vietbao

Ơi câu Quan họ, về đâu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Không còn xa lạ, quan họ Bắc Ninh đã làm say đắm biết bao trai tim, tâm hồn của những con người yêu nhạc. Cái tạo nên chất men say kỳ diệu ấy không chỉ nằm ở giai điệu mượt mà đằm thắm, mà hơn cả là ở lời ca thấm đẫm chất trữ tình và tình yêu gửi gắm qua lời ca của những người quan họ. Và cũng như từng mùa xuân lễ hội qua đi, cái chất trữ tìnhquan họ cổ ấy đang dần phôi pha cùng năm tháng, cùng sự đổi thay của cuộc sống hiện đại.

Ảnh minh họa

Quan họ Hội Lim


Người ơi, đã "phôi pha" những câu Quan họĐến với làng Bồ Sơn- một trong 49 làng quan họ cổ của vùng quê Kinh Bắc xưa vào mùa xuân 2009 này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một miền quê trọng tình, trong nghĩa. Làng đã lên phố, những con đường đã được bê tông hoá đầy xe cộ. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Không còn nữa những nếp nhà mái ngói đỏ nâu của một thời. Thật may mắn chúng tôi được anh Đức- Giám đốc công ty Thương Mại & Du Lịch Bắc Ninh, vốn cũng là một liền anh quan họ rất tâm huyết với lời ca tiếng hát quê hương dẫn đến gặp bác Tạ Đình San- người được coi là pho sử sống về quan họ ở làng. Ông đón tiếp chúng tôi với nụ cười rất nồng hậu như chính con người nơi đây vậy. Ở cái tuổi bẩy nhăm, trông ông vẫn còn khoẻ khoắn lắm. Biết chúng tôi về tìm hiểu về tiêng hát dân ca Kinh Bắc, ông như tìm được người dốc bầu tâm sự.

Mê hát quan họ từ thủa còn thơ, khi cùng chúng bạn đi xem hội, khi thì rủ nhau núp sau đống rơm nghe trộm những liền anh liền chị hát giao duyên. Từng lời ca tiếng hát dường như đã trở thành máu thịt ông từ đó. Chính vì lẽ đó mà ông yêu, ông say nó, buồn vui với những thăng trầm đổi thay của nó. Ông tâm sự : “ Hiện nay ở làng, hầu như gia đình nào cũng có người đi hát. Nhưng tôi buồn lắm, quan họ ngày nay cũng đã khác xưa rồi. Ngày xưa, quan họ cổ các cụ hát không nhạc đệm mà vẫn hay, vẫn vang rền, vẫn ngân ngay say đắm. Còn bây giờ có nhạc đệm, thậm chí cả nhạc trẻ lồng vào. Nhất là sự xuyên tạc lời ca, đó là điều khó mà chấp nhân được”. Ví như bài “ Tuấn Khanh” - một bài quan họ cổ khá khó thể hiện có câu:

“ Sau lễ tất ới a hương nguyền


Thì nay đã bị hát lệch sang

“Sau lễ tất ới a ưng nguyền

Chỉ cần sai một chữ thôi cũng đủ lầm cho bài hát mất đi cái ý nghĩa nguyên gốc của nó. “ Tuấn Khanh” là một bài quan họ cổ kể về nàng Tuấn Khanh giả nam đi học, đem long yêu hai bạn Tư Trung và Nguỵ Soạn nhưng chẳng biết chọn ai đành viết một phong thư gài vào mũi tên. Ai ra nhặt trước nàng sẽ chọn làm chồng. Sau đó hai người lên chùa làm lễ và thế là có câu “ Sau lễ tất ới a hương nguyền” thắp hương để thề nguyền trọn kiếp. Thế nhưng người đời đã tự ý sửa thành “ưng nguyền” có nghĩa rằng Tuấn Khanh đã ưng ngay sau khi nhặt lá thư rồi. Vậy là tích chuyện đã bị cắt xén, mất hẳn đi ý nghĩa ban đầu. Hơn nữa thay từ “hương” bằng “ưng” sẽ làm mất đi sự mền mại, khéo léo vốn có của nó.

