vietbao

Làm sao để nhạc Việt không bị lai căng?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang
Các ca sĩ trẻ trong chương trình "Quà tặng trái tim" - Ảnh: T.T.D.
Một khi nạn sao chép tác phẩm của người khác không còn là chuyện của riêng ai thì một loạt câu hỏi được đặt ra: Vì sao lại có tình hình đáng buồn ấy, và trong những trường hợp đó thì đạo đức người sáng tác ở đâu? Làm thế nào để có hàng Việt chất lượng cao mà không lai căng trong thị trường âm nhạc?

Đó là các nội dung chủ yếu mà chúng tôi đặt lên bàn trao đổi với giáo sư nhạc sĩ Ca Lê Thuần - tổng thư ký Hội Âm nhạc TP.HCM, phó giáo sư nhạc sĩ Trần Thế Bảo - ủy viên ban chấp hành Hội Nhạc sĩ VN - và nhạc sĩ Tôn Thất Lập - phó tổng thư ký Hội Âm nhạc TP.HCM.

Bế tắc dẫn đến copy, bắt chước...

+ Ngoài các lý do thường được nại ra để lý giải về sự ra đời của “những đứa con lai”: sức ép thị trường, muốn nổi tiếng..., còn lý do nào sâu xa hơn chăng?

Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang
PGS Trần Thế Bảo
- PGS Trần Thế Bảo: Âm nhạc rất dễ bị hấp thu một cách bị động, như bài hát mình không thích nhưng hàng xóm cứ phát mãi, quen nghe đâm ra thuộc lòng một cách không ý thức. Đến khi sáng tác thì phần vô thức ấy xuất hiện nên có thể sẽ viết rất giống với những gì đã nghe. Khi phát hiện trường hợp như vậy, người sáng tác cần thật sự cầu thị là phải sửa ngay.

- GS Ca Lê Thuần

: Theo tôi, ý tưởng, giai điệu gặp nhau trong sáng tác là chuyện bình thường và tự nhiên. Nhưng khi bế tắc, không có gì để viết, lại bị thôi thúc muốn nổi danh, có tiền thì chỉ còn đi... ăn cắp. Chủ động ăn cắp rất nguy hiểm và không sáng tạo.

Tìm đâu ra đạo đức sáng tác?

Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang
GS Ca Lê Thuần
+ Một số bạn đọc bày tỏ lo lắng về sự trung thực, rộng hơn nữa là đạo đức của người sáng tác hiện nay. Phẩm chất đó là yêu cầu chung với mọi con người, nhưng riêng với người sáng tác có gì cụ thể hơn?

- GS C.L.T.: Tôi sợ nhất là khi nhạc công và ca sĩ bắt đầu sáng tác. Người sáng tác nào cũng đi từ cơ sở tài năng, tri thức và học hành, hiểu biết. Còn chơi nhạc nhiều, hát nhiều, nghe nhiều thì thẩm thấu tự nhiên rồi sáng tác rất dễ lặp lại giai điệu của người khác. Vì vậy đạo đức trong sáng tác là:

- Không lặp lại bản thân và không lặp lại người khác. Đã có ý thức sáng tạo thì lúc nào cũng muốn có cái mới.

Công chúng trẻ muốn gì?

Giới trẻ sẽ quay lưng?

…Từ khi chương trình âm nhạc có qui mô khá lớn là “Làn sóng xanh” ra đời tới nay, thị trường âm nhạc VN trở lên sôi động hẳn lên! Và dường như điều này đã làm thay đổi bộ mặt của nền âm nhạc VN! Có lẽ nhạc VN đang chiếm lĩnh tình cảm của người yêu âm nhạc trong nước, đặc biệt là giới trẻ. Không còn thời giới trẻ chúng ta chỉ thích nghe những ca khúc nước ngoài nữa. Nhưng nhìn đi nhìn lại, nền âm nhạc VN chẳng phát triển được bao nhiêu...

