vietbao

Nghẹt thở rước xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngọc xá lợi Phật rước từ đất Phật đã an vị tại chùa Bái Đính, Ninh Bình tối 3/3/2010 sau một hành trình cung nghinh kỷ lục từ Ấn Độ về Việt Nam.
> Người quét chùa kiêm... chủ tịch Liên đoàn Phật giáo thế giới > Cuộc cung nghinh xá lợi Phật lớn nhất Việt Nam
> Ngọc xá lợi Phật về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam
> Ngọc xá lợi an tịnh vĩnh viễn tại chùa Bái Đính

Điều kỳ diệu ở đất Phật

Sau khi hoãn hai giờ đồng hồ, chiếc máy bay thuê chuyến mang số hiệu VN9985 của Hàng không Việt Nam đã đưa đoàn cung nghinh ngọc xá lợi Phật lên đường sang Ấn Độ vào lúc 3g30 sáng 3/3. Đoàn đại biểu 150 người gồm các vị giáo phẩm, cư sĩ, phật tử và báo chí.

Đoàn Việt Nam cung nghinh ngọc xá lợi Phật xuống sân bay Gaya, Ấn Độ.

Điểm đến là Bodagaya, tức Bồ Đề Đạo Tràng, ở thành phố Gaya, bang Bihar, Ấn Độ, thánh tích nổi tiếng nơi đức Phật giác ngộ dưới gốc bồ đề. Thời điểm đoàn đến, sân bay Gaya vắng lặng, chỉ có duy nhất một máy bay là chiếc Airbus 320 chở đoàn cung nghinh từ Việt Nam sang.

Tuy nhiên, ở Bồ Đề Đạo Tràng thì khác hẳn, nhộn nhịp khách thập phương, phật tử, đủ màu áo tăng ni. Thượng tọa Thích Huyền Diệu, chủ tịch Liên đoàn Phật giáo thế giới, sau khi ra tận sân bay đón, đã đưa đoàn đến ngay cội bồ đề nơi thái tử Tất đạt đa trở thành đức Phật.

Thượng tọa Thích Huyền Diệu liên tục nhắc cụm từ "điều kỳ diệu": "Đây quả là điều kỳ diệu. Xưa Đường Tăng mất sáu năm để đến được đất Phật, nay các vị thực hiện điều đó chỉ trong vài giờ đồng hồ bằng cả một chuyến bay riêng".

Hòa thượng Thích Giác Toàn nhận ngọc xá lợi Phật tại Bồ Đề Đạo Tràng.

Thầy Huyền Diệu cũng đã mang đến một điều kỳ diệu khi mời được 11 đoàn giáo phẩm, cư sĩ đại diện cho 11 quốc gia, cùng niệm kinh và tham dự buổi lễ đặc biệt tại một trong những thánh tích linh thiêng của Phật giáo: trao tặng ngọc xá lợi Phật cho đoàn Việt Nam.

Hòa thượng Thích Giác Toàn, phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tiếp nhận từ vị đại diện của Phật giáo Ấn Độ chín viên ngọc xá lợi Phật được bảo quản trong ba tháp lưu ly. Phần kim thân còn lại của đức Phật sau lễ trà tỳ này đã được đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam rước đi quanh đại tháp giác ngộ trong tiếng kinh cầu an lạc.

Niềm an lạc vượt lên trên không gian tôn giáo

Cơ duyên để phật tử Việt Nam được chiêm bái những viên ngọc xá lợi Phật quý giá ở chính đất Phật, đến từ chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan từ ngày 30/9 đến 5/10/2009.

9 viên ngọc xá lợi Phật lưu giữ trong 3 tháp lưu ly.

Khi đó, chủ tịch Hội phật giáo thế giới tại Ấn Độ, hòa thượng U Nyanerinda đã trao tặng cho Phó chủ tịch nước chín viên xá lợi Phật. Thượng tọa Thích Huyền Diệu cho biết ông đã nói với mọi người rằng với những bảo vật quý này, chỉ có thể rước bằng một chuyến bay trang trọng, không ngờ nay đã thành hiện thực.

Lần đầu tiên có một chuyến bay của Hàng không Việt Nam hạ cánh xuống Bồ Đề Đạo Tràng, để thực một việc cũng là lần đầu tiên: Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử hành lễ cung nghinh ngọc xá lợi Phật từ nước ngoài về.

