vietbao

Nhạc sĩ Bảo Chấn: Sự thật ở trong tim mỗi người!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhac si Bao Chan Su that o trong tim moi nguoi
Tôi đang rất cần thời gian để nhớ lại mọi chuyện một cách rõ ràng
Gần 3000 câu hỏi đã gửi đến nhạc sĩ Bảo Chấn quanh vụ Tình thôi xót xa Frontier trong vòng 90 phút trực tuyến trên TT. Dù trả lời không hết những câu hỏi của người ái mộ xa gần, với một tinh thần không mấy bình tĩnh và với vẻ khá mệt mỏi, nhạc sĩ Bảo Chấn cũng có những cố gắng nhất định khi đối diện với bạn đọc đang cố tìm cho ra sự thật.

Bạn có thể nghe hai ca khúc này tại đây:

- Tình thôi xót xa

- Frontier

+ Tôi là một fan rất hâm mộ nhạc sĩ. Dù ai thể hiện tôi cũng thích những ca khúc của Nhạc sĩ. Mấy ngày nay các báo có đưa tin về bài hát "Tình thôi xót xa" copy của Keiko Matsui. Nhạc sĩ có thể cho biết sự thật là như thế nào? (Ngo Viet Phuong, 25 tuổi, 472 Nguyen Dinh Chieu Q3 TP. HCM)

- Nhạc sĩ Bảo Chấn: Xin được cảm ơn tất cả các bạn đã quan tâm theo dõi câu chuyện này. Điều đó làm tôi được an ủi.

Đầu tiên là lời những xin lỗi về những phiền phức của câu chuyện khiến các bạn mất nhiều thời gian theo dõi. Xin được nói riêng với các con tôi: giờ này, các con chắc hẳn đang theo dõi phỏng vấn trực tuyến trên báo TT. Ba xin lỗi đã đem buồn phiền cho các con và gia đình, nhưng ba biết ơn các con vì niềm tin dành cho ba.

Xin Keiko Matsui và phu quân thứ lỗi vì đã gây ra những phiền phức làm mất thì giờ trí tuệ của những nhạc sĩ tài hoa mà giờ đây tôi đã biết và rất ngưỡng mộ. Trong một dịp thuận tiện nào đó, xin phép được hầu chuyện với quý vị sau.

Xin cảm ơn về buổi phỏng vấn trực tuyến này của báo TT và cảm ơn tất cả các bạn, các đồng nghiệp ca, nhạc sĩ, đạo diễn, bạn bè đã động viên tôi trong thời gian qua. Giờ đây sự thật nằm ở trong tim mỗi người.

Nhac si Bao Chan Su that o trong tim moi nguoi
+ Nếu nhạc sĩ K.M đưa vụ việc này ra tòa án (dĩ nhiên là cấp độ quốc tế về bản quyền) thì nhạc sĩ Bảo Chấn nghĩ như thế nào? Khi đó, nhạc sĩ nghĩ rằng mình có đủ bằng chứng để bảo vệ tác phẩm của mình không? (Nguyen Kim Trong, 25 tuổi, 141 QL1 TT Ben Luc Long An)

- Tôi cần có thời gian để tìm hiểu mọi việc.

+ Nếu phía bên Nhật chứng minh được nhạc sĩ ăn cắp nhạc của họ thì sao? (Pham van Tin, 36 tuổi, 459 Minh Phung f10, TP.HCM)

- Tôi đang chờ họ chứng minh.

+ Thảo My hát ca khúc này có ra đĩa hay cassette không ? Nếu có và là có vào khoảng năm 86, 87 thì chỉ cần đưa ra bằng chứng đó là vợ chồng Matsui phải đền danh dự cho anh. Vậy liệu người bạn tên Thạch của anh có giữ bằng chứng nào về bản nhạc lúc đó không ? (hoang long, 45 tuổi, Mỹ)

- Giờ đây điều ấy tôi không còn quan tâm nữa. Vô cùng cám ơn bạn vì câu hỏi gợi ý trên.

