vietbao

Người mẫu trẻ thiếu phong cách riêng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vedette của sàn diễn thời trang TP HCM 5 năm trở lại đây vẫn là những gương mặt quen thuộc: Xuân Lan, Ngọc Thúy, Anh Thư... Sô chụp ảnh, catwalk ngày càng nhiều nhưng người mẫu trẻ vẫn chưa khẳng định tên tuổi. Theo nhiều người trong nghề, nguyên nhân chính là đa số họ thiếu nét riêng.

Với vai trò đại lý cung cấp người mẫu cho các sô thời trang, Xuân Lan cho biết trung bình mỗi tháng một người mẫu làm việc với Công ty La La của chị có 8-9 sô diễn, tháng cao điểm có thể lên đến 15-18 sô. Đó là chưa kể sô chụp hình mẫu, quảng cáo cho các tạp chí, cửa hàng, công ty kinh doanh thời trang trong và ngoài nước... Theo chị, nếu có khả năng và chuyên tâm, hiện nay một người mẫu hạng thường có thể thu nhập 4-5 triệu một tháng.

Nguoi mau tre thieu phong cach rieng
Ngọc Quyên, người mẫu bước đầu có được thành công nhờ gương mặt ấn tượng. Ảnh: Đ.D.

Bên cạnh đó, cơ hội cũng thường xuyên đến với chân dài trẻ khi đa số các nhà thiết kế, hãng thời trang nổi tiếng luôn cần những gương mặt mới. Các hãng thời trang quốc tế cũng bắt đầu nhắm đến những người mẫu Việt Nam cho chiến lược đào tạo và làm việc lâu dài của họ. Tháng 4 vừa qua, Bảo Hòa đã ký hợp đồng làm người mẫu độc quyền của công ty thời trang New York Model. Vũ Thu Phương sắp tới cũng sang Los Angeles để làm việc độc quyền cho công ty người mẫu LA Model. Cô gái này cho biết lý do mình được chọn rất đơn giản: tuổi trẻ, cách làm việc và gương mặt phù hợp với tiêu chí của LA Model.

Cùng với những thuận lợi trên, sắc vóc của chân dài hiện nay cũng đã cải tiến rất nhiều so với thời gian 5-6 năm trước. Trong một chương trình thời trang ở TP HCM hiện nay, đa số các cô gái tham gia biểu diễn đều có chiều cao trên 1m72. Trong cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2005, có cô đã cao đến 1m79, tiêu chuẩn mà cách đây 2 năm người mẫu nữ Việt Nam vẫn còn "mơ". Cùng với chiều cao lý tưởng này, gương mặt của những người mẫu trẻ như: Ngọc Quyên, Tuyết Ngọc, BB Minh Thúy... được các nhà thiết kế thời trang đánh giá cao bởi tính ấn tượng, không "đụng hàng" trong làng người mẫu hiện nay.

Theo Xuân Lan, với từng đó điều kiện thuận lợi, nếu biết tận dụng, một người mẫu trẻ có thể lên hàng vedette trong khoảng thời gian 2-3 năm.

Nhưng thực tế trên sàn diễn thời trang TP HCM hiện nay, những người mẫu đã "lên ngôi" hơn 7 năm trước vẫn tiếp tục thống lĩnh ở đỉnh cao. Đến nay, Xuân Lan, Ngọc Thúy, Anh Thư, Kim Hồng, Uyên Lan... vẫn là những nhân vật xuất hiện ở vị trí sau cùng trong hầu hết các sô thời trang. Không những thế, gương mặt họ còn "phủ sóng" đều các tạp chí thời trang, sô quảng cáo.

Nguyên nhân đầu tiên khiến người mẫu trẻ không "lên hạng" được nhiều người trong nghề rút ra là: chưa tìm được phong cách riêng. "Nhìn người mẫu bây giờ cứ thấy giông giống nhau", Dương Yến Ngọc nhận xét.

