vietbao

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy với bức tranh tường gốm dài 6km

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hoa si Nguyen Thu Thuy voi buc tranh tuong gom dai 6km
Nhà báo, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy. Ảnh: VnMedia

Với tấm lòng yêu Hà Nội, nhà báo, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã thực hiện dự án “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” và 100m đầu tiên của bức tranh tường gốm dài 6.000m đã hoàn thành. Chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với chị xung quanh dự án này.

* Dự án “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” được dư luận gần đây rất quan tâm. Bản thân chị cảm thấy nó có tính khả thi hay không?

- Tôi nghĩ sẽ thành công vì bây giờ công chúng thay vì nhìn mảng tường xám xịt, buồn tẻ sẽ được nhìn một bức tranh bằng gốm có tính bền vững với thời gian, men màu tươi sáng cùng kỹ thuật làm gốm ngày càng tiến bộ hiện nay. Hiệu quả thẩm mỹ sẽ chiến thắng. Chỉ còn 2,5 năm năm nữa là kỷ niệm Thăng Long tròn 1.000 tuổi. Tôi nghĩ đó sẽ là món quà lớn dành tặng cho thủ đô nhân ngày lễ lớn này.

* Ý tưởng này nảy sinh trong suy nghĩ của chị với tư cách là một nhà báo hay một họa sĩ?

- Ngoài công việc viết báo tôi cũng là một họa sĩ tham gia sáng tác. Chúng tôi cũng từng có nhiều ý tưởng về nghệ thuật công cộng. Làm thế nào để thu hút cộng đồng cùng tham gia, cùng yêu nghệ thuật.

Đồng thời, với tư cách là nhà báo, tôi có được tham gia một khóa học và được sang một số nước châu Âu. Tôi đã chứng kiến bức tường thành Babilon được xây từ thế kỷ 6 trước Công nguyên mà vẫn giữ màu. Tôi suy nghĩ tại sao với loại chất liệu bền vững với thời gian, trường tồn với thời gian này tại nước ta khá phong phú lại không biết tận dụng. Nên nó đã lóe cho tôi ý tưởng viết dự án này.

Ý tưởng của dự án chính là dựng bức tranh gốm mang tính trang trí làm thay đổi một đoạn đường ven sông Hồng cho nút giao thông ở Cầu Chương Dương. 100m đầu tiên này được làm với kích thước thật và chất lượng thật của nó.

* Khó khăn thì rất nhiều, nhưng sự ủng hộ của những người làm nghề thì rất lớn. Chị có thể tâm sự những khó khăn ban đầu với 100m đầu tiên này?

- Cái khó khăn lớn là thông thường các sản phẩm gốm, các nghệ sĩ chủ yếu sáng tác làm tranh nội thất với kích thước không lớn lắm hoặc chỉ có ý nghĩa trang trí. Nhưng với dự án này, tôi yêu cầu phải làm để trưng ngoài tường đê, chịu được tác dụng của thời tiết. Các họa sĩ phải tìm tòi những chất men không bị bong rộp ngoài trời nóng, nhiệt độ nung đạt 1.200 độ để chịu được mưa nắng.

Hoa si Nguyen Thu Thuy voi buc tranh tuong gom dai 6km
6.000m đường đê sông Hồng qua Hà Nội sẽ rực sáng bởi tranh nghệ thuật bằng gốm sứ như thế này (100m đầu tiên dự triển lãm) - Ảnh: CAND
* Khi trình dự án này, chị có bị vấp phải những ý kiến cho rằng đoạn đường đông đúc, lắm tệ nạn đó sẽ làm giảm thẩm mỹ và an toàn cho bức tranh tường và sự hiếu kỳ của người dân?

- Sau khi trình lên thành phố, tôi trải qua một cuộc phản biện do ban chỉ đạo 1.000 năm Thăng Long Hà Nội tổ chức. Tôi có trả lời tất cả những tình huống về an toàn mà Sở VHTT, Sở Giao thông Công chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Đê điều và tôi đều bảo vệ được quan điểm của mình.

Thực tế đoạn đường đê rất thấp, ngoài những đoạn ở cửa khẩu cao 1,5m thì toàn đường đê cao 95 cm, dưới tầm mắt của người đi đường.

Năm ngoái khi tôi có dịp sang Beclin, thăm nhiều thành phố châu Âu tôi thấy họ có nhiều công trình kiến trúc công cộng sát đường giao thông. Hiệu quả thẩm mỹ có tác dụng ngược lại, tạo không gian hết sức thoải mái và làm người ta thêm yêu thành phố hơn.

* Hiện nay có hai luồng ý nghĩ trái nhau, với các nhà mỹ thuật thì yêu cầu chỉ cần tính nghệ thuật, đẹp, thẩm mỹ. Còn những nhà sử học lại cho rằng nên làm có ý nghĩa với đúng tính lịch sử của con đường đó. Chị có bị lung lay với hai luồng tư tưởng đó?