+ Thưa nhạc sĩ, là 1 nhạc sĩ và 1 người làm việc trong lĩnh vực hoà âm phối khí, nhạc sĩ chắc chắn có điều kiện để nghe cũng như tham khảo âm nhạc rất nhiều. Vậy xin hỏi trước khi dư luận đặt vấn đề về sự giống nhau giữa 2 ca khúc này, nhạc sĩ đã có từng nghe qua bài Frontier chưa? Và ý kiến của nhạc sĩ như thế nào ? (Đinh Quốc, 30 tuổi, 63f11 Quang Trung, Gò Vấp)

- Tôi chịu ảnh hưởng của nhạc nước ngoài nhiều luồng khác nhau từ những năm 80 khi tôi là nhạc trưởng một dàn nhạc hòa tấu ở một tụ điểm âm nhạc. Nhưng cụ thể là tôi nghe bài hát đó hay chưa thì tôi vẫn đang tìm hiểu. Tôi sẽ trả lời một cách trung thực nếu có.

+ Thật tình con không nghĩ rằng có lúc mình sẽ được biết những tin như thế này. Những ngày qua có rất nhiều thông tin về tình hình copy nhạc nước ngoài ở VN. Vậy nhạc sĩ cho con hỏi: Nếu thật sự nhạc sĩ làm điều đó thì nhạc sĩ sẽ nói như thế nào trước những niềm tin của khán giả đã dành cho nhạc sĩ trong suốt bao năm qua? (Dương Thanh Thảo, 23 tuổi, 1010S2 Lũy Bán Bích-p.Hòa Thạnh-Q.Tân Phú)

- Chú hy vọng là sẽ không nói điều đó với khán giả của mình. Cám ơn cháu.

+ Thưa NS Bảo Chấn! Dù rất muốn tin NS nhưng khi nghe giai điệu của hai ca khúc này thì khó có thể mà tin được đó là do "ý tưởng lớn gặp nhau". Rất mong nhạc sĩ có câu trả lời thật xác đáng về vấn đề mà dư luận đang rất quan tâm này, vì nó ảnh hưởng đến uy tín của cả một dân tộc. (Nguyễn Hoàng Vũ, 26 tuổi, 199 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP.HCM)

- Tôi không bình luận về việc này. Cảm ơn bạn đã quan tâm

Nhac si Bao Chan Su that o trong tim moi nguoi
+ Thưa nhạc sĩ. Xin nhạc sĩ cho biết hoàn cảnh và ý tưởng ra đời bài hát Tình thôi xót xa (Quốc Tuấn, 25 tuổi, 555 Trường Chinh, Nam Định)

- (Cười): Bài hát ra đời khi tôi có cảm hứng sáng tác.

+ Nếu cho là mình bị oan trong trường hợp này, ông hãy đưa ra những tư liệu tương đối có giá trị để chứng minh Tình thôi xót xa thật sự là đứa con tinh thần của mình, chúng tôi rất chờ đợi điều đó. (Tran van hai, 40 tuổi, CH TDTT HIEP PHU)

- Khi một bài hát ra đời là để chuẩn bị được hát. Tôi không chuẩn bị để kiện hoặc bị kiện. Vì vậy, không chứng minh được gì cả. Cám ơn câu hỏi của bạn.

+ Thưa nhạc sĩ, tôi rât thích hát Tình thôi xót xa. Tôi rất bất ngờ khi nghe được những thông tin xung quanh việc này. Xin nhạc sĩ cho biết sự thật về bài hát này. Nếu đây chính là bài mà nhạc sĩ sáng tác thì bản thảo ban đầu của bài hát chính là chứng cớ xác thực nhất để chứng minh rằng nó chính là tác phẩm của nhạc sĩ. Rất mong muốn nhạc sĩ sớm giải tỏa những băn khoăn trong lòng những người hâm mộ và yêu thích bài hát này (Bao Chau, 29 tuổi, Quan Thu Duc)

- Bảo Châu ơi! Làm sao cháu biết được bài thơ tình nào là bài đầu tiên của cháu và viết trong lúc nào? Cháu xem trả lời của chú ở câu trước.

+ Xin hỏi nhạc sĩ rằng nhạc sĩ có tự tin là sẽ chiến thắng nếu sự việc này được giải quyết ở toà án? (NGUYEN THI TRUNG, 28 tuổi, TP.HCM)

- Tôi chiến thắng tôi. Cảm ơn bạn đã quan tâm.

