vietbao

NTK Võ Việt Chung thiết kế trang phục cho phim của Hollywood?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

NTK Vo Viet Chung thiet ke trang phuc cho phim cua Hollywood
Nhà thiết kế thời trang Võ Việt Chung

“Tôi đang đàm phán với một nhà sản xuất phim Hollywood, một bộ phim về kinh kịch Trung Quốc do Chương Tử Di thủ vai chính để trở thành nhà thiết kế trang phục cho tác phẩm điện ảnh này”, nhà thiết kế đầu tiên nhận huy hiệu Unesco của Việt Nam tâm sự.

Đầu tiên, chúng ta hãy nói đến những cái mới của một gương mặt cũ và quen là anh?

Tôi đang hoàn chỉnh bộ sưu tập Phượng Sài Gòn để trình diễn trong chương trình Duyên dáng Việt Nam 18. Đang làm chiếc áo dài Hội trùng dương 9 tà, mỗi tà dài 100 m để được công nhận kỷ lục Guinness thế giới. Thực hiện 12 bộ áo dài cho ca sĩ hải ngoại Khánh Hà mặc trong liveshow của chị sắp tới đây. Đang đàm phán với một nhà sản xuất phim Hollywood, một bộ phim về kinh kịch Trung Quốc do Chương Tử Di thủ vai chính để trở thành nhà thiết kế trang phục cho tác phẩm điện ảnh này.

Anh có thể nói rõ hơn về cái mới liên quan đến kinh kịch và Chương Tử Di?

Phim này của Mỹ làm về Trung Quốc, dựa trên cuộc đời của một nhân vật có thật trong lịch sử tuồng cổ do Chương Tử Di thủ diễn. Một người có trách nhiệm tìm nhà thiết kế trang phục cho bộ phim này đã tình cờ xem được bộ sưu tập (BST) của tôi thiết kế cho cải lương (mà trang phục rất gần với tuồng cổ Trung Quốc) trên tạp chí Heritage

.

Sau đó, họ vào trang web của tôi xem BST Hồn bướm mơ tiên tôi thiết kế trên cảm hứng về các nhân vật trong Liêu Trai chí dị, xem BST Cô Ba xứ Việt. Rồi thông qua một người bạn của tôi ở Hollywood, họ gửi mail liên hệ với tôi. Hiện họ đã chọn 3 nhà thiết kế đề cử: tôi, một người Trung Quốc và một người Nhật Bản. Nếu vượt qua cuộc "sát hạch" này và trở thành người được chọn, độ tháng 9, tháng 10 tới tôi sẽ qua Mỹ để ký kết hợp đồng.

Với sự am hiểu về văn hóa và trang phục kinh kịch, e là nhà thiết kế Trung Quốc và ngay cả Nhật Bản nữa cũng có ưu thế hơn anh. Anh dựa vào đâu để nuôi hy vọng mình sẽ là người "gạt đổ" được hai ứng cử viên kia?

Những gì đã làm cho tôi lòng tin vào khả năng của mình. Họ tìm đến tôi, một nhà thiết kế Việt Nam, trong một nền một nền thời trang nhỏ bé và sơ khai như thế này, chứng tỏ tôi đã gây được ấn tượng như thế nào với họ. Còn văn hóa và trang phục kinh kịch, tôi không nghĩ là mình không tìm hiểu và nắm bắt được nó. Chỉ cần tôi được chọn.

Anh từng mấy lần xây dựng và đổi nhãn hiệu kinh doanh, mở tiệm dẹp tiệm vài lần. Một biên tập viên nước ngoài sống và viết báo tại Việt Nam từng nói về tình trạng của anh: "thành công về mặt danh tiếng nhưng thất bại về mặt kinh doanh". Đấy là chuyện của vài năm trước. Còn tình hình hiện nay của anh thế nào?

Hiện nay kinh doanh rất tốt. Nhánh thời trang áo cưới tôi mới mở hơn một tháng nay hoàn toàn đi đúng hướng. Shop thời trang áo dài ở quận 1 khách đông. Khách giờ đã nhiều tiền, họ thích những cái người khác không có và không ngại chi tiền cho điều đó. Nói chung, người Việt giờ đã mặc đẹp hơn và giàu lên, đó là một tiền đề đáng mừng cho các nhà thiết kế và kinh doanh thời trang.

