vietbao

Kịch bản phim truyền hình Việt Nam: Thừa mà vẫn thiếu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kich ban phim truyen hinh Viet Nam Thua ma van thieu
Cảnh trong phim Những giấc mơ dài
Theo chỉ tiêu chung, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam mỗi năm phải hoàn thành đúng 200 tập phim. 200 tập phim của năm nay cơ bản đã được "làm gối" hòm hòm từ năm trước, rồi... dựng từ từ. Cứ kiên nhẫn mà chờ đợi thì kịch bản viết từ năm 2006, mãi đến năm 2007 may ra mới được thành phim.

Còn khi lên, hay dở ra làm sao thì lại là chuyện khác. Giờ đây, phim Trung có áp đảo phim Hàn thì vẫn là áp đảo trên sóng của... truyền hình Việt Nam. Còn phim truyền hình Việt Nam thì vẫn thế: lép vế và nghèo nàn...

Kịch bản năm trước, năm sau khóa sổ!

Theo nhà văn Thùy Linh, hiện là biên kịch của Phòng Biên tập II Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam gì thì gì, cứ phải làm xong 200 tập phim, vì con số đó đồng nghĩa với quỹ lương, với thu nhập của người làm. Không có chủ trương nào khuyến khích phải biết mạo hiểm và nên thay đổi kế hoạch để ưu tiên cho những kịch bản đề cập đến những vấn đề nhức nhối ngoài xã hội.

Tình trạng chung của kịch bản vẫn là: đã đủ, nhưng thiếu những kịch bản hay. Giới làm phim truyền hình đang đặt kỳ vọng vào Luật đời và cha con, kịch bản do một nhóm tác giả chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Bắc Sơn.

Tác phẩm này khi ở dạng tiểu thuyết đề cập đến một vấn đề mà nhân dân đang hết sức quan tâm: cái còn, cái mất trong nhân cách của đảng viên hiện nay. Khi vào kịch bản, các nhân vật cơ bản vẫn giữ nguyên, nhân vật chính lần lượt đi qua những trải nghiệm bi kịch trong việc công và việc tư. Bên cạnh đó, những mặt trái thường thấy sẽ được thể hiện chân thực hơn: bệnh thành tích, duy ý chí, máy móc, cố chấp, trù dập... Đồng thời, những hướng "nhìn xa trông rộng" cũng được nhấn mạnh. Ví như, nhân vật Lê Đại, một sĩ quan xuất sắc trong quân ngũ nhưng thấy mình ở lại không có cơ hội phát triển nên đã năng động xin ra quân về một cơ quan kinh tế để chuẩn bị cho bước đi mới - làm kinh tế tư nhân với tư tưởng: giàu, đóng thuế nhiều cho Nhà nước cũng là một cách yêu nước.

Một kịch bản nữa cũng được coi là "hứa hẹn" nhưng hiện đang... bí mật, đề tài chống tham nhũng, liên quan đến vụ tham nhũng ở Khánh Hòa (được báo chí nhắc đến đã lâu) nhưng không biết năm nào sẽ có phim.

Kéo dài để... lấp sóng?

Tín hiệu vui của kịch bản năm 2006 chỉ có thế, và cũng đang ở sự kỳ vọng. Năm 2005, cũng 200 tập phim, nhưng nếu nhặt ra để xem thì cũng chỉ có Hương đấtĐèn vàng. Đèn vàng theo đánh giá chung, là một bộ phim xem được, Phạm Cường diễn xuất khá thành công, tốc độ làm phim cũng phần nào đã nhanh hơn các phim truyền hình thường gặp. Tuy nhiên, nhân vật nhà báo ở đây chưa thực sự là nhà báo thời hiện đại mà vẫn mang máng hình ảnh nhà báo thời bao cấp. Và cũng chỉ "tốc độ" ở một số tập đầu, các tập tiếp có vẻ loãng.

