vietbao

Sao chép mẫu tượng đài cũng đã là... giỏi?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nếu để ý thì sẽ thấy hàng loạt các công trình tượng đài ở Việt Nam hiện đang ở tình trạng: Tượng đài vẫn đứng đó/ Qua đường không ai hay...

> Nguyễn Quân: Tượng đài rất xa lạ với tâm hồn người Việt

Sao chep mau tuong dai cung da la gioi
Kiến trúc sư Lý Trực Dũng
Tại cuộc hội thảo khoa học Điêu khắc ngoài trời Việt Nam hiện đại
do Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Viện Mỹ Thuật tổ chức vào tháng 5.2006 Nhà điêu khắc Phan Gia Hương, Phó Chủ tich Hội Mỹ thuật Việt Nam, đã có những lời phát biểu đáng suy nghĩ về lý do khiến Việt Nam có quá nhiều công trình tượng đài: Điêu khắc của ta mới phát triển 5 năm trở lại đây thì đâu có gì là rầm rộ? Còn về chất lượng của nó thì khó đánh giá cụ thể ngay từ bây giờ, hãy để cho thế hệ sau phán xét.

Còn nữa: Anh em điêu khắc làm ra tác phẩm nhưng tác phẩm của họ rất khó bán. Đến giờ phút điêu khắc thăng hoa thì bất kể lý do gì ta cũng không nên kìm hãm nó. Chúng ta cứ làm đi còn để cho thế hệ sau phán xét.

Nhưng thực tế thì chẳng cần đến thế hệ sau, bởi trong năm 2006, 2007, hàng loạt các công trình tượng đài đã bị xuống cấp nghiêm trọng: Tượng đài Lý Thái Tổ, tượng đài liệt sĩ Bắc Sơn, bức phù điêu Hà Nội mùa đông năm 46, tượng đài chiến thắng Điện Biên…. Những công trình vĩnh cửu mà chỉ khánh thành vài năm đã phải sửa lên sửa xuống.

Thể hiện lòng tôn kính, ngưỡng mộ các anh hùng, danh nhân, những chiến công vĩ đại thì chắc chắn không có ai và không ở đâu có ý kiến khác. Nhưng dựng những tượng đài xấu, ăn cắp mẫu tượng đài để nhân bản cho thật nhiều rồi phó mặc chúng muốn ra sao thì ra lại là chuyện rất thiếu đạo đức nghề nghiệp.

Sao chep mau tuong dai cung da la gioi

Tượng đài Trần Hưng Đạo (Nam Định) được giới chuyên môn đánh giá tốt

Phận hẩm của những tượng đài

Nếu để ý thì sẽ thấy hàng loạt các công trình tượng đài ở Việt Nam hiện đang ở tình trạng… "Tượng đài vẫn đứng đó/ Qua đường không ai hay?".

Thử điểm qua vài tượng đài đã bị báo chí chỉ tên vì... có chuyện.

Sao chep mau tuong dai cung da la gioi

Tượng đài Nguyễn Trung Trực ở Kiên Giang.

Theo báo Lao Động ngày 19.9.2006, Tượng đài Nữ du kích Yên Châu bắn rơi máy bay Mỹ (tại thị tứ Chiềng Đông, TT Yên Châu, Sơn La) bị bỏ hoang, lối lên tượng đài bị người dân rào kín lại, nếu muốn lên thăm chỉ còn cách … chui qua gầm nhà sàn của người dân tộc.

Báo Lao Động ngày 28.11.2006 đưa tin Tượng đài Dũng sĩ Lắc Liêng nằm giữa trung tâm thị trấn Liên Sơn, huyện Lắc (Đắc Lắc), được đầu tư 300 triệu đồng để rồi sau đó biến thành một bãi rác và bị bỏ hoang.

Tượng đài Quan Họ (dân gian vẫn gọi là tượng đài bánh đa kế) ở ngã ba Kế - Bắc Giang thành nơi họp chợ bán các mặt hàng nông, thổ sản của người dân.

Chẳng cần tìm đâu xa, ngay tại thủ đô Hà Nội, mỗi tượng đài cũng là một cảnh ngộ.

Chỉ riêng 4 quận nội thành ở Hà Nội có tới 12 tượng đài, chưa tính sắp tới ở Sóc Sơn sẽ dựng tượng đài Thánh Gióng cao 38m đúc bằng chất liệu đồng, và tượng đài Thành phố vì hòa bình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Cứ đó mà suy thì thì sẽ dẫn tới kết luận người Hà Nội có như cầu tưởng niệm rất cao.

Nhưng thực tế hình như không phải vậy. Hầu như các tượng đài được sử dụng đúng mục đích chỉ có 1/365 ngày trong năm: ngày tưởng niệm sự kiện. Có đến 7/10 người dân Hà Nội được hỏi không biết tượng đài Chiến thắng Ngọc Hồi ở đâu, dù lễ hội Ngọc Hồi – Đống Đa vẫn diễn ra mỗi mùng 5 tháng giêng. Cũng tương tự khi không một người dân Bắc Ninh nào biết tượng đài Lý Thái Tổ nằm chỗ nào, kể cả một chị bán xăng ở cây xăng cách tượng đài có... 400m!

