vietbao

Người nhện 3: Phức tạp, hoành tráng nhưng chưa thuyết phục

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi nhen 3 Phuc tap hoanh trang nhung chua thuyet phuc
Sự hấp dẫn chính của Người nhện 3 rốt cục lại nằm ở kỹ xảo điện ảnh
Người nhện 3 là phần thứ 3 trong chuỗi phim Người nhện, dựa theo nhân vật truyện tranh Người nhện của hãng Marvel Comics. Đây là một trong các phim được chờ đón nhiều nhất vào mùa hè này, cùng với phần ba Cướp biển Caribê và phần 3 phim hoạt hình Shrek.

Cuộc chiến với chính mình

Người nhện có lẽ là nhân vật siêu anh hùng có hoàn cảnh éo le và tính cách phức tạp nhất so với các nhân vật siêu anh hùng khác của Holywood như Người dơi, Siêu nhân hay các Dị nhân. Người nhện thực sự là một nhân vật anh hùng bất đắc dĩ. Khi không nhập vai Người nhện với khả năng di chuyển siêu phàm, Peter Parker (do Tobey Maguire thủ vai) là một anh chàng có tính tình rụt rè, nhút nhát, thường bị chèn ép trong công việc và không gặp may mắn trong tình yêu.

Nhưng chính sự kém may mắn và thiếu hoàn hảo của Peter Parker trong Người nhện phần 1 và 2 khiến anh trở thành một nhân vật gần gũi với người xem và giúp nhân vật này chiếm được nhiều tình cảm từ người xem. Đó cũng là nguyên nhân quan trọng giúp hai phần 1 và 2 bộ phim Người nhện thành công, đặc biệt là phần 2 được đánh giá như một trong số không nhiều các phần tiếp thành công nhất của Holywood.

Trong Người nhện 3, đạo diễn Sam Raimi, người cũng là đạo diễn hai phần trước đó, tập trung vào việc xây dựng tính cách nhân vật Người nhện

. Nhưng khác với hai phần trước, Peter Parker trong phần 3 trở thành một nhân vật có cá tính phức tạp. Kẻ thù của Người nhện trong phần ba không chỉ là các đối thủ muốn tiêu diệt Người nhện mà còn là chính những khoảng tối trong con người bản thân Người nhện, là những cám dỗ của sức mạnh, danh tiếng và những vinh hoa phù phiếm. Cuộc chiến đấu khó khăn nhất của Người nhện trong phần 3 chính là để gạt bỏ những ý nghĩ tối tăm, thù hận và ích kỷ trong bản thân mình.

Nếu như trong phần 3 này, nhân vật anh hùng phe thiện được mô tả với nhiều phức tạp trong tính cách và hành động thì đối thủ của Người nhện cũng không kém phần phức tạp và không hoàn toàn là xấu. Kết thúc phần 2, người bạn thân nhất của Peter Parker là Harry Osborn (do James Franco đóng) đã biết được Người nhện không phải ai xa lạ mà chính là Peter Parker. Harry cho rằng Người nhện đã giết chết bố của mình và quyết tâm báo thù. Không chỉ phải lo đối phó với Harry, Người nhện sẽ còn phải chống lại một đối thủ rất mạnh khác là Người cát (Sandman) do Thomas Haden Church thủ vai. Vai diễn của Thomas Haden Church chính là một trong những điểm sáng của phim này.

Nguoi nhen 3 Phuc tap hoanh trang nhung chua thuyet phuc

Người nhện và Người cát so tài

Người cát vốn là Flint Marko, một tù nhân vượt ngục để tìm cách kiếm tiền chữa bệnh cho con gái mình. Không may trong khi chạy trốn cảnh sát, Flint Marko đã rơi vào trong máy nhân gia tốc hạt và trở thành Người cát với khả năng biến hình và sức mạnh phi thường của những đụn cát. Cảnh Flint Marko bị biến thành Người cát là một trong vài cảnh gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với người xem, không chỉ do kỹ xảo đặc sắc mà còn do thể hiện được những diễn biến tâm lý phức tạp của Flint Marko. Có một cái gì đó vừa như sự tột cùng đau đớn vừa như tự bằng lòng với sức mạnh mới có được sau khi nhân vật này được biến hình từ người thành Người cát.

