vietbao

Ngày văn hóa chung cho tất cả các dân tộc Việt Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sáng nay tại Làng văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam nằm trong khu du lịch Đồng Mô – Sơn Tây – Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất với sự tham gia của các dân tộc đến từ 29 tỉnh thành trên cả nước.

9 giờ sáng, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái đã đọc lời tuyên bố khai mạc Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất. Trong lời phát biểu nêu rõ ý nghĩa của việc tổ chức một ngày văn hóa chung cho tất cả các dân tộc trên đất nước Việt Nam. Ngay sau lời khai mạc, lá cờ hội chào mừng có diện tích 18x18m xác lập kỷ lục Việt Nam đã được kéo lên.

Tiếp đó, những tiết mục văn nghệ “đặc sản” của các đoàn văn hóa đến từ Tây Bắc, Tây Nguyên, và Nam Bộ đã được các nghệ sĩ biểu diễn ngay tại sân khấu trung tâm của Làng văn hóa. Những loại hình nghệ thuật đặc sắc nhất như cồng chiêng của đoàn Kon Tum, múa Chăm của đoàn Ninh Thuận, …

Ông Trương Xuân Nhật – Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Kon Tum cho biết: “Đoàn Kon Tum mang đến Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam những tiết mục văn hóa đặc sắc nhất của 5 dân tộc của tỉnh Kon Tum, tiêu biểu có Ê đê, Ba na và đặc biệt là tiết mục của dân tộc ít người Bơ râu, rất đặc sắc”. Ngay cạnh khu sân khấu trung tâm là các gian hàng bày bán đặc sản của các tỉnh, thành tham gia vào Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất.

Những gian hàng này thu hút khá đông người dân tham gia với sự phong phú của sản vật đến từ các địa phương.

Tại khu sân khấu trung tâm, chiều 18/4 diễn ra chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa các dân tộc của 29 đoàn chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.

“Hội nghị Diên Hồng” văn hóa

Trong khi những hoạt động văn hóa của các dân tộc diễn ra ngoài trời tại khu sân khấu trung tâm thì trong khu Hội trường của Làng văn hóa diễn ra “Hội nghị Diên Hồng” văn hóa do Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh chủ trì với sự tham gia của các nhân sĩ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân và các nhà khoa học của các dân tộc Việt Nam bàn việc triển khai Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam và hướng bảo tồn, phát triển văn hóa trong những năm tiếp theo.

Bà Triệu Thị Nái – Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc phát biểu, cho rằng cần phải đẩy mạnh hoạt động sưu tầm, nghiên cứu, phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống; quan tâm, coi trọng công tác tôn vinh và ghi công những nghệ nhân. Việc xã hội hóa những hoạt động văn hóa phải cụ thể, tránh phô trương. Đó là những yếu tố đảm bảo cho việc bảo tồn và xây dựng một nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

21 nhà nghiên cứu văn hóa, các nghệ nhân đến từ khắp nơi đã trình bày 21 bản tham luận xoay quanh bản đề dẫn. Đa phần các bản tham luận bàn về việc làm thế nào để bảo tồn và phát triển văn hóa.

Tham luận của nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa dân tộc Hoàng Đức Hiền nhận được nhiều sự tán thưởng của các đại biểu có mặt trong khán phòng khi ông đưa ra những dẫn chứng bằng những vần thơ rất đẹp và đầy tính giáo dục của người Tày. Ông Hiền cho rằng việc bảo tồn và phát triển văn hóa không phải là việc riêng của những người làm văn hóa mà phải làm sao để tất cả mọi người cùng quan tâm.

Muốn làm được như thế, phải bỏ ngay tư duy đánh đồng giữa việc bảo tồn với việc cất vào trong kho. Ông khẳng định: “Bảo tồn là mang những nét đẹp văn hóa đến với càng nhiều người càng tốt”. Ý kiến của ông Hiền cũng được Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái tán đồng.

