vietbao

Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam: “Tôi chỉ chụp ảnh đẹp khi cảm thấy cái đẹp từ bên trong...”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhiep anh gia Pham Hoai Nam Toi chi chup anh dep khi cam thay cai dep tu ben trong
Chân dung tự chụp của Phạm Hoài Nam
Mỗi sáng, nhìn bìa, giở những tờ tạp chí mới ra trên sạp báo, bạn sẽ nhiều lần nhìn thấy cái tên Phạm Hoài Nam, nhiếp ảnh gia. Đến mức có cảm tưởng như “có tạp chí là có Phạm Hoài Nam” vậy.

Khi những mộng ước về vật chất, gia đình, nghề nghiệp đã đạt thành, hiện nay Phạm Hoài Nam vẫn làm việc (ít nhất) 14 tiếng một ngày, nghỉ ngày thứ năm và đây là tuần thứ sáu liên tiếp anh không có ngày nghỉ.

Trong nhiều năm, bằng con đường tự học với phương pháp thử - sai, anh đã rèn đúc mình thành một thứ công cụ tuyệt hảo của kỹ thuật nhiếp ảnh, đặc biệt là ảnh studio. Và bắt đầu từ năm 1997, anh đưa cái con người - công cụ của mình vào khai thác. Rất nhanh chóng để được biết đến và cái tên Phạm Hoài Nam trở thành một thương hiệu, đặc biệt gắn với mảng thời trang, làm đẹp và người đẹp (hoặc vừa tài vừa đẹp). Kể từ năm 2004, thời cực thịnh và thời này kéo dài đến nay chưa thấy dấu hiệu suy giảm, thì cứ nhìn qua số lượng ảnh của anh đăng trên tạp chí, ảnh quảng cáo và làm bìa đĩa cho album nhạc thôi, đã có cảm giác Phạm Hoài Nam không còn khai thác khách hàng nữa, mà là khách hàng đang khai thác anh, triệt để khai thác.

Nhiep anh gia Pham Hoai Nam Toi chi chup anh dep khi cam thay cai dep tu ben trong
Một vài “sản phẩm” của Phạm Hoài Nam

* Có điều gì ở anh để tạo nên sự “bùng nổ” ấy, nếu không phải là kết quả tất yếu của một sự chuẩn bị lâu dài về tay nghề, kiến thức và các mối quan hệ cộng với sức làm việc bền bỉ, liên tục, kỷ luật, như một cục pin luôn được sạc năng lượng đầy đủ cộng với sức sáng tạo không cạn?

- Vì sự “cao giá, giá cao” của thương hiệu Phạm Hoài Nam, mà hiểu theo một nghĩa nào đó, thì khi ngón tay trỏ anh bấm vào máy ảnh, cũng là lúc anh bấm tay vào nút khởi động cỗ máy... in tiền. Đôi khi ngồi im lặng một góc chờ anh chụp ảnh cho mẫu, tôi tự hỏi, vậy thì khi bấm máy, anh nhìn thấy gì? Những bức ảnh đẹp rơi ra? Hay những tờ tiền mới rơi ra?

* Anh theo đuổi một vẻ đẹp hoàn hảo trong những bức ảnh. Vì sao vẻ đẹp hoàn hảo và đầy tính duy mỹ lại ám ảnh anh?

Nhiep anh gia Pham Hoai Nam Toi chi chup anh dep khi cam thay cai dep tu ben trong

- Ảnh của tôi là tưởng tượng của tôi về đời sống, rất đẹp, thanh bình. Tôi khó lòng tìm thấy cái đẹp, sự đồng cảm trong những cảnh tượng máu chảy đầu rơi. Phong cách ảnh phụ thuộc vào văn hóa đọc. Anh đọc cái gì, mường tượng ra thế nào thì đấy chính là phong cách ảnh của anh. Thế hệ tôi không có gì giải trí ngoài việc đọc sách. Tôi thích văn học Nam Mỹ, đặc biệt là G.Marquez, bị mê hoặc bởi chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. Ghiền Harry Potter, mê phim khoa học viễn tưởng. Bên cạnh cuộc sống thực, những thứ ấy giúp tôi tưởng tượng ra một cuộc sống khác. Thế giới huyễn tưởng ấy đã thành một tồn tại song song của tôi. Và tôi “hiện thực hóa” nó trên những bức ảnh của mình.

