vietbao

Nhạc sĩ Phú Quang trả lời bạn đọc TS

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Qua buổi phỏng vấn trực tuyến, nhạc sĩ cảm thấy rất hạnh phúc khi biết rằng có nhiều khán giả nhớ và yêu mến mình đến thế. Anh đã giãi bày cùng độc giả TS những nỗi niềm về cuộc đời, sự nghiệp âm nhạc và hoàn cảnh sáng tác các bài hát một cách hóm hỉnh và chân thành.

- Cảm giác của chú mỗi lần ra Hà Nội? (Thu Ha, 18 tuổi, Ha Noi)

- Có lẽ không phải là của riêng chú mà của tất cả những người xa Hà Nội, khi trở về đều cảm thấy lòng mình ấm áp hơn ngay cả giữa mùa hè. Hà Nội trót là nơi mà chú sống suốt cả một thời trai trẻ, bởi thế mà có muốn quên cũng không thể quên được. Riêng với chú thì một năm ra Hà Nội rất nhiều lần nhưng hình như cũng là không đủ.

- Chú Quang ơi, cháu Minh đây. Cháu thấy các bài hát của chú lúc nào cũng hơi buồn, thế nhưng ngoài đời chú là người rất tiếu lâm. Chú giải thích chuyện này thế nào? (Nguyễn Xuân Minh, 30 tuổi, Minneapolis, MN, USA)

- Heinrich Heine - nhà thơ Đức - có một câu nói rất hay: "Nếu một người lúc nào cũng có thể mỉm cười được trước tất cả mọi điều thì chắc chắn người đó trong lòng phải có một rạn nứt đau đớn".

Nhac si Phu Quang tra loi ban doc TS- Tôi thấy anh luôn nhớ về Hà Nội. Sao anh không chuyển ra Hà Nội để ở? (Anh Phuong, 40 tuổi, Hanoi)

- Cũng vì những điều kiện sống, công tác...mà tôi phải ở trong TP HCM. Và thực ra phải ghi nhận một điều TP HCM là nơi rất thích hợp cho những người năng động.

- Nhạc sĩ có nhiều bài hát về Hải Phòng không? (Lan, 30 tuổi, Hà Nội)

- Thực ra thì tôi chỉ là người may mắn có vợ là người Hải Phòng. Gia đình tôi ở Hà Nội khoảng 5-7 đời, tôi sinh ra ở Phú Thọ trong những ngày gia đình tôi rời Hà Nội tản cư theo kháng chiến. Đến năm 1954 tôi lại quay về Hà Nội và sống đến năm 1985 thì vào TP HCM. Tuy vậy, tôi là người rất sợ vợ nên cũng viết vài bài về Hải Phòng ví dụ bài Về lại Hải Phòng: “Về Hải Phòng về lại quê xưa, cha mẹ nghèo căn nhà đã cũ, mái ngói rêu phong đọng nắng mưa qua… Thương cát dài đợi chờ cát cụt… Về Hải Phòng rồi mai lại đi xa…

Về sáng tác, không bao giờ tôi có dự định gì cả bởi vì những tác phẩm âm nhạc chỉ có thể đến trong cảm hứng đích thực của người sáng tạo. Tuy vậy, tôi cũng là một người lao động rất cần cù và nếu như có một điều gì đấy thành công được thì bao giờ tôi cũng cảm ơn trời đất.

- Anh Phú Quang ơi, trong thời gian tới anh có chuẩn bị cho album nào mới không? (Phong, 25 tuổi, Ha Noi)

- Sắp tới tôi sẽ có album Vol.6 với tựa đề Tôi muốn mang hồ Gươm đi, trong đó một nửa là những bài hát mới.

Nhac si Phu Quang tra loi ban doc TS- Xin nhạc sĩ cho biết cảm hứng tình yêu để sáng tác bài "Mơ về nơi xa lắm"? (Tuan, 18 tuổi, TP Ho Chi Minh)

- Tình yêu trong ca khúc của tôi là sự cảm nhận nói chung. Để có một "em" trong bài hát đó thì cần rất nhiều cảm xúc cộng lại.

Có rất nhiều nhạc sĩ viết các tác phẩm để thể hiện khát vọng, chứ không phải cuộc sống của họ, những cuộc sống có thể chỉ rất bình thường.

- Chào nhạc sĩ Phú Quang! Cho em hỏi những lúc buồn thì nhạc sĩ thường làm gì vậy? (Lan, 33 tuổi, My)

- Ngày xưa, tôi có một người bạn "sáng tác" ra một "tục ngữ" mới: Túng đi buôn, buồn uống rượu. Nhưng riêng tôi thì buồn uống cà phê, xem phim, nghe nhạc, đọc sách, hoặc ngồi ngắm những bức tranh mà mình có hoặc những cuốn catalogue... Đôi khi, lúc buồn như thế thì tôi bật ra một bài ca.

