vietbao

Mùa soi ếch

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mua soi ech

Hơn một tháng nay thỉnh thoảng cũng có vài đám mưa, nhưng mưa theo kiểu dạo chơi, ghé thăm một tí rồi đi. Chiều nay tôi mới cảm thấy một điều rất khác lạ của trời đất. Không gian bỗng im phắc, không khí oi bức đến tươm mồ hôi người.

Ngoài cánh đồng mênh mông trơ rạ, khát cháy của mùa hạ, khói đốt đồng cứ hờ hững trông buồn xa xăm vô cớ.

Thế rồi từ góc trời xa những đám mây màu khói đèn cứ đùn lên làm đen sẫm bầu trời. Không khí bỗng mát lạnh. Sấm chớp nhì nhằng rền vang ở góc trời. Sau đó thì mưa kèm theo gió lốc, sấm chớp vang động kéo đến. Mưa như tóe nước vào mặt, mưa từ đằng đông đến rồi đằng tây qua... Mưa cứ quật qua quật lại, kéo dài đến mấy giờ đồng hồ. Cơn mưa làm những cánh đồng đã xăm xắp nước. Thế là người ta biết mùa mưa đã chính thức về ngự trị làm cho sáu tháng đất phương Nam ướt sũng.

Những đám mưa như thế đã làm xáo trộn, thay đổi đồng đất, làng quê đến lạ lùng. Ai đã từng sống trong ruộng đồng mới có thể lắng nghe tiếng cựa mình của đất. Tôi đang đứng trong vuông tôm của mình. Trước mặt tôi là cánh đồng rộng đến vài ngàn hecta của hai xã Hưng Hội, Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu). Bao quanh cánh đồng bao la đó là các xóm: Cả Vĩnh, Sóc Đồn, Đay Tà Ni, Nước Mặn, Mương Két, Bưng Xúc...

Cư dân của các xóm ấy là chủ của vạt đồng bao la này. Thế nhưng suốt mùa khô đồng cứ hoang vu nắng cháy. Chỉ bắt đầu từ lúc đám mưa này, dân ở các xóm ấp mới trở về với cánh đồng của họ. Vâng, đám mưa đầu mùa nó kỳ diệu lắm, cây cỏ cựa quậy nhú mầm, chỉ sáng mai thôi là cánh đồng xám trắng khát cháy kia sẽ phơn phớt màu xanh vì lúa rày, cỏ... Còn các động vật hoang dã như ếch, nhái, cua đồng, ốc, cá rô... sau sáu tháng mùa khô nằm ẩn mình cũng bắt đầu bò ra để đón mưa. Thế là người ở các xóm lũ lượt ra đồng để nhận tặng phẩm của thiên nhiên và cái mùa soi ếch, soi nhái, xôm ốc, soi cá, đặt chuột... bắt đầu.

Mua soi ech
Trời sụp tối là khúc nhạc đồng quê trỗi lên rộn ràng. Đó là tiếng của ếch, nhái. Từ đìa, mả lạng hay trên đồng chúng kêu inh ỏi bằng một thứ tiếng vang rất xa. Đó là tiếng kêu của những kẻ động cỡn, réo gọi bạn tình bước vào mùa sinh sản. Khúc nhạc mùa sa mưa ấy cứ giống như tiếng sáo Trương Chi, nó làm mê mẩn, thúc giục trai gái các làng chuẩn bị giỏ, đèn bước vào mùa soi ếch.

Tôi vốn là dân ruộng chính hiệu nên bây giờ cũng đang say như Mỵ Nương, tôi qua nhà anh La để xem động tĩnh của bậc tiên chỉ soi ếch ở đồng này. Ếch bây giờ không còn như xưa nên tay ngang bắt không được nữa mà chỉ còn tồn tại các tay điêu luyện. Những người này ở mỗi xóm chỉ còn vài người. Như ở ấp Cả Vĩnh chỉ còn có anh La, anh Thạch Quết, thằng Trương Xum...

