vietbao

Hoàng Thùy Linh tự hào về người mình yêu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ca sĩ "Nhịp đập" muốn khoe hạnh phúc đang nắm giữ nhưng lại sợ nói nhiều về chuyện riêng tư sẽ khiến khán giả hiểu lầm mình. Hơn ai hết, cô mong những chuyện không may trong quá khứ hãy ngủ yên.
> Hoàng Thùy Linh dự tiệc cùng bạn trai

Hoàng Thùy Linh. Ảnh: BB
Hoàng Thùy Linh: "Bản chất con người tôi từ khi còn nhỏ đã kỹ tính, lý trí. Có điều, sự lý trí ngày xưa lý thuyết hơn còn lý trí bây giờ rất thực tế bởi trải qua những biến cố, khó khăn trong cuộc sống". Ảnh: Bobby Nguyễn

- Một năm sau ngày ra album đầu tay, chị đang chuẩn bị cho sự chào đời của đứa con tinh thần thứ hai. So với trước, chị thấy mình có những bước trưởng thành nào để khoe với khán giả?

- Album của tôi có 11 ca khúc, với sự góp sức rất nhiều của chị Lưu Thiên Hương. Lúc đầu chị Lưu Thiên Hương khuyên tôi không nên ôm đồm, chỉ làm 8 bài thôi nhưng tôi nghĩ, sau một năm mình mới ra sản phẩm, phải thật đầy đặn để người nghe thỏa mãn. Hơn nữa các ca khúc đều hay, bỏ bài nào cũng tiếc. Những sáng tác lần này đều dựa trên sở trường của tôi, nhưng khác ở chỗ vol 2 tương đối chín chắn hơn, trưởng thành hơn cả trong ca từ lẫn cách thể hiện bài hát và hình ảnh. Tôi mời Tony nhóm Kabba từ Mỹ về tham gia clip và hướng dẫn tôi nhảy.

Tôi chưa muốn nói nhiều về những sản phẩm của mình mà để chúng tự nói lên tất cả. Khi đem một sản phẩm tới cho khán giả, bản thân mình phải tự tin với nó. Nhiều khi chưa hoàn thành công việc đã khoe quá lời để đến khi thành quả công việc của mình không như lời nói, chẳng khác thành chuyện cười cho công chúng.

- Tiếp tục dòng nhạc cũ, êkíp cũ, chị có e ngại khán giả cho rằng, chị nhàm chán, không có đổi mới nào đáng kể?

- Thành phần từng hợp tác với tôi trong hai album đều là những người biết tôi từ hồi bé như Cao Nhật Trung, Lưu Thiên Hương, Long Halo. Chính vì thế, họ hiểu được rằng tôi có thể làm gì, khả năng của tôi ra sao. Lúc tôi khó khăn nhất, họ là người đã ở bên cạnh tôi. Họ có chung với tôi về suy nghĩ, ý tưởng.

Sự đổi mới, chuyển biến là do năng lực, do sự cố gắng của mình. Không phải làm việc với êkíp mới thì tôi sẽ mới mẻ hơn. Những nhạc sĩ có bài hát tôi thể hiện trong album này đều sáng tác cho tôi theo kiểu đo ni đóng giày. Ai cũng có điểm yếu, điểm mạnh, ai biết khai thác điểm mạnh của mình, khắc phục điểm yếu - họ sẽ tự tin và khi đó họ mới thuyết phục được khán giả.

- Vậy điểm mạnh của chị là gì?

- Tôi tránh nói ra điều đó vì sợ người ta đánh giá mình kiêu ngạo nhưng tôi tin rằng, với những nỗ lực của tôi, khán giả cũng nhận ra. Tôi có nhiều năm rèn luyện về múa, nhảy trong trường. Khi múa, nhảy, mình cảm thấy tự tin vì nó mang lại sự hấp dẫn cho hình thể, chứ không phải vì hình thể hấp dẫn nên mình cố nhảy múa để khoe đường cong, sự gợi cảm.

Xác định theo đuổi âm nhạc, cái tôi nghĩ tới đầu tiên là giọng hát. Có chăng dòng nhạc tôi chọn khiến người ta chú ý nhiều tới kỹ thuật biểu diễn nhưng nếu tôi không có một giọng hát có thể thuyết phục khán giả thì tất cả những thứ như bước nhảy, sự linh hoạt trên sân khấu cũng không có ý nghĩa nhiều. Khi album vol 1 ra đời, đi biểu diễn nhiều nơi, tôi vẫn khai thác điểm mạnh về mặt hình thể, vũ đạo một cách triệt để nhưng không bao giờ quên yếu tố giọng hát. Hàng ngày tôi vẫn trau dồi nó bằng việc chăm chỉ luyện thanh.

