vietbao

Một tấm lòng với Việt Nam - Hồ Chí Minh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TPCN - Ngay từ năm 1981, khi quan hệ Trung-Việt chưa được bình thường hóa, Phó GS Hoàng Tranh vẫn theo đuổi đề tài nghiên cứu về Hồ Chí Minh với một ý hướng rất sáng tạo...

Mot tam long voi Viet Nam Ho Chi Minh
Phó GS Hoàng Tranh
Từ Cao Bằng, nhà thơ Hoàng Quảng Uyên gửi qua bưu điện tặng tôi tập sách “Hồ Chí Minh Hán văn thi sao. Chú thích. Thư pháp” (Thơ chữ Hán Hồ Chí Minh. Văn bản. Chú thích. Thư pháp).

Đây là món quà do người làm sách- Phó Giáo sư Hoàng Tranh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội Quảng Tây, Trung Quốc, tặng nhà thơ Việt Nam cùng họ, đề ngày 22/7/2006.

Hoàng Quảng Uyên vừa có một chuyến xuất ngoại sang Trung Quốc, mục đích là lần theo con đường khổ ải mà Người- tù-vĩ- đại, tác giả Nhật ký trong tù đã đi những năm 1942-1943.

Mấy năm trước, Hoàng Quảng Uyên, bằng loạt bài viết công phu trên báo Lao Động, đã xới lên nhiều điều thú vị về hành trình li kì của tập nhật ký bằng thơ , từ lúc bị “bỏ quên” trên mái lán một gia đình cơ sở Cách mạng ở Cao Bằng, đến lúc được “tìm ra”, được dịch và công bố, trở thành một sự kiện của văn học Việt Nam và thế giới.

Việc tìm sang Quảng Tây Trung Quốc của Hoàng Quảng Uyên là sự tiếp tục tất yếu của quá trình tìm tòi và suy ngẫm về Nhật ký trong tù, một tác phẩm ngay khi được công bố đã trở thành cổ điển, được bình, được giảng đã nhiều nhưng có lẽ còn lâu mới có thể coi là đủ.

Nghe nói, nhà thơ Nguyễn Duy cũng ôm ấp ý định làm một phim tài liệu về hành trình đày ải hơn sáu mươi năm trước, qua 13 huyện trên đất Quảng Tây của tác giả Nhật kí trong tù?

Đây đúng là một ý tưởng hay và cấp bách, nếu thực hiện được sẽ rất hữu ích cho việc giảng dạy tác phẩm lớn này trong nhà trường và việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ nói chung.

Trước các nhà thơ, nhà văn Việt Nam cả chục năm, đã có một học giả Trung Quốc say mê với ý tưởng tìm theo từng dấu chân của nhà thơ Hồ Chí Minh trên đất Quảng Tây, đó chính là PGS Hoàng Tranh, tác giả cuốn sách sang trọng, công phu tôi đương cầm trên tay.

Tên tuổi PGS Hoàng Tranh không xa lạ với giới nghiên cứu nước ta. Ông sinh tháng 6/1943 tại khu Mai Giang, thành phố Mai Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, tốt nghiệp khoa Lịch sử, Đại học Trung Sơn năm 1966.

Năm 1978 ông được điều từ bộ tuyên truyền huyện ủy Tượng Châu, Quảng Tây sang Viện Khoa học xã hội tỉnh. Lĩnh vực nghiên cứu của ông là sử địa phương, lịch sử quan hệ Trung Việt, lịch sử Đông Dương...

Mot tam long voi Viet Nam Ho Chi Minh
Ông là tác giả và đồng tác giả các sách nghiên cứu rất có giá trị, hầu hết đều có liên quan đến quan hệ Trung Việt cận, hiện đại: “Các cửa khẩu đối ngoại của Quảng Tây”, “Lịch sử tóm tắt quan hệ Trung Việt”, “ Nghiên cứu lịch sử quan hệ Trung Việt”, “Hồ Chí Minh với Trung Quốc”, “Chú giải thơ trong tù của Hồ Chí Minh”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc” (sách ảnh)...

Ngay từ năm 1981, khi quan hệ Trung-Việt chưa được bình thường hóa, Hoàng Tranh vẫn theo đuổi đề tài nghiên cứu về Hồ Chí Minh với một ý hướng rất sáng tạo: gặp gỡ với những nhân chứng sống ở 13 huyện Quảng Tây từng được gặp gỡ, tiếp xúc với Người-tù-vĩ-đại năm xưa.

Kết quả của công trình ấy là cuốn sách “Hồ Chí Minh với Trung Quốc” (NXB Quân Giải phóng Trung Quốc, Bắc Kinh 1987). Sách dày 254 trang, gồm 9 chương. Phó Giáo sư Phạm Tú Châu (Viện Văn học) đã trích dịch mục 7 và mục 9 trong sách này, in trong công trình “Suy nghĩ mới về Nhật ký trong tù” (Nxb Giáo dục, 1997).

