vietbao

Phim truyền hình và cuộc đấu võ miệng bất phân thắng bại

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Các hãng phim truyền hình nhà nước cũng không khá khẩm hơn bởi lẽ những người giỏi nghề của họ lần lượt ra ngoài làm cho tư nhân.

> Phim truyền hình: Nhà nước giơ đòn với tư nhân?
> Hãy tôn trọng khán giả trước khi bàn về giải thưởng!
> Giải thưởng Cánh diều vàng sẽ có đối thủ cạnh tranh?

Phim truyen hinh va cuoc dau vo mieng bat phan thang bai
Phim Người mẹ nhí, sản phẩm hợp tác của nhà nước và tư nhân. (P.V)

Bỏ qua tự ái nghề nghiệp của các hãng phim tư nhân và nhà nước, dẫn đến cuộc "đấu võ mồm" tại Liên hoan truyền hình toàn quốc vừa qua, hãy thử nhìn xem thực sự cả hai bên có những gì để tự hào mà đâm ra tự ái?

Phim truyền hình nhà nước hiện có hai hãng nằm ở thế thượng phong là VFC (Hãng phim truyền hình Việt Nam) và TFS (Hãng phim truyền hình TP.HCM). Phía tư nhân, gần đây nổi lên các hãng Lasta, M&T Pictures, Vifa, Phim Việt...

ĐD Đỗ Phú Hải, Trưởng phòng phim truyện của TFS, không cho rằng TFS với các hãng tư nhân cung cấp phim cho Đài TH TP.HCM là đối thủ của nhau. Bằng chứng là mới đây hãng này bắt tay với Phim Việt đồng sản xuất bộ phim dài tập Người mẹ nhí

. ĐD Nguyễn Khải Hưng (GĐ Hãng VFC) cũng nói "Tôi với "ông" Lasta chả lạ gì nhau, đã từng biết nhau qua bộ phim Tình xa".

Nhưng sự thật, họ là đối thủ của nhau, không sớm thì muộn, không với hãng này thì hãng kia. Chẳng việc gì họ phải "nhẹ miệng" khi nói về nhau giữa thời buổi cạnh tranh từng phút phát sóng trên truyền hình này.

Họ có cạnh tranh nhau đấy, nhưng chất lượng vẫn nằm đấy, chưa... lên được! Khán giả dễ tính nhất cũng quá ê chề với những bộ phim chất lượng kém của Lasta, và đã ngán ngẩm với những phim mang đề tài cũ rích như chiến tranh, đời sống nông thôn... của VFC. Mở kênh này nghe các diễn viên nói giọng ngang phè, diễn xuất chưa sạch nước cản trong phim Lasta, chán nản bật sang kênh kia lại thấy cũng những diễn viên ấy, cũng giọng lồng tiếng ấy...đành chào thua chứ biết làm gì được?

Khán giả của thời đại nghe nhìn với đủ loại hình giải trí hấp dẫn, mấy ai chịu được sự tra tấn kiểu này?

Vì đâu nên nỗi?

Phim truyen hinh va cuoc dau vo mieng bat phan thang bai
Hương phù sa, một trong những phim thể hiện sự hòa nhập của hãng nhà nước.

Ông Khải Hưng đưa ra một sự thật chết... phim: Có những kịch bản mà VFC đã loại ra, bỗng một ngày nọ lù lù quay về đài với tư cách là "kịch bản xã hội hóa" nằm chờ hội đồng thẩm định để chuẩn bị làm phim!

Còn ở phía Nam, đang có phong trào "người người viết kịch bản" bán cho các hãng phim tư nhân, đặc biệt là Lasta. Những người này hình thành các nhóm, thống nhất đề tài, chia nhau ra viết, nhuận bút mỗi tập khoảng 4 - 5 triệu đồng. Năng suất làm phim của Lasta ngốn cực nhanh loại kịch bản này. Nhóm trưởng - tác giả khá tên tuổi - của một nhóm thừa nhận làm chỉ vì tiền, chứ chất lượng thì... không dám ký tên mình.

Khả năng làm phim mì ăn liền của Lasta đạt "trình độ" đáng kinh ngạc: êkíp làm phim cứ làm xong tập 1 đi đã, tập 2 ngày mai quay tiếp hẵng hay! Diễn viên thì càng mù tịt về tính cách nhân vật mà mình thủ diễn.

Nữ diễn viên Thanh Thúy sau khi tham gia vào "binh đoàn" làm phim như Nguyễn Huệ hành quân này mới thấy mình... dại nên đã "vẫy tay chào nhau" luôn với hãng này. Có đạo diễn còn cứng miệng tuyên bố: thà chết đói chứ nhất quyết không làm phim cho Lasta...

Hãng phim truyền hình nhà nước cũng không khá khẩm hơn bởi lẽ những người giỏi nghề của họ lần lượt ra ngoài làm cho tư nhân.

