vietbao

Nghệ sĩ ưu tú Như Quỳnh: Điện ảnh vẫn là một cõi riêng...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nghe si uu tu Nhu Quynh Dien anh van la mot coi rieng

Một buổi chiều mưa bên bờ sông Sài Gòn, dưới hiên nhà của ngôi biệt thự gỗ (bối cảnh chính của nhà bà Tú (do diễn viên Như Quỳnh thủ vai) trong bộ phim truyện nhựa Sài Gòn nhật thực của đạo diễn Othello Khanh), chị ngồi đó nói chuyện với tôi về phim ảnh, về chị và về cuộc sống qua sự cảm nhận của một phụ nữ đã từng trải qua rất nhiều hoàn cảnh trên màn ảnh nhưng lại rất thực, rất đời này. Không gian tĩnh lặng, ánh sáng le lói của buổi chiều tà như trầm mặc hơn đã đưa chúng tôi trở về quá khứ...

Đến với điện ảnh, gương mặt rất "cinema" này đã chinh phục bao nhiêu cặp mắt của các đạo diễn. Với chị, chỉ có một tình yêu duy nhất là điện ảnh, thánh đường của nghệ thuật cũng là điện ảnh và chị vẫn cứ thế, vẫn cùng nhịp đập với điện ảnh, vẫn mãi độc hành trên con đường đi ấy từ tuổi 18 đến nay đã ngoài 50 vẫn một cảm xúc như thuở ban đầu đi đóng phim. Vì sao chị vẫn trung thành với nó, dù có đôi lúc trong một thời điểm nào đấy cái nghề chị đam mê đã phụ bạc chị khi nó không nuôi sống được chị, và nhiều diễn viên khác phải rẽ sang kịch, đóng phim truyền hình... Rồi ngày qua, diễn xuất của chị thật chín và bao nhiêu phim chị đóng là bấy nhiêu nhân vật với những diễn xuất khác hơn, mới hơn, sâu hơn.

* Giờ đây, chị đang vào vai bà Tú trong phim Sài Gòn nhật thực, chị có thể cho biết đôi nét về nhân vật này?

- Câu chuyện chính của Sài Gòn nhật thực diễn ra với bối cảnh ngôi nhà của bà Tú - cô Kiều, ở đó đạo diễn muốn đẩy mạnh nét truyền thống qua phần khắc họa tình mẹ con, mẹ vì con, con vì mẹ, mỗi người đều hy sinh đời sống riêng của mình để người kia được hạnh phúc. Bà Tú là một phụ nữ của thời hiện đại khi bước vào thị trường với những thử thách khắc nghiệt.

* Đến lúc diễn xuất chín muồi thì lại rất ít vai diễn vì hạn chế tuổi tác, theo đuổi nghề nghiệp có mang đến cho chị sự thất vọng?

- Tôi buộc phải chấp nhận vì với phim Việt Nam, những vai diễn chính dành cho lứa tuổi của tôi không nhiều dù độ tuổi này có được sự trải nghiệm, cuộc đời trải qua nhiều sóng gió nên họ sẽ thể hiện vai diễn một cách sâu sắc. Thế nhưng, người làm phim vẫn quan niệm rằng, phim hấp dẫn phải dành cho những người trẻ - đó là điều kiện đầu tiên. Riêng vai bà Tú phim Sài Gòn nhật thực, đây là một vai diễn rất quan trọng, là dấu ấn mạnh để màu sắc trong phim phong phú hơn.

* Với kinh nghiệm của mình, vì sao không thấy chị tham gia kịch nghệ, hay tham gia viết kịch bản và làm đạo diễn?

