vietbao

Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam: “Tôi chỉ chụp ảnh đẹp khi cảm thấy cái đẹp từ bên trong...”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhiep anh gia Pham Hoai Nam Toi chi chup anh dep khi cam thay cai dep tu ben trong
Chân dung tự chụp của Phạm Hoài Nam
Mỗi sáng, nhìn bìa, giở những tờ tạp chí mới ra trên sạp báo, bạn sẽ nhiều lần nhìn thấy cái tên Phạm Hoài Nam, nhiếp ảnh gia. Đến mức có cảm tưởng như “có tạp chí là có Phạm Hoài Nam” vậy.

Khi những mộng ước về vật chất, gia đình, nghề nghiệp đã đạt thành, hiện nay Phạm Hoài Nam vẫn làm việc (ít nhất) 14 tiếng một ngày, nghỉ ngày thứ năm và đây là tuần thứ sáu liên tiếp anh không có ngày nghỉ.

Trong nhiều năm, bằng con đường tự học với phương pháp thử - sai, anh đã rèn đúc mình thành một thứ công cụ tuyệt hảo của kỹ thuật nhiếp ảnh, đặc biệt là ảnh studio. Và bắt đầu từ năm 1997, anh đưa cái con người - công cụ của mình vào khai thác. Rất nhanh chóng để được biết đến và cái tên Phạm Hoài Nam trở thành một thương hiệu, đặc biệt gắn với mảng thời trang, làm đẹp và người đẹp (hoặc vừa tài vừa đẹp). Kể từ năm 2004, thời cực thịnh và thời này kéo dài đến nay chưa thấy dấu hiệu suy giảm, thì cứ nhìn qua số lượng ảnh của anh đăng trên tạp chí, ảnh quảng cáo và làm bìa đĩa cho album nhạc thôi, đã có cảm giác Phạm Hoài Nam không còn khai thác khách hàng nữa, mà là khách hàng đang khai thác anh, triệt để khai thác.

Nhiep anh gia Pham Hoai Nam Toi chi chup anh dep khi cam thay cai dep tu ben trong
Một vài “sản phẩm” của Phạm Hoài Nam

* Có điều gì ở anh để tạo nên sự “bùng nổ” ấy, nếu không phải là kết quả tất yếu của một sự chuẩn bị lâu dài về tay nghề, kiến thức và các mối quan hệ cộng với sức làm việc bền bỉ, liên tục, kỷ luật, như một cục pin luôn được sạc năng lượng đầy đủ cộng với sức sáng tạo không cạn?

- Vì sự “cao giá, giá cao” của thương hiệu Phạm Hoài Nam, mà hiểu theo một nghĩa nào đó, thì khi ngón tay trỏ anh bấm vào máy ảnh, cũng là lúc anh bấm tay vào nút khởi động cỗ máy... in tiền. Đôi khi ngồi im lặng một góc chờ anh chụp ảnh cho mẫu, tôi tự hỏi, vậy thì khi bấm máy, anh nhìn thấy gì? Những bức ảnh đẹp rơi ra? Hay những tờ tiền mới rơi ra?

* Anh theo đuổi một vẻ đẹp hoàn hảo trong những bức ảnh. Vì sao vẻ đẹp hoàn hảo và đầy tính duy mỹ lại ám ảnh anh?

Nhiep anh gia Pham Hoai Nam Toi chi chup anh dep khi cam thay cai dep tu ben trong

- Ảnh của tôi là tưởng tượng của tôi về đời sống, rất đẹp, thanh bình. Tôi khó lòng tìm thấy cái đẹp, sự đồng cảm trong những cảnh tượng máu chảy đầu rơi. Phong cách ảnh phụ thuộc vào văn hóa đọc. Anh đọc cái gì, mường tượng ra thế nào thì đấy chính là phong cách ảnh của anh. Thế hệ tôi không có gì giải trí ngoài việc đọc sách. Tôi thích văn học Nam Mỹ, đặc biệt là G.Marquez, bị mê hoặc bởi chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. Ghiền Harry Potter, mê phim khoa học viễn tưởng. Bên cạnh cuộc sống thực, những thứ ấy giúp tôi tưởng tượng ra một cuộc sống khác. Thế giới huyễn tưởng ấy đã thành một tồn tại song song của tôi. Và tôi “hiện thực hóa” nó trên những bức ảnh của mình.

