vietbao

"Hội nhập kinh tế quốc tế cần biện pháp đột phá"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Góp ý cho Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng X liên quan tới vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương Lê Văn Sang cho rằng, để chớp được cơ hội vàng do thời đại kinh tế toàn cầu mang tới, VN cần có những biện pháp mang tính đột phá.

TS xin trích đăng ý kiến của ông:

Tôi đã nghiên cứu kỹ Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng X, điều mà tôi quan tâm nhất chính là phần hội nhập kinh tế quốc tế. Về vấn đề này, theo tôi, dự thảo đã thể hiện một nhận thức sát với xu thế của thời đại. Đó là xu thế toàn cầu hóa, khu vực hóa, kinh tế phát triển mạnh. Một nước đi sau như nước ta, muốn phát triển nhanh, không bị tụt hậu, vươn lên ngang tầm thế giới cần biết cách hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, biết biến mọi thách thức của hội nhập kinh tế quốc tế thành cơ hội để tiến nhanh, tiến mạnh.

Khác với Nghị quyết Đại hội IX, dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng X, trong phần hội nhập kinh tế quốc tế, bênh cạnh từ "chủ động" đã nhấn mạnh thêm từ "tích cực". Nhưng "tích cực" trong trường hợp này phải hiểu thế nào? Theo tôi, dự thảo muốn nhấn mạnh đến bước đi và biện pháp hội nhập kinh tế quốc tế. Theo tôi, giờ đây chúng ta phải hội nhập một cách sáng tạo, mang tính đột phá và phải gắn chặt các chương trình kinh tế trọng điểm quốc gia. Với tinh thần như trên, tôi xin đóng góp một số ý kiến như sau:

Trước tiên là chúng ta phải đàm phán để vào Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) càng sớm càng tốt bởi điều đó sẽ có lợi cho việc thu hút các nước, đặc biệt là nước lớn mở rộng đầu tư, hợp tác kinh tế với VN. Vào WTO, chúng ta cũng sẽ tiến sâu vào đổi mới, mở cửa kinh tế, đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực. Trong vấn đề này, theo tôi, lãnh đạo cấp cao cần chỉ đạo các cấp vượt lên những tính toán cục bộ, vì lợi ích quốc gia, tích cực đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh, tham gia WTO để hội nhập thành công vào nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài hội nhập kinh tế thế giới, chúng ta phải góp phần củng cố ASEAN thành cộng đồng vững mạnh. Một điều chắc chắn rằng, Đông Nam Á cho đến nay vẫn là vùng đệm, vùng tranh giành ảnh hưởng của các nước lớn trong điều kiện toàn cầu hóa kinh tế mà VN ở vào vị trí quan trọng, được các nước lớn quan tâm. ASEAN trở thành cộng đồng vững mạnh với vai trò ngày càng tăng của VN sẽ tạo ra lợi thế quan trọng cho ASEAN, trong đó tất nhiên có VN, quan hệ bình đẳng và thu hút được nhiều hơn nguồn lực từ các nước lớn. Một khi ASEAN bị phân rã, các nước lớn có cơ hội dùng chính sách "chia để trị". Do vậy, VN cần đóng vai trò tích cực hơn trong tiến trình củng cố cộng đồng ASEAN. Chúng ta phải vượt lên những tính toán kinh tế vì ý nghĩa chính trị to lớn của ASEAN, vì vị thế của ASEAN cũng như của VN trước những toan tính chiến lược của các nước lớn.

Ngoài ra theo tôi, chúng ta cũng phải quán triệt tinh thần chủ động hội nhập kinh tế khu vực, xử lý khôn khéo quan hệ với các nước lớn vào một số chương trình kinh tế trọng điểm quốc gia.

Đối với chương trình kinh tế trọng điểm miền Bắc, chúng ta cần đứng trên tầm nhìn hội nhập kinh tế khu vực, với quyết tâm khai thác thị trường Trung Quốc. Mục đích là biến vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc thành hành lang, thành trung tâm kinh tế không chỉ của cả nước mà của toàn khối ASEAN, cùng khai thác thị trường Trung Quốc, đặc biệt là thị trường Tây Nam đang rộng mở. Từ quan điểm này, chúng ta sẽ có những bước tiến đột phá trong kế hoạch phát triển hành lang Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Côn Minh (Trung Quốc) và tuyến Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Nam Ninh (Trung Quốc), cũng như kế hoạch phát triển các khu vực mậu dịch tự do dọc biên giới Việt - Trung và vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ.

Chương trình kinh tế trọng điểm miền Trung, theo tôi, chúng ta cần đứng trên tầm nhìn hội nhập kinh tế toàn khối ASEAN, gắn nó với chương trình phát triển hành lang Đông - Tây, biến vùng kinh tế này thành đầu mối giao thông toàn khối ASEAN nhờ ưu thế biển cảng nước sâu, với tuyến đường bộ xuyên châu Á. Chúng ta hoàn toàn có thể khai thác vị thế trung tâm hàng không quốc tế và khu vực tại Đà Nẵng và khả năng cạnh tranh với Bangkok trong tương lai sẽ không còn là điều xa vời. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta phải biến các cảng nước sâu ở vùng kinh tế trọng điểm miền Trung thành thương cảng quốc tế, cạnh tranh được với các thương cảng quốc tế Hong Kong, và Singapore trong tương lai.

Còn chương trình trọng điểm kinh tế miền Nam, theo tôi, chúng ta cũng phải đặt nó vào mục tiêu hội nhập kinh tế toàn cầu, mở cửa chào đón thế giới bằng một khu kinh tế tự do ngay cửa ngõ TP HCM, nối thành phố này và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm với hệ thống đường xuyên Á. Chúng ta phải làm sao để viên ngọc Viễn Đông - TP HCM - tỏa sáng như cái tên mà thế giới đã đặt cho nó trước đây.

Theo tôi, các ý tưởng phát triển trên sẽ có sức hấp dẫn mạnh đối với tất cả các nước lớn, đặc biệt là Nhật Bản và Mỹ. Đồng thời cũng sẽ giúp cải thiện vị thế VN trong khu vực và quốc tế.

Chúng ta cũng cần khôn khéo khai thác các nhân tố bên ngoài mạnh hơn nữa trong chương trình hợp tác phát triển kinh tế vùng sông Me Kong, làm sao thu hút được sự chú ý của cộng đồng thế giới, đặc biệt là Nhật Bản, Mỹ, EU kể cả Liên Hợp Quốc đối với chương trình phát triển kinh tế xã hội tiểu vùng này. Chỉ có như vậy mới có đủ nguồn lực, cũng như áp lực đối với 6 nước có chung dòng sông đi theo hướng hợp tác lành mạnh, cùng khai thác, cùng bảo vệ dòng sông, biến Me Kong thành con sông hòa bình, sạch đẹp, mang lại lợi ích kinh tế cho cả 6 quốc gia thuộc tiểu vùng này.

Hà Vy ghi

Việt Báo
Comment :"Hội nhập kinh tế quốc tế cần biện pháp đột phá"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Hội nhập kinh tế quốc tế cần biện pháp đột phá" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoi nhap kinh te quoc te can bien phap dot pha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Hội nhập kinh tế quốc tế cần biện pháp đột phá" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
"international economic integration to measure breakthrough"
Party X, China, Pacific Le Van Sang, economic integration, research centers, Asian economy, especially economic areas, the deputy director, of economic, international, our countries, development, area, to
Comments on the draft political report to the Party Congress X issues related to integration international economic, Deputy Director of Economic Research Centre of Asia - Pacific Le Van Sang said that to be a golden opportunity by lightning era brought the global economy ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