vietbao

Sân khấu kịch nói: Diễn viên trẻ, bao giờ khởi sắc?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

San khau kich noi Dien vien tre bao gio khoi sac
Mỹ Uyên và Huy Khánh trong vở Sống thử

Ánh đèn sân khấu vẫn hàng đêm rực sáng. Tuy nhiên, không như thời hoàng kim, kịch nói giờ đây chỉ hoạt động trong các nhà văn hóa, sân khấu nhỏ với số lượng người xem độ vài trăm. Diễn viên trẻ, gương mặt mới thì nhiều, nhưng "măng vẫn chỉ là măng". Và còn đó những băn khoăn chưa có lời giải.

Diễn viên trẻ: Sàng qua sàng lại...

Lúc mà điện ảnh nước nhà đang "thoi thóp", mỗi năm chỉ vài phim ra đời đặc biệt tập trung vào dịp Tết để bảo đảm doanh thu thì công nghệ làm phim truyền hình sitcom phả vào đời sống giải trí của công chúng hơi thở mới. Những bộ phim truyền hình do Nhà nước, tư nhân và cả nước ngoài liên doanh thực hiện đã nhanh chóng ra đời thỏa mãn cái thị trường cần. Hàng loạt hãng phim tư nhân với đủ chiêu tiếp thị, quảng cáo, thậm chí tạo cả scandal trước khi phim phát hành để tập trung sự chú ý của khán giả. Nhưng điều đáng quan tâm là rất nhiều phim truyền hình gần đây được nhận xét là không có bước đột phá đáng kể dù có tiền của và kinh nghiệm từ nước ngoài. Đa số các phim sitcom đều nhàn nhạt về nội dung, yếu tố nghệ thuật dường như mất hẳn và cũng chỉ là một vở kịch truyền hình có thêm phần ngoại cảnh...

Vậy đó mà mỗi năm cả nước có đến hàng mấy chục bộ phim truyền hình được sản xuất kéo theo nhu cầu tuyển dụng diễn viên rất cao. Các trường nghệ thuật không cung ứng đủ nguồn nhân lực nên nhiều đài truyền hình đã tổ chức thi tuyển. Rồi vội vàng đào tạo ngắn hạn (trung bình khoảng 3 tháng) nên kết quả là có rất nhiều gương mặt mới cho nghệ thuật thứ bảy nhưng quá ít người đủ tài năng để trở thành một Lâm Tới, Trà Giang hay như Hồng Ánh thời nay. Tương tự như điện ảnh, sân khấu kịch nói không thiếu dàn diễn viên trẻ, song để tìm một Ngọc Giàu, Hồng Vân, Thành Lộc, Việt Anh, Thanh Hoàng... thì thật khó.

Có thể kể ra hàng loạt diễn viên được khán giả biết đến qua nhiều bộ phim truyền hình được chiếu gần đây như Thanh Thúy (Vòng xoáy tình yêu), Hòa Hiệp (Nghề báo), Huy Khánh (Dốc tình), Trung Dũng (Đất trắng, Sương gió biên thùy, Ngọn nến hoàng cung, Dưới cờ đại nghĩa), Như Phúc (Hướng nghiệp, Cạm bẫy, Niềm đau chôn dấu), Tiết Cương (Bông dừa cạn, Hướng nghiệp)... Trừ Như Phúc nhảy thẳng vào điện ảnh sau khi đoạt giải nhất Triển vọng điện ảnh 1996 thì hầu hết những diễn viên trẻ đều tốt nghiệp trường sân khấu điện ảnh.

San khau kich noi Dien vien tre bao gio khoi sac

Hai thế hệ diễn viên Thanh Hoàng và Trung Dũng tại Sân khấu 5B qua vở Một người đi lấy chồng