Chỉ cần đọc hai mục này đã thấy được công phu và cách làm việc cẩn trọng của một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp, lồ lộ một tấm lòng yêu mến, kính trọng với vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam, người bạn lớn và thân thiết của cách mạng Trung Quốc.

Đây là lời ông nông dân Từ Vĩ Tam ở Ba Mông, Tĩnh Tây, Quảng Tây mà Hoàng Tranh đã ghi lại trong cuộc trò chuyện ngày 15/6/198:1 “Năm ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh do đồng chí Lê Quảng Ba dẫn đường từ Việt Nam sang. Hơn bốn giờ chiều ngày 12/7 âm lịch thì đến nhà tôi (tức ngày 25/8/1942-NV).

Lúc ấy Hồ Chí Minh đeo trên lưng một cái túi lưới, tay cầm gậy, mặc áo kiểu đời Đường hai vạt màu be, để râu, trông thật giống một thày địa lý nông thôn. Tôi lập tức quét dọn nhà cửa, sắp đặt chỗ nghỉ cho ông... Lúc ấy vừa hay có mấy người bạn tới nhà tôi, họ đều biết Hồ Chí Minh và họ đều tham gia việc nhận anh em giữa người Trung Quốc và Việt Nam.

Mọi người bảo hôm sau nữa là tết Trung nguyên (14 tháng Bảy), ở Quảng Tây là ngày lễ lớn, ăn tết với chúng tôi đã rồi lại đi. Hồ Chủ tịch đành ưng thuận. Như thế là Hồ Chủ tịch ở trong nhà tôi luôn trong ba ngày...

Tối hôm tết Trung nguyên, ngoài tôi ra còn có Dương Đào, Vương Tích Cơ, Hoàng Đạt Hán, Hoàng Đức Quyền...cùng Hồ Chủ tịch ăn tết ở nhà tôi. Mọi người vừa ăn vừa bàn xem ngày mai ai đưa Hồ Chủ tịch đi.

Dương Đào nói “Để tôi đi cho, và dù không ra khỏi cửa thì Quốc dân đảng bắt lính cũng không bỏ sót tôi đâu!”. Thế là quyết định Dương Đào đưa Hồ Chủ tịch lên đường. Lúc ấy Dương Đào còn chưa tròn 20 tuổi”.

Dương Đào (dân tộc Choang, còn có tên là Dương Thắng Cương) chính là nhân vật trong bài thơ thứ 116 của “Nhật ký trong tù” có tên “Dương Đào bệnh trọng” (Dương Đào ốm nặng).

Phiên âm: Vô đoan bình địa khởi ba đào/ Tống nhĩ Dương Đào nhập tọa lao/ Thành hoả trì ngư kham hạo thán/ Nhi kim nhĩ hựu khải thành lao. Nhà thơ Hoàng Trung Thông đã dịch khá sát nghĩa: Sóng dậy đất bằng hỏi cớ sao/ Đẩy anh vào ngục, anh Dương Đào/ Cháy thành lây vạ, buồn khôn xiết/ Nay lại thương anh mắc chứng lao.

Dương Đào bị bắt cùng ngày với Cụ Hồ, được thả sau Cụ, nhưng vì thể chất yếu đuối, lại bị tù đày nên bệnh lao tiến triển rất trầm trọng rồi chết ở Liễu Châu, chưa kịp về lại quê hương Tĩnh Tây! Hồ Chủ tịch luôn tưởng nhớ đến Dương Đào, gọi anh là “Liệt sĩ”.

Dịp Quốc khánh 1963, Hồ Chủ tịch mời bà vợ góa của Dương Đào cùng một số bạn Trung Quốc có công với Cách mạng nước ta sang thăm Việt Nam. Vì yếu mệt, bà nhường cho em ruột chồng là Dương Thắng Cường đi thay.

Bác Hồ thường đến thăm đoàn, khi họ về nước, Bác đã gửi lụa biếu bà Dương Đào (theo Hoàng Tranh và cụ Trần Đắc Thọ, dịch giả “Hồ Chí Minh- Thơ, Toàn tập” 2000, người đã tham gia đón tiếp các bạn Quảng Tây năm 1963).

Chỉ một chi tiết này cũng đủ đánh đổ luận điệu của một vài “học giả” Việt kiều hải ngoại (như ông Lê Hữu Mục nào đó) đặt vấn đề nghi ngờ một cách vô lối tác giả đích thực của Nhật ký trong tù. Quốc tịch và thời điểm ghi chép của Hoàng Tranh (1981) khiến những tư liệu ông thu thập được càng trở nên khách quan và vô giá.

