vietbao

Người nhện 3: Phức tạp, hoành tráng nhưng chưa thuyết phục

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi nhen 3 Phuc tap hoanh trang nhung chua thuyet phuc
Sự hấp dẫn chính của Người nhện 3 rốt cục lại nằm ở kỹ xảo điện ảnh
Người nhện 3 là phần thứ 3 trong chuỗi phim Người nhện, dựa theo nhân vật truyện tranh Người nhện của hãng Marvel Comics. Đây là một trong các phim được chờ đón nhiều nhất vào mùa hè này, cùng với phần ba Cướp biển Caribê và phần 3 phim hoạt hình Shrek.

Cuộc chiến với chính mình

Người nhện có lẽ là nhân vật siêu anh hùng có hoàn cảnh éo le và tính cách phức tạp nhất so với các nhân vật siêu anh hùng khác của Holywood như Người dơi, Siêu nhân hay các Dị nhân. Người nhện thực sự là một nhân vật anh hùng bất đắc dĩ. Khi không nhập vai Người nhện với khả năng di chuyển siêu phàm, Peter Parker (do Tobey Maguire thủ vai) là một anh chàng có tính tình rụt rè, nhút nhát, thường bị chèn ép trong công việc và không gặp may mắn trong tình yêu.

Nhưng chính sự kém may mắn và thiếu hoàn hảo của Peter Parker trong Người nhện phần 1 và 2 khiến anh trở thành một nhân vật gần gũi với người xem và giúp nhân vật này chiếm được nhiều tình cảm từ người xem. Đó cũng là nguyên nhân quan trọng giúp hai phần 1 và 2 bộ phim Người nhện thành công, đặc biệt là phần 2 được đánh giá như một trong số không nhiều các phần tiếp thành công nhất của Holywood.

Trong Người nhện 3, đạo diễn Sam Raimi, người cũng là đạo diễn hai phần trước đó, tập trung vào việc xây dựng tính cách nhân vật Người nhện

. Nhưng khác với hai phần trước, Peter Parker trong phần 3 trở thành một nhân vật có cá tính phức tạp. Kẻ thù của Người nhện trong phần ba không chỉ là các đối thủ muốn tiêu diệt Người nhện mà còn là chính những khoảng tối trong con người bản thân Người nhện, là những cám dỗ của sức mạnh, danh tiếng và những vinh hoa phù phiếm. Cuộc chiến đấu khó khăn nhất của Người nhện trong phần 3 chính là để gạt bỏ những ý nghĩ tối tăm, thù hận và ích kỷ trong bản thân mình.

Nếu như trong phần 3 này, nhân vật anh hùng phe thiện được mô tả với nhiều phức tạp trong tính cách và hành động thì đối thủ của Người nhện cũng không kém phần phức tạp và không hoàn toàn là xấu. Kết thúc phần 2, người bạn thân nhất của Peter Parker là Harry Osborn (do James Franco đóng) đã biết được Người nhện không phải ai xa lạ mà chính là Peter Parker. Harry cho rằng Người nhện đã giết chết bố của mình và quyết tâm báo thù. Không chỉ phải lo đối phó với Harry, Người nhện sẽ còn phải chống lại một đối thủ rất mạnh khác là Người cát (Sandman) do Thomas Haden Church thủ vai. Vai diễn của Thomas Haden Church chính là một trong những điểm sáng của phim này.

Nguoi nhen 3 Phuc tap hoanh trang nhung chua thuyet phuc

Người nhện và Người cát so tài

Người cát vốn là Flint Marko, một tù nhân vượt ngục để tìm cách kiếm tiền chữa bệnh cho con gái mình. Không may trong khi chạy trốn cảnh sát, Flint Marko đã rơi vào trong máy nhân gia tốc hạt và trở thành Người cát với khả năng biến hình và sức mạnh phi thường của những đụn cát. Cảnh Flint Marko bị biến thành Người cát là một trong vài cảnh gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với người xem, không chỉ do kỹ xảo đặc sắc mà còn do thể hiện được những diễn biến tâm lý phức tạp của Flint Marko. Có một cái gì đó vừa như sự tột cùng đau đớn vừa như tự bằng lòng với sức mạnh mới có được sau khi nhân vật này được biến hình từ người thành Người cát.

