vietbao

Người đẹp "săn" danh hiệu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi dep san danh hieu
Có danh hiệu cao, được biểu diễn trong các chương trình lớn là niềm mơ ước của không ít người đẹp - (ảnh: Đ.N.T)
So với các cường quốc sắc đẹp trên thế giới, Việt Nam vẫn chưa có nhiều cuộc thi sắc đẹp lớn, nhưng nếu tính cả những cuộc thi cỡ nhỏ thì số lượng các cuộc thi "hoa hậu", "hoa khôi", "duyên dáng" được tổ chức mỗi năm không phải là ít. Điều đó cũng có nghĩa là sẽ có rất nhiều danh hiệu từ các cuộc thi được trao cho các người đẹp.

Dù vậy, cuộc đua "săn" danh hiệu của các người đẹp vẫn diễn ra xôm tụ: người chưa có tên tuổi thì "săn" để được biết đến, người có danh hiệu rồi thì "săn" danh hiệu cao hơn...

Cho đến nay, các cuộc thi sắc đẹp lớn trong nước có thể kể đến là Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu qua ảnh, Siêu mẫu Việt Nam. Nhỏ hơn thì có Nữ hoàng trang sức, một số cuộc thi mang tính khu vực như Người đẹp Hà Nội, Người đẹp đồng bằng sông Cửu Long, Người đẹp Tây Đô, Người đẹp Bình Dương, Người đẹp xứ dừa... Nhỏ hơn nữa thì có Hoa khôi thời trang, Hoa khôi học đường, Hoa khôi sinh viên, Hoa khôi thời trang mùa xuân, Hoa khôi Tây đô, Hoa khôi Đại học Quốc gia. Hằng năm, có hàng trăm cô gái tìm đến với các cuộc thi mong đạt được một danh hiệu nào đó.

Vì sao phải "săn" danh hiệu?

Khi chập chững bước vào thế giới “chân dài”, không ít người mẫu, người đẹp đã buồn... thê thảm khi chưa được sự quan tâm của những người có "quyền lực" trong lĩnh vực thời trang lẫn khán giả, cát-sê thì cũng rất thấp. Một trong những nguyên nhân của sự thờ ơ này là họ chỉ là một cô gái, một chàng trai có chút sắc vóc mà chưa có được một danh hiệu nào đó. Do sự "phân biệt" khá rõ này mà cho đến nay không ít người đẹp đã tìm đến các cuộc thi sắc đẹp với mong muốn duy nhất đạt được một điều gì đó nhằm thay đổi vị trí của mình. Nguyên Phúc (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thời trang Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM) cho biết: "Dù ít cuộc thi sắc đẹp, song tâm lý của nhiều cô gái, đặc biệt là người mẫu rất thích tham gia các cuộc thi để mong có được một danh hiệu nào đó. Có danh hiệu dù lớn, dù nhỏ thì vị trí của họ cũng sẽ được nâng cao hơn". Cái "vị trí cao hơn" đó là sẽ được xếp vào đội hình chính, được sải bước ở những sàn diễn lớn, được nhiều nhà thiết kế tên tuổi mời trình diễn bộ sưu tập mới, được góp mặt trong những chương trình, sự kiện quan trọng, cát-sê cũng cao hơn... Tóm lại, "danh hiệu" sẽ mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như các mối quan hệ xã hội mới cho người đẹp. Một cô gái đêm trước còn vô danh, sau khi đội vương miện cô đã được hàng ngàn người biết đến - có lẽ đó chính là hấp lực lớn nhất thu hút những người đẹp vào cuộc “săn” danh hiệu.

Bên cạnh những người đẹp muốn đạt được một danh hiệu nào đó vẫn có không ít người đẹp đã đạt danh hiệu rồi vẫn tiếp tục tìm kiếm danh hiệu cao hơn để khẳng định mình. Người đẹp Thu Hằng sau khi đoạt giải vàng Siêu mẫu Việt Nam vẫn tìm đến cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Khi được hỏi Hằng có buồn không nếu... lỡ không đạt được danh hiệu cao hơn. Cô tâm sự: "Mình sẽ không buồn mà xem cuộc thi như một nơi để tiếp tục thử sức. Hoa hậu Việt Nam là danh hiệu rất cao quý không chỉ có cô mà hầu hết các người đẹp đều ao ước". Cùng với Thu Hằng là Bùi Thị Diễm, sau khi đoạt danh hiệu Á hoàng trang sức đã tiếp tục tham gia cuộc thi Hoa hậu qua ảnh của Báo Thế Giới Phụ Nữ, kết quả là Diễm đã trở thành hoa hậu như mình mơ ước. Sau khi đăng quang, Bùi Thị Diễm đã nhanh chóng lọt vào "tầm ngắm" của nhiều người, nhiều chương trình. Cô liên tục nhận lời mời đóng quảng cáo, chụp hình, đóng phim, biểu diễn thời trang... với lịch làm việc dày khít. Chưa hài lòng với những gì mình có, sau khi đoạt giải đồng Siêu mẫu Việt Nam khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Thân Hoàng Diệu cũng đã đến với các cuộc thi Hoa khôi đồng bằng sông Cửu Long, sau đó cô tiếp tục đăng ký thi Hoa hậu Việt Nam. Kết quả, cô đạt được trong cuộc thi hoa hậu dù không cao (top 10 Hoa hậu Việt Nam 2004) nhưng cũng ít nhiều đem về cho cô niềm vui. Người đẹp Đinh Ngọc Diệp cũng từng tham gia nhiều cuộc thi sắc đẹp (quy mô nhỏ) và may mắn luôn mỉm cười khi cô liên tục bước lên bục vinh quang: Hoa khôi thời trang mùa xuân, Hoa khôi Tây Đô, Hoa khôi Đại học Quốc gia... và cô cũng đã bắt đầu được giới thời trang chú ý.

