vietbao

Nghệ sĩ và những "bến đỗ" mới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nghe si va nhung ben do moi
Phép lạ - vở diễn của sân khấu IDECAF, một sân khấu luôn giữ nguồn diễn viên ổn định

Hoàng Sơn, Việt Hương, Lê Giang "tạm xa" sân khấu Sài Gòn, Hoài Linh, Chí Tài "về" với Nụ cười mới, Trung Dân rời Sân khấu kịch IDECAF, rồi Những người thích đùa vắng nghệ sĩ Thanh Bạch... Sân khấu kịch TP.HCM trong năm lần lượt chứng kiến những nghệ sĩ đi tìm những "bến đỗ" mới !

Mùng 1 Tết năm nay, với các nghệ sĩ chính như: Hoài Linh, Chí Tài, Hoàng Sơn, Nhật Cường, Kim Ngọc... sân khấu Nụ cười mới hối hả ra đời tại số 193 Đồng Khởi (TP.HCM). Không ngoa khi nói rằng mời được nghệ sĩ Hoài Linh là thắng lợi lớn của Nụ cười mới.

Trước kia, Nụ cười mới chỉ là những sô tấu hài nho nhỏ với những nghệ sĩ tên tuổi còn khiêm tốn. Vậy mà sự góp mặt của Hoài Linh trong hai vở Ra giêng anh cưới em, Người nhà quê trong Liên hoan sân khấu xã hội hóa vừa rồi, tiếng tăm Nụ cười mới đã khác hẳn. Khi bắt tay thành lập, những người làm Nụ cười mới xác định rằng tác phẩm của họ chỉ quan tâm đến những đề tài đơn giản, gần gũi trong cuộc sống. Có thể thấy điều đó đã phù hợp với duyên hài dân dã, giản dị của nghệ sĩ Hoài Linh.

Trường hợp của Nụ cười mới phản ánh một điều rằng vai trò của mỗi "cánh chim đầu đàn" ở mỗi sân khấu là điều hết sức quan trọng. Đầu tiên là Sân khấu IDECAF, họ có các thế hệ diễn viên rất đồng đều, gạo cội thì có: Thành Hội, Hữu Châu, Kim Xuân, Thanh Thủy, Bạch Long, Phi Phụng..., trẻ có Đức Thịnh, Đại Nghĩa, Thanh Phương, Đình Toàn, Hồng Ánh, Mỹ Duyên, Hoàng Lan... ai cũng bản lĩnh, lành nghề. Sự chuyên nghiệp của sân khấu IDECAF thể hiện ở chỗ họ luôn xây dựng cho mình một đội ngũ diễn viên rất ổn định, đủ để làm nhiều thể loại vở diễn. Nhưng nếu hỏi người quan trọng nhất IDECAF thì ắt hẳn ai cũng hiểu đó là NSƯT Thành Lộc. Mỗi lúc Thành Lộc gặp khó khăn trong cuộc sống, các thành viên của sân khấu IDECAF thường động viên rằng anh phải cố gắng, bởi vì anh không còn "được" sống cho bản thân nữa mà còn ảnh hưởng đến nhiều người khác ở sân khấu IDECAF. Nhắc điều đó thì có lẽ không cần phải nói thêm sự quan trọng của NSƯT Thành Lộc là như thế nào!

Ở sân khấu Phú Nhuận thì phải nói đến NSƯT Hồng Vân. Tuy không thường xuyên xuất hiện trên sàn diễn nữa nhưng Hồng Vân vẫn chứng tỏ sự "lão luyện" của mình trong vai trò quản lý. Có một thời gian sân khấu Phú Nhuận mời rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng một thời như: Diệp Lang, Bảo Quốc, Phú Quý, Thanh Hoài, Thương Tín, Hồng Tơ... Nhưng cùng với thời gian, Hồng Vân đã chủ trương "trẻ hóa", khuyến khích sử dụng các nghệ sĩ trẻ. Từ đó mà các nghệ sĩ trẻ như Đức Thịnh, Thanh Thúy, Thúy Nga, Anh Vũ, Thái Hòa, Thanh Vân, Vân Anh, Kim Huyền, Văn Ruy... đã nổi lên trong từng vở diễn, tạo nên bộ mặt trẻ trung giàu nhựa sống của sân khấu Phú Nhuận hôm nay.

