vietbao

Ngậm ngải... mót trầm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngam ngai mot tram
Những sợi nắng vàng vọt cuối ngày rọi xiên xuống cánh rừng già. Trong khoảnh khắc chập choạng chiều hôm, họ như những bóng ma dật dờ ẩn hiện. Tôi gặng hỏi mãi, cuối cùng một người mới chịu lên tiếng: "Tìm trầm khỉ khô gì. Đi mót lại thì có...". Giọng khàn khàn, trầm đặc của người đàn ông như lạc vào tiếng gió, tiếng thú rừng hoang. Bất giác tôi rùng mình.

Cái thời những cánh rừng gió giáp ranh ba tỉnh Kontum, Quảng Ngãi, Quảng Nam là "mỏ" trầm hút hàng ngàn dân địa phương, dân tứ xứ từ tận Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa đến Phú Yên, Khánh Hòa... vào đây khai thác đã qua lâu lắm rồi.

Tạo vật quí giá của thiên nhiên đã bị con người "ăn" hết sạch, không còn đẻ ra "vàng" được nữa! Bây giờ, những người "đi điệu" (tìm trầm) ngày xưa cạn tiền và lớp em út, con cháu của họ đang cố đào bới lại những gì còn sót của một thời bị chê là đồ dỏm, đồ vụn rẻ tiền...

Những "bóng ma" trong rừng

N.K. Nam, L.V. Hoát, L.V. Hanh, dân Đức Phổ, Bình Sơn, Quảng Ngãi là ba trong số những người "hoài cổ" ấy. Tôi từ thị xã Kontum vượt gần 100km bụi mù và cái dốc Măng Đen dài hun hút đến huyện Konplong, Kontum tìm họ, thêm gần nửa ngày đường rừng nữa tôi mới gặp được họ. Người đàn ông tên Nam một tay vác cuốc chim, một tay cầm rựa nói chuyện nhát gừng, nhưng gương mặt đã không còn đằng đằng sát khí như lúc đầu nữa.

... Cứ một tiếng chóc lưỡi lại một tiếng khà nghe ngọt rụm. Đúng như lời chỉ dẫn của "tay trong" ở thị trấn Konplong, chai Nếp Mới tôi mang theo đã làm cả ba người cởi mở, chộn rộn hẳn lên. Nam kể anh 47 tuổi, không thể nhớ nổi đã đi rừng bao nhiêu chuyến để tìm trầm, còn Hanh và Hoát mới 18, 21, lần đầu tiên vô nghề.

Ở vạt rừng này ngoài nhóm Nam, hiện còn mấy nhóm khác là dân địa phương và đến từ Quảng Nam. "Cái hồi mấy năm đi điệu để sắm vàng lượng giờ đâu còn nữa. Tụi tao vô rừng chẳng qua để khỏi ở nhà thất nghiệp, nhìn nhau mà đói miệng thôi!" - Nam lại chóc lưỡi, khà một tiếng cạn sạch phần rượu trong cái nắp mà tôi mới rót, rồi lục đục móc trong túi balô bộ đội cũ mèm mấy mẩu trầm xô cho tôi xem.

- Làm sao biết có trầm bên trong mà kiếm? - tôi thắc mắc.

- Cái thứ này tao mà không rành thì ở nhà xắt chuối cây, nấu cám phụ mẹ mấy đứa nhóc nuôi heo cho rồi! - Nam xẵng giọng nhưng vẫn nhiệt tình chỉ cho tôi xem mấy mạch nhựa đen đen trong lõi gỗ, rồi bật hộp quẹt hơ đốt phần đầu. Vài giây sau cái mùi thơm thơm ấm áp quen thuộc tỏa ra...

- Thường thôi. Trầm xô mà! Nó non tuổi mới tích tụ được một chút trầm hoặc ở phần gốc mà hồi trước người ta đã chặt bỏ lại. Chứ đúng trầm xịn bảo đảm thơm nức mũi luôn...

Nam tỏ ra rành rọt: kỳ nam hay trầm hương gì cũng là trầm tích đọng trong ruột cây gió bầu, khác chăng chỉ là độ tuổi, chất lượng mà thôi. Tuy nhiên không phải cây nào cũng cho cái thứ quí như vàng này mà thường chỉ có ở những cây bị bệnh, dị tật gì đó!

Nhiều vùng rừng núi Tây nguyên là "mỏ" trầm vì không chỉ khí hậu thích hợp cho cây gió bầu phát triển mà còn do bom đạn chiến tranh dày đặc đã tạo nhiều vết thương ở cây và dần dần kích thích nó đẻ ra cái thứ trầm này. Dân không rành vẫn có thể phân biệt được chất lượng trầm ở đẳng cấp kỳ nam hay trầm hương.

Và cách đơn giản nhất là cứ thảy cả hai xuống nước. Kỳ nam nặng sẽ chìm, còn trầm hương nhẹ nên nổi. Mấy tay "cao thủ" hơn một chút có thể dùng lửa để thử. Gió có kỳ nam cháy sẽ cho khói xanh, lên thẳng; đọng lâu và mùi thơm ngòn ngọt dìu dịu. Trầm hương bắt lửa thì tỏa khói vòng, thơm nồng nhưng tan nhanh trong không khí...

