vietbao

Khỉ say rượu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khi say ruou

Ở U Minh, thợ rừng gọi lũ khỉ là “lũ cướp ăn tạp”. Chúng nó đụng gì ăn nấy, trên cây hết trái thì xuống đất phá rẫy, hái bắp, moi khoai, hết khoai bắp thì lôi ra bãi, kinh, rạch vớt các vật trôi trên nước.

Chúng còn có biệt tài nữa là chờ nước ròng lội xuống bãi bùn thụt cá thòi lòi, moi sò, lượm ốc, bắt ba khía… lục phá các xuồng của thợ rừng vắng chủ.

Sáng sớm, chúng kéo nhau trèo lên ngọn cây cao để quan sát gần xa hễ thấy có người chống xuồng vô rừng là chúng nó hú hí báo hiệu cho nhau. Rồi cả lũ từ từ lặng lẽ hạ thổ, bò theo hướng người đi để tìm cách ăn cướp nồi cơm và thức ăn của thợ rừng.

Hôm ấy, tôi với thằng Dần đang vô đạn đất dàn thun thì thấy chú Tư Đờn từ kinh Cùn chống xuồng không về sớm, vẻ mặt không vui. Tụi tôi hỏi:

- Chú đi đâu mà chống xuồng đi sớm vậy chú Tư, mời chú ghé nhà uống nước!

Chú im lặng, từ từ cặp xuồng dưới bến cầu. Tụi tôi chạy xuống, thấy dưới xuồng miểng nồi, chén trộn lẫn với thức ăn, cơm rơi vãi đầy. Chú Tư phóng mạnh chiếc dầm xuống bãi bùn kềm chặt xuồng rồi ngồi phệt xuống đầu cầu càu nhàu:

- Tiên tổ chúng nó, lũ cướp khỉ!

- Chuyện gì vậy chú Tư? Trời đất, sao vầy nè?

- Chén bát, nồi niêu bị lũ khỉ ấy phá nát hết rồi chớ còn chuyện gì nữa. – Rồi chú kể chuyện về lũ khỉ ấy – Xuồng chú vô đến mương Ráng thì buộc ở đó, chú cẩn thận lấy mấy viên gạch tàu dằn lên nồi cơm, nồi cá rồi mới lên bờ. Vậy mà đi chưa đầy trăm bước, quay trở lại thì đã thấy lũ khỉ mò xuống tranh nhau làm đổ hết nồi cơm, ơ cá. Có mấy cái chén dĩa chúng cũng đập phá, cả chai rượu của chú nó cũng rinh đi làm rớt mất dưới kinh. Tụi bây coi vậy có giận được không? Chú tức quá vác dầm đuổi theo, hốt đất ném túi bụi, cả lũ ôm đầu chạy, rút lên ngọn cây. Vậy mà nó còn ló đầu nhìn xuống nhăn răng chọc tức. Chú tức muốn trào máu họng, cuối cùng nhịn đói chống xuồng về.

Nghe chú kể tôi cũng giận lây. Còn thằng Dần thì dậm chân bực tức, nó nói:

- Gặp cháu, cháu xách dầm phang cho lũ khỉ đó bể đầu mới hả dạ.

Chú Tư cười:

- Cha, coi cái tướng của mày mà cầm được cây dầm thì tụi nó đã ngồi hết lên ngọn cây, chờ mày chạy tới để chúng nó chọi trái xuống đầu mày thì có chớ phang cái gì…

- A… ha… Chú đừng coi thường thằng Dần này nghen, cháu đã từng rung cây cho lũ khỉ nhào xuống nước thấy mồ tổ chớ bộ.

Rồi thằng Dần lại kể cây chuyện mà xưa nay nó vẫn kể cho bọn nhỏ tụi tôi nghe như là một chiến công vậy:

- Một hôm, hai anh em cháu lội ra bờ kinh hái bần, thấy trên ngọn cây bần có hai con khỉ đang vừa tranh ăn những trái bần chín, vừa la lối, ném bần xuống nước trôi lềnh bềnh. Anh em cháu hè nhau rung cây bần thật mạnh, trái non, trái già rụng ráo. Hai con khỉ không có chỗ bám, cũng không có cây nào gần để chuyển qua, nhảy lên nhảy xuống la “choe chóe”. Con khỉ nhỏ sợ quá nhào xuống kinh. Em cháu vội phóng ngay xuống kinh đuổi theo tát nước túi bụi vô mặt con khỉ, làm cho nó chới với, cố lặn hụp lội vô bờ. Em cháu lại bơi thật nhanh nắm được cái đuôi của nó ghì lại. Kinh sâu nước chảy nhưng con khỉ cũng tài thật, nó vùng vẫy thoát thân lên bên kia bờ, tháo chạy vô rừng hú vía. Còn con khỉ lớn cháu ví nó hết đường chạy, nó nhảy vô đám ô rô, may vớ được khúc gỗ mốp nằm im đó không dám cục cựa.

