vietbao

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy với bức tranh tường gốm dài 6km

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hoa si Nguyen Thu Thuy voi buc tranh tuong gom dai 6km
Nhà báo, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy. Ảnh: VnMedia

Với tấm lòng yêu Hà Nội, nhà báo, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã thực hiện dự án “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” và 100m đầu tiên của bức tranh tường gốm dài 6.000m đã hoàn thành. Chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với chị xung quanh dự án này.

* Dự án “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” được dư luận gần đây rất quan tâm. Bản thân chị cảm thấy nó có tính khả thi hay không?

- Tôi nghĩ sẽ thành công vì bây giờ công chúng thay vì nhìn mảng tường xám xịt, buồn tẻ sẽ được nhìn một bức tranh bằng gốm có tính bền vững với thời gian, men màu tươi sáng cùng kỹ thuật làm gốm ngày càng tiến bộ hiện nay. Hiệu quả thẩm mỹ sẽ chiến thắng. Chỉ còn 2,5 năm năm nữa là kỷ niệm Thăng Long tròn 1.000 tuổi. Tôi nghĩ đó sẽ là món quà lớn dành tặng cho thủ đô nhân ngày lễ lớn này.

* Ý tưởng này nảy sinh trong suy nghĩ của chị với tư cách là một nhà báo hay một họa sĩ?

- Ngoài công việc viết báo tôi cũng là một họa sĩ tham gia sáng tác. Chúng tôi cũng từng có nhiều ý tưởng về nghệ thuật công cộng. Làm thế nào để thu hút cộng đồng cùng tham gia, cùng yêu nghệ thuật.

Đồng thời, với tư cách là nhà báo, tôi có được tham gia một khóa học và được sang một số nước châu Âu. Tôi đã chứng kiến bức tường thành Babilon được xây từ thế kỷ 6 trước Công nguyên mà vẫn giữ màu. Tôi suy nghĩ tại sao với loại chất liệu bền vững với thời gian, trường tồn với thời gian này tại nước ta khá phong phú lại không biết tận dụng. Nên nó đã lóe cho tôi ý tưởng viết dự án này.

Ý tưởng của dự án chính là dựng bức tranh gốm mang tính trang trí làm thay đổi một đoạn đường ven sông Hồng cho nút giao thông ở Cầu Chương Dương. 100m đầu tiên này được làm với kích thước thật và chất lượng thật của nó.

* Khó khăn thì rất nhiều, nhưng sự ủng hộ của những người làm nghề thì rất lớn. Chị có thể tâm sự những khó khăn ban đầu với 100m đầu tiên này?

- Cái khó khăn lớn là thông thường các sản phẩm gốm, các nghệ sĩ chủ yếu sáng tác làm tranh nội thất với kích thước không lớn lắm hoặc chỉ có ý nghĩa trang trí. Nhưng với dự án này, tôi yêu cầu phải làm để trưng ngoài tường đê, chịu được tác dụng của thời tiết. Các họa sĩ phải tìm tòi những chất men không bị bong rộp ngoài trời nóng, nhiệt độ nung đạt 1.200 độ để chịu được mưa nắng.

Hoa si Nguyen Thu Thuy voi buc tranh tuong gom dai 6km
6.000m đường đê sông Hồng qua Hà Nội sẽ rực sáng bởi tranh nghệ thuật bằng gốm sứ như thế này (100m đầu tiên dự triển lãm) - Ảnh: CAND
* Khi trình dự án này, chị có bị vấp phải những ý kiến cho rằng đoạn đường đông đúc, lắm tệ nạn đó sẽ làm giảm thẩm mỹ và an toàn cho bức tranh tường và sự hiếu kỳ của người dân?

- Sau khi trình lên thành phố, tôi trải qua một cuộc phản biện do ban chỉ đạo 1.000 năm Thăng Long Hà Nội tổ chức. Tôi có trả lời tất cả những tình huống về an toàn mà Sở VHTT, Sở Giao thông Công chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Đê điều và tôi đều bảo vệ được quan điểm của mình.

Thực tế đoạn đường đê rất thấp, ngoài những đoạn ở cửa khẩu cao 1,5m thì toàn đường đê cao 95 cm, dưới tầm mắt của người đi đường.

Năm ngoái khi tôi có dịp sang Beclin, thăm nhiều thành phố châu Âu tôi thấy họ có nhiều công trình kiến trúc công cộng sát đường giao thông. Hiệu quả thẩm mỹ có tác dụng ngược lại, tạo không gian hết sức thoải mái và làm người ta thêm yêu thành phố hơn.

* Hiện nay có hai luồng ý nghĩ trái nhau, với các nhà mỹ thuật thì yêu cầu chỉ cần tính nghệ thuật, đẹp, thẩm mỹ. Còn những nhà sử học lại cho rằng nên làm có ý nghĩa với đúng tính lịch sử của con đường đó. Chị có bị lung lay với hai luồng tư tưởng đó?

- 100m đầu tiên được trưng bày đầu tiên này chưa phản ánh hết được ý tưởng của đoạn dài 6.000m. Trên đoạn đường này tôi sẽ làm đáp ứng được cả hai yêu cầu đó. Tái hiện nghệ thuật lịch sử dân tộc thông qua họa tiết hoa văn là nguồn tư liệu thật quý giá mà có thể khai thác được.

