vietbao

"Hội nhập kinh tế quốc tế cần biện pháp đột phá"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Góp ý cho Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng X liên quan tới vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương Lê Văn Sang cho rằng, để chớp được cơ hội vàng do thời đại kinh tế toàn cầu mang tới, VN cần có những biện pháp mang tính đột phá.

TS xin trích đăng ý kiến của ông:

Tôi đã nghiên cứu kỹ Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng X, điều mà tôi quan tâm nhất chính là phần hội nhập kinh tế quốc tế. Về vấn đề này, theo tôi, dự thảo đã thể hiện một nhận thức sát với xu thế của thời đại. Đó là xu thế toàn cầu hóa, khu vực hóa, kinh tế phát triển mạnh. Một nước đi sau như nước ta, muốn phát triển nhanh, không bị tụt hậu, vươn lên ngang tầm thế giới cần biết cách hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, biết biến mọi thách thức của hội nhập kinh tế quốc tế thành cơ hội để tiến nhanh, tiến mạnh.

Khác với Nghị quyết Đại hội IX, dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng X, trong phần hội nhập kinh tế quốc tế, bênh cạnh từ "chủ động" đã nhấn mạnh thêm từ "tích cực". Nhưng "tích cực" trong trường hợp này phải hiểu thế nào? Theo tôi, dự thảo muốn nhấn mạnh đến bước đi và biện pháp hội nhập kinh tế quốc tế. Theo tôi, giờ đây chúng ta phải hội nhập một cách sáng tạo, mang tính đột phá và phải gắn chặt các chương trình kinh tế trọng điểm quốc gia. Với tinh thần như trên, tôi xin đóng góp một số ý kiến như sau:

Trước tiên là chúng ta phải đàm phán để vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) càng sớm càng tốt bởi điều đó sẽ có lợi cho việc thu hút các nước, đặc biệt là nước lớn mở rộng đầu tư, hợp tác kinh tế với VN. Vào WTO, chúng ta cũng sẽ tiến sâu vào đổi mới, mở cửa kinh tế, đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực. Trong vấn đề này, theo tôi, lãnh đạo cấp cao cần chỉ đạo các cấp vượt lên những tính toán cục bộ, vì lợi ích quốc gia, tích cực đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh, tham gia WTO để hội nhập thành công vào nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài hội nhập kinh tế thế giới, chúng ta phải góp phần củng cố ASEAN thành cộng đồng vững mạnh. Một điều chắc chắn rằng, Đông Nam Á cho đến nay vẫn là vùng đệm, vùng tranh giành ảnh hưởng của các nước lớn trong điều kiện toàn cầu hóa kinh tế mà VN ở vào vị trí quan trọng, được các nước lớn quan tâm. ASEAN trở thành cộng đồng vững mạnh với vai trò ngày càng tăng của VN sẽ tạo ra lợi thế quan trọng cho ASEAN, trong đó tất nhiên có VN, quan hệ bình đẳng và thu hút được nhiều hơn nguồn lực từ các nước lớn. Một khi ASEAN bị phân rã, các nước lớn có cơ hội dùng chính sách "chia để trị". Do vậy, VN cần đóng vai trò tích cực hơn trong tiến trình củng cố cộng đồng ASEAN. Chúng ta phải vượt lên những tính toán kinh tế vì ý nghĩa chính trị to lớn của ASEAN, vì vị thế của ASEAN cũng như của VN trước những toan tính chiến lược của các nước lớn.

Ngoài ra theo tôi, chúng ta cũng phải quán triệt tinh thần chủ động hội nhập kinh tế khu vực, xử lý khôn khéo quan hệ với các nước lớn vào một số chương trình kinh tế trọng điểm quốc gia.

