vietbao

Lợi ích và chi phí của việc cố vấn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Loi ich va chi phi cua viec co van
Lợi ích của việc cố vấn đối với tổ chức thể hiện ở ba khía cạnh: (1) phát triển tài sản con người, (2) hỗ trợ chuyển giao kiến thức ngầm quan trọng từ nhân viên này sang nhân viên khác và (3) hỗ trợ việc duy trì những nhân viên có giá trị. Chi phí cố vấn được đánh giá bằng thời gian và công sức cố vấn.

Phát triển nguồn tài sản con người

Tài sản con người ngày càng đóng vai trò quan trọng và có giá trị hơn gấp nhiều lần so với tài sản vật chất và nguồn lực tài chính. Tài sản vật chất có thể mua được, nguồn lực tài chính có thể tìm kiếm thông qua các thị trường vốn. Hơn nữa, không có sự khác biệt nào hay lợi thế cạnh tranh nào mà công ty có được lại tồn tại mãi mãi. Hãy xem xét những tài sản mà công ty bạn đang có và đặt câu hỏi: Tài sản nào khó thay thế nhất? Chắc hẳn bạn sẽ trả lời: “đó là nguồn tài sản con người của chúng tôi”. Đúng thế, bạn có văn phòng với đầy đủ các thiết bị tiện nghi, có những cơ sở sản xuất lớn và hiện đại,... nhưng tất cả những tài sản vật chất đó đều có thể thay thế. Thậm chí, các đối thủ cạnh tranh có thể đầu tư mạnh mẽ vào phần trang thiết bị hơn cả bạn. Nguồn tiền mặt và chứng khoán bạn đang tiêu thụ trên thị trường không đủ sức làm công ty bạn trở nên khác biệt trong con mắt của khách hàng vì đối thủ của bạn có thể có được những nguồn tài chính tương tự từ các nhà đầu tư và cho vay nợ.

Trong khi đó, tài sản con người là nguồn gốc của sự đổi mới và tạo ra giá trị. Tài sản con người cùng với những thứ mà con người tạo ra như: bằng sáng chế, bản quyền phát minh, chất lượng dịch vụ, sự tin cậy của sản phẩm,… đem lại sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh cho các công ty và tổ chức. Vì vậy, hãy luôn đề cao việc phát triển tài sản con người bằng nhiều phương pháp, trong đó cố vấn là một trong những phương pháp phát triển và hỗ trợ mà bạn có thể sử dụng. Việc cố vấn sẽ mở rộng triển vọng của nhân viên và tạo cơ hội cho nhân viên đóng góp ở những mức độ cao hơn.

Chuyển giao kiến thức ngầm

Kiến thức ngầm là loại kiến thức không thể chuyển thành tài liệu hay lưu trữ dưới hình thức văn bản hoặc cơ sở dữ liệu. Đó là loại kiến thức lưu giữ trong tâm trí của mỗi người. Liệu có người nào trong công ty bạn dường như luôn biết được suy nghĩ, tâm trạng của bạn nên đưa ra những lời khuyên đúng lúc? Những người này đã sử dung kiến thức ngầm của mình. Kiến thức của một nhân viên bán hàng khiến anh ta biết được ai có tầm ảnh hưởng và có quyền ra quyết định ở một công ty khách hàng là một ví dụ tiêu biểu cho kiến thức ngầm. Kiến thức của cá nhân bạn về cách thực hiện công việc hiệu quả trong môi trường nhóm là một ví dụ khác. Mặc dù những hiểu biết này khó lưu trữ và chuyển giao cho người khác, nhưng chúng cực kỳ quan trọng đối với tổ chức.

Việc cố vấn giúp chuyển giao kiến thức ngầm từ một thế hệ nhân viên này sang thế hệ nhân viên khác, hoặc từ những nhà quản lý giàu kinh nghiệm sang những người ít kinh nghiệm hơn. Thiếu sự chuyển giao này, thông tin quan trọng sẽ bị cô lập. Và khi người có kiến thức ngầm về hưu hoặc rời công ty, kiến thức ấy sẽ ra đi cùng họ. Việc cố vấn sẽ tránh được tổn thất này và giúp lưu giữ nhưng kiến thức có giá trị ở lại với tổ chức.