Vấn đề chính nằm ở đây: những người được tiếng là giỏi nghề bỏ chạy khỏi các hãng phim truyền hình Nhà nước ra làm cho các hãng phim truyền hình tư nhân nhưng trên thực tế thì chất lượng phim do họ làm ra cũng chỉ xêm xêm như hồi làm cho hãng phim truyền hình Nhà nước mà thôi. Cuộc "so miệng" tại Liên hoan lần này có lẽ không nhằm và cũng không có ý định cải thiện chất lượng phim truyền hình mà chỉ nhằm công kích nhau mà thôi.

Cái đáng quý có lẽ là họ công kích nhau nhưng vẫn bắt tay hợp tác như vị Phó GĐ và chủ nhiệm phim của TFS rời biên chế nhà nước ra ngoài lập hãng phim tư nhân Vifa, hợp tác với Hàn Quốc sản xuất bộ phim Mùi ngò gai đến 100 tập và chiếu ngay trên "sóng nhà" của TFS.

Ngày xưa phim truyền hình chen vài spot quảng cáo là người xem lẫn người sản xuất đã phản ứng. Bây giờ phim chiếu mà không có quảng cáo thì coi chừng... đứt sóng. Phim nào lên sóng cũng cố gom quảng cáo. Nhưng oái ăm, không phải phim có nhiều quảng cáo là hiển nhiên hay. Có hãng làm phim được, nhưng kiếm khách hàng rất tệ, và ngược lại. Chưa thấy hãng nào làm tốt được cả hai vế.

Tranh luận trong vùng trũng

Phim truyen hinh va cuoc dau vo mieng bat phan thang bai
Mùi ngò gai, phim của những người rời hãng nhà nước ra làm ngoài. (V.F)

Ông Đào Văn Kính, GĐ Công ty Đất Việt, đơn vị sản xuất nhiều chương trình truyền hình xã hội hóa, cho rằng: "Các hãng tư nhân tham gia sản xuất chương trình truyền hình là một cách để tận dụng nguồn tài năng, nhân lực bên ngoài mà xã hội đã đào tạo. Đây chính là động lực để tạo ra sự cạnh tranh giữa đội ngũ sản xuất của các đài truyền hình với đội ngũ làm việc bên ngoài".

Tư nhân rất mạnh tay đầu tư và sống chết với sản phẩm của mình. Nhưng trong khi năng lực sản xuất của họ đạt... chuẩn (một tập phim họ chỉ quay trong 2 - 3 ngày, trong lúc hãng phim nhà nước trước đây quay ròng rã gần cả tháng), thì năng lực thể hiện của một số hãng lại có vấn đề.

Bằng quyền lợi thời lượng quảng cáo được đài truyền hình trao tay, các hãng tư nhân có trách nhiệm hơn với chất lượng phim của mình. Nhưng với những hãng đồng thời cũng là đơn vị làm quảng cáo như Lasta, việc kiếm quảng cáo không khó thì họ chưa cần xét đến yếu tố phim tồi hay tốt.

Sức tấn công ồ ạt của các hãng phim truyền hình tư nhân đã kích thích các hãng phim nhà nước quay guồng máy của mình nhanh và trơn tru hơn để tránh bị thua ngay trên sóng nhà. Những việc nhỏ cũng đã phải thay đổi. Nếu trước đây, Hãng TFS bằng tư tưởng của "ông độc quyền" hình ảnh đã từng không cho phép phóng viên chụp ảnh đoàn phim ngoài hiện trường thì bây giờ lại cần đến truyền thông giúp rập.

Lượng phim Việt Nam chiếu trên truyền hình tăng lên rõ rệt, diện mạo phim truyền hình đã đa sắc hơn, lĩnh vực sản xuất của ngành này sôi động hẳn... từ khi có sự góp mặt của một loạt hãng phim tư nhân. Nhưng chợ đông thì nảy sinh nhiều mợ lắm chuyện. Hãng nhà nước vẫn trong vòng cơ chế nên nhiều phim cũng đâm ra lẩn quẩn với cơ chế, thiếu năng động, lạc hậu. Hãng tư nhân có năng động hơn, thoải mái sáng tạo hơn nhưng chất lượng lại không tương xứng với mức đầu tư, thậm chí nhiều phim quá tệ.

Thế nên, những cuộc tranh cãi, so kè giữa hai phía hứa hẹn vẫn còn nổ ra trong tương lai. Tranh luận để tìm hướng đi, để phát triển. Song e rằng, cuộc tranh luận này vẫn còn phải diễn ra dài dài trong cái mặt bằng rất thấp của phim truyền hình Việt Nam so với các nước.

 • Võ Tiến

Việt Báo
Comment :Phim truyền hình và cuộc đấu võ miệng bất phân thắng bại
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phim truyền hình và cuộc đấu võ miệng bất phân thắng bại bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phim truyen hinh va cuoc dau vo mieng bat phan thang bai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phim truyền hình và cuộc đấu võ miệng bất phân thắng bại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Drama and the mouth fighting inconclusive
Vietnam, inconclusive, television, film studios, state, private, manufacturing, quality, filmmakers, together, function , mouth, hands, wave
TS-The state television studios also have been much nicer job because of their good people turn out to make it private ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.