Khách hàng của anh, những người muốn mặc hàng đẹp, hàng độc và có nhiều tiền, họ là những ai?

Chủ yếu là dân kinh doanh thành công, Việt kiều về nước, nghệ sĩ hải ngoại, phu nhân của các chính khách Việt Nam nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Đấy là khách hàng của dòng sản phẩm cao cấp. Tôi cũng có dòng sản phẩm phổ thông dành cho những người thu nhập trung bình nhưng vẫn muốn mặc đồ thiết kế của Võ Việt Chung.

Với một chiếc soire cưới thiết kế có giá thấp nhất là một nghìn rưỡi đô la, áo dài tính bằng nhiều triệu đồng, thiên hạ kêu là "đắt lè lưỡi". Nhưng rồi họ vẫn cứ tìm đến anh. Bí quyết đáng mơ ước ấy của anh nằm ở đâu?

Sau khi tu nghiệp ngành thời trang cao cấp ở Ý và Đan Mạch về, tôi đã thay đổi cách tư duy của mình. Câu hỏi đầu tiên của tôi luôn là: tôi làm là làm cho ai? Cho khách hàng, thì tìm hiểu tâm lý khách hàng trước. Tôi phải làm cho họ đến xem và dù cho tủ áo của họ đã đầy, nhưng họ vẫn cứ mở ví ra mua ngay lúc đó vì thích quá.

Một lý do nữa, nhiều nhà thiết kế của ta không đồng thời là nhà tạo mẫu. Nhà thiết kế đưa ra kiểu dáng nhưng nhà tạo mẫu mới là người thực hiện mẫu rập, phải cắt may được với những thông số may đo chính xác, chi tiết. Kết hợp hai "nhà" đó mới có một bộ trang phục mặc được. Tôi may mắn, trước khi là nhà thiết kế đã là nhà tạo mẫu và được học hành trường lớp bài bản.

Bây giờ anh đã là "đại gia" chưa?

Tôi không nghĩ đến việc mình có thành đại gia hay không. Tôi chỉ muốn làm được việc mình ưa thích mà không bị cản trở bởi tài chính. Tôi hạnh phúc vì mình đã lao động cật lực và mình có được thu nhập, tiếng tăm từ nó. Điều này quan trọng hơn hai từ "đại gia".

Thường những nhà thiết kế nam tài hoa trên thế giới đôi khi có những nét tính cách quái dị. Anh có vậy không?

Quái dị thì không đâu. Tôi ăn mặc và sinh hoạt không khác mấy mọi người. Chỉ có một điểm khá bất lợi cho sự nghiệp của tôi, ấy là tôi thẳng tính quá, làm mất lòng nhiều người, nhất là người mẫu và giới thiết kế trong nước. Nhưng tôi không sửa được vì vẫn muốn sống với con người thật của mình.

Có người bảo rằng anh được xuất hiện nhiều trong các show diễn thời trang lớn ở nước ngoài là vì anh có những mối "quan hệ mạnh" và biết tranh thủ tối đa những mối quan hệ đó. Có phần nào sự thật trong ấy không, thưa anh?

Những show tôi tham dự là những show tôi được mời đích danh, không thông qua tổ chức nào trong nước hết. Dĩ nhiên là người ta phải biết đến tôi thì người ta mới mời, mà thời trang của tôi phải như thế nào thì mới được mời tiếp chứ. Hồi xưa, cách nay hơn 10 năm, mới bước chân vào nghề, được giải thưởng này nọ thì cũng có hơi kiêu, xin thú thật vậy. Nhưng giờ hiểu rồi, biết ai là ai rồi. Giờ mà ai còn nghĩ tôi kiêu căng là họ "lạc hậu" đấy.

Vậy sao thấy anh rất "chịu khó" xuất hiện trên báo, cùng với người mẫu hoặc một mình, còn làm người mẫu thể hiện chính BST của mình nữa?

Đấy là sự hỗ trợ lẫn nhau giữa nhà thiết kế và báo chí. Mối quan hệ này cần thiết cho cả hai và tôi nghĩ mình không nên từ chối khi được đề nghị.