Tại sao họ lại được khán giả biết đến từ phim truyền hình dù được đào tạo là diễn viên kịch nói? Hãy nghe Trung Dũng tâm sự: "Sau khi tốt nghiệp, lớp diễn viên trẻ chúng tôi không có cơ hội để thể hiện mình trên sân khấu. Và dĩ nhiên có được lời mời tham gia phim truyền hình chúng tôi đều thử sức". Trong khi đó thì Như Phúc rất đắt sô truyền hình nhưng vẫn thử nghiệm sân khấu qua vai Duyên trong vở Sống thử do Công Ninh đạo diễn. Như Phúc cho biết: "Vì quen với lối diễn xuất ngắt quãng của điện ảnh nên khi chuyển sang kịch nói, tôi gặp nhiều trở ngại, nhất là đài từ. Diễn sân khấu nhỏ là cơ hội rất tốt để trau dồi nghề nghiệp. Khác với điện ảnh, kịch nói tiếp cận rất gần với khán giả". Gặp Tiết Cương tại Sân khấu kịch Sài Gòn, anh cười thú nhận: "Tôi tốt nghiệp cả khóa diễn viên lẫn đạo diễn sân khấu nhưng không có cơ hội tung hoành nên cơ duyên đến được với điện ảnh trước, tôi không thể từ chối. Nếu không xã hội hóa sân khấu như hiện nay, lớp nghệ sĩ trẻ như chúng tôi làm gì có chỗ đứng".

Đạo diễn Công Ninh nhận xét: "Thời gian đầu các em chịu ảnh hưởng điện ảnh khá nặng, chưa nắm nhiều kỹ thuật diễn xuất sân khấu, nhất là về đài từ nên thể hiện nhân vật thường bị thô, cứng". Nhìn chung, trừ số ít từng là diễn viên sân khấu kịch nói trước khi thành danh nhờ phim truyền hình như Thanh Thúy, Huy Khánh, Hòa Hiệp... thì đa số các diễn viên trẻ khi quay lại với sân khấu đều gặp phải nhiều trở ngại về diễn xuất, lối thể hiện tính cách nhân vật qua đài từ, mạch diễn biến tâm lý nhân vật không bị chia cắt như diễn trước ống kính máy quay... Và để lớp nghệ sĩ này có cơ hội thành "quái kiệt" sân khấu có lẽ là ước mơ khá xa xôi. Có chăng phải mất một thời gian dài nữa.

Và nỗi niềm người trong cuộc

Với số lượng khán giả đến với sân khấu kịch nói khá "khiêm tốn" thì quả thật diễn viên cũng khó nhận thu nhập cao nếu không làm thêm nghề khác như MC, diễn viên phim truyền hình, thu video, thu đĩa... Để đủ sống, để tận dụng thời xuân sắc ngắn ngủi, các diễn viên trẻ đã ôm đồm quá nhiều việc. Họ không từ bỏ bất cứ lời mời nào cho dù làm MC truyền hình, chạy sô tấu hài, diễn viên phim sitcom đến cả quay video hài kịch. Hệ quả là họ không đủ thời gian nghiền ngẫm kịch bản, phân tích tâm lý nhân vật một cách đủ sâu, đủ thấm để thể hiện vai diễn như thế hệ đàn anh, đàn chị đã làm. Theo NSƯT Hồng Vân: "Tôi luôn tin tưởng vào thế hệ diễn viên trẻ. Tuy nhiên khác với thời chúng tôi, khi nhận kịch bản xong là về nhà nghiền ngẫm, không bị phân tâm bởi bất cứ yếu tố nào khác, nay các em có quá nhiều lựa chọn. Tôi không nói chuyện tiền bạc mà chỉ đề cập đến nghề nghiệp thôi. Nội chuyện tất bật với quá nhiều show như thế làm sao các em có thể tập trung hết sức cho vai diễn? Hệ quả là các em bị chia lửa, bớt đi tính đột phá, sáng tạo trong nghề nghiệp, đó là chưa nói đến một số em vừa có chút tiếng tăm đã cho mình là ngôi sao mà lơ là chuyện trau dồi nghề nghiệp".

