vietbao

Nguyễn Du và Truyện Kiều: Tiếp tục tìm hiểu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đại văn hào Nguyễn Du sống cách chúng ta trên dưới hai thế kỷ. Thời gian đó không dài. Nhưng những gì chúng ta biết về Nguyễn Du không thể coi là đầy đủ. Nhiều tư liệu quý đã bị thất lạc qua những biến động xã hội.

Cụ Nguyễn Đình Ngân, một vị quan triều Nguyễn, nguyên Giám đốc Văn hóa Viện Trung bộ, cho biết: Trong Ngự tiền thư viện (thư viện riêng của các vua triều Nguyễn) có rất nhiều tư liệu quý về Nguyễn Du, lâu ngày để quên, đã được phát hiện sau Cách mạng tháng 8.

Khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ (12/1946), những di cảo ấy cùng nhiều sách quý khách được sơ tán ra Phong Điền để chuyển ra Bắc. Chưa có chuyến xe lửa ra thì mặt trận vỡ, đành phải bỏ lại.

Còn cụ Nguyễn Mai, hậu duệ của Nguyễn Du, sinh năm 1876, đậu tiến sĩ khoa Giáp Thìn (1904), người có nhiều tư liệu về Nguyễn Du thì đã mất năm 1956, những tư liệu đó cũng bị thất tán.

Vì vậy xung quanh Nguyễn Du và truyện Kiều, bên cạnh những điều đã biết rõ, vẫn còn nhiều vấn đề cần trao đổi.

1/ Nguyễn Du có học vị gì?

Lâu nay có sách cho rằng Nguyễn Du đậu tam trường thi hương, có sách nói Nguyễn Du đậu hiệu sinh, có sách nói Nguyễn Du đậu sinh đồ v.v… Các danh hiệu này đều là tương đương với tú tài. Niên phổ Nguyễn Du do Phó giáo sư Nguyễn Thạch Giang cung cấp cũng cho biết năm 1783, lúc 19 tuổi, Nguyễn Du đậu Tam trường (tú tài) ở trường Sơn Nam.

Vấn đề học vị của Nguyễn Du như vậy tưởng đã được kết luận. Thế nhưng, gần đây nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Chân Quỳnh, người đã sống ở Pháp nhiều năm, trong bộ sách Khoa cử Việt Nam (quyển thượng) viết về thi hương (Nhà xuất bản Văn học – Trung tâm nghiên cứu quốc học xuất bản – 2003), với nhiều tư liệu sưu tầm được ở Việt Nam và cả ở Pháp, lại nêu ý kiến mới.

Theo Nguyễn Thị Chân Quỳnh thì Nguyễn Du đậu tam trường thi hội chứ không phải tam trường thi hương. Nguyễn Thị Chân Quỳnh viết: Có chỗ nói Nguyễn Du thi ở Thăng Long, chỗ khác lại ghi là thi ở Sơn Nam.

Nói tới “sinh đồ” tức là khẳng định Nguyễn Du đỗ Tam trường thi hương. Có điều là thi hương thì phải thi ở quê hương mình, trừ những trường hợp đặc biệt được phụ thí ở nơi cha đang làm quan chẳng hạn. Quê của Nguyễn Du ở Nghệ An thì tất nhiên ông phải thi Hương ở trường Nghệ...”(*).

Ý kiến trên đây của Nguyễn Thị Chân Quỳnh có những điểm xem ra chưa thật ổn. Khi Nguyễn Du thi hương thì có những người anh của ông đang làm quan ở ngoài Bắc: Nguyễn Khản lúc đó được phong Thiếu bảo, giữ chức Nhập thị tham tụng và Trấn thủ xứ Thái Nguyên, còn Nguyễn Điều thì thay Khản làm Trấn thủ xứ Sơn Tây...

Như vậy thì việc Nguyễn Du thi hương ở trường thi Sơn Nam là việc có thể. Tuy nhiên, tác phẩm Khoa cử Việt Nam được Nguyễn Thị Chân Quỳnh viết khá công phu, với nhiều tư liệu, trong nước có, ngoài nước có.

Và theo gia phả họ Nguyễn thì khi Gia Long ra  Nghệ An, Nguyễn Du đón xe yết kiến Vua và được đem thủ hạ đi theo vua ra Bắc. Sau đó, ông được bổ Tri huyện huyện Phù Dung, thuộc Khoái Châu.

