vietbao

LHP Việt Nam 17: Lập lờ chuyện giải thưởng?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đêm bế mạc LHP Việt Nam lần thứ 17 đã khép lại sự kiện điện ảnh lớn nhất của những người làm nghề, khán giả và cả nhà quản lý. Kết quả đêm trao giải đã phản ánh đúng tinh thần “cả làng đều vui”.

Có thể thấy đây là động thái an toàn nhằm tránh tranh cãi sau những ồn ào của vụ kiện cáo thất thoát hơn 34 tỷ đồng xảy ra tại Cục điện ảnh thời gian qua. Nhưng dư âm đáng buồn là trong đêm trao giải, có rất nhiều giải thưởng không có trong đề cử công bố những vẫn đường hoàng vượt qua những đề cử được công bố để đoạt giải. Phải chăng đã có sự lập lờ trong việc xét giải của LHP Việt Nam lần thứ 17?

Giải thưởng từ trên trời rơi xuống


Đêm bế mạc LHP Việt Nam lần thứ 17 đã kết thúc trong những dư âm không được vui với khán giả khi có quá nhiều lỗi sai sót xảy ra trong các phần trao giải cũng như những phần trình diễn của các tiết mục trên sân khấu.

Có thể nhận thấy bàn tay đạo diễn của Phạm Việt Thanh quá ẩu trong các chi tiết như: phần màn hình làm nền sân khấu chiếu đi chiếu lại những clip cắt ra từ những hạng mục tranh giải trong LHP. Nhưng cái đáng nói hơn là những hình ảnh này lại không hợp cảnh với những bài hát toàn hotboy với hotgirl, cùng lời ca yêu đương nhưng trên màn hình vẫn cứ chiếu các cảnh chiến đấu, hy sinh, đổ máu của các phim tranh giải.

Chưa kể, ở tất cả các hạng mục đề cử liên quan đến phim, người ta chỉ có một clip duy nhất chạy lên màn hình cho dù đó là hạng mục, nam hay nữ diễn viên chính phụ, phim hay nhất hay đạo diễn xuất sắc nhất,... Điều này ít nhiều gây cảm giác đạo diễn quá ẩu và lười trong khâu đạo diễn sân khấu của đêm bế mạc LHP năm nay.

LHP Viet Nam 17: Lap lo chuyen giai thuong?
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất LHP Việt Nam 17 - Quách Ngọc Ngoan.

Một điều đáng nói, đêm bế mạc diễn ra trong một không khí khá tẻ nhạt bởi thời gian quá ít để có thể cho các nghệ sĩ lên nhận giải chia sẻ. Cộng vào đó điều đáng buồn là ở rất nhiều hạng mục như: Nữ diễn viên chính xuất sắc (Nguyễn Mỹ Hạnh), Nam diễn viên phụ xuất sắc (Hồ Vĩnh Khoa), Nữ diễn viên phụ xuất sắc (Lê Khánh), Đạo diễn phim truyện nhựa xuất sắc (Vũ Ngọc Đãng),... đã không có mặt để lên nhận giải khiến cho sự trang trọng của đêm trao giải bị giảm đi ít nhiều.

Trong đêm bế mạc, chuyện đáng buồn cười nhất là việc có rất nhiều nghệ sĩ đoạt giải khi không hề có tên trong danh sách đề cử trên màn hình. Đó là trường hợp của Quay phim xuất sắc nhất K’Linh và Thiết kế âm thanh xuất sắc nhất Bành Bắc Hải. Chuyện không đề cử những đương nhiên được giải khiến những cố gắng công tâm của BGK dễ bị “đổ xuống sông xuống biển”. Bởi không thể không đặt những dấu hỏi với những bất ngờ trên.

Theo ông Lưu Trọng Ninh việc những người đoạt giải mà không có trong đề cử là lỗi của khâu kỹ thuật, Không có chuyện không được đề cử mà vẫn được đoạt giải.

Không thể cũ mòn hơn


LHP Việt Nam năm nay được đánh giá là thành công về số lượng phim tham dự. Nói riêng lĩnh vực phim truyện nhựa, năm nay có 17 phim tham gia tranh các hạng mục giải thưởng Bông sen vàng cho: Phim truyện nhựa xuất sắc nhất; Đạo diễn xuất sắc, Nam, nữ diễn viên chính, phụ xuất sắc nhất; Tác giả kịch bản xuất sắc nhất; Quay phim xuất sắc nhất; Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất; Nhạc sĩ xuất sắc; Thiết kế âm thanh xuất sắc.