- Tôi chỉ thích đóng phim, vì thế tôi không thể là diễn viên sân khấu. Còn với công việc biên kịch hay đạo diễn, quả là điều không dễ bởi đạo diễn là người hiểu biết đầy đủ mọi yếu tố: hiểu về tâm lý nhân vật, thiết kế,... thực sự phải là những người hoàn hảo, đủ tài thì mới được. Diễn viên chuyển sang làm đạo diễn sẽ hạn chế rất nhiều nếu muốn có một bộ phim hay. Với riêng mình, tôi muốn được sống với những nhân vật, những hoàn cảnh khác nhau để hiểu hơn về cuộc sống và để đời sống mình phong phú hơn.

* Là người đã từng tham gia rất nhiều phim nước ngoài, làm việc với nhiều đạo diễn Việt kiều, chị nhận thấy cách làm phim của họ thế nào?

- Trước nay, vẫn có dư luận rằng các đạo diễn Việt kiều làm phim không hay. Hay hay không, xuất sắc hay không là do đạo diễn và quan trọng là cái cách kể chuyện của họ như thế nào. Với phim của họ, nếu nhìn bằng con mắt của mình, thấy như vậy là trật nhưng như thế thì áp đặt quá.

* Còn với các đạo diễn trẻ, chị có cái nhìn thế nào?

- Tôi đã làm việc với Trần Anh Hùng, Vũ Ngọc Đãng, Ngô Quang Hải, Othello Khanh và nhận thấy một luồng gió mới thật sự. Họ trẻ, sẽ không tránh khỏi những cái thô nháp nhưng quan trọng trong phim họ đều có những cái lạ. Khi thấy Othello Khanh làm việc, cái tôi lạ nhất là Khanh làm việc một cách chuyên nghiệp và nhuần nhuyễn, một không khí làm phim luôn bắt nhịp cùng nhau một cách đều đặn, trình tự. Còn với Ngô Quang Hải, chưa làm phim lần nào nên cũng có những cái tôi chưa bằng lòng với cách làm của Hải nhưng tôi nhận thấy Hải có sự say mê trong công việc đạo diễn, hết lòng với bộ phim và với ý tưởng mà cậu ấy theo đuổi. Đó là cái đáng quý.

* Chị có nhận xét gì về thế hệ diễn viên trẻ hôm nay khi họ có quá nhiều việc phải làm, có khi kiêm nhiệm nhiều vai trò: diễn kịch, MC, ca hát và đóng phim...

- Các bạn trẻ tham gia rất nhiều công việc khác nhau, đóng phim, ca hát, diễn kịch.. đều đó sẽ mang đến nhiều sắc màu trong nghề nghiệp, đó là một thuận lợi nhưng mặt khác lại hạn chế rất nhiều, nếu làm như vậy họ đã chấp nhận một sự không hoàn chỉnh. Khi tham gia quá nhiều sẽ không có thời gian riêng biệt để đầu tư vào vai diễn, trong khi diễn xuất cần có sự nhuần nhuyễn trong từng phân đoạn. Đối với diễn viên phim truyền hình, thật lòng tôi không chú ý lắm vì tôi nghĩ đó cũng là dạng báo hình mà thôi, dùng lời để diễn tả tính cách nhân vật. Nếu đóng nhiều phim truyền hình, các diễn viên sẽ nhận thức sai lệch về khả năng diễn xuất rất nhiều. Vì thế, tôi vẫn đặt nặng phim điện ảnh mới gọi là phim.

* Diễn viên trẻ nào gây được ấn tượng với chị?

- Thời gian qua, tôi có dịp tham gia cùng Trương Ngọc Ánh. Mỗi phim sau, tôi thấy Ánh diễn xuất tốt hơn, sâu sắc, tinh tế hơn... Ánh có điều kiện để tham gia nhiều phim điện ảnh. Còn thế hệ diễn viên sau, họ ít có cơ hội tham gia phim điện ảnh vì mỗi năm phim sản xuất quá ít, chính điều đó đã không làm bật lên khả năng diễn xuất của diễn viên. Tôi cùng với nhiều diễn viên thời trước, có rực rỡ cũng nhờ làm phim điện ảnh. Còn phim truyền hình, nó như hàng tiêu dùng hàng ngày bởi câu chuyện được sơ lược đi, nghệ thuật giản lược đi rất nhiều.