Chiến đấu với Người cát chưa đủ, Người nhện còn có thêm một kẻ thù xấu tính nữa là Venom. Venom thực ra chính là Eddie Brock Jr., một đối thủ cạnh tranh nghề nghiệp với Peter Parker ở tòa báo. Bị Peter Parker làm nhục do giả mạo ảnh, Eddie Brock Jr. đã để lòng căm hận lấn át lý trí, do đó bị một loài rết ký sinh trong người và biến hình trở thành kẻ thủ ác Venom.

Một bước lùi

Với nội dung phức tạp, nhiều ý nghĩa, Người nhện 3 thể hiện mong muốn của đạo diễn Sam Raimi trong việc làm mới chuỗi phim Người nhện, biến nó không chỉ là cuộc trình diễn kỹ xảo mà còn là một bộ phim hấp dẫn và có ý nghĩa về mặt nội dung. Tiếc thay, tham vọng này của đạo diễn không hoàn toàn thành công. Với cốt truyện phức tạp người xem cảm thấy khó tập trung vào các tình tiết của câu chuyện. Có cảm giác là đạo diễn đã hơi tham trong việc mô tả quá nhiều nhân vật và tình huống, cũng như sự biến chuyển tính cách diễn ra trong hầu hết các nhân vật này. Cách xử lý các trường đoạn đối đầu giữa Người nhện và kẻ thù cũng không có nhiều bất ngờ, thậm chí hơi sáo và dựa chủ yếu vào các kỹ xảo bắt mắt người xem.

Nếu tương phản với Người nhện 2, một câu chuyện nhất quán, chặt chẽ với diễn xuất rất thành công của các nhân vật chính thì Người nhện 3 có lẽ là một bước lùi so với Người nhện 2 về mặt nội dung và diễn xuất. Không có những đoạn phim vừa căng thẳng, vừa cảm động như ở phần 2 khi Người nhện căng mình cứu cả đoàn tàu khỏi bị rơi xuống khoảng không, sau đó lại chiến đấu chống lại kẻ thù bất chấp rủi ro nguy hiểm. Yếu tố hài hước nhẹ nhàng trong hai phần trước cũng ít thấy trong phần ba, ngoại trừ vài đoạn liên quan tới ông chủ báo J. Jonah Jameson và đặc biệt là trong vai diễn ông chủ nhà hàng Pháp do Bruce Campbell thủ vai.

Nguoi nhen 3 Phuc tap hoanh trang nhung chua thuyet phuc
Người nhện cô đơn trên đỉnh tháp trong tấm áo đen

Nếu như trong các phần trước, Tobey Maguire từng rất thành công trong việc mô tả một Peter Parker/ Người nhện tuy có khả năng siêu việt nhưng cũng rất con người cùng với những mong muốn, yếu đuối và thất bại như bao người bình thường thì ở phần này anh không thực sự thành công trong việc lột tả một Peter Parker nhiều thù hằn, có cái tôi quá lớn và mờ mắt bởi phù hoa giả dối.

Vai diễn của Kirsten Dunst trong vai Mary Jane Watson, người yêu của Peter Parker cũng không có gì ấn tượng. Trong khi đó, vai của Harry Osborn do James Franco thủ vai thì tương đối thành công trong việc diễn tả tâm lý của một người bị giằng xé giữa lòng yêu thương và hận thù.

