vietbao

Sự thật ly kỳ về các nguyên mẫu chính trong "Biệt động Sài Gòn"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ni cô Huyền Trang trong phim "Biệt động Sài Gòn".

Nhà báo Nguyễn Thanh đã cho biết nhiều thông tin hết quan trọng và thú vị về các nguyên mẫu làm nên 3 nhân vật chính trong "Biệt động Sài Gòn", là Tư Chung - Huyền Trang và Ngọc Mai. Ông Thanh (nguyên đơn) của vụ kiện bản quyền kịch bản phim "Biệt động Sài Gòn" khẳng định: "Chỉ có tác giả kịch bản thật sự là tôi mới biết rõ điều này, chứ ông Lê Phương thì không".

5 con người huyền thoại làm thành 1 Hoàng Sơn

Ông Thanh cho biết: Để xây dựng nên nhân vật Hoàng Sơn - Chủ hãng sơn Đông Á, tôi đã kết hợp 5 nhân vật có thật như: Hai Chí, Tư Chu, Ba Đen, Tư Quỳ, Phạm Văn Phô. Trong đó, Tư Chu là nhân vật được khai thác nhiều nhất. "Sở dĩ tôi chọn những nhân vật này là bởi họ đều có liên quan đến hãng sơn Bạch Tuyết, mà xuyên suốt trong phim cũng là bối cảnh và những tình tiết liên quan đến hãng sơn ấy".

Nhà báo Nguyễn Thanh nhớ lại: "Chỉ một ngày sau giải phóng, được sự giới thiệu của Bộ tư lệnh Sài Gòn, tôi đã được gặp những con người từng làm nên những kỳ tích thần thánh ấy. Trong đó có đồng chí Tư Chu là người để lại cho tôi nhiều ấn tượng hơn cả.

Với tướng mạo quắc thước và phong thái trầm tĩnh, khi biết tôi có ý định viết về đội biệt động, ông bảo: "Chuyện của chúng tôi thì nhiều lắm. Nếu đồng chí không sốt ruột thì cứ đến đây ở luôn với tôi 3 - 4 tháng, tôi xin kể tỉ mỉ cho đồng chí nghe".

Đại tá Tư Chu, tên thật là Nguyễn Đức Hùng - Tư lệnh phó lực lượng biệt động từ năm 1965 đến 1972. Ông còn có biệt danh nữa là Ba Tam, sinh năm 1928 tại Can Lộc, Nghệ An. Tham gia quân ngũ theo phong trào Nam tiến, ông được tổ chức phân công phụ trách công tác nắm tình hình địch, tìm hiểu âm mưu, thủ đoạn của địch để phục vụ trực tiếp nhiệm vụ chiến đấu. Chỉ sau một năm, ông đã tổ chức xây dựng được lực lượng hơn 300 cán bộ ở rải rác, xen kẽ trong dân từ quận 8 đến nội thành Sài Gòn.

Năm 1965, lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định được hình thành mang phiên hiệu F100, Tư Chu được cử làm chỉ huy trưởng. Trong thời điểm từ 1965 đến Mậu Thân 1968, Biệt động F100 đã có nhiều đợt đánh vào cơ quan đầu não của Mỹ, ngụy: Đại sứ quán Mỹ, cư xá Mỹ ở khách sạn Metropole, nơi ở của sĩ quan hỗn hợp tại khách sạn Victoria...

Năm 1966, biệt động F100 cùng tiểu đoàn 6 Bình Tân tập kích vào sân bay Tân Sơn Nhất, phá hủy nhiều máy bay địch và diệt nhiều giặc lái...

Ảnh minh họa

Chiến sĩ biệt động Năm Lai cùng các con.


Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, với cương vị Phó tư lệnh Phân khu 6 (Nội đô Sài Gòn - Gia Định), kiêm chỉ huy các lực lượng biệt động, Tư Chu đã trực tiếp chỉ huy các mũi tấn công vào sào huyệt kẻ thù là tòa đại sứ Mỹ, Đài phát thanh, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tổng tham mưu ngụy, dinh Tổng thống ngụy.

"Có một kỳ tích ở con người này đó là, trực tiếp chỉ huy đội biệt động ở Sài Gòn nhưng ông đã nhiều lần thoát chết trước sự vây bắt của kẻ thù. Điều này cho thấy ông là một chỉ huy tài tình, khôn khéo và nhiều kinh nghiệm tác chiến" - ông Thanh nói.

