vietbao

Sắc màu thổ cẩm Lùng Tám

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sac mau tho cam Lung Tam
Thiếu nữ Mông dệt thổ cẩm.

- Vải lanh thổ cẩm Lùng Tám mang một nét văn hoá chuyên biệt, hoa văn và hình thức của những sảm phẩm làm bằng thổ cẩm rất đẹp và ấn tượng”. Đó là lời khen không tiếc lời, của một bạn hàng ở Hà Nội đối với sản phẩm vải lanh thổ cẩm Lùng Tám - Quản Bạ (Hà Giang).

Chúng tôi ngược lên Lùng Tám trong tiết trời đông lạnh buốt, xuôi theo những con dốc quanh co phủ sương mù. Lùng Tám hiện ra trước mắt là một thung lũng đẹp, bằng phẳng giữa bốn bề núi đá. Đến Lùng Tám để được tận mắt chứng kiến công việc dệt vải của các bà, các chị và hơn thế nữa để biết được cách người Mông Lùng Tám làm “thương hiệu” cho những sản phẩm thổ cẩm của mình.

Chủ nhiệm HTX vải lanh thổ cẩm Lùng Tám, Sùng Mí Quả kể cho tôi nghe về những tháng ngày thai nghén và thành lập HTX. Đồng bào Mông vốn có nghề truyền thống dệt vải thổ cẩm, nhà nào cũng có khung dệt vải, các sản phẩm chủ yếu phục vụ gia đình là vải váy áo, khăn, mũ... tuy là nghề nhưng chỉ coi nghề dệt là nghề phụ làm lúc nông nhàn. Tháng 8 năm 2001, HTX vải lanh Lùng Tám chính thức được thành lập. HTX đã họp bàn bầu ban quản trị, mọi xã viên đều tự nguyện tham gia đóng góp cổ phần. Các sản phẩm của HTX là váy áo, khăn, chăn, gối, thảm, ví thổ cẩm, áo nam, túi, sắc, túi điện thoại...

Coi trọng mẫu mã, chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định sự thành bại của HTX, hiện nay HTX đã sản xuất được trên 20 loại sản phẩm. Với sự quảng bá sản phẩm tại các hội chợ, hiện nay tổ chức CRAFT LINK (thuộc Trung tâm nghiên cứu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam) là bạn hàng lớn nhất của HTX. Tổ chức này cũng đảm nhận việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm cho các đoàn khách du lịch quốc tế ưa thích sản phẩm thổ cẩm. Sản xuất phát triển, có lợi nhuận đời sống xã viên ổn định, đã góp phần không nhỏ cho công tác xoá đói, giảm nghèo của người Mông thôn Hợp Tiến. HTX hiện có 51 xã viên, tất cả đều có thu nhập gần 700.000đ/người/ tháng. Doanh thu luỹ kế từ năm 2001 đến nay đạt trên 1 tỷ đồng.

Xác định phát triển làng nghề truyền thống vừa duy trì bảo tồn các giá trị văn hoá của dân tộc, vừa góp phần xoá đói giảm nghèo. Huyện Quản Bạ đã có những chính sách khuyến khích mở rộng và xây dựng các mô hình làng nghề truyền thống, như HTX vải lanh Lùng Tám là một ví dụ điển hình. Đồng chí Lệnh Thế Hội, Phó chủ tịch UBND huyện khẳng định: Muốn khơi dậy và phát triển làng nghề truyền thống, cần phải có sự quy hoạch, xác định yếu tố văn hoá bản địa làm nền tảng. Tiếp tục cải tiến đổi mới công nghệ thủ công truyền thống. Quản Bạ đang từng bước xây dựng những mô hình làng nghề gắn với du lịch cộng đồng, như điểm sản xuất vải lanh thổ cẩm Lùng Tám. Tiến tới sẽ triển khai nhân rộng các mô hình trên địa bàn toàn huyện.

