vietbao

Nhà sưu tập Nguyễn Vĩnh Hảo (Bình Định): Tôi muốn giới thiệu rộng rãi về dòng gốm Gò Sành

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nha suu tap Nguyen Vinh Hao Binh Dinh Toi muon gioi thieu rong rai ve dong gom Go Sanh
Toàn cảnh nhà trưng bày gốm cổ Gò Sành

Nhà trưng bày gốm cổ Gò Sành tư nhân đầu tiên ở Bình Định và cả nước vừa mở cửa tại số nhà 173 Lê Hồng Phong - TP Quy Nhơn, đã thu hút được rất nhiều người mê gốm đến thưởng lãm bởi kiểu thiết kế ấn tượng cùng nhiều hiện vật quý được trưng bày. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Vĩnh Hảo - chủ nhân của nhà trưng bày độc đáo này.

Sẽ trở thành một điểm tham quan du lịch

- Được biết, ông đã "thai nghén" khá lâu về nhà trưng bày gốm cổ này. Ông có thể tiết lộ về thời gian cũng như kinh phí trang trải để có đứa con - nhà trưng bày của ông ra đời?

Ông Nguyễn Vĩnh Hảo: Tôi đã ấp ủ về nhà trưng bày này đã từ khá lâu rồi, nhưng thực sự bắt tay vào thực hiện thì chỉ từ tháng 3/2005. Anh hỏi về kinh phí? Thú thật là tôi không giàu, chỉ có mỗi lòng đam mê và sự quyết tâm. Để có nhà trưng bày gốm hôm nay, vợ và hai con tôi đã phải bán nhà ngoài Hà Nội để ở nhà thuê và tôi phải vay thêm từ ngân hàng. Lúc đầu, tôi biết cũng có nhiều người hồ nghi và ái ngại cho việc làm của tôi, cũng có nhiều điều tiếng này nọ nhưng rồi, khi nhà trưng bày mở cửa vào đầu năm 2006 này, rất nhiều người đã đến thưởng lãm, trong đó có những người mà tôi không thể không nhắc đến là ông Vũ Hoàng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh; các vị nguyên là lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu như ông Tô Tử Thanh, ông Nguyễn Duy Quý... Sự quan tâm, động viên của các vị lãnh đạo tỉnh và sự chia sẻ, đồng cảm của đông đảo người yêu gốm đã làm cho tôi thấy công sức của mình đã không uổng phí. Đáng mừng hơn là một lãnh đạo của một ngành nọ, sau khi tham quan, đã đề nghị được liên kết đưa nhà trưng bày của tôi vào trong tour tham quan du lịch phục vụ cho Festival Tây Sơn 2007. Tôi rất mãn nguyện.

Nha suu tap Nguyen Vinh Hao Binh Dinh Toi muon gioi thieu rong rai ve dong gom Go Sanh

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Vũ Hoàng Hà (bên trái) đang nghe ông Nguyễn Vĩnh Hảo giới thiệu về các hiện vật trong nhà trưng bày

- Ngôi nhà của ông được thiết kế khá độc đáo, đậm chất văn hóa Bình Định. Ông tự thiết kế lấy hay thuê kiến trúc sư thiết kế theo ý tưởng của ông?

Tôi tự thiết kế lấy. Tôi không rành nghề xây dựng nhưng có may mắn được sinh ra trong một gia đình yêu nghệ thuật. Như anh biết, kiến trúc Bình Định có hai phong cách rất nổi tiếng, đó là tường gạch, vách xây của tháp Chàm và những chi tiết độc đáo của nhà lá mái. Qua bao đêm nghiền ngẫm, tôi đã hình dung ra những nét tổng thể, làm sao phải mang đậm bản sắc địa phương nhưng bề thế, phóng khoáng và ấm áp. Hàng đêm, tôi cứ gạch gạch xóa xóa, hình thành những chi tiết thẩm mỹ để sáng ra, có đủ việc cho thợ làm. Cứ thế cho đến khi hoàn thành. Nói nôm na, nhà trưng bày của tôi đã hình thành trên cơ sở tinh hoa của kiến trúc Bình Định. Có thể anh cũng cảm thấy được là khi bước vào đây, anh sẽ quên đi sự ồn ào của đường phố phía sau lưng và hòa mình trong không gian lung linh thấm đẫm chất văn hóa cổ, thấm đất chất tài hoa, lịch lãm của vùng đất Bình Định xưa.

"Tôi chỉ là một kẻ thừa tự"

- Nhiều người vẫn thường bảo: Những ai chơi đồ cổ đều đó cái gì đó "cổ quái", không bình thường. Xin lỗi, ông có thuộc trường hợp đó không? Bởi tôi thấy chỉ mỗi việc ngôi nhà cổ của ông xuất hiện ở ngã tư đông đúc này cũng đã có lắm lời ra tiếng vào?