Ba Đen tên thật là Ngô Văn Vân, người Thường Tín - Hà Tây. "Sở dĩ có biệt danh này bởi ông có nước da ngăm đen và luôn để kiểu tóc 3 phân" - ông Thanh kể.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo. Do mắc nợ địa chủ không có gì trả được nên bố ông đã gieo mình tự tử ở sông Hồng. Dù thế, tên địa chủ vẫn bắt hai mẹ con ông trả nợ nên ông đã đưa mẹ trốn vào Sài Gòn kiếm sống. Sau đó đi bộ đội, là đội viên cảm tử Sài Gòn - Chợ Lớn, chuyên ám sát bọn tay sai bán nước ở Sài Gòn hồi đó. Được một thời gian thì ông được chuyển sang đội quân báo. Trong cuộc đời hoạt động, Ba Đen đã 2 lần bị địch bắt (trong đó có một lần bị chỉ điểm) và bị tra tấn làm cho bại liệt nhưng ông đều được tổ chức của ta tìm cách cứu thoát.

Hai Trí tên thật là Nguyễn Văn Trí, quê ở vùng Nghĩa Đô, Hà Nội. Hai Trí vào Nam từ kháng chiến chống Pháp. Ông là cán bộ xây dựng cơ sở trong nội thành Sài Gòn. Bị địch bắt giam nhiều lần nhưng ra tù, Hai Trí vẫn ở Sài Gòn tiếp tục chiến đấu cùng anh em biệt động. Cùng với Ba Đen, hai người đã phát triển cơ sở ở thành Sài Gòn sâu cả vào trong lòng địch, đồng thời móc nối được hàng trăm cơ sở từ hồi kháng chiến chống Pháp.

Phạm Văn Phô nguyên là quản lý cho hãng sơn Bạch Tuyết, đồng thời là cháu ruột của ông chủ Bạch Tuyết, chuyên lo nhiệm vụ cung cấp tài chính và vũ khí cho đội biệt động. Lý do tôi lấy nhân vật này làm nguyên mẫu cho Hoàng Sơn là bởi, trước khi vào hãng sơn Đông á, Hoàng Sơn trong phim cũng làm quản lý cho hãng sơn này, trước khi trở thành ông chủ .

Tư Quỳ hồi đó là Tư lệnh phó của đội biệt động (lúc đó Tư Chu mới chỉ là tham mưu trưởng thôi). Ông là người Sài Gòn, được đặc phái vào để chỉ huy đội biệt động nội đô. Ông hi sinh trước ngày giải phóng nên chiến công của ông ấy tôi chỉ được nghe kể lại mà thôi.

Ảnh minh họa

Lính Mỹ ngụy bị tiêu diệt sau trận đánh của Biệt động Sài Gòn Tết Mậu Thân 1968.


Nguyên mẫu Huyền Trang: Ni cô + nữ biệt động + nhân viên hãng sơn

Theo ông Nguyễn Thanh, nhân vật Huyền Trang cũng được hợp thành từ 3 nguyên mẫu là: Chị Mười Tùng, ni sư Bạch Liên và cô sinh viên hồi chống Pháp từng cứu Ba Đen. "Các bạn xem phim thấy cảnh Huyền Trang khi còn là giao liên đẩy chiếc thuyền trở Tư Chung trên sông khi anh bị thương, là chi tiết lấy từ cô sinh viên này" - ông Thanh nói.

Người thứ 2 là ni sư Bạch Liên, một người gốc Huế nhưng đi tu ở chùa Tam Bảo, Sài Gòn, vốn là một nơi đi về của tổ chức cách mạng. Hàng ngày, ni sư Bạch Liên cùng các ni sư khác làm nhang để bán. Ngoài ra, cửa hiệu sản xuất nhang Mang Đà của bà còn là nơi in truyền đơn và tài liệu cho ta.

Ni sư Bạch Liên đi tu từ lúc 9 tuổi. 24 tuổi được học trường tu hành ở Huế 5 năm. Chứng kiến nhiều cảnh người dân mình bị Mỹ ngụy đàn áp, Bạch Liên đã sớm giác ngộ rằng: Những người tu hành chân chính luôn cầu mong cho con người ở trên đời này được sống hiền hoà. Nhưng chỉ ngồi một chỗ cầu kinh niệm phật không thôi thì làm sao có cuộc sống hiền hoà với bọn quỷ được.

Thế là, về Sài Gòn năm 1959, nhà sư đã tham gia nhiều cuộc tranh đấu của tăng ni phật tử chống Diệm và trở thành một trong những người tổ chức vận động phong trào.