Nghe thằng Dần kể chú Tư vui vẻ hẳn lên, cơn giận từ sáng tới giờ cũng vơi đi. Chú vò đầu thằng Dần, nói:

- Vậy là chú mày cừ lắm. Người ở vùng sông nước phải gan dạ, chú chịu lắm đó. Từ nay chú kết nạp thằng Dần là đệ tử của chú, chịu không?

Thằng Dần nghe chú Tư nói vậy nó mừng quýnh, nhảy cà tưng cà tưng. Rồi nó móc trong lưng quần ra chiếc dàn thun, huơ huơ lên khoe:

- Chú Tư coi nè, trăm phát trăm trúng đó.

Đoạn, nó giương thật căng chiếc dàn thun về hướng chùm trái bình bát rồi buông tay cái “phựt”, viên đạn xuyên qua kẽ lá dừa nước “bắn” rớt trái bình bát xuống kinh. Chú Tư không ngớt lời khen ngợi thằng Dần là xạ thủ cừ. Tôi bị chạm lòng tự ái, lặng lẽ bước tới giật ngay chiếc dàn thun trên tay của thằng Dần.

- Mày đưa tao mấy viên đạn!

Thằng Dần móc đưa tôi hai viên đạn đất rồi chỉ lên ngọn bần nói có vẻ thách thức:

- Đố mày hái được chùm bần ổi trên kia xuống ăn chơi!

Chú Tư cười động viên tôi:

- Đẹt, đừng để thua thằng Dần nghe chưa?

Tôi im lặng bước tới chọn thế đứng, lấy góc độ cho đường đạn bay rồi giương ná thật căng. “Phựt”… ba trái bần đã rơi ngay xuống bãi bùn. Lòng mừng vui, tôi nói:

- Dần, tao hái xong rồi, đến lượt mày chịu khó xuống lượm lên ăn chơi!

Thằng Dần thấy tôi bắn dàn thun cũng khá nên không dám hí hửng ra mặt. Chú Tư bước tới nắm tay hai đứa giơ cao lên tuyên bố:

- Hai chú mày đều là xạ thủ nhất vùng rồi đó, từ nay chú kết nạp tụi bây vào làng thợ rừng, chú mày có chịu không?

- Sẵn sàng, sẵn sàng! – Tụi tôi đồng thanh hô rồi cả ba chú cháu tôi ôm nhau cười thỏa thích.

Thằng Dần nói:

- Chú Tư ơi, bây giờ mình nghĩ cách nào cho lũ khỉ rừng ăn một trận đòn để chúng bỏ cái thói phá phách đó đi?

- À, à… phải đó, nhưng bằng cách nào mới được chớ? Các cháu thử nghĩ coi có cái mẹo gì không?

- Cái mẹo này nè, chú Tư! – Thằng Dần giơ cao chiếc dàn thun lên cho chú coi.

- Dàn thun không ăn thua, tụi nó nhanh nhẩu lắm, có động là vọt lên cây ngay…

- Chú nhớ ra rồi. Có mẹo này hay lắm, bọn khỉ rừng chỉ có lăn ra chết thôi.

Thằng Dần vồn vã hỏi:

- Mẹo gì hả chú Tư?

- Cho khỉ say rượu, các cháu tin không? Ha… ha…

Tôi ngạc nhiên:

- Cháu không tưởng tượng được có chuyện cho khỉ say rượu:

- Các cháu ngồi xuống chú kể cho nghe: Chú nhớ hồi ông già chú còn sống có kể lại cho một chuyện rằng: Khi ông bà mới đến cái đất này, lúc ấy Rạch Xộp còn rậm rạp lắm, ban ngày là lũ khỉ rừng kéo đi ngời ngời hàng bầy, gặp người chúng nhăn răng “hí hí”, “khọt khẹt” không biết sợ là gì. Năm đầu tiên, ông bà trồng được hai công bắp, đến mùa chúng kéo nhau bẻ sạch. Năm sau ông bà trồng khoai lang khoai mì, tưởng rằng chúng nó không phá được, ai ngờ đâu khi củ mới bằng ngón chân là tụi nó moi dần cũng hết ráo. Ông già giận quá, còn lũ cướp rừng thì không thể trồng được thứ gì hết. Rồi ông bà nghĩ cách giăng lưới bẫy, làm ba mẻ được hơn chục con, bắt từng con trói ké lại cho vô bao chở ra chợ Năm Căn bán cho các vựa. Không ngờ lúc bấy giờ khỉ lại có giá lắm, hỏi ra mới biết là người ta mua để đưa lên Sài Gòn bán cho các quán cao lâu ở Chợ Lớn. Một thời gian thấy vắng, tưởng chúng nó sợ kéo nhau đi nơi khác không còn dám phá phách nữa, nhưng có ngờ đâu chúng nó vẫn lì lợm, kéo nhau vô nhà khi vắng chủ để phá phách, rồi nằm vạ mới lạ chớ.