+ Nhạc sĩ Bảo Chấn dường như không "có phản ứng gì đáng kể" khi nghe tin có một bản nhạc có giai điệu giống "Tình thôi xót xa" như vậy. Điều đó làm những người yêu nhạc như chúng tôi khá ngạc nhiên. Vì một tác phẩm âm nhạc mình đã bỏ công sáng tác, trau chuốt; nó là đứa con tinh thần của mình thì bản thân mình phải làm sáng tỏ bằng được. Nhạc sĩ lý giải sao về điều này? (Hanna, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Tôi đang rất cần thời gian để nhớ lại mọi chuyện một cách rõ ràng. Xin cám ơn bạn.

+ Có khi nào ông nghĩ đây là một "chiêu thức" tiếp thị mới của nhạc KEIKO ở thị trường Việt Nam đầy tiềm năng này không? (Đức, 31 tuổi, Tp HCM)

- Lĩnh vực tiếp thị quá xa lạ với một tay viết ca khúc như tôi. Không có bình luận. Cám ơn bạn về câu hỏi này.

+ Thưa chú, theo cháu một bài nhạc là xuất phát từ cảm xúc rất riêng của người nhạc sĩ, vậy theo chú sự trùng hợp này có thể lý giải là một trùng hợp ngẫu nhiên không? (TRẦN NGỌC CẨM, 25 tuổi, CAO LỖ F4Q8.)

- Ngẫu nhiên trùng hợp? Chú không bình luận. Cám ơn cháu.

+ Hy vọng rằng anh không làm chúng tôi thất vọng! Chúng tôi đã từng rất thích những bài hát của anh. Vì vậy, mong đây chỉ là sự cố ngoài ý muốn (Le hoang van, 27 tuổi, Tam Ky, Quang Nam)

- Tôi chịu ảnh hưởng của thời đại tôi sống, không gian tôi đang tồn tại. Những gì nghe, nhìn, nghĩ. 7 năm trước đây, bài Tình thôi xót xa đã được gọi là bài See you will của Hong Kong. Bạn không nên thất vọng vì bài hát của tôi để cho bạn hát chứ không phải để bán.

+ Anh Chấn ơi, em rất ngưỡng mộ anh. Khi nghe tin này em cảm thấy choáng váng. Em rất tin vào tài năng của anh. Anh có ý định kiện ngược lại Kazu Matsui để bảo vệ danh dự của mình không? (Thành Hiên, 37 tuổi, 290 Nơ Trang Long)

- Hiên ơi! anh cũng choáng! Nhưng mà anh viết bài hát đâu phải để đi kiện. Cám ơn em.

Nhac si Bao Chan Su that o trong tim moi nguoi
+ Em là một ngưòi rất thích các bài hát của anh. Theo dõi chương trình nãy giờ em thấy có rất nhiều câu hỏi về chứng minh sự "trắng án" của anh nhưng dường như em cảm thấy anh hơi tránh né và không được mạnh mẽ lắm trong việc bảo vệ mình. (Le Phuong Ngoc, 25 tuổi, TP.HCM)

- Không tránh né đâu nhưng dường như sự quan tâm của tôi không còn, tôi mệt mỏi.

+ Như anh nói tức là anh không còn quan tâm đến việc chứng minh nguồn gốc của những tác phẩm của mình. Nhưng đó lại là điều khán giả hết sức quan tâm? Vậy anh nghĩ sao, tổ chức ra cuộc họp báo này để nhằm mục đích gì? (Kazu, 57 tuổi,)

- Trước hết xin khẳng định đây không phải là cuộc họp báo. Tôi được báo TT điện tử mời tham gia giao lưu thôi.

+ Qua buổi giao lưu trực tuyến này tôi rất mong nhạc sĩ nói lên điều nhạc sĩ sẽ làm gì sắp tới? (Thanh dung, 24 tuổi, 21 Điện Biên Phủ)

- Tôi vẫn làm việc như bình thường. Điều tôi quan tâm chính là mọi việc sẽ như mọi ngày.

+ Trước kia người Nhật cũng từng sử dụng bản nhạc Không của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mà nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không hề hay biết. Anh có nghĩ bài Tình thôi xót xa rơi vào trường hợp tương tự? (Pham van Phuc Thanh, 43 tuổi, 23E/25 Phan Dang Luu - BT)

- Tôi không chắc điều đó.

+ Xin hỏi thêm về sự ra đời của Tình thôi xót xa, vì có báo thì nói nó ra đời sau khi nhạc sĩ xem phim Duy nhất của Nga, có báo thì bảo được viết cho Ngân hàng Phú Yên, có báo thì bảo viết cho Nước mắt học trò, có báo thì bảo là được viết dựa theo một bộ phim Hong Kong. Xin nhạc sĩ làm rõ thêm. (butz, 100 tuổi, VENO)

- Tất cả những điều bạn nói đều đúng, nhưng rất tiếc thứ tự thời gian tôi không nhớ.

