vietbao

Năm mới đọc thơ Bác Hồ 1946

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nam moi doc tho Bac Ho 1946
Bức ảnh "Bác Hồ với cháu Minh Thu" được nghệ sĩ nhiếp ảnh Võ Năng An chụp trước ngày Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ hai ở Việt Bắc.

60 năm trước, năm Bính Tuất - 1946 toàn dân tộc ta hồ hởi, phấn khởi, vui mừng đón Tết độc lập đầu tiên sau bao nhiêu năm đất nước chìm đắm trong đêm trường nô lệ.

Tết Bính Tuất - 1946 là một Tết đặc biệt và có một sự kiện rất đặc biệt là, Bác Hồ người đứng đầu đất nước có đến ba bài thơ chúc Tết mừng Xuân đồng bào và chiến sĩ. Chúc Tết Bính Tuất - 1946, Mừng báo Quốc gia, Gửichị em phụ nữ Xuân Binh Tuất cùng bốn bức thư: Thư đồng bào toàn quốc nhân dịp đầu năm mới, Thư chúc Tết Việt kiều ở Lào, Xiêm, Thư gửi Thanh niên và nhi đồng nhân dịp Tết Bỉnh Tuất và một bàibáo có tên là Tết.

Chưa có năm nào, kể cả sau này, Bác có Thơ và Thư chúc Tết nhiều như Tết độc lập Bính Tuất -1946. Đồng bào và chiến sĩ cả nước xúc động đón nhận và lắng nghe Thư và Thơ chúc tết của Bác. Lời chúc đầu năm mới của Bác là lời chúc Tết tốt đẹp nhất, Muôn sự tốt lành, Muôn việc đều tiến tới. Song, Bác nhấn mạnh đến hai nhiệm vụ chiến lược cấp bách trước mắt và lâu dài của dân tộc là: Kiến quốc và kháng chiến. Đất nước được độc lập, tự do về với nhân dân còn có niềm vui nào hơn.

Niềm vui ấy lại được nhân đôi khi lần đầu tiên toàn dân được đón Tết độc lập, tự do. Trong một bài thơ chúc mừng một tờ báo đăng trong số Tết, Bác khẳng định:

Tết này mới thực Tết dân ta,

Mấy chữ chào mừng báo Quốc gia.

Độc lập đầy vơi ba chén rượu,

Tự do vàng đỏ một rừng hoa,

Mọi nhà vui đón Xuân dân chủ,

Cả nước hoan nghênh phúc Cộng hoà.

(Mừng báo Quốc Gia)

Thực Tết dân ta là gì? Bác gói gọn trong Mấy chữ chào mừng - mấy từ giản di. chân lý: Độc lập, Tự do, Dân chủ, Cộng hoà. Mấy từ này trước đây gần một thế kỷ và chỉ cách đây mấy tháng thôi còn là mơ ước, là mong muốn vậy mà giờ đã nắm chắc trong tay; trước đày quằn quại trong câu chữ của thơ văn yêu nước, nhất là thơ văn Đông kinh Nghĩa thục thì giờ đây thoái mải, mạnh mẽ và vững chắc trong thơ Bác. Mấy chữ chào mừng của Bác thực sự là nội dụng Tết độc lập đầu tiên. Thực tết dân ta là nội dung đời sống chính trị - xã hội của đất nước ta. Vì vậy mà lời Chào mừng, lời chúc tết của Bác chứa đựng sự hồ hởi, niềm hân hoan, sung sướng của cả dân tộc và của Bác mà thành thơ - thơ chân thật, nôm na, vừa ý vị, vừa mạnh mẽ. Thơ của chân lý. Mọi nhà vui, Cả nước hoan nghênh là vậy. Mọi người dân yêu nước vâng theo lời Bác, hơn lúc nào hết bắt tay ngay vào việc Kiến quốc. Nhưng xây dựng lại đất nước bắt đầu từ đâu và như thế nào thì phải dựa trên cơ sở "bối cảnh thực tại,- Bác đã chỉ ra và: nói rõ việc làm cất yếu đầu tiên phải xây dựng một Đời sống mới làm nền tảng.

Năm mới Bính Tuất

Phu nữ, đổng bào

Phải gắng làm sao…

Gây "Đời sống mới"

(Gửi chị em phụ nữ xuân Bính Tuất)

Muốn xây dựng Đời sống mới phải có Con người mới, phải phấn đấu trở nên những công dân mới mà theo Bác phẩm chất đạo đức đầu tiên của con người mới là Cần, Kiệm, Liêm, Chính. Trong Thơ và Thư, Bác giải thích rõ ràng, cụ thế, cặn kẽ và dễ hiểu nhất thế nào là Cần, Kiệm, Liêm, Chính. Bác yêu cầu mọi người tu dưỡng rèn luyện để có những phẩm chất tốt đẹp này.