Tuy nói là có 17 bộ phim tham gia tranh các hạng mục giải thưởng trên nhưng nhìn vào đề cử người ta thấy hầu hết đều thuộc về các phim: Mùi cỏ cháy (Tác giả kịch bản xuất sắc, Nam diễn viên chính xuất săc - 4 chàng trai Nguyễn Năng Tùng, Tô Tuấn Dũng, Lê Văn Thơm và Nguyễn Thành Sơn,....); Hotboy nổi loạn (Đạo diễn xuất sắc - Vũ Ngọc Đãng, Nam chính và phụ xuất sắc - Lương Mạnh Hải - Hồ Vĩnh Khoa và Hiếu Hiền; Nữ diễn viên phụ xuất sắc - Phương Thanh, Tác giả kịch bản xuất sắc - Lương Mạnh Hải - Vũ Ngọc Đãng;...); Long thành cầm giả ca (Nam diễn viên chính xuất sắc - Quách Ngọc Ngoan; Thiết kế mỹ thuật xuất sắc - Nguyễn Trung Phan,...); Vũ điệu đam mê (Nữ diễn viên chính xuất sắc - Nguyễn Mỹ Hạnh, Nữ diễn viên phụ xuất sắc - Cao Thùy Dương, Tác giả kịch bản xuất sắc - Vũ Ly Ly,...).

LHP Viet Nam 17: Lap lo chuyen giai thuong?
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất LHP Việt Nam 17 - Ninh Dương Lan Ngọc (bên phải).

Bộ phim được đánh giá cao và dự đoán sẽ là ứng cử viên sáng giá cho nhiều đề cử ở các hạng mục tranh giải tại LHP năm nay là Cánh đồng bất tận lại bị bỏ rơi thê thảm với rất ít hạng mục đề cử quan trọng (Nữ diễn viên chính xuất sắc - Lan Ngọc; Quay phim xuất sắc - Nguyễn Tranh và giải Nhạc sĩ xuất sắc). Cuối cùng bộ phim này chỉ mang về giải Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Ninh Dương Lan Ngọc.

Còn bộ phim Tâm hồn mẹ mới ra mắt cách đây ít lâu và giành được giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất khối Á - Phi của diễn viên nhí Phùng Hoa Hoài Linh cũng chỉ đủ đưa tên diễn viên này vào danh sách đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc. Bộ phim của Nhuệ Giang được một giải an ủi là giải thưởng của BGK cho phim truyện nhựa.

Nhìn vào bảng đề cử có thể thấy các đề cử được chia đều cho những đơn vị có máu mặt trong làng phim Việt. Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mêTâm hồn mẹ của Hãng phim Truyện Việt Nam, Long thành cầm giả ca - Hãng phim Giải phóng, Hotboy nổi loạnCánh đồng bất tận của đơn vị sản xuất tư nhân BHD. Nhìn vào những đề cử quan trọng và cả những giải thưởng được trao cho các hạng mục cụ thể có thể thấy đây là một mùa LHP làm hài lòng tất cả các hãng phim khi giải thưởng được sẻ đều cho từng hãng lớn ở trên.

Việc Bông sen bạc được trao cho ba bộ phim cùng lúc: Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mêHotboy nổi loạn đã cho thấy một sự “an toàn” ở mức tối đa. Khi BGK đặt các phim này vào cùng một hạng giải thưởng. Nhưng việc này cũng cho thấy LHP năm nay vẫn... muôn năm cũ khi không thể có bứt phá nào hơn. Gu chấm giải đã khác khi BGK phim truyện nhựa năm nay được lựa chọn với rất nhiều những gương mặt cá tính như: Chủ tích Hội đồng giám khảo, đạo diễn Lưu Trọng Ninh hay các ủy viên như: đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã. Nhưng thật khó cho các vị này khi không có lựa chọn nào an toàn hơn lựa chọn trao giải đồng hạng cho ba phim trên.

