vietbao

Nghệ sĩ Hữu Luân đòi lại danh dự

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nghệ sĩ Hữu Luân khẳng định rằng ông đã mất tất cả chỉ vì một quyết định của Bộ GD-ĐT (Báo NLĐ số ra các ngày 6, 13, 14 và 15-5-2010)và ông "phải bảo vệ danh dự của tôi đến cùng”.
. Phóng viên: Được biết, thư khiếu nại về việc bị tước bằng thạc sĩ của ông gửi Bộ GD-ĐT từ ngày 22-4-2010. Có phải vì không được giải quyết nên ông quyết định kiện ra tòa hành chính?

 
- Nghệ sĩ Hữu Luân: Đúng! Tôi gửi thư khiếu nại của mình đến Bộ GD-ĐT từ ngày 22-4-2010, đến nay không hề nhận được phản hồi nào về việc này. Ngày 20-5-2010, nhân đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM ra Hà Nội họp, với tư cách của một công dân, tôi đã gửi hồ sơ khiếu nại của mình đến đoàn, đề nghị họ tham khảo và có tiếng nói với Bộ GD-ĐT.
 
Ngày 3-6-2010, tôi nhận được thư của Thanh tra Bộ GD- ĐT, thông báo rằng họ đã nhận hồ sơ của tôi do đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM chuyển đến ngày 27-5-2010, hồ sơ của tôi đủ cơ sở để thụ lý và họ sẽ giải quyết vấn đề sau khi nghiên cứu vụ việc. Vì dựa trên ngày Thanh tra Bộ GD-ĐT thông báo đã nhận hồ sơ là 27-5, tôi  phải chờ qua 45 ngày mà vẫn không được giải quyết nên mới chính thức khởi kiện theo luật định!

Nghe si Huu Luan doi lai danh du

Nghệ sĩ Hữu Luân...

. Hình như Thanh tra Bộ GD- ĐT đã vào cuộc?
 
- Có. Đầu tiên, có một người gọi điện cho tôi, bảo rằng họ đại diện cho Thanh tra Bộ GD-ĐT, mời tôi đến văn phòng đại diện của bộ ở TPHCM để “trò chuyện”. Tôi đã từ chối vì không chấp nhận cách làm việc qua điện thoại. Theo tôi, để giải quyết một đơn thư khiếu nại được gửi công khai, Thanh tra hoặc Bộ GD-ĐT cũng phải có công văn hoặc thư mời công khai thì tôi mới đến.
 
Sau khi tôi trả lời như thế thì tối hôm ấy, bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Đại học - Bộ GD-ĐT, gọi điện thoại với tư cách “cá nhân” để hỏi han và “chia sẻ” với tôi về nội dung thư khiếu nại. Bà cũng nêu câu hỏi: “Giả sử Bộ GD-ĐT giữ nguyên quyết định thu hồi bằng thạc sĩ và công trình nghiên cứu sinh của ông, nhưng lại cấp bằng đại học cho ông, để ông học lại cao học, ông có đồng ý không?”.
 
Tôi đã trả lời “không” và bảo thư khiếu nại của tôi là phản đối quyết định thu hồi bằng thạc sĩ và công trình nghiên cứu sinh của mình, không phải khiếu nại chuyện bằng đại học. Chuyện bằng đại học, tôi đã khiếu nại nhiều năm trước rồi. Hơn nữa, tôi học cao học là học thật, học đầy đủ thì làm sao đồng ý với đề nghị vô lý là học lại được?
 
. Và sau đó ông đã có buổi làm việc chính thức với Thanh tra Bộ GD-ĐT?
 
- Theo thư mời làm việc, trưa 20-7, tôi đã gặp Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Trúc tại văn phòng bộ ở Hà Nội. Ông Trúc cho tôi xem tờ dự thảo quyết định của Bộ GD-ĐT về giải quyết khiếu nại của tôi (đã được in ra nhưng chưa có chữ ký, chưa đóng dấu). So với quyết định thu hồi bằng thạc sĩ và công trình nghiên cứu sinh của tôi ban hành vào tháng 4-2010,  quyết định này ghi thêm một lỗi nữa thuộc về Bộ GD-ĐT! Như thế, có 4 lỗi thuộc về 4 đơn vị của Nhà nước và một lỗi quy cho cá nhân tôi. Lỗi của tôi do thanh tra bộ đánh giá là “thiếu trung thực” vì học cao đẳng mà xưng là học đại học!?
 
. Ông có thừa nhận lỗi của mình như đã ghi trong quyết định dự thảo này?
 
- Tôi thấy mình bị xúc phạm nặng nề về đánh giá này. Việc tôi học chương trình đại học nhưng lại bị cấp giấy tốt nghiệp cao đẳng là do Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM giải quyết “chữa cháy” sau này cho lớp chúng tôi vì có những khúc mắc, chồng chéo vào thời đó, hoàn toàn không phải lỗi do chúng tôi.
 
Trong quá trình học cao học, tôi đã nhiều lần làm đơn xin hợp thức hóa bằng đại học chuyên tu thuộc Trường Nghệ thuật Sân khấu II, nộp bổ sung bằng cử nhân Anh văn của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, học thêm 280 tiết chương trình đại học chính quy. Tất cả đều có giấy tờ chứng minh. Vậy thì tại sao lại kết luận tôi thiếu trung thực? Tôi không đồng ý với cách đánh giá trên!
 
