vietbao

MC Diễm Quỳnh chuyển nghề

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tôi đã không dám ngồi xem "Trò chơi âm nhạc" những tuần đầu tiên tôi xa nó. Nhớ và có chút gì như sự mất mát. Đến nỗi từ VTV3 sang VTV6 là một chặng đường rất dài của tôi. Cũng may, công việc ở VTV6 đủ bận rộn để tôi không phải sống trong cảm giác mình rời bỏ một thứ mình yêu thích...

MC Diem Quynh chuyen nghe
MC Diễm Quỳnh - Ảnh: Hồng Vĩnh

Chào Diễm Quỳnh, làm việc với những người trẻ tuổi ở VTV6 với vai trò Q.Trưởng phòng chương trình, chị thấy thế nào?

Những người trẻ có sức sáng tạo, và sự sáng tạo của họ bổ sung cho tôi những điều đã mai một.

Tôi thấy chị có khả năng thích ứng với người trẻ tuổi...

Ừ, họ cũng nói tôi vẫn còn có thể tiếp cận được. Tôi chưa hoàn toàn bị các bạn ấy khai trừ.

VTV 6 nhấn mạnh vào sự tương tác, nhưng đang ở chặng đầu. Chị có thể mô tả trước tương lai của nó?

Không phải bây giờ VTV mới có truyền hình tương tác. Hình thức sơ khai nhất là nhận thư của khán giả. Rồi ý kiến khán giả đóng góp trực diện trong các chương trình qua điện thoại, khán giả bình luận bóng đá… Hình thức thứ ba là bình chọn (Sao Mai điểm hẹn, Bài hát Việt…).

Ngoài bài toán nội dung là làm thế nào thông qua điện thoại, internet để tham gia chương trình, còn là bài toán lớn về kỹ thuật: Làm thế nào để đưa những thông tin mà chúng ta tương tác được với khán giả lên truyền hình.

Phải song song tiến hành hai phần việc ấy. Hệ thống cho VTV6 phải là kỹ thuật số kết nối internet (internet TV) và sau này có thể phát triển lên thành mobile TV.

Cũng có người đặt câu hỏi tại sao VTV6 chưa chuẩn bị xong những khâu tương tác đã lên sóng. Ở Việt Nam lại có câu rằng: Nếu chờ tất cả mọi sự chín muồi, thì anh chẳng bao giờ làm được. Bởi khi làm chúng ta mới biết mình thiếu gì, cái gì đã quá đát hoặc không cần thiết.

MC Diem Quynh chuyen nghe
Nhưng cũng vì thế nó dung nạp những clip của tay máy nghiệp dư. Điều ấy có khiến chất lượng truyền hình giảm đi?

Mọi người có thể gửi clip của mình cho chương trình My Rec. Nếu các bạn quay bằng điện thoại, máy handy-cam cổ lỗ, ánh sáng thiếu, tay quay rung thì sẽ thế nào?

Bộ phận biên tập có hai nhiệm vụ: Họ thông báo với khán giả khi quay đặt chế độ iso bao nhiêu để có hình ảnh động đẹp. Mặt khác bộ phận kỹ thuật phải xử lý lại clip đó.

Tuy nhiên, dù hình bị rung bị nhòe bị khuất một chút thì cái người ta quan tâm nhất vẫn là hàm lượng thông tin.

Chị có truyền dạy gì cho MC của VTV6?

Sao lại dùng từ truyền dạy? Họ cũng như tôi hồi trước: để làm gì đó phải bắt đầu. Họ là sinh viên của nhiều trường: Ngoại ngữ, Ngân hàng, Kinh tế, Thời trang...

Chị nghĩ thế nào về những danh hiệu báo chí phong như “MC số 1 Việt Nam”, “gương mặt tài năng nhất của VTV”?

Tôi nghĩ điều đó do mọi người tự nghĩ ra. Còn tôi không quan niệm thế.

Không lên hình nữa, chị có thấy phí cho mình không?

Vì mọi người cho là gương mặt này gương mặt kia, MC số 1, nên đến khi không làm MC, tôi trở thành con số không, đúng không? Rất nhiều khi người ta đưa mình vào chiếc ngoặc kép, có cảm giác mình đã được nhìn nhận.

