vietbao

Ngày văn hóa chung cho tất cả các dân tộc Việt Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sáng nay tại Làng văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam nằm trong khu du lịch Đồng Mô – Sơn Tây – Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất với sự tham gia của các dân tộc đến từ 29 tỉnh thành trên cả nước.

9 giờ sáng, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái đã đọc lời tuyên bố khai mạc Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất. Trong lời phát biểu nêu rõ ý nghĩa của việc tổ chức một ngày văn hóa chung cho tất cả các dân tộc trên đất nước Việt Nam. Ngay sau lời khai mạc, lá cờ hội chào mừng có diện tích 18x18m xác lập kỷ lục Việt Nam đã được kéo lên.

Tiếp đó, những tiết mục văn nghệ “đặc sản” của các đoàn văn hóa đến từ Tây Bắc, Tây Nguyên, và Nam Bộ đã được các nghệ sĩ biểu diễn ngay tại sân khấu trung tâm của Làng văn hóa. Những loại hình nghệ thuật đặc sắc nhất như cồng chiêng của đoàn Kon Tum, múa Chăm của đoàn Ninh Thuận, …

Ông Trương Xuân Nhật – Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Kon Tum cho biết: “Đoàn Kon Tum mang đến Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam những tiết mục văn hóa đặc sắc nhất của 5 dân tộc của tỉnh Kon Tum, tiêu biểu có Ê đê, Ba na và đặc biệt là tiết mục của dân tộc ít người Bơ râu, rất đặc sắc”. Ngay cạnh khu sân khấu trung tâm là các gian hàng bày bán đặc sản của các tỉnh, thành tham gia vào Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất.

Những gian hàng này thu hút khá đông người dân tham gia với sự phong phú của sản vật đến từ các địa phương.

Tại khu sân khấu trung tâm, chiều 18/4 diễn ra chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa các dân tộc của 29 đoàn chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.

“Hội nghị Diên Hồng” văn hóa

Trong khi những hoạt động văn hóa của các dân tộc diễn ra ngoài trời tại khu sân khấu trung tâm thì trong khu Hội trường của Làng văn hóa diễn ra “Hội nghị Diên Hồng” văn hóa do Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh chủ trì với sự tham gia của các nhân sĩ, trí thức, già làng, trưởng bản, nghệ nhân và các nhà khoa học của các dân tộc Việt Nam bàn việc triển khai Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam và hướng bảo tồn, phát triển văn hóa trong những năm tiếp theo.

Bà Triệu Thị Nái – Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc phát biểu, cho rằng cần phải đẩy mạnh hoạt động sưu tầm, nghiên cứu, phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống; quan tâm, coi trọng công tác tôn vinh và ghi công những nghệ nhân. Việc xã hội hóa những hoạt động văn hóa phải cụ thể, tránh phô trương. Đó là những yếu tố đảm bảo cho việc bảo tồn và xây dựng một nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

21 nhà nghiên cứu văn hóa, các nghệ nhân đến từ khắp nơi đã trình bày 21 bản tham luận xoay quanh bản đề dẫn. Đa phần các bản tham luận bàn về việc làm thế nào để bảo tồn và phát triển văn hóa.

Tham luận của nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa dân tộc Hoàng Đức Hiền nhận được nhiều sự tán thưởng của các đại biểu có mặt trong khán phòng khi ông đưa ra những dẫn chứng bằng những vần thơ rất đẹp và đầy tính giáo dục của người Tày. Ông Hiền cho rằng việc bảo tồn và phát triển văn hóa không phải là việc riêng của những người làm văn hóa mà phải làm sao để tất cả mọi người cùng quan tâm.

Muốn làm được như thế, phải bỏ ngay tư duy đánh đồng giữa việc bảo tồn với việc cất vào trong kho. Ông khẳng định: “Bảo tồn là mang những nét đẹp văn hóa đến với càng nhiều người càng tốt”. Ý kiến của ông Hiền cũng được Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái tán đồng.

