vietbao

"Quận chúa biệt động" - Vinh quang và những cay đắng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quan chua biet dong Vinh quang va nhung cay dang
Bìa sách "Quận chúa biệt động"

Vẻ đẹp quý phái vẫn chưa phai ở người phụ nữ đã ở tuổi 80. Xuất thân quận chúa (em họ vua Bảo Đại), từng là “vợ tỉnh trưởng”, là giám đốc bệnh viện Tuyên Đức (Lâm Đồng ngày nay)… và hiện nay bà là một người dân trồng cà phê bình thường. Cuộc đời chìm nổi của bà đã được viết thành sách, bà chính là “quận chúa biệt động”

Đặng Hoàng Ánh.

Quận chúa là biệt động

Bà kể: “Tôi gốc họ Nguyễn, Thời Trịnh Nguyễn. Cụ tổ tôi bị tội tru di, đã trốn vào Gò Công lập nghiệp, đổi ra họ Phạm. Cụ nội tôi sinh ra bà Phạm Ngọc Lan, được tuyển vào làm phi, rồi do sinh ra hoàng tử Hồng Nhậm (người về sau là vua Tự Đức) nên được phong là Thái hậu Từ Dũ. Tôi khi đó có tên là Ba Diệp”.

Năm 1955, khi bà đang học Y khoa tại Paris, cựu hoàng Bảo Đại có tìm gặp bà để cho biết Đức bà Từ Cung vẫn cho người tìm đứa cháu mồ côi Ba Diệp và thông báo khoản thừa kế mà Ba Diệp sẽ được hưởng. Nhưng bà đã từ chối.

Trở về Việt Nam, bà được cách mạng giao nhiệm vụ phải được vào làm tại một bệnh viện lớn ở Sài Gòn. Qua cậu ruột là bác sĩ Trương Gia Quế - người chuyên chăm sóc sức khỏe cho bà Phạm Thị Thân (mẹ Ngô Đình Diệm), bà Thân đích thân bảo Ngô Đình Diệm lo việc cho Diệp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bà Đặng Hoàng Ánh khi còn trẻ


Ngô Đình Diệm gọi cho Tổng trưởng Y tế Trần Đình Đệ ủy thác việc thân mẫu giao, lại còn cấp cho bà Diệp một khẩu súng ngắn, giấy phép ghi: “Cho phép Docteur mé décine Léna Phạm (tức cô Phạm Ngọc Diệp) được cầm súng bảo vệ thân thể khi gặp những người sàm sỡ đối với mình và trừng trị bọn đàn ông đểu cáng”. Nhờ khẩu súng ngắn với những lời khá đặc biệt trong giấy phép, Diệp đã trắng án trong vụ bắn chết tỉnh trưởng Vĩnh Long “yêu râu xanh” Khưu Văn Ba.

Câu chuyện là: Tổ chức giao cho Ba Diệp trừ khử tên Khưu Văn Ba khét tiếng ác ôn và bạo dâm. Trong vai một người đẹp đi xin việc, chờ cho tên Ba sấn đến sàm sỡ và cởi phăng hết cả quần áo, Diệp bắn y ở cự ly rất gần rồi chính cô đi báo cảnh sát rằng súng đã cướp cò trong khi cô vật lộn với y để tự vệ, “Tôi đã vô tình bắn chết ông ta”.

Bị lập biên bản rồi chuyển hồ sơ sang tòa án, chứng cớ rõ ràng, Ba Diệp không những trắng án mà còn được tòa tuyên buộc gia đình Khưu Văn Ba bồi thường danh dự số tiền tương đương với 367 triệu đồng bây giờ.

Ba Diệp được vào làm ở Bệnh viện Đô Thành, được cấp một xe ô tô con và ngôi biệt thự số 34 Trần Cao Vân, Quận Nhất. Trước khi đi du học, Diệp đã có người cầu hôn. Đó là tỉnh trưởng Vĩnh Long, Trần Văn Phước, cũng là người thân tín của Ngô Đình Thục (anh trai Ngô Đình Diệm). Nhưng khi Diệp về nước, không biết Phước đã bị điều chuyển đi đâu.

Tổ chức giao cho Diệp phải kết hôn với Giáo sư, bác sĩ Đào Tuấn Kiệt. Đó là một người đứng tuổi, danh gia vọng tộc và có khuynh hướng thân cộng. Diệp kết hôn với ông vừa có vỏ bọc chắc chắn vừa tranh thủ khuynh hướng chính trị của ông. Ngày 29/8/1959, đám cưới của họ đã diễn ra với sự chứng kiến của luật sư Nguyễn Hữu Thọ.

