vietbao

Thần Chết và cuộc phiêu lưu vĩ đại

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những đợt gió lạnh buốt và từng đợt tuyết bắt đầu tấn công Gobi. Họ phải ra khỏi đó trước khi bị sa mạc nhấn chìm...

ĐỌC CHẬM CUỐI TUẦN

Cuộc săn lùng "những người tự trọng"

Kho báu vô giá của đời người
Tình yêu của một người lãng du kì lạ

Người tài và GDP hạnh phúc

Nhật kí làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ

Mạc Ngôn: “Giải Nobel của tôi gây tranh cãi”

Chiến trường nhan sắc

Nhà báo sừng sỏ và thiên tài chính trị


Những câu chuyện trong cuốn sách dưới đây nói về những con người mà, vì nhiều lý do khác nhau, đã đánh liều sinh mạng của mình để bước vào những vùng đất lạnh lẽo, khô cằn nhất trên thế giới. Đó có thể là một cuộc thám hiểm, một cuộc phiêu lưu, hay một bước tiến lớn lao của loài người.

Chúng xảy ra vào khoảng đầu thế kỉ 20, khi thế giới bước vào cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật và cả những khám phá trên mọi bề mặt địa cầu. Cũng ở thời điểm này, thế giới trở thành nơi vừa nguy hiểm vừa kì bí. Chiến tranh nổ ra ở khắp nơi, người ta tranh giành nhau không chỉ là các thuộc địa, các phát minh, sức mạnh và vũ khí... , mà còn là những bước chân đầu tiên chinh phục địa cực hay sa mạc thăm thẳm không dấu chân người.

Và không ít nhà thám hiểm đã bỏ mạng dưới lưỡi hái tử thần, vì lòng can đảm vô bờ, vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt đến không tưởng và cả vì những bất cẩn đáng buồn. Họ ngã xuống, để lại những ghi chép quý giá về vùng đất mới, những mẫu vật quý hiếm thu thập được, những bằng cớ về lịch sử hàng triệu năm về trước...để lại bước chân mình lưu dấu một hành trình vĩ đại ....


Than Chet va cuoc phieu luu vi dai

* Những trích đoạn dưới đây nằm trong bộ sách "Những cuộc phiêu lưu vĩ đại" (phần Vượt qua sa mạc và Thám hiểm địa cực) (nhóm tác giả Anh Quốc) - do NXB Kim Đồng phát hành.
Chúng là những phần đẹp đẽ nhất, thơ mộng nhất của chuyến đi, trước khi đoàn thủy thủ dũng cảm hay “kẻ du mục thuần khiết” đối mặt với số phận nghiệt ngã đang chờ...


Vượt qua sa mạc

Sa mạc Gobi tiềm ẩn đầy nguy hiểm, nhất là vào thời đó. Hoang sơ, khắc nghiệt và có địa hình hết sức phức tạp, nó ẩn chứa đầy những hố bẫy đối với các xe địa hình, thường bị lún tới tận trục xe trong cát hoặc đất mềm. Sa mạc này gồm có những vùng bằng phẳng rộng lớn bằng sỏi mịn, những nơi mấp mô hiểm trở hay những vỉa đất lởm chởm sỏi đá, bên cạnh những đụn cát dài. Khí hậu ở đây cũng thay đổi thất thường đến hoang dại, nhiệt độ có thể giảm xuống rất sâu dưới mức đóng băng, cùng đủ loại bão nổi lên không báo trước, hú hét độc địa và tàn phá mọi thứ trên đường đi của chúng.

Đoàn xe địa hình phụ thuộc rất nhiều vào đoàn lạc đà, là đoàn vận chuyển nhiên liệu, dầu máy và phụ tùng cho chúng, nhưng ngay cả với lũ lạc đà, sống sót trên sa mạc cũng không dễ chút nào. Nơi đây thường không có nhiều đồ ăn cho chúng, và khi không có thức ăn chúng sẽ xuống sức rất nhanh dưới gánh thồ nặng.