Theo lệ cũ để được bổ Tri huyện, ít nhất phải có học vị cử nhân trở lên, còn với học vị tú tài thì khó lòng được ra làm quan. Vì những lẽ trên, chúng tôi nghĩ rằng ý kiến của Nguyễn Thị Chân Quỳnh cũng cần được xem xét kỹ.

2. Nguyễn Du viết Truyền Kiều khi nào?

Một vấn đề mà từ nhiều năm nay, nhiều nhà nghiên cứu đã tốn rất nhiều bút mực, đó là thời điểm Nguyễn Du viết truyện Kiều. Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tựu trung có hai ý kiến chính:

Ý kiến thứ nhất cho rằng Truyện Kiều được sáng tác trước khi Nguyễn Du đi sứ Trung Quốc, và cả trước khi ra làm quan dưới triều Gia Long, trong đó phải kể đến các nhà nghiên cứu nổi tiếng như Hoàng Xuân Hãn, Đào Duy Anh…

Gần đây các giáo sư Nguyễn Tài Cẩn và Ngô Đức Thọ đã luận giải qua các chữ kỵ húy để cho rằng Truyện Kiều đã được viết ra từ đời Lê-Trịnh. Nhà thơ Nguyễn Hoàng Sơn cũng trên cơ sở những điều kỵ húy đó đã khẳng định rằng Truyện Kiều được viết vào những năm 1796-1802.

Phó giáo sư Nguyễn Thạch Giang thì cho rằng thời kỳ ở quê nhà từ năm 7 tuổi, Nguyễn Du có thể đã được đọc Kim Vân Kiều truyện của Thanh tâm tài nhân ở Phúc Giang thư viện của Thám hoa Nguyễn Huy Oánh ở Trường Lưu (Hà Tĩnh) để những năm sau đó bước đầu bắt tay vào viết Truyện Kiều; Sau 1796 trở lại quê nhà, Truyện Kiều được Nguyễn Du chỉnh lý thêm. Khoảng năm 1808, lúc 44 tuổi, Nguyễn Du xin cáo quan về quê tạm nghỉ 8 tháng để hoàn chỉnh một lần nữa Truyện Kiều.

Như vậy, theo Nguyễn Thạch Giang, Nguyễn Du đã hoàn thành Truyện Kiều 4 năm trước khi được cử làm chánh sứ tuế cống nhà Thanh năm 1813. Nhà thơ Vương Trọng còn căn cứ vào bài thơ của Nguyễn Hành, cháu ruột của Nguyễn Du, viết khi Nguyễn Du qua đời, trong đó có câu “Trong khoảng mười chín năm trước đây, chú Tố Như nổi tiếng tài hoa nhất đời” để chứng giải rằng Nguyễn Du đã viết Truyện Kiều trước năm 1801…

Ý kiến thứ hai, trong đó có Lê Thước, Nguyễn Quảng Tuân… (và cả Hoàng Xuân Hãn, Đào Duy Anh, trong các nghiên cứu bước đầu) lại cho rằng Truyện Kiều được sáng tác sau khi Nguyễn Du đi sứ nhà Thanh về.

Cơ sở trước hết (và cũng khá vững chắc) để nhận định như vậy là câu chép trong Đại Nam chính biên liệt truyện, dịch nghĩa là “Du sở trường về thơ, lại giỏi quốc âm, sau khi đi sứ nhà Thanh trở về, có tập thơ Bắc hành với Truyện Thúy Kiều ra đời”.

Cụ Lê Thước, một nhà nghiên cứu uyên thâm cả Hán học, cả Tây học, từng đậu giải nguyên thi hương năm Mậu Ngọ (1918) cho rằng Truyện Kiều là một áng văn hay và cũng là một pho sách giàu kinh nghiệm thực tế về cuộc sống của người đời.

Muốn đạt đến đỉnh cao sáng tác mà Nguyễn Du đã đạt được, tất phải có nhiều từng trải và cũng đã có nếm đủ mùi ngọt bùi cay đắng, hiểu biết thật sâu sắc nhân tình, thế thái thì lời văn mới có được nhiều sức sống như văn Truyện Kiều.