Tâm sự những người đi “săn” danh hiệu

Vì có nhiều cuộc thi lớn nhỏ như thế, nên việc "săn" danh hiệu có vẻ không khó lắm, vì "không được lớn thì cũng được nhỏ". Bởi vậy đã có khá nhiều người đẹp cứ nghe sắp có một cuộc thi sắc đẹp nào đó là khăn gói đi thi. Nhưng buồn một nỗi, hết cuộc thi này đến cuộc thi khác họ vẫn chưa đạt được điều mình mong muốn.

Có một dạo trong giới thời trang cứ nghe nhắc đến D.H, N.N, T.P, H.H... là mọi người đều tỏ rõ sự thông cảm, chia sẻ; bởi lẽ dù đã cố gắng hết sức tham gia các cuộc thi sắc đẹp nhưng các cô vẫn chưa một lần bước lên bục vinh quang. Để tự an ủi, các cô bảo có lẽ "thần may mắn" chưa mỉm cười với mình. Một trong số các người đẹp nói trên cho biết: "Mỗi khi tham gia các cuộc thi sắc đẹp thì tâm lý của chúng tôi rất căng thẳng. Đã "lỡ" mang tiếng thích đi thi người đẹp rồi phải có được một danh hiệu nào đó. Một khi không đạt được điều mình muốn thì lại cảm thấy hơi "quê", nhưng... không sao, thử tiếp lần nữa xem sao". Khi được hỏi về hành trình tìm đến với các cuộc thi sắc đẹp, cô cho biết, chỉ việc đăng ký tham dự. Nếu như cuộc thi được tổ chức ngay tại nơi mình sinh sống thì không phải tốn tiền cho các khoản ăn, ở, đi lại; còn nếu cuộc thi tổ chức tại các thành phố khác thì bản thân phải tự lo mọi thứ. Riêng các khoản quần áo, giày dép, son phấn thì nếu "thuê" luôn người trang điểm, người thiết kế quần áo sẽ tốn khoảng 3-5 triệu đồng; nếu tự đến tiệm trang điểm, tự đi mua (hoặc thuê) quần áo thì tốn khoảng 1-2 triệu. Ban tổ chức chỉ lo kinh phí cho những người đã lọt vào vòng chung kết. Đó là chưa kể chi phí cho việc nhờ người huấn luyện cách đi đứng, ứng xử trên sân khấu. Một người đẹp khác thở dài: "Nếu đi thi có sự tài trợ của bầu show hay một công ty thì còn đỡ, còn tự thân vận động mà không được gì thì coi như mất trắng".

Sau khi kết thúc một cuộc thi sắc đẹp, người lần đầu đi thi không được danh hiệu nào buồn một thì kẻ mấy lần khăn gói đi thi buồn mười. Một người đẹp không được vào vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004 từ Tuần Châu (Quảng Ninh) trở về đã buồn bã: "Có lẽ lần này là lần cuối cùng em thử tìm kiếm danh hiệu. Mất bao thời gian, công sức và cả tiền bạc vẫn không có được những gì mình muốn. Xem ra không phải đẹp, có chỉ số hình thể chuẩn là có thể tìm thấy danh hiệu. Muốn có danh hiệu cần phải có thêm nhiều thứ khác".

