vietbao

Nhà thơ Dương Trọng Dật: Đời sống văn học vẫn đang thiếu cái hơi thở nồng ấm...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nha tho Duong Trong Dat Doi song van hoc van dang thieu cai hoi tho nong am

Dương Trọng Dật và tôi học cùng một trường, ra trận cùng ngày, làm việc cùng một nơi... nhưng không phải như vậy mà tôi hiểu hết Dật. Tôi sinh ra và lớn lên ở phố thị, tản cư sơ tán nhiều vùng; Dật ở một làng quê nông thôn Việt Nam nhiều cảnh sắc.

Nào là sông Kinh Thầy, núi Yên Tử, Côn Sơn và bao tên người tên đất đáng nhớ: An Phụ, Kiếp Bạc, động Kính Chủ, nào là Trần Liễu, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi... Dật hiểu quê, nhớ quê, lớn lên đi muôn nơi và sáng tác. Còn tôi chỉ là bạn đọc của Dật.

Dương Trọng Dật từ tốn, tự tin từ cái dáng chắc đậm cho tới suy nghĩ quyết đoán. Say mê văn chương từ thời nhỏ, Dật đến với văn chương với tư cách nhà văn khi đã vững vàng - tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội (khoa Ngữ văn), học khóa IV Hội Nhà văn Việt Nam (Lớp những người viết văn trẻ cho các chiến trường); vượt Trường Sơn vào chiến trường (B2, Nam bộ); giảng dạy tại Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM (nay là Đại học Khoa học Xã hội - Nhân văn TP.HCM) và làm Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng... Điều này cho thấy trách nhiệm của một cây bút với cuộc sống và chính mình. Anh nghiên cứu và yêu thích những P.Eluya, Nêzơvan, Nazim Hítmét... (nước ngoài); Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Nguyễn Khuyến, Chế Lan Viên... (Việt Nam). Đối với văn học, anh có khả năng ở hầu hết các lĩnh vực và thể loại. Viết truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết; viết lý luận phê bình với phương pháp luận vững vàng... Đặc biệt, anh sáng tác thơ đa dạng, phong phú từ thơ tự do, thơ văn xuôi, thơ có niêm luật chặt chẽ, đến thơ lục bát, hay và đẹp như ca dao. Bạn học cũ cùng quê của Dương Trọng Dật kể, hồi nhỏ học ở trường làng, có các anh chị sinh viên văn khoa về sưu tầm văn hóa dân gian, anh được một chị sinh viên có nước da trắng và đôi mắt đẹp, nói chuyện rằng, muốn thành nhà thơ phải... yêu ít nhất 3 cô gái?!... Dật nhớ và coi đó như là một... định mệnh văn chương.

Nhà thơ Dương Trọng Dật, quê Hải Dương, Cử nhân Ngữ văn, Cử nhân Chính trị, hiện là Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng; Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam.

Các tác phẩm chính:

- Thơ: Mai này khi con lớn, Những vần thơ trái mùa, Hoa đất, Thơ Dương Trọng Dật...

- Văn xuôi: Người đồng hành, Ngày cuối cùng của chiến tranh, Đất khát, Những ngôi sao con gái, Lốc tháng tư, Cát bụi thành đô, Bi kịch thời bình...

- Lý luận-phê bình: Lòng đạo xin tròn một tấm gương, Nghệ thuật và công chúng...

Dương Trọng Dật kể:

- Hồi đó, mình có một cô bạn gái chăn trâu ở làng bên. Cô bạn thường mang cho mình những trái ổi hái trong vườn nhà, giấu trong... cạp quần. Cũng như bao trẻ nhỏ, bạn bè "cặp đôi" và còn đọc... thơ theo người lớn chọc cười: "Con gái chơi với con trai. Ngày mai hai vú bằng hai quả bầu". Sông Kinh Thầy nơi chảy qua quê mình có một cái thoi (cù lao). Ở đó cỏ non xanh um... Một lần cô bạn cưỡi trâu vượt sông. Con trâu dở chứng hất cô bạn xuống nước và cô bị cuốn phăng. Bọn trẻ chăn trâu chúng mình buồn không ăn mấy bữa. Mất một người bạn mà lại là bạn gái tuổi thơ lòng không nguôi được. Đó là buổi chiều luôn in đậm trong tâm trí. Đêm, nhìn mây trắng trôi nhòa ánh trăng, mình làm thơ: "Bạn ơi, sớm vội đi đâu. Cha thương đứt ruột, mẹ sầu lệ tuôn…".

Một buổi chiều quê...

Chúng tôi hỏi: "Tại sao lại là thơ chứ không là văn xuôi?". Dương Trọng Dật nói: "Ngay từ lớp 3, lớp 4, tôi đã phải làm không thiếu việc gì. Gặt lúa, cày bừa, gánh phân, tát nước, phát bờ, cuốc góc... Bố đi công tác xa, cùng mẹ, tôi là lao động chính nuôi các em còn nhỏ. Làm một câu thơ, nhẩm thuộc, chép lại... đã khó... nói gì viết văn.

* Theo dõi đời văn của anh, có thể hình dung hành trình Dương Trọng Dật: Thơ - Lý luận phê bình - văn xuôi?

- Đó như là hành trình cuộc đời tôi. Cũng không có gì lạ lắm đâu!

* Có cảm giác anh nổi tiếng hơn là từ truyện ngắn đoạt giải năm 1981 do Báo Văn Nghệ Quân Đội tổ chức?

