũng chỉ nên làm một thứ thôi.

Mưa Hà Nội chắc chắn khác mưa Sài Gòn. Mưa Hà Nội mềm mại hơn, dai dẳng hơn. Nói chung là "khó hiểu" hơn. Chính vì vậy, người ta thích ngồi ngắm những cơn mưa để tìm hiểu nó.

- Tại sao không phải là "Ánh nắng bên thềm" mà là "Giọt nắng"? Mỗi khi sáng tác xong một bài hát, ông có gặp khó khăn khi lựa chọn ca sĩ thể hiện? Ông chọn ca sĩ quen biết hay là ca sĩ hàng "sao"? Chúc ông nhiều sức khỏe! (Cindy, 30 tuổi, TP HCM)

- Ở trong sân nhà tôi có những cái cây và mỗi buổi sáng khi ánh mặt trời chiếu qua những kẽ lá thì không phải là ánh nắng mà có những giọt nắng đã rớt trên thềm nhà tôi. Mỗi khi lá cây xao động thì những giọt nắng nhảy như là những giọt mưa trong cơn mưa vậy, như vậy thì không thể gọi là ánh nắng được và nó lung linh như vậy thì làm ta rất khó quên. Có nhiều lúc tôi muốn quên em đi, tôi có thể trả cho em tất cả những kỷ niệm nhưng ánh nắng kia thì tôi không thể trả về bầu trời được. Tôi hy vọng bạn hiểu bài hát này theo cách diễn đạt của tôi.

- Cháu chào chú, cháu rất thích nhạc của chú, những bài hát rất hay và lãng mạn như: "Lối cũ ta về", "Một mình"... Theo chú, ca sĩ nào thể hiện thành công nhất những ca khúc của chú (Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam, Trần Thu Hà)? Cháu chúc chú luôn được hạnh phúc, gặp nhiều may mắn và thành công trên mọi công việc và có nhiều bài hát mới để cống hiến cho khán giả và cho đời. (Anyhan, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Mỗi bài hát có một sự thành công khác nhau, phong cách thể hiện cảm xúc khác nhau. Vì vậy, không thể nói ca sĩ nào là ca sĩ hát hay nhất tất cả các bài hát của tôi. Có thể người này hát hay bài này, người khác hát hay bài khác mà những gương mặt trên là những tên tuổi tôi muốn trả lời cho bạn.

- Tôi ngưỡng mộ nhạc sĩ, nhưng qua hình trên đây tôi thấy thần sắc của nhạc sĩ có vẻ hơi mệt mỏi. Trở về Hà Nội với bao kỷ niệm thời trai trẻ làm nhạc sĩ buồn chăng? (Hải Âu, 33 tuổi, Hà nội)

- Thực ra, tôi vẫn đi về Hà Nội thường xuyên, chỉ 1 năm nay do ốm nặng thì tôi ít về. Xin đừng bao giờ nghĩ rằng tôi trở về Hà Nội lần này với bước chân của một ông già, hành trang của tôi luôn là trái tim của một chàng trai trẻ.

- Có gì khác nhau giữa tình yêu thời tuổi trẻ và tình yêu hiện tại của nhạc sĩ? (Tuấn Khanh, 29 tuổi, Hà Nội)

Thanh Tung luon song trong the gioi cua uoc mo- Tình yêu thời trẻ khác tình yêu bây giờ là thời trẻ tôi muốn yêu thật nhiều, còn bây giờ tôi chỉ cần một tình yêu cuối cùng thôi.

- Xin chào nhạc sĩ. Ông có thể cho biết ông có hâm mộ thể thao không? Và ông đã có ca khúc nào về đề tài này chưa? Gia đình ông hiện nay có ai theo con đường âm nhạc của ông không? Xin cảm ơn và chúc ông mạnh khỏe, hạnh phúc. (Nguyen Thi Thuy Van, 27 tuổi, Thành phố Bac Giang)

- Tôi rất thích thể thao vì từ bé tôi đã chơi thể thao. Hầu như các môn bóng, trừ bóng chuyền thày dạy cấm không cho chơi vì sợ ảnh hưởng đến đôi tay đánh đàn. Rất tiếc tôi chưa viết được bài hát nào về thể thao, dù tôi có nhiều bạn bè trong ngành. Tất cả các con của tôi đều đi theo con đường của cha, nhưng chúng nó chỉ đi một nửa thôi, không cố gắng đi đến cuối cùng như tôi.