Mùa mưa năm ngoái những người khác đi bắt được 5-7 con/đêm còn các tay này thì đếm đầu ếch với số lượng trăm con trở lên. Tôi qua đến nhà thì đã hơn 7 giờ tối, thế nhưng anh La vẫn huởn đãi ngồi quấn thuốc gò hút trên bộ ván ngựa. Tôi hỏi “không đi soi ếch sao?”, anh La bảo “thư thả đã, cho mấy thằng nhỏ quậy đã đi, chừng nào nó mỏi giò thì tới lượt anh em mình bắt”.

Tôi liếc thấy anh La đã chuẩn bị xong dụng cụ soi ếch: một cái bình ăcqui, cộng với bộ đèn đội đầu, một cái giỏ, một chiếc nom, cây dao mác vót...

Uống xong mấy tuần trà là đã hơn 9 giờ đêm, anh La bảo: “Mình đi”.

Không biết cái nếp sinh hoạt này có tự thuở nào mà ngày tôi còn bé đã thấy năm nào nó cũng diễn ra đúng y như thế. Đêm của sau cơn mưa đầu mùa là đồng đất như mở hội. Nam phụ lão ấu ở các xóm quanh túa ra đồng, kẻ thì soi chuột, người bắt nhái, nhưng đông nhất vẫn là soi ếch. Đèn đuốc cứ sáng rực như một thị trấn về đêm.

Tiếng í ới gọi nhau hòa với tiếng ếch nhái làm cho đêm ruộng đồng sôi động không thua gì buổi họp chợ. Hồi xưa mùa soi ếch kéo dài từ đám mưa đầu mùa xăm xắp nước cho tới khi đồng hết loãng nước mới chấm dứt. Nghĩa là có khi ăn thịt ếch ngán đến không thể ăn nữa thì người ta thôi không đi soi ếch. Ếch hồi đó rất ít ai mua nên không thể mang ra chợ bán.

Mùa soi ếch ở nông thôn nhà nào cũng chứa cả mái để dành ăn. Còn ngày nay ếch là đặc sản, món ếch chiên bơ, ếch xào lăn luôn có vị trí chễm chệ trong các nhà hàng. Chợ Bạc Liêu bán một ký ếch sống đến 20.000-30.000 đồng.

Thịt ếch lên hương như thế nên bây giờ người ta đổ xô đi săn ếch, họ bắt ếch nhiều mùa chứ không phải chỉ có mùa soi ếch. Và bằng nhiều cách khác nhau như: câu ếch, chỉa ếch, móc ếch... Ngoài việc bùng nổ dân số nên con người vơ vét thiên nhiên một cách bạo liệt, bầy ếch ở đồng bằng còn chịu một vấn nạn nữa là hiện nay người ta làm ruộng 2-3 vụ nên sử dụng thuốc trừ sâu gần như suốt năm (dĩ nhiên gây hại cho sự sinh sản của ếch).

Rồi do nhu cầu nuôi tôm người ta đã chuyển hệ sinh thái từ ngọt sang mặn nên đất sống của đàn ếch bị thu hẹp... Chính vì thế đàn ếch bị giảm đi rất lớn. Giờ đây những tay xoàng xoàng như tôi chỉ còn nước quảy giỏ cho anh La mà kiếm “chút cháo” chứ bắt ếch không được nữa.

Kỹ năng soi ếch của anh La quả là điêu luyện. Ông bà xưa thường bảo “con ếch chết vì cái miệng”, nghĩa là thợ soi ếch tắt đèn, lắng nghe, phát hiện nơi ếch kêu thì xăm xăm đi lại gần rồi phựt đèn lên “chộp”. Nói thì đơn giản như vậy chứ cực kỳ khó khăn. Màu của ếch rất giống với cái màu xám đen của đất nên khi thấy ánh đèn, ếch mọp đầu sát đất là kể như vô phương phát hiện.