Nghĩa là, xây tượng đài là một chuyện, còn để tượng đài thật sự mang ý nghĩa tưởng niệm lại... là chuyện khác. Đó không chỉ là chuyện riêng của ta. Theo KTS Lý Trực Dũng, trên thế giới tượng và tượng đài của Bismarch là nhiều nhất, sinh thời người ta và bản thân ông đã dựng khoảng 500 tượng, nhưng đến giờ chỉ còn hai, ba cái còn có giá trị (Bismarch là thủ tướng nước Phổ, người có công lớn nhất trong việc thống nhất nước Đức và chiến thắng Napoleon đệ tam trong cuộc chiến tranh Pháp – Phổ).

Quốc nạn ăn cắp, sao chép mẫu tượng đài

Sao chep mau tuong dai cung da la gioi
Tượng đài Lý Thái Tổ ở Bắc Ninh và tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội.
Không thể không đặt câu hỏi: Lịch sử tượng đài của nước ta có từ bao giờ? Câu trả lời sẽ là: nước ta không có truyền thống làm tượng đài, và tượng đài Việt Nam là sản phẩm nhập khẩu từ các nước xã hội chủ nghĩa, cụ thể là từ Liên Xô. KTS Lý Trực Dũng cho biết dựng tượng đài là hình thức cổ động tuyên truyền theo khuynh hướng “Hiện thực XHCN” dưới thời Stalin. Trào lưu này rầm rộ từ những năm 30 (thế kỷ 20), chững lại dần từ những năm 50 và tắt hẳn vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Khi mà phong trào dựng tượng đài kỷ niệm, lễ lạt ở các nước sinh ra nó đã tắt hẳn thì ở Việt Nam lại là thời điểm phong trào này bắt đầu nở rộ! Có lẽ vì đi sau rốt nên tình trạng tượng đài sau sao chép tượng đài trước, tượng đài trong nước ăn cắp mẫu tượng đài của nước ngoài là không tránh khỏi. Chưa đầy chục năm mà chúng ta đã có hàng trăm công trình tượng đài ra đời trên cả nước và điều ra tiếng vào cũng không ít.

Không khó để kể ra hàng loạt vụ sao chép, bắt chước đã bị phát hiện thời gian qua.

Sao chep mau tuong dai cung da la gioi
Từ trái qua phải: Tượng đài Công nhân của Mukthina (Liên Xô), tượng đài Công nhân Trung Quốc (Trung Quốc) và tượng đài Công Nông của Việt Nam.
Đầu tiên phải kể đến vụ sao chép tượng đài công nhân Việt Nam với tượng đài công nhân Trung Quốc (trong quần thể tượng tại đường kỷ niệm Mao Trạch Đông ở Bắc Kinh) của họa sĩ Nguyễn Phú Cường. Ông Cường đã phản biện rằng: “Lá cờ là chính, còn nhân vật chỉ là phụ trợ bám bên cạnh. Khối cờ là chính chứ không phải khối nhân vật”.

Kế đó là hàng loạt các công trình tượng đài danh nhân giống nhau một cách kỳ lạ như cặp: Tượng đài Hoàng Quốc Việt ở TP. Bắc Ninh và Tượng đài chủ tịch Tôn Đức Thắng ở Long Xuyên – An Giang của tác giả Lâm Quang Nới. Cặp tượng đài vua Lý Thái Tổ ở Hà Nội của tác giả Vi Thị Hoa và vua Lý Thái Tổ ở Bắc Ninh của tác giả Lê Đình Bảo…

Sao chep mau tuong dai cung da la gioi
Một tượng đài khá kỳ lạ ở Phú Thọ.
Chưa kể, trong ngôn ngữ điêu khắc cũng sử dụng chung những môtíp quen thuộc như: Tượng lãnh đạo bao giờ một tay buông thõng, khuỷ tay kia đưa lên cầm cây bút hay quyển sổ. Các tượng khác thì thường tay giơ cao, như tượng công nhân thì tay giơ cao và ngực ưỡn ra phía trước.Tượng chiến sĩ luôn cầm súng và trong tư thế sẵn sàng tiến lên, tay cũng hay giơ cao.Tượng bà mẹ hoặc quàng khăn hoặc cầm khăn, tay cũng hay giơ cao.Tượng anh hùng dân tộc thì luôn trong tư thế đi, đầu đóng khăn búi tó, và một tay cầm kiếm.

Một thứ ngôn ngữ không hề thay đổi kể từ khi dựng tượng đài Quang Trung năm 1989 đến bây giờ.

KTS Lý Trực Dũng cũng đồng quan điểm với ý kiến của nhà phê bình Nguyễn Quân, rằng nên dừng việc xây dựng tượng đài đến qua năm 2020: “Chắc phải đến quãng thời gian đó thì chúng ta mới có được một thế hệ điêu khắc được học hành tử tế, mới có thể nghĩ đến chuyện làm tượng đài”.

 • Trần Ngọc Linh
Việt Báo
Comment :Sao chép mẫu tượng đài cũng đã là... giỏi?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sao chép mẫu tượng đài cũng đã là... giỏi? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sao chep mau tuong dai cung da la gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sao chép mẫu tượng đài cũng đã là... giỏi? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Copy monumental form is also ... good?
Vietnam, Hanoi, Bac Ninh province, China, Ly Thai To Monument, next generation, copy, works, sculptures, a series, a statue, the workers, in water
TS-If you look you will see a series of monuments in Vietnam is now in the state: The statue still stands and / or across a road no one ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.