Chiến đấu với Người cát chưa đủ, Người nhện còn có thêm một kẻ thù xấu tính nữa là Venom. Venom thực ra chính là Eddie Brock Jr., một đối thủ cạnh tranh nghề nghiệp với Peter Parker ở tòa báo. Bị Peter Parker làm nhục do giả mạo ảnh, Eddie Brock Jr. đã để lòng căm hận lấn át lý trí, do đó bị một loài rết ký sinh trong người và biến hình trở thành kẻ thủ ác Venom.

Một bước lùi

Với nội dung phức tạp, nhiều ý nghĩa, Người nhện 3 thể hiện mong muốn của đạo diễn Sam Raimi trong việc làm mới chuỗi phim Người nhện, biến nó không chỉ là cuộc trình diễn kỹ xảo mà còn là một bộ phim hấp dẫn và có ý nghĩa về mặt nội dung. Tiếc thay, tham vọng này của đạo diễn không hoàn toàn thành công. Với cốt truyện phức tạp người xem cảm thấy khó tập trung vào các tình tiết của câu chuyện. Có cảm giác là đạo diễn đã hơi tham trong việc mô tả quá nhiều nhân vật và tình huống, cũng như sự biến chuyển tính cách diễn ra trong hầu hết các nhân vật này. Cách xử lý các trường đoạn đối đầu giữa Người nhện và kẻ thù cũng không có nhiều bất ngờ, thậm chí hơi sáo và dựa chủ yếu vào các kỹ xảo bắt mắt người xem.

Nếu tương phản với Người nhện 2, một câu chuyện nhất quán, chặt chẽ với diễn xuất rất thành công của các nhân vật chính thì Người nhện 3 có lẽ là một bước lùi so với Người nhện 2 về mặt nội dung và diễn xuất. Không có những đoạn phim vừa căng thẳng, vừa cảm động như ở phần 2 khi Người nhện căng mình cứu cả đoàn tàu khỏi bị rơi xuống khoảng không, sau đó lại chiến đấu chống lại kẻ thù bất chấp rủi ro nguy hiểm. Yếu tố hài hước nhẹ nhàng trong hai phần trước cũng ít thấy trong phần ba, ngoại trừ vài đoạn liên quan tới ông chủ báo J. Jonah Jameson và đặc biệt là trong vai diễn ông chủ nhà hàng Pháp do Bruce Campbell thủ vai.

Nguoi nhen 3 Phuc tap hoanh trang nhung chua thuyet phuc
Người nhện cô đơn trên đỉnh tháp trong tấm áo đen

Nếu như trong các phần trước, Tobey Maguire từng rất thành công trong việc mô tả một Peter Parker/ Người nhện tuy có khả năng siêu việt nhưng cũng rất con người cùng với những mong muốn, yếu đuối và thất bại như bao người bình thường thì ở phần này anh không thực sự thành công trong việc lột tả một Peter Parker nhiều thù hằn, có cái tôi quá lớn và mờ mắt bởi phù hoa giả dối.

Vai diễn của Kirsten Dunst trong vai Mary Jane Watson, người yêu của Peter Parker cũng không có gì ấn tượng. Trong khi đó, vai của Harry Osborn do James Franco thủ vai thì tương đối thành công trong việc diễn tả tâm lý của một người bị giằng xé giữa lòng yêu thương và hận thù.