Các bạn thấy đó, cách đây ít lâu các ca sĩ ta nổi lên chủ yếu là nhờ cover (hát lại) các ca khúc nổi tiếng của nước ngoài. Thị trường cover lớn nhất là nhạc Hoa và gần đây là nhạc Hàn và nhạc Nhật. Cũng có một số ca khúc do các nhạc sĩ nổi tiếng sáng tác, có tác quyền đàng hoàng, nhưng sau một thời gian khán giả mới thấy nhạc sĩ này nhạc sĩ nọ đã cover giai điệu từ bài này bài kia. Và khi đó biết nói gì đây? Giới trẻ lại sẽ quay lưng với âm nhạc VN? Và rồi họ lại tìm đến nhạc ngoại?

Nick buiquangan3891 trên yeuamnhac.com

Nên loại bỏ ca khúc nhái ra khỏi bảng xếp hạng

Qua dư luận, tôi giật mình thấy mấy bài mình yêu thích (mà hình như cũng được đại đa số bạn trẻ thích, bằng chứng là những bài đó đều nằm trong top ten Làn sóng xanh) sao toàn là nhạc lai, nhái, copy! Có thời gian những người trẻ mới tập tành nghe nhạc như chúng tôi đã mê mẩn, suốt ngày ôm radio catsette để nghe những giai điệu hay mà mình cứ ngỡ là do những “bộ óc” người Việt làm ra. Nào ngờ…

Có một điều tôi cứ ấm ức mãi. Đó là tại sao những người làm các chương trình “Làn sóng xanh”, “VTV bài hát tôi yêu” lại không để tâm đến những bài hát “có vấn đề” như thế? Hầu hết người trẻ đều không đủ khả năng, trình độ, kiến thức để đánh giá ca khúc. Vậy tại sao những người thực hiện chương trình lại không hướng người yêu nhạc trẻ đến những ca khúc thuần Việt? Hay ít ra cũng nên gạt bỏ những ca khúc lai, nhái, copy ra khỏi bảng xếp hạng.

Lê Thanh Ngọc Hương (sinh viên năm 3 Đại học Mỹ thuật TP.HCM

- Phải biết lượng sức mình, nghề nghiệp của mình thích hợp với nội dung, hình thức, thể loại nào để sáng tạo. Không thể có người làm cái gì cũng được.

Người sáng tác là người cảm thụ đầu tiên tác phẩm của mình. Sau đó là ca sĩ rồi người nghe. Cả ba lần cảm thụ ấy đều có thể không giống nhau, có khi khác nhau. Và sáng tác không bao giờ được chủ quan, phải lường trước trách nhiệm khi công bố tác phẩm. Nếu tác phẩm ra đời được công nhận thì không còn là của riêng tác giả nữa, mà là của xã hội. Vì thế nếu nó tốt thì có lợi cho xã hội và xấu cũng hại vô cùng.

Nhạc Việt chất lượng cao?

+ Làm thế nào để nhạc trẻ chúng ta không bị lai căng?

Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang
Nhạc sĩ Tôn Thất Lập
- Nhạc sĩ TÔN THẤT LẬP: Phải phát triển trên nền tảng âm nhạc VN là dân tộc dân gian và truyền thống hiện đại. Tất nhiên, tác giả cần nghiên cứu kỹ thuật nhạc trẻ của nước ngoài để phát triển. Đây là vấn đề lớn bởi không chỉ có tiết tấu hay hòa thanh mà còn phải nắm bắt cho được ngôn ngữ thời đại, thể hiện sự suy nghĩ, giải quyết được nhu cầu giải trí và tâm sinh lý của giới trẻ.

- PGS T.T.B.: Người sáng tác phải sáng tác nhạc trẻ VN bằng giai điệu Việt, tâm hồn Việt trên những phương tiện của thời đại. Tất nhiên nhạc trẻ phải thời đại, phải có vũ điệu, biên chế dàn nhạc điện tử, nhưng không có yếu tố VN thì không thể là nhạc trẻ VN được. Tôi thấy nhiều tác giả VN đã vận dụng rất thành công những “cú dằn dân tộc”, “nhạc lưu không” của tuồng chèo, ả đào vào tác phẩm hiện đại.