- Chào chú, thưa chú, có phải khi con người càng chìm sâu vào sự cô đơn, sự lẻ loi và những nỗi buồn của riêng mình thì cảm xúc lại càng dạt dào và chín hơn nhiều. Cháu chỉ cảm nhận như thế, không biết có phải không? (Tran Vu Huyen Nga, 28 tuổi, TP HCM)

- Có lẽ nếu cô đơn, lẻ loi thì ta có nhiều thời gian hơn, có một câu ngạn ngữ phương Tây nói rằng: "Sự từng trải sinh ra bản lĩnh còn sự cô đơn thì sinh ra tài năng". Tôi không dám tin vào điều này nhưng tôi đang nhìn thấy một người đúng là như vậy, đó là Trịnh Công Sơn.

- Chúc chú sức khoẻ dồi dào... Theo chú, ở VN hiện nay , khán - thính giả định hướng âm nhạc cho nhạc sĩ hay ngược lại? Ý kiến của chú về vấn đề này? Cảm ơn chú... (Nguyễn Thành Hải, 30 tuổi, Cầu Giấy-HN)

- Nhạc sĩ không phải là người có quyền dạy đời. Nhạc sĩ chỉ là người chuyển tải tình cảm của con người đến con người qua cảm xúc của cá nhân mình và tài năng thể hiện cảm xúc đó. Những con người đang sống trong thời đại này có cảm xúc gì trong đời sống của họ, thì đó chính là mảnh đất để người nhạc sĩ sáng tác hàng ngày.

- Thưa nhạc sĩ, cháu là một người rất yêu thích những sáng tác của chú. Ngoài việc trút bầu tâm sự của mình vào những bài hát, khi buồn nhạc sĩ thường làm gì để cho vơi nỗi buồn đó? Và khi chú cảm thấy cô đơn chú thường làm gì? Cháu rất mong nhận được câu trả lời của chú vì cháu đang có tâm trạng như vậy. (Quỳnh Hoa, 26 tuổi, Hà Nội)

- Không biết bạn thế nào, còn tôi khi buồn thì thường ngồi im lặng và có một tật xấu là vừa uống rượu vừa hút thuốc, còn bạn là nữ thì điều này sẽ khó thực hiện. Nỗi buồn đến thì cứ để nó đến, đừng cố gắng làm cho đỡ buồn vì thường những sự cố gắng sẽ làm cho mình buồn hơn. Hãy bình tĩnh chờ đợi nó, nỗi buồn và sự cô đơn không bao giờ đi hết đâu, nó cứ quanh quẩn đâu đấy và sẽ có lúc lại đến. Hãy tập làm thơ, viết nhạc nhé.

- Có phải nhà của nhạc sĩ ở đường Phạm Ngọc Thạch (Duy Tân cũ)? Và nhạc sĩ có con gái tên là Trang không? (Hai Nguyen, 21 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Nhà tôi không phải ở đường Phạm Ngọc Thạch. Con dâu tôi tên là Trang.

- Không biết đời sống tình cảm của người nổi tiếng như ông có nhiều trắc trở không? (Nguyễn Tuấn, 33 tuổi, Hà Nội)

Thanh Tung luon song trong the gioi cua uoc mo- Tôi không biết mình có nổi tiếng không, nhưng còn sự trắc trở thì tôi có đấy.

- Cảm hứng từ đâu mà chú sáng tác bài "Mưa ngâu"? Tâm trạng của chú lúc sáng tác bài hát đó? (TNT, 20 tuổi, Tp. HCM)

- Tôi từng nhìn thấy một cô gái đùa giỡn với tình yêu và tôi tưởng tượng ra rằng, một ngày nào đó cô ấy sẽ phải xem tình yêu như một thứ linh thiêng. Tình yêu không bao giờ dễ quên, không bao giờ là sự bỡn cợt vì nó mang cho con người nhiều phép màu. Nó cứu rỗi những con người lẽ ra đã có thể gục ngã. Đùa giỡn với nó thì nó sẽ tặng cho bạn những giọt nước mắt ướt đẫm như là mưa ngâu. Đó là ý nghĩ khi tôi viết bài hát này.

