vietbao

Khó chọn được Bảo vật quốc gia!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngày 30/10, là hạn chót nộp danh sách hiện vật đề cử là bảo vật quốc gia, sau 2 tháng khởi động (kể từ 31/8). Nhưng cho đến thời điểm này, thông tin từ Cục Di sản Văn hoá cho biết, mới chỉ có 10 nơi gửi phiếu xét chọn đến. Trong số đó, có duy nhất 1 trường hợp là nhà sưu tập tư nhân, 1 trường hợp báo lên là... "không có bảo vật"! (Bảo tàng Thông tin, thuộc Bộ Tư lệnh thông tin liên lạc). 8 trường hợp còn lại đều là các bảo tàng cấp tỉnh với số hiện vật đề cử từ 2 trở lên.

Kho chon duoc Bao vat quoc gia
Tượng Phật Bà nghìn tay nghìn mắt ở chùa Bút Tháp (Bắc Ninh). Bảo vật quốc gia phải chăng là đây?

Điều kỳ lạ là không có một bảo tàng quốc gia hay di tích nào thuộc địa bàn 2 thành phố lớn của cả nước là Hà Nội và TP.HCM tham gia. Khi chúng tôi tìm hiểu, thì còn kỳ lạ hơn nữa, nhiều người vẫn tỏ ý nghi ngờ cái lợi của việc một hiện vật được coi là bảo vật quốc gia. Ngoài ra, tiêu chí xét chọn theo một số ý kiến, có vẻ quá chung chung...

Kể từ sau khi Luật Di sản Văn hoá ra đời (6/2001), đây là đợt xét chọn bảo vật quốc gia đầu tiên trên phạm vi cả nước. Theo chủ trương của Cục Di sản Văn hoá (DSVH), đợt xét chọn bảo vật quốc gia này không chỉ gói gọn ở các di tích, mà trên toàn bộ hệ thống bảo tàng Trung ương và địa phương, kể cả các bộ sưu tập tư nhân. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục DSVH cho biết: Các cổ vật đề cử sẽ được Hội đồng Di sản quốc gia thẩm định, đánh giá một cách nghiêm túc và khoa học để Chính phủ phê duyệt. Việc xét chọn sẽ kéo dài đến sang năm hoặc năm sau nữa.

Địa phương nô nức - Trung ương thờ ơ - Tư nhân đi những bước thận trọng!

8 địa phương đã gửi danh sách và phiếu xét chọn, gồm: Sở VH-TT Hà Nam đề cử 6 hiện vật. Ban Quản lý di tích danh thắng Ninh Bình đề cử 6, bảo tàng tỉnh Hoà Bình 2 và bảo tàng tỉnh Lào Cai đề cử 3.

Một số hiện vật được đề cử:

Ban Quản lý di tích danh thắng Ninh Bình đề cử 6 hiện vật: Tượng vua Đinh, tượng vua Lê, Tượng Thái hậu Dương Văn Nga, Thập long sàng, Bệ đá hoa sen hình hộp chữ nhật thời Trần...).

Bảo tàng tỉnh Lào Cai (3): Súng thần công, mặt trống đồng Pha Long, Tượng phụ nữ Sapa.

Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh (6 hiện vật): Cột đá chùa Dạm thời Lý, Phật Bà nghìn tay nghìn mắt (chùa Bút Tháp, thế kỷ 16-17), pho A Di Đà chùa Phật Tích ( một trong bốn tượng đá thời Lý còn sót lại ở Việt Nam), con Rồng đá trong tư thế miệng cắn thân, chân xé mình, tìm thấy trong đền thờ Trạng Nguyên Lê Văn Thịnh tại thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình; khuôn đúc trống đồng ở Luy Lâu (duy nhất có ở Việt Nam).

Bảo tàng tỉnh Thái Bình (28 hiện vật): Chân đèn gốm, bát hương gốm, tượng Tuyết Sơn, Bia đá chùa Hoa Nam, lư hương, trống đồng, mô hình nhà đất nung, gạch trang trí đất nung, Kiệu Bát cống...

Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh có lẽ đã có thể liệt kê một danh sách dài hơn các hiện vật xứng đáng đề cử, nhưng cuối cùng chỉ chốt lại ở con số 6. Ngoài ra các Bảo tàng Bình Thuận, Phú Yên cũng đã gửi danh sách đề cử.

Đặc biệt, bảo tàng tỉnh Thái Bình đề cử 28 hiện vật.

