vietbao

Nhập hộ khẩu theo Luật cư trú: Có chỗ ở nhưng không có KT3?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhap ho khau theo Luat cu tru Co cho o nhung khong co KT3

Thượng úy Nguyễn Thị Hương Giang - tổ đăng ký hộ khẩu, Công an quận Tân Phú, TP.HCM - hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ khẩu cho người dân. Ảnh: Thanh Đạm

LTS: Trong số báo hôm nay với chủ đề “Làm thế nào để nhập hộ khẩu?”, TT tiếp tục đăng tải một số nội dung cụ thể từ buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc của thượng tá Vũ Xuân Dung - phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an).

+ Tôi đang công tác ở một công ty nhà nước từ năm 2001 đến nay nhưng không có KT3. Vậy, nếu tôi có xác nhận của lãnh đạo công ty thì có đủ điều kiện nhập hộ khẩu hay không? (Nguyen Minh, 32 tuổi)

- Theo qui định, khi bạn đến cư trú tại chỗ ở mới thì phải làm thủ tục thông báo lưu trú, đăng ký tạm trú nếu chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú. Trường hợp của bạn cần đáp ứng các điều kiện về chỗ ở hợp pháp theo qui định tại khoản 1 điều 5 nghị định 107 ngày 25-6-2007 và giấy tờ chứng minh bạn đang làm việc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn tại công ty đó thì sẽ đủ điều kiện nhập hộ khẩu.

+ Tôi có KT3 ở TP.HCM từ năm 1999, đã đi làm từ tháng 11-2006, vậy cần những điều kiện gì để có thể có hộ khẩu TP.HCM? (Võ Nguyễn Quỳnh Nga, 24 tuổi)

- Theo điều 20 Luật cư trú, ngoài điều kiện đã tạm trú liên tục tại TP trực thuộc trung ương từ một năm trở lên, chị còn phải có chỗ ở hợp pháp tại TP.HCM. Chỗ ở hợp pháp được qui định cụ thể tại điều 5 của nghị định 107. Thủ tục đăng ký thường trú bao gồm phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; giấy chuyển hộ khẩu; giấy tờ chứng minh đã tạm trú liên tục tại TP.HCM từ 1 năm trở lên và một trong các loại giấy tờ để chứng minh có chỗ ở hợp pháp.

+ Tôi tạm trú ở nhiều quận tại TP.HCM đã hơn sáu năm nay nhưng hầu như không có đăng ký tạm trú, vậy muốn nhập hộ khẩu tại TP.HCM tôi phải làm thế nào? (Lê Hoàng Nhân, 27 tuổi)

- Trường hợp của bạn và các trường hợp tương tự, trước hết phải có chỗ ở hợp pháp và phải có giấy tờ chứng minh đã tạm trú liên tục tại TP.HCM từ một năm trở lên. Theo qui định tại khoản 3 điều 7 của nghị định 107, bạn có thể xin xác nhận của công an xã, phường, thị trấn về thời gian tạm trú. Việc tạm trú có thể ở nhiều nơi trong phạm vi TP.HCM, không nhất thiết phải tạm trú tại cùng một địa chỉ.

+ Hộ khẩu tôi ở Q.6, có mua nhà tại Q.8 bằng giấy tay và đã đăng ký tạm trú gần một năm. Vậy tôi đăng ký thường trú như thế nào? (Trần Khánh Bình, 52 tuổi)

- Do anh đã có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM nên anh chỉ cần có chỗ ở hợp pháp thì sẽ được chuyển hộ khẩu từ Q.6 sang Q8. Việc mua bán nhà ở của anh phải có công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn theo qui định tại khoản 1 điều 5 nghị định 107.

+ Năm 1992, tôi xin cắt hộ khẩu tại xã Vĩnh Trinh, huyện Thốt Nốt, tỉnh Cần Thơ để nhập hộ khẩu tại ký túc xá Trường ĐH Cần Thơ. Sau khi ra trường, tôi chưa nhập lại hộ khẩu gốc của gia đình. Nay tôi làm việc tại TP.HCM, đã có nhà hợp pháp, muốn đăng ký hộ khẩu tại TP.HCM thì cần thủ tục gì? (Nguyễn Minh Công, 34 tuổi)

- Bạn đã có nhà ở hợp pháp thì cần chứng minh một trong các giấy tờ theo qui định tại khoản 1 điều 5 nghị định 107. Ngoài ra, bạn còn phải chứng minh một trong hai điều kiện: về việc làm phải có hợp đồng không xác định thời hạn, hoặc giấy tờ đã tạm trú tại TP.HCM từ một năm trở lên. Riêng về giấy chuyển hộ khẩu, bạn cần đến công an quận nơi đóng trụ sở của Trường đại học Cần Thơ để xin cấp giấy chuyển hộ khẩu.