Đối với chương trình kinh tế trọng điểm miền Bắc, chúng ta cần đứng trên tầm nhìn hội nhập kinh tế khu vực, với quyết tâm khai thác thị trường Trung Quốc. Mục đích là biến vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc thành hành lang, thành trung tâm kinh tế không chỉ của cả nước mà của toàn khối ASEAN, cùng khai thác thị trường Trung Quốc, đặc biệt là thị trường Tây Nam đang rộng mở. Từ quan điểm này, chúng ta sẽ có những bước tiến đột phá trong kế hoạch phát triển hành lang Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Côn Minh (Trung Quốc) và tuyến Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Nam Ninh (Trung Quốc), cũng như kế hoạch phát triển các khu vực mậu dịch tự do dọc biên giới Việt - Trung và vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ.

Chương trình kinh tế trọng điểm miền Trung, theo tôi, chúng ta cần đứng trên tầm nhìn hội nhập kinh tế toàn khối ASEAN, gắn nó với chương trình phát triển hành lang Đông - Tây, biến vùng kinh tế này thành đầu mối giao thông toàn khối ASEAN nhờ ưu thế biển cảng nước sâu, với tuyến đường bộ xuyên châu Á. Chúng ta hoàn toàn có thể khai thác vị thế trung tâm hàng không quốc tế và khu vực tại Đà Nẵng và khả năng cạnh tranh với Bangkok trong tương lai sẽ không còn là điều xa vời. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta phải biến các cảng nước sâu ở vùng kinh tế trọng điểm miền Trung thành thương cảng quốc tế, cạnh tranh được với các thương cảng quốc tế Hong Kong, và Singapore trong tương lai.

Còn chương trình trọng điểm kinh tế miền Nam, theo tôi, chúng ta cũng phải đặt nó vào mục tiêu hội nhập kinh tế toàn cầu, mở cửa chào đón thế giới bằng một khu kinh tế tự do ngay cửa ngõ TP HCM, nối thành phố này và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm với hệ thống đường xuyên Á. Chúng ta phải làm sao để viên ngọc Viễn Đông - TP HCM - tỏa sáng như cái tên mà thế giới đã đặt cho nó trước đây.

Theo tôi, các ý tưởng phát triển trên sẽ có sức hấp dẫn mạnh đối với tất cả các nước lớn, đặc biệt là Nhật Bản và Mỹ. Đồng thời cũng sẽ giúp cải thiện vị thế VN trong khu vực và quốc tế.

Chúng ta cũng cần khôn khéo khai thác các nhân tố bên ngoài mạnh hơn nữa trong chương trình hợp tác phát triển kinh tế vùng sông Me Kong, làm sao thu hút được sự chú ý của cộng đồng thế giới, đặc biệt là Nhật Bản, Mỹ, EU kể cả Liên Hợp Quốc đối với chương trình phát triển kinh tế xã hội tiểu vùng này. Chỉ có như vậy mới có đủ nguồn lực, cũng như áp lực đối với 6 nước có chung dòng sông đi theo hướng hợp tác lành mạnh, cùng khai thác, cùng bảo vệ dòng sông, biến Me Kong thành con sông hòa bình, sạch đẹp, mang lại lợi ích kinh tế cho cả 6 quốc gia thuộc tiểu vùng này.

Hà Vy ghi

Việt Báo
Cô gái Hà Nội "đứng hình" khi nhìn thấy đầy rác trong gối
Comment :"Hội nhập kinh tế quốc tế cần biện pháp đột phá"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Hội nhập kinh tế quốc tế cần biện pháp đột phá" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoi nhap kinh te quoc te can bien phap dot pha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Hội nhập kinh tế quốc tế cần biện pháp đột phá" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
"international economic integration to measure breakthrough"
Party X, China, Pacific Le Van Sang, economic integration, research centers, Asian economy, especially economic areas, the deputy director, of economic, international, our countries, development, area, to
Comments on the draft political report to the Party Congress X issues related to integration international economic, Deputy Director of Economic Research Centre of Asia - Pacific Le Van Sang said that to be a golden opportunity by lightning era brought the global economy ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t