Xin nói ngay, tôi không phải dân chơi đồ cổ. Tôi chỉ là một kẻ thừa tự. Thừa tự linh khí ở vùng đất thang mộc. Thừa tự tinh thần thượng võ của một vùng đất. Thừa tự một bộ gốm cổ Gò Sành. Tôi nghĩ mình cũng bình thường. Nếu có khác với mọi người chăng, có lẽ chỉ vì cỡ người "quá khổ quá tải" của tôi mà mấy anh em thân thiết vẫn thường đùa là do tôi luyện võ công sai, bị tẩu hỏa nhập ma. Nếu có "cổ quái" như anh nói chăng, có lẽ do tôi hay cưỡi chiếc vespa cà tàng vứt ngoài đường không ai thèm lượm. Còn về ngôi nhà này, đúng là có nhiều lời nhận xét trái ngược nhau, trong đó tôi rất tâm đắc với lời nhận xét của bà Mác-ga-rít, Giám đốc điều hành Khu du lịch Life Resort Quy Nhơn, đây là một căn phố cổ chứ không phải một ngôi nhà cổ.

- Ông đang sở hữu một bộ sưu tập về gốm Chăm rất có giá trị. Ông có thể cho biết cụ thể về bộ sưu tập này và xuất xứ của nó?

Tôi không dùng từ gốm Chăm mà là gốm Gò Sành, bởi các sản phẩm gốm Gò Sành chỉ được sản xuất duy nhất tại Bình Định. Tôi cho rằng gốm Gò Sành được người Chăm cổ sản xuất từ thế kỷ XI đến XIV; sau đó người Việt kế thừa và phát triển nó đến thế kỷ XVIII. Bộ sưu tập của gia đình tôi được sản xuất từ thế kỷ XI đến XVIII, gồm khoảng 1.300 hiện vật. Trong đó: Đồ thờ tự (tượng gốm, phù điêu, đồ trang trí đền tháp…) gần 80 món; đồ tế tự (vật dụng bằng gốm men cao cấp sử dụng trong Hoàng gia Chăm) gần 200 món; đồ xuất khẩu (gốm gia dụng, mỹ nghệ gồm chum, chóe, bình tách chén, bát tráng men) hơn 800 món; và gốm gia dụng (đồ đất nung, men nhẹ lửa…) hơn 200 món.

Năm 1958, ba tôi (ông Nguyễn Hượt) xây dựng một xưởng gốm mỹ nghệ xuất khẩu tại Mỹ Quang - Phù Mỹ (Bình Định). Sản phẩm gốm xuất khẩu có thương hiệu là "Phù Mỹ - Việt Nam" (trước 1960) sau đó là "Kim Môn - Việt Nam". Trong quá trình tìm kiếm nguồn đất nguyên liệu để sản xuất, ông có nghe nói về một dòng gốm của người Chăm, còn gọi là gốm Hời. Với suy nghĩ của một nhà sản xuất cộng với niềm say mê của một người sưu tập, ba tôi đã rất quan tâm đến dòng gốm này.

Đầu năm 1974, sau một trận bom Mỹ ném xuống vùng Gò Sành (Nhơn Hòa, An Nhơn, Bình Định), hàng nghìn hiện vật và những bức tường lò đã lộ ra. Nghe tin, ba tôi tìm đến ngay. Sau đó, ông vào Sài Gòn mở một cuộc họp báo (ngày 24/2/1974). Ngày 25/2/1974, báo chí của chế độ cũ đã đưa tin về sự kiện này. Có thể xem đây là văn bản đầu tiên nói về dòng gốm cổ Chămpa tại Bình Định. Trước khi qua đời (1991), ba tôi gọi tôi lại dặn dò tôi cố gắng giữ gìn những gì ông sưu tập được bởi đó là một phần di sản văn hóa của quê hương.

Nha suu tap Nguyen Vinh Hao Binh Dinh Toi muon gioi thieu rong rai ve dong gom Go Sanh

Một góc nhà trưng bày

- Và đó cũng chính là lý do để ông thành lập nhà trưng bày gốm cổ này?

Tôi mở nhà trưng bày với mong muốn giới thiệu một cách rộng rãi dòng gốm cổ Gò Sành, di sản văn hóa của quê hương Bình Định, đến đông đảo du khách gần xa. Đây cũng là tấm lòng trân trọng của tôi đối với những giá trị văn hóa của quê nhà. Tôi nghĩ, di sản chỉ phát huy được giá trị khi nó được nhiều người biết đến và cảm nhận được dòng chảy của thời gian, dòng chảy của lịch sử trong mỗi hiện vật. Trước khi mở nhà trưng bày này, các hiện vật gốm Gò Sành của tôi cũng đã được giới thiệu rộng rãi qua các đợt tổ chức triển lãm tại Quy Nhơn (12/2001), Festival Huế 2002, Bảo tàng TP Hồ Chí Minh (1/2003)...

- Chính xác thì tại nhà trưng bày này, ông giới thiệu bao nhiêu hiện vật?