Nhưng trên hết, cả lũ lạc đà lẫn đoàn xe đều phải đối mặt với mối đe dọa từ bọn cướp. Tình hình chính trị ở cả Trung Quốc lẫn Mông Cổ đều không yên ổn. Với nội chiến nổ ra liên miên, số lượng các băng cướp ngày càng tăng, đôi khi còn liên kết với nhau thành những đoàn cướp bóc tàn ác, man rợ gồm hàng ngàn tên. Chúng cướp bóc mọi thứ có giá trị đi ngang qua Gobi và giết chóc không thương tiếc. Đoàn của Andrews phải luôn luôn cảnh giác, tất cả đều mang theo súng lục và súng trường.
Than Chet va cuoc phieu luu vi dai
Hình ảnh từ sa mạc

Thế nhưng khi mùa thám hiểm đầu tiên chính thức bắt đầu, các nhà khoa học nhanh chóng quên hết hiểm nguy. Có quá nhiều loài động vật trong sa mạc cho họ ghi chép. Cả đội quan sát từng đàn lừa hoang lớn tự do diễu qua. Các nhà khoa học đã biết về sự tồn tại của chúng, nhưng chưa bao giờ có dịp quan sát chúng ở khoảng cách gần. Andrews bắn vài con làm mẫu, và ghi chép chi tiết về cách hành xử của chúng. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là họ đã bắt đầu tìm thấy hóa thạch của những loài sinh vật cổ xưa: cá, cóc, côn trùng, loài gặm nhấm và những loài thú có vú nhỏ khác, đã tuyệt chủng từ lâu.

Nhưng còn người tiền sử thì sao? Chẳng có gì. Họ không hề tìm được một hóa thạch giống người nào. Thay vào đó, họ tìm thấy một thứ khác - một thứ không ngờ tới. Khủng long. Và không phải là một loài khủng long tầm thường đã được biết tới, mà là một loài mới, chưa từng thấy bao giờ. Một trong những hóa thạch đầu tiên nhô lên từ lớp đất đá xói mòn là một loài sinh vật kì lạ từ Kỉ Phấn Trắng (từ 135 đến 65 triệu năm trước), với cái mỏ như mỏ vẹt. Họ gọi nó là Psittacosaurus mongoliensis, nghĩa là “thằn lằn giống vẹt từ Mông Cổ”.

Than Chet va cuoc phieu luu vi dai
Khung xương “Thằn lằn giống vẹt từ Mông Cổ” được các nhà khoa học phục chế sau này

Cả đội rất phấn khích. Họ không còn phải lo lắng về việc sẽ trắng tay trở về từ sa mạc nữa. Họ làm việc miệt mài, không mệt mỏi để khai thác hết những phát hiện của mình. Nhưng, đến tháng Chín, nhiệt độ bắt đầu giảm và Gobi trở nên càng nguy hiểm hơn bao giờ hết. Họ phải rời khỏi đó và quay lại vào mùa xuân. Mùa thám hiểm đầu tiên đã kết thúc - hay đó là điều họ nghĩ…

Trong khi tìm con đường chạy lên phía bắc dẫn tới thủ đô Mông Cổ, Urga , cả đoàn bị lạc trong một vùng rộng lớn của sa mạc, một vùng tưởng như trải dài vô tận. Trong suốt ba ngày họ lùng tìm dấu hiệu của sự sống hay những manh mối chỉ cho họ biết đường phải đi. Cuối cùng, họ phát hiện được một khóm lều của người du mục Mông Cổ, được gọi là yurt. Andrews lái xe đến đó để xin giúp đỡ, trong khi những người khác ở ngoài chờ tin tức. Trong khi chờ đợi, nhiếp ảnh gia của đoàn, Shackleford, ra khỏi xe để duỗi chân. Có một vỉa đá hình thù kì lạ ở gần đó và anh tha thẩn bước đến xem.

Điều anh tìm thấy thật đáng kinh ngạc. Trước mặt anh là một lòng chảo khổng lồ với những vách sa thạch đầy ấn tượng, được nhiều năm xói mòn chạm khắc nên những hình dạng kì thú. “Đó có vẻ là những tòa thành trung cổ với chóp nhọn và tháp canh, ánh lên màu gạch đỏ trong ánh sáng buổi tối, những cổng vào đồ sộ, những bức tường và thành lũy…” Andrews viết lại.

