vietbao

Người tài sử dụng người tài như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Phải làm cho cái tốt thường xuyên nảy nở, cái xấu mất dần đi. Con người hôm nay xấu nhưng nếu biết tu dưỡng vươn lên thì sẽ thành người tốt. Chỉ khi thật sự có quyết tâm hoàn thiện mình thì Đảng mới giữ vững vai trò đứng mũi chịu sào, vượt qua khó khăn" - GS sử học Lê Mậu Hãn.

> Học Bác sử dụng người tài
> Học Bác thì không được nói suông, nói chung chung...
> "Phải có cơ chế để cá nhân không thể thao túng quyền lực"

GS sử học Lê Mậu Hãn
GS sử học Lê Mậu Hãn
PGS nghĩ sao trước một vài ý kiến cho rằng học và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh trong thời đại này là việc không thể? Bởi Bác vĩ đại quá, bởi mỗi thời điểm mỗi khác nên những chuẩn mực đạo đức cũng phải khác, bởi...

Về đạo đức Hồ Chí Minh, phân tích lý luận chiều sâu tư tưởng đã khó, làm thế nào để những tư tưởng ấy bắt rễ vào cuộc sống, vào hành động còn khó hơn nhiều. Nhưng nếu học theo gương Bác thì những cái khó đó lại là chuẩn chung, mỗi người ở vị trí của mình sẽ học theo cách khác nhau. Nói theo kiểu "Cụ Hồ vĩ đại quá, mình không học theo được", hay trốn tránh theo kiểu "Cụ Hồ ở tầm khác, cụ lo cho dân cho nước, thì mọi người lại lo cho cụ" còn chúng ta phải lo cho cuộc sống của chúng ta trước hết....thì đó chỉ là những tư tưởng ích kỷ, hẹp hòi nhỏ mọn, chỉ là bao biện.

Trong thời dựng Đảng, Hồ Chủ tịch đặt lên hàng đầu vấn đề giáo dục tư cách đạo đức, lý tưởng cho đảng viên. Đó là lý tưởng phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc. Từ người lãnh đạo đến từng cán bộ, từng đảng viên ở vị trí của mình đều có thể làm tốt trách nhiệm để phục vụ nhân dân. Đây là điều quan trọng nhất, nếu không thống nhất thì sẽ thấy học cụ Hồ khó quá.

Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh chứa đựng chủ nghĩa nhân văn cao cả. Hồ chủ tịch đã từng nói "Suy cho cùng, mọi vấn đề quan trọng là ở con người".

Nếu chỉ như vậy thì chung chung quá và có phần nghiêng sang phía giáo dục ý thức đạo đức cho mọi người dân. Còn những nhà lãnh đạo, những người đứng mũi chịu sào luôn được mọi người dân nhìn vào để học theo họ thì sao, họ có thể học được gì từ tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Khi chiến đấu chống giặc ngoại xâm, mọi cán bộ, đảng viên và công dân đều sẵn sàng xả thân, hy sinh kể cả tính mạng để bảo vệ độc lập dân tộc. Trong điều kiện hòa bình xây dựng đất nước, xã hội phân chia có người làm dân, có người ở vị trí lãnh đạo. Với những cán bộ có chức, có quyền, nếu không ngừng trau dồi, rèn luyện đạo đức, thiếu liêm chính, tổ chức cán bộ lỏng lẻo, pháp luật không được thực thi nghiêm minh thì dễ dẫn đến tham nhũng. Vì vậy hơn lúc nào hết, đi đôi với việc đẩy mạnh tu dưỡng, giáo dục đạo đức, nêu gương tốt, cần coi trọng việc thực thi pháp luật một cách nghiêm túc, người có công thì thưởng, người có tội phải xét xử công minh bất kể người đó là ai.

Tháng 11 năm1946, cách mạng vừa thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh lập Ban thanh tra đặc biệt do cụ Bùi Bằng Đoàn và anh Huy Cận thực hiện nhiệm vụ thanh tra các cơ quan nhà nước, kể cả trong bộ máy Chính phủ, nếu cần thiết thì bắt trước rồi trình Chính phủ sau.

Tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội vè tính liêm khiết của chính phủ, Hồ Chủ tịch nói: "Chính phủ hiện thời đã cố gắng liêm khiết lắm. Nhưng trong Chính phủ, từ Hồ Chí Minh cho đến những người làm việc ở các Ủy ban làng hiện đông lắm và phức tạp lắm. Dù sao chính phủ đã hết sức làm gương và nếu làm gương không xong, thì sẽ dùng pháp luật mà trị những kẻ ăn hối lộ - đã trị, đương trị và sẽ trị cho kỳ hết...". Hồ chủ tịch đã nói như thế, và Bác làm đúng như thế, nên thời đó dân tin cán bộ, dân tin Đảng.

