vietbao

Hình ảnh Trần Quang Diệu - Bùi Thị Xuân

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TPCN - Quyển tiểu thuyết lịch sử “Tây Sơn bi hùng truyện” của tác giả Lê Đình Danh do NXB Văn hóa Thông tin xuất bản vào quý II năm 2006.

Hinh anh Tran Quang Dieu Bui Thi Xuan
Không lâu sau đó trên một số báo đài và dư luận của độc giả quần chúng khen tác phẩm là: Tư liệu phong phú, mạch văn trong sáng, bút pháp dựng truyện hấp dẫn lôi cuốn người xem…

Mới đây Sở VHTT Bình Định có gửi công văn lên Bộ Văn hóa và các ban ngành liên quan đề nghị thu hồi tác phẩm này với lý do cụ thể là :

Tây Sơn bi hùng truyện viết không đúng sự thật lịch sử khi đưa ra chi tiết sau khi thành Phú Xuân thất thủ năm 1802, Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân đến thành Nghệ An đầu hàng quân Nguyễn Gia Miêu để cứu mẹ và con bị quân Nguyễn bắt.

“Tây Sơn bi hùng truyện” viết : Vợ chồng Diệu, Xuân liền quỳ mọp khấu đầu dưới trướng. Đặng Xuân Bảo thấy vậy mắng Diệu, Xuân (trang 586)

Diệu, Xuân bị sỉ nhục hổ thẹn cúi đầu (trang 586) Diệu, Xuân chỉ cúi đầu lê bước mà không dám nói gì (trang 587)

Diệu khấu đầu lạy rồi đáp: Tội của thần chết là đáng lắm mẹ thần đã ngoài tám mươi tuổi không làm hại cho xã tắc được. Xin bệ hạ tha chết cho mẹ thần dù xương tan thịt nát cũng muôn đội hoàng ân. (trang 592).

Những chi tiết trên là bịa đặt của tác giả, vì các tư liệu được biên soạn dưới triều Nguyễn và các sách liên quan đến lịch sử xuất bản gần đây… đều chép rằng sau khi thành Phú Xuân thất thủ thì hai tướng Diệu, Xuân bị bắt và đưa về Phú Xuân hành hình. Không có tư liệu nào ghi rằng hai tướng này đầu hàng hoặc hạ mình chịu sỉ nhục trước kẻ khác…

Với những chi tiết nêu trên, tác phẩm “Tây Sơn Bi Hùng Truyện” đã xuyên tạc lịch sử, hạ thấp nhân phẩm, xúc phạm anh hùng dân tộc…”.

Tôi đã đọc “Tây sơn bi Hùng truyện” và công văn của Sở VHTT Bình Định, với góc độ của một độc giả tôi xin đóng góp một số ý kiến:

Nếu nói là “không đúng sự thật lịch sử” thì trước tiên ta nên thống nhất quan điểm dựa vào tư liệu nào để công nhận đó là “sự thật lịch sử” ?

Tôi cho rằng sử liệu được biên soạn dưới triều Nguyễn Gia Miêu viết về triều Tây Sơn nếu đúng thì cũng không đủ thậm chí không viết hoặc viết sai sự thật vì họ không muốn những gì tốt đẹp của “kẻ thù không đội trời chung” được nhân dân biết đến.

Có lẽ đại đa số các bậc thức giả đều đã công nhận điều này. Vậy tại sao chúng ta lấy nó làm chuẩn mực để kết luận đó là “sự thật lịch sử”?

Và cho rằng chi tiết hai tướng Diệu, Xuân ra hàng hy sinh chịu nhục để cứu mẹ là “bịa đặt” của tác giả (tại sao ta không dùng từ “hư cấu”) thì “Tây sơn bi hùng truyện” đã bịa đặt quá nhiều là khác:

Anh em Tây Sơn lập kế thả Hoàng Tôn Dương và Lý Tài; vợ chồng Diệu, Xuân liên minh với Võ Văn Dũng giết Bùi Đắc Tuyên là chú ruột của Bùi Thị Xuân; vua Quang Trung thả Tôn Sĩ Nghị và… v.v…

Theo tôi, trong khuôn khổ tiểu thuyết ta nên dùng từ “hư cấu” chứ không nên dùng từ “bịa đặt” để bài xích tác giả. Vấn đề được đặt ra là điều hư cấu đó đề cao hay xúc phạm danh nhân?

Người viết bài này, từ lúc còn đi học cho tới giờ rất say mê sùng bái vua Quang Trung và nhà Tây Sơn, đọc sử đến giai đoạn nhà Tây Sơn sụp đổ thì hầu hết các danh tướng Tây Sơn kẻ chết trận, người lánh mình ẩn cư, người tự vẫn để bảo toàn khí tiết thì vô cùng cảm khái! Duy có một điều cứ làm tôi thắc mắc là tại sao khi bị bắt vợ chồng danh tướng Trần, Bùi không

tự vẫn để giữ tròn khí tiết mà phải chịu giam cầm và chịu đưa từ Nghệ An đến Phú Xuân rồi chịu thọ hình? Đến khi tôi đọc được trong một tư liệu (viết bởi một người Pháp, không phải bởi sử gia triều Nguyễn) ghi lại lời Trần Quang Diệu xin Gia Long cho mẹ mình được sống thì tôi mới vỡ lẽ: Đúng rồi! Trần Quang Diệu dám sống để chịu về Phú Xuân bị hành hình vì ông là người “đại hiếu”!