Nhưng cảm giác mà tôi có chính là lo ngại. Chữ MC gần như là lớp phủ ngoài cùng của mình. Trong khi có rất nhiều công việc, trạng thái trong một con người.

MC là nghề người ta nhìn thấy ở tôi. Dù có bị gọi hay được gọi là MC thì đó cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong công việc của mình thôi, trong con người mình thôi.

Có thể tôi đã làm tốt vai trò đó và tôi đang phấn đấu để mọi người nhận thấy rằng tôi sẽ làm tốt như thế ở VTV6.

MC Diem Quynh chuyen nghe

Chị từng phát biểu với báo chí rằng: đừng thần tượng hóa nghề MC. Tại sao vậy?

Đó là suy nghĩ thật của tôi. Tôi làm MC gần 10 năm, và khi tôi xuất hiện trên báo chí mọi người vẫn nghĩ MC là nổi tiếng, mà nổi tiếng là phải giỏi.

Thực ra, có rất nhiều điều mà tôi đang cố gắng như những người khác, một cuộc rượt đuổi không ngừng để tái tạo cái gì đấy. Làm MC, lo nhất là hổng kiến thức, và khi MC hổng kiến thức thì không gì cứu vãn nổi.

Đừng nghĩ rằng MC giỏi là có thể thao thao bất tuyệt ở mọi tình huống và lĩnh vực, để rồi một ngày nào đó lại thất vọng về một MC tốt: “Sao hôm nay nói kém thế, độ này sa sút rồi”. Tôi nghĩ cách nhìn này hơi sai sót và thiếu cảm thông.

Oprah Winfrey và Larry King có lẽ không lâm vào cảnh bi đát này?

Tôi không nghĩ thế. Họ rất giỏi nhưng không giỏi đến mức độ bất cứ chương trình nào, bất cứ lúc nào họ xuất hiện cũng thành công.

Đằng sau lưng họ là cả bộ máy, chẳng hạn mỗi chương trình của Oprah có tới 200 người phục vụ, có tổng đạo diễn, trợ lý đạo diễn.

Tất cả để đưa Oprah lên hình hoàn hảo. Nhưng tôi thấy nhiều trường hợp Oprah lúng túng, tất nhiên bản lĩnh nghề nghiệp đã giúp bà ấy vượt qua.

Ngọc còn có vết nữa là con người chúng ta. Và vì vậy sẽ có 2 trường hợp gây sự cố: Mình không chuẩn bị tốt nên bị nhầm lẫn, hoặc cảm, sổ mũi, hắt hơi- những lý do rất con người.

MC Diem Quynh chuyen nghe
Có những tin đồn về bệnh tật của chị thời gian qua. Chị có muốn nhắc tới không?

Chắc bạn muốn hỏi tôi sống thế nào sau những tin đồn ấy. Nhưng rồi mọi thứ cũng qua thôi.

Dạo này chị không nhận 100 cú điện thoại/ngày nữa nhỉ?

Không. Chuyện nào cũng có lúc kết thúc của nó chứ. Tôi thấy áy náy khi mọi người bị làm phiền vì mình. Bố mẹ, gia đình, những người làm việc cùng cơ quan đêm hôm bị dựng dậy.

Mình trở thành lý do dẫn đến một trạng thái không tốt cho người khác, trong khi mình không chủ động gây ra việc ấy.

Một ngày bây giờ của chị?

Đi làm 8 giờ sáng đến khoảng 8 giờ tối, nếu có ghi hình thì muộn hơn. Ít khi tôi thể hiện mình với những câu hỏi trực diện. Nếu hỏi tôi về Ipod hay Internet, tôi có thể nói cả ngày.

Sở thích của chị là lướt web mà, đúng không?

Tôi có một câu nói vui: Không biết một ngày mà không có internet, cuộc sống của tôi sẽ thế nào?

Có lúc nào chị nghĩ mình sẽ không làm báo?

Ít khi tôi nghĩ mình sẽ không làm gì nữa, tôi chỉ nghĩ sẽ phải làm gì nữa. Lập kế hoạch mới, ý tưởng mới, suy nghĩ về những dự định của mình. Để chuẩn bị những cái đó, sẽ có những thứ mình phải bỏ qua một bên.

Dự định sắp tới của chị?

Cố gắng chiến đấu với những công việc hiện nay. Bởi đây là công việc mới của tôi. Muốn làm chủ phải có thời gian. Bây giờ mới đang ở giai đoạn làm quen.

