vietbao

Luận chứng bảy điểm nhằm đổi mới và phát triển lý luận văn học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong hội thảo khoa học về lý luận văn học được tổ chức tại Viện Văn học năm 2005, PGS-TS Phan Trọng Thưởng (Viện trưởng Viện Văn học) có bài phát biểu "Lý luận văn học trước yêu cầu đổi mới và phát triển". Sau khi phân tích, đánh giá thành tựu của lý luận văn học VN thế kỷ 20, tác giả đã có một số đề xuất dưới đây:

1- Trên cơ sở khẳng định vai trò chủ đạo của lý luận văn học và mỹ học mác-xít; quán triệt quan điểm của Đảng lấy chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng; bám sát những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn lịch sử và thực tiễn nghệ thuật thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa; tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, phát triển và hoàn thiện hệ thống lý luận văn học và mỹ học phù hợp thực tiễn VN, phù hợp thực tiễn nghệ thuật mới của thế giới, làm cơ sở cho hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và thưởng thức nghệ thuật; xây dựng bộ môn lý luận văn học tương xứng với vị thế là triết học của văn học.

2- Nhìn nhận lại vấn đề nghiên cứu, tiếp xúc với các lý thuyết, các quan điểm lý luận văn học và mỹ học hiện đại phương Tây một cách khách quan hơn, khoa học hơn, với thái độ điềm tĩnh hơn, nghiên cứu một cách toàn diện và thấu đáo hơn để có cơ sở phê phán và tiếp thu hợp lý.

Thực tế cho thấy trong các lý thuyết, các quan điểm lý luận văn học và mỹ học đó không phải lý thuyết nào, quan điểm nào cũng hoàn toàn phù hợp và cần thiết đối với chúng ta; nhưng không phải lý thuyết nào cũng không đáng nghiên cứu, tham khảo và cần phê phán, phủ định.

Vấn đề là ở chỗ quan điểm nghiên cứu tiếp thu và phê phán như thế nào cho phù hợp. Tinh thần tiếp thu một cách thận trọng, có cơ sở khoa học đối với các lý thuyết, các quan điểm lý luận văn học và mỹ học này, trong tình hình thế giới hiện nay sẽ là cơ sở để mở rộng giới hạn và khả năng của hệ thống lý luận văn học và mỹ học mác-xít trước thực tiễn nghệ thuật phong phú, rộng lớn của thế giới. Trước mắt, cần có kế hoạch tổ chức dịch một cách khá cơ bản các tài liệu tham khảo cần thiết để làm căn cứ tiếp thu.

3 - Nhìn nhận lại việc nghiên cứu, tiếp thu các quan điểm lý luận văn học và mỹ học phương Đông, trong đó có quan điểm văn học và mỹ học truyền thống của Việt Nam theo một quan điểm giá trị mới, một tư duy học thuật và tư duy lý luận mới để phát hiện những nét độc đáo dân tộc, những đặc thù phương Đông làm căn cứ cho việc hoàn thiện hệ thống lý luận văn học và mỹ học hiện đại.

Lịch sử cho thấy từ cuối thế kỷ 19, phương Đông đã có sức hấp dẫn đối với nhiều nhà nghiên cứu phương Tây. Sự kết hợp nhuần nhuyễn Đông - Tây sẽ là tiền đề để tạo ra tính ưu việt trong hệ thống quan điểm lý luận văn học và mỹ học mà chúng ta phấn đấu xây dựng.

4 - Nghiên cứu, quán triệt một cách nghiêm túc các quan điểm về văn học nghệ thuật của Đảng; kết hợp lý luận với thực tiễn để xây dựng một hệ thống lý luận văn học tiên tiến, vừa phù hợp với thực tiễn phát triển văn học nghệ thuật của đất nước ta giai đoạn hiện tại, vừa cập nhật được với trình độ thông tin lý luận của thế giới, vừa đáp ứng yêu cầu phát triển tiến bộ trong tương lai.

5 - Tiến hành nghiên cứu, tổng kết, đúc rút kinh nghiệm nghệ thuật từ thực tiễn văn học VN thế kỷ 20, đặc biệt là từ thực tiễn lịch sử, thực tiễn nghệ thuật thời kỳ đổi mới; đồng thời mở rộng tầm nhìn, tầm khái quát thực tiễn phát triển của văn học thế giới để đề xuất, kiến giải những luận điểm lý luận mới, giúp cho việc hoàn bị hệ thống lý luận văn học.

6 - Về phương pháp, cần xúc tiến việc nghiên cứu văn học nói chung, lý luận văn học và mỹ học nói riêng theo quan điểm văn hóa - lịch sử, xem văn học như một bộ phận quan trọng của văn hóa và lý luận văn học như một phạm trù lịch sử vừa có tính khái quát, vừa có tính cụ thể.

Đồng thời, sử dụng thành tựu nghiên cứu liên ngành và những phương pháp khoa học tiên tiến để tiếp cận đối tượng, bản chất và những vấn đề của lý luận văn học, tạo ra những thành tựu lý luận văn học mới.

7 - Đổi mới quan niệm và tư duy lý luận; tăng cường năng lực tư duy lý thuyết, khả năng tiếp thu và cảm nhận lý luận trừu tượng; mở rộng giới hạn nhận thức lý tính; thông qua giảng dạy, học tập và thực tiễn nghiên cứu để xây dựng hệ thống thuật ngữ, khái niệm lý luận văn học chính xác; kiến tạo hệ thống chuẩn mực lý luận nghệ thuật phù hợp với yêu cầu của đời sống văn học.

Trên đây là phương hướng đổi mới và phát triển lý luận văn học gồm bảy điểm. Chúng tôi kỳ vọng giới nghiên cứu với tinh thần dân chủ khoa học, dân chủ lý luận, trao đổi thẳng thắn, nghiêm túc về thực trạng lý luận văn học, đưa ra được những luận chứng và phương hướng đổi mới, phát triển lý luận văn học và mỹ học trong thời kỳ mới.

Sự thống nhất về nhận thức, quan điểm sẽ là cơ sở để hoạt động nghiên cứu lý luận văn học phát triển đúng hướng và mang lại hiệu quả mong muốn.

PGS-TS Phan Trọng Thưởng (Báo Nhân Dân)

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Luận chứng bảy điểm nhằm đổi mới và phát triển lý luận văn học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Luận chứng bảy điểm nhằm đổi mới và phát triển lý luận văn học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Luan chung bay diem nham doi moi va phat trien ly luan van hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Luận chứng bảy điểm nhằm đổi mới và phát triển lý luận văn học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Facts of seven points to innovation and development of literary theory
Dr. Phan Trong Thuong, theory of literature, literary institutes, 20th century, science, speeches, research, development renewal, views, aesthetics, practicality, methods, current
In seminars on literary theory at the Institute for Literature in 2005, Prof. Dr. Phan Trong Thuong (Institute of Literature) speech "first literary theory requires innovation and development". After analysis and evaluation of achievements ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.