vietbao

Khỉ say rượu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khi say ruou

Ở U Minh, thợ rừng gọi lũ khỉ là “lũ cướp ăn tạp”. Chúng nó đụng gì ăn nấy, trên cây hết trái thì xuống đất phá rẫy, hái bắp, moi khoai, hết khoai bắp thì lôi ra bãi, kinh, rạch vớt các vật trôi trên nước.

Chúng còn có biệt tài nữa là chờ nước ròng lội xuống bãi bùn thụt cá thòi lòi, moi sò, lượm ốc, bắt ba khía… lục phá các xuồng của thợ rừng vắng chủ.

Sáng sớm, chúng kéo nhau trèo lên ngọn cây cao để quan sát gần xa hễ thấy có người chống xuồng vô rừng là chúng nó hú hí báo hiệu cho nhau. Rồi cả lũ từ từ lặng lẽ hạ thổ, bò theo hướng người đi để tìm cách ăn cướp nồi cơm và thức ăn của thợ rừng.

Hôm ấy, tôi với thằng Dần đang vô đạn đất dàn thun thì thấy chú Tư Đờn từ kinh Cùn chống xuồng không về sớm, vẻ mặt không vui. Tụi tôi hỏi:

- Chú đi đâu mà chống xuồng đi sớm vậy chú Tư, mời chú ghé nhà uống nước!

Chú im lặng, từ từ cặp xuồng dưới bến cầu. Tụi tôi chạy xuống, thấy dưới xuồng miểng nồi, chén trộn lẫn với thức ăn, cơm rơi vãi đầy. Chú Tư phóng mạnh chiếc dầm xuống bãi bùn kềm chặt xuồng rồi ngồi phệt xuống đầu cầu càu nhàu:

- Tiên tổ chúng nó, lũ cướp khỉ!

- Chuyện gì vậy chú Tư? Trời đất, sao vầy nè?

- Chén bát, nồi niêu bị lũ khỉ ấy phá nát hết rồi chớ còn chuyện gì nữa. – Rồi chú kể chuyện về lũ khỉ ấy – Xuồng chú vô đến mương Ráng thì buộc ở đó, chú cẩn thận lấy mấy viên gạch tàu dằn lên nồi cơm, nồi cá rồi mới lên bờ. Vậy mà đi chưa đầy trăm bước, quay trở lại thì đã thấy lũ khỉ mò xuống tranh nhau làm đổ hết nồi cơm, ơ cá. Có mấy cái chén dĩa chúng cũng đập phá, cả chai rượu của chú nó cũng rinh đi làm rớt mất dưới kinh. Tụi bây coi vậy có giận được không? Chú tức quá vác dầm đuổi theo, hốt đất ném túi bụi, cả lũ ôm đầu chạy, rút lên ngọn cây. Vậy mà nó còn ló đầu nhìn xuống nhăn răng chọc tức. Chú tức muốn trào máu họng, cuối cùng nhịn đói chống xuồng về.

Nghe chú kể tôi cũng giận lây. Còn thằng Dần thì dậm chân bực tức, nó nói:

- Gặp cháu, cháu xách dầm phang cho lũ khỉ đó bể đầu mới hả dạ.

Chú Tư cười:

- Cha, coi cái tướng của mày mà cầm được cây dầm thì tụi nó đã ngồi hết lên ngọn cây, chờ mày chạy tới để chúng nó chọi trái xuống đầu mày thì có chớ phang cái gì…

- A… ha… Chú đừng coi thường thằng Dần này nghen, cháu đã từng rung cây cho lũ khỉ nhào xuống nước thấy mồ tổ chớ bộ.

Rồi thằng Dần lại kể cây chuyện mà xưa nay nó vẫn kể cho bọn nhỏ tụi tôi nghe như là một chiến công vậy:

- Một hôm, hai anh em cháu lội ra bờ kinh hái bần, thấy trên ngọn cây bần có hai con khỉ đang vừa tranh ăn những trái bần chín, vừa la lối, ném bần xuống nước trôi lềnh bềnh. Anh em cháu hè nhau rung cây bần thật mạnh, trái non, trái già rụng ráo. Hai con khỉ không có chỗ bám, cũng không có cây nào gần để chuyển qua, nhảy lên nhảy xuống la “choe chóe”. Con khỉ nhỏ sợ quá nhào xuống kinh. Em cháu vội phóng ngay xuống kinh đuổi theo tát nước túi bụi vô mặt con khỉ, làm cho nó chới với, cố lặn hụp lội vô bờ. Em cháu lại bơi thật nhanh nắm được cái đuôi của nó ghì lại. Kinh sâu nước chảy nhưng con khỉ cũng tài thật, nó vùng vẫy thoát thân lên bên kia bờ, tháo chạy vô rừng hú vía. Còn con khỉ lớn cháu ví nó hết đường chạy, nó nhảy vô đám ô rô, may vớ được khúc gỗ mốp nằm im đó không dám cục cựa.