Muốn đổi mới, muốn giữ kỷ cương phép nước, giữ đạo đức trong sáng, trong điều kiện hiện nay thì phải vừa chống, vừa tiếp tục xây.

Mục tiêu kết nạp đảng viên, giáo dục đảng viên nếu chỉ vì chức quyền thì hư hỏng ngay. Đây là lỗi của tổ chức chứ không phải của những cá nhân. Một người vi phạm thì do bản thân người ấy, nhưng quá nhiều người vi phạm thì đó là cái sai trong cơ chế tổ chức.

Đảng cũng như con người, ngày hôm qua vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến, tin theo nếu lòng dạ không trong sáng, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân, suy thoái về tư cách đạo đức...

Phải làm cho cái tốt thường xuyên nảy nở, cái xấu mất dần đi. Con người hôm nay xấu nhưng nếu biết tu dưỡng vươn lên thì sẽ thành người tốt. Chỉ khi thật sự có quyết tâm hoàn thiện mình thì Đảng mới giữ vững vai trò đứng mũi chịu sào, vượt qua khó khăn. Vấn đề là ta có quyết tâm xử lý những cái sai và tìm biện pháp ngăn ngừa hay không.

GS Lê Mậu Hãn
GS Lê Mậu Hãn
Hồ Chủ tịch là tấm gương sáng về sự nghiêm minh, nhất là nghiêm minh khi phân xử, công ra công, tội ra tội. Còn ở ta hiện nay dường như có tình trạng có công không được thưởng, có tội không bị phạt, theo kiểu ngầm "lấy công chuộc tội"?

Trước hết, Hồ chủ tịch là người nghiêm minh trong xây dựng đội ngũ cán bộ, có những tiêu chuẩn cụ thể, và đánh giá qua thực tiễn thì mới đề bạt. Được đề bạt thì nghĩa vụ nặng nề hơn bởi phải mang tinh thần "phục vụ" cao nhất.

Nhưng có tội là Bác xử rất nghiêm, xử đúng tội, xử đến nơi đến chốn, dù đó là những cán bộ cấp cao, là những người đã rất có công. Chẳng hạn nhưu vụ án đại tá Trần Dụ Châu trong kháng chiến chống Pháp.

Bây giờ ta không dám làm triệt để, đấu tranh phê bình không dám nói thẳng vì sợ "đấu tranh - tránh đâu". Nếu một người có tội nhưng tự giác nhận khuyết điểm hay giúp đỡ quá trình điều tra thì sẽ được giảm nhẹ hình phạt, chứ không phải được giảm nhẹ bớt vì gia đình trước đây có công, lấy công bù tội... Có thể trong từng trường hợp cụ thể ta có sự châm chước vì nhân đạo (chẳng hạn người đáng tội tử hình nhưng vì có thai thì giảm xuống chung thân), nhưng không nên theo kiểu lấy công trừ tội tạo ra tiêu cực. Cũng vì cách xử tội không nghiêm minh nên những người có tội sẽ tìm cách chạy chọt để được giảm tội khiến những người có nhiệm vụ xét xử dễ mắc tội... "nhận hối lộ".

Dễ gây bức bách nhất là khi ta xử không công bằng và không dám nhìn thẳng vào sự thật để nhận lỗi và sửa sai. Xét xử nghiêm minh còn có tác dụng răn đe khiến những người chưa phạm tội sẽ không dám phạm tội.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và "lưỡng quốc tướng quân" Nguyễn Sơn đều là những vị tướng tài giỏi, mà người tài thì thường có cá tính mạnh. Biết dùng một trong ba người đã khó, nhưng chủ tịch Hồ Chí Minh dùng được cả ba vị tướng tài và ai cũng phát huy được sở trường của mình trong cùng một thời điểm. GS có thể phân tích về "tài dùng người tài" của Bác?

Trong tư tưởng của Hồ chủ tịch, quan trọng nhất là nước phải độc lập, dân phải tự do. Sức mạnh để dành độc lập tự do là lực lượng của khối đại đoàn kết dân tộc. Với Hồ Chủ tịch, cán bộ có ý nghĩa quyết định với phong trào, nên Người luôn chọn người có đạo đức, có tư cách, có tài, dù người đó có là Đảng viên hay không. Nhiều người đã phân tích về tài dùng người của Hồ Chủ tịch khi mới thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Ở Trung ương cũng như địa phương, khi sử dụng cán bộ Hồ Chủ tịch luôn rất tôn trọng trí thức. Đảng ta là một đảng đạo đức, đảng văn minh, mà văn minh nghĩa là có trí tuệ, có sáng tạo. Có khi Người nói một chế độ xã hội mới là một xã hội thông thái và đạo đức. Thông điệp cô đọng như thế nhưng để hiểu và làm theo thì không đơn giản.

Biết huy động đội ngũ, tin vào nhân cách, vào lòng tự trọng con người, ắt sẽ có sức cảm hóa để quy tụ được người tài theo cách mạng, bất kể trước đó họ thuộc tầng lớp nào trong xã hội.