Anh La có đôi mắt nhạy chưa từng thấy, khi phựt đèn lên, trong tích tắc anh phát hiện ếch bằng cách nhìn được ánh mắt của nó. Tôi thì cứ nhầm liên tục với mắt của nhái, cóc, chuột... Anh La bảo mắt ếch có màu đỏ khác với ánh mắt xanh của các con khác và chúng phụt tắt nhanh nhất. Đi cả tiếng đồng hồ anh La bắt ba con mà tôi thì chẳng chụp được con nào.

Đến gần 11 giờ khuya, anh La chuyển sang cách bắt ếch truyền thống của xứ Bạc Liêu. Nghĩa là sử dụng ba con ếch bắt được làm mồi dụ ếch. Tiếng kêu của ếch có lẽ cũng mạnh như tiếng sét ái tình. Nghe tiếng kêu vào mùa động cỡn của ếch cái (hoặc đực) là những con ếch ở ngoài cứ tưởng bạn tình kêu gọi đã nhảy đến quanh chiếc giỏ ếch mồi.

Tôi và anh La lên bờ ruộng hút thuốc rồi tán gẫu chỉ khoảng một tiếng đồng hồ mà khi phựt đèn lên chúng tôi “chộp” quanh chiếc giỏ ấy gần chục con ếch. Cách dụ ếch này còn xoàng nếu so với ông Bảy Sanh (ngày xưa) ở đồng Bờ Xáng. Bằng tai của mình, ông biết con ếch nào có tiếng kêu gợi tình nhất và ông quyết tâm bắt cho kỳ được. Con ếch đó giống như con chó săn giỏi, nó giúp ông đắc lực suốt mùa soi ếch. Có khi chỉ làm một “giác” dụ ếch như thế thì giỏ đã quảy không nổi.

Ông còn có khả năng nhái tiếng ếch kêu cũng gợi cảm không kém những con ếch mồi hay. Có lần ông Út Nhum ở đồng Thào Lạng, cách xóm Bờ Xáng hơn cây số, cũng là bậc tiên chỉ của nghề soi ếch, phát hiện tiếng kêu của con ếch mồi hay ở vạt đồng Bờ Xáng đã xăm xăm lội qua và khi ông bật đèn lên thì gặp ông Bảy Sanh đang ngồi “phùng mang trợn má”.

Lội đến 3 giờ sáng trong giỏ chúng tôi đã có hơn 50 con ếch. Tôi cảm thấy thấm mệt và đói bụng nên kêu anh La về. Anh La thổi lửa nấu cơm, còn tôi thì chọn hai con ếch mập, to nhất giỏ đem trụng nước sôi, cạo sạch rồi luộc, xé phay, trộn rau răm. Ếch mùa sa mưa rất mập, béo ngậy, ruột ếch lại sạch và mang một đùm trứng rất ngon. Chúng tôi tự thưởng mình bằng một cặp ếch to nhất và bữa cơm ấy cũng là một bữa cơm ngon nhất mùa soi ếch.

Sáng bảnh mắt tôi mới thức dậy, người thấy nhẹ nhàng sảng khoái lạ thường. Chợt thấy yêu thấy quí cái đồng đất đã sinh ra ếch, cái đồng đất giàu sản vật đã cho làng quê những ngày hội như hội soi ếch để xóa đi cái tẻ nhạt cố hữu của đồng quê, tạo nên văn hóa nội sinh đặc trưng của đồng ruộng. Nó chính là hồn quê, nuôi nấng và sưởi ấm tình yêu đồng ruộng.

PHAN TRUNG NGHĨA

Việt Báo

Comment :Mùa soi ếch
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mùa soi ếch bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mua soi ech ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mùa soi ếch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Season soi frog
Xang Bank, England La, frogs, fields, people, cry, and land, air, season, shed and rain came, arrested
More than a month occasionally some rain, but rain-style walking, and goes a little visit. This afternoon I felt a very odd thing of the earth. Space suddenly im regimen, muggy air to a decent sweat. In addition to the field ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