- Thưa anh Phú Quang, anh có cảm nghĩ gì về giọng hát và tâm hồn của cố NSND Lê Dung, và cách thể hiện của cố nghệ sĩ với những bài hát của anh (Nguyễn Ngọc Quốc Việt)

- Ca sĩ Lê Dung là ca sĩ có học nhất của VN trong quan niệm của tôi và những học vấn mà chị có thì đã được tiêu hóa vào trong giọng hát để chị trở thành một ca sĩ có học và hát hay. Tất nhiên, đấy còn là một ca sĩ có xúc cảm âm nhạc rất tốt. Với những bài hát của tôi thì chị đạt được 2 điều. Một là hát rất kỹ thuật, hai là đầy cảm xúc.

- Chú sắp xếp công việc như thế nào để có thể vừa quản lý vừa sáng tác? (Thuy An, 25 tuổi, TP HCM)

- Cháu đã bao giờ nhìn thấy tủ thuốc bắc của các ông thày Tàu chưa? Khi mà mở ngăn quế thì chỉ có quế thôi, mà mở ngăn thục thì chỉ có thục thôi. Chú đôi khi cũng giống cái tủ ấy! Khi nghĩ về kinh doanh thì thôi âm nhạc, mà khi đã nghĩ về âm nhạc là quên hẳn kinh doanh.

Nhac si Phu Quang tra loi ban doc TS- Nhạc sĩ có thể nói được về một khoảnh khắc nào đó thực sự làm nhạc sĩ xúc động khi đang biểu diễn trên sân khấu? (Ninh Cute, 25 tuổi, Ha Noi)

- Đó là khi một cô bé bị liệt cả hai chân và được người em trai vác như một bó củi trên vai lên sân khấu. Cô bé đã ôm một bó hoa đẹp tuyệt vời lên tặng chú. Lúc đó, thật lòng chú rất muốn khóc.

- Chào anh, anh khoẻ không? Anh chuẩn bị Tết nhất ra sao rồi (East, 26 tuổi, USA)

- Từ rất bé, anh đã không thích Tết. Năm 13 tuổi, anh bắt chước ông già anh làm một câu đối treo trên bàn học là: "Ngõ lầy lội đường trơ xác pháo. Nhà hương tàn sàn nát đào rơi". Và lúc đó, khi đọc câu đối này, ông bố anh có nói: "Khẩu khí thế này thì khổ thôi con ạ".

- Hôm nay anh mặc bộ này rất đẹp, anh có thấy thế không? (East, 26 tuổi, USA)

- Nếu có thấy cũng chẳng dám nói, ngượng lắm.

- Anh Quang ơi, niềm vui thật sự của anh trong cuộc đời này là gì? (Ph­uong, 45 tuổi, Hanoi)

- Âm nhạc, âm nhạc và âm nhạc.

- Anh có rất nhiều bài hát nổi tiếng về mùa thu Hà Nội, vậy có phải anh đã có một kỷ niệm khó quên, một mối tình khó phai vào mùa thu? (Nguyen Thanh Hien, 27 tuổi, Ha Noi)

- Nếu là lời tự thú chân thành thì phải nói anh đã có một vài mối tình khó phai chứ không phải chỉ một. Và Hà Nội thực ra đẹp nhất không phải mùa thu mà là cuối thu đầu đông. Vì vậy, anh nghĩ những ai đã cảm nhận được vẻ đẹp của Hà Nội khoảnh khắc đó thì không thể quên được, chứ không chỉ riêng anh.

- Em mê nhạc của anh từ khi 7 tuổi, anh có thể cho em được đến học nhạc với anh không? (Ngoc Lan, 14 tuổi, TP HCM)

- Bởi vì hay đi lang thang sáng tác, nên anh mất khả năng dạy từ lâu rồi. Nếu như ngẫu nhiên gặp nhau thì anh có thể nói một vài điều giống như rao giảng, nhưng để tổ chức lớp học cho quy củ thì anh không làm được.

- Nghe nhạc của anh, em luôn thấy muốn yêu và muốn được yêu. Khi anh viết ra những nốt nhạc đó tâm trạng anh có đang yêu không? (Thuý, 29 tuổi, Hoàng Hoa Thám Hà Nội)

- Đó là tâm trạng của người khao khát tình yêu chứ không phải tâm trạng của người đang yêu.