Đây là một phát hiện đáng kinh ngạc. Nhưng quan trọng hơn cả, nằm khơi khơi trên bề mặt đá là những hóa thạch. Hàng trăm hóa thạch. Vô cùng phấn khích, đoàn thám hiểm cắm trại ngay lập tức và bắt tay vào khám phá. Theo như lời Andrews, đó là “một thiên đường của cổ sinh vật học”. Họ đặt tên cho điểm đó là “Flaming Cliff” (Vách Lửa).
Than Chet va cuoc phieu luu vi dai
“Flaming Cliff” (Vách Lửa) như ta biết ngày nay

Các nhà khoa học vội vã thu thập mọi thứ họ có thể. Trong số các di tích họ tìm được có một mảnh vỏ trứng hóa thạch - có lẽ của một loài chim cổ để lại? Nhưng họ đang chạy đua với thời gian. Chẳng mấy chốc họ sẽ phải dứt mình ra khỏi nơi đó và tiếp tục lên đường trở về thủ đô theo sự dẫn đường của người địa phương. Những đợt gió lạnh buốt và từng đợt tuyết bắt đầu tấn công Gobi. Họ phải ra khỏi đó trước khi bị sa mạc nhấn chìm.
Than Chet va cuoc phieu luu vi dai
Khu vực Mông Cổ (phía nam sa mạc Gobi) vào mùa đông

*

Tôi chỉ là một kẻ lập dị mộng mơ, ước ao được sống một cuộc đời tự do du mục, tách xa khỏi thế giới văn minh…”, Isabelle Eberhardt đã viết như vậy vào tháng Sáu năm 1901, khiến cho cuộc đời cô tưởng chừng vô cùng đơn giản và lãng mạn, nhưng sự thật lại không hề lãng mạn và càng không đơn giản chút nào.

Cô đã sống cả một đời kì lạ và chật vật, đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi của cuộc sống dưới ánh mặt trời nghiệt ngã của sa mạc Sahara. Cô đã phá vỡ mọi luật lệ mà phụ nữ thời cô phải tuân theo. Cô đã gây sốc dữ dội cho một số người và truyền cảm hứng cho hàng ngàn người khác. Sau khi chết, cô được mệnh danh là “Amazon của Sahara”, hay với một số người, là “kẻ du mục thuần khiết”.
Than Chet va cuoc phieu luu vi dai
Một bộ phim năm 1991về Isabelle Eberhardt - “Amazon của Sahara” hay là “kẻ du mục thuần khiết”.

Isabelle sinh ra ở Thụy Sĩ vào tháng Hai năm 1877. Mẹ cô là một người Nga tha hương đã bỏ chồng, một vị tướng Nga, vào năm 1871. Bà không bao giờ cho Isabelle biết cha cô là ai, và cho cô theo họ thời con gái của mình - Eberhardt.

Cha cô có lẽ chính là người gia sư của gia đình, Alexander Trophimowsky, một người đàn ông lạ lùng, nghiêm khắc, có ảnh hưởng lớn đến tuổi thơ của Isabelle. Họ sống trong một ngôi biệt thự rộng lớn ở ngoại ô Geneva, nơi rất thiếu thốn tiện nghi. Trophimowsky không chịu gửi Isabelle cùng các anh chị em của cô đến trường học, hoặc cho phép họ bước chân ra khỏi khuôn viên của biệt thự, vì vậy họ bị cách li khỏi thế giới bên ngoài. Tất cả đều nói tiếng Pháp và tiếng Nga, và Trophimowsky còn dạy Isabelle tiếng Đức, Latin, Ý, một chút tiếng Anh, cùng cả tiếng Ả Rập.