“Hồ Chí Minh Hán văn Thi sao. Chú thích. Thư pháp” (198 trang khổ 18,5x26, Quảng Tây sư phạm xuất bản xã 2004) một lần nữa cho thấy tấm lòng và công phu của học giả Hoàng Tranh.

Mỗi bài thơ chữ Hán Hồ Chí Minh đều xuất hiện hai lần trong sách : một lần dưới dạng chữ in, một lần là chữ viết của các cây bút thư pháp nổi tiếng. “Nhất chữ nhì tranh”, người Trung Hoa thời internet vẫn bị mê hoặc bởi những nét bút lông như phượng múa rồng bay và họ dùng nghệ thuật truyền thống độc đáo này để tôn vinh thơ Bác Hồ.

Lời đầu sách do chính Hoàng Tranh viết ngày 10/9/2003 mở ra thật trang trọng “Hồ Chí Minh (1890-1969) là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc, được Tổ chức văn hoá, Giáo dục và Khoa học Liên hiệp quốc công nhận là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hoá”.

Sau khi mô tả khá đầy đủ và khách quan quá trình sáng tác, xuất bản và nghiên cứu thơ chữ Hán Hồ Chí Minh ở cả Việt Nam và Trung Quốc, tác giả Hoàng Tranh hào hứng bình luận “Thơ chữ Hán Hồ Chí Minh, dù là về mặt nghệ thuật hay về mặt tư tưởng, đều có giá trị rất cao.

Thưởng thức thơ chữ Hán Hồ Chí Minh, là một kiểu hưởng thụ tinh thần rất cao.” Ông phân tích rất thuyết phục “Văn hóa Việt Nam và văn hóa Trung Quốc có mối quan hệ rất sâu sắc từ nguồn cội. Thời thơ ấu Hồ Chí Minh từng tiếp thu nền giáo dục Nho học, đào luyện bằng văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Người am hiểu thơ ca cổ điển Trung Quốc, nhất là những danh thiên, danh cú, có thể vận dụng một cách thành thạo. Hồ Chí Minh thường dùng chữ Hán để viết những bài thơ cổ thể, trong 169 bài thơ có trong tập sách thì đại đa số là thất tuyệt, cũng có một số là thất luật, ngũ tuyệt hoặc lẫn lộn các thể.

Nhưng Người không hề tự giới hạn trong các ràng buộc của thể thơ, khéo vận dụng chữ nghĩa, viết nên những bài thơ giản dị, không màu mè, ý tứ sâu xa.

Thơ chữ Hán Hồ Chí Minh phần lớn đều được viết ra một cách hồn nhiên, trôi chảy, rõ ràng như lời nói, thông tục, dễ hiểu. Thơ cổ điển nhưng lại mang tính thông tục và đại chúng, phải chăng đấy là tính chất hết sức độc đáo riêng có của thơ chữ Hán Hồ Chí Minh?

Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ gần dân, bình dân, thơ Người cũng thể hiện điều này. Thơ chữ Hán Hồ Chí Minh, nội dung phong phú, rộng rãi, sâu sắc. Đảm lược cách mạng, khí khái cách mạng, trí tuệ cách mạng, tinh thần lạc quan chủ nghĩa, xem thường tất thảy khó khăn, trong gian nguy vẫn kiên định niềm tin ở ánh sáng và hi vọng, hết lòng yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, yêu cuộc sống, yêu hòa bình;

Phản kháng xâm lược, không sợ cường quyền, quyết chiến đến cùng với kẻ địch; chân thành một tấm lòng son với chiến hữu, đồng chí, bạn bè; nhìn sự vật bằng một thế giới quan khoa học.v.v..., đều thể hiện hết sức sinh động trong thơ chữ Hán Hồ Chí Minh.

Học tập thơ chữ Hán Hồ Chí Minh, có thể khiến chúng ta được giáo dục sâu sắc và cảm hoá, đồng thời, cũng khiến chúng ta, tự đáy lòng, thêm tôn kính một nhà cách mạng của giai cấp vô sản và một danh nhân văn hóa thế giới...”.

Hoàng Tranh kết thúc bài giới thiệu dài, kĩ lưỡng và đầy cảm xúc của mình bằng một câu có chấm than “Hồ Chí Minh vĩnh viễn sống trong trái tim nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới!”.

Quả là một tấm lòng trân trọng hiếm thấy với Hồ Chí Minh, với Việt Nam. Vì tấm lòng ấy, nếu ông có hơi... thiên vị những người đồng bang của mình trong việc chú giải một vài bài thơ chữ Hán Hồ Chí Minh thì độc giả Việt Nam cũng dễ dàng thông cảm.

