vietbao

Nhạc trẻ Việt Nam: Con thuyền không người lái

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhac tre Viet Nam Con thuyen khong nguoi lai
Sự thành công của Đan Trường có công lớn của ông bầu Hoàng Tuấn.

Không có các manager giỏi dẫn đường, các ca sỹ bơ vơ trên cuộc chạy show hàng đêm để kiếm tiền làm giàu, giống như những con thuyền không người lái (hoặc người lái thuyền sai hướng), khiến mọi thứ vừa rối, vừa đuối.

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Chó cứ sủa, đoàn người cứ đi" - đó là thực trạng hỗn mang của nhạc trẻ Việt Nam vào thời điểm này. Giới phê bình đã vạch ra điểm yếu cốt tử của showbiz, nhưng không ai có nhu cầu, hoặc có khả năng làm biến đổi dòng chảy nhạt nhòa đó.

Dường như bất cứ ai thích là có thể thành ca sỹ, ai có tiền là sản xuất album, làm live show. Sự ì ạch và nghiệp dư hóa của nền công nghệ biểu diễn sao chép và cóp nhặt đã làm cho sân khấu nhạc trẻ bị thua trên sân nhà, sao Việt thất thế trên mảnh đất của chính mình.

Những con đường dở dang

Dường như tất cả mọi thứ đều có những quy luật của nó, dẫu là bất thành văn. Manager ở Việt Nam chưa bao giờ là một nghề, nhưng khi showbiz bước vào hồi cực thịnh, cái danh hiệu "manager" được coi như thứ mốt và người ta hiểu nôm na là "người quản lý", gọi một cách dân dã hơn thì là "ông bầu". Và để rồi có biết bao chuyện bi hài xung quanh cái gọi là "manager" ấy.

Một nhạc sỹ trẻ từng nhận được quá nhiều lời mời làm manager cho các ca sỹ thị trường phải... thú nhận rằng, rất khó để làm một manager đúng nghĩa, nên buộc lòng phải từ chối. Manager cần được hiểu là người quản lý, người vạch ra những chiến lược phát triển sự nghiệp cho ca sỹ và sách lược trong từng thời điểm. Người đó phải nắm được ca sỹ của mình có gì và thiếu gì; nắm được đời sống âm nhạc trong từng thời điểm cụ thể và đưa ra những cách thức để ca sỹ thực hiện...

Việc thắng lợi trên phương diện toàn cầu của các boybands, girlbands và những ca sỹ teen pop cho thấy không phải họ có quá nhiều tài năng mà bởi có một ông bầu tài ba. Tại Việt Nam, nhạc sỹ Đỗ Quang đã manh nha tạo dựng được một thành công của nhóm "1088", tuy nhiên sự nóng vội của anh đã không mang lại kết quả như ý muốn.

Ông bầu Hoàng Tuấn hướng Đan Trường với chỉ khán giả teen pop đã chinh phục thị trường không dưới 10 năm. Còn bầu Quang Huy đã tạo ra được một cái tên Ưng Hoàng Phúc đắt khách với những cách đi rất rõ ràng. Dù là cách làm "kiếm ra tiền" có hiệu quả, nhưng đây vẫn chưa phải là một cách đi chuyên nghiệp, có những con đường dài hơi.

Nếu coi manager là người có thể tạo ra những bước đi đột phá cho ca sỹ sau từng giai đoạn thì dường như chưa hề có tại Việt Nam . Nhìn lại khoảng 10 năm qua, có thể thấy sự cộng tác chặt chẽ của Quốc Trung và Thanh Lam đã cho ra được sản phẩm hay nhất của Lam, đó là album "Mây trắng bay về". Tuy nhiên, Quốc Trung đã không thể làm một manager cho Thanh Lam, không chỉ bởi chuyện tình cảm giữa họ, mà còn bởi Quốc Trung không quyết liệt cho các dự án, anh thường làm việc chậm rãi và chỉ làm khi... có hứng. Còn Thanh Lam, khi không còn Quốc Trung, chị dường như đã đi lạc vào một vùng đất mới, nhiều khám phá nhưng chưa mấy thành công, thậm chí những điều mới mẻ đó còn gây ra những phản cảm, khiến khán giả phải phản ứng.