Duy trì nhân viên có giá trị

Tình trạng thay đổi nhân viên là thực tế mà các công ty luôn phải đối mặt. Tỷ lệ thay thế này dao động tùy theo từng công ty và lĩnh vực kinh doanh. Ví dụ, tỷ lệ thay thế nhân viên của hãng hàng không Southwest Airlines nằm trong khoảng 4 đến 5% mỗi năm - bằng một nửa con số trong ngành công nghiệp hàng không Mỹ. Tỷ lệ thay thế nhân viên thấp đã đem lại cho Southwest Airlines hai lợi thế quan trọng: (1) giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo, (2) các nhân viên có cơ hội thực hành công việc hiệu quả hơn theo kinh nghiệm của người đi trước. Trong ngành dịch vụ tư vấn chuyên môn, như tư vấn quản lý và kế toán, tỷ lệ thay thế nhân viên thường rất cao: trung bình từ 20 đến 25%! Do lĩnh vực này thường đầu tư nhiều vào việc tuyển dụng, đào tạo nhân viên nên thiệt hại kinh tế do tình trạng thay thế nhân viên vô cùng trầm trọng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tình trạng thay thế nhân viên cũng đều xấu cả. Sự thay thế nhân viên tạo ra nhiều vị trí trống dành cho những nhân viên có nhiều năng lực hơn. Sự thay thế nhân viên ở cấp cao và cấp trung còn tạo cơ hội thăng tiến cho những nhân viên trung thành và cầu tiến. Thách thức của các công ty là (1) giới hạn sự thay thế nhân viên ở những cấp thấp và những loại công việc dễ dàng và không tốn kém ở khâu tuyển dụng và (2) tích cực chống lại tình trạng thay thế nhân viên ở những người có giá trị cao đối với công ty. Cố vấn là một trong những phương pháp để duy trì các nhân viên có giá trị cao. Khả năng duy trì nhân viên của việc cố vấn dựa trên những yếu tố sau:

+ Việc cố vấn hiệu quả sẽ gửi đến nhân viên thông điệp: “Chúng tôi đánh giá cao về anh và muốn giúp anh thăng tiến trong sự nghiệp”. Thông điệp này ngụ ý rằng công ty không để mặc nhân viên trong tình trạng giậm chân tại chỗ mà luôn quan tâm, tạo điều kiện để nhân viên phát huy năng lực bản thân và từng bước tiến lên trong sự nghiệp.

+ Việc cố vấn xây dựng mối quan hệ cá nhân và cảm giác được công nhận trong tổ chức. Khi người cố vấn và người được cố vấn làm việc ăn ý với nhau, nhân viên ít khi muốn tìm việc ở nơi khác vì hành động này sẽ phá vỡ mối quan hệ cá nhân có giá trị với người cố vấn và tổ chức.

+ Việc cố vấn làm tăng cường sự thỏa mãn về công việc. Khi có người cố vấn hiệu quả, nhân viên sẽ thực sự ý thức được rằng họ đang học hỏi và phát huy tối đa năng lực bản thân trong công việc. Điều này sẽ dẫn đến sự thỏa mãn về công việc cũng như khả năng duy trì nhân viên cao hơn.

Không thể diễn giải lợi ích của việc cố vấn thành các con số tài chính. Có thể đánh giá sự cải thiện trong mức độ hài lòng về công việc thông qua các phương pháp khảo sát, nhưng xác định mức tiết kiệm tài chính nhờ tỷ lệ duy trì nhân viên cao hơn do cố vấn lại là một công việc lâu dài. Tuy nhiên, trực giác và kinh nghiệm cho chúng ta biết rằng lợi ích của việc cố vấn là có thực. Điều này đã được xác nhận bởi Gerard Roche, chủ tịch và giám đốc điều hành Công ty Heidrick & Struggles – một hãng tư vấn quản lý giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực cấp điều hành. Năm 1977, Roche thực hiện một cuộc khảo sát với 4.014 nhà điều hành và rút ra kết luận rằng thu nhập, trình độ học vấn, khả năng theo đuổi kế hoạch, mục tiêu cũng như mức độ hài lòng với công việc và sự tiến bộ nghề nghiệp của những nhà điều hành có người cố vấn luôn cao hơn so với những nhà điều hành không được cố vấn.

Chi phí cố vấn

Việc cố vấn mặc dù không thể diễn đạt bằng các con số tài chính, nhưng hoạt động này cũng tốn chi phí nhất định. Thời gian và công sức mà các nhà điều hành bỏ ra để cố vấn liệu có thỏa đáng khi thời gian và công sức đó có thể sử dụng cho những việc khác như: hoạch định, giám sát hoạt động, kiểm soát ngân sách, giao dịch khách hàng,…? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào từng tình huống cố vấn cũng như đặc điểm của công ty và cá nhân tham gia. Tuy nhiên, phần lớn các nhà điều hành cảm thấy rằng việc cố vấn là xứng đáng với những nguồn lực, chi phí đã bỏ ra và họ xem đây như là một phần tự nhiên trong công việc của mình.

Nguồn: Huấn luyện và truyền kinh nghiệm - First News và NXB Tổng hợp TPHCM

Loi ich va chi phi cua viec co van
Việt Báo
Comment :Lợi ích và chi phí của việc cố vấn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lợi ích và chi phí của việc cố vấn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Loi ich va chi phi cua viec co van ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lợi ích và chi phí của việc cố vấn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Benefits and costs of mentoring
human assets, physical assets, valuable, alternative, companies, employees, advisors, knowledge, cost of interests you, underground, high-power
Benefits of advice for organizations reflected in three aspects: (1) development of human assets, (2) support the transfer of tacit knowledge from key staff to other employees and (3) support the maintenance of valued employees. Cost ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