Với thế mạnh sẵn có của mình và sự khác biệt ở những điểm như: chất liệu của vải lanh thổ cẩm Lùng Tám, sợi dệt nguyên từ cây lanh, không có hóa chất pha tạp, vải thô, mát sợi lanh mềm.Hoa văn và cách bài trí trên tấm vải thể hiện nhiều hình tượng mang đạm phong cách văn hóa người mông, lô lô vùng cao biên giới, mầu sắc thiên về mầu lạnh, mầu hồng tím là chủ đạo. Đặc biệt công nghệ dệt vải là thủ công bằng khung dệt không có sự can thiệp của máy móc. Đây chính là yếu tố thu hút khách du lịch tìm mua thổ cẩm Lùng Tám. Theo nhiều khách hàng đánh giá thì chính những nét nguyên sơ trên là lực hấp dẫn đối với khách hàng với sản phẩm chuyên biệt này.

Bà Đặng Hồng Thanh, một du khách đến từ Hà Nội nhận xét về thổ cẩm Lùng Tám: Thổ cẩm Lùng Tám không là dạng vải thô, mềm nguyên chất không pha tạp các loại lụa, sợi của Trung Quốc như một số tỉnh đã làm. Đây chính là sản phẩm độc đáo của Hà Giang mà không nơi nào có được. Tôi là người rất thích thổ cẩm nhưng từ trước đến giờ chưa mua được sản phẩm nào ưng ý cả. Nay du lịch lên Hà Giang và được chứng kiến các bà, các chị dệt thổ cẩm thấy mãn nguyện lắm. Giàng Mí Lủng, Chủ tịch UBND xã Lùng Tám cho biết: Nghề dệt vải thổ cẩm ở Lùng Tám đã có từ lâu nhưng chưa có sự quy hoạch, nay đã hình thành HTX đó là điều kiện thiết yếu để duy trì và phát triển làng nghề truyền thống ở xã Lùng Tám. Trong thời gian tới, HTX sẽ tiến hành mở rộng quy mô sản xuất đến các thôn bản trong xã, với mục tiêu vừa bảo tồn bản sắc văn hoá, vừa tạo công ăn việc, cải thiện đời sống cho đồng bào góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo ở vùng cao. Nghề truyền thống sản xuất vải lanh thổ cẩm Lùng Tám đã và đang tự khẳng định hướng đi đúng trong phát triển kinh tế ở vùng cao núi đá này.

Hiện nay, ông Quả đã phối hợp với UBND xã hình thành tua du lịch cộng đồng về thăm làng nghề truyền thống thổ cẩm bản ông rồi. Hôm rồi, tôi cùng đoàn UBND tỉnh Hà Giang có đưa đoàn đến thăm làng văn hóa Hợp Tiến Quản Bạ nơi nhưng sản phẩm thổ cẩm Lùng Tám lung linh sắc mầu làm hớp hồn du khách. Ngài Jean Francois Blarel, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã không tiếc lời khen ngợi sản phẩm thổ cẩm Lùng Tám và hứa sẽ giới thiệu nhiều đoàn khách du lịch của Pháp tới du lịch tham quan mô hình này.

Du khách từ thị xã Hà Giang, đi 40 km qua đèo Bắc Sum lên cổng trời Quản Bạ, dừng chân ngắm núi đôi huyền bí như đẹp như bầu vú tiên nữ trong phim, xuống phố huyện thưởng thức các món ăn đặc sản mang hương vị cao nguyên, măng nhồi hấp, canh lá đắng, thịt lợn đen hun khói, nghỉ tại nhà nghỉ Tam Sơn, tiếp đó du khách thăm làng sản xuất rượu ngô Thanh Vân nức tiếng một vùng, xuôi về thung lũng Lùng Tám thăm cơ sở dệt vải lanh thổ cẩm cùng ăn trưa với người Mông và thưởng thức men rượu ngô chếnh choáng men tình, khi về không quên mua vài bộ sản phẩm thổ cẩm làm quà cho mình và người thân.