Ảnh minh họa

Nghệ nhân Quan họ Tạ Đình San

Theo ông San, mỗi bài ca là mỗi tích chuyện mà dân gian viết lên gủi gắm vào đó những câu chuyện đời, những tình cảm riêng tư, những nỗi niềm thầm kín. Ông cho biết, trong mỗi bài quan họ cổ đều có tình yêu, nó chỉ khác nhau cung bậc thăng trầm, độ đậm, nhạt, sâu sắc hay thoáng qua. Vì vậy mà lời ca, câu chữ trong các bài hát quan họ là mới là cái có giá trị nhất. Nó thể hiện cái tình yêu, tâm hồn người Kinh Bắc xưa, nay. Cái để người đời kính nể. Hay một bài khác, ông kể:

Làm tài trai chơi chốn sập vàng”

Nay đã là:

“Làm tài tài trai chơi chốn cầu Hà”.

Vậy là câu chuyện của người xưa đã bị hiện đại hoá mất rồi.

Cụ bà Nguyễn Thị Nguyên năm nay đã 85 tuổi - một trong sáu người được đề cử là nghệ nhân quan họ cũng rất buồn vì lối hát mới. Sau những phút nghe bà ca làn điệu “ Mong những gặp nhau”; làn điệu “ Chim khôn” ; làn điệu “ Giã bạn xuôi đò” với chất giọng say sưa và vẫn khá rền mặc dù tóc cụ đã bạc và răng đã rụng gần hết, cụ tỏ ý không hài lòng khi các cháu trẻ hiện nay có nhiều người đã hát sai lệch đi những làn điệu quan họ cổ, rồi cụ đưa ra ví dụ lời hát:

“ Xe rằng, xe chỉ trên đầu

Anh hai ngối đấy, em rằng, em nghĩ đắng cay”

Thì nay đã hoá thành:

“ Xe rằng xe chỉ trên đầu

Tay vin ngọn gió tay chòi ánh trăng”

Lời ca không còn ý tứ cũng mất.

Hay câu hát:

“Khi tương phùng khi tương ngộ
Xuôi lên cộ văng vẳng tiếng tơ tình”

Giời cũng đã bị biến hoá thành:

“ Xuôi lên bộ văng vẳng tiếng tơ tình”

Ảnh minh họa

Cụ bà Nguyễn Thị Nguyên

Thậm chí bài quan họ “ Ngồi tựa song đào” cũng được chuyển thành “ Ngồi tựa sông đào”. Đó là chưa kể đến ở những đám hiếu, hỉ người ta hát phục vụ yêu cầu, thì các câu từ còn bị biến hoá khôn lường hơn thế. Nhiều người cho rằng cũng cần phải thông cảm cho giới trẻ vùng quan họ hiện nay khi mà công việc, học tập và cuộc sống hiện đại đang cuốn mỗi người vào một guồng quay gấp gáp, thuộc được độ mấy chục làn điệu đã là khá rồi.

Tiến sĩ Trần Đình Luyện, giám đốc Sở văn hoá thông tin tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Để lưu giữ lại những làn điệu quan họ cổ, sở Văn hoá tỉnh đã mời các cụ nghệ nhân ra đình, chùa hát rồi ghi âm lại.”. Song, các cụ tuổi đều đã cao, sức đã yếu và lúc nhớ lúc không nên việc lưu giữ lại những làn điệu quan họ cổ quả không mấy dễ dàng.

Ơi câu Quan họ, về đâu?

Trò chuyện với cụ Nguyên, chúng tôi cũng hiểu thêm, với gần 70 năm gắn bó và gìn giữ những làn điệu quan họ cổ cùng với niềm say mê , và sau những tháng năm theo giảng dạy ở trường âm nhạc Trung ương, cụ cũng không có cơ hội mở lớp dạy cho những lớp kế cận, kế cả con cháu trong nhà cũng không mấy người theo nghiệp của cụ. Cụ băn khoăn nhiều lắm cho những làn điệu quan họ cổ vì: “ Cứ nghĩ tới chỉ mươi năm nữa, bà sợ quan họ cổ sẽ không còn các cháu ạ!”.

