vietbao

Người mẫu trẻ thiếu phong cách riêng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vedette của sàn diễn thời trang TP HCM 5 năm trở lại đây vẫn là những gương mặt quen thuộc: Xuân Lan, Ngọc Thúy, Anh Thư... Sô chụp ảnh, catwalk ngày càng nhiều nhưng người mẫu trẻ vẫn chưa khẳng định tên tuổi. Theo nhiều người trong nghề, nguyên nhân chính là đa số họ thiếu nét riêng.

Với vai trò đại lý cung cấp người mẫu cho các sô thời trang, Xuân Lan cho biết trung bình mỗi tháng một người mẫu làm việc với Công ty La La của chị có 8-9 sô diễn, tháng cao điểm có thể lên đến 15-18 sô. Đó là chưa kể sô chụp hình mẫu, quảng cáo cho các tạp chí, cửa hàng, công ty kinh doanh thời trang trong và ngoài nước... Theo chị, nếu có khả năng và chuyên tâm, hiện nay một người mẫu hạng thường có thể thu nhập 4-5 triệu một tháng.

Nguoi mau tre thieu phong cach rieng
Ngọc Quyên, người mẫu bước đầu có được thành công nhờ gương mặt ấn tượng. Ảnh: Đ.D.

Bên cạnh đó, cơ hội cũng thường xuyên đến với chân dài trẻ khi đa số các nhà thiết kế, hãng thời trang nổi tiếng luôn cần những gương mặt mới. Các hãng thời trang quốc tế cũng bắt đầu nhắm đến những người mẫu Việt Nam cho chiến lược đào tạo và làm việc lâu dài của họ. Tháng 4 vừa qua, Bảo Hòa đã ký hợp đồng làm người mẫu độc quyền của công ty thời trang New York Model. Vũ Thu Phương sắp tới cũng sang Los Angeles để làm việc độc quyền cho công ty người mẫu LA Model. Cô gái này cho biết lý do mình được chọn rất đơn giản: tuổi trẻ, cách làm việc và gương mặt phù hợp với tiêu chí của LA Model.

Cùng với những thuận lợi trên, sắc vóc của chân dài hiện nay cũng đã cải tiến rất nhiều so với thời gian 5-6 năm trước. Trong một chương trình thời trang ở TP HCM hiện nay, đa số các cô gái tham gia biểu diễn đều có chiều cao trên 1m72. Trong cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2005, có cô đã cao đến 1m79, tiêu chuẩn mà cách đây 2 năm người mẫu nữ Việt Nam vẫn còn "mơ". Cùng với chiều cao lý tưởng này, gương mặt của những người mẫu trẻ như: Ngọc Quyên, Tuyết Ngọc, BB Minh Thúy... được các nhà thiết kế thời trang đánh giá cao bởi tính ấn tượng, không "đụng hàng" trong làng người mẫu hiện nay.

Theo Xuân Lan, với từng đó điều kiện thuận lợi, nếu biết tận dụng, một người mẫu trẻ có thể lên hàng vedette trong khoảng thời gian 2-3 năm.

Nhưng thực tế trên sàn diễn thời trang TP HCM hiện nay, những người mẫu đã "lên ngôi" hơn 7 năm trước vẫn tiếp tục thống lĩnh ở đỉnh cao. Đến nay, Xuân Lan, Ngọc Thúy, Anh Thư, Kim Hồng, Uyên Lan... vẫn là những nhân vật xuất hiện ở vị trí sau cùng trong hầu hết các sô thời trang. Không những thế, gương mặt họ còn "phủ sóng" đều các tạp chí thời trang, sô quảng cáo.

Nguyên nhân đầu tiên khiến người mẫu trẻ không "lên hạng" được nhiều người trong nghề rút ra là: chưa tìm được phong cách riêng. "Nhìn người mẫu bây giờ cứ thấy giông giống nhau", Dương Yến Ngọc nhận xét.

