vietbao

Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc 2006: Sẽ có nhiều điểm mới!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lien hoan san khau xa hoi hoa toan quoc 2006 Se co nhieu diem moi
Một cảnh trong vở diễn của sân khấu kịch IDECAF.

Sau rất nhiều lần “nâng lên đặt xuống”, bị trì hoãn bởi nhiều lý do, cuối cùng, Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc - một liên hoan đầu tiên dành riêng cho các đơn vị sân khấu xã hội hoá, sẽ được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 10/10 đến 5/11.

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá - Thông tin) đã cử chuyên viên vào TP.HCM, nơi tập trung nhiều đơn vị sân khấu xã hội hoá hoạt động có hiệu quả để khảo sát tình hình và tìm một hình thức tổ chức phù hợp với đặc thù của các đơn vị nghệ thuật này.

Theo quy chế tổ chức Liên hoan mà Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa ban hành, có thể nói đây là lần đầu tiên những người làm quản lý văn hoá đã xây dựng được một hình thức liên hoan áp sát hơn với đời sống, với rất nhiều điểm đổi mới trong khâu tổ chức.

Chung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Chương, trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn.

* Thưa ông, theo Quy chế tổ chức mới được ban hành, Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc 2006 sẽ có rất nhiều điểm mới?

- Đúng vậy. Điểm khác biệt đầu tiên so với các liên hoan, hội diễn trước đây, là Liên hoan sẽ không diễn ra tại một địa điểm cố định, mà Hội đồng nghệ thuật và các khách mời sẽ đến xem các vở diễn tại chính điểm diễn của các đơn vị sân khấu xã hội hoá. Đối với các đơn vị chưa có điểm diễn, hoặc không có điểm diễn tại TP.HCM, Ban tổ chức mới đứng ra lo địa điểm. Và tại các điểm diễn của các đơn vị, vẫn bán vé theo lịch diễn bình thường, Hội đồng nghệ thuật sẽ ngồi cùng với người xem, vừa đánh giá chất lượng nghệ thuật của vở diễn, vừa lắng nghe, thu nhận những đánh giá của người xem.

Sau mỗi đêm diễn, sẽ có một buổi toạ đàm giữa các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ và nhà quản lý về chất lượng nghệ thuật và phương thức hoạt động của mỗi mô hình đơn vị sân khấu xã hội hoá. Cơ cấu giải thưởng, tuy không mang tính “mặt trận”, nhưng sẽ cố gắng không tạo sức ép cho các nghệ sĩ, với các lựa chọn: vở diễn tiêu biểu, nghệ sĩ nam, nữ xuất sắc, và giải cho các thành phần tham gia sang tạo vở diễn như đạo diễn, hoạ sĩ, nhạc sĩ…

* Những thay đổi có tính “đột phá” trong khâu tổ chức Liên hoan lần này được hình thành, phải chăng, từ chính sự “quay lưng” của các đơn vị xã hội hoá tại các liên hoan, hội diễn trước đây?

- Chúng tôi muốn tạo một sân chơi cho các nghệ sĩ của các đơn vị sân khấu xã hội hoá có cơ hội giao lưu, học hỏi trong khi hoạt động của các đơn vị này có những đặc thù riêng, như lịch diễn cố định, yêu cầu hạch toán doanh thu…

Một điều nữa, là, Bộ Văn hoá - Thông tin muốn thông qua Liên hoan, tìm hiểu mô hình hoạt động cũng như hy vọng phác họa được hướng đi cho các đơn vị nghệ thuật theo hướng xã hội hoá. Muốn hiểu được họ, phải đi cùng họ, và phải đi theo cách của họ.

Tại các liên hoan, hội diễn toàn quốc trước đây, dù quy chế đã rộng mở, nhưng các đơn vị xã hội hoá có phần ngại tham gia, vì họ cho rằng “ngồi chung một chiếu” với các đơn vị nghệ thuật nhà nước sẽ là cuộc đua không cân sức, trong khi chi phí để các nghệ sĩ đi liên hoan, hội diễn lại quá cao, mà lịch diễn của họ thì đã được ấn định từ trước hàng tháng trời. Chính từ những yếu tố đó, nên chúng tôi đã có một số điều chỉnh trong quy chế và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía các đơn vị nghệ thuật.

Nhiều đơn vị xin đăng ký đến tám vở, song xét thấy thời gian kéo dài nên Ban tổ chức chỉ hạn chế cho mỗi đơn vị được đăng ký hai vở. Như vậy, sẽ có 23 vở diễn của 15 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan.

