vietbao

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: “Tôi không phải dê để họ treo!”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo bức xúc: “Tờ Tiếp Thị Gia Đình đưa tên tôi vào để tờ báo có "văn", nhưng họ làm như thế chẳng... văn chút nào. Họ đang tiếp thị kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”. Tôi không phải là con dê để họ treo…”.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo hiện đang rất bức xúc về việc Tạp chí Tiếp Thị Gia Đình và Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) sử dụng thương hiệu của ông suốt nhiều năm qua nhưng không hề xin phép. Ông Nguyễn Trọng Tạo cho rằng đây là sự xúc phạm với một nghệ sĩ như ông. Hơn nữa, ông đòi các cơ quan này phải trả bản quyền vì họ đã sử dụng thương hiệu của ông với mục đích kinh doanh. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông về vấn đề này.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

- Nguyễn Trọng Tạo từ anh chàng thi sĩ chỉ cần bầu rượu túi thơ bỗng nhẩy phắt sang làm ông chủ của Công ty truyền thông VTT và rồi đi kiện tụng đòi bản quyền?

- Ai bảo nhà thơ là không biết kinh doanh đâu? Tờ Tiếp Thị Gia Đình (TTGĐ) sử dụng tên tôi đặt trong Hội đồng biên tập một thời gian dài mà không hề xin ý kiến của tôi, cũng như không trả bất cứ một xu nào cho tôi. Nói thật, tôi thấy tờ TTGĐ rất biết cách làm ăn, họ phát hành trong cả nước, lượng phát hành rất cao. Họ đưa tên tôi, chứ tôi không làm việc cho họ.

- Họ đã sử dụng tên ông trong thời gian bao lâu?

- Khoảng từ năm 2.000 cho đến nay cũng là 6 năm rồi. Nếu tính ra, là đủ tuổi cho một đứa bé đi học lớp một và đã hiểu biết lễ giáo ít nhiều. 6 năm ròng họ không nói một lời để xin phép. Có nhiều lần bạn bè tôi hỏi: “Ông đang làm tờ TTGĐ đấy à? Tôi thấy tên ông Nguyễn Trọng Tạo có trên đó!” . Tôi trả lời là “Không, chắc là tên ai đó trùng lặp thôi”. Nhưng nói thật nhé! Khi vào Google tìm kiếm tên Nguyễn Trọng Tạo thì chỉ có thêm một ông Nguyễn Trọng Tạo là công an ở Hà Nam được giải thưởng tìm hiểu Đảng Cộng Sản Việt Nam thôi.

- Nhưng lý do nào khiến ông khẳng định chắc chắn rằng đấy là tên của ông?

- Tôi đã kiểm tra lại thông tin bằng cách hỏi ông Trường Sơn (Tổng Biên Tập tờ TTGĐ) rằng đó có phải là tên của tôi không, thì ông Trường Sơn nói là đúng. Tôi có hỏi tại sao sử dụng tên tôi mà tôi không được biết, thì ông Trường Sơn chỉ cười. Nhưng nhà thơ Mai Linh có cho tôi hay rằng: “Khi chuẩn bị xin giấy phép tờ báo Tiếp Thị Gia Đình, có người nhắc nhở rằng: Dù làm một tờ báo Tiếp Thị đi chăng nữa, thì vẫn cần có văn chương giọng điệu thì người ta mới đọc…”. Tôi đoán ông Trường Sơn đưa tên tôi vào thì bảo đảm được cho tờ báo có văn, nhưng họ làm như thế chẳng văn chút nào, mà họ đang tiếp thị kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”. Tôi không phải là con dê để họ treo…

- Sao lúc đó ông không nói chuyện trắng đen với ông Trường Sơn cho rõ ràng?

- Tôi có tính thấy người ta cười thì hỏi làm gì. Mình không nên chất vấn nụ cười để nụ cười trở thành lố bịch. Tôi không phải là người đi đòi tiền, tôi vốn không biết đi đòi nợ.

- Nhưng tại sao bây giờ ông lại đi đòi… bản quyền thương hiệu của mình?