+ Để có được nhạc Việt chất lượng cao, chúng ta phải làm gì?

- NS T.T.L.: Theo tôi, nhạc viện nên nghiên cứu để có giáo trình đào tạo nhạc trẻ. Trước hết, tác giả phải được đào tạo từ nhà trường. Sau đó phải tìm cho ra ngôn ngữ riêng của mình trên cơ sở nền văn hóa VN. Một ca khúc trẻ hay cần hai yếu tố là ngôn ngữ âm nhạc và đề tài, ý tưởng, ca từ hay.

- GS C.L.T.: Để có một nền nhạc trẻ thuần Việt, chất lượng cao, người sáng tác không nên dựa hẳn vào máy móc mà phải sáng tạo bằng cái đầu. Thầy của tôi từng nói: “Thế kỷ 20 rất hay. Máy móc bắt đầu suy nghĩ như con người và tệ hại nhất là con người suy nghĩ như máy móc”.

Sự mặc định của máy móc khiến con người lười biếng, không sáng tạo mà chỉ lắp ghép. Vì vậy dễ bị hạn chế trong tư duy sáng tạo, bị thui chột, thiếu sáng tạo và trở thành một thứ “gà công nghiệp” rất nguy hiểm. Để có bản sắc riêng, người sáng tác trẻ phải chịu khó đi học bằng nhiều cách, nghe nhiều tác phẩm khác nhau, trao đổi lẫn nhau.

+ Thiếu vốn sống phải chăng cũng là một cản ngại đối với các tác giả trẻ?

- PGS T.T.B.: Vốn sống cũng là một điều kiện để có tác phẩm mới. Không nên lẩn quẩn ở thành phố. Tác giả, nhất là tác giả trẻ, cần đi nhiều để có đời sống phong phú trong tác phẩm của mình.

- NS T.T.L.: Vốn sống rất quan trọng. Nó là cái nền để tác giả bắt kịp hơi thở thời đại. Sáng tác nghệ thuật phải bám rễ vào đời sống xã hội, vào giới trẻ và góp phần đưa xã hội đến sự tốt đẹp, với nhiều hoài bão của người nghe.

- GS C.L.T.: Lâu nay, Hội Âm nhạc TP.HCM tổ chức nhiều chuyến đi thực tế nhưng số trẻ đi ít quá, chỉ có mấy ông già như Phan Huỳnh Điểu 80 tuổi rồi vẫn cứ đi. Đồng thời các em cũng nên học chính trị. Người sáng tác có ba cái vốn: đó là bản lĩnh chính trị, nghề nghiệp và sống. Thiếu một cũng không thể được.

________________

Hệ lụy từ fan

Nghe các ca khúc

Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang Tình thôi xót xa
Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang Frontier
Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang Dường như
Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang Crescendo
Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang Mẹ yêu
Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang Anh yêu em
Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang Tuổi 16
Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang Renaissance faire
Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang Mắt buồn
Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang How can I tell her
Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang Ngồi hát ca bềnh bồng
Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang The clock ticks on
Việc xuất hiện các CLB người hâm mộ (fan"s club) tuy tạo một sắc thái sinh động cho thị trường ca nhạc nhưng cũng phải thấy vừa qua thì fan, đặc biệt là fan ruột (crazy fan) của các ca sĩ, cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng chuộng “con lai” trong nhạc Việt.

Đã có thời gian Làn sóng xanh “đẩy” thành công những ca khúc Việt thật hay gắn liền với các tên tuổi như Mỹ Linh (Trên đỉnh Phù Vân), Phương Thanh (Giã từ dĩ vãng), Quang Linh (Chim sáo ngày xưa)...