Trong môi trường sống dị thường ấy, Isabelle trở thành một cô bé mộng mơ hay lang thang một mình quanh biệt thự. Cô đọc nhiều sách và bắt đầu có hứng thú với đạo Hồi từ khi còn khá trẻ. Cô sống trong một thế giới tưởng tượng và quen với việc tự tạo ra những con người khác cho mình. Trophimowsky khuyến khích cô ăn mặc như con trai, với mái tóc cắt ngắn. Cô là ai? Cha cô là ai? Cô không bao giờ biết rõ…

Suốt những tháng ngày đó, cô nung nấu mong muốn bỏ trốn. Nơi cô ước ao được đến là Bắc Phi và sa mạc Sahara. Cuối cùng cô cũng thuyết phục được mẹ đi chu du cùng mình. Họ khởi hành vào tháng Năm năm 1897 đến Bône (nay là Annaba), ở phía bắc Algeria.

Chính ở nơi này Isabelle bắt đầu tạo ra con người “sa mạc” của mình. Cô ăn mặc như một người đàn ông trẻ, tự xưng là Si Mahmoud Saadi, và giới thiệu mình là một học giả người Tunisia nghiên cứu về kinh Koran (kinh thánh của đạo Hồi). Trong lốt cải trang này, cô có thể tự do trà trộn vào giữa những người dân ở Bône, và nhanh chóng học tiếng Ả Rập Algeria qua đối thoại của mọi người ngoài phố. Cô cảm thấy hoàn toàn an tâm như đang ở nhà.

Nhưng giấc mơ của cô không thể kéo dài. Mẹ Isabelle qua đời ở Bône, và Isabelle buộc phải quay về Geneva. Trong vòng một năm, người gia sư già Trophimowsky cũng chết, để lại cho cô một khoản tiền nhỏ. Giờ đây Isabelle đã có thể làm theo ý mình. Khi nỗi đau buồn qua đi, cô nhận ra rằng mình đã được tự do trở lại với Bắc Phi thân yêu.

Cô khởi hành đến Tunis vào tháng Sáu năm 1899. Tại đây, cô trở thành Si Mahmoud Saadi một lần nữa, và lên kế hoạch thực hiện ước mơ lớn nhất của đời mình - đến sa mạc.

*

Thám hiểm địa cực

Trong khi tàu Endurance giong buồm về phía nam, thủy thủ đoàn tha hồ chiêm ngưỡng quang cảnh tuyệt đẹp của Nam Cực tại thời điểm ôn hòa và rực rỡ nhất. Khi con tàu mở đường qua mặt biển đóng băng một phần, họ vượt qua những tảng băng trôi khổng lồ phát sáng, bị gió và sóng mài thành những tác phẩm điêu khắc sừng sững tuyệt mĩ. Ánh sáng ban ngày chiếu liên tục của mùa hè bắc cực thường trải những tia sáng hồng lộng lẫy lên những khối băng trôi nổi.

Than Chet va cuoc phieu luu vi dai
Hình ảnh Bắc Cực quang

Con tàu dập dềnh giữa những đàn sinh vật sống động. Lũ cá voi khổng lồ, đôi khi dài gấp đôi chiều dài con tàu, thường bơi qua, lỗ khí phun ra từng cột nước lớn. Trong khi hải âu lượn vòng phía trên, lũ hải cẩu nằm tắm nắng lười biếng trên những tảng băng nổi ngẩng cái đầu ngái ngủ và nhìn họ đi qua. Khi không còn thấy bóng hải cẩu, thì đến lượt chim cánh cụt (con mồi chính của lũ hải cẩu) lật đật trượt qua mặt băng, kêu lên ồn ã khi con tàu đi qua. Cảnh tượng đẹp nhất chính là hiện tượng mưa băng kì lạ, khi hơi ẩm trong không khí đóng băng thành những tinh thể và nhẹ nhàng rơi xuống trong một màn sáng lấp lánh như phép màu.
Than Chet va cuoc phieu luu vi dai
Vùng biển Arctic tại Greenland, Đan Mạch

Vân Sam
Việt Báo
Comment :Thần Chết và cuộc phiêu lưu vĩ đại
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thần Chết và cuộc phiêu lưu vĩ đại bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Than Chet va cuoc phieu luu vi dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thần Chết và cuộc phiêu lưu vĩ đại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Death and the great adventure
Mongolia , Death , adventure , scientists , desert , started , explore , from , fossil , great , his , to , year , union , local
cold winds and intermittent snow began to attack the Gobi . They must be out of the desert before being drowned ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