Ông Thanh cũng cho biết: "Tôi đã tiếp xúc với ni sư Bạch Liên cả tuần trời. Ngoài đời bà ấy cũng khá đẹp, dáng người cao ráo. Nhưng chi tiết để cho Huyền Trang và Hoàng Sơn yêu nhau trên phim là do tôi hư cấu thôi chứ ngoài đời, giữa 2 nguyên mẫu này không có quan hệ tình cảm gì cả".

Ông Lê Phương: "Ba nhân vật chính chủ yếu là hư cấu"?

Trong lá đơn giải trình của ông Lê Phương gửi lên Toà án nhân dân TP Hà Nội có nói: "Khi đến đề nghị hợp tác với ông Nguyễn Thanh, tôi đã đề nghị lấy bộ ba Tư Chung- Ngọc Mai- Huyền Trang là trục chuyện chính".

Ông Phương cũng từng khẳng định "90% giá trị kịch bản là của tôi". Thế nhưng, khi được hỏi về các nhân vật tạo nên bộ 3 này là những ai thì ông Phương cho biết: "Tôi cũng không nhớ lắm. Chỉ biết Tư Chu là nguyên mẫu của Hoàng Sơn, ni sư Huỳnh Liên là nguyên mẫu của Huyền Trang, còn lại là hư cấu hết".

Nhưng nhân vật được ông Nguyễn Thanh sử dụng nhiều nhất là chị Mười Tùng, một nữ biệt động của Sài Gòn (sau này, nhà báo Nguyễn Thanh cũng đã viết một cuốn truyện ký "Chị Mười Tùng").

Mười Tùng tên thật là Lê Thị Điểm, sinh ra ở xã Phú Thọ Hoà, quận Tân Bình, thuộc tỉnh Gia Định (cũ). 4 tuổi đã mồ côi cả cha lẫn mẹ vì giặc Pháp giết hại trong một trận càn. Cô bé được ông Sáu Thành, đội trưởng đơn vị Thanh niên xung phong mang về nuôi. Chính vì vậy mà bà còn có cái tên nữa là Nguyễn Thị Tùng.

13 tuổi, Tùng theo cha nuôi Sáu Thành vào cứ để học võ và đi theo cách mạng lúc nào không hay. Bà được vào đội của Ba Đen và là nữ chiến sĩ biệt động duy nhất hồi đó.

"Tôi đã gặp chị, ăn cơm ở nhà chị hàng tháng trời để nghe chị kể về sự nghiệp hoạt động cách mạng của mình. Cuộc đời chị ấy có nhiều chiến công oanh liệt song cũng nhiều hi sinh mất mát: Chồng chị là phó chỉ huy đơn vị biệt động Sài Gòn N29 cánh Nam Nhà Bè, bị địch phục kích và hi sinh khi đang trên đường từ hậu cứ vào thành phố. Hai đứa con trai chị ở cùng bà nội cũng xung phong vào đội du kích địa phương và bị địch giết hại. Đau đớn lắm, nhưng khi được hỏi chị vẫn nói: "Cuộc đời làm cách mạng là phải đi mãi mãi, phải chấp nhận mọi sự hi sinh". Sau này, chị Mười Tùng đã được Nhà nước phong tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng" - ông Thanh kể.

Ngọc Mai, là nhân vật mà Nguyễn Thanh phải hư cấu nhiều nhất bởi xuất thân của cô chỉ là một nhân viên của hãng sơn Bạch Tuyết. Tuy nhiên, sự xuất hiện của cô lại có ý nghĩa rất quan trọng và làm nên những xung đột về tình cảm trong mối tình tay ba của Hoàng Sơn - Huyền Trang và Ngọc Mai.

Sự thật ngoài đời là, khi hãng sơn bị cháy, cô gái này đã bị chết nên Nguyễn Thanh không có cơ hội gặp mà chỉ nghe mọi người kể lại thôi. Vì thế, trong kịch bản, khi hãng sơn Đông Á bị đánh, Nguyễn Thanh đã để cho Ngọc Mai chết chứ không phải là Huyền Trang chiến đấu và hi sinh như trên phim.

"Thực ra thì ngoài đời các nhân vật này đều không có quan hệ tình cảm gì cả, nhưng khi viết kịch bản, tôi đã xây dựng thành mối tình tay ba, ngoài việc tạo nên sự hấp dẫn cho bộ phim, cái chính là để nói rằng họ không chỉ chiến đấu vì cái chung mà còn phải "chiến đấu" với những tình cảm của mình. Dù có chung một người yêu nhưng trước vận mệnh của đất nước, họ đã gạt bỏ tất cả những tình cảm riêng tư, những đố kỵ, hờn ghen để chiến đấu vì đất nước" - ông Thanh nói.