Ông Hoàng Đại Thanh - Tổng biên tập Tạp chí Thời Trang Trẻ, Chủ tịch Hội đồng giám khảo khu vực của các cuộc thi siêu mẫu: "Danh hiệu là phần thưởng xứng đáng cho sự kiên trì"

Với tôi, việc một thí sinh tham gia nhiều lần một cuộc thi, hay tiếp tục thi ở các cuộc thi khác là chuyện bình thường, miễn là không vi phạm quy chế. Các em thi lần này chưa vừa lòng thì lần sau thi tiếp, đó là sự quyết tâm, nhằm đạt được ước mơ hay sở thích của họ. Nên, việc đi thi nhiều lần là hoàn toàn chính đáng. Cũng cần tìm hiểu xem, tại sao các em đó lại thích thi nhiều như thế? Ngoài những lý do cá nhân, theo tôi có thể còn vì cuộc thi thực sự có ấn tượng - đã để lại trong các em những kỷ niệm đẹp, những dấu ấn tốt, nên dù không đạt nhưng các em không cảm thấy thất vọng, mà tiếp tục rèn luyện, trau dồi để tham dự lần sau. Quyết tâm này cũng cho thấy sự yêu nghề của các em. Bên cạnh đó, việc một thí sinh đi thi nhiều lần, sự xuất hiện trở lại của gương mặt nào đó có thể xem như là lời nhắc nhở đối với Ban giám khảo, Ban tổ chức: làm sao để cuộc thi hướng đến và hoàn toàn là một sân chơi công bằng, với những đánh giá, khách quan, chính xác, thuyết phục.

Nguoi dep san danh hieu

Người đẹp Phùng Ngọc Yến (thứ hai từ phải sang) trong cuộc thi Siêu mẫu 2004 - (ảnh: C.T.S)

Đúng là khi đi thi nhiều, thấy các em tiến bộ hẳn. Khả năng ứng xử, cách trình diễn trước ống kính cũng chững chạc hơn; nên phần lớn ở những cuộc thi sau, kết quả của các em khả quan hơn. Nếu thi hoài mà vẫn thất bại, chỉ có hai nguyên nhân thôi: điểm hình thể không đạt hoặc điểm trình diễn quá thấp.

Về hiện tượng một số người mẫu không ngại đi thi nhiều lần để "săn" danh hiệu (như nhiều người bàn tán), nhằm có cát-sê cao hơn, hay để được xã hội đánh giá cao hơn, tôi cho rằng cũng là điều chính đáng. Vì, nếu có ý nghĩ đó, thì các cô cũng phải chịu khó tập luyện, học hỏi... để lần thi sau vững vàng hơn. Nếu đoạt được giải thưởng cao hơn, đó chính là phần thưởng xứng đáng cho sự kiên trì, lòng can đảm của các cô.

Nguyên Vân
(ghi)

Sàn diễn - niềm đam mê

Sau cánh gà của Nhà hát Bến Thành (TP.HCM) trong một chương trình thời trang, gần 30 người mẫu đang đua nhau tìm kiếm những bộ trang phục đẹp nhất và tranh thủ chỉnh sửa lại sắc vóc. Tiếng la hét, nói cười của họ át cả tiếng nhạc đang phát ra từ phía trước sân khấu. Lẫn trong gần 30 người đẹp ấy là 5-6 cô gái khá xinh xắn nhưng có vẻ thầm lặng. Họ là những người mới vào nghề.

Được khoác lên mình những trang phục lộng lẫy; được bước đi trên sàn catwalk dưới hàng ngàn ánh mắt chiêm ngưỡng... là điều khiến không ít bạn trẻ mơ ước. Mặc dù xã hội vẫn còn nhiều định kiến khắt khe đối với thế giới người mẫu nhưng không vì thế mà làm nản lòng những cô gái, chàng trai có chút sắc vóc. Cho đến nay, con số người mẫu (nổi và chưa nổi tiếng) trong cả nước đã lên tới hàng trăm. Bỏ qua những bạn trẻ lợi dụng danh nghĩa người mẫu mong lọt vào "tầm ngắm" các đại gia, có thể thấy khá nhiều người mẫu hiện nay dám sống, dám vượt qua rào cản từ gia đình, xã hội để tồn tại. Nhưng sự tồn tại trong thế giới chân dài cũng lắm nhiêu khê.

Nếu có dịp đến với các sân khấu thời trang và quan sát những đôi chân dài từ sau cánh gà hẳn nhiều người sẽ nhận ra sự "phân chia giai cấp" khá rõ. Đối với người mẫu thuộc hàng "vơ-đét" thì luôn được nhà thiết kế, đạo diễn, nhà tổ chức chăm chút và dành cho những bộ trang phục đẹp nhất. Đối với người đẹp mới vào nghề đành chấp nhận nhiều bộ cánh không mấy gì phù hợp, đôi lúc còn nhận lấy một chiếc váy, chiếc áo thiếu vải... Chính vì sự phân biệt rõ ràng này mà các người mẫu mới luôn tỏ ra e dè, có khi mất cả tự tin khi bước lên sân khấu. Ngay cả phía sau cánh gà họ cũng khá thầm lặng và chấp nhận chịu thiệt từ quần áo, cát-sê đến vị trí đứng trên sàn diễn. Chưa kể đôi lúc họ còn phải làm nền cho đàn anh, đàn chị đi trước. Nhưng nhìn họ có vẻ vẫn chấp nhận vì niềm đam mê.