Để thật sự tìm được người tài, Hồ chủ tịch đã vượt qua rào cản giai cấp hay sự lấn cấn về phía bên này hay bên kia. Nay non sông đã thu về một mối, đâu là rào cản khiến người tài chưa được trọng dụng. Nói cách khác là ta không thiếu người tài, nhưng dường như chưa có người đủ tài để dùng người tài?

Nói học theo Hồ chủ tịch thì dễ, nhưng ai sẽ là người thực hiện sở học ấy trong cuộc sống? Đây là vấn đề trong quy chế tổ chức bộ máy nhà nước. Nhiều trí thức cho rằng Đảng chưa thật sự tôn trọng, tin dùng trí thức. Nếu để mỗi cá nhân tách biệt thì dù có tài đến cỡ "viện sĩ" cũng sẽ bị lẻ loi. Vai trò của người tổ chức cán bộ thật sự cần tôn trọng sử dụng cán bộ, không định kiến trong hay ngoài Đảng, với những tiêu chuẩn rõ ràng.

Ở ta đang rất thiếu minh bạch, tuyển nhân viên mới đã khó nhưng khi tuyển rồi thì để "điều chuyển" hay "sa thải" còn khó hơn. Người lãnh đạo vì thế vướng trên, mắc dưới, muốn thay đổi cũng rất khó. Nhưng giữa chung và riêng, giữa lợi ích cục bộ và lợi ích toàn cục, rất cần có những người dũng cảm dù phải chịu thiệt thòi để thay đổi một thói quen, một cơ chế.

Để phong trào "Học và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh" thật sự đi vào cuộc sống, rất cần những người đứng đầu là những "tấm gương" để cấp dưới noi theo, tạo ra sức lan tỏa?

Bác Hồ là tấm gương tiêu biểu trong thời của Bác, không ai so sánh được. Sức lan tỏa vì thế rất lớn, những người làm việc cùng Bác cũng là những người rất có nhân cách.

Để làm "gương sáng", bản thân Bác cũng phải tự rèn luyện, tự đặt những chuẩn mực sống cho riêng mình. Bác không đòi hỏi điều gì cho bản thân, khi kêu gọi toàn dân tiết kiệm thì Bác làm gương ngay từ chuyện nhỏ, tổ chức "không thể không" noi theo. Vậy thì mỗi người lãnh đạo sẽ có trọng trách to lớn trong việc phải rèn luyện để thật sự làm gương cho tổ chức của mình, cho nhân viên của mình.

Đòi hỏi một lãnh tụ xuất sắc như Bác Hồ ở thời điểm hiện tại là không thực tế. Trong hoàn cảnh đó, lãnh đạo tập thể sẽ là giải pháp tốt, nếu ta xây dựng được một tập thể vững mạnh, có sự thẳng thắn trong phê bình - tự phê bình, từng cá nhân đều sống và làm việc theo pháp luật, không ngừng tự rèn luyện về đạo đức, phẩm chất, trung với nước, hiếu với dân, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, đoàn kết nhân ái. Là một tấm gương sáng để mọi người noi theo và việc học và làm theo Hồ chủ tịch sẽ được triển khai có hiệu quả tốt.

Tư tưởng nhân quyền, tư tưởng pháp quyền của Hồ Chí Minh đã được thực thi ngay trong những năm đầu cách mạng. Phải thật sự tôn trọng quyền dân chủ của nhân dân, như Người nói là phải để mọi người được hưởng tự do như muôn vật được hưởng ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, sẽ rất cần một cơ quan có quyền độc lập trong điều tra, xử án, xử công bằng theo luật bất kể đối tượng phạm tội là ai, và chịu trách nhiệm nếu xử sai.

Đảng lãnh đạo bằng đường lối tổ chức, nhưng hãy để nhà nước quản lý bằng pháp luật. Hãy xây dựng quan hệ giữa Đảng lãnh đạo và Nhà nước quản lý theo đúng pháp luật, ai có nhiệm vụ gì thì phải làm đúng. Đó cũng là một cách thiết thực ở tầm vĩ mô để học theo Hồ Chủ tịch.

Xin cảm ơn PGS.

 • Khánh Linh (thực hiện)

Việt Báo
Đào được cục vàng 4kg lại tưởng là rác
Comment :Người tài sử dụng người tài như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người tài sử dụng người tài như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi tai su dung nguoi tai nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người tài sử dụng người tài như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
The account used talent like?
Le Mau Han, Chairman Ho Chi Minh City, at the helm, President Ho Chi Minh, how, in position, leadership, talent, ethics officers, who, in fact, use, People
TS-"It making good frequently flourish, evil fades away. People today cultivate bad but if you know it will rise up into good people. Only really improve his determination to maintain the new party role helm, pass ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t