Cần, Kiệm, Liệm, Chính

Canh Giữ được vẹn mười

Tức là những người

Sống "Đời sống mới"

Thơ Bác chúc Tết:phụ nữ nhưng cũng là cho mọi người, cho đồng bào, đồng chí. Phụ nữ, đồng bào cả nước đã phấn đấu làm theo lời Bác chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và kiến thiết đất nước, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Khẩu hiệu vừa sản xuất vừa chiến đấu mà bác và Đảng đề ra được quán triệt và trở thành hành động, là việc làm hàng ngày trong suốt cả quá trình kháng chiến và xây dựng đất nước. Ngay từ năm Bính tuất 1946 đồng bào và chiến sĩ ta vui mừng đón Tết nhưng không quên những chiến sĩ đang chiến đấu ở ngoài mặt trận. Thấu hiểu nỗi lòng chiến sĩ và đồng bào, trong Thư chúc Tết, Bác kêu gọi, chia sẻ, động viên: Hỡi các chiến sĩ yêu quý, Trong khi đồng bào đốt hương trầm để thờ phụng tiền nhân thi các bạn đốt thuốc súng để giữ gìn Tổ quốc. Trong khi đồng bào đốt pháo mừng Xuân thì các bạn nổ súng chống địch. Các bạn hăng hái chống địch để cho đồng bào được an toàn mừng Xuân. Vậy nên đồng bào quyết không bao giờ quên công lao các bạn. Trong ba ngày Tết. đồng bào ai cũng đoàn tụ sum vầy chung quanh những bình hoa, mâm bánh. Còn các bạn thì chịu ăn gió nằm mưa lạnh lùng chốn sa trường. Song hình dung các bạn thì ấm áp trong lòng thân ái của mỗi một quốc dân. Tôi thay mặt Chính phủ và toàn quốc đồng bào chúc các bạn năm mới mạnh khoẻ và thắng lợi. Bác còn có Thơ, những lời thơ tha thiết, tràn đầy tình cảm.

Bao giờ kháng chiến thành công

Chúng ta cùng uống một chung rượu đào

Tết này ta tạm xa nhau

Chắc rằng ta sẽ Tết sau sum vầy.

Ở bài thơ Mừng báo Quốc gia, Bác chúc:

Ta chúc ta rồi ta nhớ chúc

Những người chiến sĩ ở phương xa


Những lời chúc ấy khác nào như những trận mưa Xuân làm tươi tốt lòng người, như ánh nắng Xuân sưởi ấm tất cả. Động viên đấy cũng là niềm tin đấy. Sau mười năm qua chúng ta được sống trong Độc lập, Tự do, Dân chủ, Cộng hoà.

Hanh phúcđến với mọi người, mọi nhà. Chúng ta được hưởng 60 mùa Xuân, 60 cái Tết Thực Tết dân ta. Đọc những bài thơ chúc Tết mừng Xuân Bính Tuất -1946 của Bác Hồ, chúng ta càng thấm công ơn Cách mạng, công ơn Bác Hồ. Độc lập, Tự do, Dân chủ, Cộng hoà ta quyết giữ. Cùng với những nghị quyết của Đảng, chúng ta mãi mãi thực hiện lời Bác Năm mới đống bào ta đoàn kết càng chặt, đấu tranh càng mạnh, sản xuất càng nhiều.

Những bài thơ chúc Tết mừng xuân Bính Tuất - 1946 của Bác mãi mãi còn nguyên ý nghĩa thời sự, còn nguyên giá trị.

(Bác Cổ, Tết Bính Tuất – 2006)

Lê Xuân Đức - (Theo Văn nghệ Tết Bính Tuất)

Việt Báo
Comment :Năm mới đọc thơ Bác Hồ 1946
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm mới đọc thơ Bác Hồ 1946 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nam moi doc tho Bac Ho 1946 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm mới đọc thơ Bác Hồ 1946 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
New Year's poetry reading Uncle Ho 1946
Uncle Ho, the Dog, Year of the Dog, New Year's greetings messages, people, independent, new year, country, first, soldiers, spring, 1946, real welcome you
60 years ago, Year of the Dog - 1946 cheer all our people, excited, happy to welcome Tet first independent country after many years immersed in the night of their captivity ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.