Mỹ Linh có một manager, đó chính là chồng chị và ban nhạc Anh em. Họ đã tạo ra được một bước ngoặt và áp đặt được dòng nhạc của mình vào tai nghe của khán giả, bắt khán giả... ngấm dần. Nhưng họ đã không làm được một điều, đó là đĩa nhạc sau hay hơn đĩa nhạc trước. Với Mỹ Linh, vẫn là đĩa nhạc “Tóc ngắn” với nhiều cảm xúc hơn.

Thậm chí album "Để tình yêu hát" phát hành đầu năm 2006, Mỹ Linh không để lại nhiều mới mẻ. Nếu coi Hồ Ngọc Hà là một hiện tượng mới, thì đó chính là công của Đức Trí, dù anh không nhận mình là một manager mà chỉ là nhà sản xuất...

Manager quá nhiều, ca sỹ vẫn phải đốt đuốc tìm kiếm

Ca sỹ nào cũng khẳng định ngay rằng, họ cần một manager giỏi, nhưng đó là một việc còn khó hơn... lên trời. Phần vì những nhạc sỹ có tầm nhìn, có khả năng làm việc đã quá ngán trò "qua cầu rút ván" của sao trẻ, họ muốn chuyên tâm vào công việc sáng tác, phối khí hoặc biên tập album.

Nhạc sỹ Tuấn Khanh, người có công đưa cái tên MTV, Trio 666 đến với công chúng cũng "chối" cái chức danh manager. Anh nói, đơn thuần anh chỉ giúp các ca sỹ mà thôi.

Nhạc sỹ Quốc Bảo sau rất nhiều dự án đổ bể với các ca sỹ cũng đã khước từ chuyện làm "ông bầu" vì những rắc rối của nó. Người quản lý giỏi đã và đang trở nên khan hiếm. Các ca sỹ cho rằng, nếu tìm được một người giỏi lo hết việc cho mình, ca sỹ có thể chuyên tâm vào việc hát thì mọi thứ sẽ suôn sẻ.

Trường hợp Mỹ Tâm là rõ ràng nhất. Nếu nhìn lại sự nghiệp của cô, thì chính ca khúc "Cây đàn sinh viên" đã đưa cô đến đỉnh vinh quang. Và đó là thời điểm cô có một manager giỏi, sắp xếp mọi việc. Còn tới thời điểm hiện tại, cô gần như bị rối tung trong sự "tự lo" của mình, với những show diễn chồng chéo, liên tục muộn giờ phải hủy show gây mất uy tín và liên tiếp các scandal trên báo chí.

Hồ Quỳnh Hương được tiếng là một ca sỹ thông minh và xuất hiện mỗi tuần trên báo, bị liệt vào danh sách ngôi sao nhiều scandal nhất làng nhạc Việt Nam, nhưng suốt bao nhiêu năm cô vẫn không đi tới đỉnh cao, bởi cô thiếu một manager thực sự am tường. Dường như lúc nào cô cũng chông chênh giữa dòng "nhạc sang" và nhạc thị trường, cô muốn nắm giữ cả hai "đỉnh" và cuối cùng không có đỉnh nào dành cho cô.

Duy Anh, người được coi là manager hiện thời của Hồ Quỳnh Hương không có đủ khả năng để áp đặt tư duy của mình lên ca sỹ mà chỉ đơn thuần là một người trợ lý mà thôi. Trường hợp của Duy Anh cũng là phổ biến trong giới "manager" hiện nay, họ làm tất cả mọi việc, trừ... âm nhạc. Chính vì thế mà tại Sao Mai - Điểm hẹn, những ca sỹ như Nguyễn Hoàng Hải, mặc dù có manager, nhưng việc chọn ca khúc luôn bị cho là không thông minh.

Chính vì những điều kể trên mà các ca sỹ đổi phong cách liên tục, biến hóa như tắc kè hoa, lai tạp cóp nhặt khắp nơi và coi đó là sáng tạo của mình trên sân khấu. Trong khi đó, sự xuất hiện của họ cùng cả một vũ đoàn hùng hậu vẫn không làm cho các sân khấu ca nhạc nóng lên. Họ đã bào mòn chính mình trên những lối đi chật hẹp. Bởi họ không có được những người dẫn đường thông minh.