Theo tôi được biết quan điểm về khí tiết của người xưa, khi đại cuộc vỡ tan không thể nào cứu vãn được, người làm tướng thua trận mà không dám tự vẫn là hèn, dám tự vẫn là dũng, dám nhẫn nhục sống để thực hiện một lý tưởng cao cả là đại dũng.

Vậy tác giả “Tây Sơn bi hùng truyện” hư cấu chi tiết Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân ra hàng cứu mẹ là “hạ thấp” hay “đề cao” nhân phẩm của hai vị danh tướng này?

Tướng Tây Sơn ai ở trong hoàn cảnh tương tự nếu không thoát được đều tự hủy mình. Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân lại là một danh tướng tại sao không làm được như các vị tướng khác?

Phải vì một lý do cao cả nào đó khiến hai vị không tự vẫn, tác giả đã đề cao hai vị tướng Trần, Bùi là người đại hiếu chứ không hạ thấp họ. Nếu không vì lý do cứu mẹ để hai vợ chồng ông nghiến răng nhẫn nhục sống, mà đơn giản là bị bắt và đưa về Phú Xuân thọ hình lại chẳng dám tự vẫn thì hóa ra ông, bà là kẻ hèn sao?

Theo tôi cái đỉnh điểm của chất “bi” và “hùng” trong “Tây Sơn bi hùng truyện” đã được tác giả thể hiện trong chương 69 (trang 586 đến trang 598 quyển II) qua hai nhân vật Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân với đầy đủ nhân, hiếu, trí, dũng của bậc anh hùng! Anh hùng vì can đảm phi thường, can đảm phi thường vì “dám sống để thân xác bị hành hạ” còn ngàn lần khó hơn “dám chết”!

… Nếu không để ý đến văn mạch ta có thể “sa vào sai lầm ấy một cách chân thành” mà cắt đứt văn mạch để đọc vài dòng trong “Tây Sơn bi hùng truyện” mà chỉ thấy vợ chồng Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân “quỳ mọp… hổ thẹn cúi đầu” rồi kết luận là “Tây Sơn bi hùng truyện” đã “xuyên tạc sự thật lịch sử, hạ thấp nhân phẩm, xúc phạm anh hùng dân tộc” thì e rằng chưa được công tâm.

Hãy chịu khó đọc hết cả “đoạn văn” để thấy vợ chồng danh tướng này cắn răng chịu nhục là vì điều gì? Hãy nghe lời Võ Văn Dũng nói về vợ chồng Trần, Bùi “thương thay Trần huynh, Bùi tỷ! Tận trung, chí hiếu như thế là cùng”.

Hoặc: Bùi Thị Xuân thấy cảnh ấy dằn lòng không được toan mở miệng mắng Gia Long, Trần Quang Diệu ngăn lại nói nhỏ: - Vợ chồng ta ra hàng chịu nhục là để cứu mẹ nếu phu nhân mắng nó, nó giận giết mẹ ta thì sao? (trang 591 quyển II).

Và: Bùi Thị Xuân vùng đứng dậy chỉ mặt Gia Long mắng rằng:

….. - Tiên đế ta như hùm còn ngươi như cẩu…

….. - Ngươi rước ngoại bang tàn hại lương dân…

….. - Thằng tiểu nhân Phúc ánh…

….. - Con thà chết cùng cha mẹ còn hơn sống với lũ tiểu nhân kia (trang 593, 594, 595 quyển II).

Tôi, bằng suy luận của người yêu mến triều đại Tây Sơn và cảm nhận của một độc giả, tôi lại chỉ thấy hình ảnh danh tướng Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân trong “Tây Sơn bi hùng truyện” của Lê Đình Danh mới đích thực là “Đại hiếu đối với nhà, đại anh hùng đối với nước”.

Nguyễn Quang Hiển

Việt Báo
Comment :Hình ảnh Trần Quang Diệu - Bùi Thị Xuân
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hình ảnh Trần Quang Diệu - Bùi Thị Xuân bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hinh anh Tran Quang Dieu Bui Thi Xuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hình ảnh Trần Quang Diệu - Bùi Thị Xuân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
Photo Tran Quang Dieu - Bui Thi Xuan
Tay Son, Tran Quang Dieu, Bui Thi Xuan, Phu Xuan, Le Dinh Danh, Gia Long, export information, harrowing epic, history, author, husband and wife , suicide, facts, stories, human
TPCN - historical novel "Tay Son harrowing and heroic story," authored by Le Dinh List of Culture and Information Publishing House published the second quarter of 2006 ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