vietbao

Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Di sản văn hoá thế giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong một buổi lễ trang trọng tại trụ sở UNESCO (Paris) ngày 7/11, ông Koichiro Matsuura, Tổng giám đốc UNESCO đã chính thức công bố 28 kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại sẽ được ghi dành vào danh mục di sản văn hoá thế giới, trong đó có Nhã nhạc cung đình Huế của Việt Nam.

Nha nhac cung dinh Hue duoc cong nhan la Di san van hoa the gioi

Cụ Lữ Hữu Thi (người đứng quay lưng) đang truyền ngón cho các nhạc công Nhà hát cung đình Huế. Công việc này hiện vẫn đang được duy trì.

Đây là lần thứ 2 UNESCO công bố các di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại (lần thứ nhất công bố vào năm 2001, có 19 di sản được công nhận) nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về giá trị của loại hình di sản này đồng thời khuyến cáo chính phủ các nước có giải pháp quản lý và bảo vệ. Ông Matsuura nhấn mạnh: ''Mục đích của sự công bố này không đơn giản chỉ là thừa nhận giá trị của một vài yếu tố của di sản phi vật thể; mà đòi hỏi các quốc gia phải cam kết thực hiện các kế hoặc nhằm phát huy và bảo vệ các kiệt tác được ghi danh vào danh mục''. Lần công bố này đặc biệt có ý nghĩa vì kỳ họp thứ 32 của đại hội đồng UNESCO đã thông qua công ước về bảo vệ Di sản Văn hoá phi vật thể. Những di sản lần này được ghi vào danh mục sẽ được đính kèm theo công ước.

Hội đồng thẩm định đánh giá: ''Nhã nhạc Việt Nam mang ý nghĩa 'âm nhạc tao nhã'; là âm nhạc cung đình Việt Nam trình diễn tại các lễ trọng đại; Nhã nhạc mang tầm quốc gia''.

Theo GS Tô Ngọc Thanh thì Nhã nhạc Việt Nam có từ thế kỷ XIII nhưng phải đến thời nhà Nguyễn nó mới đạt tới mức độ điêu luyện. Về nội dung, nhã nhạc mang tính triết lý được sử dụng trong các lễ lớn của triều đình, là tiếng nói của con người gửi gắm đến thần linh và vũ trụ. Về âm nhạc, xây dựng trên những thang âm dân tộc và đặc biệt cấu tạo dàn nhạc là sự phối hợp của các âm sắc nhạc cụ khác nhau, do đó mỗi loại nhạc cụ trong dàn nhạc thường chỉ có một cây, quá lắm là hai cây. Những nhạc cụ này trình diễn trên cơ sở một ''lòng bản'' chung nhưng được thể hiện với rất nhiều hoa mỹ nhấn nhá của từng cây nhạc cụ. Về nhân cách nhạc công, cổ nhân nói ''đánh nhạc trong người phải thanh khiết, tâm hồn phải trong sáng vì âm nhạc là thứ cao quý nếu đem tấm thân ô trọc mà chơi nhạc thì chỉ sản ra những âm thanh om sòm, loạn bậy''. Cho nên nhạc công của nhã nhạc phải tắm mình trong cái thần của nhã nhạc.

Ông Phan Tiến Dũng (Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, người chủ trì nhóm công tác xây dựng hồ sơ nhã nhạc để đệ trình UNESCO) trả lời phỏng vấn của báo chí.

Thưa ông, chúng tôi được biết việc thẩm định của UNESCO rất nghiêm ngặt, nên lần đệ trình trước (2001) chúng ta đã bị loại (múa Thái và chèo Tàu), và vòng sơ tuyển của lần hai chỉ còn Nhã nhạc vào chung kết. Có phải vì giá trị của loại hình này đã thuyết phục những chuyên gia thẩm định?

Theo tôi, vấn đề chính là do bản thân Việt Nam đã có loại hình văn hóa này với những giá trị đặc sắc của nó; mặt khác còn do sự nỗ lực bền bỉ của mười năm qua. Điều đó thể hiện qua ba điểm nổi bật: chúng ta đã tập trung nhiều cho việc nghiên cứu khoa học, với những cuộc hội thảo khoa học về văn hóa phi vật thể rất qui mô; chúng ta đã chú trọng trùng tu các môi trường, các không gian diễn xướng, đó là các nhà hát cung đình Minh Khiêm đường, Duyệt Thị đường, đó là những nơi thờ cúng, tế tự của triều đình như Thế Tổ miếu, Triệu Tổ miếu, đàn Nam Giao...; đã chuẩn bị lực lượng kế cận bằng việc đào tạo các lớp nhã nhạc, đã mời các nghệ nhân truyền nghề, truyền ngón cho lớp trẻ. Việc đào tạo âm nhạc cung đình tại các gia đình cũng góp phần lưu giữ di sản này. Việc khảo sát, điều tra trong thời gian qua đã tiến hành rất kỹ lưỡng. UNESCO rất chú ý đến hoạt động này, họ buộc phải tìm cho ra những lão nghệ nhân vẫn còn biểu diễn hoặc tham gia nghiên cứu, và đề nghị viết cam đoan bằng tay trên giấy để chứng thực.