Nói về tăng cường tình đại đoàn kết giữa các dân tộc anh em, đại biểu Hoàng Nam cho rằng: Giao lưu gặp gỡ là mục tiêu số một của Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã ghi nhận, nhất trí với những ý kiến đóng góp của các nhân sỹ trí thức, nghệ nhân, già làng trưởng bản vào những đề dẫn mà hội nghị đã đưa ra.

Bộ trưởng nhấn mạnh, những ý kiến này đã chỉ ra những hạn chế ở hệ thống thiết chế văn hóa, cơ sở vật chất và nhân lực cho văn hóa nhất là các dân tộc thiểu số, nêu lên hiện trạng nhiều vốn văn hóa cổ có nguy cơ bị mai một và cần được bảo tồn.

Bộ trưởng nêu lại bốn yêu cầu của và bốn mục tiêu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặt ra đối với việc tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, đó là: giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho người dân đặc biệt là thế hệ trẻ; tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam; tuyên truyền vận động để các dân tộc gần gũi nhau hơn, tương trợ nhau hơn, hiểu biết nhau hơn, thương yêu nhau hơn và xây dựng văn hóa gắn với phát triển kinh tế, đời sống đảm bảo quốc phòng an ninh...

Nhộn nhịp Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Hàng nghìn người dân đã tới tham dự Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam trong ngày đầu tiên để thưởng thức những tiết mục văn nghệ, thời trang và tham gia các trò chơi dân gian của các dân tộc cũng như tham dự vào hội chợ triển lãm các sản phẩm văn hóa du lịch, sản vật địa phương.

Việc Ban tổ chức có xe bus đưa đón từ Hà Nội tới khu du lịch Đồng Mô cũng thu hút một số du khách từ nội thành tới tham dự trong ngày cuối tuần.

Tối 18/4, những hoạt động văn hóa đặc sắc như trình diễn vở cải lương “Cung Phi Điểm Bích” và chiếu phim về văn hóa các dân tộc, Bác Hồ với các dân tộc Việt Nam… đã thu hút rất đông người dân tới tham dự.

Do thời tiết mát mẻ nên lượng khách tăng đột biết so với buổi chiều. Sau khi các tiết mục kết thúc, do con đường dẫn từ trung tâm Làng văn hóa ra thành phố Sơn Tây quá hẹp nên đã xảy ra hiện tượng tắc đường ngay tại cổng Làng.

Ngày mai, những hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao sẽ tiếp tục diễn ra. Lễ công bố Quyết định 1668QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 19/4 hàng năm là Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra cùng với chương trình nghệ thuật tổng hợp về văn hóa Việt Nam qua chiều dài lịch sử do nhà văn Nguyễn Khắc Phục viết kịch bản.

Dưới đây là chùm ảnh về những hoạt động trong ngày đầu tiên của Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam do phóng viên Lê Anh Dũng, báo TS thực hiện:

Điệu múa cồng chiêng của người Mường, Hoà Bình
Điệu múa của dân tộc Chăm, Bình Thuận
Điệu múa của dân tộc Chăm, Ninh Thuận
Múa lân của trường Võ thuật Đông dược Bảo Long
"Hội nghị Diên Hồng" về văn hóa
 • Tuấn Hải
Việt Báo
Comment :Ngày văn hóa chung cho tất cả các dân tộc Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày văn hóa chung cho tất cả các dân tộc Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngay van hoa chung cho tat ca cac dan toc Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày văn hóa chung cho tất cả các dân tộc Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Date of general culture for all the people of Vietnam
Dong Mo, Ha Noi, Son Tay, On Literature, Kon Tum, the people of Vietnam, for all, participation, tourism, opening ceremony, cultural, of, place, cultural villages, the
- This morning at Culture Village - ethnic tourism in Vietnam Dong Mo tourist resort - Son Tay - Hanoi ceremony Opening day culture of the people of Vietnam the first time with the participation of the peoples from 29 provinces across the country ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