Cụ thể là những gì?

Sản xuất chương trình, tạo không gian gặp gỡ cởi mở, thân thiện cho các bạn trẻ, thiết kế hình ảnh mới cho kênh… là những việc chúng tôi đang làm.

Ngày nhà báo năm nay, VTV6 là kênh truyền hình còn non trẻ. Nhưng tương lai, nó không chỉ dành cho người trẻ với sự góp ý và tham gia của khán giả khắp nơi.

MC Diem Quynh chuyen nghe
Diễm Quỳnh sinh năm 1972, tốt nghiệp Thạc sỹ ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và Hán ngữ tại Bắc Kinh năm 1997, từng học chuyên Văn trường Hà Nội-Amsterdam.

Quỳnh là con gái út của nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc (1989-1997) Đặng Nghiêm Hoành và bà Nguyễn Phương Diễm. Chị có thể nói được 3 thứ tiếng: Anh, Trung và Nga.

Hiện chị sống cùng chồng (hơn chị 4 tuổi) và cô con gái có tên là Hồ Diễm Quỳnh Phương (tên ở nhà là Nhím) đang học lớp 3.

Xa những chương trình âm nhạc, chị cảm thấy thế nào?

Thực sự là rất nhớ. Tôi đã không dám ngồi xem Trò chơi âm nhạc tối thứ Sáu những tuần đầu tiên tôi xa nó.

Nghe nhạc hiệu tôi phải chuyển kênh ngay. Tôi viết những bài trên blog khá sướt mướt về Trò chơi âm nhạc, vì tôi dành cho nó nhiều tâm huyết và yêu thích. Nhớ và có chút gì như sự mất mát.

Đến nỗi từ VTV3 sang VTV6 là một chặng đường rất dài của tôi. Cũng may, công việc ở VTV6 đủ bận rộn để tôi không phải sống trong cảm giác mình rời bỏ một thứ mình yêu thích.

Diễm Quỳnh là MC ít tai nạn nghề nghiệp?

Trong một buổi sáng có thể mình phạm hàng loạt sai lầm, huống chi trong 10 năm làm MC. Có người nói với tôi rằng, có thể dẫn được 20 chương trình, nhưng người ta sẽ nhớ nhất chương trình thứ 21 vì nó hỏng.

Kể một chút được không?

Nhiều quá, tôi không biết chọn kể kỷ niệm nào.

Chị thích MC nào của truyền hình thế giới?

Tôi thích Oprah Winfrey. Ở Trung Quốc, tôi thích Angela Chow.

Người dẫn chương trình Hoa hậu Thế giới mấy năm vừa qua?

À, bây giờ người ta mới biết cô ấy vì Chow dẫn chương trình Miss World, nhưng tôi biết cô ấy từ hàng chục năm trước.

Chow tràn đầy năng lượng, linh hoạt và thông minh. Thường thì người ta chỉ tươi cười linh hoạt trên sân khấu và trường quay, xong việc thì ủ rũ, nhưng Chow duy trì được sự tươi tỉnh mọi lúc.

Sắp kết thúc cuộc trò chuyện, Diễm Quỳnh nói thêm: “Sự hài hòa là điều quan trọng khi sống ở Việt Nam. Tôi là người bình thường, còn cảm thấy nó cần thiết. Nếu xuất sắc lại càng cần có sự hài hòa”.

Hài hòa giữa gia đình và công việc truyền hình lại càng khó chăng?

Tôi không phải là người quan trọng trong gia đình. Giữ hòa khí, làm ra tiền đều nhờ tay chồng tôi.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Trần Thanh

Việt Báo
Comment :MC Diễm Quỳnh chuyển nghề
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết MC Diễm Quỳnh chuyển nghề bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết MC Diem Quynh chuyen nghe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc MC Diễm Quỳnh chuyển nghề ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
MC Diem Quynh job change
MC Diem Quynh, Quynh Diem, Vietnam, the loss, the program may, at work, how, my, not, yourself, as she, VTV6, think
TP - I could not bear watching "Funny Games" the first week I'm away from it. Me and a bit like the loss. VTV6 VTV3 to that from a long way of me. Fortunately, work in VTV6 busy enough to feel I do not have to live in ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