Nhà sử học Dương Trung Quốc tháp tùng đoàn, tâm sự rằng nhìn cảnh tăng ni các nước cùng đến đồng thanh niệm kinh với các tăng ni, phật tử Việt Nam trong lễ trao tặng ngọc xá lợi Phật, ông cảm nhận được điều lớn lao vượt lên trên không gian tôn giáo, là tình thương yêu, niềm tin an lạc, hòa bình cho tất cả mọi người.

Gìn giữ bảo vật xá lợi Phật cho muôn đời sau

Dứt bài kinh, đoàn rước tiếc nuối rời Bồ Đề Đạo Tràng trong vội vàng để đến thăm Việt Nam phật quốc tự do thầy Thích Huyền Diệu xây dựng cách đó không xa. Ở ngôi chùa nhỏ nhất nhưng cao nhất trong các ngôi chùa các nước ở đất Phật, một bữa thọ trai (cơm trưa) trong khu vườn rộng cũng diễn ra chóng vánh.

Ngọc xá lợi được rước đến Việt Nam phật quốc tự.

Những bước chân an lạc của người hành hương rước xá lợi trở nên ngắn lại, khi chỉ hơn hai giờ sau, chuyến bay đã đưa tất cả trở về nơi xuất phát. Nhưng bù lại, hành trình trở về với ba tháp lưu ly lưu giữ ngọc xá lợi Phật bên trong, trở nên hoan hỉ và thanh thoát.

Dù không thể tận mắt thấy xá lợi, hàng trăm phật tử vẫn đến sân bay Nội Bài, Hà Nội chờ chuyến bay từ đất Phật về. Dù chỉ nhìn thấy đuôi xe đi trước, hàng chục ô tô các loại vẫn bám theo đoàn xe của ban tổ chức rước xá lợi về chùa Bái Đính, Ninh Bình. Dù chỉ rất ít người được vào điện tam thế chiêm bái xá lợi, nhưng hàng nghìn người vẫn kiên nhẫn chờ từ chiều đến tối mịt trong khuôn viên chùa.

Lễ an vị ngọc xá lợi Phật và cầu nguyện quốc thái dân an ở chùa Bái Đính đã kết thúc một hành trình "nghẹt thở" dài 14 giờ để thực hiện sự kiện có ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với tăng ni, phật tử cả nước.

Hòa thượng Thích Thanh Tứ, phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: "Chủ chùa nhận ngọc xá lợi Phật vô cùng ghi nhận công đức của bà Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Ngọc xá lợi Phật sẽ được duy trì tại bảo tháp của chùa, để lưu truyền cho muôn đời sau".

Chùm ảnh lễ cung nghinh và an vị ngọc xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam, do phóng viên TS thực hiện:

Tăng ni, phật tử Việt Nam cùng các nước cùng niệm kinh dưới tán bồ đề nơi đức Phật đạt ngộ.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Nghi lễ rước xá lợi Phật quanh tháp đại giác ngộ.

Đoàn giáo phẩm Việt Nam trước tháp đại giác ngộ.

Đoàn Phật tử và giáo phẩm Việt Nam (ảnh dưới) hành lễ tại thánh tích Bồ Đề Đạo Tràng.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Thọ trai và rước ngọc Phật ở chùa Việt Nam Phật quốc tự.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Xá lợi Phật về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Phật tử chen nhau tiếp cận bảo vật.

Chiếc xe Hammer rước xá lợi Phật từ sân bay về chùa Bái Đính.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Hàng trăm Phật tử chào đón xá lợi.

Các thầy được hộ tống rước bảo vật lên chùa.

Hòa thượng Thích Thanh Tứ trao xá lợi để tôn trí.

Quang cảnh lễ an vị xá lợi Phật với sự tham dự của hàng nghìn người.

Người dân chen nhau vào điện tam thế chùa Bái Đính để chiêm bái ngọc xá lợi Phật.
 • Bài, ảnh: Võ Tiến

Việt Báo
Comment :Nghẹt thở rước xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghẹt thở rước xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghet tho ruoc xa loi Phat tu An Do ve Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghẹt thở rước xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Choking procession relics from India to Vietnam
India, Bai Dinh, Bodh Gaya, Thich Huyen Dieu, Ninh Binh, Vietnam Buddhist Church, Vice President, miracles, relics, Buddhist, largest, choking, airport security position, jade
Jade Buddha relics Buddhist procession were placed the earth at the Bai Dinh Pagoda, Ninh Binh evening after a journey 03/03/2010 nghinh record supply from India to Vietnam.u003e People Temple president scan cum ... World Buddhist Federationu003e The provision nghinh largest relics ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