Có thể một số người mới biết về tôi với tư cách ca sĩ cách đây một năm, nhưng thực ra tôi đã có quá trình rất dài để luyện tập sao cho mọi việc thật nhuần nhuyễn, chứ không phải một con búp bê lắc lư trong hộp nhạc theo bài cài sẵn. Nhiều người cảm thấy vừa hát vừa nhảy là khó, riêng tôi thì thấy rất dễ dàng.

Hoàng Thùy Linh. Ảnh: BB
"Hiện tại tôi rất hài lòng nhưng cái tôi phấn đấu để đạt tới còn nhiều hơn thế". Ảnh: Bobby Nguyễn

- Với chuyện không may trong quá khứ, khi lên sân khấu sexy như vậy, khán giả có thể nhìn chị và liên hệ không hay. Điều đó có khiến chị bị xao động?

- Tôi không muốn nhắc tới những chuyện đã qua. Chẳng nhẽ vì những câu chuyện trong một thời điểm nào đó mà cuộc đời mình bị chuyển hướng hoàn toàn? Đó là điều tôi không cam tâm. Tại sao mình không nghĩ tới chuyện, mình đang tốt hơn từng ngày? Sao mình không nghĩ tới những khán giả ngồi dưới đang ghi nhận những nỗ lực của mình? Tôi là người hay nghĩ tới chiều hướng tích cực hơn. Những lớp người còn mang ấn tượng xấu về tôi, tôi đã không quan tâm từ lâu rồi. Điều tôi chú trọng nhất bây giờ là làm sao để giọng hát và những sản phẩm của mình tốt hơn để một ngày dư luận hiểu rằng: việc đụng đến những câu chuyện đã qua là chuyện rất không cần thiết.

Trong xã hội chúng ta nên khuyến khích người khác phát huy những mặt tốt trong con người họ. Giống như gần đây có một sự kiện âm nhạc, tôi cảm thấy cô gái ấy có tài năng nhưng khi cô ấy chưa kịp khai thác triệt để khả năng bản thân thì sự dòm ngó của người này người khác đã làm cô ấy sợ mất rồi. Tôi không muốn nói những điều quá lý thuyết nhưng nếu chúng ta rộng lòng, xã hội sẽ tốt hơn.

- Người ta thường nói: “Tái ông thất mã” và lấy chị làm ví dụ. Chuyện không may lại giúp tên tuổi chị được biết đến nhiều hơn, được bầu show mời nhiều hơn vì sẽ có khá đông khán giả tò mò về cái tên Hoàng Thùy Linh. Chị nghĩ sao về điều được - mất này?

- Đó là điều mà tôi luôn trăn trở và muốn một ngày nào đó được nói ra. Nếu ai cần những bệ phóng kiểu như vậy thì tôi xin tặng luôn, vì tôi là người tự tin vào những gì mình có thể tự làm. Chẳng qua cuộc đời mình nhiều khi có những khó khăn không lường trước được và phải chấp nhận nó. Dù mình có nói gì đi nữa thì ở thời điểm hiện tại cũng là điều không nên. Mình đã đối diện, chấp nhận và vượt qua được nó. Thực sự, cuộc sống của tôi bây giờ rất tốt, rất hạnh phúc nên tôi nghĩ không cần nhắc những chuyện quá khứ vì nó ảnh hưởng tới hiện tại, tới gia đình, bạn bè.

Đừng nghĩ theo kiểu: “Vì cô ấy đã thế này nên cô ấy sẽ thế kia”. Trình độ nhận thức, hiểu biết của khán giả ngày càng cao. Chắc họ sẽ không chấp nhận những con búp bê mua vui trên sân khấu.

- Dù sao chị cũng từng rất thành công với điện ảnh. Khi chuyển sang con đường ca hát chuyên nghiệp, chị có thấy tiếc công sức của mình?

- Điện ảnh với tôi mãi là một sự chạm ngõ may mắn. Tôi sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, sống trong đoàn nghệ thuật công an, những cơ hội về điện ảnh đến với tôi rất nhiều. Khi tôi thi vào lớp diễn viên truyền hình, tôi được giao vai và làm theo bản năng thôi.