- TP HCM có cho chú cảm hứng sáng tác nào không? (Thu Hoai, 21 tuổi, Q4 hcm)

- Thực ra chú đã viết một vài bài hát về TP HCM, như "Khúc mưa", "Sài Gòn thu", "Tự khúc mưa"... Chỉ có điều bài hát của chú có số phận đến rất chậm với mọi người. Hy vọng là khoảng 5-10 năm nữa mọi người sẽ hát những ca khúc đó.

- Nhạc sĩ có ý kiến gì khi thấy hiện tượng các ca sĩ mọc lên như nấm tại VN như hiện nay? (Tram "beo", 24 tuổi, HN)

- Ở Việt Nam thì có rất nhiều thứ mọc lên như nấm chứ không phải chỉ riêng ca sĩ, chẳng hạn như văn sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, tiến sĩ... Nhưng có một điều mà người Việt Nam hay dùng từ Hán Việt không biết đó là chữ "sĩ" luôn gắn với tri thức.

- Nhạc sĩ có định ra ăn Tết ở HN lần này không? Đã bao lâu rồi nhạc sĩ không được hưởng cái Tết lạnh ở ngoài HN? (Nguyen Quang Ngoc, 23 tuổi, Cong ty VDC)

- Phải đến 5-7 năm rồi tôi không ăn Tết ở HN. Năm nay tôi cũng rất muốn, nhưng cho đến phút này chưa biết có thể thực hiện được không.

- Chị Trinh Hương đã sang Nga chưa hay còn ở VN? Cho cháu gửi lời hỏi thăm chị Hương nhé. (Thanh Mai, 27 tuổi, TP HCM)

- Rất là cảm ơn cháu, Trinh Hương hiện ở Nga và tiếp tục làm luận án tiến sĩ của mình.

- Khi sáng tác một bài hát, nhạc sĩ thường hướng đến đối tượng khán giả nào? (Nguyen Le, 30 tuổi, Tp Ho chi minh)

- Tôi viết cho chính mình mà chẳng nghĩ bài hát này sẽ dành cho người nào hát và ai nghe. Nhưng may mắn là có nhiều khán giả đồng cảm được với tôi. Từ đó tôi hiểu ra rằng khi đi đến tận cùng lòng mình sẽ tìm được bạn bè.

- Anh Phú Quang ơi, anh sáng tác nhạc từ khi anh mấy tuổi và đâu là nguồn cảm hứng đầu tiên cho bản nhạc ấy vậy? (Chon Bui, 36 tuổi, California)

- 17 tuổi, anh viết tác phẩm đầu tiên. Đó là một bản nhạc không lời có tựa đề "Niềm tin" cho đàn violoncello và piano. Tác phẩm bắt nguồn từ một sự đổ vỡ niềm tin của chính mình. Lời đề tựa là một câu thơ của Nguyễn Du: "Thà rằng chẳng biết cho xong. Biết bao nhiêu lại đau lòng bấy nhiêu"

- Thế anh có thể cho em biết anh hay lang thang ở những con phố nào, để em đợi anh và nghe anh rao giảng? Em thật lòng muốn thế mà. (Ngoc Lan, 14 tuổi, TP HCM)

- Nếu em ra Hà Nội thì có thể đến quán cà phê Paloma ở Lý Thường Kiệt vào 8-9h sáng, còn nếu ở TP HCM thì cũng giờ ấy, nếu em đến Cati Club trên đường Đồng Khởi, em có thể may mắn hơn là chính anh sẽ bê cà phê cho em.

- Theo anh con gái Hà Nội khác con gái Sài Gòn ở điểm nào. Anh thích mẫu phụ nữ như thế nào? (Phungdiemhuong, 23 tuổi, Hanoi)

- Khác nhất là con gái Hà Nội thì ở Hà Nội còn con gái Sài Gòn thì ở Sài Gòn. Anh thích những phụ nữ đáng yêu. Mà đã đáng yêu thì ở Hà Nội hay Sài Gòn đều được.

- Anh thích ca sĩ nào hiện nay thể hiện bài hát của anh để đạt được cả hai điều: hát kỹ thuật và đầy cảm xúc? (Luu Minh Vu, 33 tuổi, Nghia Do)

- Những ca sĩ như Quang Lý, Ngọc Anh, Trần Thu Hà, Hồng Nhung và một vài người khác nữa.

- Nhạc sĩ đã bao giờ phải sáng tác theo đơn đặt hàng chưa? (Trần Nguyên Anh Khoa) Có bao giờ nhạc sĩ dự định phổ nhạc một bài thơ nào đấy mà đã được nhạc khác sử dụng một cách thành công chưa?