* Tại sao có vài người nữ đẹp hoàn hảo, hoa hậu hẳn hoi, lại không thể đẹp trong ảnh của anh?

- Quả có vậy, nhiều người đẹp nhưng tôi không sao chụp họ đẹp được, thậm chí có khi nhìn bức ảnh mình thấy xấu hổ. Mà thất bại đến bốn lần trên cùng một nhân vật mới kinh. Do tôi hiểu họ rõ quá. Tôi không chú tâm tìm hiểu nhân vật của mình, nhưng cứ giơ máy lên, nhìn qua ống kính thì thấy nhân vật hiện lên rất “rõ”. Thần thái của một người bộc lộ qua ống kính. Tôi chỉ chụp họ đẹp khi tôi cảm thấy họ đẹp, cái vẻ đẹp bên trong.

* Cuối cùng thì ảnh chân dung là gì?

- Chính là con người ấy, trong giây phút ấy mà người ta không chuẩn bị trước đã bị “bắt” lại. Bức ảnh còn tồn tại thì khoảnh khắc ấy còn, bức ảnh mất thì khoảnh khắc ấy mất. Cho nên, tôi vẫn thấy việc chụp ảnh là việc hệ trọng. Ông bà xưa chụp ảnh đòi phải có đủ chân tay là có lý cả đấy.

Phạm Hoài Nam tốt nghiệp khoa Tiếng Nga, từng ở Nga, làm phiên dịch cho Vietsovpetro 12 năm cho đến khi chuyển hẳn sang làm nhiếp ảnh, mở studio và công ty liên quan đến nhiếp ảnh. Anh yêu tiếng Nga với một tình yêu say đắm nhất mà người ta có thể dành cho một ngôn ngữ. Hầu hết những gương mặt văn nghệ và người mẫu cùng thời đều đã “đi qua” ống kính của anh.

* Anh có một thứ “triết lý nhiếp ảnh” của riêng mình không?

- Tôi cho đây cũng là cá tính của tôi, bộc lộ trong mọi hoạt động. Luôn luôn, dù tôi phá bỏ hay xây dựng thì cũng phải làm cho nó đẹp lên chứ không xấu đi. Kết quả cuối cùng của mọi hoạt động đều phải là cái gì đó đẹp hơn cái cũ.

* Cái tạng người thường xuyên buồn như anh lại chụp nên những bức ảnh mà trong ấy ai cũng vui, ai cũng yêu đời. Sao vậy nhỉ?

- Ảnh của tôi là đẹp và yêu đời. Và đẹp kiểu Phạm Hoài Nam. Nhiếp ảnh chỉ là một giây, những giây nối tiếp nhau chỉ để cho tôi chọn lấy cái giây nào họ đẹp nhất. Mà giây phút nào tôi nhìn thấy, tôi muốn nhìn thấy họ đẹp. Đã nhiều người thấy và ghi lại khi họ xấu, nhưng tôi chỉ xin ghi lại khi họ đẹp nhất thôi.

* Ảnh “nuy” nam, hiện anh còn tiếp tục theo đuổi nó không? Anh có coi những bức ảnh, hay một số bức ảnh nào đấy của anh là tác phẩm nghệ thuật không?