- Chào nhạc sĩ Thanh Tùng. Đã từ lâu em rất kính phục và mến mộ tài năng cũng như sự chung thủy trong tình yêu của ông. Em cũng đang ở trong hoàn cảnh "một mình" nuôi con như ông nên rất mong muốn được chia sẻ với ông, nhưng em lại chỉ là một người phụ nữ rất bình thường. Liệu ông có dành chút thời gian để đáp lại tình cảm của em không? (Nguyễn Hoàng Anh, 38 tuổi, Trung Tự, Đống Đa, HN)

- Tôi sẽ đáp lại tình cảm của em bằng một bài hát không phải chỉ dành riêng cho em mà cho những người như chúng ta, tất nhiên là ngoài bài Một mình ra.

- Chào chú, cháu cảm nhận trong những bài hát của chú có cái gì đó như là một sự không dứt khoát, dùng dằng, giống như: "Muốn yêu thì nói rằng yêu/ Không yêu thì nói một điều cho xong/ Làm chi dở đục dở trong...". Có nhiều người phụ nữ phải buồn vì chú không? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , 26 tuổi, Hà Nội)

- Tôi làm nhạc sĩ sáng tác. Nghề nghiệp của tôi hơi khác với một quan tòa.

Về câu hỏi về nhiều phụ nữ phải buồn về tôi không, tôi không biết. Bao nhiêu thì là nhiều. Hai người có nhiều quá không?

- Thưa nhạc sĩ Thanh Tùng, tôi đã gặp nhạc sĩ nhiều lần trên đường phố Hà Nội với chiếc xe cổ ông đang dùng, nhạc sĩ có thể cho biết chiếc xe đó mang hiệu gì và ông đã sưu tầm nó ở đâu? (Dinh Tien Hung, 42 tuổi, 13 Lý Nam Đế, Hà Nội)

- Chiếc xe đó có tên là Tracion của hãng Citroen sản xuất năm 1940. Tôi mua nó ở Sài Gòn và đã mất nhiều thời gian và công sức để biến nó thành như bây giờ, một chiếc xe cổ tuyệt đẹp.

- Xin chào nhạc sĩ Thanh Tùng, chúc nhạc sĩ luôn khỏe mạnh, thành công và hạnh phúc. Tôi rất thích ca khúc mới "Lời chim đỗ quyên" của nhạc sĩ. Nhạc sĩ có thể cho biết cảm nghĩ của mình về ca khúc đó cũng như hoàn cảnh sáng tác được không ạ? Xin cảm ơn nhiều. (Thu Ha, 28 tuổi, TP Hồ Chí Minh)

Thanh Tung luon song trong the gioi cua uoc mo- Bạn nghe lời bài hát bạn sẽ hiểu hơn. Tôi nhắc lại nhé: "Giờ ta biết yêu em. Ta biết mong sao cho đời bình yên. Để mỗi sáng nghe lời chim đỗ quyên gọi nhau líu lo trong sân nhà bên. Giờ ta biết yêu em, dẫu vẫn biết không là lần đầu tiên. Biết không là lần đầu tiên. Lòng như vẫn mong một tình yêu cuối cùng".

- Ngày nay ít có ca khúc nào mang tầm vóc "đi cùng năm tháng", phải chăng các nhạc sĩ coi trọng hiệu quả kinh tế hơn là nghệ thuật hoặc do những nguyên nhân khách quan khác? (Nguyenhuyquang, 36 tuổi, Hà Nội)

- Bạn nhầm rồi, tại vì những bài hát đi cùng năm tháng như cách nói của bạn chính là những bài mang hiệu quả kinh tế lớn nhất. Ngoài ra, điều quan trọng hơn cả là nó góp phần kiến tạo một nền văn hóa VN hiện đại, có thể ở nơi nào đó có một ai đó đã nghĩ rằng viết thật nhiều thì "hiệu quả kinh tế" sẽ nhiều. Đó là một sự nhầm lẫn đáng tiếc, chính vì vậy để đơn giản hóa cách gọi các tác phẩm nghệ thuật loại này, người ta thường gọi nó là hàng chợ.

- Chào nhạc sĩ, chúc nhạc sĩ mọi điều tốt đẹp. Xin nhạc sĩ cho biết, nhạc sĩ đã tốt nghiệp từ nhạc viện nào? Kỷ niệm nào là đáng nhớ nhất trong thời đi học của nhạc sĩ? (Xuân Hông, 18 tuổi, Nhóm 13 xã cổ nhuế , Cầu giấy, Hà Nội).

