vietbao

Nhà thơ Dương Trọng Dật: Đời sống văn học vẫn đang thiếu cái hơi thở nồng ấm...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nha tho Duong Trong Dat Doi song van hoc van dang thieu cai hoi tho nong am

Dương Trọng Dật và tôi học cùng một trường, ra trận cùng ngày, làm việc cùng một nơi... nhưng không phải như vậy mà tôi hiểu hết Dật. Tôi sinh ra và lớn lên ở phố thị, tản cư sơ tán nhiều vùng; Dật ở một làng quê nông thôn Việt Nam nhiều cảnh sắc.

Nào là sông Kinh Thầy, núi Yên Tử, Côn Sơn và bao tên người tên đất đáng nhớ: An Phụ, Kiếp Bạc, động Kính Chủ, nào là Trần Liễu, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi... Dật hiểu quê, nhớ quê, lớn lên đi muôn nơi và sáng tác. Còn tôi chỉ là bạn đọc của Dật.

Dương Trọng Dật từ tốn, tự tin từ cái dáng chắc đậm cho tới suy nghĩ quyết đoán. Say mê văn chương từ thời nhỏ, Dật đến với văn chương với tư cách nhà văn khi đã vững vàng - tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội (khoa Ngữ văn), học khóa IV Hội Nhà văn Việt Nam (Lớp những người viết văn trẻ cho các chiến trường); vượt Trường Sơn vào chiến trường (B2, Nam bộ); giảng dạy tại Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM (nay là Đại học Khoa học Xã hội - Nhân văn TP.HCM) và làm Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng... Điều này cho thấy trách nhiệm của một cây bút với cuộc sống và chính mình. Anh nghiên cứu và yêu thích những P.Eluya, Nêzơvan, Nazim Hítmét... (nước ngoài); Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Nguyễn Khuyến, Chế Lan Viên... (Việt Nam). Đối với văn học, anh có khả năng ở hầu hết các lĩnh vực và thể loại. Viết truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết; viết lý luận phê bình với phương pháp luận vững vàng... Đặc biệt, anh sáng tác thơ đa dạng, phong phú từ thơ tự do, thơ văn xuôi, thơ có niêm luật chặt chẽ, đến thơ lục bát, hay và đẹp như ca dao. Bạn học cũ cùng quê của Dương Trọng Dật kể, hồi nhỏ học ở trường làng, có các anh chị sinh viên văn khoa về sưu tầm văn hóa dân gian, anh được một chị sinh viên có nước da trắng và đôi mắt đẹp, nói chuyện rằng, muốn thành nhà thơ phải... yêu ít nhất 3 cô gái?!... Dật nhớ và coi đó như là một... định mệnh văn chương.

Nhà thơ Dương Trọng Dật, quê Hải Dương, Cử nhân Ngữ văn, Cử nhân Chính trị, hiện là Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng; Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam.

Các tác phẩm chính:

- Thơ: Mai này khi con lớn, Những vần thơ trái mùa, Hoa đất, Thơ Dương Trọng Dật...

- Văn xuôi: Người đồng hành, Ngày cuối cùng của chiến tranh, Đất khát, Những ngôi sao con gái, Lốc tháng tư, Cát bụi thành đô, Bi kịch thời bình...

- Lý luận-phê bình: Lòng đạo xin tròn một tấm gương, Nghệ thuật và công chúng...

Dương Trọng Dật kể:

- Hồi đó, mình có một cô bạn gái chăn trâu ở làng bên. Cô bạn thường mang cho mình những trái ổi hái trong vườn nhà, giấu trong... cạp quần. Cũng như bao trẻ nhỏ, bạn bè "cặp đôi" và còn đọc... thơ theo người lớn chọc cười: "Con gái chơi với con trai. Ngày mai hai vú bằng hai quả bầu". Sông Kinh Thầy nơi chảy qua quê mình có một cái thoi (cù lao). Ở đó cỏ non xanh um... Một lần cô bạn cưỡi trâu vượt sông. Con trâu dở chứng hất cô bạn xuống nước và cô bị cuốn phăng. Bọn trẻ chăn trâu chúng mình buồn không ăn mấy bữa. Mất một người bạn mà lại là bạn gái tuổi thơ lòng không nguôi được. Đó là buổi chiều luôn in đậm trong tâm trí. Đêm, nhìn mây trắng trôi nhòa ánh trăng, mình làm thơ: "Bạn ơi, sớm vội đi đâu. Cha thương đứt ruột, mẹ sầu lệ tuôn…".

Một buổi chiều quê...

Chúng tôi hỏi: "Tại sao lại là thơ chứ không là văn xuôi?". Dương Trọng Dật nói: "Ngay từ lớp 3, lớp 4, tôi đã phải làm không thiếu việc gì. Gặt lúa, cày bừa, gánh phân, tát nước, phát bờ, cuốc góc... Bố đi công tác xa, cùng mẹ, tôi là lao động chính nuôi các em còn nhỏ. Làm một câu thơ, nhẩm thuộc, chép lại... đã khó... nói gì viết văn.

* Theo dõi đời văn của anh, có thể hình dung hành trình Dương Trọng Dật: Thơ - Lý luận phê bình - văn xuôi?

- Đó như là hành trình cuộc đời tôi. Cũng không có gì lạ lắm đâu!

