vietbao

"Quận chúa biệt động" - Vinh quang và những cay đắng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quan chua biet dong Vinh quang va nhung cay dang
Bìa sách "Quận chúa biệt động"

Vẻ đẹp quý phái vẫn chưa phai ở người phụ nữ đã ở tuổi 80. Xuất thân quận chúa (em họ vua Bảo Đại), từng là “vợ tỉnh trưởng”, là giám đốc bệnh viện Tuyên Đức (Lâm Đồng ngày nay)… và hiện nay bà là một người dân trồng cà phê bình thường. Cuộc đời chìm nổi của bà đã được viết thành sách, bà chính là “quận chúa biệt động”

Đặng Hoàng Ánh.

Quận chúa là biệt động

Bà kể: “Tôi gốc họ Nguyễn, Thời Trịnh Nguyễn. Cụ tổ tôi bị tội tru di, đã trốn vào Gò Công lập nghiệp, đổi ra họ Phạm. Cụ nội tôi sinh ra bà Phạm Ngọc Lan, được tuyển vào làm phi, rồi do sinh ra hoàng tử Hồng Nhậm (người về sau là vua Tự Đức) nên được phong là Thái hậu Từ Dũ. Tôi khi đó có tên là Ba Diệp”.

Năm 1955, khi bà đang học Y khoa tại Paris, cựu hoàng Bảo Đại có tìm gặp bà để cho biết Đức bà Từ Cung vẫn cho người tìm đứa cháu mồ côi Ba Diệp và thông báo khoản thừa kế mà Ba Diệp sẽ được hưởng. Nhưng bà đã từ chối.

Trở về Việt Nam, bà được cách mạng giao nhiệm vụ phải được vào làm tại một bệnh viện lớn ở Sài Gòn. Qua cậu ruột là bác sĩ Trương Gia Quế - người chuyên chăm sóc sức khỏe cho bà Phạm Thị Thân (mẹ Ngô Đình Diệm), bà Thân đích thân bảo Ngô Đình Diệm lo việc cho Diệp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bà Đặng Hoàng Ánh khi còn trẻ


Ngô Đình Diệm gọi cho Tổng trưởng Y tế Trần Đình Đệ ủy thác việc thân mẫu giao, lại còn cấp cho bà Diệp một khẩu súng ngắn, giấy phép ghi: “Cho phép Docteur mé décine Léna Phạm (tức cô Phạm Ngọc Diệp) được cầm súng bảo vệ thân thể khi gặp những người sàm sỡ đối với mình và trừng trị bọn đàn ông đểu cáng”. Nhờ khẩu súng ngắn với những lời khá đặc biệt trong giấy phép, Diệp đã trắng án trong vụ bắn chết tỉnh trưởng Vĩnh Long “yêu râu xanh” Khưu Văn Ba.

Câu chuyện là: Tổ chức giao cho Ba Diệp trừ khử tên Khưu Văn Ba khét tiếng ác ôn và bạo dâm. Trong vai một người đẹp đi xin việc, chờ cho tên Ba sấn đến sàm sỡ và cởi phăng hết cả quần áo, Diệp bắn y ở cự ly rất gần rồi chính cô đi báo cảnh sát rằng súng đã cướp cò trong khi cô vật lộn với y để tự vệ, “Tôi đã vô tình bắn chết ông ta”.

Bị lập biên bản rồi chuyển hồ sơ sang tòa án, chứng cớ rõ ràng, Ba Diệp không những trắng án mà còn được tòa tuyên buộc gia đình Khưu Văn Ba bồi thường danh dự số tiền tương đương với 367 triệu đồng bây giờ.

Ba Diệp được vào làm ở Bệnh viện Đô Thành, được cấp một xe ô tô con và ngôi biệt thự số 34 Trần Cao Vân, Quận Nhất. Trước khi đi du học, Diệp đã có người cầu hôn. Đó là tỉnh trưởng Vĩnh Long, Trần Văn Phước, cũng là người thân tín của Ngô Đình Thục (anh trai Ngô Đình Diệm). Nhưng khi Diệp về nước, không biết Phước đã bị điều chuyển đi đâu.

Tổ chức giao cho Diệp phải kết hôn với Giáo sư, bác sĩ Đào Tuấn Kiệt. Đó là một người đứng tuổi, danh gia vọng tộc và có khuynh hướng thân cộng. Diệp kết hôn với ông vừa có vỏ bọc chắc chắn vừa tranh thủ khuynh hướng chính trị của ông. Ngày 29/8/1959, đám cưới của họ đã diễn ra với sự chứng kiến của luật sư Nguyễn Hữu Thọ.