- Tôi tốt nghiệp Nhạc viện Quốc gia âm nhạc CHDCND Triều Tiên năm 1971, với một năm trên đại học. Ngành sáng tác chúng tôi không có học vị thạc sĩ hay tiến sĩ như các ngành biểu diễn.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất thời đi học của tôi là rất lười biếng và không hoàn thành bài tập. Bạn học người Việt Nam của tôi (một nhạc sĩ đã nổi tiếng trước khi đi học) thường than phiền với thày tôi rằng, nhà nước đã cử tôi đi học nhầm nghề vì ở VN, trước khi tôi đi học, chẳng ai biết tôi là ai cả. Anh ấy nói nhiều đến nỗi thày tôi nổi cáu. Một lần, ông mắng bạn học của tôi: "Mười năm nữa, cả nước mày sẽ phải biết đến nó". Tôi nghĩ đó chỉ là lúc bực mình thày nói như vậy thôi. Nhưng không dè, câu nói này lại là một liều thuốc làm tôi sau đó chăm học hẳn lên.

- Với nhạc sĩ, viết nhạc là sự bày tỏ hay giải tỏa cảm xúc? ("Một Mình", 24 tuổi, TP HCM)

- Bày tỏ thì đúng vì nếu nói là giải tỏa thì có nghĩa tôi bị cảm xúc đó trấn áp và phải đuổi nó ra ngoài, còn đôi khi sự bày tỏ của tôi nếu gặp may thì nó vượt lên những cảm xúc có thật. Bởi vì tôi biết rằng đối với hàng triệu khán giả thì cảm xúc của họ sẽ cực kỳ phong phú. Ngoài những cảm xúc của chính mình, tìm chất liệu âm nhạc, tôi còn một công việc nữa là tìm ra cảm xúc của người khác khi nhận được những thông điệp tình cảm mà tôi đưa ra.

- Chào anh Thanh Tùng, tôi và con gái của tôi đều rất thích nhưng bài hát của Thanh Tùng và luôn giành nhau xem, nghe bài nào trước để cảm xúc sâu lắng hơn. Lần trở lại Hà Nội lần này, anh đã có cảm hứng "thu về" để có sáng tác mới chưa? Trong chương trình trực tiếp vừa rồi hai ba con tôi cứ thắc mắc, sao các sáng tác của anh không thấy bóng dáng quen thuộc của Hồng Nhung? (Lê Hông Sơn, 41 tuổi, Bộ Tư Pháp)

Thanh Tung luon song trong the gioi cua uoc mo- Trước hết, trong chương trình Con đường âm nhạc không có mặt Hồng Nhung vì Hồng Nhung đã ký hợp đồng biểu diễn ở nước ngoài trước khi chương trình ra đời.

Tôi không định viết về mùa thu trong lần trở về này. Nhưng viết về cái gì thì cũng sẽ mang dáng dấp của Hà Nội trong đó. Chắc chắn là như vậy.

- Cháu chào chú Thanh Tùng. Chúc chú luôn mạnh khoẻ và yêu đời. Chú có phản ứng gì về nạn "đạo nhạc" ngày càng có xu thế phát triển ngày nay? (Nguyễn Thị Phương Lan, 28 tuổi, Tổ 52 - Bồ Xuyên - Thái Bình)

- Tất nhiên người lương thiện thì không bao giờ không đau lòng khi thấy kể cả tình cảm, học vấn, trí tuệ, văn hóa cũng bị đánh cắp. Có thể sự nôn nóng muốn mau chóng nổi tiếng, sự coi thường tri thức âm nhạc của khán giả đã khiến một số nhạc sĩ trẻ phạm sai lầm chết người này. Đây là điều cấm kỵ. Nói cách khác, người nào vi phạm điều cấm kỵ này thì ngay lập tức coi như đã bị xóa sổ khỏi danh sách những người sáng tác âm nhạc.

- Chào chú, cháu thấy chú là người trải nghiệm cuộc sống rất nhiều. Có phải vì thế mà bây giờ chú chọn thiền làm một phương thức giải thoát mình không? Điều này có ảnh hưởng đến những sáng tác mới của chú không? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , 26 tuổi, Hà Nội)

- Tôi chưa bao giờ nói thiền sẽ là phương thức giải thoát. Tôi muốn bây giờ sẽ phản ứng thật nhanh, rung động thật nhiều và cố gắng lao động thật nghiêm túc, hăng hái để tranh thủ sáng tác thêm nhiều bài hát mới. Tôi đã quyết định sẽ không ngồi trầm ngâm một cách vô thức. Tôi sẽ hòa nhập với đời sống xã hội hiện đại, thách thức nó bằng những bản sắc riêng của mình và của nền văn hóa truyền thống dân tộc VN mà tôi đã được thụ hưởng từ nhỏ.