- Ủa, chú nói gì tụi cháu không hiểu, chú Tư?

- À, một hôm ông già làm một nia cơm nếp trộn men để chuẩn bị cất rượu. Buổi sáng, hai ông bà đóng cửa đi rừng lấy củi. Chiều về bước chân vô nhà ông bà nhìn thấy một cảnh tượng sửng sốt: nồi niêu, chén dĩa bể hết, nia cơm rượu sạch bách. Bọn khỉ mặt đứa nào cũng đỏ ké, con thì say lăn kềnh ra, con thì chúi đầu vào vách, con thì đội nồi đất rúc dưới sàn bếp, con thì ngồi đó đầu cứ lắc lia, đôi mắt lờ đờ không biết sợ gì hết. Ông già nửa giận nửa mắc cười. Ông bảo bà mau lấy dây choại để ông trói từng con bỏ vô bao, chờ sáng mai đem ra chợ Năm Căn bán cho chủ vựa lấy tiền mua lại nếp và men rượu…

Thằng Dần thắc mắc:

- Chú Tư ơi, người ta mua cái giống khỉ rừng này đem về Sài Gòn để làm gì chú?

- À, chú nghe nói để họ lấy óc khỉ ăn cho bổ. Cũng chính vì vậy mà ông già chú bán khỉ có hai lần rồi thôi luôn. Sau này chúng có đến phá ông chỉ xua đuổi chớ không bắt nữa.

Câu chuyện đang vui bỗng chú Tư nhìn xuống khoang xuồng: đồng nồi niêu, tô chén bể hồi sáng gợi lại sự bực tức trong lòng, chú lượm quăng hết đống mảnh xuống kinh rồi nói:

- Nói gì thì nói tao cũng không quên cái chuyện sáng nay chúng nó đập phá đồ đạc của tao đâu!

Thằng Dần tiếp:

- Phải trị cho chúng nó một trận nên thân mới được chú!

- Phải, lại cho lũ khỉ ăn cơm rượu.

- Lúc chúng nó say mình xỏ xâu đánh cho chúng tét đít mới được.

- Thì làm! – Chú Tư thích thú đồng tình với tụi tôi.