Nếu chỉ sống trong thời cuối Lê đầu Nguyễn với cái tuổi trong ngoài bốn mươi... thì Nguyễn Du chưa hề có đủ điều kiện để biết rõ tất cả sự đảo điên của người đời và cái thủ đoạn xảo quyệt tàn ác của vua quan phong kiến mà diễn tả nỗi lòng của mình một cách đau xót và hiện thực…

Tán thành những ý kiến trên đây của cụ Lê Thước, ông Nguyễn Quảng Tuân một nhà nghiên cứu văn học đương thời cho rằng ngoài việc phải có đủ độ tuổi, đủ hiểu biết cần thiết về cuộc sống mới có bút lực sắc sảo và tài tình, với “con mắt trông thấu cả sáu cõi, tấm lòng nghĩ suốt cả nghìn đời”, thì Nguyễn Du chân có đặt tới đất Trung Quốc, mắt có chứng kiến phong cảnh nơi ấy mới tả cảnh được hệt như vậy.

Việc xách định rõ thời điểm ra đời của Truyện Kiều, tuy không ảnh hưởng gì mấy đến việc phẩm định giá trị của Truyện Kiều và tài hoa của Nguyễn Du, nhưng ít ra cũng giúp ta hiểu rõ những tâm trạng mà Nguyễn Du gửi trong tác phẩm; mối liên hệ giữa cuộc đời của tác giả và tác phẩm. Vì vậy, dù đã tốn nhiều bút mực, đó vẫn là vấn đề mà các nhà nghiên cứu phải quan tâm.

3. Nguyễn Du có đích thực là tác giả của Tiều phu khổ khiếu ca?

Báo Văn số 19 ra ngày 13/9/1957, dưới đầu đề “Một tác phẩm của Nguyễn Du mới sưu tầm được” đã đăng bài Tiều phu khổ khiếu ca do Trần Ngọc Anh sưu tầm và giới thiệu.

Năm 1974, tạp chí văn học Sài Gòn trong số báo đặc biệt về Nguyễn Du đã đăng lại bài sưu tầm đó của Trần Ngọc Anh. Trong cuốn Giai thoại và tư liệu về Nguyễn Du –Truyện Kiều (NXB Nghệ Tĩnh, 1988), Thái Kim Đỉnh có trích đoạn bài đó và cũng chú thích do Trần Ngọc Anh sưu tầm ở Tiên Điền.

Thế nhưng năm 1994, trong cuốn “Năm thế kỷ văn nôm người Nghệ” (Nxb Nghệ An), Thái Kim Đỉnh đã cho in lại nguyên văn bài “Tiều phu khổ khiếu ca”, nhưng dưới danh nghĩa một tác giả khác: Trần Duy Trị (1737-1787) cũng quê ở Tiên Điền.

Như vậy ai là tác giả đích thực bài Tiều phu khổ khiếu ca? Để khẳng định điều này, có lẽ phải tìm lại nguyên tác bản sao bằng chữ nôm chắc hiện còn ở Tiên Điền, và phải nhờ đến khâu phân tích nội dung, lời thơ từ ngữ… xem có mang những nét đặc trưng của Nguyễn Du hay không. Đó là một công việc khó khăn nhưng chắc có thể làm được và cần sớm công bố.

Về Nguyễn Du, còn nhiều vấn đề khác như ngày sinh, tháng sinh (riêng năm sinh thì đã biết chính xác); những ai đã hiệu đính, nhuận sắc Truyện Kiều; bản Kiều đầu tiên của Nguyễn Du so với bản Kiều ngày nay có những đoạn, những câu nào khác nhau; văn tế sống hai o gái Trường lưu có đích thực là của Nguyễn Du v.v. và .v.v.

Như vậy, có thể nói rằng về Nguyễn Du và Truyện Kiều còn nhiều mảnh đất để các thế hệ các nhà nghiên cứu tìm hiểu và tiếp cận.

Nguyễn Trọng Thụ

(*) Nguyễn Thị Chân Quỳnh, Khoa cử Việt Nam - (Quyển Thượng) - Thi Hương. NXB văn học và Trung tâm nghiên cứu Quốc học xuất bản. 2003 - trang 7

Việt Báo
Comment :Nguyễn Du và Truyện Kiều: Tiếp tục tìm hiểu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nguyễn Du và Truyện Kiều: Tiếp tục tìm hiểu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguyen Du va Truyen Kieu Tiep tuc tim hieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nguyễn Du và Truyện Kiều: Tiếp tục tìm hiểu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Nguyen Du and poems: Continue to find out
Nguyen Du, The Story of Kieu, Nguyen Thi Quynh Chan, Vietnam, Dien Tien, Tran Ngoc Anh, researcher, great writer, home construction, materials, for that, we, find out, so, year
great writer Nguyen Du way we live on less than two centuries. Time is not long. But what we know about Nguyen Du not be considered sufficient. Many precious material is lost through the social upheaval ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