- Nhạc sĩ có ý định làm một bộ phim ca nhạc về chính cuộc đời của mình không? (Thanh, 32 tuổi, Hà Nội)

- Nếu tôi muốn thì có lẽ tôi hơi quá tham vọng. Thế nhưng, không dưới 3 lần tôi đã được nghe lời động viên của các nhà sản xuất. Nếu được quyền quyết định, tôi sẽ chưa đồng ý cho ai làm bộ phim này. Tôi muốn nó có nhiều "dữ liệu" hơn và tôi cũng muốn gặp một đạo diễn đồng cảm.

- Cicero nói: "Không có gì cao quý và đáng kính trọng hơn lòng chung thuỷ". Tôi rất ngưỡng mộ Thanh Tùng và sự chung thuỷ của ông qua "Một mình". Nhưng song song với "Một mình" vẫn là những khao khát yêu thương, là những bóng hồng kiều diễm. Thưa nhạc sĩ, phải chăng đó là mâu thuẫn? (Trần Thị Thu Thảo, 25 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

Thanh Tung luon song trong the gioi cua uoc mo- Điều đó không những không phải là mâu thuẫn, mà cái đó chính là một định luật tất yếu. Khi người ta cô đơn và muốn giữ cho mình một ý chí chung thủy thì không có nghĩa là không được quyền mơ ước cho mình hay cho mọi người những cuộc sống tinh thần lãng mạn, những tình yêu tràn đầy hạnh phúc vì tôi biết rất rõ bài hát của tôi không phải chỉ viết cho tôi. Đôi khi tôi còn có chức năng nói giùm cho người khác.

- Thưa nhạc sĩ, ở con người nhạc sĩ lúc nào cũng toát lên vẻ nhẹ nhàng thanh lịch, mỗi khi nhìn thấy nhạc sĩ, tôi luôn cảm thấy ấm áp thân thuộc. Xin nhạc sĩ cho biết đó là do tố chất tự nhiên hay là do nghề nghiệp? (D­­ương Như Ngọc, 18 tuổi, Trung tự)

- Chắc có lẽ cô giống như con gái tôi. Nó lúc nào cũng nhìn bố nó bằng ánh mắt yêu quý và kính trọng nhất.

- Chào chú Tùng, cháu là người cách đây 10 năm về trước đã mang hộ chú đôi giày của một người bạn chú gửi từ Nga mang về. Hồi đó cháu trông chú rất phong độ và cháu rất yêu thích các ca khúc của chú. Nhưng dạo này cháu trông thấy chú trên TV có vẻ già hơn nhiều. Sức khỏe của chú dạo này thế nào ạ? Chú sẽ vẫn tiếp tục sáng tác những ca khúc tràn đầy sức sống và khát khao tình yêu nữa chứ? (Lê Hồng Nga, 28 tuổi, 12 hàng đường, Hà Nội)

- Người Đại Hàn có một câu tục ngữ: "10 năm thì giang sơn cũng còn phải đổi thay nữa là", làm sao chú khỏe mãi được? Nhưng ca khúc thì chú sẽ viết và không có gì kết luận rằng ca khúc của một người già lại không thể tràn đầy sức sống và khao khát tình yêu.

- Em cũng là một bệnh nhân đang chung sống với bệnh tiểu đường. Thật sự thì anh có cảm thấy bi quan khi biết mình bị bệnh không? ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , 31 tuổi, Hà Nội)

- Tôi đã hơi quá chủ quan khi nghĩ rằng nó không có hại lắm. Nhưng tôi khuyên bạn đừng nên chủ quan với căn bệnh này. Liều thuốc chữa trị chính của tôi hiện nay là sự lạc quan yêu đời. Bệnh này sẽ phát triển rất nhanh nếu kèm với bệnh trầm uất. Mà bi quan là một triệu chứng của bệnh trầm uất.