Nghe thằng Dần kể chú Tư vui vẻ hẳn lên, cơn giận từ sáng tới giờ cũng vơi đi. Chú vò đầu thằng Dần, nói:

- Vậy là chú mày cừ lắm. Người ở vùng sông nước phải gan dạ, chú chịu lắm đó. Từ nay chú kết nạp thằng Dần là đệ tử của chú, chịu không?

Thằng Dần nghe chú Tư nói vậy nó mừng quýnh, nhảy cà tưng cà tưng. Rồi nó móc trong lưng quần ra chiếc dàn thun, huơ huơ lên khoe:

- Chú Tư coi nè, trăm phát trăm trúng đó.

Đoạn, nó giương thật căng chiếc dàn thun về hướng chùm trái bình bát rồi buông tay cái “phựt”, viên đạn xuyên qua kẽ lá dừa nước “bắn” rớt trái bình bát xuống kinh. Chú Tư không ngớt lời khen ngợi thằng Dần là xạ thủ cừ. Tôi bị chạm lòng tự ái, lặng lẽ bước tới giật ngay chiếc dàn thun trên tay của thằng Dần.

- Mày đưa tao mấy viên đạn!

Thằng Dần móc đưa tôi hai viên đạn đất rồi chỉ lên ngọn bần nói có vẻ thách thức:

- Đố mày hái được chùm bần ổi trên kia xuống ăn chơi!

Chú Tư cười động viên tôi:

- Đẹt, đừng để thua thằng Dần nghe chưa?

Tôi im lặng bước tới chọn thế đứng, lấy góc độ cho đường đạn bay rồi giương ná thật căng. “Phựt”… ba trái bần đã rơi ngay xuống bãi bùn. Lòng mừng vui, tôi nói:

- Dần, tao hái xong rồi, đến lượt mày chịu khó xuống lượm lên ăn chơi!

Thằng Dần thấy tôi bắn dàn thun cũng khá nên không dám hí hửng ra mặt. Chú Tư bước tới nắm tay hai đứa giơ cao lên tuyên bố:

- Hai chú mày đều là xạ thủ nhất vùng rồi đó, từ nay chú kết nạp tụi bây vào làng thợ rừng, chú mày có chịu không?

- Sẵn sàng, sẵn sàng! – Tụi tôi đồng thanh hô rồi cả ba chú cháu tôi ôm nhau cười thỏa thích.

Thằng Dần nói:

- Chú Tư ơi, bây giờ mình nghĩ cách nào cho lũ khỉ rừng ăn một trận đòn để chúng bỏ cái thói phá phách đó đi?

- À, à… phải đó, nhưng bằng cách nào mới được chớ? Các cháu thử nghĩ coi có cái mẹo gì không?

- Cái mẹo này nè, chú Tư! – Thằng Dần giơ cao chiếc dàn thun lên cho chú coi.

- Dàn thun không ăn thua, tụi nó nhanh nhẩu lắm, có động là vọt lên cây ngay…

- Chú nhớ ra rồi. Có mẹo này hay lắm, bọn khỉ rừng chỉ có lăn ra chết thôi.

Thằng Dần vồn vã hỏi:

- Mẹo gì hả chú Tư?

- Cho khỉ say rượu, các cháu tin không? Ha… ha…

Tôi ngạc nhiên:

- Cháu không tưởng tượng được có chuyện cho khỉ say rượu:

- Các cháu ngồi xuống chú kể cho nghe: Chú nhớ hồi ông già chú còn sống có kể lại cho một chuyện rằng: Khi ông bà mới đến cái đất này, lúc ấy Rạch Xộp còn rậm rạp lắm, ban ngày là lũ khỉ rừng kéo đi ngời ngời hàng bầy, gặp người chúng nhăn răng “hí hí”, “khọt khẹt” không biết sợ là gì. Năm đầu tiên, ông bà trồng được hai công bắp, đến mùa chúng kéo nhau bẻ sạch. Năm sau ông bà trồng khoai lang khoai mì, tưởng rằng chúng nó không phá được, ai ngờ đâu khi củ mới bằng ngón chân là tụi nó moi dần cũng hết ráo. Ông già giận quá, còn lũ cướp rừng thì không thể trồng được thứ gì hết. Rồi ông bà nghĩ cách giăng lưới bẫy, làm ba mẻ được hơn chục con, bắt từng con trói ké lại cho vô bao chở ra chợ Năm Căn bán cho các vựa. Không ngờ lúc bấy giờ khỉ lại có giá lắm, hỏi ra mới biết là người ta mua để đưa lên Sài Gòn bán cho các quán cao lâu ở Chợ Lớn. Một thời gian thấy vắng, tưởng chúng nó sợ kéo nhau đi nơi khác không còn dám phá phách nữa, nhưng có ngờ đâu chúng nó vẫn lì lợm, kéo nhau vô nhà khi vắng chủ để phá phách, rồi nằm vạ mới lạ chớ.

