vietbao

Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Di sản văn hoá thế giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong một buổi lễ trang trọng tại trụ sở UNESCO (Paris) ngày 7/11, ông Koichiro Matsuura, Tổng giám đốc UNESCO đã chính thức công bố 28 kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại sẽ được ghi dành vào danh mục di sản văn hoá thế giới, trong đó có Nhã nhạc cung đình Huế của Việt Nam.

Nha nhac cung dinh Hue duoc cong nhan la Di san van hoa the gioi

Cụ Lữ Hữu Thi (người đứng quay lưng) đang truyền ngón cho các nhạc công Nhà hát cung đình Huế. Công việc này hiện vẫn đang được duy trì.

Đây là lần thứ 2 UNESCO công bố các di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại (lần thứ nhất công bố vào năm 2001, có 19 di sản được công nhận) nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về giá trị của loại hình di sản này đồng thời khuyến cáo chính phủ các nước có giải pháp quản lý và bảo vệ. Ông Matsuura nhấn mạnh: ''Mục đích của sự công bố này không đơn giản chỉ là thừa nhận giá trị của một vài yếu tố của di sản phi vật thể; mà đòi hỏi các quốc gia phải cam kết thực hiện các kế hoặc nhằm phát huy và bảo vệ các kiệt tác được ghi danh vào danh mục''. Lần công bố này đặc biệt có ý nghĩa vì kỳ họp thứ 32 của đại hội đồng UNESCO đã thông qua công ước về bảo vệ Di sản Văn hoá phi vật thể. Những di sản lần này được ghi vào danh mục sẽ được đính kèm theo công ước.

Hội đồng thẩm định đánh giá: ''Nhã nhạc Việt Nam mang ý nghĩa 'âm nhạc tao nhã'; là âm nhạc cung đình Việt Nam trình diễn tại các lễ trọng đại; Nhã nhạc mang tầm quốc gia''.

Theo GS Tô Ngọc Thanh thì Nhã nhạc Việt Nam có từ thế kỷ XIII nhưng phải đến thời nhà Nguyễn nó mới đạt tới mức độ điêu luyện. Về nội dung, nhã nhạc mang tính triết lý được sử dụng trong các lễ lớn của triều đình, là tiếng nói của con người gửi gắm đến thần linh và vũ trụ. Về âm nhạc, xây dựng trên những thang âm dân tộc và đặc biệt cấu tạo dàn nhạc là sự phối hợp của các âm sắc nhạc cụ khác nhau, do đó mỗi loại nhạc cụ trong dàn nhạc thường chỉ có một cây, quá lắm là hai cây. Những nhạc cụ này trình diễn trên cơ sở một ''lòng bản'' chung nhưng được thể hiện với rất nhiều hoa mỹ nhấn nhá của từng cây nhạc cụ. Về nhân cách nhạc công, cổ nhân nói ''đánh nhạc trong người phải thanh khiết, tâm hồn phải trong sáng vì âm nhạc là thứ cao quý nếu đem tấm thân ô trọc mà chơi nhạc thì chỉ sản ra những âm thanh om sòm, loạn bậy''. Cho nên nhạc công của nhã nhạc phải tắm mình trong cái thần của nhã nhạc.

Ông Phan Tiến Dũng (Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, người chủ trì nhóm công tác xây dựng hồ sơ nhã nhạc để đệ trình UNESCO) trả lời phỏng vấn của báo chí.

Thưa ông, chúng tôi được biết việc thẩm định của UNESCO rất nghiêm ngặt, nên lần đệ trình trước (2001) chúng ta đã bị loại (múa Thái và chèo Tàu), và vòng sơ tuyển của lần hai chỉ còn Nhã nhạc vào chung kết. Có phải vì giá trị của loại hình này đã thuyết phục những chuyên gia thẩm định?

Theo tôi, vấn đề chính là do bản thân Việt Nam đã có loại hình văn hóa này với những giá trị đặc sắc của nó; mặt khác còn do sự nỗ lực bền bỉ của mười năm qua. Điều đó thể hiện qua ba điểm nổi bật: chúng ta đã tập trung nhiều cho việc nghiên cứu khoa học, với những cuộc hội thảo khoa học về văn hóa phi vật thể rất qui mô; chúng ta đã chú trọng trùng tu các môi trường, các không gian diễn xướng, đó là các nhà hát cung đình Minh Khiêm đường, Duyệt Thị đường, đó là những nơi thờ cúng, tế tự của triều đình như Thế Tổ miếu, Triệu Tổ miếu, đàn Nam Giao...; đã chuẩn bị lực lượng kế cận bằng việc đào tạo các lớp nhã nhạc, đã mời các nghệ nhân truyền nghề, truyền ngón cho lớp trẻ. Việc đào tạo âm nhạc cung đình tại các gia đình cũng góp phần lưu giữ di sản này. Việc khảo sát, điều tra trong thời gian qua đã tiến hành rất kỹ lưỡng. UNESCO rất chú ý đến hoạt động này, họ buộc phải tìm cho ra những lão nghệ nhân vẫn còn biểu diễn hoặc tham gia nghiên cứu, và đề nghị viết cam đoan bằng tay trên giấy để chứng thực.