- Nói rằng tôi bức xúc thì không phải, vì nếu thế tôi đã chẳng để sự việc kéo dài 6 năm. Nhưng nếu hiểu ra thì đây là sự xúc phạm đến cá nhân, tên tuổi, thương hiệu. Đây là sự lợi dụng thương hiệu của tôi, cho dù đấy có phải là việc làm tốt đẹp hay không thì nó vẫn là lợi dụng cho mục đích kinh doanh. Tôi thấy việc này thật đáng buồn cười.

- Thế còn việc hãng Viettel sử dụng hình ảnh Nguyễn Trọng Tạo thì sao?

- Viettel dùng hình ảnh của tôi để quảng cáo trên tờ rơi. Họ cũng không xin phép tôi. Họ đã sử dụng ảnh của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán chụp tôi in lên quảng cáo Viettel được 2 năm rồi. Tôi cũng đâu biết gì, đến khi người bạn nhìn thấy và nhận ra, họ đưa ra cho tôi xem và nói: “Ông bây giờ cũng đứng với các người đẹp để đi quảng cáo à? Ông đang chuẩn bị thành người đẹp đàn ông à?”. Cái chính là họ sử dụng hình ảnh của tôi in tờ rơi quảng cáo. Họ dán mặt tôi lên tường, họ thả xuống đường hay bất cứ chỗ nào đó, bỗng nhiên tôi bị đưa ra sử dụng mà không hề biết.

Hình ảnh nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo - xuất hiện bên cạnh các người đẹp - trong vùng khoanh tròn.

Báo TTGĐ cũng như hãng Viettel đều sai luật. Tại sao sử dụng thương hiệu và hình ảnh của tôi lại không xin phép tôi? Không trả tiền bản quyền cho tôi? Tôi không phải là thứ công cộng để ai muốn dùng thì dùng. Ở đây, báo TTGĐ và hãng Viettel đều nhằm mục đích kinh doanh, kinh doanh thu lợi nhuận thì phải trả bản quyền cho tôi chứ.

- Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán có biết gì về việc này không?

- Ông Nguyễn Đình Toán cũng không hề biết gì về việc người ta sử dụng ảnh của ông ấy, để rồi không trả tiền nhuận ảnh. Rõ ràng, hãng Viettel phải trả tiền nhuận ảnh cho ông Nguyễn Đình Toán, sau đó là phải trả tiền cho người mẫu ảnh là tôi.

- Ông nghĩ mình sẽ được bao nhiêu trong vụ này?

- Nếu người ta mời một biên tập viên cho một tạp chí trong 6 năm thì sẽ được bao nhiêu? Cho dù là 6 năm đấy không làm việc cho họ mà chỉ đứng tên thôi. Còn chuyện lấy hình ảnh của để quảng cáo cho sản phẩm, tôi không tính là bao nhiêu, nhưng cứ theo luật pháp mà làm.

- Thật ra, vấn đề bản quyền và đền bù vi phạm bản quyền ở ta vẫn chưa được rõ ràng cho lắm…

- Tôi nghĩ lối sống văn minh là làm theo luật pháp. Tôi rất hiểu rõ về vấn đề bản quyền vì tôi đã từng làm bản quyền âm nhạc cho tờ Tạp chí Âm Nhạc. Hãng Viettel sử dụng hình ảnh của tôi đã 2 năm, báo TTGĐ sử dụng tên tôi đến 6 năm, họ cứ coi như không vậy. Tôi sẽ đi đến tận cùng sự việc này.

- Xin cảm ơn ông!

Từ Nữ Triệu Vương (VNN)

Việt Báo
Thí nghiệm độc và lạ: Dùng giấy có cắt được gỗ?
Comment :Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: “Tôi không phải dê để họ treo!”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: “Tôi không phải dê để họ treo!” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nha tho Nguyen Trong Tao Toi khong phai de de ho treo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: “Tôi không phải dê để họ treo!” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
poet Tao: "I am not easy to hang them!"
Tao, Truong Son, Nguyen Dinh Toan, is not, used, poet, images, copyrights, followed market, my 6 years, the name, work, work, goat
Photo poet Tao - appears next to the beautiful people - in the circle ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.