Nghe si uu tu Nhu Quynh Dien anh van la mot coi rieng
Diễn viên Như Quỳnh trong phim Sài Gòn nhật thực.

* Chị có nguyên tắc nào cho nghề nghiệp?

- Khi nhận một vai diễn, tôi dồn hất cả sức lực, thời gian cho vai diễn. Ngoài cảm xúc nghệ thuật, tôi còn nghiên cứu kịch bản, phân tích tâm lý nhân vật và đặt mình trong bối cảnh ấy. Trước khi bắt đầu diễn, tôi thường ngồi rất lâu trước đoàn phim để quan sát phần diễn xuất của bạn diễn và khi đến lượt mình tôi có thể bắt nhịp một cách dễ dàng. Và trong vai trò là một diễn viên, bạn phải suy nghĩ từng chi tiết để chuyển tải ý đồ nghệ thuật thông qua nhân vật trong phim.

* Đến giờ, sau một chặng đường dài theo nghiệp diễn viên có điều gì làm cho chị tiếc nuối?

- Tuổi trẻ là thời gian đẹp đẽ nhất, nhưng lúc đó đất nước còn nhiều khó khăn, chưa rộng mở như bây giờ. Sẽ không có sự tiếc nuối, chỉ là ước muốn là nếu còn trẻ thì sẽ có thời gian rất nhiều. Giờ đây, tôi thấy mình đủ sự trải nghiệm, sâu sắc và vào những vai như bà Tú trong phim Sài Gòn nhật thực cũng đã là niềm vui rồi. Tôi chỉ tiếc là phim Việt Nam những vai chính chỉ dành cho những diễn viên trẻ trung.

* Nếu có sự chọn lựa lại nghề nghiệp, thì chị sẽ...

- Tôi vẫn là tôi, không thể khác hơn được, làm nghệ thuật sẽ tạo cho con người sự lãng mạn, sự sâu sắc trong đời sống tinh thần. Và tôi, chỉ cần được như thế. Giờ đây, tôi bằng lòng với cuộc sống hiện tại, quan tâm đến công việc và chăm sóc gia đình.

* Một chút riêng, dù đã ngoài 50 nhưng trông chị vẫn rất duyên, rất mặn mà và vẫn giữ được sự thanh xuân, bí quyết của chị?

- Quan trọng là hãy biết thu vào. Tôi có dịp đi nhiều nơi, phong cảnh rất lãng mạn, đẹp, khi nhìn cảnh núi non, sông nước tôi đều giữ vào con tim, giữ được sự lãng mạn cho mình và hãy biết quan tâm đến những chi tiết rất nhỏ trong cuộc sống, điều đó sẽ làm cho cuộc sống luôn trẻ.

* Xin cám ơn và chúc chị mãi mãi thanh xuân !

Tr.A (thực hiện)

Việt Báo
Comment :Nghệ sĩ ưu tú Như Quỳnh: Điện ảnh vẫn là một cõi riêng...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghệ sĩ ưu tú Như Quỳnh: Điện ảnh vẫn là một cõi riêng... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghe si uu tu Nhu Quynh Dien anh van la mot coi rieng ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghệ sĩ ưu tú Như Quỳnh: Điện ảnh vẫn là một cõi riêng... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Artist of Merit Quynh Film is still a separate realms ...
Nhu Quynh, Othello Khanh, Distinguished Artists, movies, TV series , the feel, the Saigon River, actors, directors, many, acting, participation, roles, she
A rainy afternoon on the banks of the Saigon River, under the porch of the wooden villas (context of Mrs Tu (played by Quynh played) in plastic film Saigon eclipse director Othello Khanh), she sat there talking to me about movies ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