Màn đêm đã xuống hẳn, Nam vừa kể chuyện vừa gom mấy cành khô gầy lửa sưởi ấm. Gương mặt đen đúa, dữ dằn của anh ta trong ánh lửa mờ mờ như càng sạm đặc lại, khắc khổ hơn.

Đến giờ Hanh và Hoát mới lục đục móc cái nồi nhỏ xíu nhét rong bao ra nấu cơm. "Mỗi ngày chỉ nấu một lần vào đêm thôi rồi chừa ra ăn. Ban ngày mà chụm lửa, kiểm lâm thấy khói tìm đến bỏ mẹ!".

Tôi ngán ngẩm muốn cười ra nước mắt với kinh nghiệm từ hồi đi chiến trường K của Nam được ứng dụng cho cái nghề bất hợp pháp này. Nhờ ánh lửa tôi mới có dịp quan sát kỹ "đồ nghề" của mấy tay mót trầm.

Ngoài cuốc chim và con dao, mỗi người còn có một balô với bọc gạo, hũ muối ớt, tấm áo mưa cùng một vốc tỏi, nghệ củ. Nhìn ánh mắt thắc mắc của tôi, Nam như đoán hiểu: "Món thuốc gia truyền đó. Tỏi chữa bá bệnh, còn nghệ đắp vết thương nếu bị. Chứ ở giữa rừng thuốc thang đâu mà uống?".

Đêm nằm rừng với bọn Nam tôi đã được nghe bao mảnh đời, bao chuyện sinh nghề tử nghiệp của dân đi mót trầm. Những chuyến đi rừng, mót trầm xô của họ thường kéo dài khoảng 10 ngày, cá biệt có chuyến nằm rừng đến một, hai tháng.

Mỗi lần đi như vậy họ hay tổ chức thành nhóm hai, ba người trở lên để đỡ đần cho nhau và đề phòng bệnh hoạn, thú rừng, thậm chí kể cả trường hợp bị nhóm khác tấn công, trấn lột, mặc dù nạn này hiện không còn phổ biến như đợt sốt tìm trầm hồi những năm 80 nữa.

Do đây là mặt hàng bị cấm khai thác nên giới mót trầm giấu mặt, len lỏi âm thầm trong rừng như những bóng ma. Vì trầm xô còn sót lại quá hiếm nên vào đến điểm họ phải tỏa ra các hướng để lùng sục. Khi cần giúp sức đào bới hoặc có chuyện gì bất trắc, họ mới hú gọi báo hiệu cho nhau.

Gầy lửa nấu cơm hay đào được gốc trầm, họ phải xóa dấu vết ngay bằng cách lấp đất, phủ lá rừng để tránh bị kiểm lâm phát hiện. Địa bàn còn trầm xô để mót ở Kontum hiện chỉ rải rác ở một vài khu rừng sâu tại các huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy, Konplong, và chủ yếu là ở vạt rừng nguyên sinh đầu nguồn của xã Hiếu, huyện Konplong.

Các tay mót trầm chuyên nghiệp ở Quảng Ngãi có thể qua địa bàn này theo trục quốc lộ 21 hoặc băng rừng lén lút qua vùng Đắc Ring giáp ranh với Kontum. Và đây cũng chính là đường "thoát hiểm" cho dân mót trầm khi đụng kiểm lâm. Khoảng thời gian từ tháng mười một đến tháng tư là giai đoạn dân mót trầm khoái đi nhất vì né được mưa lũ, vắt rừng. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng đây là giai đoạn trầm sung mãn, tích tụ nhiều đặc chất nhất...

Giấc mộng đổi đời

Khoảng 10-20 năm trước, các tay liều mạng lăn lóc vô rừng tìm trầm chuyên nghiệp có xác suất làm giàu đến 70-80%. Còn bây giờ? Uống đến hồi cạn sạch chai Nếp Mới, Nam ngà ngà say mới chịu tâm sự hết bụng: "Bận trước tau chỉ đi vài chuyến là kiếm vàng lượng như chơi! Còn bây giờ...".

Cuộc đời của Nam ngang ngạnh làm tiền dễ nên xài tiền cũng dễ. Đến hồi này, thất nghiệp, cạn tiền, lại lăn lóc vô nghề mót trầm. Từ đầu năm đến nay anh ta cùng mấy tay em út đã đi ba chuyến dài hơn hai tháng ròng rã và chi phí tổng cộng hết gần năm "vé", nhưng nếu gom hết phần dư của cả ba người vẫn chưa đủ mua... nửa chiếc xe Tàu!".

"Hồi xưa đi rừng tìm trầm là mót vàng, còn bây giờ là mót cơm cho qua ngày thất nghiệp thôi..." - Nam cho biết có khi đi rừng cả tuần vẫn chưa gom nổi 10kg trầm xô để ra bìa rừng bán lại kiếm 100.000 - 200.000 đồng.