Nói về tăng cường tình đại đoàn kết giữa các dân tộc anh em, đại biểu Hoàng Nam cho rằng: Giao lưu gặp gỡ là mục tiêu số một của Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã ghi nhận, nhất trí với những ý kiến đóng góp của các nhân sỹ trí thức, nghệ nhân, già làng trưởng bản vào những đề dẫn mà hội nghị đã đưa ra.

Bộ trưởng nhấn mạnh, những ý kiến này đã chỉ ra những hạn chế ở hệ thống thiết chế văn hóa, cơ sở vật chất và nhân lực cho văn hóa nhất là các dân tộc thiểu số, nêu lên hiện trạng nhiều vốn văn hóa cổ có nguy cơ bị mai một và cần được bảo tồn.

Bộ trưởng nêu lại bốn yêu cầu của và bốn mục tiêu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặt ra đối với việc tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, đó là: giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho người dân đặc biệt là thế hệ trẻ; tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam; tuyên truyền vận động để các dân tộc gần gũi nhau hơn, tương trợ nhau hơn, hiểu biết nhau hơn, thương yêu nhau hơn và xây dựng văn hóa gắn với phát triển kinh tế, đời sống đảm bảo quốc phòng an ninh...

Nhộn nhịp Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Hàng nghìn người dân đã tới tham dự Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam trong ngày đầu tiên để thưởng thức những tiết mục văn nghệ, thời trang và tham gia các trò chơi dân gian của các dân tộc cũng như tham dự vào hội chợ triển lãm các sản phẩm văn hóa du lịch, sản vật địa phương.

Việc Ban tổ chức có xe bus đưa đón từ Hà Nội tới khu du lịch Đồng Mô cũng thu hút một số du khách từ nội thành tới tham dự trong ngày cuối tuần.

Tối 18/4, những hoạt động văn hóa đặc sắc như trình diễn vở cải lương “Cung Phi Điểm Bích” và chiếu phim về văn hóa các dân tộc, Bác Hồ với các dân tộc Việt Nam… đã thu hút rất đông người dân tới tham dự.

Do thời tiết mát mẻ nên lượng khách tăng đột biết so với buổi chiều. Sau khi các tiết mục kết thúc, do con đường dẫn từ trung tâm Làng văn hóa ra thành phố Sơn Tây quá hẹp nên đã xảy ra hiện tượng tắc đường ngay tại cổng Làng.

Ngày mai, những hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao sẽ tiếp tục diễn ra. Lễ công bố Quyết định 1668QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 19/4 hàng năm là Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra cùng với chương trình nghệ thuật tổng hợp về văn hóa Việt Nam qua chiều dài lịch sử do nhà văn Nguyễn Khắc Phục viết kịch bản.

Dưới đây là chùm ảnh về những hoạt động trong ngày đầu tiên của Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam do phóng viên Lê Anh Dũng, báo TS thực hiện:

Điệu múa cồng chiêng của người Mường, Hoà Bình
Điệu múa của dân tộc Chăm, Bình Thuận
Điệu múa của dân tộc Chăm, Ninh Thuận
Múa lân của trường Võ thuật Đông dược Bảo Long
"Hội nghị Diên Hồng" về văn hóa
 • Tuấn Hải
Việt Báo
Gạ du khách đi massage kích dục để trấn lột
Comment :Ngày văn hóa chung cho tất cả các dân tộc Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày văn hóa chung cho tất cả các dân tộc Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngay van hoa chung cho tat ca cac dan toc Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày văn hóa chung cho tất cả các dân tộc Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Date of general culture for all the people of Vietnam
Dong Mo, Ha Noi, Son Tay, On Literature, Kon Tum, the people of Vietnam, for all, participation, tourism, opening ceremony, cultural, of, place, cultural villages, the
- This morning at Culture Village - ethnic tourism in Vietnam Dong Mo tourist resort - Son Tay - Hanoi ceremony Opening day culture of the people of Vietnam the first time with the participation of the peoples from 29 provinces across the country ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t