* Có cảm giác anh nổi tiếng hơn là từ truyện ngắn đoạt giải năm 1981 do Báo Văn Nghệ Quân Đội tổ chức?

- Hồi đó khó khăn lắm. Viết được đã là quý, viết mà đoạt giải của một tạp chí văn nghệ có uy tín thì có lẽ nhờ vậy mà nhiều người biết đến. Với truyện ngắn Cái chết của một người, tôi gửi gắm lời cảnh báo về sự xuống cấp của một số người trong cuộc sống, nghĩ lại bây giờ còn mang tính thời sự.

Dương Trọng Dật là nhà thơ, nhà lý luận - phê bình, nhà văn... Nhưng riêng với tôi, và nhiều người, anh là nhà thơ. Bởi thơ Dương Trọng Dật đa dạng phong phú, nhiều cung bậc tình cảm, nhiều màu sắc âm thanh... như một cánh đồng thơ. Tôi là dân phố thị, đến hai mùa không phân biệt được mà lại say thơ làng quê. Đọc thơ Dương Trọng Dật, tôi thích nhất thơ lục bát. Tôi gọi đó là những vần thơ lục bát! Bát ngát, say mê, đằm thắm, thiết tha, ân tình, sâu lắng... Nó cứ mềm như cánh đồng lúa, cứ mỏng như dải lụa... mà ở đó là tình người, giọt mồ hôi, nước mắt, tiếng cười, tiếng khóc... Tiếng chân trâu, tiếng giã gạo, tiếng kẽo kẹt của lũy tre làng và trùm lên là tiếng ầu ơ hát ru... Thơ lục bát của Dật trầm buồn như đất ruộng vườn, như ngói đình, và lách tách tiếng cọng rơm, cọng rạ, ngọn rau, que củi... gợi cảm dễ thương. Suy nghĩ của nhà lý luận - phê bình; lấy tư liệu bằng quan sát của một nhà văn và làm thơ bằng cảm xúc của nhà thơ trầm tĩnh, thơ Dương Trọng Dật có chiều sâu nội tâm. Hồi ở chiến khu, Dật là một đầu bếp tín nhiệm. Chúng tôi gọi đùa anh là "Tư Phở". Anh nấu ăn ngon. Và khi anh sáng tác, anh cũng thể hiện khả năng chủ động trong sắp xếp, cấu trúc, biến hóa tình cảm qua câu chữ. Anh dùng nhịp điệu và nhạc cảm ngắt nhịp câu thơ quen thuộc lục bát (6 trên, 8 dưới). Hàng loạt thơ lục bát của Dương Trọng Dật xuất hiện đều đặn, nó có sức hấp dẫn, lan tỏa và nhiều người... làm theo. Làm thơ hay đã khó, làm thơ lục bát hay càng khó hơn, Dương Trọng Dật chọn cho mình con đường nhiều thử thách và anh đã có thành công. Âu đó là người đi tìm cái cốt cách thơ Việt Nam.

Nha tho Duong Trong Dat Doi song van hoc van dang thieu cai hoi tho nong am
Nhà thơ Dương Trọng Dật (trái)

* Anh yêu tác phẩm nào của mình ?

- Tất cả! Nhưng thế thì tham quá phải không? Tôi thích tiểu thuyết Những ngôi sao con gái và truyện ngắn Cái chết của người bạn.

* Cả 2 đều là văn xuôi, đều là truyện từng đoạt giải ?

- Một giải của Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội và mội giải của Bộ Quốc phòng. Mình gắn bó với cuộc chiến tranh vĩ đại.

Là nhà thơ, nhà lý luận - phê bình, nhà văn, từ một nhà nghiên cứu, một nhà giáo, và là nhà báo, Dương Trọng Dật tâm sự:

- Nghề báo bổ sung cho nghề văn. Các cụ Tản Đà, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng... đều là những nhà báo giỏi. Nhiều nhà văn có tiếng hiện nay cũng làm báo và nhiều nhà báo trẻ hiện nay sẽ là những nhà văn nay mai.

* Nếu hỏi anh về tình hình văn học hiện nay, anh có nhận xét gì ?

Vẫn cái từ tốn, nhiều cân nhắc, anh cười:

- Đời sống văn học hiện nay rất đa dạng, phong phú, sinh động... nhưng vẫn thiếu đi cái hơi thở nồng ấm của cuộc sống lớn, của thời đại - mà nói như nhà thơ P.Eluya (Pháp) là còn thiếu một sự kết nối "từ chân trời của một người đến chân trời của tất cả"!

V.Â.T

Việt Báo
Comment :Nhà thơ Dương Trọng Dật: Đời sống văn học vẫn đang thiếu cái hơi thở nồng ấm...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà thơ Dương Trọng Dật: Đời sống văn học vẫn đang thiếu cái hơi thở nồng ấm... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nha tho Duong Trong Dat Doi song van hoc van dang thieu cai hoi tho nong am ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà thơ Dương Trọng Dật: Đời sống văn học vẫn đang thiếu cái hơi thở nồng ấm... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Poets Ocean in soil: Life literature still lacks the warm breath ...
Ocean in the soil, Rural Vietnam Nam, Alexandrine, theorist, poet, literature, writers, breathing, warm, living, he, who, as you
Ocean in the ground and I attend the same school, the battle on the same day , working at the same place ... but not so that I understand all the earth. I was born and raised in town, evacuated evacuation zones; located in a rural village landscape excellent Vietnam. .
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.