Ngày hôm sau, chú Tư gọi hai đứa tôi đến nhà chú phân công tôi với thằng Dần bơi xuồng ra chợ Vàm Xáng mua nửa ký men rượu với mấy hộp sơn nước màu xanh, đỏ. Thím Tư Đờn nấu một nồi cơm nếp lức, xong chú Tư giã men thành bột trộn với cơm nếp đã nguội. Ba ngày sau cơm rượu lên men, tiết ra nước ngọt, thơm phức, chú Tư cho vô cái thạp đất ủ thêm vài ngày nữa cho nó tiết thêm nhiều nước. Buổi sáng hôm ấy, chúng tôi bắt đầu cuộc săn bắt khỉ. Chú Tư cho cơm rượu ra các chậu thau – mùi rượu thơm ngon quyến rũ – rồi cho xuống xuồng. Chú cháu tôi chống xuồng thẳng vô kinh Cùn. Mới tới cửa rừng đã nghe tiếng lũ khỉ hú hí trên ngọn cây. Chúng tôi coi như không nghe tiếng lũ khỉ hú hí trên ngọn cây. Đến bờ mương, chúng tôi dừng lại buộc xuồng vào một gốc cây tràm bên khoảng đất trống để quan sát. Hai chậu cơm rượu để giữa khoang xuồng bay mùi thơm ngào ngạt. Xong đâu đó, chúng tôi kéo nhau lên rừng, tìm bụi cây ngồi đợi cho lũ khỉ ra tranh ăn. Rừng buổi sớm mai thật êm ả, chỉ có tiếng gió lao xao và tiếng chim hót. Một lúc khá lâu vẫn chưa thấy chúng nó mò ra. Chú Tư nóng ruột bỏ lên rừng bứt choại. Mãi đến khi mặt trời lên gần đỉnh đầu, mới thấy một con khỉ con mò xuống ngồi trên mũi xuồng nhìn dáo dác, rồi như phát hiện ra cái gì, nó lại chạy lên bờ, rồi lại nhảy xuống khoang xuồng mò tới bên cái thau, thọc tay vào cơm rượu chấm mút, chép chép cái miệng coi bộ thích thú lắm. Bỗng nó chạy nhảy ngay lên bờ, dỏng đuôi chạy thật nhanh vào các bụi rậm bên kia bờ Kinh. Thằng Dần nóng ruột định đứng dậy đuổi theo cho nó ăn đạn dàn thun, tôi liền kéo nó ngồi im chờ đợi. Đúng vậy, chỉ chốc lát thôi, chúng nó kéo cả lũ ra, đến gần xuồng, chúng dừng lại để quan sát, nghe động tịnh. Có mấy con nhảy ngay xuống khoang xuồng. Không thấy có gì đáng nghi ngờ, cả lũ nhảy xuống. Bữa tiệc bắt đầu, chúng tranh nhau ngốn ngấu, có con nhảy thẳng vô chậu chụp giật. Thằng Dần khoái quá định giương dàn thun khẻ từng con, tôi cản lại sợ làm vậy động chúng nó sẽ nhảy lên hết. Không mấy chốc hai chậu cơm rượu sạch bách. Con nào con nấy bụng căng tròn, dưới cổ họng phình ra như cái bị của con chàn bè nước. Vậy mà có con còn moi khoang xuồng để kiếm thức ăn. Lúc đầu chúng còn xông xáo đuổi rượt nhau, dần dần con nào mặt cũng đỏ bừng lên, có vẻ ngứa ngáy, con thì dụi mắt, con thì gãi đầu, con thì thở “ khọt khẹt”, con thì quay mòng mòng nằm lăn ra khoang xuồng không cựa quậy… Thằng Dần thấy gai mắt quá, giương dàn thun lên bắn một phát, đạn trúng ngay chóc cái chân trước một con khỉ, nó đau quá giật nay lên tháo chạy bị rớt tõm xuống kinh. Cả đàn nhốn nháo nhưng cơn say đã lên, có con chạy nổi, có con lết, có con nhảy lên bờ quay mòng mòng lăn ra cỏ, kêu rên thật tức cười. Tôi với thằng Dần bắt đầu tiến công. Một số còn tỉnh táo chạy lên cây cao ngồi dòm xuống, còn lại là những con ăn quá nhiều say mềm nằm chịu trận. Hai đứa dí bắt được bảy con, trói ké lại cho nằm đó. Thằng Dần bắt đầu sơn phết lên mặt cho từng con, mặt xanh, mặt đỏ… Hóa trang cho từng chú khỉ xong tụi tôi cũng mệt rũ ra. Vừa lúc đó chú Tư vác một bó dây choại từ rừng đi ra. Thấy tụi tôi đã thu dọn chiến trường bắt được bảy tù binh, chú khoái chí cười hà hà.

- Bây giờ đến lượt tao cho mỗi con một chục roi, chờ cho nó tỉnh dậy xin lỗi mới cho nó về rừng.

- Nó có biết nói đâu mà xin lỗi, chú Tư? – Tôi hỏi.

- A… ha vậy mà tao bắt nó xin lỗi được mới giỏi chứ.

Rồi chú chọn một nhánh tràm nhỏ, cứng quất thật mạnh vào đít từng con khỉ. Đau quá, nó kêu “choe, chóe”. Chú Tư quất thêm cho mấy roi nữa, nó bứt dây chạy thục mạng, trèo tót lên cây. Rồi con này nhìn con kia thấy khác lạ, đứa mặt xanh, con mặt đỏ, thằng mặt trắng... chúng lại đuổi nhau đánh tán loạn trên cây…

Từ lần đó về sau, khu rừng xóm tôi vắng hẳn lũ khỉ rừng

NGUYỄN HỒNG TRANG

Việt Báo
Pha bóng kinh điển của V.League lên “báo Tây”
Comment :Khỉ say rượu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khỉ say rượu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khi say ruou ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khỉ say rượu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
drunk
months leading, text from, in U Minh, they, monkeys, tree tops, rice wine, grandparents, drunk, down, floods, food, canoes, out
in U Minh forest workers monkeys is called "flood robbery omnivorous." We do it touched this project, all fruit trees, the ground breaking fields, picked corn, moi potatoes, sweet corn, then pulled out yards, economic, salvaged objects floating in the canal water ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.