* Tại sao có vài người nữ đẹp hoàn hảo, hoa hậu hẳn hoi, lại không thể đẹp trong ảnh của anh?

- Quả có vậy, nhiều người đẹp nhưng tôi không sao chụp họ đẹp được, thậm chí có khi nhìn bức ảnh mình thấy xấu hổ. Mà thất bại đến bốn lần trên cùng một nhân vật mới kinh. Do tôi hiểu họ rõ quá. Tôi không chú tâm tìm hiểu nhân vật của mình, nhưng cứ giơ máy lên, nhìn qua ống kính thì thấy nhân vật hiện lên rất “rõ”. Thần thái của một người bộc lộ qua ống kính. Tôi chỉ chụp họ đẹp khi tôi cảm thấy họ đẹp, cái vẻ đẹp bên trong.

* Cuối cùng thì ảnh chân dung là gì?

- Chính là con người ấy, trong giây phút ấy mà người ta không chuẩn bị trước đã bị “bắt” lại. Bức ảnh còn tồn tại thì khoảnh khắc ấy còn, bức ảnh mất thì khoảnh khắc ấy mất. Cho nên, tôi vẫn thấy việc chụp ảnh là việc hệ trọng. Ông bà xưa chụp ảnh đòi phải có đủ chân tay là có lý cả đấy.

Phạm Hoài Nam tốt nghiệp khoa Tiếng Nga, từng ở Nga, làm phiên dịch cho Vietsovpetro 12 năm cho đến khi chuyển hẳn sang làm nhiếp ảnh, mở studio và công ty liên quan đến nhiếp ảnh. Anh yêu tiếng Nga với một tình yêu say đắm nhất mà người ta có thể dành cho một ngôn ngữ. Hầu hết những gương mặt văn nghệ và người mẫu cùng thời đều đã “đi qua” ống kính của anh.

* Anh có một thứ “triết lý nhiếp ảnh” của riêng mình không?

- Tôi cho đây cũng là cá tính của tôi, bộc lộ trong mọi hoạt động. Luôn luôn, dù tôi phá bỏ hay xây dựng thì cũng phải làm cho nó đẹp lên chứ không xấu đi. Kết quả cuối cùng của mọi hoạt động đều phải là cái gì đó đẹp hơn cái cũ.

* Cái tạng người thường xuyên buồn như anh lại chụp nên những bức ảnh mà trong ấy ai cũng vui, ai cũng yêu đời. Sao vậy nhỉ?

- Ảnh của tôi là đẹp và yêu đời. Và đẹp kiểu Phạm Hoài Nam. Nhiếp ảnh chỉ là một giây, những giây nối tiếp nhau chỉ để cho tôi chọn lấy cái giây nào họ đẹp nhất. Mà giây phút nào tôi nhìn thấy, tôi muốn nhìn thấy họ đẹp. Đã nhiều người thấy và ghi lại khi họ xấu, nhưng tôi chỉ xin ghi lại khi họ đẹp nhất thôi.

* Ảnh “nuy” nam, hiện anh còn tiếp tục theo đuổi nó không? Anh có coi những bức ảnh, hay một số bức ảnh nào đấy của anh là tác phẩm nghệ thuật không?