Tôi nghĩ tôi là người may mắn - kể cả đến bây giờ. Có một giai đoạn trong cuộc đời, tôi nghĩ điện ảnh là nơi thích hợp với mình, nhưng quay lại với âm nhạc, tôi thấy tìm được mình. Khi là ca sĩ, tôi nổi loạn, mạnh mẽ nhưng ngoài đời tôi lại khá rụt rè, yếu đuối. Vì thế tôi thích những phút trên sân khấu, để một phần còn lại của mình được giải phóng.

Năm vừa qua cũng có đến 6 - 7 tác phẩm điện ảnh và vài ba phim truyền hình mời nhưng tôi đều từ chối. Có lẽ mình được đào tạo qua trường lớp nên mình đa nghi hơn, khó tính hơn. Tôi không tính được 100% thành công nhưng tôi ước định được tầm 70%, đánh giá dựa trên kịch bản, đạo diễn, nhà sản xuất, bạn diễn của mình. Tôi là người kỹ tính và khi đã làm phải dốc hết tâm. Nếu lường trước được khả năng nó không thành công thì mình phải thoái thác thôi.

Hoàng Thùy Linh. Ảnh: BB
"Ai cũng muốn cuộc sống mình tốt đẹp, khá giả và ai cũng muốn làm nghệ thuật mà không bị áp lực về kinh tế, vì khi bạn bị áp lực kinh tế, bạn không chủ động được nhiều điều. Mình không muốn diễn chương trình này, không muốn làm cái kia nhưng vẫn phải làm. Đây vẫn là quãng đường bước đầu, tôi phải cố gắng diễn, dành dụm để trong tương lai không xa quá, mình được chỉn chu hơn, theo ý của mình hơn". Ảnh: Bobby Nguyễn.

- Vậy khi yêu, sự lý trí, tính toán khả năng thành công cũng như sự cầu toàn của chị thế nào?

- Khi đã bước vào tình yêu, bản thân mình chẳng tính toán được gì. Nhưng trước đó, tôi có thể lựa chọn cho mình một người đàn ông mà tôi thấy rằng tốt nhất trong số những người theo đuổi mình, qua từng cử chỉ, thái độ của họ với mình chứ không phải qua lời nói.

- Năm ngoái, khi ra mắt album, bạn trai chị từng góp mặt. Người đàn ông này cũng hộ tống chị đến một bữa tiệc thời trang. Chị đã vừa ý với một nửa đó chưa?

- Có rất nhiều người anh, người chị hay xuất hiện cùng tôi và tôi không muốn nói đến những người anh chị, bạn bè của mình trên báo, sẽ ảnh hưởng đến họ. Tôi nói vui thế này nhé, từ ngày báo chí chú ý đến tôi hơn, thi thoảng tôi lại có một người bạn thân, thi thoảng lại có một người bạn trai, một người chị gái không hiểu từ đâu ra. Gần đây, trong đám cưới một người đàn ông, người ta nói người đó và tôi từng có quan hệ tình cảm dù chúng tôi chưa từng như vậy. Chẳng lẽ ngày nào cũng lên báo thanh minh hay nói về những chuyện tào lao như thế. Tôi không muốn nhắc nhiều đến chuyện riêng tư vì vô hình trung, nó sẽ lấn át đi công việc của tôi, gây rắc rối cho những người đang ở bên cạnh tôi. Tôi luôn nhủ mình, càng hạn chế nói về chuyện riêng tư càng tốt. Nếu sau này, mình có kết cục hạnh phúc, chắc chắn mình sẽ chia sẻ, còn không lại gây ra những hiểu lầm thêm nữa cho Hoàng Thùy Linh.

- Hay bởi bạn trai chị không đồng ý cho chị chia sẻ?

- Tôi không biết những phụ nữ khác thế nào nhưng tất nhiên là tôi tự hào về người mình yêu, muốn tất cả mọi người biết điều ấy. Tôi đang hạnh phúc mà, việc gì phải giấu. Ở đây có sự khác nhau rõ ràng giữa việc giấu diếm và tránh nói về chuyện riêng tư.

Ngọc Trần thực hiện

Việt Báo

Comment :Hoàng Thùy Linh tự hào về người mình yêu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoàng Thùy Linh tự hào về người mình yêu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoang Thuy Linh tu hao ve nguoi minh yeu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoàng Thùy Linh tự hào về người mình yêu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Hoang Thuy Linh proud of his love
Hoang Thuy Linh, Luu Thien Huong, Bobby Nguyen, intimacy, in the past, man, better than anyone else, the audience, the people, not want, proud of himself, my sister, do
Singer "beats" want to show happiness holding but afraid to say much about privacy will misunderstand their audience. Above all, she hopes things may not go dormant in the past.u003e Hoang Thuy Linh party with her boyfriend.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