- Thời hàn vi, tôi phải viết một số phim mà tôi không thích thú lắm, chỉ có điều khi viết như thế thì tôi đành phải tưởng tượng ra câu chuyện hay hơn bộ phim thật và cũng rất nhiều lần phải cay đắng khi viết như thế.

- Nhạc của anh luôn buồn và nội tâm như "Thôi đành ru lòng mình vậy...", ngoài đời, anh có giống như vậy không à? (Giang, 26 tuổi, TP HCM)

- Ngoài đời, nếu nhìn thấy anh, em sẽ thấy một người có vẻ mặt rất là viên mãn và chẳng có lý do gì để buồn phiền cả.

- Thu nhập của anh khá lắm phải không ạ? (Ph­uong, 45 tuổi, Hanoi)

- Không, chỉ đủ sống thôi.

- Một bài báo có viết rằng chú rất sợ phụ nữ. Thưa chú, đấy có phải là một lời nói đùa? (Tran Xuan Anh, 27 tuổi, Bắc Kinh - Trung Quốc)

- Nói đùa thôi. Chứ nếu mà nói thật thì bị dở hơi mất rồi. Chỉ có dở hơi lắm thì mới không yêu phụ nữ. Và đặc biệt với phụ nữ, chú luôn luôn kính trọng, bởi đó là những bà cụ thân sinh ra những đứa con cho các ông chồng.

- Xin hỏi nhạc sĩ về sự ra đời của bài hát "Hà Nội - ngày trở về": ngày ra đời tác phẩm này, ca sĩ nào thể hiện đầu tiên bài hát này? (Trần Nhật Tân, 27 tuổi, Hà Nội)

- Đó là một ngày nỗi nhớ Hà Nội đã trở thành se sắt. Tôi nhớ đến những ngày đã qua, nhớ đến những kỷ niệm không tài nào quên nổi và mượn một hai câu của nhà thơ Thanh Tùng: "Vội vã trở về", "Vội vã ra đi" và "Chạm vai gầy áo mẹ" để viết. NSND Lê Dung là người đầu tiên hát bài này.

- Tôi có thể sử dụng một vài câu hỏi của độc giả cũng như câu trả lời của anh ngày hôm nay để làm thành một bài phỏng vấn trên báo nhà được không? (Mai Thành Chung, 26 tuổi, Báo Giáo Dục và Thời Đại, 29B Ngô Quyền, HN)

- Được ạ, và tôi cũng không kiện cáo đòi bản quyền giống một vài người đã kiện đâu.

- Anh có thích Chopin không? Nói chung, anh thích các nhạc sĩ cổ điển nào? (Thang, 50 tuổi, HN)

- Tôi rất yêu Chopin và các nhạc sĩ cổ điển nói chung.

- Anh hút thuốc nhiều vào lúc nào?Anh có ý định bỏ thuốc lá không?Lúc sáng tác anh co hút thuốc nhiều hơn không? (Lee, 32 tuổi, Japan)

- Lúc nào tôi cũng hút thuốc nhiều và không định bỏ. Mọi người vẫn nghĩ hút thuốc có hại cho sức khỏe và tiền bạc nhưng theo quan sát của tôi, một số người không hút thuốc mà vẫn không khỏe hơn tôi và cũng không giàu hơn tôi. Vì vậy, hút thuốc chẳng có hại gì cả.

- Anh đã phải nhuộm tóc chưa? Có lúc nào anh nghĩ anh sẽ quay lại sống ở Hà Nội không, lúc về già chẳng hạn? Nếu phải cho điểm về Khánh Ly khi hát bài "Em ơi, Hà Nội phố" của anh thì anh cho mấy điểm (Khanh Ha, 48 tuổi, Ha Noi)

- Tôi không thích nhuộm tóc nhưng có một người thầy tướng đeo đuổi tôi suốt ba năm nói rằng: "Nếu anh còn để tóc trắng thì tất cả các công việc cứ đến miệng sẽ rơi xuống đất" và tôi cũng nhận thấy điều đó đúng sau nhiều lần thất bại và đành cắn rằng bỏ ra 100 ngàn để nhuộm lại tóc mình và hình như từ đó mọi việc trở nên suôn sẻ hơn. Và hóa ra thấy tướng nhiều lúc nói cũng đúng.

Nhiều lúc tôi nghĩ sẽ quay trở về Hà Nội. Chị Khánh Ly hát rất xúc cảm, rất hay, chỉ hơi tiếc là chị ở xa quá nên hát nhầm một số nốt trong bài đó của tôi. Có lẽ bởi vì "tam sao thất bản".