LHP Viet Nam 17: Lap lo chuyen giai thuong?
Phương Thanh - Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất

Tính cũ mòn của LHP Việt Nam lần này còn thể hiện qua việc “chia đều giải thưởng”, một việc thường thấy trong các kỳ LHP trước đây. Nếu như phim xuất sắc nhất thuộc về Mùi cỏ cháy, tác phẩm đi đúng dòng chủ lưu của điện ảnh nhà nước, thì đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho Vũ Ngọc Đãng, phim Hotboy nổi loạn, một phim mang đậm hơi thởi đời sống đương đại và cũng đã gây sốt rạp chiếu cũng như làm nóng các LHP mà nó đi qua. Ở những giải thưởng khác thì cũng được chia đều cho các hãng phim lớn như: Hãng phim truyện Việt Nam, Hãng phim Giải Phóng, Hãng phim BHD.

Lý giải về chuyện tại sao có ba bông sen bạc mà không có vàng. Chủ tịch hội đồng giám khảo phim truyện nhựa Lưu Trọng Ninh đã giải thích BGK đã rất cân nhắc giữa hai phim Mùi cỏ cháyHotboy nổi loạn những không có phim nào được hơn 90% số phiếu. Một phim tính đề tài rất tốt, một phim thì cảm xúc rất tốt, chọn ai bây giờ?

Quyết tâm đổi mới của BTC được bà Ngô Phương Lan - Cục phó phụ trách trả lời: Sự đổi mới nằm ở quyết tâm của chúng tôi ngay trong việc đặt 9 “con hổ” trong một BGK như vậy.

Đốt đuốc chẳng thấy sao sáng

LHP Việt Nam lần thứ 17 một lần nữa rơi vào thế bí ngôi sao. Với 17 bộ phim tham gia tranh giải nhưng quả thật chỉ có một vài bộ phim tạm chấp nhận được về chất lượng nghệ thuật. Do đó các đề cử cũng nằm trọng trong các bộ phim này.

Chính vì thế năm nay ở rất nhiều hạng mục đề cử quan trọng người ta thấy sự non yếu về nghề nghiệp của cá nhân được đề cử. Đơn cử như ở hạng mục Nữ diễn viên chính với ba đề cử: Nguyễn Mỹ Hạnh (Vũ điệu đam mê); Ninh Dương Lan Ngọc (Cánh đồng bất tận) và Phùng Hoa Hoài Linh (Tâm hồn mẹ) hay ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với các đề cử: Quách Ngọc Ngoan (Long thành cầm giả ca); Lương Mạnh Hải (Hotboy nổi loạn) và 4 chàng trai Nguyễn Năng Tùng, Tô Tuấn Dũng, Lê Văn Thơm và Nguyễn Thành Sơn (Mùi cỏ cháy).

Hạng mục Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc là một hạng mục rất quan trọng trong mọi LHP và được chờ đợi nhất, nhưng nhìn vào danh sách đề cử người ta thấy khó có thể hài lòng. Bởi ngoài Lương Mạnh Hải, Ngọc Ngoan, Lan Ngọc thì các ứng cử viên còn lại đều rất mới. Chưa có một bề dày làm nghề, và tài năng diễn xuất của họ cũng chưa đủ xuất sắc để thuyết phục được người xem cũng như giới làm nghề.

Bất ngờ nhất là ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất khi Nguyễn Mỹ Hạnh (Hạnh Sino) được vinh danh song song cùng với Ninh Dương Lan Ngọc. Nếu so với hai ứng viên còn lại là Lan Ngọc và Hoài Linh dù trước đó đã giành được các giải thưởng ở các LHP nước ngoài không ai nghĩ Mỹ Hạnh lại có ưu thế hơn trong cuộc đua Bông sen vàng ở hạng mục này. Đây là một giải thưởng ngoài sức tưởng tượng của chính cả người trong cuộc. Bởi Nguyễn Mỹ Hạnh không có mặt tại đêm trao giải do nghĩ mình không thể nào được đề cử chứ đừng nói là đoạt giải.

Đây là mùa sen thứ ba liên tiếp giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất được trao cho một người ngoại đạo, ít kinh nghiệm. Tại LHP Việt Nam lần thứ 15 giải này dành cho Ngô Thanh Vân trong Dòng máu anh hùng, LHP Việt Nam 16 là Lan Hà trong Trái tim bé bỏng.

Tương tự ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất Quách Ngọc Ngoan là một lựa chọn tốt nhất bởi cũng hạng mục này hai ứng viên còn lại tỏ ra quá non yếu.

LHP Viet Nam 17: Lap lo chuyen giai thuong?
Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất - Nguyễn Quang Dũng (bên phải).