Sự hấp dẫn chính của Người nhện 3, rốt cục lại nằm ở kỹ xảo điện ảnh. Những cảnh quay trong phim rất đẹp mắt và hoành tráng, nhất là những cảnh chiến đấu giữa Người nhện với Người cát và Venom. Các kỹ xảo liên quan tới Người cát hẳn là những kỹ xảo đặc sắc nhất trong phim. So với hai phần trước đó thì Người nhện 3 là cuộc trình diễn vượt trội của các kỹ xảo tân kỳ, những cảnh quay hoành tráng, công phu và có tính biểu cảm cao. Sở dĩ Người nhện 3 có thể có được những kỹ xảo ấn tượng đó chính nhờ số tiền đầu tư khổng lồ lên tới 250 triệu USD cho phần này, khiến bộ phim trở thành một trong các phim đắt tiền nhất của lịch sử Holywood.

Với số tiền đầu tư khổng lồ nhưng Người nhện 3 cũng là một trong các phim thu lời nhiều nhất trong thời gian gần đây của Holywood. Ngay trong ngày đầu tiên công chiếu ở ngoài nước Mỹ, Người nhện 3 đã thu về hơn 29 triệu USD, và lập kỷ lục về số tiền thu được trong ngày công chiếu đầu tiên ở 10 trong số 16 nước. Ở Mỹ, số tiền mà Người nhện 3 thu được trong ngày công chiếu đầu tiên là 59,8 triệu USD, lập kỷ lục về số tiền thu được. Tính tới ngày 27-5, doanh thu của bộ phim trên toàn thế giới đã đạt 802 triệu USD, tức là gấp hơn 3 lần so với số tiền đầu tư ban đầu.

Phim Người nhện 3 cũng chia rẽ giới phê bình trong cách đánh giá. Trong khi hầu hết các nhà phê bình đều nhiệt thành khen ngợi Người nhện 2, coi phim này như một trong các phim về đề tài siêu anh hùng (superhero) thành công nhất thì phản ứng của họ với Người nhện 3 là sự pha trộn giữa khen và chê. Những khiếm khuyết về mặt nội dung và cách xử lý tình huống gượng gạo, theo khuôn sáo sẵn có của Holywood được coi là những điểm yếu nhất của bộ phim. Mặc dù vậy, một số nhà phê bình cũng đánh giá cao cố gắng của đạo diễn Sam trong việc xây dựng những nhân vật siêu anh hùng (superhero) và phản anh hùng (anti-hero) như những con người phức tạp, có sự trộn lẫn giữa cái ác và cái thiện, trái với cách phân chia thiện-ác rõ ràng, rành mạch thường thấy trong thể loại phim siêu anh hùng.

Mặc dù vẫn còn một số khiếm khuyết trong nội dung và chưa hoàn toàn thuyết phục nhưng với những kỹ xảo đầy ấn tượng thể hiện trong những trận chiến diễn ra ở trên mặt đất, dưới lòng đất và trên các tòa tháp chọc trời, Người nhện 3 vẫn là một trong các bộ phim đáng xem nhất trong hè này. Phim hiện đang được công chiếu ở các rạp ở Hà Nội và TP.HCM.

LINH VŨ

Việt Báo
Nông dân Sài Gòn nuôi bò cạp bằng vỏ dừa
Comment :Người nhện 3: Phức tạp, hoành tráng nhưng chưa thuyết phục
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người nhện 3: Phức tạp, hoành tráng nhưng chưa thuyết phục bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi nhen 3 Phuc tap hoanh trang nhung chua thuyet phuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người nhện 3: Phức tạp, hoành tráng nhưng chưa thuyết phục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Spider-Man 3: complex, monumental, but not convinced
Peter Parker, Flint Marko, Marvel Comics, the amount of investment, in the summer, cartoons, character stories, complex techniques, one, success, heroic, monumental, spiders, sand
Spider-Man 3 is the 3rd part in Spider-Man film series, based on the character of Spider-Man comic book company Marvel Comics. This is one of the most anticipated movies this summer, together with the third Pirates of the Caribbean and part three cartoon ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t