- Năm 2004, khi vụ ảnh “nuy” ồn ào trên mạng và tôi cũng có dính vào vì có load lên một vài tấm ảnh của nam, thì đấy là dịp để những người thiếu thiện chí thoải mái “đánh đập” tôi. Gia đình tôi muốn tôi dừng lại... Nói về tác phẩm nghệ thuật theo tôi thì chưa, tác phẩm của tôi chưa đạt được cái tầm ấy. Tôi thận trọng khi dùng từ tác phẩm, nghệ thuật phải là những thứ chứa đựng thông điệp nào đó cho tương lai. Ảnh của tôi thì không. Tôi không đi ra từ nghệ thuật, mà đến với nhiếp ảnh để giải quyết một sự bế tắc về công việc trong giai đoạn đó. Những cái tôi làm ra là sản phẩm. Tác phẩm trong định hình của tôi lớn như thế nên nhiều khi tôi thấy bất lực để tiếp cận nó. Tuy nhiên, tác phẩm vẫn là cái mà tôi hướng đến. Nhưng không phải cứ muốn là được, cứ làm là được.

* Điều gì khiến anh làm việc điên cuồng suốt bao năm qua như vậy? Anh nghiện công việc? Nghiện tiền? Hay trong anh có một “cục lửa” nào đấy mà chỉ có công việc mới làm nó nguôi dịu bớt?

- Người ta tín nhiệm mình như thế, tìm đến tha thiết với mình như thế và trả cho mình nhiều tiền như thế mà mình không làm thì buồn cười quá!

* Vẫn thấy anh cười trong mọi trường hợp, cười nẫu cả ruột. Nhưng nay thấy nụ cười anh có tươi hơn. Anh vui?

- Cười là một chọn lựa của tôi, với cuộc đời, trong mọi tình huống. Nhưng chỉ mới một tháng nay thôi, tôi có được sự ung dung và nụ cười tươi này. Trước thì tôi vẫn quen cười, nhưng mà quay quắt lắm. Nhờ học Thiền.

* “Giờ tôi sống vui lắm, nhìn vào đâu cũng thấy buồn cười quá. Vui! Cuộc sống là một sự cố gắng, vui cũng phải cố gắng vui”, anh nói vậy. Cố gắng vui thì có vui thật không?

- Ngay cả cái cười của tôi, cũng có nhiều kiểu cười. Tôi chấp nhận mọi việc với một nụ cười là để cho mọi việc nó nhẹ đi, nó bớt buồn, bớt xấu đi. Vui thật vui giả, miễn là vui.

Thực ra vẫn có chuyện làm mình buồn, thứ nỗi buồn kéo dài. Buồn là bây giờ người ta không “tinh”. Sự tinh tế của con người ngày càng “nhụt” đi. Thế nên vàng thau lẫn lộn.

* Tại sao anh lại phải mang mặt nạ cười thay vì mặt thật cười, trong khi có vẻ như cuộc đời anh đã không có sự vấp váp, trả giá nào?

- Có những sự trả giá nhưng người ta không muốn nói đến hay có những điều người ngoài nhìn vào tưởng đấy là sự trả giá nhưng thực ra thì không phải.

Hải Miên
(thực hiện)

Việt Báo
Comment :Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam: “Tôi chỉ chụp ảnh đẹp khi cảm thấy cái đẹp từ bên trong...”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam: “Tôi chỉ chụp ảnh đẹp khi cảm thấy cái đẹp từ bên trong...” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhiep anh gia Pham Hoai Nam Toi chi chup anh dep khi cam thay cai dep tu ben trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam: “Tôi chỉ chụp ảnh đẹp khi cảm thấy cái đẹp từ bên trong...” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
photographer Pham Hoai Nam: "I only feel beautiful when photographed beauty from within ..."
Pham Hoai Nam, it feels like, photographer, my photos, photography, magazines, seeing, doing, laughing, to, work, own
Every morning, look at the cover, now the new magazine on the newsstand, many times you will see the name Pham Hoai Nam, photographer. Enough to feel like "there is a magazine Pham Hoai Nam" so ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