vietbao

Nghẹt thở rước xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngọc xá lợi Phật rước từ đất Phật đã an vị tại chùa Bái Đính, Ninh Bình tối 3/3/2010 sau một hành trình cung nghinh kỷ lục từ Ấn Độ về Việt Nam.
> Người quét chùa kiêm... chủ tịch Liên đoàn Phật giáo thế giới > Cuộc cung nghinh xá lợi Phật lớn nhất Việt Nam
> Ngọc xá lợi Phật về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam
> Ngọc xá lợi an tịnh vĩnh viễn tại chùa Bái Đính

Điều kỳ diệu ở đất Phật

Sau khi hoãn hai giờ đồng hồ, chiếc máy bay thuê chuyến mang số hiệu VN9985 của Hàng không Việt Nam đã đưa đoàn cung nghinh ngọc xá lợi Phật lên đường sang Ấn Độ vào lúc 3g30 sáng 3/3. Đoàn đại biểu 150 người gồm các vị giáo phẩm, cư sĩ, phật tử và báo chí.

Đoàn Việt Nam cung nghinh ngọc xá lợi Phật xuống sân bay Gaya, Ấn Độ.

Điểm đến là Bodagaya, tức Bồ Đề Đạo Tràng, ở thành phố Gaya, bang Bihar, Ấn Độ, thánh tích nổi tiếng nơi đức Phật giác ngộ dưới gốc bồ đề. Thời điểm đoàn đến, sân bay Gaya vắng lặng, chỉ có duy nhất một máy bay là chiếc Airbus 320 chở đoàn cung nghinh từ Việt Nam sang.

Tuy nhiên, ở Bồ Đề Đạo Tràng thì khác hẳn, nhộn nhịp khách thập phương, phật tử, đủ màu áo tăng ni. Thượng tọa Thích Huyền Diệu, chủ tịch Liên đoàn Phật giáo thế giới, sau khi ra tận sân bay đón, đã đưa đoàn đến ngay cội bồ đề nơi thái tử Tất đạt đa trở thành đức Phật.

Thượng tọa Thích Huyền Diệu liên tục nhắc cụm từ "điều kỳ diệu": "Đây quả là điều kỳ diệu. Xưa Đường Tăng mất sáu năm để đến được đất Phật, nay các vị thực hiện điều đó chỉ trong vài giờ đồng hồ bằng cả một chuyến bay riêng".

Hòa thượng Thích Giác Toàn nhận ngọc xá lợi Phật tại Bồ Đề Đạo Tràng.

Thầy Huyền Diệu cũng đã mang đến một điều kỳ diệu khi mời được 11 đoàn giáo phẩm, cư sĩ đại diện cho 11 quốc gia, cùng niệm kinh và tham dự buổi lễ đặc biệt tại một trong những thánh tích linh thiêng của Phật giáo: trao tặng ngọc xá lợi Phật cho đoàn Việt Nam.

Hòa thượng Thích Giác Toàn, phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tiếp nhận từ vị đại diện của Phật giáo Ấn Độ chín viên ngọc xá lợi Phật được bảo quản trong ba tháp lưu ly. Phần kim thân còn lại của đức Phật sau lễ trà tỳ này đã được đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam rước đi quanh đại tháp giác ngộ trong tiếng kinh cầu an lạc.

Niềm an lạc vượt lên trên không gian tôn giáo

Cơ duyên để phật tử Việt Nam được chiêm bái những viên ngọc xá lợi Phật quý giá ở chính đất Phật, đến từ chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan từ ngày 30/9 đến 5/10/2009.

9 viên ngọc xá lợi Phật lưu giữ trong 3 tháp lưu ly.

Khi đó, chủ tịch Hội phật giáo thế giới tại Ấn Độ, hòa thượng U Nyanerinda đã trao tặng cho Phó chủ tịch nước chín viên xá lợi Phật. Thượng tọa Thích Huyền Diệu cho biết ông đã nói với mọi người rằng với những bảo vật quý này, chỉ có thể rước bằng một chuyến bay trang trọng, không ngờ nay đã thành hiện thực.

Lần đầu tiên có một chuyến bay của Hàng không Việt Nam hạ cánh xuống Bồ Đề Đạo Tràng, để thực một việc cũng là lần đầu tiên: Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử hành lễ cung nghinh ngọc xá lợi Phật từ nước ngoài về.