Anh giữ một mối quan hệ như thế nào với giới thiết kế trong nước, nhất là với những người cũng thiết kế áo dài như anh?

Tôi không có thời gian để đàn đúm. Không có bạn là thiết kế trong nước vì họ không "kết nạp" tôi.

Chúng ta quay lại với BST Phượng Sài Gòn trình diễn trong DDVN 18. Anh thuyết minh một chút về BST áo dài này đi?

Tôi lấy tên nhân vật nữ chính trong bộ phim Người Mỹ trầm lặng để đặt tên cho BST áo dài biến tấu này; BST có 20 bộ, tất cả nói lên một thông điệp chung: người phụ nữ trong thời kỳ Sài Gòn bị tạm chiếm đó rất đẹp và bị Tây hóa. Bởi vậy, nhìn vào trang phục thôi sẽ thấy ngay hình ảnh của phụ nữ Việt Nam thời kỳ này, vẫn rất Việt Nam nhưng trong cách phục sức, trang điểm đã có nét văn hóa phương Tây xâm nhập.

Áo dài tôi làm trên chất liệu lụa, voan và hoa văn là hoa văn hippi của thời đó, tất cả quần cũng ống túm hippi. Hoa trên áo dài là hoa kết tay, hoa phượng, hoa lan, trà mi. Một điểm đặc biệt nữa, trong BST này, dù làm để trình diễn, nhưng tôi đã chủ tâm thiết kế sao cho vẫn có thể mặc được trong đời thường. Hiện tôi đã hoàn tất được 10 bộ, đang làm tiếp 10 bộ còn lại.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Vài nét về Võ Việt Chung

1994: Lần đầu tiên giới thiệu nhãn hiệu Chung Fashion.

1997: Tham dự cuộc thi thiết kế thời trang Makuhari tại Nhật Bản vào chung kết và được bình chọn là nhà tạo mẫu xuất sắc (excellent designer).

2000: Tốt nghiệp khoa Thiết kế thời trang Ta Fe Sa do Viện Thiết kế thời trang Úc đào tạo.

4/2000: Mở rộng kinh doanh với nhãn hiệu Asia Collection.

2001-2002: Tu nghiệp ngành thời trang cao cấp tại Ý và Đan Mạch do Hiệp hội Thời trang châu Âu tổ chức (Euroupe Fashion Federation).

9/2002: Khôi phục lại loại vải lãnh Mỹ A, một chất liệu đã thất truyền và có cách đây hơn nửa thế kỷ.

1/2003: Đoạt giải thưởng Trang phục đẹp nhất trong chương trình Duyên Dáng Việt Nam.

3/2003: Giới thiệu BST trên chất liệu lụa Tân Châu, một loại vải vừa được hồi phục và phát triển.

11/2003: Làm liveshow Võ Việt Chung Mơ về châu Á.

12/2005: Nhận giả Mai vàng của Báo Người Lao Động.

7/2006: Được Unesco trao huy hiệu và bằng khen "Nhà thiết kế có công khôi phục và phát triển chất liệu lãnh Mỹ A".

12/2006: Nhận giải Mai vàng lần thứ 2.

8/2007: Một trong 4 nhà thiết kế áo dài tham dự Duyên Dáng Việt Nam 18.

Theo Viễn Dương

Thanh Niên Tuần San

Việt Báo
Comment :NTK Võ Việt Chung thiết kế trang phục cho phim của Hollywood?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NTK Võ Việt Chung thiết kế trang phục cho phim của Hollywood? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết NTK Vo Viet Chung thiet ke trang phuc cho phim cua Hollywood ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NTK Võ Việt Chung thiết kế trang phục cho phim của Hollywood? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Sống Đẹp
Vietnamese General Vo designer costume designer for Hollywood films?
Vietnam, China, Zhang Ziyi, NTK General Vo Vietnamese, Japanese, Vietnamese General Vo, fashion designers, designers, film production, producers, stylists, costume, dress, opera, first, to
"I'm in talks with a Hollywood film producer, a film about Chinese opera, played by Zhang Ziyi to become the costume designer for this cinema "The first designer to receive Unesco badge of Vietnam ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