Theo người mẫu Ngọc Thúy, việc nhìn ra được thế mạnh của mình và chú tâm phát huy nó hoàn toàn không đơn giản. Tuy nhiên, hiện nay do quá trình tiếp xúc với nghề dễ dàng và nhiều điều kiện thuận lợi để khẳng định danh tiếng, đa số người mẫu trẻ ít chịu tìm tòi, khai thác thêm những điểm mạnh của mình. "Xuất hiện trên bìa tạp chí vài lần mà vỗ ngực xưng tên thì coi như tự giết chết mình", Xuân Lan nói. Theo chị, một người mẫu được coi là thành công ngoài danh tiếng tạo dựng được thì không thể thiếu sự tìm tòi để làm bật ra những nét mới của bản thân.

Nguoi mau tre thieu phong cach rieng
Người mẫu Vũ Thu Phương. Ảnh: Thành Nguyễn

Ngọc Thúy kể về chuyện... "học cười" của mình: "Trước đây tôi mất không ít sô diễn vì luôn lọt ra ngoài danh sách những người mẫu "biết cười". Hạ quyết tâm không để người khác áp đặt phong cách của mình, nhận lời sô chụp hình nào, trong 10 tấm hình, tôi xin được cười 1-2 tấm. Ban đầu thấy xấu, rất nản. Sau đến gần cả năm, ngồi lại so sánh tất cả những tấm hình đã chụp, tôi mới rút được kinh nghiệm là cười ở góc nào, cười tới đâu là đẹp. Từ đó lên sân khấu mới có thể làm tươi gương mặt của mình một cách tự tin hơn".

Nói về phong cách của người mẫu hiện nay, vòng quanh những sô thời trang, có thể thấy "lạnh" là gu được chuộng nhất. Để ra phong cách này, người mẫu ra sân khấu mắt nhìn thẳng về một hướng trước mặt, động tác tay gãy gọn và sắc, không được vung vẩy, khán giả có vỗ tay đến mấy cũng không được cười. "Tuy nhiên có cô ra sân khấu thì không phải lạnh mà như đang cau có với mọi người xung quanh", nhà thiết kế Thanh Phương nhận xét. "Đó là chưa kể việc mặc trang phục gì cũng lạnh. Diễn áo dài màu sắc tươi sáng, trẻ trung, thời trang áo tắm mà gương mặt thì cứ như sắp bước vào cuộc sát phạt thì thật khủng khiếp", Xuân Lan nói.

Từng tiếp xúc với làng thời trang quốc tế trong những chương trình giao lưu, Ngọc Thúy rút ra kinh nghiệm: "Thường gương mặt lạnh của người mẫu vẫn phải mang một nét thanh. Vì khi chọn cách biểu diễn không cười, người mẫu vẫn diễn bằng mắt và gần như phải "đông lạnh" cơ mặt. Biểu diễn bằng phong cách này mà như đang nổi nóng với ai, cơ mặt thả lỏng đến nỗi trông như... chảy thì xấu khủng khiếp".

Và ngược lại, cũng có những chân dài lên sâu khấu luôn cười hớn hở. "Không gì tệ hơn diễn thời trang ấn tượng mà miệng thì toe toét như vừa trúng số", Xuân Lan nhận định. Chị cho rằng bên cạnh dáng đi, gương mặt người mẫu cũng góp phần vào sự biểu cảm cho trang phục, vì vậy người mẫu lên sân khấu không thể vui buồn theo tâm trạng của mình mà phải tùy vào trang phục biểu diễn.

"Một trang phục, dáng đi có đẹp đến mấy mà gương mặt biểu diễn không đạt yêu cầu thì cũng coi như bỏ đi", Ngọc Thúy kết luận.

Kỹ năng giao tiếp kém của người mẫu trẻ cũng là vấn đề được nhiều người trong giới thời trang lên tiếng. Một nhà tổ chức biểu diễn nói: "Có cô tốt về ngoại hình nhưng lại quá rụt rè trong những mối quan hệ xã hội. Như vậy khó lòng khẳng định mình". Theo Ngọc Thúy, việc chủ động giao tiếp trước hết là để thể hiện phong thái tự tin của một người mẫu, người được công chúng ngưỡng mộ về sắc đẹp. Chị khẳng định: "Người mẫu hiện đại thành công không phải chỉ thể hiện mình trên sàn diễn mà còn phải trong cuộc sống".