Theo người mẫu Ngọc Thúy, việc nhìn ra được thế mạnh của mình và chú tâm phát huy nó hoàn toàn không đơn giản. Tuy nhiên, hiện nay do quá trình tiếp xúc với nghề dễ dàng và nhiều điều kiện thuận lợi để khẳng định danh tiếng, đa số người mẫu trẻ ít chịu tìm tòi, khai thác thêm những điểm mạnh của mình. "Xuất hiện trên bìa tạp chí vài lần mà vỗ ngực xưng tên thì coi như tự giết chết mình", Xuân Lan nói. Theo chị, một người mẫu được coi là thành công ngoài danh tiếng tạo dựng được thì không thể thiếu sự tìm tòi để làm bật ra những nét mới của bản thân.

Nguoi mau tre thieu phong cach rieng
Người mẫu Vũ Thu Phương. Ảnh: Thành Nguyễn

Ngọc Thúy kể về chuyện... "học cười" của mình: "Trước đây tôi mất không ít sô diễn vì luôn lọt ra ngoài danh sách những người mẫu "biết cười". Hạ quyết tâm không để người khác áp đặt phong cách của mình, nhận lời sô chụp hình nào, trong 10 tấm hình, tôi xin được cười 1-2 tấm. Ban đầu thấy xấu, rất nản. Sau đến gần cả năm, ngồi lại so sánh tất cả những tấm hình đã chụp, tôi mới rút được kinh nghiệm là cười ở góc nào, cười tới đâu là đẹp. Từ đó lên sân khấu mới có thể làm tươi gương mặt của mình một cách tự tin hơn".

Nói về phong cách của người mẫu hiện nay, vòng quanh những sô thời trang, có thể thấy "lạnh" là gu được chuộng nhất. Để ra phong cách này, người mẫu ra sân khấu mắt nhìn thẳng về một hướng trước mặt, động tác tay gãy gọn và sắc, không được vung vẩy, khán giả có vỗ tay đến mấy cũng không được cười. "Tuy nhiên có cô ra sân khấu thì không phải lạnh mà như đang cau có với mọi người xung quanh", nhà thiết kế Thanh Phương nhận xét. "Đó là chưa kể việc mặc trang phục gì cũng lạnh. Diễn áo dài màu sắc tươi sáng, trẻ trung, thời trang áo tắm mà gương mặt thì cứ như sắp bước vào cuộc sát phạt thì thật khủng khiếp", Xuân Lan nói.

Từng tiếp xúc với làng thời trang quốc tế trong những chương trình giao lưu, Ngọc Thúy rút ra kinh nghiệm: "Thường gương mặt lạnh của người mẫu vẫn phải mang một nét thanh. Vì khi chọn cách biểu diễn không cười, người mẫu vẫn diễn bằng mắt và gần như phải "đông lạnh" cơ mặt. Biểu diễn bằng phong cách này mà như đang nổi nóng với ai, cơ mặt thả lỏng đến nỗi trông như... chảy thì xấu khủng khiếp".

Và ngược lại, cũng có những chân dài lên sâu khấu luôn cười hớn hở. "Không gì tệ hơn diễn thời trang ấn tượng mà miệng thì toe toét như vừa trúng số", Xuân Lan nhận định. Chị cho rằng bên cạnh dáng đi, gương mặt người mẫu cũng góp phần vào sự biểu cảm cho trang phục, vì vậy người mẫu lên sân khấu không thể vui buồn theo tâm trạng của mình mà phải tùy vào trang phục biểu diễn.

"Một trang phục, dáng đi có đẹp đến mấy mà gương mặt biểu diễn không đạt yêu cầu thì cũng coi như bỏ đi", Ngọc Thúy kết luận.

Kỹ năng giao tiếp kém của người mẫu trẻ cũng là vấn đề được nhiều người trong giới thời trang lên tiếng. Một nhà tổ chức biểu diễn nói: "Có cô tốt về ngoại hình nhưng lại quá rụt rè trong những mối quan hệ xã hội. Như vậy khó lòng khẳng định mình". Theo Ngọc Thúy, việc chủ động giao tiếp trước hết là để thể hiện phong thái tự tin của một người mẫu, người được công chúng ngưỡng mộ về sắc đẹp. Chị khẳng định: "Người mẫu hiện đại thành công không phải chỉ thể hiện mình trên sàn diễn mà còn phải trong cuộc sống".