Trong khi đó, tại HN và TP.HCM, các di tích vẫn bình chân như vại. Trả lời câu hỏi của chúng tôi về tiến trình xét chọn cấp địa phương, câu trả lời của BQL Di tích Danh thắng HN là "chưa thống kê được". Chị Hoà, nhân viên của BQL, cho biết: "Chúng tôi đã chủ động làm việc kiểm kê này từ cách đây 2 năm, không chờ công văn của Cục DSVH. Nhưng đây là việc không đơn giản vì phải thẩm định giá trị cổ vật và nhất là liên quan trực tiếp đến kinh phí. Do đó, về mặt quản lý theo ngành dọc có thể nói chúng tôi đi trước cả Cục DSVH, thế nhưng xuống các quận thì không thực hiện được. Bây giờ quận Tây Hồ mới bắt đầu làm, quận Thanh Xuân, Hoàn Kiếm thì mới làm thí điểm. Kinh phí không có đủ mà nhóm thẩm định cũng không có..."

Cũng chưa có một bảo tàng (cấp quốc gia) nào ở hai thành phố lớn nhất nước là HN và TP.HCM, lên tiếng. Giải thích cho tình trạng đó ở bảo tàng mình, ông Phạm Quốc Quân, GĐ Bảo tàng Lịch sử VN, cho biết: "Chúng tôi mới đang làm. Đã lập ra một danh sách sơ bộ, nhưng cần phải đưa qua Hội đồng khoa học của Bảo tàng duyệt đã rồi mới công bố. Đây là việc cần cẩn trọng, phải tính toán cả trong tương quan số lượng, chất lượng với các địa phương khác, nếu không đưa lên lại bị gạt đi thì Hội đồng khoa học của bảo tàng cũng cảm thấy bị xúc phạm". Ông cũng nhấn mạnh: "Hạn cuối là 30/10 ư? Tôi biết, nhưng tôi cũng không vội quá. Ở VN ta, nói 2 tháng nhưng có thể là 8 tháng cũng được ấy chứ!"

Giới sưu tập tư nhân còn dửng dưng hơn nữa. Người duy nhất đã gửi hồ sơ đề cử lên Cục DSVH là ông Nguyễn Văn Luông (Thị trấn Cái Bè, Tiền Giang) với hiện vật đề cử là chiếc điếu bình Đường Anh. Ông Phan Đình Nhân, Chủ tịch Hội Cổ vật Thăng Long dự kiến sẽ trình một chiếc đầu rồng thời Lý, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Giới cổ ngoạn đông đảo thuộc Hội cổ vật Thiên Trường (Nam Định) tỏ ra khá bình tĩnh, nhiều người chưa biết đến công văn của Cục DSVH, một số khác thiện chí hơn thì đợi đăng ký di vật với Sở VHTT đã rồi mới tính đến chuyện đề cử.

"Được công nhận bảo vật quốc gia, chắc gì đã có lợi?!"

Giải thích tại sao lại đề cử ít thế - chỉ duy nhất một - ông Phan Đình Nhân nói: "Trước hết, bởi vì tiêu chí không rõ ràng, chỉ có định tính mà không có định lượng. Thứ nữa, nếu đăng ký và được xét chọn là bảo vật quốc gia, rất có thể Nhà nước sẽ thu giữ bảo vật nếu họ thấy điều kiện bảo quản ở nhà anh không đủ tiêu chuẩn. Mà nếu đủ tiêu chuẩn đi nữa, họ sẽ bắt anh ký một cam kết giữ gìn nguyên vẹn, không hỏng, vỡ. Nhỡ tay làm hỏng thì có tội với Nhà nước. Khó lắm!..." Cái vòng suy nghĩ ấy khiến giới sưu tập tư nhân, một khi không lập bảo tàng tư nhân, thì cũng không cần đến sự công nhận chính thức giá trị của một cổ vật họ có, nhất là khi nó lại nhiều khả năng đi kèm với những phiền toái vô bờ.

Không chỉ giới cổ ngoạn, nhược điểm của việc được công nhận bảo vật quốc gia cũng được tính đến bởi một lãnh đạo bảo tàng quốc gia. Ông Quân (Bảo tàng LSVN) nói: "Sẽ phiền phức hơn nhiều nếu anh đem một bảo vật quốc gia đi triển lãm ở nước ngoài, vì còn phải xin quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đi kèm với nó là một chế độ bảo quản riêng biệt mà nhiều khi chúng tôi chưa đủ điều kiện".

Tiêu chí bảo vật quốc gia không rõ ràng cũng đưa đến những tình trạng ồ ạt không cần thiết hoặc ngược lại, bỏ sót một cách đáng tiếc. Chẳng hạn, Bảo tàng tỉnh Thái Bình đề cử 28 hiện vật. Quả là một con số đáng nể, nghe mà người ta cũng không biết phải nghĩ thế nào nữa, rằng bảo vật quốc gia ta phong phú quá hay là xét chọn cấp địa phương ồ ạt quá! Trong khi đó, theo đánh giá của một số cán bộ trong Cục DSVH, các hiện vật mà họ nhận được đến thời điểm này vẫn chưa có cái nào tỏ ra xuất sắc hoặc tiêu biểu lắm. Anh Đức Dũng, chuyên viên Cục DSVH khẳng định rằng khi gửi công văn, Cục đã "nhắc nhở" các địa phương cần thành lập hội đồng thẩm định cẩn thận trước khi đưa lên. Nhưng thực tế, họ có thực hiện khâu này hay không thì... chịu!

