vietbao

Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc 2006: Sẽ có nhiều điểm mới!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lien hoan san khau xa hoi hoa toan quoc 2006 Se co nhieu diem moi
Một cảnh trong vở diễn của sân khấu kịch IDECAF.

Sau rất nhiều lần “nâng lên đặt xuống”, bị trì hoãn bởi nhiều lý do, cuối cùng, Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc - một liên hoan đầu tiên dành riêng cho các đơn vị sân khấu xã hội hoá, sẽ được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 10/10 đến 5/11.

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá - Thông tin) đã cử chuyên viên vào TP.HCM, nơi tập trung nhiều đơn vị sân khấu xã hội hoá hoạt động có hiệu quả để khảo sát tình hình và tìm một hình thức tổ chức phù hợp với đặc thù của các đơn vị nghệ thuật này.

Theo quy chế tổ chức Liên hoan mà Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa ban hành, có thể nói đây là lần đầu tiên những người làm quản lý văn hoá đã xây dựng được một hình thức liên hoan áp sát hơn với đời sống, với rất nhiều điểm đổi mới trong khâu tổ chức.

Chung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Chương, trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn.

* Thưa ông, theo Quy chế tổ chức mới được ban hành, Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc 2006 sẽ có rất nhiều điểm mới?

- Đúng vậy. Điểm khác biệt đầu tiên so với các liên hoan, hội diễn trước đây, là Liên hoan sẽ không diễn ra tại một địa điểm cố định, mà Hội đồng nghệ thuật và các khách mời sẽ đến xem các vở diễn tại chính điểm diễn của các đơn vị sân khấu xã hội hoá. Đối với các đơn vị chưa có điểm diễn, hoặc không có điểm diễn tại TP.HCM, Ban tổ chức mới đứng ra lo địa điểm. Và tại các điểm diễn của các đơn vị, vẫn bán vé theo lịch diễn bình thường, Hội đồng nghệ thuật sẽ ngồi cùng với người xem, vừa đánh giá chất lượng nghệ thuật của vở diễn, vừa lắng nghe, thu nhận những đánh giá của người xem.

Sau mỗi đêm diễn, sẽ có một buổi toạ đàm giữa các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ và nhà quản lý về chất lượng nghệ thuật và phương thức hoạt động của mỗi mô hình đơn vị sân khấu xã hội hoá. Cơ cấu giải thưởng, tuy không mang tính “mặt trận”, nhưng sẽ cố gắng không tạo sức ép cho các nghệ sĩ, với các lựa chọn: vở diễn tiêu biểu, nghệ sĩ nam, nữ xuất sắc, và giải cho các thành phần tham gia sang tạo vở diễn như đạo diễn, hoạ sĩ, nhạc sĩ…

* Những thay đổi có tính “đột phá” trong khâu tổ chức Liên hoan lần này được hình thành, phải chăng, từ chính sự “quay lưng” của các đơn vị xã hội hoá tại các liên hoan, hội diễn trước đây?

- Chúng tôi muốn tạo một sân chơi cho các nghệ sĩ của các đơn vị sân khấu xã hội hoá có cơ hội giao lưu, học hỏi trong khi hoạt động của các đơn vị này có những đặc thù riêng, như lịch diễn cố định, yêu cầu hạch toán doanh thu…

Một điều nữa, là, Bộ Văn hoá - Thông tin muốn thông qua Liên hoan, tìm hiểu mô hình hoạt động cũng như hy vọng phác họa được hướng đi cho các đơn vị nghệ thuật theo hướng xã hội hoá. Muốn hiểu được họ, phải đi cùng họ, và phải đi theo cách của họ.

Tại các liên hoan, hội diễn toàn quốc trước đây, dù quy chế đã rộng mở, nhưng các đơn vị xã hội hoá có phần ngại tham gia, vì họ cho rằng “ngồi chung một chiếu” với các đơn vị nghệ thuật nhà nước sẽ là cuộc đua không cân sức, trong khi chi phí để các nghệ sĩ đi liên hoan, hội diễn lại quá cao, mà lịch diễn của họ thì đã được ấn định từ trước hàng tháng trời. Chính từ những yếu tố đó, nên chúng tôi đã có một số điều chỉnh trong quy chế và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía các đơn vị nghệ thuật.

Nhiều đơn vị xin đăng ký đến tám vở, song xét thấy thời gian kéo dài nên Ban tổ chức chỉ hạn chế cho mỗi đơn vị được đăng ký hai vở. Như vậy, sẽ có 23 vở diễn của 15 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan.