Sẽ không còn là ước mơ nữa và đã là hiện thực nhưng để cho người Lùng Tám tự làm thì e rằng chưa đủ bởi người Lùng Tám còn nghèo, họ chưa có tiền đầu tư để phát triển du lịch. Vốn của họ hiện có là những đôi bàn tay tài hoa, đôi chân dẻo dai bên khung cửu làm ra những sản phẩm thổ cẩm và một thứ nữa là tầng sâu văn hóa còn nguyên nét nguyên sơ, cùng tình người nồng ấm và hiếu khách. Cái họ cần đang là một cơ chế liên thông và phải có nhiều mạnh thường quân giúp họ về cơ sở vật chất để phát triển du lịch cộng đồng. Mong rằng những ước mơ của họ sớm thành hiện thực. Để khi du khách đến Lùng Tám không chỉ khám phá vẻ đẹp của sản phẩm thổ cẩm, mà còn có một chuyến đi đầy ấn tượng về miền cao bạt ngàn đá tai mèo này. Cái đó du khách sẽ tự mình khám phá.

Trăn trở với nghề, ông Quả mong muốn những phần việc trong sản xuất được rút ngắn lại, bằng đổi mới công nghệ sản xuất thủ công. Các quy trình sản xuất phải năng xuất hơn và giảm chi phí vào, cũng như thời gian sơ chế nguyên liệu. Như se lanh, sơ chế cây lanh...hiện tại, những công đoạn này vẫn làm thủ công và tốn nhiều thời gian công sức, dẫn đến năng suất lao động không cao. Ông mong muốn các nhà khoa học giúp đỡ, cải tiến kỹ thuật, thiết bị sản xuất để đảm bảo tính độc đáo trong sản xuất vải lanh của người Mông. Lòng đam mê của ông rồi cũng được trả công, bởi vô số những bằng khen giấy khen của tỉnh, của nhà nước được treo trang trọng trong gian trưng bày sản phẩm của HTX đặt tại gia đình. Ông dí dỏm nói với chúng tôi: “Người Mông Lùng Tám đang ngồi trên đống tiền mà chưa biết lấy nó ra phục vụ mình thôi. Tiền nó đang trên những khung cửi, trong tầng sâu văn hoá người Mông đó”.

Tôi hiểu ý nghĩ của ông Quả và tự nhủ Lùng Tám có làng nghề, người Lùng Tám hiếu khách, cảnh Lùng Tám thơ mộng, có khi còn đẹp hơn cả bản Lác – Mai Châu - Hoà Bình. Vậy, tại sao lại không phát triển du lịch làng nghề như Bản Lác- Mai Châu – Hoà Bình. Tôi đem những suy nghĩ của mình trong tiếng kẽo kẹt thoi đưa của các bà, các chị và hy vọng trong tương lai không xa, Lùng Tám sẽ trở thành vùng du lịch hấp dẫn. Điều đó là có thể lắm chứ?!

N.Hiếu - T.Giang

Việt Báo

Comment :Sắc màu thổ cẩm Lùng Tám
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sắc màu thổ cẩm Lùng Tám bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sac mau tho cam Lung Tam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sắc màu thổ cẩm Lùng Tám ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sống Đẹp
Colors Brocade Eight Lung
Lung Tam, Ha Giang, Ba, Hanoi, tourists, Brocade, products, linen, manufacturing, development, villages and cooperatives, as, is Commune
Lung Tam brocade linen carrying a specific culture, pattern and form of the Brocade product result made a very beautiful and impressive. " That is a compliment not save, of customers in Hanoi for the product Lung Tam linen brocade - Management ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
Mỡ bụng dưới giảm dần nhờ 10 phút làm ba việc này mỗi ngày
Mỡ bụng dưới giảm dần nhờ 10 phút làm ba việc này mỗi ngày

Béo bụng là 'căn bệnh nan y' của đại đa số chị em phụ nữ. Nhưng từ nay lỗi lo này sẽ không còn nữa, chỉ cần bỏ ra 10 phút mỗi ngày với những cách dưới đây.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t