Nhà sử học Dương Trung Quốc tháp tùng đoàn, tâm sự rằng nhìn cảnh tăng ni các nước cùng đến đồng thanh niệm kinh với các tăng ni, phật tử Việt Nam trong lễ trao tặng ngọc xá lợi Phật, ông cảm nhận được điều lớn lao vượt lên trên không gian tôn giáo, là tình thương yêu, niềm tin an lạc, hòa bình cho tất cả mọi người.

Gìn giữ bảo vật xá lợi Phật cho muôn đời sau

Dứt bài kinh, đoàn rước tiếc nuối rời Bồ Đề Đạo Tràng trong vội vàng để đến thăm Việt Nam phật quốc tự do thầy Thích Huyền Diệu xây dựng cách đó không xa. Ở ngôi chùa nhỏ nhất nhưng cao nhất trong các ngôi chùa các nước ở đất Phật, một bữa thọ trai (cơm trưa) trong khu vườn rộng cũng diễn ra chóng vánh.

Ngọc xá lợi được rước đến Việt Nam phật quốc tự.

Những bước chân an lạc của người hành hương rước xá lợi trở nên ngắn lại, khi chỉ hơn hai giờ sau, chuyến bay đã đưa tất cả trở về nơi xuất phát. Nhưng bù lại, hành trình trở về với ba tháp lưu ly lưu giữ ngọc xá lợi Phật bên trong, trở nên hoan hỉ và thanh thoát.

Dù không thể tận mắt thấy xá lợi, hàng trăm phật tử vẫn đến sân bay Nội Bài, Hà Nội chờ chuyến bay từ đất Phật về. Dù chỉ nhìn thấy đuôi xe đi trước, hàng chục ô tô các loại vẫn bám theo đoàn xe của ban tổ chức rước xá lợi về chùa Bái Đính, Ninh Bình. Dù chỉ rất ít người được vào điện tam thế chiêm bái xá lợi, nhưng hàng nghìn người vẫn kiên nhẫn chờ từ chiều đến tối mịt trong khuôn viên chùa.

Lễ an vị ngọc xá lợi Phật và cầu nguyện quốc thái dân an ở chùa Bái Đính đã kết thúc một hành trình "nghẹt thở" dài 14 giờ để thực hiện sự kiện có ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với tăng ni, phật tử cả nước.

Hòa thượng Thích Thanh Tứ, phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: "Chủ chùa nhận ngọc xá lợi Phật vô cùng ghi nhận công đức của bà Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Ngọc xá lợi Phật sẽ được duy trì tại bảo tháp của chùa, để lưu truyền cho muôn đời sau".

Chùm ảnh lễ cung nghinh và an vị ngọc xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam, do phóng viên TS thực hiện:

Tăng ni, phật tử Việt Nam cùng các nước cùng niệm kinh dưới tán bồ đề nơi đức Phật đạt ngộ.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Nghi lễ rước xá lợi Phật quanh tháp đại giác ngộ.

Đoàn giáo phẩm Việt Nam trước tháp đại giác ngộ.

Đoàn Phật tử và giáo phẩm Việt Nam (ảnh dưới) hành lễ tại thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Thọ trai và rước ngọc Phật ở chùa Việt Nam Phật quốc tự.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Xá lợi Phật về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Phật tử chen nhau tiếp cận bảo vật.

Chiếc xe Hammer rước xá lợi Phật từ sân bay về chùa Bái Đính.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Hàng trăm Phật tử chào đón xá lợi.

Các thầy được hộ tống rước bảo vật lên chùa.

Hòa thượng Thích Thanh Tứ trao xá lợi để tôn trí.

Quang cảnh lễ an vị xá lợi Phật với sự tham dự của hàng nghìn người.

Người dân chen nhau vào điện tam thế chùa Bái Đính để chiêm bái ngọc xá lợi Phật.
 • Bài, ảnh: Võ Tiến

Việt Báo
Vua Dubai vi hành bất ngờ 9 quan chức bị sa thải
Comment :Nghẹt thở rước xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghẹt thở rước xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghet tho ruoc xa loi Phat tu An Do ve Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghẹt thở rước xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Choking procession relics from India to Vietnam
India, Bai Dinh, Bodh Gaya, Thich Huyen Dieu, Ninh Binh, Vietnam Buddhist Church, Vice President, miracles, relics, Buddhist, largest, choking, airport security position, jade
Jade Buddha relics Buddhist procession were placed the earth at the Bai Dinh Pagoda, Ninh Binh evening after a journey 03/03/2010 nghinh record supply from India to Vietnam.u003e People Temple president scan cum ... World Buddhist Federationu003e The provision nghinh largest relics ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t