Vinh quang và cay đắng

Thành tích lớn nhất cũng là kỷ niệm lớn nhất trong đời hoạt động của bà là lần đặt bom đánh tòa Đại sứ Mỹ tháng 5/1965. Bà tiếp tục câu chuyện: “Cấp trên cho biết, Mỹ sắp đổ quân ồ ạt vào miền Nam Việt Nam. Lực lượng bên ta chưa đủ mạnh, cần phải cản chậm bước đổ quân của địch. Chúng tôi chọn việc làm nổ bom tòa Đại sứ Mỹ khi chúng chuẩn bị chuyển từ đường Hàm Nghi về Mạc Đĩnh Chi. Tôi vào vai ca sĩ Thu Nga với sự trợ giúp của cố vấn Phủ Tổng thống Hoàng Đức Nhã (tức thiếu tướng tình báo Vũ Ngọc Nhạ). Thu Nga đã tiếp xúc và khiến Cố vấn Hoa Kỳ Caboslog Taylos si mê cô. Sau nhiều lần hò hẹn, ca sĩ Thu Nga đã được y mời tới dự bữa tiệc lớn mừng ngày hợp tác Việt Mỹ 29/5/1965. Ông Nhạ cũng đưa Jeandy, nhân viên của sứ quán Mỹ đến giới thiệu với Thu Nga. Jeandy đã lái xe đưa cô đến Tòa đại sứ, trao cho cô cái va li chứa mìn hẹn giờ. Sau khi Thu Nga để va ly trong toillet, cũng chính anh đã đưa cô đến Bưu điện Thành phố rồi lập tức quay về Tòa đại sứ để chứng minh mình ngoại phạm. Nhưng Jeandy đã chết vì bị tường đổ xuống”.

Sau vụ nổ Tòa đại sứ, bà phải giả làm nữ tu lẩn trốn dưới miền Tây. Trở lại Sài Gòn tìm về với tổ chức, ngẫu nhiên bà gặp ông Mười Cúc (tức đồng chí Nguyễn Văn Linh) nên được về hậu cứ tìm gặp lại anh Hai Hùng (đồng chí Phạm Hùng). Bà đã được cử tham gia đoàn Đại biểu anh hùng và chiến sĩ thi đua miền Nam do anh Hai Xô dẫn đầu, ra thăm miền Bắc và được gặp Bác Hồ.

“Cảm động nhất là khi gặp Bác tôi mới vỡ lẽ, chính Bác đã yêu cầu Trung ương Cục đưa con gái đồng chí Phạm Đăng Chất ra Bắc cho Bác gặp. Bác gọi cha tôi là Lệ Chất tiên sinh, như mọi người trong Liên thành thư xã vẫn gọi”.

Ảnh minh họa

Bà Đặng Hoàng Ánh và Thiếu tướng Lê Ngọc Nam,
phó
Tổng cục trưởng Tổng cục 3 - Bộ Công an tại buổi
ra mắt tác phẩm "Quận chúa biệt động"


Cuộc đời hoạt động của bà gắn quá nhiều với mỹ nhân kế và do nguyên tắc hoạt động bí mật nên nhiều người cho rằng bà Diệp là người sống buông thả. Một trong các đồng chí của bà đã yêu bà và có hành động thiếu kiểm soát của lý trí. Bị bà cự tuyệt thẳng thừng, người ấy đã ra lệnh thu giữ giấy tờ chính thức của bà rồi nói là mất.

Mặt khác, sau 30/4/1975, tình hình vẫn chưa được ổn định nên chính ông Vũ Ngọc Nhạ, nhân một lần gặp gỡ tình cờ đã khuyên bà tạm thời chưa liên lạc vội. Một chuyện không mong muốn nữa lại xảy đến đúng thời điểm ấy, mảnh đạn còn ở trong đầu phát tác khiến bà phải vào bệnh viện mổ lấy ra.

Vết mổ lành nhưng bà thì bị mất trí nhớ tạm thời, trong người không có một mảnh giấy tờ tùy thân. Bà, con gái, con trai nuôi và các cháu của bà đã trải qua thời bao cấp không hộ khẩu, không tem phiếu. Mãi cho đến khi đồng chí Phạm Hùng - lãnh đạo trực tiếp nhiều vụ việc mà Ba Diệp tham gia trong đó có vụ Tòa đại sứ Mỹ ngày 29/5/1965, lúc ấy là Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho người đi tìm và cũng rất lâu sau đó mới tìm thấy thì bà đã thành một cư dân trồng cà phê trên Lâm Đồng - nơi có rừng và rẫy mà bà đã mua hợp pháp thời còn là giám đốc bệnh viện Tuyên Đức để vừa có cớ đi vào hậu cứ khi cần vừa làm kinh tế che mắt địch.

Ngày 19/10/1984, bà đã được cấp giấy chứng minh thư dưới tên Đặng Hoàng Ánh có số 250272236. Hiện bà cư trú tại thôn Thanh Bình, Xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng như bao người dân bình thường khác.


(Theo Phụ nữ Việt Nam)

Comment :"Quận chúa biệt động" - Vinh quang và những cay đắng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Quận chúa biệt động" - Vinh quang và những cay đắng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quan chua biet dong Vinh quang va nhung cay dang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Quận chúa biệt động" - Vinh quang và những cay đắng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
"District Ranger Princess" - and the bitter glory
Ba Ye, Lam Dong, Thu Nga, Ngo Dinh Diem, Tuyen Duc, Hoang Anh Dang, embassies, Emperor Bao Dai, the woman District princess, special activities, hospitals, glory, bitterness, have been, she
beauty still fresh in the noble woman who at age 80. Born Pagoda (cousin of King Bao Dai), a former "wife governor," the hospital director Bill German (Lam Dong province today) ... and now she is a regular coffee growers. The ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