- 100m đầu tiên được trưng bày đầu tiên này chưa phản ánh hết được ý tưởng của đoạn dài 6.000m. Trên đoạn đường này tôi sẽ làm đáp ứng được cả hai yêu cầu đó. Tái hiện nghệ thuật lịch sử dân tộc thông qua họa tiết hoa văn là nguồn tư liệu thật quý giá mà có thể khai thác được.

Ngay trong dự án tôi đã chia thành những đoạn tái hiện mảng đời sống khác nhau. Đoạn đầu thì tái hiện lịch sử Việt Nam qua ngôn ngữ họa tiết hoa văn thời Đông Sơn đến Trần Lê. Sau đó là đoạn tranh gốm của các họa sĩ Việt Nam đương đại sử dụng chất liệu gốm của đồng bằng Châu thổ sông Hồng và gốm của các làng gốm ở miền Nam. Ngoài các nghệ sĩ Việt Nam, tôi cũng có ý tưởng mời nghệ sĩ quốc tế tham gia. Một số trung tâm văn hóa của nước ngoài tại Việt Nam như Hội đồng Anh, Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp rất tán thưởng và họ sẵn sàng mời nghệ sĩ nước họ tham gia.

Thêm nữa, ngoài chất liệu gốm của Việt Nam, tôi còn sử dụng gốm của các quốc gia có truyền thống như Pháp, Ai Cập, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Mêxicô, Mỹ để làm phong phú chất liệu và sức bền của nó.

* Từ dự án trên giấy đến thành phẩm với 100m đầu tiên này, chị đã thực sự hài lòng?

- Khi lập dự án tôi chưa hình thành được những chất liệu nào tốt để bảo đảm mọi yếu tố thẩm mỹ và an toàn cho dự án. Và khi dự án được xã hội quan tâm, có một số công ty đã liên hệ với tôi về sản phẩm keo dính và họ đã hỗ trợ chúng tôi nhiều về kỹ thuật. Ví dụ như ngoài xi măng thông thường họ có trộn chất phụ gia để gắn chặt mà khó có thể dùng búa đập. Trên bề mặt có thể tạo gốm với mặt phẳng, nhẵn, lì, khó phá.

Cho đến thời điểm này, những gì đang diễn ra hoàn toàn nằm trong dự án của tôi. Nếu dự án này thành công thì nó sẽ ghi kỷ lục Guiness với quãng đường gốm dài 6.000m phá vỡ kỷ lục một bức tranh tập thể dài hơn 3.000m tại Hàn Quốc.

* Chị có thấy mình trưởng thành hơn với dự án này?

- Tham gia trại, làm việc cùng nhau, tôi thấy mình học hỏi được người này, người kia. Sáng tác với tôi là tay trái, nên tôi cũng lên nhiều cả về mắt nhìn và kỹ thuật. Càng tìm tòi, càng làm, càng vỡ khả năng biểu cảm phong phú của gốm.

* Dự án dự kiến ra mắt vào ngày giải phóng thủ đô 10.10.2007. Từ nay đến đó liệu có đủ thời gian cho chị làm kịp đoạn đường dài 6km?

- Mục tiêu của chúng tôi là hoàn thành vào ngày giải phóng Thủ đô 10.10.2007 nhưng với điều kiện sớm nhận được quyết định của UBND thành phố. Bởi vì để làm thủ tục giải ngân cho một dự án khá là phức tạp. 100m đầu tiên này sẽ được dựng tại cửa khẩu An Dương chỗ ngã ba Nghi Tàm - Yên Phụ. Tôi cũng thấy mình thêm tự tin khi thực hiện dự án này tôi mới biết nó cũng nằm trong dự án Sông Hồng city do Hàn Quốc đầu tư dọc hai bên sông Hồng.

* Chị chỉ đề nghị xin thành phố 200 triệu. Vậy số còn lại, chị sẽ định làm thế nào để đi hết quãng đường dài 6.000m với chi phí 18 tỉ này?

- Để có buổi triển lãm 100m này, tôi phải dùng toàn bộ tiền giành dụm của tôi, tiền bán ô tô, bán xe cộ. Tôi chỉ xin thành phố 200 triệu, còn lại tôi muốn thực hiện chủ trương xã hội hóa. Tôi muốn kêu gọi sự đóng góp xã hội hóa của các cá nhân, tập thể đối với những tấm lòng yêu Hà Nội và không dùng tiền ngân sách của Nhà nước. Dự án này rất mở. Mở cả cho các nghệ sĩ tham gia sáng tác và mở cho những ai yêu mến muốn giành một quà tặng cho Hà Nội.

Theo Thiên Lam/VnMedia

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy với bức tranh tường gốm dài 6km
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy với bức tranh tường gốm dài 6km bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoa si Nguyen Thu Thuy voi buc tranh tuong gom dai 6km ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy với bức tranh tường gốm dài 6km ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Painter Nguyen Thu Thuy, with long ceramic mural 6km
Nguyen Thu Thuy, Hanoi, Vietnam, has been completed, discussions change projects, painter, painting, first, murals, Red River, pottery, and long, you
With love Hanoi hearts, journalist, painter Nguyen Thu Thuy has implemented the project "The Pottery Road along the Red River "and the first 100m of the 6,000 long ceramic mural was completed. We have a short conversation with her around this project ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t