Các tiêu chí để được chọn là kiệt tác phi vật thể là gì, thưa ông?

Để được công nhận danh hiệu cao quí này, hồ sơ phải chứng minh được các đặc điểm nổi bật: giá trị đặc biệt của các kiệt tác do nhân loại sáng tạo nên; sức ảnh hưởng lan tỏa trong cộng đồng và sự độc đáo của bản sắc văn hóa; tính ứng dụng các chất lượng kỹ thuật và các khả năng mang lại hiệu quả; kiệt tác này mang giá trị như một chứng nhân độc đáo cho truyền thống văn hóa; có nguy cơ biến mất do thiếu phương tiện bảo vệ và do quá trình đô thị hóa hay do tiếp biến văn hóa, vấn đề này phải được các quốc gia thể hiện trong các biện pháp quản lý và chương trình hành động.

Bộ hồ sơ nhã nhạc của Việt Nam đã thỏa mãn các yêu cầu đó; với 100 trang viết, 118 ảnh tư liệu, 2 cuốn băng video, các băng ghi âm thể hiện từng loại nhạc cụ và kỹ thuật biểu diễn... bao gồm 9 loại tư liệu bằng tiếng Việt, Hán và nhiều ngôn ngữ khác.

Được biết, trong các điều kiện mà UNESCO đặt ra đối với các kiệt tác đã được ghi vào danh mục nhân loại thì yêu cầu chống nguy cơ thất truyền và biến dạng được đặt ra rất nghiêm ngặt, nếu vi phạm sẽ bị loại khỏi danh sách. Vì vậy, được ghi tên vào danh mục đó đã khó, nhưng giữ nó còn khó hơn?

Trước hết là tiến hành điều tra các giá trị văn hóa liên quan đến âm nhạc cung đình Huế, và sưu tập các tư liệu, đặc biệt là các đĩa nhạc của GS Trần Văn Khê và Nguyễn Hữu Ba đã được giải thưởng lớn của Viện hàn lâm Pháp. Liên kết với các viện nghiên cứu, các trường đại học để hội thảo, nghiên cứu; phối hợp với các nhà nghiên cứu như Trịnh Bách, Nguyễn Hữu Hiền, Nguyễn Hữu Phước, Trương Hữu Quảng để phục chế dàn khí nhạc và trang phục của dàn nhạc cung đình Nguyễn.

Đặc biệt là phải tiếp cận với các nghệ nhân, những nhân chứng sống của âm nhạc cung đình để thu băng, chụp hình, quay phim những tư liệu và nhất là các kỹ năng, kỹ xảo mà họ còn lưu giữ.

Đồng thời phải xây dựng một chính sách đãi ngộ thích đáng đối với họ. Việc này phải làm gấp, bởi tuổi tác các cụ chỉ tính từng ngày, như các cụ Lữ Hữu Thi (nhạc công cuối cùng của đội nhạc lễ triều Khải Định và Bảo Đại - PV) đã 94 tuổi, nghệ nhân La Cháu 95 tuổi, Trần Kích ngoài 80 tuổi, Nguyễn Mạnh Cẩm 90 tuổi. Mở các lớp đào tạo nhạc công âm nhạc cung đình để các cụ truyền dạy.

Và một việc có tính lâu dài nữa là đưa nhã nhạc vào trường học, đồng thời với việc đưa nó ra phục vụ người dân và du khách. Kể từ đầu tháng 11, nhà hát Duyệt Thị đường đã mở cửa hàng ngày đón khách vào làm quen và thưởng thức nhiều loại hình, trong đó có nhã nhạc.

Có thể nói sau khi được ghi tên vào danh mục cao quí đó, chúng ta đang có quá nhiều việc phải làm, bởi lúc này nhã nhạc triều Nguyễn Việt Nam đã là di sản của cả nhân loại.

(Theo Tiền Phong, Lao Động, Tuổi Trẻ)

Việt Báo
Comment :Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Di sản văn hoá thế giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Di sản văn hoá thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nha nhac cung dinh Hue duoc cong nhan la Di san van hoa the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Di sản văn hoá thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Hue royal court music was recognized as World Cultural Heritage
Vietnam, Koichiro Matsuura, the world's cultural heritage, Hue royal court music, royal music, intangible, is the received, recognized, general manager, catalog, masterpiece, recorded, values, public, cultural, UNESCO
In a solemn ceremony at the headquarters of UNESCO (Paris) on 7/11, Mr. Koichiro Matsuura, UNESCO Director-General has officially announced the 28 masterpieces of intangible heritage and tradition of mankind will be enrolled in the list of world cultural heritage, ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.