vietbao

Nghệ sĩ Hữu Luân đòi lại danh dự

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nghệ sĩ Hữu Luân khẳng định rằng ông đã mất tất cả chỉ vì một quyết định của Bộ GD-ĐT (Báo NLĐ số ra các ngày 6, 13, 14 và 15-5-2010)và ông "phải bảo vệ danh dự của tôi đến cùng”.
. Phóng viên: Được biết, thư khiếu nại về việc bị tước bằng thạc sĩ của ông gửi Bộ GD-ĐT từ ngày 22-4-2010. Có phải vì không được giải quyết nên ông quyết định kiện ra tòa hành chính?

 
- Nghệ sĩ Hữu Luân: Đúng! Tôi gửi thư khiếu nại của mình đến Bộ GD-ĐT từ ngày 22-4-2010, đến nay không hề nhận được phản hồi nào về việc này. Ngày 20-5-2010, nhân đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM ra Hà Nội họp, với tư cách của một công dân, tôi đã gửi hồ sơ khiếu nại của mình đến đoàn, đề nghị họ tham khảo và có tiếng nói với Bộ GD-ĐT.
 
Ngày 3-6-2010, tôi nhận được thư của Thanh tra Bộ GD- ĐT, thông báo rằng họ đã nhận hồ sơ của tôi do đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM chuyển đến ngày 27-5-2010, hồ sơ của tôi đủ cơ sở để thụ lý và họ sẽ giải quyết vấn đề sau khi nghiên cứu vụ việc. Vì dựa trên ngày Thanh tra Bộ GD-ĐT thông báo đã nhận hồ sơ là 27-5, tôi  phải chờ qua 45 ngày mà vẫn không được giải quyết nên mới chính thức khởi kiện theo luật định!

Nghe si Huu Luan doi lai danh du

Nghệ sĩ Hữu Luân...

. Hình như Thanh tra Bộ GD- ĐT đã vào cuộc?
 
- Có. Đầu tiên, có một người gọi điện cho tôi, bảo rằng họ đại diện cho Thanh tra Bộ GD-ĐT, mời tôi đến văn phòng đại diện của bộ ở TPHCM để “trò chuyện”. Tôi đã từ chối vì không chấp nhận cách làm việc qua điện thoại. Theo tôi, để giải quyết một đơn thư khiếu nại được gửi công khai, Thanh tra hoặc Bộ GD-ĐT cũng phải có công văn hoặc thư mời công khai thì tôi mới đến.
 
Sau khi tôi trả lời như thế thì tối hôm ấy, bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Đại học - Bộ GD-ĐT, gọi điện thoại với tư cách “cá nhân” để hỏi han và “chia sẻ” với tôi về nội dung thư khiếu nại. Bà cũng nêu câu hỏi: “Giả sử Bộ GD-ĐT giữ nguyên quyết định thu hồi bằng thạc sĩ và công trình nghiên cứu sinh của ông, nhưng lại cấp bằng đại học cho ông, để ông học lại cao học, ông có đồng ý không?”.
 
Tôi đã trả lời “không” và bảo thư khiếu nại của tôi là phản đối quyết định thu hồi bằng thạc sĩ và công trình nghiên cứu sinh của mình, không phải khiếu nại chuyện bằng đại học. Chuyện bằng đại học, tôi đã khiếu nại nhiều năm trước rồi. Hơn nữa, tôi học cao học là học thật, học đầy đủ thì làm sao đồng ý với đề nghị vô lý là học lại được?
 
. Và sau đó ông đã có buổi làm việc chính thức với Thanh tra Bộ GD-ĐT?
 
- Theo thư mời làm việc, trưa 20-7, tôi đã gặp Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Trúc tại văn phòng bộ ở Hà Nội. Ông Trúc cho tôi xem tờ dự thảo quyết định của Bộ GD-ĐT về giải quyết khiếu nại của tôi (đã được in ra nhưng chưa có chữ ký, chưa đóng dấu). So với quyết định thu hồi bằng thạc sĩ và công trình nghiên cứu sinh của tôi ban hành vào tháng 4-2010,  quyết định này ghi thêm một lỗi nữa thuộc về Bộ GD-ĐT! Như thế, có 4 lỗi thuộc về 4 đơn vị của Nhà nước và một lỗi quy cho cá nhân tôi. Lỗi của tôi do thanh tra bộ đánh giá là “thiếu trung thực” vì học cao đẳng mà xưng là học đại học!?
 
. Ông có thừa nhận lỗi của mình như đã ghi trong quyết định dự thảo này?
 
- Tôi thấy mình bị xúc phạm nặng nề về đánh giá này. Việc tôi học chương trình đại học nhưng lại bị cấp giấy tốt nghiệp cao đẳng là do Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM giải quyết “chữa cháy” sau này cho lớp chúng tôi vì có những khúc mắc, chồng chéo vào thời đó, hoàn toàn không phải lỗi do chúng tôi.
 
Trong quá trình học cao học, tôi đã nhiều lần làm đơn xin hợp thức hóa bằng đại học chuyên tu thuộc Trường Nghệ thuật Sân khấu II, nộp bổ sung bằng cử nhân Anh văn của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, học thêm 280 tiết chương trình đại học chính quy. Tất cả đều có giấy tờ chứng minh. Vậy thì tại sao lại kết luận tôi thiếu trung thực? Tôi không đồng ý với cách đánh giá trên!
 