Điều phổ biến nữa là các ca sỹ hiện nay thích có manager là các phóng viên văn nghệ. Đây là một tư duy rất... không bình thường, bởi nhu cầu được lăng xê trên báo chí đã lấn át nhu cầu được phát triển thực sự sự nghiệp âm nhạc của mình.

Một phóng viên của tờ Người đẹp Việt Nam cho biết, anh thường nhận được những lời đề nghị của các ca sỹ trẻ làm manager với mức lương khá hậu hĩnh. Nhưng anh phải buộc lòng từ chối vì các ca sỹ đều chỉ mong muốn được quảng bá tên tuổi, để tránh bị báo chí phê phán. Trong khi đó, công việc của phóng viên lại không chỉ là ngợi ca. Hơn thế, nếu dính vào việc lăng xê ca sỹ thì sẽ bị mất đi tính khách quan trong bài viết...

Nhưng đã có những hợp đồng bất thành văn, một số phóng viên âm nhạc đã làm "manager chìm" cho một số ca sỹ ruột. Chính điều này giải thích vì sao, có một số gương mặt không mấy xuất sắc nhưng lại được lên báo một cách ào ạt, thậm chí chủ yếu để nói về chuyện đời tư...

Ca sỹ - manager: những cuộc chia tay bởi tình - tiền bất nhất

Những cuộc tan vỡ giữa manager và ca sỹ thường xuất phát từ chuyện tình và tiền. Giới ca sỹ Hà Nội vẫn nhớ một chuyện khá... nực cười, đó là "bà bầu" T.V và nữ ca sỹ H.H. Thoạt tiên T.V đã tìm mọi cách để lăng xê H.H., nhưng khi tình cảm của "bà bầu" bị nữ ca sỹ cự tuyệt thì không những tan đàn sẻ nghé mà còn gây ra những vụ nói xấu sau lưng. Ngay sau đó, bầu T.V tìm cách làm thân và muốn làm manager cho đối thủ của H.H., tuy nhiên nữ ca sỹ kia đã không chịu và tình yêu của bà bầu mãi mãi đơn phương.

Hay cách đây chưa lâu, sự kiện ca sỹ Nhật Tinh Anh bị bầu Việt Hùng kiện đòi bồi thường hơn 500 triệu đồng đã gây sửng sốt giới ca sỹ. Những chuyện kiện tụng giữa ông bầu và ca sỹ đã xảy ra, chuyện tranh giành ca sỹ giữa các bầu cũng như cơm bữa. Thế nên, trong phù hoa giả tạo, đã có quá nhiều nhóm nhạc vừa có những thành công ban đầu đã nhanh chóng tan rã bởi lời xúi giục của các ông bầu.

Thậm chí, có không ít bậc phụ huynh bán đất, cầm nhà để cho con hóa mộng thành sao ca nhạc. Trường hợp của Công ty Đồng Dao liên tiếp lừa các cậu ấm con nhà giàu tại các tỉnh miền Tây là một ví dụ điển hình. Tuy vậy nhưng không ít người vẫn tiếp tục lao vào con đường thành ngôi sao trên những lối đi không có tên mình.

Thế nên, manager vẫn là một người vắng bóng trên showbiz Việt Nam

Theo Ân Nam - Thiên Toàn - (Công an nhân dân)


Comment :Nhạc trẻ Việt Nam: Con thuyền không người lái
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhạc trẻ Việt Nam: Con thuyền không người lái bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhac tre Viet Nam Con thuyen khong nguoi lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhạc trẻ Việt Nam: Con thuyền không người lái ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Giải Trí
Vietnam Young Music: The unmanned
Vietnam, National Center, unmanned, to make money, the boatman, Singer, boats, pop music, that is, no, everything , do, to, me, school
No good manager leads the way, the lonely singer on the show runs every night to make money get rich, like the unmanned boat (or the boatman in the wrong direction) , making everything just then, just drowning ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