Chẳng hạn, bài “ Tầm hữu vị ngộ” (Tìm bạn chưa gặp) rất hay sau đây : Bách lí tầm quân vị ngộ quân/ Mã đề đạp toái lĩnh đầu vân/ Quy lai ngẫu quá sơn mai thụ/ Mỗi đóa hoàng hoa nhất điểm xuân (Trăm dặm tìm không gặp cố nhân/ Mây đèo dẫm vỡ, ngựa chồn chân/ Đường về chợt gặp cây mai núi/ Mỗi đóa hoa vàng một nét xuân- Phan Văn Các dịch).

Các nhà nghiên cứu Việt Nam đều thống nhất cho rằng người được Bác tìm thăm và không gặp chưa rõ là ai. Nhưng Hoàng Tranh đặt hẳn cho bài thơ (vốn không đề) là “Thám Vi Quốc Thanh đồng chí vị ngộ” (thăm đồng chí Vi Quốc Thanh chưa gặp) và chú thích “Bài thơ này viết vào mùa xuân năm 1954, trong giai đoạn chuẩn bị chiến dịch Điện Biên Phủ của Việt Nam kháng chiến. Chủ tịch Hồ Chí Minh thường đến nơi ở của đoàn cố vấn thăm hỏi các đồng chí Trung Quốc.

Một hôm, Hồ Chủ tịch lại đến thăm đồng chí Vi Quốc Thanh, không may Vi Quốc Thanh vừa ra tiền phương. Hôm sau, Hồ Chủ tịch phái người mang bài thơ này đến tặng Vi Quốc Thanh”.

Có thể coi đây là một giai thoại quanh bài thơ của Bác, một giai thoại làm tăng thêm hứng thú cho người đọc thơ? Nhiệt tình của Hoàng Tranh với thơ Hồ Chủ tịch đã khiến ông làm một việc chưa có tiền lệ: Từ một bài thơ tiếng Việt, “khôi phục” lại bài thơ chữ Hán! Đó là bài thơ tặng đại tướng Trần Canh (1903-1961), một người bạn vong niên Bác quen từ hồi ông học ở trường quân sự Hoàng Phố.

Tháng 1/1950, trên đường từ Matxcơva về nước, qua Trung Quốc, Bác Hồ gặp lại Trần Canh trong một bữa tiệc và tặng ông một bài thơ chữ Hán. Thơ ngẫu hứng, viết ngay, tặng ngay nên không còn bản chữ Hán.

Nhưng những người được đi theo Bác vẫn nhớ bài thơ được Bác tự dịch ra tiếng Việt mang tên “Gửi đồng chí Trần Canh”: Khi xưa gặp chú một thanh niên/ Nay chú cầm quân giữ soái quyền. Trăm vạn hùng binh theo lệnh chú/ Giữ gìn cách mạng cõi Điền biên”. (Điền là tên tắt của tỉnh Vân Nam, nơi tướng Trần Canh làm tỉnh trưởng).

Năm 1990, một người từng được tháp tùng Bác trong chuyến đi ấy tên là Lê Phát đã kể lại câu chuyện và bài thơ dịch của Bác trên báo Văn nghệ. Và Hoàng Tranh đã kì công “ tái chuyển dịch” bài thơ sang Trung văn, đặt cho cái tên rất cụ thể là “ Tại Nam Ninh tặng Trần Canh đồng chí”: Đương niên ngộ quân nhất thanh niên/ Như kim thống binh ốc soái quyền/ Hùng sư bách vạn tất thính lệnh/ Hãn vệ cách mạng cố Điền biên”.

Quả thực, thơ Hồ Chí Minh đang có cuộc sống riêng, không chỉ trong sách vở mà còn trong tâm trí hàng triệu người, ở Việt Nam, ở Trung Quốc và nhiều đất nước, nhiều ngôn ngữ khác nữa!

18/8/2006
Nguyễn Hoàng Sơn

Việt Báo
Comment :Một tấm lòng với Việt Nam - Hồ Chí Minh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một tấm lòng với Việt Nam - Hồ Chí Minh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot tam long voi Viet Nam Ho Chi Minh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một tấm lòng với Việt Nam - Hồ Chí Minh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
A heart for Vietnam - Ho Chi Minh
Vietnam, Dao Yang, Han Ho Chi Minh, Hoang paintings, Tran Canh, Vi Quoc Thanh, President Ho Chi Minh, Prison Diary of Ho President , the normalization of China, poem, letter draft, research, Guangxi, positive
TPCN - Since 1981, when Sino-Vietnamese relations have not been normalized, Deputy Professor Hoang paintings are still pursuing the subject study of Ho Chi Minh City with a very creative intentions ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