* Nếu như ở thời kỳ đầu của phong trào xã hội hoá nghệ thuật ở TP.HCM, nhiều đơn vị sân khấu đã tạo lập được bản sắc riêng, thì trong những năm gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng tất cả đều đã “nhoè màu”. Hơn nữa, nhiều nghệ sĩ chạy “sô” nên các điểm diễn cũng không hoàn toàn độc quyền diễn viên. Vậy thì, qua Liên hoan, nghệ sĩ sẽ học hỏi, giao lưu được gì?

- Đúng là hiện nay các điểm diễn xã hội hoá tại TP.HCM không còn giữ được màu sắc riêng như trước đây, nhưng mỗi đơn vị vẫn có một số diễn viên chủ chốt riêng, và một số tác giả, đạo diễn thân quen. Nhưng điều cốt yếu, để tạo nên thành công cho mỗi đơn vị xã hội hoá, theo chúng tôi bước đầu tìm hiểu, là vai trò đặc biệt quan trọng của người đứng đầu, hay gọi nôm na là “ông bầu”. Chính những người này, nhất thiết phải là nghệ sĩ, sẽ điều tiết phương thức hoạt động của đơn vị mình, và vì thế, mỗi đơn vị vẫn có một phong cách, hình thức thể hiện riêng, và đó sẽ là điều rất đáng để nhận biết.

Tại Liên hoan này, Bộ Văn hoá - Thông tin sẽ mời tất cả các giám đốc của các nhà hát trung ương và chỉ đạo nghệ thuật của một số đơn vị sân khấu nhà nước tham gia. Đây sẽ là dịp để các cơ quan quản lý và các nghệ sĩ, nhất là các đơn vị nghệ thuật nhà nước, đánh giá lại thực lực của các đơn vị xã hội hoá và tìm hiểu phương thức hoạt động, cách tiếp cận người xem cũng như phương thức sáng tạo của các nghệ sĩ thuộc khu vực đang được xem là năng động nhất của nền sân khấu này.

Chúng tôi không duy ý chí đến mức cho rằng những kinh nghiệm của TP.HCM có thể đem áp dụng rộng rãi trong cả nước, nhưng từ những điều họ đã làm được, có thể rút ra nhiều bài học để thúc đẩy hoạt động đang có “sức ì” lớn của các đơn vị nghệ thuật nhà nước theo hướng xã hội hoá. Kết thúc Liên hoan, sẽ có một cuộc hội thảo về vấn đề xã hội hoá nghệ thuật do Sở Văn hoá - Thông tin TP.HCM tổ chức, hy vọng, sẽ giải đáp được nhiều điều.

Danh sách các vở tham gia Liên hoan:

Cõi tình, Chuyện lạ (Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ); Hãy khóc đi em, Trái tim nhảy múa (Công ty TNHH sân khấu và nghệ thuật Thái Dương- IDECAF); Số đỏ, Cánh đồng gió (Công ty cổ phần sân khấu- điện ảnh Vân Tuấn- SK Kịch Phú Nhuận); Phận làm trai, Xóm gà (Công ty cổ phần đầu tư giải trí Phước Sang- SK Kịch Sài Gòn); Ra giêng anh cưới em, Người nhà quê (Công ty TNHH Nụ cười mới); Ngọn lửa Đặng Thùy Trâm, khi quá khứ trở về (Công ty quảng cáo D&D- Nhà hát Thế giới trẻ); Sắc xuân gởi lại, Giang sơn - Mỹ nhân (Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang); Chợ đời (Công ty TNHH Mỹ Phát); Biển cồn cào (Đoàn kịch Sóng biển - Hải Phòng); Nàng bắn lén, Tấm Cám (Trường Cao đẳng sân khấu - điện ảnh TP.HCM); Ba chị em gái (SK Kịch Tao Đàn); Là ai? (Trung tâm sân khấu thử nghiệm phía nam - Hội Nghệ sĩ SK VN); Truy tìm báu vật (Đoàn nghệ thuật võ kịch VN - Hội Nghệ sĩ SK VN); Nước mắt thâm tình (CLB cải lương Hội SK TP.HCM); Nhật nguyệt thực (Đoàn kịch Lan Hương - Nhà hát Tuổi trẻ).

(Theo Nhân Dân)

Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc 2006: Sẽ có nhiều điểm mới!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc 2006: Sẽ có nhiều điểm mới! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lien hoan san khau xa hoi hoa toan quoc 2006 Se co nhieu diem moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Liên hoan sân khấu xã hội hoá toàn quốc 2006: Sẽ có nhiều điểm mới! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Festival stage of the national society in 2006: There will be new!
Art Department, Ministry of Culture - Information, socialization, many units, delayed, theater, festivals, art, artist, organizations nationwide, HCM City, new, theater
Next many times "raised to put down", was delayed for various reasons, eventually, the Festival stage of the national society - a festival dedicated to the first unit of socialization stage, will be held in HCM City on 10/10 to 5/11 ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t