Sau thời kỳ hoàng kim thật sung sức đó là giai đoạn khủng hoảng ca sĩ và bài hát mới để đưa vào bình chọn trong các top. Và các bảng xếp hạng như Làn sóng xanh, VTV bài hát tôi yêu cũng như các bảng xếp hạng trên các trang web âm nhạc cũng bắt đầu nhận được những bình chọn không công minh đến từ các fan.

Có thể thấy ca sĩ nào có lực lượng fan hùng hậu là có nhiều cơ may lọt vào top bảng xếp hạng, đặc biệt là sau khi họ tung ra album mới. Các fan, từ “tình yêu vô bờ bến” của mình, đã nhắm mắt chấp nhận tất tần tật mọi “vấn đề” của thần tượng. Và dĩ nhiên, việc các ca sĩ cứ hát mãi những bài nhạc lai, nhạc nhái và nhạc “sinh sản vô tính” cũng được fan hoan hô nhiệt liệt, cổ vũ nhiệt tình! Từ đó mới có chuyện một ca sĩ có chất giọng tầm tầm, hát những bản nhạc thị trường dễ dãi như Ưng Hoàng Phúc lại là “hiện tượng âm nhạc của năm”.

Dẫu album thứ hai của ca sĩ X, Y nào đó na ná album thứ nhất vẫn được các fan hô hào trên mạng của ca sĩ đó là một “siêu album”. Hay dẫu album của ca sĩ trẻ này giống album của ca sĩ trẻ khác, các fan của họ vẫn vô tư khen hay, ùn ùn mua về, kêu gọi mọi người cùng mua, rồi kéo nhau bình chọn vào top...

Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình, không đắn đo suy nghĩ của các fan mà ca sĩ bỗng... sáng giá. Các nhà sản xuất thì hễ thấy ca khúc nào “ăn” là làm tiếp những ca khúc tương tự. Chỉ tội nghiệp cho các fan và những người nghe nhạc khác phải gánh chịu hậu quả: cứ phải “yêu” hoài những ca khúc lai, nhái, chép, vô tính; cứ phải chấp nhận tất cả từ sự dễ dãi của chính mình.

Lại Quốc Bảo?

Sáng 9-4, TT có phản ảnh dư luận trên mạng về ca khúc Tuổi 16 (Thư Lê hát) và Ánh trăng (Ngô Thanh Vân hát) do nhạc sĩ Quốc Bảo "sáng tác" rất giống với Renaissance faire của NS Ritchie Blackmore (Mỹ) trong album Shadow of the moon (phát hành tháng 2-1997) và Can"t wait của Yoo Seung Jun (Hàn Quốc).

Sau thông tin này, một số bạn đọc đã điện thoại hoặc gửi đến TT những tư liệu liên quan đến các ca khúc khác của nhạc sĩ Quốc Bảo giống hệt hoặc giống phần lớn với những ca khúc của nước ngoài.

Đáng lưu ý là sự giống nhau rất kỳ lạ của hai ca khúc Ngồi hát ca bềnh bồng (Thanh Lam hát) trong album Tình nồng do Trung tâm băng nhạc Trẻ sản xuất và phát hành năm 1999 với ca khúc The clock ticks on của Ritchie Blackmore trong album Shadow of the moon. Chỉ cần nghe khúc dạo đầu thôi, người không am hiểu nhạc cũng thấy có sự giống nhau đó.

Thực hiện: TRẦN NHẬT VY - QUỲNH NGUYỄN

Việt Báo
Comment :Làm sao để nhạc Việt không bị lai căng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm sao để nhạc Việt không bị lai căng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam sao de nhac Viet khong bi lai cang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm sao để nhạc Việt không bị lai căng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
How to Vietnamese music untainted?
GS C, moisture, how, who composed, high quality, Green Wave, of others, songs, music, singer, songwriter, works, popular music, Vietnam, VN
Once victims copying the work of others who also own story is a series of questions to be put out: Why the sad situation was, and in those cases, the ethics where the composer? How to Vietnamese goods quality ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