Vinh quang và cay đắng

Thành tích lớn nhất cũng là kỷ niệm lớn nhất trong đời hoạt động của bà là lần đặt bom đánh tòa Đại sứ Mỹ tháng 5/1965. Bà tiếp tục câu chuyện: “Cấp trên cho biết, Mỹ sắp đổ quân ồ ạt vào miền Nam Việt Nam. Lực lượng bên ta chưa đủ mạnh, cần phải cản chậm bước đổ quân của địch. Chúng tôi chọn việc làm nổ bom tòa Đại sứ Mỹ khi chúng chuẩn bị chuyển từ đường Hàm Nghi về Mạc Đĩnh Chi. Tôi vào vai ca sĩ Thu Nga với sự trợ giúp của cố vấn Phủ Tổng thống Hoàng Đức Nhã (tức thiếu tướng tình báo Vũ Ngọc Nhạ). Thu Nga đã tiếp xúc và khiến Cố vấn Hoa Kỳ Caboslog Taylos si mê cô. Sau nhiều lần hò hẹn, ca sĩ Thu Nga đã được y mời tới dự bữa tiệc lớn mừng ngày hợp tác Việt Mỹ 29/5/1965. Ông Nhạ cũng đưa Jeandy, nhân viên của sứ quán Mỹ đến giới thiệu với Thu Nga. Jeandy đã lái xe đưa cô đến Tòa đại sứ, trao cho cô cái va li chứa mìn hẹn giờ. Sau khi Thu Nga để va ly trong toillet, cũng chính anh đã đưa cô đến Bưu điện Thành phố rồi lập tức quay về Tòa đại sứ để chứng minh mình ngoại phạm. Nhưng Jeandy đã chết vì bị tường đổ xuống”.

Sau vụ nổ Tòa đại sứ, bà phải giả làm nữ tu lẩn trốn dưới miền Tây. Trở lại Sài Gòn tìm về với tổ chức, ngẫu nhiên bà gặp ông Mười Cúc (tức đồng chí Nguyễn Văn Linh) nên được về hậu cứ tìm gặp lại anh Hai Hùng (đồng chí Phạm Hùng). Bà đã được cử tham gia đoàn Đại biểu anh hùng và chiến sĩ thi đua miền Nam do anh Hai Xô dẫn đầu, ra thăm miền Bắc và được gặp Bác Hồ.

“Cảm động nhất là khi gặp Bác tôi mới vỡ lẽ, chính Bác đã yêu cầu Trung ương Cục đưa con gái đồng chí Phạm Đăng Chất ra Bắc cho Bác gặp. Bác gọi cha tôi là Lệ Chất tiên sinh, như mọi người trong Liên thành thư xã vẫn gọi”.

Ảnh minh họa

Bà Đặng Hoàng Ánh và Thiếu tướng Lê Ngọc Nam,
phó
Tổng cục trưởng Tổng cục 3 - Bộ Công an tại buổi
ra mắt tác phẩm "Quận chúa biệt động"


Cuộc đời hoạt động của bà gắn quá nhiều với mỹ nhân kế và do nguyên tắc hoạt động bí mật nên nhiều người cho rằng bà Diệp là người sống buông thả. Một trong các đồng chí của bà đã yêu bà và có hành động thiếu kiểm soát của lý trí. Bị bà cự tuyệt thẳng thừng, người ấy đã ra lệnh thu giữ giấy tờ chính thức của bà rồi nói là mất.

Mặt khác, sau 30/4/1975, tình hình vẫn chưa được ổn định nên chính ông Vũ Ngọc Nhạ, nhân một lần gặp gỡ tình cờ đã khuyên bà tạm thời chưa liên lạc vội. Một chuyện không mong muốn nữa lại xảy đến đúng thời điểm ấy, mảnh đạn còn ở trong đầu phát tác khiến bà phải vào bệnh viện mổ lấy ra.

Vết mổ lành nhưng bà thì bị mất trí nhớ tạm thời, trong người không có một mảnh giấy tờ tùy thân. Bà, con gái, con trai nuôi và các cháu của bà đã trải qua thời bao cấp không hộ khẩu, không tem phiếu. Mãi cho đến khi đồng chí Phạm Hùng - lãnh đạo trực tiếp nhiều vụ việc mà Ba Diệp tham gia trong đó có vụ Tòa đại sứ Mỹ ngày 29/5/1965, lúc ấy là Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho người đi tìm và cũng rất lâu sau đó mới tìm thấy thì bà đã thành một cư dân trồng cà phê trên Lâm Đồng - nơi có rừng và rẫy mà bà đã mua hợp pháp thời còn là giám đốc bệnh viện Tuyên Đức để vừa có cớ đi vào hậu cứ khi cần vừa làm kinh tế che mắt địch.

Ngày 19/10/1984, bà đã được cấp giấy chứng minh thư dưới tên Đặng Hoàng Ánh có số 250272236. Hiện bà cư trú tại thôn Thanh Bình, Xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng như bao người dân bình thường khác.


(Theo Phụ nữ Việt Nam)

Pha ghi bàn độc khiến nhiều siêu sao chào thua
Comment :"Quận chúa biệt động" - Vinh quang và những cay đắng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Quận chúa biệt động" - Vinh quang và những cay đắng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quan chua biet dong Vinh quang va nhung cay dang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Quận chúa biệt động" - Vinh quang và những cay đắng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
"District Ranger Princess" - and the bitter glory
Ba Ye, Lam Dong, Thu Nga, Ngo Dinh Diem, Tuyen Duc, Hoang Anh Dang, embassies, Emperor Bao Dai, the woman District princess, special activities, hospitals, glory, bitterness, have been, she
beauty still fresh in the noble woman who at age 80. Born Pagoda (cousin of King Bao Dai), a former "wife governor," the hospital director Bill German (Lam Dong province today) ... and now she is a regular coffee growers. The ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t