- Năm 2004, khi vụ ảnh “nuy” ồn ào trên mạng và tôi cũng có dính vào vì có load lên một vài tấm ảnh của nam, thì đấy là dịp để những người thiếu thiện chí thoải mái “đánh đập” tôi. Gia đình tôi muốn tôi dừng lại... Nói về tác phẩm nghệ thuật theo tôi thì chưa, tác phẩm của tôi chưa đạt được cái tầm ấy. Tôi thận trọng khi dùng từ tác phẩm, nghệ thuật phải là những thứ chứa đựng thông điệp nào đó cho tương lai. Ảnh của tôi thì không. Tôi không đi ra từ nghệ thuật, mà đến với nhiếp ảnh để giải quyết một sự bế tắc về công việc trong giai đoạn đó. Những cái tôi làm ra là sản phẩm. Tác phẩm trong định hình của tôi lớn như thế nên nhiều khi tôi thấy bất lực để tiếp cận nó. Tuy nhiên, tác phẩm vẫn là cái mà tôi hướng đến. Nhưng không phải cứ muốn là được, cứ làm là được.

* Điều gì khiến anh làm việc điên cuồng suốt bao năm qua như vậy? Anh nghiện công việc? Nghiện tiền? Hay trong anh có một “cục lửa” nào đấy mà chỉ có công việc mới làm nó nguôi dịu bớt?

- Người ta tín nhiệm mình như thế, tìm đến tha thiết với mình như thế và trả cho mình nhiều tiền như thế mà mình không làm thì buồn cười quá!

* Vẫn thấy anh cười trong mọi trường hợp, cười nẫu cả ruột. Nhưng nay thấy nụ cười anh có tươi hơn. Anh vui?

- Cười là một chọn lựa của tôi, với cuộc đời, trong mọi tình huống. Nhưng chỉ mới một tháng nay thôi, tôi có được sự ung dung và nụ cười tươi này. Trước thì tôi vẫn quen cười, nhưng mà quay quắt lắm. Nhờ học Thiền.

* “Giờ tôi sống vui lắm, nhìn vào đâu cũng thấy buồn cười quá. Vui! Cuộc sống là một sự cố gắng, vui cũng phải cố gắng vui”, anh nói vậy. Cố gắng vui thì có vui thật không?

- Ngay cả cái cười của tôi, cũng có nhiều kiểu cười. Tôi chấp nhận mọi việc với một nụ cười là để cho mọi việc nó nhẹ đi, nó bớt buồn, bớt xấu đi. Vui thật vui giả, miễn là vui.

Thực ra vẫn có chuyện làm mình buồn, thứ nỗi buồn kéo dài. Buồn là bây giờ người ta không “tinh”. Sự tinh tế của con người ngày càng “nhụt” đi. Thế nên vàng thau lẫn lộn.

* Tại sao anh lại phải mang mặt nạ cười thay vì mặt thật cười, trong khi có vẻ như cuộc đời anh đã không có sự vấp váp, trả giá nào?

- Có những sự trả giá nhưng người ta không muốn nói đến hay có những điều người ngoài nhìn vào tưởng đấy là sự trả giá nhưng thực ra thì không phải.

Hải Miên
(thực hiện)

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam: “Tôi chỉ chụp ảnh đẹp khi cảm thấy cái đẹp từ bên trong...”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam: “Tôi chỉ chụp ảnh đẹp khi cảm thấy cái đẹp từ bên trong...” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhiep anh gia Pham Hoai Nam Toi chi chup anh dep khi cam thay cai dep tu ben trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam: “Tôi chỉ chụp ảnh đẹp khi cảm thấy cái đẹp từ bên trong...” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
photographer Pham Hoai Nam: "I only feel beautiful when photographed beauty from within ..."
Pham Hoai Nam, it feels like, photographer, my photos, photography, magazines, seeing, doing, laughing, to, work, own
Every morning, look at the cover, now the new magazine on the newsstand, many times you will see the name Pham Hoai Nam, photographer. Enough to feel like "there is a magazine Pham Hoai Nam" so ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t