Tại đây, tôi trưng bày khoảng 200 hiện vật được tuyển chọn từ bộ sưu tập gốm cổ Gò Sành gồm 1.300 hiện vật của gia đình tôi. Các hiện vật trong nhà trưng bày chia làm hai dòng: gốm cổ và gốm hiện đại. Dòng gốm cổ bao gồm gốm cổ của người Chăm (từ thế kỷ XI đến XV) và gốm cổ của người Việt xưa (thế kỷ XVII đến XVIII), được phân thành 4 nhóm sản phẩm: đồ thờ tự và trang trí tôn giáo, đồ tế tự và ngự dụng, đồ xuất khẩu, đồ dân dụng. Trong số đồ gốm trưng bày có những hiện vật có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao như tượng nữ thần bằng đất nung (cao 1m, là tượng Chăm bằng đất nung lớn nhất được tìm thấy hiện nay), tượng bò thần bằng đất nung, cặp bình tai bèo cổ tiện, đĩa ngự dụng, bộ đồ ngự dụng men trắng...

- Trong đó có cả những sản phẩm gốm "made in Kim Môn"?

Đương nhiên. Tôi biết có một chuyên gia về gốm tỏ ý nghi ngờ về sự hiện hữu của dòng gốm này nhưng anh thấy đấy, một số sản phẩm gốm trưng bày tại đây có đóng dấu Kim Môn - Phù Mỹ đàng hoàng đấy chứ. Tôi đang rất mong vị chuyên gia kia đến tham quan nhà trưng bày để ông ta được tận tay sờ vào sản phảm gốm Kim Môn.

Gốm Gò Sành là sản phẩm độc đáo của Bình Định

- Trong bộ sưu tập của ông có pho tượng đất nung Dravapala và dĩa ngự dụng được xem là độc bản. Xin ông nói rõ hơn về hai hiện vật này.

Tượng đất nung Dravapala (môn thần, thế kỷ XII-XIII) là một vật gia bảo, cực kỳ quý giá. Tôi tin rằng, những người quan tâm đến cổ vật sẽ rất bất ngờ về sự độc đáo của pho tượng. Còn về dĩa ngự dụng rồng 5 móng cỡ lớn, vẽ tích Long Vân Khánh Hội, thể hiện sự viên mãn của một ông vua thành đạt, thì cực quý. Theo nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, một chuyên gia về gốm cổ hiện trú tại Đa Kao, TP Hồ Chí Minh, rất có thể chiếc dĩa này là của vua Càn Long tặng cho vua Quang Trung. Nhưng đó chỉ là giả thuyết thôi. Tôi rất mong các nhà nghiên cứu tổ chức giám định chiếc dĩa này để xác định giá trị thật của nó.

Nha suu tap Nguyen Vinh Hao Binh Dinh Toi muon gioi thieu rong rai ve dong gom Go Sanh

Tượng bò thần (Nandin) bằng đất nung

- Để bộ sưu tập gốm Gò Sành của ông có được một "diện mạo" như chính giá trị của nó, sau cuộc trưng bày này, ông còn dự định gì nữa không?

Điều làm tôi tự hào là gốm Gò Sành là sản phẩm độc đáo của Bình Định, được người Bình Định phát hiện, sưu tầm, lưu giữ và phát huy giá trị. Tôi chỉ là một công dân có mong muốn sưu tầm, lưu giữ, giới thiệu di sản văn hóa của quê hương. Sau lần trưng bày này, dự kiến tôi sẽ tổ chức trưng bày riêng tại Hà Nội. Hiện nay, tôi đang biên soạn một tập sách về gốm Gò Sành và tham gia cùng VTV thực hiện một bộ phim tài liệu về đề tài này. Hy vọng với những cố gắng như vậy, diện mạo dòng gốm Gò Sành mới được bộc lộ tương đối đầy đủ và hoàn chỉnh.

- Xin cảm ơn ông.

Huỳnh Thúc Giáp
(thực hiện)

Việt Báo
Comment :Nhà sưu tập Nguyễn Vĩnh Hảo (Bình Định): Tôi muốn giới thiệu rộng rãi về dòng gốm Gò Sành
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà sưu tập Nguyễn Vĩnh Hảo (Bình Định): Tôi muốn giới thiệu rộng rãi về dòng gốm Gò Sành bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nha suu tap Nguyen Vinh Hao Binh Dinh Toi muon gioi thieu rong rai ve dong gom Go Sanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà sưu tập Nguyễn Vĩnh Hảo (Bình Định): Tôi muốn giới thiệu rộng rãi về dòng gốm Gò Sành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Collector Vinh Hao Nguyen (Binh Dinh): I want to introduce an extensive line of pottery Go gourmet
Go Sanh, Binh Dinh, Nguyen Vinh Hao, Kinmen, Phu, Le Hong Phong, galleries, collections, collectors, design, artifacts, introducing unique, terracotta, values, ceramics
ceramics exhibited the first privately-Go Lounge in Binh Dinh and the country has just opened at the 173 Le Hong Phong - Quy Nhon, has attracted a lot of pottery enthusiasts to enjoy shows by impressive design and many precious objects on display ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