Sự hấp dẫn chính của Người nhện 3, rốt cục lại nằm ở kỹ xảo điện ảnh. Những cảnh quay trong phim rất đẹp mắt và hoành tráng, nhất là những cảnh chiến đấu giữa Người nhện với Người cát và Venom. Các kỹ xảo liên quan tới Người cát hẳn là những kỹ xảo đặc sắc nhất trong phim. So với hai phần trước đó thì Người nhện 3 là cuộc trình diễn vượt trội của các kỹ xảo tân kỳ, những cảnh quay hoành tráng, công phu và có tính biểu cảm cao. Sở dĩ Người nhện 3 có thể có được những kỹ xảo ấn tượng đó chính nhờ số tiền đầu tư khổng lồ lên tới 250 triệu USD cho phần này, khiến bộ phim trở thành một trong các phim đắt tiền nhất của lịch sử Holywood.

Với số tiền đầu tư khổng lồ nhưng Người nhện 3 cũng là một trong các phim thu lời nhiều nhất trong thời gian gần đây của Holywood. Ngay trong ngày đầu tiên công chiếu ở ngoài nước Mỹ, Người nhện 3 đã thu về hơn 29 triệu USD, và lập kỷ lục về số tiền thu được trong ngày công chiếu đầu tiên ở 10 trong số 16 nước. Ở Mỹ, số tiền mà Người nhện 3 thu được trong ngày công chiếu đầu tiên là 59,8 triệu USD, lập kỷ lục về số tiền thu được. Tính tới ngày 27-5, doanh thu của bộ phim trên toàn thế giới đã đạt 802 triệu USD, tức là gấp hơn 3 lần so với số tiền đầu tư ban đầu.

Phim Người nhện 3 cũng chia rẽ giới phê bình trong cách đánh giá. Trong khi hầu hết các nhà phê bình đều nhiệt thành khen ngợi Người nhện 2, coi phim này như một trong các phim về đề tài siêu anh hùng (superhero) thành công nhất thì phản ứng của họ với Người nhện 3 là sự pha trộn giữa khen và chê. Những khiếm khuyết về mặt nội dung và cách xử lý tình huống gượng gạo, theo khuôn sáo sẵn có của Holywood được coi là những điểm yếu nhất của bộ phim. Mặc dù vậy, một số nhà phê bình cũng đánh giá cao cố gắng của đạo diễn Sam trong việc xây dựng những nhân vật siêu anh hùng (superhero) và phản anh hùng (anti-hero) như những con người phức tạp, có sự trộn lẫn giữa cái ác và cái thiện, trái với cách phân chia thiện-ác rõ ràng, rành mạch thường thấy trong thể loại phim siêu anh hùng.

Mặc dù vẫn còn một số khiếm khuyết trong nội dung và chưa hoàn toàn thuyết phục nhưng với những kỹ xảo đầy ấn tượng thể hiện trong những trận chiến diễn ra ở trên mặt đất, dưới lòng đất và trên các tòa tháp chọc trời, Người nhện 3 vẫn là một trong các bộ phim đáng xem nhất trong hè này. Phim hiện đang được công chiếu ở các rạp ở Hà Nội và TP.HCM.

LINH VŨ

Việt Báo
Comment :Người nhện 3: Phức tạp, hoành tráng nhưng chưa thuyết phục
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người nhện 3: Phức tạp, hoành tráng nhưng chưa thuyết phục bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi nhen 3 Phuc tap hoanh trang nhung chua thuyet phuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người nhện 3: Phức tạp, hoành tráng nhưng chưa thuyết phục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Spider-Man 3: complex, monumental, but not convinced
Peter Parker, Flint Marko, Marvel Comics, the amount of investment, in the summer, cartoons, character stories, complex techniques, one, success, heroic, monumental, spiders, sand
Spider-Man 3 is the 3rd part in Spider-Man film series, based on the character of Spider-Man comic book company Marvel Comics. This is one of the most anticipated movies this summer, together with the third Pirates of the Caribbean and part three cartoon ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