Còn Hương đất, sẽ hay hơn khi ngắn gọn hơn chút nữa, chừng 10 tập, chứ kéo đến 18 tập thì có cảm giác lê thê. Vẫn từng đó câu chuyện: kiện tụng ở nông thôn, những thanh niên vô công rồi nghề đi phá phách, một số tật xấu của người nông dân không những không mất đi mà còn khủng khiếp hơn khi đời sống bắt nhịp với... mặt trái của cơ chế thị trường.

Trên phương diện đề tài thì Luật đời và cha con của năm nay được kỳ vọng cũng bởi những bộ phim về đề tài "chi bộ" như Hương đất trước đó gây được sự chú ý. Nghe ra bộ phim này cũng sẽ hứa hẹn... dài tập. Một phép tính đơn giản, để đủ 200 tập phim thì phim càng dài tập càng dễ duyệt bởi người làm có thể nhàn tản hơn. Phim dựng có thể dở nhưng đã duyệt rồi thì vẫn cứ chiếu. Thực tế thì những phim ngắn tập của Việt Nam trên sóng truyền hình gần đây rất ít. Kịch bản có hay như phim 2 tập Bố ơi của năm trước cũng trầy vi tróc vảy mới được lên sóng...

Nhà báo Lê Tấn Hiển tham gia viết kịch bản phim truyền hình gần 10 năm nay và từng để lại ấn tượng với kịch bản phim 5 tập dành cho thiếu nhi Đội đặc nhiệm C21, tâm sự rằng anh không thể bỏ công bỏ việc để đầu tư cho hàng chục tập phim, nhưng các hãng phim không quá chuộng những kịch bản phim ngắn tập: "Tôi thấy để lấp sóng, các hãng phim truyền hình không ngại dở, miễn là dài tập. Mà dài tập với một tốc độ làm ẩu như hiện nay thì làm sao mà phim chẳng dở, chẳng nhàm chán?".

Người viết thiếu, kiến thức thực tế cũng thiếu

Hiện tại, áp lực đối với những người làm kịch bản là thiếu lực lượng viết. Trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội hằng năm vẫn đào tạo biên kịch nhưng mấy năm nay chưa có ai về đầu quân ở Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam. Các hãng phim, đạo diễn đôi khi giải quyết thế bí bằng việc đặt hàng các nhà văn viết kịch bản. Vậy nhưng, lực lượng nhà văn tham gia viết không nhiều, mà những người chịu viết thì có khi lại chưa đạt chất lượng.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ cho rằng thực trạng chung của kịch bản phim truyền hình hiện nay không phải là thiếu vốn sống mà là... hổng về vốn sống, thậm chí có những người viết về những lĩnh vực nào đó trong đời sống nhưng thiếu hẳn kiến thức về những lĩnh vực đó. Khi xem một số phim, mà đa phần là phim dài tập, có những anh giám đốc trông không ra giám đốc, nhà báo không ra nhà báo, đến cả người quét rác cũng không "đúng" người quét rác thì còn kể gì đến những vai tướng cướp hay là lâm tặc!

Nhà báo Nguyễn Như Phong, người thường viết kịch bản phim hình sự cho loạt phim Cảnh sát hình sự hiện đang được chú ý với phim Chạy án cho rằng: "Với đất của phim hình sự thì đời sống đương đại hiện có rất nhiều vấn đề, trong đó tham nhũng đang được coi là vấn nạn. Rồi cá độ, tha hóa, hoạt động của các băng nhóm xã hội đen... Chỉ tiếc là chưa có người thể hiện được một cách tròn trịa qua các kịch bản trong dòng phim hình sự hiện nay. Một thực tế nhận thấy khi xem dòng phim này là nhiều người viết kịch bản do thiếu vốn sống, thiếu thực tế về nghề công an với công tác đấu tranh chống tội phạm nên không thể hiện đúng hình ảnh công an cũng như nặn ra những nhân vật tội phạm ngô nghê đến buồn cười".