- Hồi đó khó khăn lắm. Viết được đã là quý, viết mà đoạt giải của một tạp chí văn nghệ có uy tín thì có lẽ nhờ vậy mà nhiều người biết đến. Với truyện ngắn Cái chết của một người, tôi gửi gắm lời cảnh báo về sự xuống cấp của một số người trong cuộc sống, nghĩ lại bây giờ còn mang tính thời sự.

Dương Trọng Dật là nhà thơ, nhà lý luận - phê bình, nhà văn... Nhưng riêng với tôi, và nhiều người, anh là nhà thơ. Bởi thơ Dương Trọng Dật đa dạng phong phú, nhiều cung bậc tình cảm, nhiều màu sắc âm thanh... như một cánh đồng thơ. Tôi là dân phố thị, đến hai mùa không phân biệt được mà lại say thơ làng quê. Đọc thơ Dương Trọng Dật, tôi thích nhất thơ lục bát. Tôi gọi đó là những vần thơ lục bát! Bát ngát, say mê, đằm thắm, thiết tha, ân tình, sâu lắng... Nó cứ mềm như cánh đồng lúa, cứ mỏng như dải lụa... mà ở đó là tình người, giọt mồ hôi, nước mắt, tiếng cười, tiếng khóc... Tiếng chân trâu, tiếng giã gạo, tiếng kẽo kẹt của lũy tre làng và trùm lên là tiếng ầu ơ hát ru... Thơ lục bát của Dật trầm buồn như đất ruộng vườn, như ngói đình, và lách tách tiếng cọng rơm, cọng rạ, ngọn rau, que củi... gợi cảm dễ thương. Suy nghĩ của nhà lý luận - phê bình; lấy tư liệu bằng quan sát của một nhà văn và làm thơ bằng cảm xúc của nhà thơ trầm tĩnh, thơ Dương Trọng Dật có chiều sâu nội tâm. Hồi ở chiến khu, Dật là một đầu bếp tín nhiệm. Chúng tôi gọi đùa anh là "Tư Phở". Anh nấu ăn ngon. Và khi anh sáng tác, anh cũng thể hiện khả năng chủ động trong sắp xếp, cấu trúc, biến hóa tình cảm qua câu chữ. Anh dùng nhịp điệu và nhạc cảm ngắt nhịp câu thơ quen thuộc lục bát (6 trên, 8 dưới). Hàng loạt thơ lục bát của Dương Trọng Dật xuất hiện đều đặn, nó có sức hấp dẫn, lan tỏa và nhiều người... làm theo. Làm thơ hay đã khó, làm thơ lục bát hay càng khó hơn, Dương Trọng Dật chọn cho mình con đường nhiều thử thách và anh đã có thành công. Âu đó là người đi tìm cái cốt cách thơ Việt Nam.

Nha tho Duong Trong Dat Doi song van hoc van dang thieu cai hoi tho nong am
Nhà thơ Dương Trọng Dật (trái)

* Anh yêu tác phẩm nào của mình ?

- Tất cả! Nhưng thế thì tham quá phải không? Tôi thích tiểu thuyết Những ngôi sao con gái và truyện ngắn Cái chết của người bạn.

* Cả 2 đều là văn xuôi, đều là truyện từng đoạt giải ?

- Một giải của Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội và mội giải của Bộ Quốc phòng. Mình gắn bó với cuộc chiến tranh vĩ đại.

Là nhà thơ, nhà lý luận - phê bình, nhà văn, từ một nhà nghiên cứu, một nhà giáo, và là nhà báo, Dương Trọng Dật tâm sự:

- Nghề báo bổ sung cho nghề văn. Các cụ Tản Đà, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng... đều là những nhà báo giỏi. Nhiều nhà văn có tiếng hiện nay cũng làm báo và nhiều nhà báo trẻ hiện nay sẽ là những nhà văn nay mai.

* Nếu hỏi anh về tình hình văn học hiện nay, anh có nhận xét gì ?

Vẫn cái từ tốn, nhiều cân nhắc, anh cười:

- Đời sống văn học hiện nay rất đa dạng, phong phú, sinh động... nhưng vẫn thiếu đi cái hơi thở nồng ấm của cuộc sống lớn, của thời đại - mà nói như nhà thơ P.Eluya (Pháp) là còn thiếu một sự kết nối "từ chân trời của một người đến chân trời của tất cả"!

V.Â.T

Việt Báo
Vua Dubai vi hành bất ngờ 9 quan chức bị sa thải
Comment :Nhà thơ Dương Trọng Dật: Đời sống văn học vẫn đang thiếu cái hơi thở nồng ấm...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà thơ Dương Trọng Dật: Đời sống văn học vẫn đang thiếu cái hơi thở nồng ấm... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nha tho Duong Trong Dat Doi song van hoc van dang thieu cai hoi tho nong am ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà thơ Dương Trọng Dật: Đời sống văn học vẫn đang thiếu cái hơi thở nồng ấm... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Poets Ocean in soil: Life literature still lacks the warm breath ...
Ocean in the soil, Rural Vietnam Nam, Alexandrine, theorist, poet, literature, writers, breathing, warm, living, he, who, as you
Ocean in the ground and I attend the same school, the battle on the same day , working at the same place ... but not so that I understand all the earth. I was born and raised in town, evacuated evacuation zones; located in a rural village landscape excellent Vietnam. .
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t