- Ủa, chú nói gì tụi cháu không hiểu, chú Tư?

- À, một hôm ông già làm một nia cơm nếp trộn men để chuẩn bị cất rượu. Buổi sáng, hai ông bà đóng cửa đi rừng lấy củi. Chiều về bước chân vô nhà ông bà nhìn thấy một cảnh tượng sửng sốt: nồi niêu, chén dĩa bể hết, nia cơm rượu sạch bách. Bọn khỉ mặt đứa nào cũng đỏ ké, con thì say lăn kềnh ra, con thì chúi đầu vào vách, con thì đội nồi đất rúc dưới sàn bếp, con thì ngồi đó đầu cứ lắc lia, đôi mắt lờ đờ không biết sợ gì hết. Ông già nửa giận nửa mắc cười. Ông bảo bà mau lấy dây choại để ông trói từng con bỏ vô bao, chờ sáng mai đem ra chợ Năm Căn bán cho chủ vựa lấy tiền mua lại nếp và men rượu…

Thằng Dần thắc mắc:

- Chú Tư ơi, người ta mua cái giống khỉ rừng này đem về Sài Gòn để làm gì chú?

- À, chú nghe nói để họ lấy óc khỉ ăn cho bổ. Cũng chính vì vậy mà ông già chú bán khỉ có hai lần rồi thôi luôn. Sau này chúng có đến phá ông chỉ xua đuổi chớ không bắt nữa.

Câu chuyện đang vui bỗng chú Tư nhìn xuống khoang xuồng: đồng nồi niêu, tô chén bể hồi sáng gợi lại sự bực tức trong lòng, chú lượm quăng hết đống mảnh xuống kinh rồi nói:

- Nói gì thì nói tao cũng không quên cái chuyện sáng nay chúng nó đập phá đồ đạc của tao đâu!

Thằng Dần tiếp:

- Phải trị cho chúng nó một trận nên thân mới được chú!

- Phải, lại cho lũ khỉ ăn cơm rượu.

- Lúc chúng nó say mình xỏ xâu đánh cho chúng tét đít mới được.

- Thì làm! – Chú Tư thích thú đồng tình với tụi tôi.