Xuân Lan thì cho rằng việc người mẫu chịu khó giao tiếp, tiếp thị tên tuổi của mình là rất quan trọng trong giai đoạn cạnh tranh hiện nay. "Điều này không những thể hiện bản lĩnh của người đẹp mà còn mang tính sống còn trong nghề nghiệp. Đã qua rồi thời kỳ nhà thiết kế chủ động "săn" gương mặt mới. Bây giờ người mẫu rất nhiều, muốn có sô, muốn thành công trong ngành thời trang mà cứ e dè, khép nép thì rất khó. Có đẹp đến mấy mà không ai biết mình ở đâu thì cũng như không", chị nói.

Nguoi mau tre thieu phong cach rieng
Minh Thúy - một người mẫu bước ra từ cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2005 .
Ảnh: Đ.D.

Ngược lại với những chân dài thẹn thùng trên, tác phong sống "thoải mái" của một số chân dài trẻ tuổi cũng khiến họ khó lòng khẳng định vị trí của mình. "Khi tai tiếng về giới này đã quá nhiều thì chính việc phát ngôn và thể hiện mình một cách xốc nổi ở những nơi đông người khiến hình ảnh của người mẫu trẻ càng trở nên xấu. Để tôn vinh họ lên những vị trí cao cũng không ai dám", một nhà thiết kế nhìn nhận.

Sau Elite ở Hà Nội, việc các trung tâm đào tạo người mẫu ở TP HCM bắt đầu hoạt động với sự chỉ dẫn của những siêu mẫu Xuân Lan, Ngọc Thúy, Anh Thư... ít nhiều tạo được thuận lợi cho những chân dài chập chững bước vào nghề. "Các phương tiện thông tin đại chúng bùng nổ cũng là một cách cho người mẫu có thể đến gần công chúng hơn. Thời trước một người mẫu muốn lên trang bìa là cả vấn đề, nhưng bây giờ không còn khó nữa", Ngọc Thúy khẳng định. Theo chị, việc các cuộc thi hoa hậu nở rộ cũng giúp các người đẹp có cơ hội khẳng định tên tuổi nhiều hơn, bước vào làng thời trang một cách đường hoàng hơn.

Từ những nơi này cũng đã có những gương mặt bước đầu khẳng định mình trong làng thời trang Việt Nam: Phùng Ngọc Yến, Ngọc Quyên, BB Minh Thúy... Nhưng đến nay, con số người mẫu thành danh, có để đảm nhận vị trí chủ chốt trong những chương trình thời trang từ những trung tâm này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

"Khi người ta còn suy nghĩ người mẫu chỉ là những cái giá áo biết đi thì được thành danh, được yêu mến hoàn toàn không đơn giản", Ngọc Thúy tâm sự. Vedette này nói với những đồng nghiệp trẻ: "Phải chịu khó nhìn vào khuyết điểm. Đừng bao giờ tự vỗ ngực xưng tên trong thế giới thời trang luôn vận động và thay đổi từng ngày này".

Đỗ Duy

Việt Báo

Comment :Người mẫu trẻ thiếu phong cách riêng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người mẫu trẻ thiếu phong cách riêng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi mau tre thieu phong cach rieng ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người mẫu trẻ thiếu phong cách riêng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Model child lacks style
Ngoc Thuy and Xuan Lan, Ho Chi Minh City, Vietnam, Anh Thu, Ngoc Quyen, style, designer, principal, modeling, fashion, face , said the person, now, young
catwalk VEDETTE of Ho Chi Minh City five years ago are still the familiar face of Xuan Lan, Ngoc Thuy Anh Thu ... Digital photography, catwalk model, but more and more children have not confirmed the names. As many people in the industry, raw ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.