Cũng rơi vào “thảm cảnh” mỏi mắt tìm người vinh danh là giải thưởng Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất. Theo quy định của Hội điện ảnh, đơn vị trao giải thưởng này, thì tuổi đời của đạo diễn được nhận giải phải dưới 35 và có phim tham gia tranh giải tại LHP Việt Nam lần thứ 17. Nhìn vào 17 phim tranh giải người ta thấy chỉ có Nguyễn Quang Dũng (33 tuổi - phim Những nụ hôn rực rỡ) và Nguyễn Thế Vinh (26 tuổi - phim Hoa đào). Chỉ cần nhìn vào ứng viên người ta đã biết trước kết quả sẽ thuộc về đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

LHP Việt Nam lần thứ 17, được trông chờ sẽ là cơ hội để ngành điện ảnh lấy lại danh dự của mình. Không thể phủ nhận đây là một kỳ LHP thành công rực rỡ khi lần đầu tiên có cả hai vị lãnh đạo cao nhất của Bộ VH, TT & DL đích thân chỉ đọa cũng như lắng nghe các đại biểu góp ý trong Hội thảo thực trạng và giải pháp của điện ảnh Việt Nam.

Cũng lần đầu tiên ngay tại LHP đích thân Bộ trưởng Bộ VH, TT & DL đã đứng ra trả lời từng góp ý trong tham luận của các nghệ sĩ điện ảnh lão thành nhằm đưa điện ảnh nước nhà phát triển hơn sau những trì trệ của cơ chế. Nhưng giá như có sự đột phá hơn nữa về tư duy trong việc trao các giải thưởng, cũng như không xảy ra những sơ xuất về chuyện “giải thưởng bỗng dưng từ trên trời rơi xuống” sẽ khiến liên hoan được trọn vẹn hơn khi sen vàng được trao đúng chủ và tránh gây tranh cãi.

Kết quả LHP Việt Nam lần thứ 17 thể loại phim truyện nhựa

- Giải cho phim:
+ Bông sen Bạc cho: Mùi cỏ cháy, Hotboy nổi loạn, Vũ điệu đam mê.
+ Giải thưởng Ban giám khảo: Tâm hồn mẹ, Long thành cầm giả ca, Cánh đồng bất tận.
- Giải cá nhân:
+ Đạo diễn xuất sắc: Vũ Ngọc Đãng - Hotboy nổi loạn
+ Biên kịch xuất sắc: Hoàng Nhuận Cầm - Mùi cỏ cháy
+ Quay phim xuất sắc: Nguyễn Nam - Hotboy nổi loạn; K’Linh - Cô dâu đại chiến
+ Nữ diễn viên chính xuất sắc: Mỹ Hạnh - Vũ điệu đam mê; Lan Ngọc - Cánh đồng bất tận
+ Nam diễn viên chính xuất sắc: Quách Ngọc Ngoan - Long thành cầm giả ca
+ Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Phương Thanh - Những nụ hôn rực rỡ; Lê Khánh - Cô dâu đại chiến
+ Nam diễn viên phụ xuất sắc: Hồ Vĩnh Khoa - Hotboy nổi loạn
+ Họa sĩ thiết kế xuất sắc: Nguyễn Trung Phạn - Nguyễn Mạnh Đức - Long thành cầm giả ca
+ Âm nhạc xuất sắc: Võ Thiện Thanh - Huy Tuấn - Những nụ hôn rực rỡ
+ Thiết kế âm thanh xuất sắc: Bành Bắc Hải - Vũ điệu đam mê
V.A

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :LHP Việt Nam 17: Lập lờ chuyện giải thưởng?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết LHP Việt Nam 17: Lập lờ chuyện giải thưởng? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết LHP Viet Nam 17 Lap lo chuyen giai thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc LHP Việt Nam 17: Lập lờ chuyện giải thưởng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Vietnam Film Festival 17: equivocal about the award?
Festival in Vietnam, Lan Ngoc Quach Ngoc Ngoan, Vu Ngoc Luong Manh Hai, Ninh Duong Ngoc Lan, endless Field, actress, actor, was nominated, sound design, excellent, award bonus items, the director, most
Closing Night Film Festival The 17th Vietnam has closed the biggest movie event of the profession, audiences and managers. Night, was the result reflects the spirit of "the whole village had fun" ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t