Ngày hôm sau, chú Tư gọi hai đứa tôi đến nhà chú phân công tôi với thằng Dần bơi xuồng ra chợ Vàm Xáng mua nửa ký men rượu với mấy hộp sơn nước màu xanh, đỏ. Thím Tư Đờn nấu một nồi cơm nếp lức, xong chú Tư giã men thành bột trộn với cơm nếp đã nguội. Ba ngày sau cơm rượu lên men, tiết ra nước ngọt, thơm phức, chú Tư cho vô cái thạp đất ủ thêm vài ngày nữa cho nó tiết thêm nhiều nước. Buổi sáng hôm ấy, chúng tôi bắt đầu cuộc săn bắt khỉ. Chú Tư cho cơm rượu ra các chậu thau – mùi rượu thơm ngon quyến rũ – rồi cho xuống xuồng. Chú cháu tôi chống xuồng thẳng vô kinh Cùn. Mới tới cửa rừng đã nghe tiếng lũ khỉ hú hí trên ngọn cây. Chúng tôi coi như không nghe tiếng lũ khỉ hú hí trên ngọn cây. Đến bờ mương, chúng tôi dừng lại buộc xuồng vào một gốc cây tràm bên khoảng đất trống để quan sát. Hai chậu cơm rượu để giữa khoang xuồng bay mùi thơm ngào ngạt. Xong đâu đó, chúng tôi kéo nhau lên rừng, tìm bụi cây ngồi đợi cho lũ khỉ ra tranh ăn. Rừng buổi sớm mai thật êm ả, chỉ có tiếng gió lao xao và tiếng chim hót. Một lúc khá lâu vẫn chưa thấy chúng nó mò ra. Chú Tư nóng ruột bỏ lên rừng bứt choại. Mãi đến khi mặt trời lên gần đỉnh đầu, mới thấy một con khỉ con mò xuống ngồi trên mũi xuồng nhìn dáo dác, rồi như phát hiện ra cái gì, nó lại chạy lên bờ, rồi lại nhảy xuống khoang xuồng mò tới bên cái thau, thọc tay vào cơm rượu chấm mút, chép chép cái miệng coi bộ thích thú lắm. Bỗng nó chạy nhảy ngay lên bờ, dỏng đuôi chạy thật nhanh vào các bụi rậm bên kia bờ Kinh. Thằng Dần nóng ruột định đứng dậy đuổi theo cho nó ăn đạn dàn thun, tôi liền kéo nó ngồi im chờ đợi. Đúng vậy, chỉ chốc lát thôi, chúng nó kéo cả lũ ra, đến gần xuồng, chúng dừng lại để quan sát, nghe động tịnh. Có mấy con nhảy ngay xuống khoang xuồng. Không thấy có gì đáng nghi ngờ, cả lũ nhảy xuống. Bữa tiệc bắt đầu, chúng tranh nhau ngốn ngấu, có con nhảy thẳng vô chậu chụp giật. Thằng Dần khoái quá định giương dàn thun khẻ từng con, tôi cản lại sợ làm vậy động chúng nó sẽ nhảy lên hết. Không mấy chốc hai chậu cơm rượu sạch bách. Con nào con nấy bụng căng tròn, dưới cổ họng phình ra như cái bị của con chàn bè nước. Vậy mà có con còn moi khoang xuồng để kiếm thức ăn. Lúc đầu chúng còn xông xáo đuổi rượt nhau, dần dần con nào mặt cũng đỏ bừng lên, có vẻ ngứa ngáy, con thì dụi mắt, con thì gãi đầu, con thì thở “ khọt khẹt”, con thì quay mòng mòng nằm lăn ra khoang xuồng không cựa quậy… Thằng Dần thấy gai mắt quá, giương dàn thun lên bắn một phát, đạn trúng ngay chóc cái chân trước một con khỉ, nó đau quá giật nay lên tháo chạy bị rớt tõm xuống kinh. Cả đàn nhốn nháo nhưng cơn say đã lên, có con chạy nổi, có con lết, có con nhảy lên bờ quay mòng mòng lăn ra cỏ, kêu rên thật tức cười. Tôi với thằng Dần bắt đầu tiến công. Một số còn tỉnh táo chạy lên cây cao ngồi dòm xuống, còn lại là những con ăn quá nhiều say mềm nằm chịu trận. Hai đứa dí bắt được bảy con, trói ké lại cho nằm đó. Thằng Dần bắt đầu sơn phết lên mặt cho từng con, mặt xanh, mặt đỏ… Hóa trang cho từng chú khỉ xong tụi tôi cũng mệt rũ ra. Vừa lúc đó chú Tư vác một bó dây choại từ rừng đi ra. Thấy tụi tôi đã thu dọn chiến trường bắt được bảy tù binh, chú khoái chí cười hà hà.

- Bây giờ đến lượt tao cho mỗi con một chục roi, chờ cho nó tỉnh dậy xin lỗi mới cho nó về rừng.

- Nó có biết nói đâu mà xin lỗi, chú Tư? – Tôi hỏi.

- A… ha vậy mà tao bắt nó xin lỗi được mới giỏi chứ.

Rồi chú chọn một nhánh tràm nhỏ, cứng quất thật mạnh vào đít từng con khỉ. Đau quá, nó kêu “choe, chóe”. Chú Tư quất thêm cho mấy roi nữa, nó bứt dây chạy thục mạng, trèo tót lên cây. Rồi con này nhìn con kia thấy khác lạ, đứa mặt xanh, con mặt đỏ, thằng mặt trắng... chúng lại đuổi nhau đánh tán loạn trên cây…

Từ lần đó về sau, khu rừng xóm tôi vắng hẳn lũ khỉ rừng

NGUYỄN HỒNG TRANG

Việt Báo
Comment :Khỉ say rượu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khỉ say rượu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khi say ruou ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khỉ say rượu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
drunk
months leading, text from, in U Minh, they, monkeys, tree tops, rice wine, grandparents, drunk, down, floods, food, canoes, out
in U Minh forest workers monkeys is called "flood robbery omnivorous." We do it touched this project, all fruit trees, the ground breaking fields, picked corn, moi potatoes, sweet corn, then pulled out yards, economic, salvaged objects floating in the canal water ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