Xuân Lan thì cho rằng việc người mẫu chịu khó giao tiếp, tiếp thị tên tuổi của mình là rất quan trọng trong giai đoạn cạnh tranh hiện nay. "Điều này không những thể hiện bản lĩnh của người đẹp mà còn mang tính sống còn trong nghề nghiệp. Đã qua rồi thời kỳ nhà thiết kế chủ động "săn" gương mặt mới. Bây giờ người mẫu rất nhiều, muốn có sô, muốn thành công trong ngành thời trang mà cứ e dè, khép nép thì rất khó. Có đẹp đến mấy mà không ai biết mình ở đâu thì cũng như không", chị nói.

Nguoi mau tre thieu phong cach rieng
Minh Thúy - một người mẫu bước ra từ cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2005 .
Ảnh: Đ.D.

Ngược lại với những chân dài thẹn thùng trên, tác phong sống "thoải mái" của một số chân dài trẻ tuổi cũng khiến họ khó lòng khẳng định vị trí của mình. "Khi tai tiếng về giới này đã quá nhiều thì chính việc phát ngôn và thể hiện mình một cách xốc nổi ở những nơi đông người khiến hình ảnh của người mẫu trẻ càng trở nên xấu. Để tôn vinh họ lên những vị trí cao cũng không ai dám", một nhà thiết kế nhìn nhận.

Sau Elite ở Hà Nội, việc các trung tâm đào tạo người mẫu ở TP HCM bắt đầu hoạt động với sự chỉ dẫn của những siêu mẫu Xuân Lan, Ngọc Thúy, Anh Thư... ít nhiều tạo được thuận lợi cho những chân dài chập chững bước vào nghề. "Các phương tiện thông tin đại chúng bùng nổ cũng là một cách cho người mẫu có thể đến gần công chúng hơn. Thời trước một người mẫu muốn lên trang bìa là cả vấn đề, nhưng bây giờ không còn khó nữa", Ngọc Thúy khẳng định. Theo chị, việc các cuộc thi hoa hậu nở rộ cũng giúp các người đẹp có cơ hội khẳng định tên tuổi nhiều hơn, bước vào làng thời trang một cách đường hoàng hơn.

Từ những nơi này cũng đã có những gương mặt bước đầu khẳng định mình trong làng thời trang Việt Nam: Phùng Ngọc Yến, Ngọc Quyên, BB Minh Thúy... Nhưng đến nay, con số người mẫu thành danh, có để đảm nhận vị trí chủ chốt trong những chương trình thời trang từ những trung tâm này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

"Khi người ta còn suy nghĩ người mẫu chỉ là những cái giá áo biết đi thì được thành danh, được yêu mến hoàn toàn không đơn giản", Ngọc Thúy tâm sự. Vedette này nói với những đồng nghiệp trẻ: "Phải chịu khó nhìn vào khuyết điểm. Đừng bao giờ tự vỗ ngực xưng tên trong thế giới thời trang luôn vận động và thay đổi từng ngày này".

Đỗ Duy

Việt Báo

Comment :Người mẫu trẻ thiếu phong cách riêng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người mẫu trẻ thiếu phong cách riêng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi mau tre thieu phong cach rieng ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người mẫu trẻ thiếu phong cách riêng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Model child lacks style
Ngoc Thuy and Xuan Lan, Ho Chi Minh City, Vietnam, Anh Thu, Ngoc Quyen, style, designer, principal, modeling, fashion, face , said the person, now, young
catwalk VEDETTE of Ho Chi Minh City five years ago are still the familiar face of Xuan Lan, Ngoc Thuy Anh Thu ... Digital photography, catwalk model, but more and more children have not confirmed the names. As many people in the industry, raw ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