vietbao

Sắc màu thổ cẩm Lùng Tám

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sac mau tho cam Lung Tam
Thiếu nữ Mông dệt thổ cẩm.

- Vải lanh thổ cẩm Lùng Tám mang một nét văn hoá chuyên biệt, hoa văn và hình thức của những sảm phẩm làm bằng thổ cẩm rất đẹp và ấn tượng”. Đó là lời khen không tiếc lời, của một bạn hàng ở Hà Nội đối với sản phẩm vải lanh thổ cẩm Lùng Tám - Quản Bạ (Hà Giang).

Chúng tôi ngược lên Lùng Tám trong tiết trời đông lạnh buốt, xuôi theo những con dốc quanh co phủ sương mù. Lùng Tám hiện ra trước mắt là một thung lũng đẹp, bằng phẳng giữa bốn bề núi đá. Đến Lùng Tám để được tận mắt chứng kiến công việc dệt vải của các bà, các chị và hơn thế nữa để biết được cách người Mông Lùng Tám làm “thương hiệu” cho những sản phẩm thổ cẩm của mình.

Chủ nhiệm HTX vải lanh thổ cẩm Lùng Tám, Sùng Mí Quả kể cho tôi nghe về những tháng ngày thai nghén và thành lập HTX. Đồng bào Mông vốn có nghề truyền thống dệt vải thổ cẩm, nhà nào cũng có khung dệt vải, các sản phẩm chủ yếu phục vụ gia đình là vải váy áo, khăn, mũ... tuy là nghề nhưng chỉ coi nghề dệt là nghề phụ làm lúc nông nhàn. Tháng 8 năm 2001, HTX vải lanh Lùng Tám chính thức được thành lập. HTX đã họp bàn bầu ban quản trị, mọi xã viên đều tự nguyện tham gia đóng góp cổ phần. Các sản phẩm của HTX là váy áo, khăn, chăn, gối, thảm, ví thổ cẩm, áo nam, túi, sắc, túi điện thoại...

Coi trọng mẫu mã, chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định sự thành bại của HTX, hiện nay HTX đã sản xuất được trên 20 loại sản phẩm. Với sự quảng bá sản phẩm tại các hội chợ, hiện nay tổ chức CRAFT LINK (thuộc Trung tâm nghiên cứu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam) là bạn hàng lớn nhất của HTX. Tổ chức này cũng đảm nhận việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm cho các đoàn khách du lịch quốc tế ưa thích sản phẩm thổ cẩm. Sản xuất phát triển, có lợi nhuận đời sống xã viên ổn định, đã góp phần không nhỏ cho công tác xoá đói, giảm nghèo của người Mông thôn Hợp Tiến. HTX hiện có 51 xã viên, tất cả đều có thu nhập gần 700.000đ/người/ tháng. Doanh thu luỹ kế từ năm 2001 đến nay đạt trên 1 tỷ đồng.

Xác định phát triển làng nghề truyền thống vừa duy trì bảo tồn các giá trị văn hoá của dân tộc, vừa góp phần xoá đói giảm nghèo. Huyện Quản Bạ đã có những chính sách khuyến khích mở rộng và xây dựng các mô hình làng nghề truyền thống, như HTX vải lanh Lùng Tám là một ví dụ điển hình. Đồng chí Lệnh Thế Hội, Phó chủ tịch UBND huyện khẳng định: Muốn khơi dậy và phát triển làng nghề truyền thống, cần phải có sự quy hoạch, xác định yếu tố văn hoá bản địa làm nền tảng. Tiếp tục cải tiến đổi mới công nghệ thủ công truyền thống. Quản Bạ đang từng bước xây dựng những mô hình làng nghề gắn với du lịch cộng đồng, như điểm sản xuất vải lanh thổ cẩm Lùng Tám. Tiến tới sẽ triển khai nhân rộng các mô hình trên địa bàn toàn huyện.