- Phú Quang mong ước điều gì đến với mình trong năm mới này? Và cuộc đời cũng như sự nghiệp, Phú Quang đã đồng ý với thực tại chưa? (Tran Thi Thuan, 27 tuổi, 142 nguyen dinh chieu Q3 TPHCM)

- Chả bao giờ tôi đồng ý với thực tại, bao giờ tôi cũng mơ ước là mình có thể làm được cái gì đó hơn cái đang có.

Trong năm mới này, mình mong ước không chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người sẽ có nhiều niềm vui hơn nỗi buồn.

- Chào anh Phú Quang, được biết anh ra Hà Nội, vậy sau chương trình giao lưu trực tuyến, anh có tham gia chương trình biểu diễn nào tại Hà Nội không? (Kim Anh, bao Quan Doi Nhan Dan, 24 tuổi, Ha Noi)

- Không, tôi chẳng có chương trình nào cả.

- "Tiếng dương cầm trong căn nhà đổ", sao lời nhạc của anh hay quá. Anh có thích nhìn phụ nữ ngồi đàn piano không? (Minh Hanh, 32 tuổi, Tp HCM)

- Tôi rất thích và đấy cũng là một lý do mà con gái tôi đã học piano hai mấy năm trời và hiện vẫn đang làm luận án tiến sĩ ở nhạc viện P.Tchaikovski.

- Anh nghĩ sao khi một số người nhận xét rằng trông anh như một "tay chơi" sành điệu, không giống với hình ảnh thường gặp của các nhạc sĩ khác? (Nhật Hạ, 26 tuổi, Hải Phòng)

- Khổng Tử có câu "Người quân tử thì phong thái phải giản dị, nhưng cốt cách thì phải kiêu sa". Tôi nghĩ rằng người nghệ sĩ là ở trong tâm hồn chứ không phải dáng vẻ.

- Bài thơ được viết ra từ cảm xúc của nhà thơ còn bản nhạc thì từ cảm xúc của nhạc sĩ. Việc phổ nhạc cho một bài thơ khác như thế nào với tự sáng tác? Nhạc sĩ phổ nhạc khá nhiều bài thơ, bài nào được nhà thơ tâm đắc nhất và bài nào bị nhà thơ chê nhất ạ? (Lâm Viên, 25 tuổi, TP HCM)

- Việc phổ nhạc cho thơ rất khó. Trước hết, nhạc sĩ phải đồng cảm với tư duy của nhà thơ. Sau đó, cảm nhận của nhạc sĩ cũng phải ngang ngửa với nhà thơ. Ngoài ra, điều quan trọng nữa là việc biến lời thơ thành ca từ trong ca khúc đòi hỏi người nhạc sĩ phải trị được thơ. Theo những lời tôi đã được nghe thì chưa có nhà thơ nào chê những tác phẩm được tôi phổ nhạc. Còn nếu có ai đó nói dở thì tôi chưa được nghe.

- Em rất ngưỡng mộ anh, sao anh không trả lời em. hay anh đang bị quá tải về câu hỏi. Anh còn bị quá tải về những gì nữa không, âm nhạc, cuộc sống? (Haivan-vietcombank, 20 tuổi, Thai Binh)

- Tại vì anh chưa đọc câu hỏi, còn bây giờ không có lý do gì để em thắc mắc nữa vì anh đang trả lời đây. Trong cuộc sống, có nhiều điều quá tải, nhưng đây không phải là với riêng anh mà với tất cả mọi người, nhất là trong đời sống hôm nay, khi mà công cuộc mưu sinh rất nóng bỏng.

- Cháu rất yêu thích âm nhạc của chú, đặc biệt là bài hát "Biển nỗi nhớ và em". Chú có thể cho cháu biết bài hát này chú sáng tác khi nào và trong hoàn cảnh như thế nào được không ạ? (Nguyễn Đình Long, 24 tuổi, Hà Nội)

- Một ngày, khi ngồi trên biển Vũng Tàu, chợt nhớ đến bài thơ của nhà thơ Hữu Thỉnh. Và tôi đã viết thành bài hát "Biển nỗi nhớ và em". Tôi chỉ sửa một câu của anh Thỉnh "Gió không phải là roi mà quất núi phải mòn" thành "Gió âm thầm không nói, mà sao núi phải mòn". Bởi trong đầu mình lúc đó chập chờn hình ảnh một người phụ nữ.