Ngay trong dự án tôi đã chia thành những đoạn tái hiện mảng đời sống khác nhau. Đoạn đầu thì tái hiện lịch sử Việt Nam qua ngôn ngữ họa tiết hoa văn thời Đông Sơn đến Trần Lê. Sau đó là đoạn tranh gốm của các họa sĩ Việt Nam đương đại sử dụng chất liệu gốm của đồng bằng Châu thổ sông Hồng và gốm của các làng gốm ở miền Nam. Ngoài các nghệ sĩ Việt Nam, tôi cũng có ý tưởng mời nghệ sĩ quốc tế tham gia. Một số trung tâm văn hóa của nước ngoài tại Việt Nam như Hội đồng Anh, Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp rất tán thưởng và họ sẵn sàng mời nghệ sĩ nước họ tham gia.

Thêm nữa, ngoài chất liệu gốm của Việt Nam, tôi còn sử dụng gốm của các quốc gia có truyền thống như Pháp, Ai Cập, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Mêxicô, Mỹ để làm phong phú chất liệu và sức bền của nó.

* Từ dự án trên giấy đến thành phẩm với 100m đầu tiên này, chị đã thực sự hài lòng?

- Khi lập dự án tôi chưa hình thành được những chất liệu nào tốt để bảo đảm mọi yếu tố thẩm mỹ và an toàn cho dự án. Và khi dự án được xã hội quan tâm, có một số công ty đã liên hệ với tôi về sản phẩm keo dính và họ đã hỗ trợ chúng tôi nhiều về kỹ thuật. Ví dụ như ngoài xi măng thông thường họ có trộn chất phụ gia để gắn chặt mà khó có thể dùng búa đập. Trên bề mặt có thể tạo gốm với mặt phẳng, nhẵn, lì, khó phá.

Cho đến thời điểm này, những gì đang diễn ra hoàn toàn nằm trong dự án của tôi. Nếu dự án này thành công thì nó sẽ ghi kỷ lục Guiness với quãng đường gốm dài 6.000m phá vỡ kỷ lục một bức tranh tập thể dài hơn 3.000m tại Hàn Quốc.

* Chị có thấy mình trưởng thành hơn với dự án này?

- Tham gia trại, làm việc cùng nhau, tôi thấy mình học hỏi được người này, người kia. Sáng tác với tôi là tay trái, nên tôi cũng lên nhiều cả về mắt nhìn và kỹ thuật. Càng tìm tòi, càng làm, càng vỡ khả năng biểu cảm phong phú của gốm.

* Dự án dự kiến ra mắt vào ngày giải phóng thủ đô 10.10.2007. Từ nay đến đó liệu có đủ thời gian cho chị làm kịp đoạn đường dài 6km?

- Mục tiêu của chúng tôi là hoàn thành vào ngày giải phóng Thủ đô 10.10.2007 nhưng với điều kiện sớm nhận được quyết định của UBND thành phố. Bởi vì để làm thủ tục giải ngân cho một dự án khá là phức tạp. 100m đầu tiên này sẽ được dựng tại cửa khẩu An Dương chỗ ngã ba Nghi Tàm - Yên Phụ. Tôi cũng thấy mình thêm tự tin khi thực hiện dự án này tôi mới biết nó cũng nằm trong dự án Sông Hồng city do Hàn Quốc đầu tư dọc hai bên sông Hồng.

* Chị chỉ đề nghị xin thành phố 200 triệu. Vậy số còn lại, chị sẽ định làm thế nào để đi hết quãng đường dài 6.000m với chi phí 18 tỉ này?

- Để có buổi triển lãm 100m này, tôi phải dùng toàn bộ tiền giành dụm của tôi, tiền bán ô tô, bán xe cộ. Tôi chỉ xin thành phố 200 triệu, còn lại tôi muốn thực hiện chủ trương xã hội hóa. Tôi muốn kêu gọi sự đóng góp xã hội hóa của các cá nhân, tập thể đối với những tấm lòng yêu Hà Nội và không dùng tiền ngân sách của Nhà nước. Dự án này rất mở. Mở cả cho các nghệ sĩ tham gia sáng tác và mở cho những ai yêu mến muốn giành một quà tặng cho Hà Nội.

Theo Thiên Lam/VnMedia

Việt Báo
Comment :Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy với bức tranh tường gốm dài 6km
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy với bức tranh tường gốm dài 6km bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoa si Nguyen Thu Thuy voi buc tranh tuong gom dai 6km ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy với bức tranh tường gốm dài 6km ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Painter Nguyen Thu Thuy, with long ceramic mural 6km
Nguyen Thu Thuy, Hanoi, Vietnam, has been completed, discussions change projects, painter, painting, first, murals, Red River, pottery, and long, you
With love Hanoi hearts, journalist, painter Nguyen Thu Thuy has implemented the project "The Pottery Road along the Red River "and the first 100m of the 6,000 long ceramic mural was completed. We have a short conversation with her around this project ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.