vietbao

Sao chép mẫu tượng đài cũng đã là... giỏi?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nếu để ý thì sẽ thấy hàng loạt các công trình tượng đài ở Việt Nam hiện đang ở tình trạng: Tượng đài vẫn đứng đó/ Qua đường không ai hay...

> Nguyễn Quân: Tượng đài rất xa lạ với tâm hồn người Việt

Sao chep mau tuong dai cung da la gioi
Kiến trúc sư Lý Trực Dũng
Tại cuộc hội thảo khoa học Điêu khắc ngoài trời Việt Nam hiện đại
do Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Viện Mỹ Thuật tổ chức vào tháng 5.2006 Nhà điêu khắc Phan Gia Hương, Phó Chủ tich Hội Mỹ thuật Việt Nam, đã có những lời phát biểu đáng suy nghĩ về lý do khiến Việt Nam có quá nhiều công trình tượng đài: Điêu khắc của ta mới phát triển 5 năm trở lại đây thì đâu có gì là rầm rộ? Còn về chất lượng của nó thì khó đánh giá cụ thể ngay từ bây giờ, hãy để cho thế hệ sau phán xét.

Còn nữa: Anh em điêu khắc làm ra tác phẩm nhưng tác phẩm của họ rất khó bán. Đến giờ phút điêu khắc thăng hoa thì bất kể lý do gì ta cũng không nên kìm hãm nó. Chúng ta cứ làm đi còn để cho thế hệ sau phán xét.

Nhưng thực tế thì chẳng cần đến thế hệ sau, bởi trong năm 2006, 2007, hàng loạt các công trình tượng đài đã bị xuống cấp nghiêm trọng: Tượng đài Lý Thái Tổ, tượng đài liệt sĩ Bắc Sơn, bức phù điêu Hà Nội mùa đông năm 46, tượng đài chiến thắng Điện Biên…. Những công trình vĩnh cửu mà chỉ khánh thành vài năm đã phải sửa lên sửa xuống.

Thể hiện lòng tôn kính, ngưỡng mộ các anh hùng, danh nhân, những chiến công vĩ đại thì chắc chắn không có ai và không ở đâu có ý kiến khác. Nhưng dựng những tượng đài xấu, ăn cắp mẫu tượng đài để nhân bản cho thật nhiều rồi phó mặc chúng muốn ra sao thì ra lại là chuyện rất thiếu đạo đức nghề nghiệp.

Sao chep mau tuong dai cung da la gioi

Tượng đài Trần Hưng Đạo (Nam Định) được giới chuyên môn đánh giá tốt

Phận hẩm của những tượng đài

Nếu để ý thì sẽ thấy hàng loạt các công trình tượng đài ở Việt Nam hiện đang ở tình trạng… "Tượng đài vẫn đứng đó/ Qua đường không ai hay?".

Thử điểm qua vài tượng đài đã bị báo chí chỉ tên vì... có chuyện.

Sao chep mau tuong dai cung da la gioi

Tượng đài Nguyễn Trung Trực ở Kiên Giang.

Theo báo Lao Động ngày 19.9.2006, Tượng đài Nữ du kích Yên Châu bắn rơi máy bay Mỹ (tại thị tứ Chiềng Đông, TT Yên Châu, Sơn La) bị bỏ hoang, lối lên tượng đài bị người dân rào kín lại, nếu muốn lên thăm chỉ còn cách … chui qua gầm nhà sàn của người dân tộc.

Báo Lao Động ngày 28.11.2006 đưa tin Tượng đài Dũng sĩ Lắc Liêng nằm giữa trung tâm thị trấn Liên Sơn, huyện Lắc (Đắc Lắc), được đầu tư 300 triệu đồng để rồi sau đó biến thành một bãi rác và bị bỏ hoang.

Tượng đài Quan Họ (dân gian vẫn gọi là tượng đài bánh đa kế) ở ngã ba Kế - Bắc Giang thành nơi họp chợ bán các mặt hàng nông, thổ sản của người dân.

Chẳng cần tìm đâu xa, ngay tại thủ đô Hà Nội, mỗi tượng đài cũng là một cảnh ngộ.

Chỉ riêng 4 quận nội thành ở Hà Nội có tới 12 tượng đài, chưa tính sắp tới ở Sóc Sơn sẽ dựng tượng đài Thánh Gióng cao 38m đúc bằng chất liệu đồng, và tượng đài Thành phố vì hòa bình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Cứ đó mà suy thì thì sẽ dẫn tới kết luận người Hà Nội có như cầu tưởng niệm rất cao.

Nhưng thực tế hình như không phải vậy. Hầu như các tượng đài được sử dụng đúng mục đích chỉ có 1/365 ngày trong năm: ngày tưởng niệm sự kiện. Có đến 7/10 người dân Hà Nội được hỏi không biết tượng đài Chiến thắng Ngọc Hồi ở đâu, dù lễ hội Ngọc Hồi – Đống Đa vẫn diễn ra mỗi mùng 5 tháng giêng. Cũng tương tự khi không một người dân Bắc Ninh nào biết tượng đài Lý Thái Tổ nằm chỗ nào, kể cả một chị bán xăng ở cây xăng cách tượng đài có... 400m!