- Cháu xin hỏi nhạc sĩ, hoàn cảnh ra đời bài hát "Vĩnh biệt mùa hè" là do nhạc sĩ viết từ chính tâm trạng của mình hay cảm xúc đến từ mối tình đầu tan vỡ của người khác? Một người hâm mộ nhạc sĩ nhất trong tất cả những nhạc sĩ Việt Nam. (Ha, 21 tuổi, HN)

- Tôi viết bằng cảm xúc khi xem kịch bản bộ phim Vĩnh biệt mùa hè của nhà văn Nguyễn Đông Thức. Ở trong đó có sự tan vỡ của một mối tình đầu đúng như bạn nói. Tuy đây là bản nhạc phim nhưng nó ra đời trong một hoàn cảnh nhạy cảm (là lúc các con tôi đang học cấp 3) cho nên cảm xúc của tôi trong bài hát này là rất thật.

- Chào nhạc sĩ Thanh Tùng. Nhạc sĩ có ý định phổ nhạc từ thơ của một người "vô danh" không? Hơn 10 năm qua tôi có viết một số thơ và nhận thấy ở ca từ của nhạc sĩ có cái hồn gần với thơ của mình. Đó là sự trăn trở, khắc khoải thân phận. (Hoàng Ngân, 32 tuổi, Quận 7- TP HCM)

Thanh Tung luon song trong the gioi cua uoc mo- Thường thì tôi hay viết về cảm xúc của mình. Tôi ít được cộng tác với các thi sĩ. Có lẽ đối với tôi, lời thơ là quan trọng nhưng cảm xúc thì còn quan trọng hơn.

- Hầu như các tác phẩm của nhạc sĩ đều được viết từ những cảm xúc về một bóng hồng nào đó và đã có rất nhiều bóng hồng được nhạc sĩ "để ý" đến, vậy có phải nhạc sĩ đã yêu tất cả các bóng hồng đó không hay thực sự chỉ yêu có một người? (Quách Việt Anh, 25 tuổi, Gia Lâm - Hà nội)

- Tôi thực sự chỉ yêu một người, người đó có cái đầu của cô này, có ngón tay của cô kia... Nói chung người đó tôi chưa được biết, tôi chưa được gặp, thường tôi chỉ gặp một phần của con người đó. Có lẽ người con gái đó không chỉ là ước mơ của một mình tôi.

- Tôi rất thích ca khúc "Giọt sương trên mi mắt" của nhạc sĩ. Tôi được nghe lần đầu qua giọng hát của ca sĩ Bảo Yến (trầm & buồn). Sau đó, bài hát được nhiều người biết đến hơn với sự thể hiện khá mãnh liệt của ca sĩ Hồng Nhung. Nhạc sĩ có thể cho biết nguồn cảm hứng nào giúp nhạc sĩ viết bài hát ấy? Chúc nhạc sĩ luôn mạnh khoẻ, tâm hồn tươi trẻ để sáng tác nhiều hơn hay hơn. (Van Dung, 27 tuổi, Hà Nội)

- Đối với tôi, cội nguồn của hạnh phúc là nước mắt. Còn hoa trái của nó mới là nụ cười. Tôi viết bài hát này tặng con gái tôi. Thường tôi vẫn đưa cháu đi học. Một buổi sáng hôm đó, tôi đưa cháu đến trường (lúc đó cháu 6 tuổi). Tôi nói với cháu: "Từ ngày mai, mẹ sẽ đưa con đi học. Ba đi công tác". Tôi nhìn thấy trong ánh mắt con gái tôi không phải là sự ngạc nhiên, cũng không có những giọt nước mắt mà nó như chỉ bị che mờ đi bằng một màn sương. Trong chuyến đi trên xe hơi suốt 8 tiếng đồng hồ từ TP HCM đến Nha Trang, tôi đã viết xong bài hát này.

- Người ta nói khi yêu thì có thể đánh đổi mọi thứ để có được tình yêu. Nhạc sĩ cũng đã yêu và yêu nhiều. Vậy đã khi nào nhạc sĩ phải đánh đổi cái gì đó để có được tình yêu và ông từng đánh đổi điều gì? (Nguyễn Minh Tuấn, 26 tuổi, Hà Nội)

- Tình yêu không phải là sự đổi chác, nhưng nó là biểu hiện của một cuộc sống "cộng sinh" giữa những người khác phái nếu muốn tôi giải thích theo kiểu "khoa học". Riêng đối với tôi, tôi không đánh đổi bất cứ cái gì để có tình yêu, vì tình cảm của tôi là của người kia và tình cảm của người kia là của tôi, vì khi nói chữ "đổi" thì trong đó có chữ "mất". Cái mình đem cho người khác là mình mất đi, cái người khác cho mình là cái còn lại, nhưng trong tình yêu thì không có sự mất đi, cái mình cho người khác vẫn còn mãi trong mình.

