vietbao

Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và hạnh phúc để lại

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Có thể nhiều người như tôi, đã khóc khi “gặp” lại Quỳnh – Vũ không chỉ vì nhớ mà còn vì hạnh phúc. Hạnh phúc khi nhờ họ mà được gặp lại chính mình, dù chỉ là khoảng khắc…

Những điều chưa có trong phim

Gia đình Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh năm 1986 (Ảnh trong bài do PGS. TS Lưu Khánh Thơ, em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ cung cấp)

Khi bộ phim tài liệu Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh gửi lại được công chiếu, có người hỏi, Vũ còn nhiều mối tình lắm?

Đạo diễn Nguyễn Thước: - Tôi cũng nghĩ thế, người tài như Vũ chắc nhiều cô yêu lắm. Tôi còn được đánh tiếng, có người này người kia nói: “Tôi và Vũ cũng yêu nhau đấy”. Một người tài hoa và đa tình như Vũ, nếu có nhiều mối tình trong cuộc đời thì cũng không có gì lạ. Nhưng là đạo diễn, tôi thấy xúc động với chi tiết này, nên lựa chọn chi tiết này mà không lựa chọn chi tiết khác.

Là một người thân của gia đình Quỳnh - Vũ, biết Vũ từ ngày xưa, ba mối tình của Vũ (với Tố Uyên, với Nguyễn Thị Hiền và Xuân Quỳnh) đều đã từng khiến tôi xúc động. Riêng với chị Hiền, đây là lần đầu tiên tôi biết về mối tình của chị và Vũ một cách đầy đủ nhất. Tất cả tình cảm chị Hiền với Vũ và những câu chuyện về mối tình giữa hai người trong chị vẫn còn đầy ắp…

Lời kể của họa sĩ Nguyễn Thị Hiền (người yêu của Lưu Quang Vũ sau cuộc hôn nhân tan vỡ của anh với Tố Uyên): …

Sau này, khi không còn ở bên nhau nữa, có một lần vào Sài Gòn, Vũ đã nói với tôi như thế này: “Ngày xưa, Vũ nghèo lắm, Vũ rất nghèo thì Vũ có Hiền. Còn bây giờ, Vũ đã có tiền rồi thì Vũ lại mất Hiền.

… Có lẽ tôi phải nói một chút về cái ngày Vũ mất, vì giữa tôi và Vũ có gì đó như là định mệnh. Một đêm nằm ngủ, tôi mơ thấy mình đi đóng mấy cái áo quan. Tôi thấy mệt kinh khủng, mồ hôi cứ vã ra… Sáng hôm sau, tôi thấy buồn kinh khủng… Rồi sau đó có điện thoại báo tin cả nhà Vũ chết trên đường đi về. Nhưng mà tôi không tin, cứ cố nói với lòng mình là không thể có chuyện như vậy. Suốt cả đêm hôm đó, tôi ngủ và nằm mơ thấy Vũ đứng ở đầu giường mình. Chúng tôi cứ nhìn nhau mà không nói gì với nhau cả. Sáng ra tôi nói với chồng: “Anh Hạo ơi, đúng là Vũ mất rồi, suốt đêm Vũ đứng ở đây. Anh xuống mua báo đi, có thể là tin về Vũ đấy…”. Anh Hạo xuống mua báo, đúng là Vũ mất thật.

Thế rồi, đêm nào tôi cũng thấy Vũ về, lại nói chuyện thơ văn, lại ngồi làm thơ và tôi vẽ minh họa. Tất cả cứ y như ngày xưa. Nhưng rồi, tự dưng một hôm tôi nghe tiếng chép miệng: "Đời chẳng qua là sự giả dối mà thôi”. Tôi nhìn ra ban công thì thấy Quỳnh đứng đấy… Thú thực ngày hôm sau, tôi phải giấu chồng, để anh Vũ lên ban thờ và khấn: “…Hiền muốn nói với Vũ điều này: Tình yêu của chúng ta là vì nghệ thuật… Quỳnh là một người rất tốt, một người rất yêu Vũ, một người bạn đời của Vũ, rất xứng đáng. Quỳnh giúp được Vũ rất nhiều. Vì vậy, Vũ không nên lo lắng gì cho Hiền nữa. Vũ cứ đi đi! Cứ đi với Quỳnh đi! Quỳnh là người bạn đời rất tuyệt vời của Vũ. Rồi đến một ngày nào đó, Hiền cũng sẽ ra đi, chúng ta sẽ gặp nhau…

Sau khi tôi khấn thế xong thì những ngày sau Vũ không về nữa…

Có nhiều người thắc mắc: Cái chết của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh còn rất nhiều "băn khoăn". Sao không nhân dịp này để giải mã?