Nghe si Huu Luan doi lai danh du
...và tờ quyết định oan nghiệt
 
. Trước phản ứng của ông, thanh tra Bộ GD-ĐT cũng không đưa ra hướng giải quyết nào khác?
 
- Trong buổi làm việc này, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng nhắc lại việc sẽ cấp bằng đại học cho tôi và đề nghị: “Hãy cứ chấp nhận như thế. Còn việc kia từ từ giải quyết”. Thật buồn cười! Một việc ảnh hưởng đến cả danh dự, sự nghiệp, cuộc sống của một con người mà giải quyết như thế chẳng khác gì đem kẹo nhử trẻ con! Tôi đã trả lời rằng việc chấp thuận cấp bằng đại học chuyên tu cho sinh viên các khóa học của Trường Nghệ thuật Sân khấu II trước kia vì bộ có sai sót trong quá khứ là việc của bộ. Thư khiếu nại của tôi là về việc bộ thu hồi bằng thạc sĩ và kết quả nghiên cứu sinh tiến sĩ của tôi.
 

Nghệ sĩ Hữu Luân nói: “ Tôi phải bảo vệ danh dự của tôi đến cùng” và ông cho biết đã nhờ luật sư Phan Trung Hoài cố vấn và tư vấn pháp lý cho vụ kiện này. Luật sư Phan Trung Hoài đã nhận lời.

. Tại sao ông không trực tiếp gặp lãnh đạo Bộ GD-ĐT?
 
- Sau đó, tôi có xin gặp bộ trưởng và được ông nhận lời. Thế nhưng, tôi đã thất vọng vô cùng sau cuộc gặp này. Bộ trưởng cho tôi đúng 5 phút để tuyên bố rằng ông “chia sẻ” về trường hợp của tôi nhưng sẽ giữ nguyên quyết định thu hồi bằng thạc sĩ và công trình nghiên cứu sinh của tôi. Ông cũng bảo rằng nếu tôi muốn kiện ra tòa hành chính thì cứ kiện.
 
. Và vì vậy ông quyết định đưa vụ việc ra tòa?
 
- Tôi nghĩ vụ việc của tôi khá đặc biệt và bộ trưởng đã đọc các văn bản, hồ sơ rất kỹ trước khi đồng ý gặp tôi. Tôi có nói với ông rằng đây là vấn đề danh dự và tôi phải bảo vệ danh dự của mình đến cùng. Tôi rất có thiện chí chờ đợi Bộ GD-ĐT rút lại quyết định trên và không hề muốn đưa việc này ra tòa. Nhưng nếu bộ không thay đổi – dù trước đó có nhận lỗi thuộc về phần mình – tôi buộc lòng phải kiện. 
 
. Ông có nắm chắc phần thắng khi đưa vụ việc này ra tòa không?

- Biên bản thanh tra công nhận 4 đơn vị thuộc lĩnh vực giáo dục Nhà nước đều có lỗi rành rành ra đấy nhưng họ chỉ nhận lỗi mà không chịu sửa sai. Trái lại, họ bắt tôi chịu trách nhiệm về lỗi lầm của họ. Thật là ngược đời. Họ cho rằng quyết định rút bằng thạc sĩ và công trình nghiên cứu sinh của tôi là để chấm dứt mọi sai trái của họ từ trước đến nay! Vì lỗi của mình mà bắt người khác phải chịu trách nhiệm là không công bằng. Tôi nghĩ vậy và quyết tâm đòi hỏi công lý đến cùng.  

Ảnh hưởng danh dự nhiều nghệ sĩ, giáo viên, sinh viên

Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã ra quyết định thu hồi bằng thạc sĩ và hủy bỏ kết quả nghiên cứu sinh tiến sĩ của nghệ sĩ Hữu Luân (tên thật là Lê Hữu Luận) với lý do ông không có bằng đại học chuyên tu. Ông không đồng tình với cách xử lý của Bộ GD-ĐT.

Theo ông, quyết định trên không những gây ảnh hưởng trầm trọng đến danh dự, lòng tự trọng cũng như công sức đóng góp cho xã hội của ông mà còn liên quan đến danh dự, tự trọng của hàng trăm giáo viên, sinh viên, nghệ sĩ của Trường Nghệ thuật Sân khấu II (nay là Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM). Do vậy, nghệ sĩ Hữu Luân đã gửi hồ sơ khiếu nại đến bộ trưởng Bộ GD-ĐT từ ngày 22-4-2010 nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Việt Báo (Theo NLĐ)
Comment :Nghệ sĩ Hữu Luân đòi lại danh dự
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghệ sĩ Hữu Luân đòi lại danh dự bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghe si Huu Luan doi lai danh du ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghệ sĩ Hữu Luân đòi lại danh dự ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Artists London to reclaim the honor Friendship
Ministry of Education, Friends London, School of Art, University Newspaper, employees, Hanoi, Dramatic Arts, Inspectorate and a master's degree, a graduate student, letters of complaint complaints, honor, artist, my address, getting
Artists Huu London confirmed that he had lost everything because of a decision of the Ministry of Education (Report of the employee on 6, 13, 14 and 15-5-2010) and he "have to defend my honor to the end" ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.