Cứ thong thả, còn chờ Hội đồng Di sản quốc gia ra đời!

Rõ ràng đợt xét chọn bảo vật quốc gia này chưa nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ và từ nhiều phía. Chưa nói đến khó khăn do sự yếu kém của đội ngũ thẩm định cổ vật, thì ngay trong lộ trình xét chọn đã gặp khúc mắc. Về nguyên tắc, danh sách hiện vật đề cử từ Sở VHTT các tỉnh được chuyển lên Cục DSVH, tiếp đó qua sự thẩm định của một Hội đồng tên là Hội đồng di sản văn hoá quốc gia, cuối cùng đưa lên Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, Hội đồng này đến tận bây giờ vẫn chưa thể ra mắt, chính xác là đang xin ý kiến quyết định thành lập. Nhiều địa phương đã vin vào cớ đó để cho rằng chẳng việc gì phải vội. Một số địa phương lại không cần khẩn trương vì "không trình xét chọn đợt đầu tiên thì ta trình trong các đợt tiếp theo!".

Không chỉ Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia chưa ra đời, mà dường như tất cả các khâu quản lý trung gian để giúp cá nhân, tổ chức sở hữu cổ vật có thể liên hệ với cơ quan có trách nhiệm về văn hoá thông tin đều chưa thành lập hoặc chưa ổn định. Từ nửa năm nay chúng ta đã kêu gào mà rốt cuộc một phòng, ban nhằm tiếp nhận yêu cầu đăng ký cổ vật từ giới cổ ngoạn vẫn chưa hề có! Sở VH-TT Hà Nội lẽ ra nên là cơ quan đi đầu nhưng đến nay vẫn bình chân như vại. Trách nhiệm tiên phong này có lẽ tỉnh Nam Định sẽ đảm nhiệm, và xét về thực lực đúng là họ có khả năng hơn. Theo chúng tôi được biết, trong nửa đầu tháng 11 này, Sở VH-TT Nam Định sẽ thành lập một ban đăng ký cổ vật, các thành viên là chuyên viên của Sở, của Bảo tàng tỉnh, và của Hội cổ vật Thiên Trường.

 • Doãn Diễm

Cần hiểu đúng về bảo vật quốc gia

Tiêu chí: Là những hiện vật nguyên bản, độc bản/hình thức độc đáo/có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học. Như vậy bảo vật quốc gia không nhất thiết phải là cổ vật (có niên đại trên 100 năm) mà có thể bao gồm cả các tác phẩm nghệ thuật.

Các tiêu chí này được làm cụ thể trong Nghị định hướng dẫn thi hành Luật DSVH (2002) như sau:

a- Hiện vật nguyên gốc, độc bản

b- Hình thức độc đáo

c- Có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, khoa học. Thể hiện ở:

+Là vật chứng của 1sự kiện lớn hoặc gắn bó với cuộc sống, sự nghiệp của anh hùng dân tộc, danh nhân kiệt xuất.

+Là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng về giá trị tư tưởng - nhân văn, giá trị thẩm mỹ và hình thức thể hiện tiêu biểu cho 1 khuynh hướng, 1 phong cách, 1 thời đại...

+Là sản phẩm được phát minh, sáng chế tiêu biểu có giá trị thực tiễn cao, có tác dụng thúc đẩy xã hội phát triển ở một giai đoạn lịch sử nhất định.

Chính sách: Được bảo vệ, bảo quản theo chế độ đặc biệt. Nhà nước sẽ dành ngân sách thích đáng để mua. Phải được đăng ký với cơ quan Nhà nước (trong khi đó, di vật và cổ vật thì Nhà nước khuyến khích đăng ký). Và khi thay đổi chủ sở hữu trong nước phải báo cáo trong thời hạn 15 ngày.

Nếu thuộc sở hữu toàn dân, Bảo vật quốc gia không được mua bán, tặng cho, thừa kế. Nếu thuộc các hình thức sở hữu khác, Bảo vật quốc gia được mua bán tặng cho, kế thừa nhưng chỉ ở trong nước.

(Theo Luật Di sản Văn hoá (2001) và Nghị định hướng dẫn thi hành)

Việt Báo
Comment :Khó chọn được Bảo vật quốc gia!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khó chọn được Bảo vật quốc gia! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kho chon duoc Bao vat quoc gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khó chọn được Bảo vật quốc gia! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Difficult to choose National treasures!
DSVH Department, Department of Cell, Department of Culture, Bac Ninh, cultural heritage, communication, Thai Binh Province, the collector, the commander, country, antiques, museums, nominations, select
Date 30/10, is the deadline to nominate a list of objects as national treasures, after 2 months of launch (from 31/8). But until this point, information from the Bureau of Cultural Heritage said, only 10 where to send cards for selection. Among them, there is only one ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