Hiện nay, để đối phó với tình trạng trầm cạn kiệt, một số tay chuyên nghiệp đã lặn lội vào rừng sâu, thậm chí qua tận Lào. Hôm tôi đến Kontum, Nguyên - một tay lão làng và có tiếng trong nghề tìm trầm ở thị xã - đã qua Lào gần hai tháng nay. Bà vợ tiếp tôi, không ngần ngại: "Ít nhất là một tháng nữa ảnh mới về!".

Vừa rồi bà ta phải nhờ Dũng cũng là dân trong nghề đem đồ sang tận bên đó thăm dò và tiếp tế cho chồng. "Tôi nghe nói có mấy vụ bắn chết người trong rừng bên đó mà mất ăn, mất ngủ luôn..." - bà kể. Dũng đi một tuần về báo tin Nguyên vẫn khỏe, đã bọc được một túi trầm và đang được mấy bạn Lào bên đó săn đón để truyền lại bí quyết đi rừng tìm của quí này. Nghe tin tốt lành, bà ta chạy ngay ra chợ mua một cái đầu heo về cúng tạ!

Khác với dân làm gỗ lậu ăn to nói lớn coi trời bằng nửa con mắt, dân mót trầm là vậy. Len lỏi ngày này qua ngày khác trong rừng sâu, họ đối mặt với bệnh tật, thú dữ, tai nạn bất ngờ... nên rất tin vào chuyện tâm linh. Trước khi đi họ cúng một lần, khi về lại cúng tiếp một lần nữa.

Cái từ "đi điệu" chính là nói trệch của nghề đi mót trầm, tìm trầm, bởi nếu nói thẳng như vậy họ tin rằng sẽ không bao giờ tìm thấy. Ở trong rừng sâu, đôi khi họ cũng ra ngoài để bán cái đã tìm được hoặc mua thêm lương thực, nhưng tuyệt đối kỵ quan hệ với phụ nữ, nhất là gái mại dâm.

Họ khẳng định lỡ có máu me dính vào ba cái vụ này thì tốt nhất là nên quay về luôn, đừng trở lại rừng nữa, nếu không "ông" giận "vật" chết hay nhẹ nhất là ôm bệnh cả đời... Đặc biệt hổ, cọp cũng là những từ phải kỵ nói trong suốt chuyến đi, hoặc cùng lắm chỉ được gọi là "ông", nếu không... "ông" sẽ đến hỏi thăm sức khỏe!

Pháp luật khó ra tay?

"Biết là họ cũng đang rải rác mót trầm xô đó nhưng đâu dễ bắt được. Đã rừng sâu núi cao, họ lại âm thầm len lỏi chứ đâu có phá rừng ầm ầm như mấy tay làm gỗ lậu..." - ông Ngô Văn Rơm, hạt trưởng Hạt kiểm lâm Konplong, nói.

Ngoài ra ông cũng cho biết dân qua Lào không biết sao, chứ ở vùng rừng núi này đúng là "ngậm ngải tìm trầm", khó kiếm nổi số lượng lớn để làm giàu. Anh Bùi Thái Tùng, kiểm soát viên Trạm kiểm lâm Konplong, đã có lần phát hiện nhưng rồi đành để cho họ qua: "Thấy mấy người lếch thếch, rách rưới lủng lẳng nồi niêu đen thui lui, tôi kêu họ dừng lại để kiểm soát, nhưng chỉ thấy mấy mẩu trầm xô nhỏ xíu chưa chắc đã đủ để đổi gạo ăn đường. Cảnh cáo, nhắc nhở đừng vào rừng nữa chứ làm sao bắt nổi?".

Trao đổi với tôi, trưởng phòng quản lý bảo vệ môi trường Sở Khoa học - công nghệ & môi trường Kontum Nguyễn Tú Chương cho biết đang phối hợp với các đơn vị trong tỉnh và tìm kiếm sự giúp đỡ từ Tổ chức Rừng mưa nhiệt đới quốc tế khoanh nuôi, bảo vệ những cây gió bầu tạo trầm cho tương lai. Hi vọng việc làm này một mặt sẽ bảo tồn, phát triển được loại trầm đặc hữu của Tây nguyên, một mặt sẽ dần dần thu hút người dân có kinh nghiệm, tay nghề về hợp tác làm việc. Lúc đó những mảnh đời tìm trầm sẽ không còn nữa.

QUỐC VIỆT

Việt Báo
Comment :Ngậm ngải... mót trầm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngậm ngải... mót trầm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngam ngai mot tram ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngậm ngải... mót trầm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Dogs wormwood ... a hundred
Quang Ngai, the man, in a moment, in the woods, come one, come forests, jungles, especially, forest, deep, purple, black, some new
The yellow yarn end of the day sun illumination angle down old forests. In short staggered moment in the evening, they like the land by the looming specter. I always demanded, finally a new bear to speak: " ; Find what gas stations dry. Take one back there ... "....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.