Từ Tết năm ngoái, sân khấu Phú Nhuận bổ sung hai gương mặt mới là Việt Hương, Lê Giang, còn sân khấu Nụ cười mới năm nay có thêm sự góp mặt của Hoàng Sơn, Kim Ngọc. Họ đều là những nghệ sĩ quen thuộc của sân khấu Sài Gòn, vậy phải chăng sân khấu Sài Gòn đang có một sự "chảy máu"? Hỏi Phước Sang thì anh nói mọi thứ đều bình thường, sân khấu Sài Gòn vẫn là những diễn viên trụ cột như: Việt Anh, Quyền Linh, Hữu Nghĩa, Hồng Nga, Mạnh Tràng... Thật ra thì trong năm cũng có những ý kiến râm ran rằng sự quản lý của sân khấu Sài Gòn không còn được chú ý lắm. Nên nói thì nói bình thường là vậy, nhưng sắp tới chắc là Phước Sang cũng để tâm hơn! Cũng giống như ở sân khấu IDECAF sự "ra đi" của Trung Dân cũng không làm "xáo động" mấy những kịch mục ở nơi này.

Nghe si va nhung ben do moi
Nghệ sĩ Hoài Linh (phải) trong một tiểu phẩm hài - ảnh: Huỳnh Đức

Thực ra, các sân khấu ở Sài Gòn là sân khấu tư nhân, không phải kiểu biên chế diễn viên như sân khấu nhà nước. Nên các nghệ sĩ và người chủ sân khấu đối đãi với nhau dựa trên ứng xử nghề nghiệp và cái tình là chính, còn thực hiện hợp đồng với nhau thì chưa phổ biến lắm. Có những lúc sân khấu khó khăn thì người chủ sân khấu vẫn lo cho đời sống nghệ sĩ ổn định, bù lại đến mùa sân khấu đông khách thì các nghệ sĩ cũng phải tạm thời gác lại những chuyện cá nhân để hết mình với chủ sân khấu. Còn đối với một nghệ sĩ trẻ thành danh từ một sân khấu nào thì cũng nặng tình với sân khấu đó, ít khi có chuyện thành ngôi sao thì đơn giản "dứt tình" được.

Sân khấu TP.HCM đã từng có sự "di tản" lớn nhất là các diễn viên như: Thành Lộc, Thành Hội, Kim Xuân, Hồng Vân, Việt Anh... từ sân khấu 5B Võ Văn Tần tỏa đi các sân khấu khác. Nhưng có lần đề cập thì một trong số các nghệ sĩ đó nói rằng đó không phải là chuyện "đi" hay "ở", chỉ là chuyện làm nghề và khi có điều kiện phù hợp thì giữa các nghệ sĩ và sân khấu lại tiếp tục cộng tác với nhau. Chuyện "tách" hay "rã" không có gì nặng nề, các trường hợp sau này chắc cũng không có gì ngoại lệ.

Còn những sân khấu mới ra đời thì chuyện huy động diễn viên không thể dễ dàng. Lúc sân khấu Tao Đàn ra mắt trong năm, lực lượng diễn viên của sân khấu này tuy còn mỏng nhưng đã bị sân khấu khác "dòm ngó". Chuyện này cũng "lùm xùm" một thời gian. Hay như sân khấu Nụ cười mới, ngoài các diễn viên hiện tại thì sắp tới họ muốn tăng cường các ngôi sao hơn nữa. "Nhưng thu hút ngôi sao bây giờ không phải dễ. Trước tiên mình phải thuyết phục nghệ sĩ bằng kịch bản, vai diễn, sự đầu tư cho vở... Họ có đồng ý rồi thì mới bàn đến chuyện tiền nong. Nghệ sĩ bây giờ không còn cứ trả tiền cao thì họ sẽ tham gia như trước đây nữa" - Hữu Lộc nói vậy.

Chương trình Những người thích đùa năm nay cũng đánh dấu sự vắng mặt của nghệ sĩ Thanh Bạch. Nhưng với kịch bản và sự dàn dựng của nghệ sĩ Xuân Hương thì sự trào lộng, dí dỏm của chương trình với những vấn đề nóng bỏng của xã hội vẫn giữ nguyên. Sự xuất hiện của NSƯT Thanh Điền trong chương trình lúc đầu cũng làm cho nhiều ý kiến phải đánh dấu hỏi vì Thanh Điền đâu quen diễn hài trên sân khấu. Thế mà anh vẫn "vào cuộc" với ê-kíp Những người thích đùa rất ngọt. Một "cánh tay phải" nữa của Xuân Hương là nghệ sĩ Trung Dân. Sự đa dạng trong kỹ năng diễn xuất của anh được khai thác đáng kể trong Những người thích đùa năm nay.

Nghe si va nhung ben do moi
Ảnh: C.T.V

Huỳnh Anh Tuấn (Phụ trách Sân khấu kịch IDECAF và Trần Cao Vân): "Sân khấu kịch IDEACF ổn định lực lượng là nhờ tổ chức các suất diễn cho anh em đủ sống, thậm chí phải đẻ thêm sân khấu để nuôi anh em, như các sân khấu rối ở các tỉnh. Như vậy, anh em không cần phải chạy thêm ra ngoài.