Nguoi dep san danh hieu

Không phải ai cũng dễ dàng nổi tiếng khi trở thành người mẫu - (ảnh: C.T.V)

N.Quỳnh trước đây từng là hoa khôi của một trường đại học, nhưng do bận đèn sách nên cô ít có thời gian cho những show diễn thời trang. Dù vậy, N.Quỳnh vẫn đam mê được sải dài đôi chân của mình trên sàn diễn với những bộ thời trang lộng lẫy. Cô cho biết: "Một số người mẫu đến với sàn diễn thời trang không phải vì miếng cơm manh áo mà vì lòng đam mê. Có nhiều người đam mê đến nỗi chấp nhận nhiều thử thách khắc nghiệt mong được đứng trên sân khấu. So với ca sĩ thì người mẫu thiệt thòi hơn vì họ chỉ có một thời; một khi tuổi trẻ không còn nữa thì đành chia tay với nghề mà chưa một lần được nhắc đến như những người có chút tên tuổi". Quá yêu thích trở thành người mẫu thời trang còn có D.Liên, M.Minh, T.Thủy. Họ thuộc gia đình gia giáo và khá giả. Trước khi đến với sàn diễn thời trang họ phải vượt qua rào cản lớn nhất là gia đình. Mỗi lần đi diễn có khi cầm trong tay chỉ vài chục ngàn - không bằng tiền bố mẹ cho ăn quà ấy vậy mà các cô vẫn miệt mài đi diễn. Khi được hỏi về những khó khăn khi thành người mẫu, họ tâm sự: "Đã yêu nghề (dù người mẫu chưa được gọi là nghề) thì phải chấp nhận. Nếu than thở thì chúng tôi đã không phải chịu thiệt nhiều thứ như thế này. Chúng tôi không buồn mà phải cố gắng hơn để mong một ngày nổi tiếng".

Tr.N

Người mẫu Trương Ngọc Ánh - Hoa hậu Quốc tế ở Ai Cập năm 1998, thành viên Ban giám khảo một số cuộc thi người đẹp: "Đi thi nhiều lần không có gì xấu cả"

Sau nhiều cuộc thi, tôi đã gặp một số gương mặt quen thuộc-đi thi nhiều lần. Thật ra việc tham dự nhiều lần như thế không có gì xấu cả, mà chúng ta nên ủng hộ, khuyến khích sự cố gắng đó của họ. Sau mỗi thất bại, có thể họ đã nhận biết được khiếm khuyết của mình, và tiếp tục bồi đắp - rèn luyện để lần sau có kết quả vừa ý hơn. Đạt kết quả cao nhất thì chưa có, nhưng sau mỗi cuộc thi, tôi thấy cũng có một số người tiến bộ hơn - đạt danh hiệu cao hơn; và tất nhiên cũng có người vẫn không bật lên được. Dù sao thì họ cũng đã nỗ lực hết sức, nhưng vì lý do nào đó, có thể riêng tư hay khách quan, mà không đạt được ý muốn.

Ai cầu toàn, cầu tiến và có kiên nhẫn để tiếp tục thi lại, theo tôi, là tốt thôi. Tôi cũng muốn nhắn gửi rằng, khi đi thi, dù lần đầu hay những lần sau, các bạn hãy tìm hiểu rõ thể lệ và tính chất cuộc thi, chuẩn bị thật kỹ để lúc bước lên sàn diễn, mình phải thật tự tin - luôn luôn cho mình là đẹp nhất, thông minh nhất. Bởi, kinh nghiệm cho thấy tự tin là yếu tố rất quan trọng để dẫn đến thành công của mỗi thí sinh.

Nguoi dep san danh hieu

Trương Ngọc Ánh - (ảnh: T.L)

N.Vân
(ghi)

Dạ Ly

Việt Báo
Gái xinh quay clip uống hết một chai nước mắm
Comment :Người đẹp "săn" danh hiệu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người đẹp "săn" danh hiệu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi dep san danh hieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người đẹp "săn" danh hiệu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Beauty "hunting" trophies
Cuu Long, beauty pageants, the United Miss Vietnam, Miss, no gain, is not, powers, titles, beauty, models, fashion, beauty, take the exam, its
compared to the powers of the world beauty Vietnam still has not had many major beauty pageants, but if you count the small competitions, the number of the contest "Miss", "beauty", "graceful" is held each year not less. That ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.