- Chúc nhạc sĩ sớm trở lại phong độ. Nhạc của ông rất dễ đi vào lòng người. Những triết lý của ông với người hâm mộ cũng rất hay. Ông có dự định viết tự truyện về bản thân mình không? Đã lâu không được nghe những ca khúc mới của ông. Khi nào khán giả lại có được cảm xúc về hơi thở mới của Thanh Tùng? (Vũ Ngọc Khiêm, 35 tuổi, Hà Nội)

Thanh Tung luon song trong the gioi cua uoc mo- Cuốn tự truyện của tôi đã viết được 30 năm và còn đang viết tiếp. Mỗi trang của cuốn tự truyện này chính là một bài hát của tôi.

- Xin chào nhạc sĩ , tôi xin gửi lời hỏi thăm sức khỏe tới nhạc sĩ và mong ông luôn yêu đời, mạnh khỏe và hạnh phúc! Nhạc sĩ có thể cho biết: Được coi là một người đàn ông thành đạt và lãng mạn, đặc biệt là yêu vợ, vậy theo ông đức tính gì là quan trọng nhất ở người đàn ông? (Tú Anh, 32 tuổi, Hà Nội)

- Đó là tính đàn ông. Còn như thế nào là đàn ông thì xin dành câu trả lời cho các bạn gái.

- Chào anh Thanh Tùng, tôi rất thích nghe bài "Cây sầu riêng trổ bông". Có phải bài hát này viết về chính cuộc đời của anh không? (Vũ Thị The, 36 tuổi, Phòng Kế toán, Công ty Dệt lụa Nam định)

- Thưa không. Bài hát này viết theo đơn đặt hàng. Một người tôi rất kính trọng, đó là nhạc sĩ Trương Bỉnh Tòng đã nhờ tôi viết ca khúc chủ đề cho vở cải lương Cây sầu riêng trổ bông của ông. Bài hát viết về một cặp vợ chồng trẻ phải chia tay khi đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam - Bắc.

- Ông có tin vào định mệnh? Giấc mơ lớn nhất của ông là gì? Ông nhìn những thất bại của mình (nếu có) bằng triết lý sống thế nào để có thể tiếp tục đuổi theo cuộc sống? (Minh Toàn, 29 tuổi, Hồ Chí Minh)

- Một người bạn cho tôi xem cái mà ông gọi là 14 điều răn của Phật. Tôi đã xem rất kỹ, và nếu đó đúng là những điều răn của Phật thì đức tính đáng kính trọng của một con người chính là ngã xuống vẫn quyết tâm đứng dậy được. Còn nói đến ước mơ của tôi, có lẽ ước mơ lớn nhất là tôi sẽ hoàn thiện được mình trước khi tôi đi khỏi nơi này. Tôi vốn chỉ định ghé lại ở đây chơi một chút thôi, không ngờ cuộc sống có quá nhiều điều mà tôi cần phải học hỏi. Bởi vì yêu cuộc sống mà tôi cố gắng lạc quan chữa bệnh để hòng có cơ hội lưu lại nơi này lâu hơn.

- Ông cảm thấy cuộc phỏng vấn trực tuyến hôm nay thế nào? (Phượng Hồng, 27 tuổi, Hà Nội)

- Đầy hứng thú. Tôi xin cảm ơn các bạn đã tham gia vào buổi trò chuyện hôm nay. Nếu có dịp, tôi hứa sẽ trao đổi với các bạn những vấn đề cặn kẽ hơn và nếu có thể, sẽ cụ thể hơn. Chúc các bạn may mắn.

Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Thanh Tùng luôn sống trong thế giới của ước mơ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thanh Tùng luôn sống trong thế giới của ước mơ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Thanh Tung luon song trong the gioi cua uoc mo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thanh Tùng luôn sống trong thế giới của ước mơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Thanh Tung always live in the world of dreams
Hanoi, Thanh Tung, Hong Nhung, Ho Chi Minh, Trinh Cong Son, Saigon, musical road, not, never, how , intend, musicians, songs, my writing, writing
"My world is but dream. Vi is the dreams that we can not say it as if it must, like the other. Nurture dreams because sometimes it is not specific, but not utilitarian make toward human beauty, but the good thing ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t