Nghĩa là, xây tượng đài là một chuyện, còn để tượng đài thật sự mang ý nghĩa tưởng niệm lại... là chuyện khác. Đó không chỉ là chuyện riêng của ta. Theo KTS Lý Trực Dũng, trên thế giới tượng và tượng đài của Bismarch là nhiều nhất, sinh thời người ta và bản thân ông đã dựng khoảng 500 tượng, nhưng đến giờ chỉ còn hai, ba cái còn có giá trị (Bismarch là thủ tướng nước Phổ, người có công lớn nhất trong việc thống nhất nước Đức và chiến thắng Napoleon đệ tam trong cuộc chiến tranh Pháp – Phổ).

Quốc nạn ăn cắp, sao chép mẫu tượng đài

Sao chep mau tuong dai cung da la gioi
Tượng đài Lý Thái Tổ ở Bắc Ninh và tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội.
Không thể không đặt câu hỏi: Lịch sử tượng đài của nước ta có từ bao giờ? Câu trả lời sẽ là: nước ta không có truyền thống làm tượng đài, và tượng đài Việt Nam là sản phẩm nhập khẩu từ các nước xã hội chủ nghĩa, cụ thể là từ Liên Xô. KTS Lý Trực Dũng cho biết dựng tượng đài là hình thức cổ động tuyên truyền theo khuynh hướng “Hiện thực XHCN” dưới thời Stalin. Trào lưu này rầm rộ từ những năm 30 (thế kỷ 20), chững lại dần từ những năm 50 và tắt hẳn vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Khi mà phong trào dựng tượng đài kỷ niệm, lễ lạt ở các nước sinh ra nó đã tắt hẳn thì ở Việt Nam lại là thời điểm phong trào này bắt đầu nở rộ! Có lẽ vì đi sau rốt nên tình trạng tượng đài sau sao chép tượng đài trước, tượng đài trong nước ăn cắp mẫu tượng đài của nước ngoài là không tránh khỏi. Chưa đầy chục năm mà chúng ta đã có hàng trăm công trình tượng đài ra đời trên cả nước và điều ra tiếng vào cũng không ít.

Không khó để kể ra hàng loạt vụ sao chép, bắt chước đã bị phát hiện thời gian qua.

Sao chep mau tuong dai cung da la gioi
Từ trái qua phải: Tượng đài Công nhân của Mukthina (Liên Xô), tượng đài Công nhân Trung Quốc (Trung Quốc) và tượng đài Công Nông của Việt Nam.
Đầu tiên phải kể đến vụ sao chép tượng đài công nhân Việt Nam với tượng đài công nhân Trung Quốc (trong quần thể tượng tại đường kỷ niệm Mao Trạch Đông ở Bắc Kinh) của họa sĩ Nguyễn Phú Cường. Ông Cường đã phản biện rằng: “Lá cờ là chính, còn nhân vật chỉ là phụ trợ bám bên cạnh. Khối cờ là chính chứ không phải khối nhân vật”.

Kế đó là hàng loạt các công trình tượng đài danh nhân giống nhau một cách kỳ lạ như cặp: Tượng đài Hoàng Quốc Việt ở TP. Bắc Ninh và Tượng đài chủ tịch Tôn Đức Thắng ở Long Xuyên – An Giang của tác giả Lâm Quang Nới. Cặp tượng đài vua Lý Thái Tổ ở Hà Nội của tác giả Vi Thị Hoa và vua Lý Thái Tổ ở Bắc Ninh của tác giả Lê Đình Bảo…

Sao chep mau tuong dai cung da la gioi
Một tượng đài khá kỳ lạ ở Phú Thọ.
Chưa kể, trong ngôn ngữ điêu khắc cũng sử dụng chung những môtíp quen thuộc như: Tượng lãnh đạo bao giờ một tay buông thõng, khuỷ tay kia đưa lên cầm cây bút hay quyển sổ. Các tượng khác thì thường tay giơ cao, như tượng công nhân thì tay giơ cao và ngực ưỡn ra phía trước.Tượng chiến sĩ luôn cầm súng và trong tư thế sẵn sàng tiến lên, tay cũng hay giơ cao.Tượng bà mẹ hoặc quàng khăn hoặc cầm khăn, tay cũng hay giơ cao.Tượng anh hùng dân tộc thì luôn trong tư thế đi, đầu đóng khăn búi tó, và một tay cầm kiếm.

Một thứ ngôn ngữ không hề thay đổi kể từ khi dựng tượng đài Quang Trung năm 1989 đến bây giờ.

KTS Lý Trực Dũng cũng đồng quan điểm với ý kiến của nhà phê bình Nguyễn Quân, rằng nên dừng việc xây dựng tượng đài đến qua năm 2020: “Chắc phải đến quãng thời gian đó thì chúng ta mới có được một thế hệ điêu khắc được học hành tử tế, mới có thể nghĩ đến chuyện làm tượng đài”.

 • Trần Ngọc Linh
Việt Báo
Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
Comment :Sao chép mẫu tượng đài cũng đã là... giỏi?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sao chép mẫu tượng đài cũng đã là... giỏi? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sao chep mau tuong dai cung da la gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sao chép mẫu tượng đài cũng đã là... giỏi? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Copy monumental form is also ... good?
Vietnam, Hanoi, Bac Ninh province, China, Ly Thai To Monument, next generation, copy, works, sculptures, a series, a statue, the workers, in water
TS-If you look you will see a series of monuments in Vietnam is now in the state: The statue still stands and / or across a road no one ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t