Trầm ngâm một hồi, ông Thanh chậm rãi: "Chính vì không phải là tác giả kịch bản nên ông Lê Phương không bao giờ biết được những sự thật về nguyên mẫu như vậy".

Và những điều chưa biết về nhà báo không dạ dày

Đã 4 năm nay, ngày nào người đàn ông 68 tuổi Nguyễn Thanh cũng miệt mài "nghiên cứu", mua báo, tìm tài liệu để thu thập chứng cứ, đòi lại bản quyền cho "đứa con tinh thần" của mình.

Ông bảo: "Từ năm 2004 đến nay, tuần nào tôi cũng 2 - 3 lần đến toà án để hỏi han tình hình và thúc giục họ sớm đưa vụ kiện ra xử. Chỉ tính riêng tiền gửi xe của tôi trong từng ấy năm cũng đã vài triệu rồi. Còn tiền photo, đánh máy tài liệu nữa chứ. Tháng nào lĩnh lương về, vợ tôi cũng trích cho tôi 2 triệu đồng chỉ để lo những việc như thế này thôi mà cũng không đủ".

Bà Oanh, vợ ông Nguyễn Thanh kể: "Là nhà báo quân đội nhưng ngoài đời ông ấy hiền lành lắm, tính lại ít nói. Lúc đầu nghe ông ấy bảo sẽ kiện ông Lê Phương và hãng phim, tôi đã can ngăn rất nhiều nhưng ông ấy không nghe. Ông ấy bị bệnh ung thư, phải cắt toàn bộ dạ dày, ăn có được là bao nhiêu. Ngày nào cũng uống một vốc kháng sinh. Tiền thuốc mỗi tháng cũng phải hơn 1 triệu nên một người không có dạ dày như ông Thanh mà đã sống thêm được 15 năm là một kỳ tích".

Khổ nhất là cảnh ăn uống. Hôm nào cũng thế, cứ ăn xong khoảng một tiếng là ông ấy phải móc họng để cho các dịch nhầy trong họng tràn ra nên mắt lúc nào cũng sưng lên. Vì thế mà ông ấy sợ phải đi đám ma, đám cưới lắm. Rồi việc chăm sóc ông ấy thì có kể cả tháng cũng không hết chuyện, tất cả đều phải một tay tôi lo lắng. Khuyên can không được nên tôi nghĩ, thôi thì ông ấy chả còn sống được bao nhiêu nữa, đành phải để ông ấy làm điều mình thích vậy.

Hôm ông ấy nộp đơn lên toà án, được thông báo số tiền án phí là 20 triệu, tôi đã phải vay "nóng" 10 triệu để ông ấy có tiền nộp. Nhưng sau vì ông ấy là thương binh, lại trong diện được chăm sóc chế độ đặc biệt nên được miễn giảm còn có 2 triệu đồng thôi".

Nói về việc vì sao sau từng ấy năm, lại bệnh tật đầy mình mà vẫn đi kiện, ông Thanh bảo: "Có lẽ do chất lính, chất của một người từng lấy ngòi bút làm vũ khí ngấm vào người tôi quá rồi nên tôi không thể nhìn cảnh "đứa con tinh thần" của mình bị "oan ức" được. Tôi quyết định kiện là bởi vì danh dự và quyền lợi chính đáng của tôi chứ không vì mục đích nào khác. Vì thế mà tôi phải quyết để theo đến cùng" .

(theo GĐXH)

Việt Báo
Comment :Sự thật ly kỳ về các nguyên mẫu chính trong "Biệt động Sài Gòn"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự thật ly kỳ về các nguyên mẫu chính trong "Biệt động Sài Gòn" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Su that ly ky ve cac nguyen mau chinh trong Biet dong Sai Gon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự thật ly kỳ về các nguyên mẫu chính trong "Biệt động Sài Gòn" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
The truth about the prototype thriller in "Saigon force"
Saigon, Nguyen Thanh, Xuan Zhuang, Chu Tu, Ngoc Mai, Ba Den, the main character, the script, between the , prototypes, he, on the journalist, Huang Shan, year
Journalist Nguyen Thanh said more information is important and interesting prototypes made three main characters in "Special Saigon action Gon, "A general - and Ngoc Huyen Trang Mai. Mr. Thanh (the plaintiff) of the patent lawsuit script "Special ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.