vietbao

Năm mới đọc thơ Bác Hồ 1946

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nam moi doc tho Bac Ho 1946
Bức ảnh "Bác Hồ với cháu Minh Thu" được nghệ sĩ nhiếp ảnh Võ Năng An chụp trước ngày Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ hai ở Việt Bắc.

60 năm trước, năm Bính Tuất - 1946 toàn dân tộc ta hồ hởi, phấn khởi, vui mừng đón Tết độc lập đầu tiên sau bao nhiêu năm đất nước chìm đắm trong đêm trường nô lệ.

Tết Bính Tuất - 1946 là một Tết đặc biệt và có một sự kiện rất đặc biệt là, Bác Hồ người đứng đầu đất nước có đến ba bài thơ chúc Tết mừng Xuân đồng bào và chiến sĩ. Chúc Tết Bính Tuất - 1946, Mừng báo Quốc gia, Gửichị em phụ nữ Xuân Binh Tuất cùng bốn bức thư: Thư đồng bào toàn quốc nhân dịp đầu năm mới, Thư chúc Tết Việt kiều ở Lào, Xiêm, Thư gửi Thanh niên và nhi đồng nhân dịp Tết Bỉnh Tuất và một bàibáo có tên là Tết.

Chưa có năm nào, kể cả sau này, Bác có Thơ và Thư chúc Tết nhiều như Tết độc lập Bính Tuất -1946. Đồng bào và chiến sĩ cả nước xúc động đón nhận và lắng nghe Thư và Thơ chúc tết của Bác. Lời chúc đầu năm mới của Bác là lời chúc Tết tốt đẹp nhất, Muôn sự tốt lành, Muôn việc đều tiến tới. Song, Bác nhấn mạnh đến hai nhiệm vụ chiến lược cấp bách trước mắt và lâu dài của dân tộc là: Kiến quốc và kháng chiến. Đất nước được độc lập, tự do về với nhân dân còn có niềm vui nào hơn.

Niềm vui ấy lại được nhân đôi khi lần đầu tiên toàn dân được đón Tết độc lập, tự do. Trong một bài thơ chúc mừng một tờ báo đăng trong số Tết, Bác khẳng định:

Tết này mới thực Tết dân ta,

Mấy chữ chào mừng báo Quốc gia.

Độc lập đầy vơi ba chén rượu,

Tự do vàng đỏ một rừng hoa,

Mọi nhà vui đón Xuân dân chủ,

Cả nước hoan nghênh phúc Cộng hoà.

(Mừng báo Quốc Gia)

Thực Tết dân ta là gì? Bác gói gọn trong Mấy chữ chào mừng - mấy từ giản di. chân lý: Độc lập, Tự do, Dân chủ, Cộng hoà. Mấy từ này trước đây gần một thế kỷ và chỉ cách đây mấy tháng thôi còn là mơ ước, là mong muốn vậy mà giờ đã nắm chắc trong tay; trước đày quằn quại trong câu chữ của thơ văn yêu nước, nhất là thơ văn Đông kinh Nghĩa thục thì giờ đây thoái mải, mạnh mẽ và vững chắc trong thơ Bác. Mấy chữ chào mừng của Bác thực sự là nội dụng Tết độc lập đầu tiên. Thực tết dân ta là nội dung đời sống chính trị - xã hội của đất nước ta. Vì vậy mà lời Chào mừng, lời chúc tết của Bác chứa đựng sự hồ hởi, niềm hân hoan, sung sướng của cả dân tộc và của Bác mà thành thơ - thơ chân thật, nôm na, vừa ý vị, vừa mạnh mẽ. Thơ của chân lý. Mọi nhà vui, Cả nước hoan nghênh là vậy. Mọi người dân yêu nước vâng theo lời Bác, hơn lúc nào hết bắt tay ngay vào việc Kiến quốc. Nhưng xây dựng lại đất nước bắt đầu từ đâu và như thế nào thì phải dựa trên cơ sở "bối cảnh thực tại,- Bác đã chỉ ra và: nói rõ việc làm cất yếu đầu tiên phải xây dựng một Đời sống mới làm nền tảng.

Năm mới Bính Tuất

Phu nữ, đổng bào

Phải gắng làm sao…

Gây "Đời sống mới"

(Gửi chị em phụ nữ xuân Bính Tuất)

Muốn xây dựng Đời sống mới phải có Con người mới, phải phấn đấu trở nên những công dân mới mà theo Bác phẩm chất đạo đức đầu tiên của con người mới là Cần, Kiệm, Liêm, Chính. Trong Thơ và Thư, Bác giải thích rõ ràng, cụ thế, cặn kẽ và dễ hiểu nhất thế nào là Cần, Kiệm, Liêm, Chính. Bác yêu cầu mọi người tu dưỡng rèn luyện để có những phẩm chất tốt đẹp này.