- Các bài hát của anh rất buồn, vậy cho em hỏi, ngoài đời, anh có phải là con người trầm cảm không? Nếu không thì anh lấy cảm hứng từ đâu để viết các bài hát? (Tram beo, 24 tuổi, HN)

- Nỗi buồn của anh mang đầy tính chiến đấu, đấy không phải là nỗi buồn của một người chiều nay không lo nổi một bữa ăn, có một chiếc dép đứt quai mà không có tiền để sửa dù tối nay phải đi với người yêu. Nỗi buồn của anh là nỗi buồn về những điều mà đáng ra mình làm được mà lại chưa làm được.

- Anh Quang ơi, anh yêu lần đầu khi nào vậy? (Nam, 26 tuổi, Vung Tau)

- 13 tuổi, anh bắt đầu biết yêu rồi. Hồi đó, anh đã mê "ánh mắt" của một cô bé học lớp dưới. Nhưng phải đến 19 tuổi, anh mới biết hônbiết cầm tay.

- Anh có phải là một fan của bóng đá không? Em thấy nhiều nhạc sĩ hâm mộ bóng đá và cũng có cảm xúc từ những trận cầu đinh để sáng tác đấy! (Nguyen Thanh Hien, 27 tuổi, Ha Noi)

- Mình rất hâm mộ bóng đá. Bây giờ mình đang rất khoái Arsenal và AC Milan. Nói chung là đội nào đá hay là mình thích.

- Chú có thể viết ngay một bài hay một đoạn nhạc tặng những người Việt phải ăn tết xa quê hương được không? Cảm ơn chú nhiều ! (Rebel, 28 tuổi, Australia)

- Về lĩnh vực sáng tác kịp thời thì chú thuộc hạng bét vì chú nghiệm ra một điều là chú không ơi à được. Mà cháu thấy đấy, trong những sáng tác kịp thời, cứ đoạn đầu mà ơi thì đoạn sau phải à thôi. Còn tất nhiên với những người Việt xa quê, từ sự đồng cảm với những người xa xứ, thì chú đã viết một bài hát mang tựa đề "Về lại phố xưa", trong đó có câu: "Rồi cũng về lại phố xưa, về trong mùa thu bồi hồi làn mưa lối vắng. Rồi cũng về lại phố quen, về trong tình em dịu dàng, dịu dàng... Về đây bên nhau cùng bao buồn vui, sau những tháng năm ở chốn quê người...". Cháu có thể nghe bài này ở trong đĩa "Về lại phố xưa" và khi nghe thì cứ nghĩ là chú viết tặng riêng cháu.

- Chú có thích con chú làm ca sĩ để hát những bài của chú không? (Thu Hoai, 21 tuổi, Hcm)

- Không đâu. Bài hát của chú là viết cho tất cả những ai thích hát. Còn nếu con chú mà là ca sĩ thì chú sẽ phải chịu một sự tra tấn khủng khiếp, vì sẽ phải nghe ca khúc của mình ở cả trong bếp lẫn trong buồng tắm.

- Nhạc sĩ cầm tinh con vật gì? (Son, 33 tuổi, Hue)

- Con trâu. Có người nói anh cầm tinh con trâu nên rất vất vả. Nhưng mà anh nhận ra rằng đã là con người thì cầm tinh con gì cũng vất vả hết.

- Bên em là 9h54" tối rồi, trả lời em một tín hiệu gì đi nhạc sĩ. Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó (Hue Phan, 31 tuổi, Toronto Canada)

- Nếu em là người hay ngủ sớm thì cho anh gửi tới em lời chào goodnight. Còn nếu em chưa ngủ được thì anh khuyên em nên đi vũ trường hoặc ngồi ở một bar nào đấy. Còn nếu ngại đi thì ở nhà xem phim, đọc sách hoặc nghe nhạc.

- Anh Phú Quang có sáng tác bài hát nào cho vợ không? (Minh, 32 tuổi, US)

- Có mấy tác phẩm nhạc không lời mà rất nhiều người biết: "Khát vọng", "Tình yêu của biển"...

- Có bao giờ báo chí, dư luận đưa tin sai làm tổn thương đến danh tiếng của anh chưa? Nếu có, anh xử sự ra sao? (Nhật Hạ, 26 tuổi, Hải Phòng)

- Có chứ, nhưng lúc đó đành phải cười thôi, chứ chẳng nhẽ lại đi cãi nhau với báo chí. Mà cãi nhau với báo chí thì mình dễ thua lắm vì mình không xuất bản được phần lời nói của mình.