Nghe si Huu Luan doi lai danh du
...và tờ quyết định oan nghiệt
 
. Trước phản ứng của ông, thanh tra Bộ GD-ĐT cũng không đưa ra hướng giải quyết nào khác?
 
- Trong buổi làm việc này, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng nhắc lại việc sẽ cấp bằng đại học cho tôi và đề nghị: “Hãy cứ chấp nhận như thế. Còn việc kia từ từ giải quyết”. Thật buồn cười! Một việc ảnh hưởng đến cả danh dự, sự nghiệp, cuộc sống của một con người mà giải quyết như thế chẳng khác gì đem kẹo nhử trẻ con! Tôi đã trả lời rằng việc chấp thuận cấp bằng đại học chuyên tu cho sinh viên các khóa học của Trường Nghệ thuật Sân khấu II trước kia vì bộ có sai sót trong quá khứ là việc của bộ. Thư khiếu nại của tôi là về việc bộ thu hồi bằng thạc sĩ và kết quả nghiên cứu sinh tiến sĩ của tôi.
 

Nghệ sĩ Hữu Luân nói: “ Tôi phải bảo vệ danh dự của tôi đến cùng” và ông cho biết đã nhờ luật sư Phan Trung Hoài cố vấn và tư vấn pháp lý cho vụ kiện này. Luật sư Phan Trung Hoài đã nhận lời.

. Tại sao ông không trực tiếp gặp lãnh đạo Bộ GD-ĐT?
 
- Sau đó, tôi có xin gặp bộ trưởng và được ông nhận lời. Thế nhưng, tôi đã thất vọng vô cùng sau cuộc gặp này. Bộ trưởng cho tôi đúng 5 phút để tuyên bố rằng ông “chia sẻ” về trường hợp của tôi nhưng sẽ giữ nguyên quyết định thu hồi bằng thạc sĩ và công trình nghiên cứu sinh của tôi. Ông cũng bảo rằng nếu tôi muốn kiện ra tòa hành chính thì cứ kiện.
 
. Và vì vậy ông quyết định đưa vụ việc ra tòa?
 
- Tôi nghĩ vụ việc của tôi khá đặc biệt và bộ trưởng đã đọc các văn bản, hồ sơ rất kỹ trước khi đồng ý gặp tôi. Tôi có nói với ông rằng đây là vấn đề danh dự và tôi phải bảo vệ danh dự của mình đến cùng. Tôi rất có thiện chí chờ đợi Bộ GD-ĐT rút lại quyết định trên và không hề muốn đưa việc này ra tòa. Nhưng nếu bộ không thay đổi – dù trước đó có nhận lỗi thuộc về phần mình – tôi buộc lòng phải kiện. 
 
. Ông có nắm chắc phần thắng khi đưa vụ việc này ra tòa không?

- Biên bản thanh tra công nhận 4 đơn vị thuộc lĩnh vực giáo dục Nhà nước đều có lỗi rành rành ra đấy nhưng họ chỉ nhận lỗi mà không chịu sửa sai. Trái lại, họ bắt tôi chịu trách nhiệm về lỗi lầm của họ. Thật là ngược đời. Họ cho rằng quyết định rút bằng thạc sĩ và công trình nghiên cứu sinh của tôi là để chấm dứt mọi sai trái của họ từ trước đến nay! Vì lỗi của mình mà bắt người khác phải chịu trách nhiệm là không công bằng. Tôi nghĩ vậy và quyết tâm đòi hỏi công lý đến cùng.  

Ảnh hưởng danh dự nhiều nghệ sĩ, giáo viên, sinh viên

Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã ra quyết định thu hồi bằng thạc sĩ và hủy bỏ kết quả nghiên cứu sinh tiến sĩ của nghệ sĩ Hữu Luân (tên thật là Lê Hữu Luận) với lý do ông không có bằng đại học chuyên tu. Ông không đồng tình với cách xử lý của Bộ GD-ĐT.

Theo ông, quyết định trên không những gây ảnh hưởng trầm trọng đến danh dự, lòng tự trọng cũng như công sức đóng góp cho xã hội của ông mà còn liên quan đến danh dự, tự trọng của hàng trăm giáo viên, sinh viên, nghệ sĩ của Trường Nghệ thuật Sân khấu II (nay là Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM). Do vậy, nghệ sĩ Hữu Luân đã gửi hồ sơ khiếu nại đến bộ trưởng Bộ GD-ĐT từ ngày 22-4-2010 nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Việt Báo (Theo NLĐ)
Hung thần xe buýt lấn làn suýt gây tai nạn cho 2 phụ nữ
Comment :Nghệ sĩ Hữu Luân đòi lại danh dự
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghệ sĩ Hữu Luân đòi lại danh dự bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nghe si Huu Luan doi lai danh du ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghệ sĩ Hữu Luân đòi lại danh dự ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Artists London to reclaim the honor Friendship
Ministry of Education, Friends London, School of Art, University Newspaper, employees, Hanoi, Dramatic Arts, Inspectorate and a master's degree, a graduate student, letters of complaint complaints, honor, artist, my address, getting
Artists Huu London confirmed that he had lost everything because of a decision of the Ministry of Education (Report of the employee on 6, 13, 14 and 15-5-2010) and he "have to defend my honor to the end" ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t