San khau kich noi Dien vien tre bao gio khoi sac

Hữu Nghĩa, Bảo Châu trong kịch Xóm gà

10, 20 năm trước, một thế hệ vàng đã ra đời, làm nên diện mạo cho sân khấu kịch Việt Nam đương đại. Nay thì họ đã 40, 50 tuổi. Những gì họ thể hiện trong những vở diễn mà một thời khán giả phải rồng rắn xếp hàng mua vé vào xem như Tôi và chúng ta, Nhân danh công lý, Dạ cổ hoài lang... đáng để chúng ta- những khán giả- trân trọng. Tác giả vở kịch được báo chí khen ngợi rất nhiều, Dạ cổ hoài lang - nghệ sĩ Thanh Hoàng tâm sự: "Khi mà sân khấu được xã hội hóa, cơ hội cho mọi người nhân lên nhưng cũng triệt tiêu nhiều những sáng tạo mang tính thăng hoa trong nghệ thuật. Nghệ sĩ bị phân tán. Nhiều công ty tổ chức biểu diễn tư nhân ra đời. Đất diễn thì nhiều nhưng điều nghịch lý là không có vở hay. Đơn giản bởi tất cả đều chịu áp lực của thị trường, nơi khán giả quyết định sự sống còn của một đoàn hát. Và do đó khó có những vở mang tính kinh điển, khó có những kịch bản mang giá trị văn học cao, phản ánh đời sống qua lăng kính nghệ thuật một cách hoàn mỹ. Ai cũng nói nhưng không ai làm gì để vực dậy sân khấu kịch".

Những nghệ sĩ cả đời tâm huyết với sân khấu kịch nói đều chung nhận xét: để sân khấu kịch có được những vở diễn "tuyệt đỉnh" thì vai trò của Nhà nước không thể thiếu trong quản lý lẫn đào tạo. Cần hơn nữa sự đầu tư nghiêm túc của nhà nước không chỉ trong lĩnh vực kịch nói mà cả nghệ thuật cải lương, tuồng cổ. Nếu không, trong tương lai gần, các loại hình sân khấu này sẽ trở thành "di sản văn hóa" một thời của đất nước, để thế hệ sau muốn được thưởng thức thì xin mời vào... viện bảo tàng!

Nghệ sĩ Việt Anh:

"Chúng ta hiện đang thiếu dàn diễn viên đồng bộ. Xã hội, kinh tế, đời sống phát triển nhanh, sự tiếp nhận cái mới qua rất nhiều kênh thông tin đã khiến cho các diễn viên trẻ không đủ thời gian dành cho nghề nghiệp. Xã hội hóa sân khấu mở ra nhiều cơ hội hơn cho lớp trẻ nhưng cũng chính vì thế khiến họ nặng tính thực dụng hơn, thiếu dần sự lãng mạn cũng như tưởng tượng. Đó lại là điều cốt lõi mà một nghệ sĩ cần có để thăng hoa trong nghề nghiệp.

Ngày xưa, chúng tôi học bụng đói cồn cào. Thú giải trí duy nhất lúc đó là đọc sách. Nhờ vậy kiến thức được thu thập thêm để có thể lột tả nhiều tính cách nhân vật. Tôi nhớ gần hai mươi năm trước, chúng tôi chỉ có được sân khấu nhỏ ở 5B Võ Văn Tần, nhưng vẫn tạo nên nhiều vở diễn làm công chúng nhớ mãi. Lúc đó, sau đêm diễn, tôi, Hồng Vân, Quốc Thảo phải đi làm bồi bàn để kiếm thêm thu nhập. Tối về có nắm xôi cũng thấy ấm lòng. Giờ các em quá đầy đủ vật chất nhưng thiếu hẳn tài năng để tạo dấu ấn riêng".

San khau kich noi Dien vien tre bao gio khoi sac

Việt Anh và Hồng Nga trong vở Xóm gà

Đỗ Tuấn - (TNO)

Việt Báo
Comment :Sân khấu kịch nói: Diễn viên trẻ, bao giờ khởi sắc?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sân khấu kịch nói: Diễn viên trẻ, bao giờ khởi sắc? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết San khau kich noi Dien vien tre bao gio khoi sac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sân khấu kịch nói: Diễn viên trẻ, bao giờ khởi sắc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Theatre drama: Young actress, ever prosper?
As Phuc, Trung Dung, Thanh Hoang, Vietnam Anh, Huy Khanh, TV series, Little Theatre, a new face, spotlights, actor, drama, film, artist opportunity, art, young
stage lights still glow at night. But unlike the heyday, drama now only works in the cultural stage small quantities of a few hundred viewers. Young actors, new faces are many, but "cement concrete is still" ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