- Cháu là phóng viên nhưng cháu đặc biệt yêu thích âm nhạc, đặc biệt là các ca khúc của chú. Cháu muốn có một bài viết về chú, nhạc sĩ mà cháu mến mộ. Cháu có thể gặp chú không ạ? Điện thoại của chú: 0912075128 (Bich Ngoc, 23 tuổi, Ha Noi)

- Quá dễ cháu ạ. Nếu mà gặp ngày chú "kẹt" thì cháu sẽ phải trả tiền cà phê đấy.

- Có phải mỗi khi lòng xác xơ thì anh mới trở về Hà Nội? (Le Minh Kien, 24 tuổi, Ha Noi)

- Nếu như có thể thì chẳng cứ lúc lòng "xác xơ" mà lúc lòng "màu mỡ" anh cũng trở về Hà Nội

- Cháu đang phải thức đêm để phỏng vấn chú đây. Chú cho cháu hỏi bài "Em ơi, Hà Nội phố", chú viết để tặng một người con gái không phải ở Hà Nội mà ở... Hải Phòng, đúng không ạ? (P.H. Le, 25 tuổi, La Haye, Hà Lan)

- Chú không sinh ra ở Hải Phòng, mà chỉ may mắn lấy được cô vợ ở Hải Phòng thôi. Và bài hát đó chính xác là tặng một người con gái Hà Nội.

- Trong bài hát "Khúc mùa thu" của anh có đoạn "em tìm gì khi thất vọng về tôi?". Trong cuộc đời, anh đã làm cho bao nhiêu người phụ nữ thất vọng? (Yen, 25 tuổi, Ha Noi)

- Hình như là chưa có ai vì lúc nào anh cũng rất yêu quý và kính trọng phụ nữ.

- Trong cuộc đời sáng tác, anh sợ nhất điều gì? (Thai, 29 tuổi, Ban đối ngoại - TTXVN)

- Sợ nhất là thời gian. Anh chỉ lo không đủ thời gian để viết những điều mình muốn viết, mặc dù thày tướng nói mình có thể sống đến 82 tuổi.

- Xin chào nhạc sĩ Phú Quang. Cháu là một người rất thích nhạc của chú. Hiện nay cháu đang ở xa quê, mỗi lần nghe nhạc của chú cháu cảm thấy lòng mình ấm lại. Cháu đặc biệt thích bài "Nỗi nhớ mùa đông" và "Tình khúc 24". Chú cho cháu hỏi, bài "Tình khúc 24" viết trong dịp nào, và 24 ấy mang ý nghĩa gì? Tuổi tác hay còn ý nghĩa nào khác? Cám ơn nhạc sĩ và TS. (Thu Anh, 24 tuổi, Hàn Quốc)

- Tình khúc 24 viết trên lời thơ của nhà thơ Dương Tường. Con số 24 được dành để tặng một người con gái 24 tuổi. Còn Nỗi nhớ mùa đông được viết trong một ngày đông ở Sài Gòn khi chú phải mặc xà lỏn và cởi trần ăn dưa hấu.

- Triết lý sáng tác và triết lý sống của nhạc sĩ là gì? Có giống nhau không? (Dac Quang, 23 tuổi, Hanoi)

- Trong cuộc sống cũng như sáng tác, tôi sống hết mình và chấp nhận tất cả.

- Nhân dịp năm mới anh định mừng tuổi cho khán giả yêu nhạc của mình cái gì vậy? (Chi, 25 tuổi, Hà nội)

- Phải chờ sau năm mới thì tôi mới có thể biết mình sẽ làm gì.

- Nghệ sĩ thường hay đa tình, vợ anh có hay ghen với những bóng hồng phảng phất trong các sáng tác của anh không? (Viet Nga, 23 tuổi, Ha Noi)

- Tất nhiên. Tôi là người có nhiều lẫm lỗi nhưng không biết có chủ quan không, tôi nghĩ rằng những lầm lỗi đều có thể tha thứ được hết.

- Thưa nhạc sĩ Phú Quang, tôi rất thích nhạc của anh sáng tác. Trước đây, tôi có thấy ở nhà sách bán cuốn tuyển tập các ca khúc của Phú Quang, nhưng hiện giờ thì không thể tìm ra nữa. Anh có thể giới thiệu cho biết, hiện nay muốn mua sách này thì mua ở đâu? (Hung, 26 tuổi, TP HCM)

- Chính tôi bây giờ cũng không thể nào mua được cuốn sách đó nữa vì hết rồi. Tôi cũng không còn cả cuốn cuối cùng vì một ca sĩ nào đó, có lẽ vì lòng yêu mến với ca khúc của tôi đã "mượn rồi". Nhưng đó là một tội lỗi rất dễ thương.