+ Chồng tôi ở TP.HCM đã bốn năm và đi làm ở quận 1 nhưng không có KT3. Chúng tôi vừa mua nhà và chồng tôi đứng tên. Xin hỏi thủ tục nhập hộ khẩu với điều kiện như chồng tôi được không? (Võ Thanh Thảo, 24 tuổi)

- Việc mua bán nhà của chồng chị phải được chứng minh bằng một trong các loại giấy tờ qui định tại khoản 1 điều 5 nghị định 107. Khi đã đảm bảo điều kiện về chỗ ở hợp pháp, chồng chị có thể đăng ký thường trú theo hai cách sau: nếu có hợp đồng lao động không xác định thời hạn có thể nhập khẩu theo qui định tại khoản 3, điều 20 Luật cư trú, không cần thiết phải chứng minh đã tạm trú liên tục tại TP một năm trở lên; nếu không có hợp đồng lao động không xác định thời hạn có thể xin xác nhận của công an phường về thời gian tạm trú liên tục tại TP từ một năm trở lên và đăng ký hộ khẩu thường trú theo khoản 1 điều 20 Luật cư trú.

+ Tôi ở nhà thuê nhưng chủ thuê nhà của tôi đã già yếu, không biết chữ nên tôi không có hợp đồng thuê nhà. Vậy tôi có thể tự soạn văn bản này, nhờ người thứ ba xác nhận nội dung với chủ nhà hay không? (Lí Sa, 30 tuổi)

- Theo qui định tại tiết b, khoản 1, điều 5, nghị định 107 thì hợp đồng, cam kết cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà của cá nhân phải có công chứng hoặc xác nhận của UBND cấp xã, phường. Anh có thể tự soạn hợp đồng và xin công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã, phường theo qui định của pháp luật.

+ Tôi có chỗ ở tại quận Bình Thạnh (TP.HCM), có đăng ký tạm trú. Căn hộ này do chồng tôi mua nhưng nhờ em trai anh ấy đứng tên. Xin cho biết thủ tục để tôi có thể nhập hộ khẩu về đây? (D Quyen, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

- Trước hết giữa bạn và em chồng bạn phải có hợp đồng, cam kết cho thuê, cho mượn hoặc cho ở nhờ nhà ở, có công chứng hoặc chứng thực của UBND phường. Em chồng bạn phải đồng ý cho bạn đăng ký thường trú tại nhà đó vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Bạn cần liên hệ với Công an quận Bình Thạnh để được hướng dẫn thủ tục cụ thể.

+ Năm 2005, tôi có mua nhà tại P.15, Q.8, TP.HCM, giấy tờ mua bán có xác nhận của UBND phường, nhà chưa có số nhà nhưng có tờ khai năm 1999. Tôi đã ở căn nhà này, có KT3 hơn một năm. Vậy tôi có được nhập hộ khẩu tại căn nhà này không? (Lê Bảo Toàn, 33 tuổi)

- Theo qui định của Luật cư trú, trường hợp của bạn có giấy tờ mua bán nhà ở có xác nhận của UBND phường và đã tạm trú trên một năm thì đủ điều kiện nhập hộ khẩu.

MINH LUẬN lược ghi

Việt Báo
Pha ghi bàn độc khiến nhiều siêu sao chào thua
Comment :Nhập hộ khẩu theo Luật cư trú: Có chỗ ở nhưng không có KT3?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhập hộ khẩu theo Luật cư trú: Có chỗ ở nhưng không có KT3? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhap ho khau theo Luat cu tru Co cho o nhung khong co KT3 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhập hộ khẩu theo Luật cư trú: Có chỗ ở nhưng không có KT3? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Enter the household residence under the Law: Is accommodation but no KT3?
Department of Landscape, Vu Xuan Dung, social order, administration, content specific, qualified, not specified, the police, entry conditions, residence, temporary residence, accommodation and registration , the conditions, you
LTS: The issue today with the theme "How to import household?", TT continues to publish some specific content from the exchange of online readers Lieutenant Colonel Vu Xuan Dung - Vice Director of the Police Department for administration of public order ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t