+ Sống là phải có niềm tin, tôi tin vào bản thân anh cũng như các nhạc sĩ VN . Tuy nhiên các anh phải là những người chứng minh cho công chúng dấu tích chào đời " đứa con" của mình. Chẳng lẻ anh không làm được việc đó ? (Trần Ngọc Cường, 35 tuổi, Tân Bình TPHCM)

- Tôi đang tồn tại bằng niềm tin. Cảm ơn bạn.

+ Hình như chú không thấy cần thiết mấy về việc chứng minh là mình đã sáng tác bản nhạc này? (Nguyễn Văn Tý, 29 tuổi, Q7, TP. Hồ Chí Minh)

- Không phải hình như đâu mà đúng như thế. Diện mạo của một con người nó nằm đằng sau nhiều tác phẩm, nhiều hoạt động khác nhau. Cám ơn câu hỏi của bạn.

+ Nếu như phía tác giả Nhật kiện về quyền sở hữu trí tuệ, nhạc sĩ có hình dung ra việc đối mặt với vụ kiện đó sẽ khó khăn như thế nào không? Nhạc sĩ đã từng nhận tiền thù lao cho sáng tác này chưa? (Nguyen Le Vinh , 33 tuổi, 59c Nguyen Dinh Chieu)

- Không hình dung được. Tiền thu lao tôi đã có nhận được 500.000 đồng VN.

+ Tôi không đồng ý với cách trả lời của nhạc sĩ, thính giả VN đang rất cần sự chứng minh cho sự trong sạch của anh - tôi vẫn gửi câu hỏi dù nãy giờ không có câu hỏi nào của tôi được post lên (27 tuổi, yeuamnhac.com).

- Tôi không chứng minh điều không cần chứng minh. Cảm ơn bạn

+ Chúng tôi rất muốn nghe câu trả lời theo thể khẳng định là có hay không chuyện không hay này. Mong nhạc sỹ cứu lấy bộ mặt cho nền âm nhạc VN còn trên đường chập chững phát triển. (Tuan, 30 tuổi, TP HCM)

- Tôi khẳng định là "không". Cảm ơn bạn.

+ Điều gì khiến nhạc sĩ lo nhất trong sự kiện này? (Kitty, 20 tuổi, Tp.Ho chi Minh)

- Không biết bao giờ sự kiện này mới chấm dứt. Cám ơn em.

Nhac si Bao Chan Su that o trong tim moi nguoi
+ Vậy hiện nay, xung quanh bản nhạc này, điều gì làm nhạc sĩ quan tâm ? (Hạnh Nguyên, 25 tuổi, TPHCM)

- Sự bình yên. Cảm ơn.

+ Nhạc sĩ có muốn mọi người đừng hỏi về chuyện này nữa không? (Tri, 31 tuổi, Q5, TPHCM)

- Được thế thì còn gì bằng.

Trước sự quan tâm của bạn đọc, nhạc sĩ Bảo Chấn đã rất cố gắng trả lời từng câu hỏi nhưng đã không thể thỏa mãn được mọi bức xúc của người yêu nhạc vì thời gian không cho phép, điện thoại của ông cũng reo liên tục. Những thông tin mới nhất xoay quanh vụ việc này sẽ được TT tiếp tục thông tin đầy đủ đến bạn đọc.

NHÓM PV TT

+ Xem tất cả những tin bài liên quan

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong

Bài viết cùng chủ đề:Giao lưu trực tuyến

Comment :Nhạc sĩ Bảo Chấn: Sự thật ở trong tim mỗi người!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhạc sĩ Bảo Chấn: Sự thật ở trong tim mỗi người! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhac si Bao Chan Su that o trong tim moi nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhạc sĩ Bảo Chấn: Sự thật ở trong tim mỗi người! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Musician Bao Chan: The truth in my heart each!
Bao Chan, how, in the face, the attention and influence, musicians, the question , songs, prove, answer, laments, that, please, love, do
Nearly 3000 questions were sent to surrounding Bao Chan laments for calculating time and Frontier online within 90 minutes on the TT. Whatever not answer all the questions of admirers near and far, with a spirit not very calm and was extremely tired, musicians ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t