Đạo diễn Nguyễn Thước:Đối với tôi, đó là một tai nạn rất ngẫu nhiên. Tôi không hề nghĩ khác, bởi các chi tiết đều rất logic. Bên cạnh đó, tôi thấy những điều anh chị để lại lớn hơn tất cả, đấy mới là những điều cần phải nói với nhau.

Bình thường, nếu khai thác những "khúc mắc" thì có thể thỏa mãn trí tò mò của một số người. Nhưng tôi không định làm điều đó.

Bộ phim mới chỉ bắt đầu gợi, làm cho khán giả chợt òa nhớ đến XQ-LQV. Nếu có điều kiện anh có làm lại bộ phim thật đầy đặn tư liệu không?

Đạo diễn Nguyễn Thước:Tôi nghĩ 5 năm hoặc 10 năm nữa, trở lại đề tài này tôi sẽ làm hay hơn nhiều. Tôi đã được qua một lần để hiểu hơn rất rất nhiều chuyện. Sau một thời gian, cách nhìn lại của mình sẽ khác đi rất nhiều.

Nếu có điều kiện, gia đình sẽ làm phim riêng về chị Quỳnh”

Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ

Có vẻ như trong lòng công chúng, hình ảnh Quỳnh đậm hơn, nhưng trong phim, Vũ lại là trung tâm? Và với gia đình, hình như 20 năm nay, trong những việc làm để tưởng nhớ, có vẻ như cũng có sự bất… bình đẳng bởi bao giờ hình ảnh Lưu Quang Vũ cũng là trung tâm và chị Quỳnh chỉ xuất hiện ở vị trí là một người con dâu…

Đạo diễn Nguyễn Thước: - Đúng là người ta nhớ thơ chị Quỳnh nhiều hơn. Suốt những năm tháng dài, anh Vũ không hề được xuất bản thơ. Sau đó khi khẳng định được rồi thì người ta biết đến anh lại ở kịch.

Nhà báo Lưu Quang Định (em trai Lưu Quang Vũ):Thông tin, dung lượng, những điều nói về, viết về chị Quỳnh ít hơn thì điều đó là có thật.

Bản thân gia đình cũng rất yêu, rất thương chị Quỳnh. Không có sự bất bình đẳng trong ý thức.

Nhưng chị Quỳnh là một nhà thơ, anh Vũ cùng làm thơ. Bên cạnh làm thơ, anh Vũ có dấu ấn rất đậm ở sân khấu. Sân khấu có quan hệ xã hội rộng lớn, làm việc với cả một ê-kíp sáng tạo. Dù muốn hay không muốn, thì ảnh hưởng xã hội, giao tiếp xã hội của anh Vũ lớn hơn hẳn Quỳnh. Cho nên những thông tin về anh rất nhiều.

Thứ 2, trong gia đình, chị Quỳnh có thiệt thòi mồ côi cha mẹ từ sớm. Anh Vũ sinh ra trong gia đình đông đúc, có nhiều người làm trong giới văn học nghệ thuật. Những người trong gia đình tôi lưu lại những tư liệu về anh Vũ rất nhiều.

Ngay khi làm bộ phim này, chúng tôi cũng muốn làm dung lượng bằng nhau, nhưng vì lý do như vậy nên thông tin thu thập được về Quỳnh ít. Cái này chúng tôi coi như một điều "mắc nợ" đối với chị Quỳnh. Còn dịp thì sẽ làm hay hơn, sâu hơn, riêng hơn về chị Quỳnh.

Đạo diễn Nguyễn Thước:Trong phim, có cảm giác vẫn nghiêng về Vũ nhiều hơn? Quỳnh vẫn bị hy sinh nhiều cho Vũ? Có lẽ hy sinh cả cho đến bộ phim này, nghĩ thế cũng được. Thực ra đó là sự lúng túng của chính người làm phim… Biết đâu 25 năm hoặc 30 năm nữa, khi tôi làm một bộ phim nữa sẽ bình đẳng hơn, hoàn chỉnh hơn.