- Càng xa quê hương thì chúng cháu càng thấy thấm thía các tác phẩm của nhạc sĩ. Nó thật là trữ tình và da diết... Nhạc sĩ có thể cho biết cảm giác khi vừa cho ra "đứa con tinh thần" không ạ? (Lynhim, 20 tuổi, Lyon - France)

- Không biết người phụ nữ sau khi đẻ con thì cảm thấy thế nào, nhưng tôi tin là cảm giác của tôi cũng giống họ.

- Xin lỗi nhạc sĩ, nhưng anh nghĩ thế nào khi thị trường âm nhạc vắng anh? Nhạc của một nhạc sĩ thành đạt "tỉ phú" có khác với một thuở hàn vi lang thang đất Bắc? Thâm tâm tôi vẫn chỉ thấy ca khúc thời ấy của anh mới hay. (Nguyen Quy, 30 tuổi, Ha Noi)

- Thứ nhất, chưa bao giờ tôi là tỉ phú mặc dù đấy là ước mơ suốt đời của tôi. Không có nhạc nghèo, nhạc giàu, chỉ có nhạc hay và không hay. Còn nhạc của tôi bây giờ không làm bạn thích như ngày xưa thì đó là lỗi của tôi viết không hay chứ không phải vì tôi nghèo hơn hay giàu hơn. Picasso là một tỉ phú và ông ta là một danh họa đại tài. VanGogh chết đói thê thảm nhưng ông ta cũng là một danh họa đại tài.

- Chào anh Quang, anh khỏe không? Em là Minh Anh nè, đang vào đọc tin thì thấy phỏng vấn anh. Chúc anh năm mới luôn vui và hạnh phúc. Khi nào về Việt Nam em sẽ nhờ anh xem bói lại cho em nha. Hi hi... (Minh Anh, 27 tuổi, S"pore)

- Cảm ơn em. Nếu em là người thích bói mò thì anh sẽ không từ chối.

- Ra Hà Nội lần này, nhạc sĩ có hy vọng có sáng tác mới về Hà Nội không? Đặc biệt là phỏng vấn online trên net thế này? Cảm xúc của nhạc sĩ thế nào? (Nguyen Thi Thanh Ha, 29 tuổi, Cong ty REXCO)

- Chẳng bao giờ tôi mang hy vọng về sáng tác. Những tác phẩm luôn tự đến từ cảm xúc mà với Hà Nội thì bao giờ tôi cũng có cảm xúc. Còn hiện giờ thì tôi đang rất run khi được phỏng vấn, bởi vì chưa bao giờ được phỏng vấn kiểu này.

- Còn nhớ người yêu cũ không anh, người con gái có chiếc răng khểnh Hải Phòng đây. Nhớ đến thăm em nhé. (Minhday, 39 tuổi, Hai Phong)

- Em có khai man tuổi không vì ngày xưa anh yêu thầm một cô gái Hải Phòng, lúc ấy anh mới có 20 tuổi, mà bây giờ anh 54 tuổi. Không lẽ lúc ấy em mới có 5 tuổi à?

- Nhạc sĩ có thể cho biết thời điểm ra đời và hoàn cảnh sáng tác bài "Ngọn nến"? (Phạm Lê Tuấn Anh, 21 tuổi, 31 Thi Sách)

- Để có bài hát này, tôi phải rất cám ơn sự nhầm lẫn của các bác sĩ, vì sau khi xét nghiệm cho tôi, họ chẩn đoán là tôi bị ung thư. Và tôi yên chí là mình sẽ ra đi sớm, nếu có kéo lắm thì cũng được độ 2 năm.

Lúc đó, ngồi trước ngọn nến trong đêm Noel, tôi bỗng cảm nhận là đời sống con người rất giống ngọn nến đó - khi mỗi giọt rơi xuống là một phần đời mất đi. Tôi chợt nhớ đến ánh mắt của một cô gái trẻ nhìn mình. Và bài hát "Ngọn nến" ra đời.

Còn tiếp


Comment :Nhạc sĩ Phú Quang trả lời bạn đọc TS
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhạc sĩ Phú Quang trả lời bạn đọc TS bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhac si Phu Quang tra loi ban doc TS ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhạc sĩ Phú Quang trả lời bạn đọc TS ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Musician Phu Quang answer you read TS
Hanoi, Phu Quang, Ho Chi Minh City, Ha Noi, Hai Phong and Sai Gon, not, like, not especially, musicians, songs, composed, perhaps, of England, I
Through online interviews, musicians feel very happy to know that many viewers remember and love her so much. He confides with TS readers the feeling of life, music career and circumstances of the songs composed in a hom ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