Với thế mạnh sẵn có của mình và sự khác biệt ở những điểm như: chất liệu của vải lanh thổ cẩm Lùng Tám, sợi dệt nguyên từ cây lanh, không có hóa chất pha tạp, vải thô, mát sợi lanh mềm.Hoa văn và cách bài trí trên tấm vải thể hiện nhiều hình tượng mang đạm phong cách văn hóa người mông, lô lô vùng cao biên giới, mầu sắc thiên về mầu lạnh, mầu hồng tím là chủ đạo. Đặc biệt công nghệ dệt vải là thủ công bằng khung dệt không có sự can thiệp của máy móc. Đây chính là yếu tố thu hút khách du lịch tìm mua thổ cẩm Lùng Tám. Theo nhiều khách hàng đánh giá thì chính những nét nguyên sơ trên là lực hấp dẫn đối với khách hàng với sản phẩm chuyên biệt này.

Bà Đặng Hồng Thanh, một du khách đến từ Hà Nội nhận xét về thổ cẩm Lùng Tám: Thổ cẩm Lùng Tám không là dạng vải thô, mềm nguyên chất không pha tạp các loại lụa, sợi của Trung Quốc như một số tỉnh đã làm. Đây chính là sản phẩm độc đáo của Hà Giang mà không nơi nào có được. Tôi là người rất thích thổ cẩm nhưng từ trước đến giờ chưa mua được sản phẩm nào ưng ý cả. Nay du lịch lên Hà Giang và được chứng kiến các bà, các chị dệt thổ cẩm thấy mãn nguyện lắm. Giàng Mí Lủng, Chủ tịch UBND xã Lùng Tám cho biết: Nghề dệt vải thổ cẩm ở Lùng Tám đã có từ lâu nhưng chưa có sự quy hoạch, nay đã hình thành HTX đó là điều kiện thiết yếu để duy trì và phát triển làng nghề truyền thống ở xã Lùng Tám. Trong thời gian tới, HTX sẽ tiến hành mở rộng quy mô sản xuất đến các thôn bản trong xã, với mục tiêu vừa bảo tồn bản sắc văn hoá, vừa tạo công ăn việc, cải thiện đời sống cho đồng bào góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo ở vùng cao. Nghề truyền thống sản xuất vải lanh thổ cẩm Lùng Tám đã và đang tự khẳng định hướng đi đúng trong phát triển kinh tế ở vùng cao núi đá này.

Hiện nay, ông Quả đã phối hợp với UBND xã hình thành tua du lịch cộng đồng về thăm làng nghề truyền thống thổ cẩm bản ông rồi. Hôm rồi, tôi cùng đoàn UBND tỉnh Hà Giang có đưa đoàn đến thăm làng văn hóa Hợp Tiến Quản Bạ nơi nhưng sản phẩm thổ cẩm Lùng Tám lung linh sắc mầu làm hớp hồn du khách. Ngài Jean Francois Blarel, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã không tiếc lời khen ngợi sản phẩm thổ cẩm Lùng Tám và hứa sẽ giới thiệu nhiều đoàn khách du lịch của Pháp tới du lịch tham quan mô hình này.

Du khách từ thị xã Hà Giang, đi 40 km qua đèo Bắc Sum lên cổng trời Quản Bạ, dừng chân ngắm núi đôi huyền bí như đẹp như bầu vú tiên nữ trong phim, xuống phố huyện thưởng thức các món ăn đặc sản mang hương vị cao nguyên, măng nhồi hấp, canh lá đắng, thịt lợn đen hun khói, nghỉ tại nhà nghỉ Tam Sơn, tiếp đó du khách thăm làng sản xuất rượu ngô Thanh Vân nức tiếng một vùng, xuôi về thung lũng Lùng Tám thăm cơ sở dệt vải lanh thổ cẩm cùng ăn trưa với người Mông và thưởng thức men rượu ngô chếnh choáng men tình, khi về không quên mua vài bộ sản phẩm thổ cẩm làm quà cho mình và người thân.