Hạnh phúc nhân 20 năm "gặp" lại…

“Hai mươi năm sau ngày đôi vợ chồng thi sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh ra đi, bạn bè và công chúng vẫn rất nhớ và hầu như mọi kỷ niệm về họ vẫn còn tươi nguyên khi nói về họ. Nhờ thế, bộ phim của chúng tôi không có tư liệu sống mà chỉ thực hiện bằng hồi ức của gia đình, bạn bè của hai người vẫn khiến người xem xúc động. Không khí hôm chiếu bộ phim khiến chúng tôi càng thấm thía một điều: Hai anh chị Quỳnh – Vũ thật hạnh phúc. Hạnh phúc vì những điều họ để lại thật lớn lao. Hạnh phúc vì tình yêu của mọi người dành cho họ có lẽ lớn hơn cả sự cảm nhận của họ khi còn sống” . (Đạo diễn Nguyễn Thước)

Hạnh phúc ấy của cặp vợ chồng thi nhân Quỳnh – Vũ không dễ ai có được. Dường như hình ảnh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh vẫn đầy ắp trong ký ức, trong trái tim của nhiều người để rồi bộ phim “Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh gửi lại” (được thực hiện và công chiếu nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất của họ) như là cái cớ để nỗi nhớ về Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ chợt òa vỡ. Chỉ trong 15 ngày, trên mặt báo, nhiều bài viết về họ được đăng tải, những bài thơ của họ được post lên forum, website, blog… rồi truyền đi… Hai mươi năm sau ngày họ ra đi, cuộc sống đã khác xưa nhiều lắm, thơ cũng đã khác xưa, người đọc, người xem thì lại càng thay đổi quá nhiều, chỉ có tình cảm đối với Quỳnh – Vũ và thơ của họ là không đổi. Còn gì hạnh phúc hơn đối với người viết khi thời gian đã chứng minh sự tồn tại của họ trên đời này là một giá trị tồn tại cùng thời gian.

“Cái thời người ta quá bận rộn mưu sinh và lo toan như thế này, mà vẫn còn nhớ và yêu Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và thơ của họ như vậy, anh chị ấy quả là hạnh phúc” - Nhà báo Lưu Quang Định, em trai của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ xúc động chia sẻ.

Hôm đoàn làm phim đang quay ở mộ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh tại Văn Điển, có hai cậu sinh viên đến xin được thắp hương. Khi Lưu Quang Định hỏi chuyện, hai sinh viên này khoe là “các em không biết nhiều thơ anh Vũ mà chỉ biết thơ chị Quỳnh. Và các em đọc rất nhiều thơ chị Quỳnh, nhớ rất nhiều thơ chị”. Một em còn đọc cả một bài thơ em ấy từng viết tặng chị Quỳnh. Em bảo năm nào em cũng ra mộ viếng chị. Năm ngoái em còn mang một quả bưởi rất ngon từ quê ra để thắp hương cho chị Quỳnh anh Vũ.

“Lúc sắp chia tay nhau, hỏi em học trường gì thì cả hai em đều học ĐH Xây dựng. Điều đó làm chúng tôi rất vui, bởi không chỉ có sinh viên văn mới quan tâm đến thơ hai người” – đạo diễn Nguyễn Thước kể…

Người viết bài này đã từng có một thời sinh viên văn khoa thuộc nhiều thơ Xuân Quỳnh đến nỗi… 20 năm sau vẫn còn thuộc y nguyên.

Hai mươi năm sau, dẫu tự nhận mình vô tâm và ngoảnh mặt lại với văn chương, vậy mà nghe lại những hồi ức của bạn bè Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh trong bộ phim tài liệu, vẫn thấy nước mắt mình trào ra. Nhớ. Dẫu chưa từng gặp mặt nhưng nhờ có thơ, tôi thấy họ, đặc biệt là Xuân Quỳnh gần gũi như người thân. Có thể, đúng như anh Định nói, giữa những lo toan, tất bật của đời thường, Quỳnh – Vũ và thơ đã đủ cho ta chợt nhận ra mình và nhớ lại những gì mình đã có, đã từng nâng niu. Có thể nhiều người như tôi, đã khóc khi “gặp” lại Quỳnh – Vũ, không chỉ vì nhớ mà còn vì hạnh phúc. Hạnh phúc khi nhờ họ mà được gặp lại chính mình, dù chỉ là khoảnh khắc…

 • Lương Thị Bích Ngọc
 • Bích Ngọc – Hữu Bắc (thực hiện)
Việt Báo
Cãi nhau với chồng giữa đường, vợ xuống xe nhảy cầu tự tử
Comment :Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và hạnh phúc để lại
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và hạnh phúc để lại bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Luu Quang Vu Xuan Quynh va hanh phuc de lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và hạnh phúc để lại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Luu Quang Vu - Xuan Quynh and happy to leave
Luu Quang Vu, Xuan Quynh, Nguyen Que, happy, drama, family, directed his dancers, many people, poetry, sister, do, remember, things
- I think many people like me, crying "see" the Quynh - Dance not only remember but also happy. Happy that they are met by themselves, even a moment ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.