Các tiêu chí để được chọn là kiệt tác phi vật thể là gì, thưa ông?

Để được công nhận danh hiệu cao quí này, hồ sơ phải chứng minh được các đặc điểm nổi bật: giá trị đặc biệt của các kiệt tác do nhân loại sáng tạo nên; sức ảnh hưởng lan tỏa trong cộng đồng và sự độc đáo của bản sắc văn hóa; tính ứng dụng các chất lượng kỹ thuật và các khả năng mang lại hiệu quả; kiệt tác này mang giá trị như một chứng nhân độc đáo cho truyền thống văn hóa; có nguy cơ biến mất do thiếu phương tiện bảo vệ và do quá trình đô thị hóa hay do tiếp biến văn hóa, vấn đề này phải được các quốc gia thể hiện trong các biện pháp quản lý và chương trình hành động.

Bộ hồ sơ nhã nhạc của Việt Nam đã thỏa mãn các yêu cầu đó; với 100 trang viết, 118 ảnh tư liệu, 2 cuốn băng video, các băng ghi âm thể hiện từng loại nhạc cụ và kỹ thuật biểu diễn... bao gồm 9 loại tư liệu bằng tiếng Việt, Hán và nhiều ngôn ngữ khác.

Được biết, trong các điều kiện mà UNESCO đặt ra đối với các kiệt tác đã được ghi vào danh mục nhân loại thì yêu cầu chống nguy cơ thất truyền và biến dạng được đặt ra rất nghiêm ngặt, nếu vi phạm sẽ bị loại khỏi danh sách. Vì vậy, được ghi tên vào danh mục đó đã khó, nhưng giữ nó còn khó hơn?

Trước hết là tiến hành điều tra các giá trị văn hóa liên quan đến âm nhạc cung đình Huế, và sưu tập các tư liệu, đặc biệt là các đĩa nhạc của GS Trần Văn Khê và Nguyễn Hữu Ba đã được giải thưởng lớn của Viện hàn lâm Pháp. Liên kết với các viện nghiên cứu, các trường đại học để hội thảo, nghiên cứu; phối hợp với các nhà nghiên cứu như Trịnh Bách, Nguyễn Hữu Hiền, Nguyễn Hữu Phước, Trương Hữu Quảng để phục chế dàn khí nhạc và trang phục của dàn nhạc cung đình Nguyễn.

Đặc biệt là phải tiếp cận với các nghệ nhân, những nhân chứng sống của âm nhạc cung đình để thu băng, chụp hình, quay phim những tư liệu và nhất là các kỹ năng, kỹ xảo mà họ còn lưu giữ.

Đồng thời phải xây dựng một chính sách đãi ngộ thích đáng đối với họ. Việc này phải làm gấp, bởi tuổi tác các cụ chỉ tính từng ngày, như các cụ Lữ Hữu Thi (nhạc công cuối cùng của đội nhạc lễ triều Khải Định và Bảo Đại - PV) đã 94 tuổi, nghệ nhân La Cháu 95 tuổi, Trần Kích ngoài 80 tuổi, Nguyễn Mạnh Cẩm 90 tuổi. Mở các lớp đào tạo nhạc công âm nhạc cung đình để các cụ truyền dạy.

Và một việc có tính lâu dài nữa là đưa nhã nhạc vào trường học, đồng thời với việc đưa nó ra phục vụ người dân và du khách. Kể từ đầu tháng 11, nhà hát Duyệt Thị đường đã mở cửa hàng ngày đón khách vào làm quen và thưởng thức nhiều loại hình, trong đó có nhã nhạc.

Có thể nói sau khi được ghi tên vào danh mục cao quí đó, chúng ta đang có quá nhiều việc phải làm, bởi lúc này nhã nhạc triều Nguyễn Việt Nam đã là di sản của cả nhân loại.

(Theo Tiền Phong, Lao Động, Tuổi Trẻ)

Việt Báo
Gái xinh quay clip uống hết một chai nước mắm
Comment :Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Di sản văn hoá thế giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Di sản văn hoá thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nha nhac cung dinh Hue duoc cong nhan la Di san van hoa the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Di sản văn hoá thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Hue royal court music was recognized as World Cultural Heritage
Vietnam, Koichiro Matsuura, the world's cultural heritage, Hue royal court music, royal music, intangible, is the received, recognized, general manager, catalog, masterpiece, recorded, values, public, cultural, UNESCO
In a solemn ceremony at the headquarters of UNESCO (Paris) on 7/11, Mr. Koichiro Matsuura, UNESCO Director-General has officially announced the 28 masterpieces of intangible heritage and tradition of mankind will be enrolled in the list of world cultural heritage, ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.