Sẽ không còn là ước mơ nữa và đã là hiện thực nhưng để cho người Lùng Tám tự làm thì e rằng chưa đủ bởi người Lùng Tám còn nghèo, họ chưa có tiền đầu tư để phát triển du lịch. Vốn của họ hiện có là những đôi bàn tay tài hoa, đôi chân dẻo dai bên khung cửu làm ra những sản phẩm thổ cẩm và một thứ nữa là tầng sâu văn hóa còn nguyên nét nguyên sơ, cùng tình người nồng ấm và hiếu khách. Cái họ cần đang là một cơ chế liên thông và phải có nhiều mạnh thường quân giúp họ về cơ sở vật chất để phát triển du lịch cộng đồng. Mong rằng những ước mơ của họ sớm thành hiện thực. Để khi du khách đến Lùng Tám không chỉ khám phá vẻ đẹp của sản phẩm thổ cẩm, mà còn có một chuyến đi đầy ấn tượng về miền cao bạt ngàn đá tai mèo này. Cái đó du khách sẽ tự mình khám phá.

Trăn trở với nghề, ông Quả mong muốn những phần việc trong sản xuất được rút ngắn lại, bằng đổi mới công nghệ sản xuất thủ công. Các quy trình sản xuất phải năng xuất hơn và giảm chi phí vào, cũng như thời gian sơ chế nguyên liệu. Như se lanh, sơ chế cây lanh...hiện tại, những công đoạn này vẫn làm thủ công và tốn nhiều thời gian công sức, dẫn đến năng suất lao động không cao. Ông mong muốn các nhà khoa học giúp đỡ, cải tiến kỹ thuật, thiết bị sản xuất để đảm bảo tính độc đáo trong sản xuất vải lanh của người Mông. Lòng đam mê của ông rồi cũng được trả công, bởi vô số những bằng khen giấy khen của tỉnh, của nhà nước được treo trang trọng trong gian trưng bày sản phẩm của HTX đặt tại gia đình. Ông dí dỏm nói với chúng tôi: “Người Mông Lùng Tám đang ngồi trên đống tiền mà chưa biết lấy nó ra phục vụ mình thôi. Tiền nó đang trên những khung cửi, trong tầng sâu văn hoá người Mông đó”.

Tôi hiểu ý nghĩ của ông Quả và tự nhủ Lùng Tám có làng nghề, người Lùng Tám hiếu khách, cảnh Lùng Tám thơ mộng, có khi còn đẹp hơn cả bản Lác – Mai Châu - Hoà Bình. Vậy, tại sao lại không phát triển du lịch làng nghề như Bản Lác- Mai Châu – Hoà Bình. Tôi đem những suy nghĩ của mình trong tiếng kẽo kẹt thoi đưa của các bà, các chị và hy vọng trong tương lai không xa, Lùng Tám sẽ trở thành vùng du lịch hấp dẫn. Điều đó là có thể lắm chứ?!

N.Hiếu - T.Giang

Việt Báo

Comment :Sắc màu thổ cẩm Lùng Tám
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sắc màu thổ cẩm Lùng Tám bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sac mau tho cam Lung Tam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sắc màu thổ cẩm Lùng Tám ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sống Đẹp
Colors Brocade Eight Lung
Lung Tam, Ha Giang, Ba, Hanoi, tourists, Brocade, products, linen, manufacturing, development, villages and cooperatives, as, is Commune
Lung Tam brocade linen carrying a specific culture, pattern and form of the Brocade product result made a very beautiful and impressive. " That is a compliment not save, of customers in Hanoi for the product Lung Tam linen brocade - Management ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
6 bài tập cho vòng 3 quyến rũ và có tác dụng tuyệt vời cho cả vòng eo
6 bài tập cho vòng 3 quyến rũ và có tác dụng tuyệt vời cho cả vòng eo

Còn gì mừng hơn là cùng những bài tập ấy mà bạn lại nhận được gấp đôi lợi ích, vừa có vòng 3 quyến rũ, săn chắc lại đốt cháy được mỡ thừa ở vụng để có vòng eo hút mắt.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.