Gió qua miền tối sáng - bộ phim truyền hình những năm trước đây đã sử dụng tới 7 tác giả kịch bản và 7 đạo diễn, mỗi người hiểu biết mỗi lĩnh vực nhưng cuối cùng phim vẫn không "thật" được như ý muốn. Một trong những lý do là quan điểm chung không đồng nhất, phim rơi vào thái cực quá chỗ nọ, quá chỗ kia...

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh từng mời cây bút trẻ Hà Thủy Nguyên tham gia viết kịch bản phim Đi về phía mặt trời, một bộ phim nói về cuộc sống của giới trẻ hiện nay. Đây là bộ phim đạo diễn Lưu Trọng Ninh khá chăm chút về khâu kịch bản, sử dụng những người trẻ nói về thế hệ mình. Sau bộ phim ấy, Hà Thủy Nguyên được mời viết kịch bản một số bộ phim nhưng cô không nhận lời bởi "khó có thể thỏa mãn được cả hai nhu cầu là khán giả và người biên tập". Vừa qua, khi xem một bộ phim trên truyền hình nói về một nhà văn yêu một cô gái mại dâm, nhiều nhà văn trẻ ở thế hệ cô không đồng tình vì theo họ hình tượng nhà văn trẻ hiện nay... không phải như thế. Họ không lãng đãng gió mây vậy đâu. Họ thực dụng hơn nhiều... Hà Thủy Nguyên bảo rằng cô sẽ viết một kịch bản nói về đời sống các nhà văn trẻ hiện nay với những vinh quang ảo, với sự lập lờ cũ-mới, sự vật vã giữa sáng tạo và đồng tiền.

Hơn 10 năm nay, phim truyền hình bị kêu là ngày càng đuối, dở, và một trong những nguyên nhân cơ bản là chưa có một trại viết nào bồi dưỡng việc viết kịch bản!

* Nhà văn Thùy Linh: "Hiện tại chúng tôi có đi đặt viết kịch bản nhưng những người viết được thường không chịu viết, mà kịch bản của một số tác giả tự gửi đến thì dùng được rất ít. Dấu hỏi lớn cho kịch bản bây giờ là có lặp lại hay không, đã bám sát thực tế hay chưa, có đi kịp với những vấn đề xã hội nóng hổi hay không. Một tin vui là hiện tại, các hãng phim tư nhân đã mang kịch bản đến đài truyền hình để mời chào nhưng còn đang ở dạng tiềm năng".

* Nhà báo Nguyễn Như Phong: "Tôi nghĩ rằng không hẳn kịch bản của chúng ta dở mà quá trình thực hiện, có đạo diễn chưa thực sự nghiêm túc, tôn trọng khán giả, dựng cảnh quá thô sơ và chọn diễn viên quá quen thuộc... Có thể tác giả kịch bản thiếu vốn sống nhưng còn có đạo diễn nữa cơ mà?".

* Nhà văn trẻ Hà Thủy Nguyên: "Kịch bản dành cho thế hệ trẻ giờ rất thiếu hoặc có thì không phản ánh đúng đời sống, suy nghĩ của giới trẻ. Người viết, nhất là những người lớn tuổi, tư duy về lớp trẻ quá cũ. Còn lớp trẻ muốn tham gia viết thì chưa có một trại viết nào để họ làm quen về kỹ thuật, về cơ hội của tác phẩm"...

Hoàng Nguyên Vũ

Việt Báo
Comment :Kịch bản phim truyền hình Việt Nam: Thừa mà vẫn thiếu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kịch bản phim truyền hình Việt Nam: Thừa mà vẫn thiếu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kich ban phim truyen hinh Viet Nam Thua ma van thieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kịch bản phim truyền hình Việt Nam: Thừa mà vẫn thiếu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Screenplay Vietnam Television: Thua still missing
Ha Thuy Nguyen, Vietnam Television, the center of production, television, film scripts, film production, film Criminal, writer, The film, journalist, playwright, now, now, missing
in the general criteria, the Center produced TV series to Vietnam every year completed 200 episodes. This year's 200th episode was essentially "pillows" coffin box from years ago, then ... up slowly. Just wait patiently, but since writing the script ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