Cần, Kiệm, Liệm, Chính

Canh Giữ được vẹn mười

Tức là những người

Sống "Đời sống mới"

Thơ Bác chúc Tết:phụ nữ nhưng cũng là cho mọi người, cho đồng bào, đồng chí. Phụ nữ, đồng bào cả nước đã phấn đấu làm theo lời Bác chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và kiến thiết đất nước, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Khẩu hiệu vừa sản xuất vừa chiến đấu mà bác và Đảng đề ra được quán triệt và trở thành hành động, là việc làm hàng ngày trong suốt cả quá trình kháng chiến và xây dựng đất nước. Ngay từ năm Bính tuất 1946 đồng bào và chiến sĩ ta vui mừng đón Tết nhưng không quên những chiến sĩ đang chiến đấu ở ngoài mặt trận. Thấu hiểu nỗi lòng chiến sĩ và đồng bào, trong Thư chúc Tết, Bác kêu gọi, chia sẻ, động viên: Hỡi các chiến sĩ yêu quý, Trong khi đồng bào đốt hương trầm để thờ phụng tiền nhân thi các bạn đốt thuốc súng để giữ gìn Tổ quốc. Trong khi đồng bào đốt pháo mừng Xuân thì các bạn nổ súng chống địch. Các bạn hăng hái chống địch để cho đồng bào được an toàn mừng Xuân. Vậy nên đồng bào quyết không bao giờ quên công lao các bạn. Trong ba ngày Tết. đồng bào ai cũng đoàn tụ sum vầy chung quanh những bình hoa, mâm bánh. Còn các bạn thì chịu ăn gió nằm mưa lạnh lùng chốn sa trường. Song hình dung các bạn thì ấm áp trong lòng thân ái của mỗi một quốc dân. Tôi thay mặt Chính phủ và toàn quốc đồng bào chúc các bạn năm mới mạnh khoẻ và thắng lợi. Bác còn có Thơ, những lời thơ tha thiết, tràn đầy tình cảm.

Bao giờ kháng chiến thành công

Chúng ta cùng uống một chung rượu đào

Tết này ta tạm xa nhau

Chắc rằng ta sẽ Tết sau sum vầy.

Ở bài thơ Mừng báo Quốc gia, Bác chúc:

Ta chúc ta rồi ta nhớ chúc

Những người chiến sĩ ở phương xa


Những lời chúc ấy khác nào như những trận mưa Xuân làm tươi tốt lòng người, như ánh nắng Xuân sưởi ấm tất cả. Động viên đấy cũng là niềm tin đấy. Sau mười năm qua chúng ta được sống trong Độc lập, Tự do, Dân chủ, Cộng hoà.

Hanh phúcđến với mọi người, mọi nhà. Chúng ta được hưởng 60 mùa Xuân, 60 cái Tết Thực Tết dân ta. Đọc những bài thơ chúc Tết mừng Xuân Bính Tuất -1946 của Bác Hồ, chúng ta càng thấm công ơn Cách mạng, công ơn Bác Hồ. Độc lập, Tự do, Dân chủ, Cộng hoà ta quyết giữ. Cùng với những nghị quyết của Đảng, chúng ta mãi mãi thực hiện lời Bác Năm mới đống bào ta đoàn kết càng chặt, đấu tranh càng mạnh, sản xuất càng nhiều.

Những bài thơ chúc Tết mừng xuân Bính Tuất - 1946 của Bác mãi mãi còn nguyên ý nghĩa thời sự, còn nguyên giá trị.

(Bác Cổ, Tết Bính Tuất – 2006)

Lê Xuân Đức - (Theo Văn nghệ Tết Bính Tuất)

Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Năm mới đọc thơ Bác Hồ 1946
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm mới đọc thơ Bác Hồ 1946 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nam moi doc tho Bac Ho 1946 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm mới đọc thơ Bác Hồ 1946 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
New Year's poetry reading Uncle Ho 1946
Uncle Ho, the Dog, Year of the Dog, New Year's greetings messages, people, independent, new year, country, first, soldiers, spring, 1946, real welcome you
60 years ago, Year of the Dog - 1946 cheer all our people, excited, happy to welcome Tet first independent country after many years immersed in the night of their captivity ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.