Quả không sai khi đánh giá rằng quan họ cổ còn hay mất phụ thuộc lớn nhất vào việc truyền dạy của các thế hệ đi trước cho những tầng lớp kế cận. Nếu các em nhỏ được dạy hát không đúng theo lời cổ. chúng sẽ hát theo lối lai căng, lệch lạc. Hiện nay, ở mỗi gia đình trong làng đều có các thành viên tham gia các câu lạc bộ hát quan họ. Cô Thược một liền chị có tiêng ở làng đã mở một lớp dạy học quan họ cho các em học sinh nhỏ tuổi và không ít em trong số đó yêu thích quan họ đã bắt đầu có những thành tích trong những cuộc thi hát của Tỉnh.

Tuy vậy, cũng đã có ý kiến lo ngại rằng quan họ cổ đang đứng trước bờ vực thất truyền, khi việc sân khấu hóa, chuyên nghiệp hóa và thương mại hóa nó đã không đồng nghĩa với bảo tồn vốn nghệ thuật cổ truyền. Khi văn hóa quan họ đã mai một và môi trường tồn tại và phát triển của quan họ đang có nguy cơ lớn là dần trôi theo dòng chảy thời gian vào quá khứ. Nhiều làng xã ở Bắc Ninh vẫn cho rằng mình đang giữ gìn những làn điệu quan họ thông qua hình thức các câu lạc bộ quan họ, song hầu hết các câu lạc bộ này đều hoạt động chính trong những “sô” diễn trong và ngoài tỉnh vào những dịp đặc biệt thay vì “gìn giữ những làn điệu cổ” như các nghệ nhân như cụ Nguyên, cụ Hình, cụ Phô, ông San và biết bao người mong muốn.

Một điều mà cũng không ít người băn khoăn là sự quan tâm đối với các nghệ nhân, những người thực sự yêu, thực sự say những làn điệu quan họ cổ đã thực sự đúng mức hay chưa? Người Kinh Bắc xưa gọi đây là thú “chơi Quan họ”, song mỗi năm mỗi tháng, khi mà “ tháng Giêng là tháng ăn chơi” nhanh chóng đi qua thì cuộc sống của những người gắn bó với câu quan họ nơi đây lại trở về với công việc ruộng vườn, với những gánh nặng áo cơm vất vả, như chị Mùa- một trong những liền chị say quan họ tâm sự với chúng tôi: “Yêu quan họ thì vẫn biết là yêu thế thôi, hát thế thôi, chứ cũng chẳng biết giữ gìn quan họ cổ thế nào, vì còn phải lo từng bữa ăn trước đã”.

Thật vậy, vẫn biết rằng cuộc sống của không ít những liền anh, liền chị nơi đây còn nhiều khó khăn, song vẫn cần phải nhận thấy rằng thật may là vẫn còn không ít người mê quan họ, tâm huyết với quan họ. Ông Tạ Đình San cũng chia sẻ: “qua những thăng trầm của dân ca quan họ, tôi vẫn hi vọng thế hệ sau sẽ còn biết đến những lời ca cổ đầy giá trị. Dân ca quan họ không chỉ dân giã mà còn là thứ âm nhạc rất bác học. Thích nó thì dễ nhưng để hiểu để yêu nó mới là khó, nhất lại là quan họ cổ.”


Thu Dung - Trần Ngần

Việt Báo
Comment :Ơi câu Quan họ, về đâu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ơi câu Quan họ, về đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Oi cau Quan ho ve dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ơi câu Quan họ, về đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
O Quan question, Where?
Jack Johnson, Kinh Bac, Bac Ninh Quan, conversion, music lovers, captivated, singing of their lyrics, tunes, The The, life, no, we, neck
No strange or Bac Ninh has captivated so many hearts, souls of those who love music. What makes the enzyme did not just say the magic lies in loving smooth melody, but more are in lyrics steeped in lyrical and love to send ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