* Nếu như ở thời kỳ đầu của phong trào xã hội hoá nghệ thuật ở TP.HCM, nhiều đơn vị sân khấu đã tạo lập được bản sắc riêng, thì trong những năm gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng tất cả đều đã “nhoè màu”. Hơn nữa, nhiều nghệ sĩ chạy “sô” nên các điểm diễn cũng không hoàn toàn độc quyền diễn viên. Vậy thì, qua Liên hoan, nghệ sĩ sẽ học hỏi, giao lưu được gì?

- Đúng là hiện nay các điểm diễn xã hội hoá tại TP.HCM không còn giữ được màu sắc riêng như trước đây, nhưng mỗi đơn vị vẫn có một số diễn viên chủ chốt riêng, và một số tác giả, đạo diễn thân quen. Nhưng điều cốt yếu, để tạo nên thành công cho mỗi đơn vị xã hội hoá, theo chúng tôi bước đầu tìm hiểu, là vai trò đặc biệt quan trọng của người đứng đầu, hay gọi nôm na là “ông bầu”. Chính những người này, nhất thiết phải là nghệ sĩ, sẽ điều tiết phương thức hoạt động của đơn vị mình, và vì thế, mỗi đơn vị vẫn có một phong cách, hình thức thể hiện riêng, và đó sẽ là điều rất đáng để nhận biết.

Tại Liên hoan này, Bộ Văn hoá - Thông tin sẽ mời tất cả các giám đốc của các nhà hát trung ương và chỉ đạo nghệ thuật của một số đơn vị sân khấu nhà nước tham gia. Đây sẽ là dịp để các cơ quan quản lý và các nghệ sĩ, nhất là các đơn vị nghệ thuật nhà nước, đánh giá lại thực lực của các đơn vị xã hội hoá và tìm hiểu phương thức hoạt động, cách tiếp cận người xem cũng như phương thức sáng tạo của các nghệ sĩ thuộc khu vực đang được xem là năng động nhất của nền sân khấu này.

Chúng tôi không duy ý chí đến mức cho rằng những kinh nghiệm của TP.HCM có thể đem áp dụng rộng rãi trong cả nước, nhưng từ những điều họ đã làm được, có thể rút ra nhiều bài học để thúc đẩy hoạt động đang có “sức ì” lớn của các đơn vị nghệ thuật nhà nước theo hướng xã hội hoá. Kết thúc Liên hoan, sẽ có một cuộc hội thảo về vấn đề xã hội hoá nghệ thuật do Sở Văn hoá - Thông tin TP.HCM tổ chức, hy vọng, sẽ giải đáp được nhiều điều.

Danh sách các vở tham gia Liên hoan:

Cõi tình, Chuyện lạ (Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ); Hãy khóc đi em, Trái tim nhảy múa (Công ty TNHH sân khấu và nghệ thuật Thái Dương- IDECAF); Số đỏ, Cánh đồng gió (Công ty cổ phần sân khấu- điện ảnh Vân Tuấn- SK Kịch Phú Nhuận); Phận làm trai, Xóm gà (Công ty cổ phần đầu tư giải trí Phước Sang- SK Kịch Sài Gòn); Ra giêng anh cưới em, Người nhà quê (Công ty TNHH Nụ cười mới); Ngọn lửa Đặng Thùy Trâm, khi quá khứ trở về (Công ty quảng cáo D&D- Nhà hát Thế giới trẻ); Sắc xuân gởi lại, Giang sơn - Mỹ nhân (Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang); Chợ đời (Công ty TNHH Mỹ Phát); Biển cồn cào (Đoàn kịch Sóng biển - Hải Phòng); Nàng bắn lén, Tấm Cám (Trường Cao đẳng sân khấu - điện ảnh TP.HCM); Ba chị em gái (SK Kịch Tao Đàn); Là ai? (Trung tâm sân khấu thử nghiệm phía nam - Hội Nghệ sĩ SK VN); Truy tìm báu vật (Đoàn nghệ thuật võ kịch VN - Hội Nghệ sĩ SK VN); Nước mắt thâm tình (CLB cải lương Hội SK TP.HCM); Nhật nguyệt thực (Đoàn kịch Lan Hương - Nhà hát Tuổi trẻ).

(Theo Nhân Dân)

Comment :Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc 2006: Sẽ có nhiều điểm mới!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc 2006: Sẽ có nhiều điểm mới! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lien hoan san khau xa hoi hoa toan quoc 2006 Se co nhieu diem moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc 2006: Sẽ có nhiều điểm mới! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Festival stage of the national society in 2006: There will be new!
Art Department, Ministry of Culture - Information, socialization, many units, delayed, theater, festivals, art, artist, organizations nationwide, HCM City, new, theater
Next many times "raised to put down", was delayed for various reasons, eventually, the Festival stage of the national society - a festival dedicated to the first unit of socialization stage, will be held in HCM City on 10/10 to 5/11 ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