Trung bình mỗi tháng có 60 suất tại IDECAF, vừa vở người lớn, vở thiếu nhi, vở rối, thì mỗi diễn viên được diễn trên dưới 20 suất. Hết giờ đó thì muốn đóng phim, đóng hài gì cũng thoải mái. Nói thiệt, ban quản lý chúng tôi cực lắm, chịu áp lực rất lớn, lo đầu này đầu kia mới ổn định được như thế, nhưng bù lại, anh em sống hết mình với sân khấu.

Còn về tin đồn nghệ sĩ Thanh Thủy bỏ IDECAF, hoàn toàn không có. Tết này Thanh Thủy không tham gia vở mới vì muốn ở nhà vui với gia đình sau 7, 8 năm phục vụ liên tục cho sân khấu, chẳng đón xuân được cùng gia đình. Ngày Tết mà cứ 2-3 suất đều đều, đâu còn thời gian cúng kiếng, dắt con đi chơi. Chúng tôi rất thông cảm cho phụ nữ, còn nhiều bổn phận với chồng con, nên vui vẻ để Thanh Thủy xả hơi tới mùng 7, sau đó vẫn có mặt trong các vở cũ.

Trung Dân cũng rời IDECAF không vì xích mích chi cả, mà vì anh ấy có nhiều dự án kinh doanh khác, rất bận rộn. Trung Dân có tới ba đứa con, nên làm việc cật lực. Anh ấy có điểm hay là rất nghiêm túc trong khi làm việc, nên chúng tôi rất quý. Tóm lại, diễn viên đến rồi đi là chuyện thường, nhưng với IDECAF thì sự thay đổi, biến động ít hơn, nhờ vậy mình có thể sắp xếp kế hoạch cả năm, chủ động cao hơn" .

Nghe si va nhung ben do moi
Ảnh: C.T.V

Nghệ sĩ Thanh Hoàng: "Ở Nhà hát Sân khấu nhỏ TP.HCM (5B Võ Văn Tần), diễn viên chạy sô nhiều lắm, vì nói thật mình chưa có kế hoạch nuôi nổi anh em, như trả lương tháng, mua bảo hiểm... nên anh em sống được ở đâu thì mừng. Chỉ có điều, xếp lịch diễn cực lắm, đụng tùm lum. Nhưng rồi cũng xong, vì nói chung đồng nghiệp cả mà, sân khấu này cũng nhường sân khấu kia chút đỉnh, hoặc đóng phim thì né lịch diễn, hoặc đóng ban ngày, né ban đêm. Cứ coi như... sống chung với lũ ! Đặc biệt là hiện tượng diễn viên trẻ khi còn chập chững thì về đây diễn, đến khi trưởng thành thì bay đi hết. Thôi, cứ nghĩ mình là nơi ươm mầm dùm cho sân khấu, đừng buồn. Nói vậy chứ khi anh em ra đi rồi vẫn quay lại hỗ trợ cho 5B, thí dụ như Hồng Vân đang bỏ vốn đầu tư hai vở Tết đây nè".

Nghe si va nhung ben do moi
Ảnh: C.T.V

Diễn viên Minh Béo: "Là diễn viên và đạo diễn, tôi nói thiệt là thích làm việc ở nhiều nơi hơn cố định một chỗ. Bởi ở mỗi nơi tôi phải làm theo cái gu nơi ấy, nghĩa là tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, học được nhiều cái lạ, tạo cho mình bản lĩnh. Đặc biệt, tôi sẽ có nhiều khán giả hơn ở một chỗ. Tết năm nay tôi vừa diễn kịch dài, diễn thiếu nhi, diễn hài, lại dựng một vở cho 5B, rồi còn dẫn ban kịch riêng của mình đi lưu diễn vòng vòng các sân khấu, tụ điểm trong thành phố, nhiều việc và nhiều nơi như thế thật là thú vị. Nếu chỉ làm việc cho một chỗ thì làm sao tôi có những cơ hội đó".

Hoàng Kim (thực hiện)

Quang Thi

Việt Báo

Comment :Nghệ sĩ và những "bến đỗ" mới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghệ sĩ và những "bến đỗ" mới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghe si va nhung ben do moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghệ sĩ và những "bến đỗ" mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Artists and the "docks" new
Saigon, Hoai Linh Trung Dan Hoang Son, Thanh Thuy, Thanh Bach, jokers, young artists, theater, actors, smile, brothers, who, piers, new
Huangshan, Vietnam Huong Giang Le "temporarily away" stage Saigon, Hoai Linh, Chi Tai "on" with a new smile, Chinese people left the theater IDECAF , then people like to joke away ... artist Thanh Bach City theater in turn witness ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t