vietbao

"Hãy cho Lý Nhã Kỳ cơ hội chứng minh năng lực làm Đại sứ"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông Trần Nhất Hoàng - Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thể thao và Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch - thẳng thắn trao đổi với TS xung quanh dư luận trái chiều về việc diễn viên Lý Nhã Kỳ được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch VN.
> Lý Nhã Kỳ vẫn là Đại sứ Du lịch bất chấp tranh cãi / Lý Nhã Kỳ: "Tôi không dùng tiền mua danh Đại sứ"

Lý Nhã Kỳ được chào đón tại Đại học Văn hóa Hà Nội khi tới tuyên truyền cho Vịnh Hạ Lọng. Ảnh: Trung Chiến.
Lý Nhã Kỳ được chào đón tại Đại học Văn hóa Hà Nội khi tới tuyên truyền cho Vịnh Hạ Long. Ảnh: Trung Chiến.

- Xin ông cho biết những lý do để Bộ VHTTDL chọn bà Lý Nhã Kỳ vào công việc Đại sứ Du lịch Việt Nam?

- Lý Nhã Kỳ là người có ảnh hưởng xã hội, biết nói 3 ngoại ngữ: Anh - Đức - Trung, hiện là Phó chủ tịch quỹ từ thiện Sheen Hok quốc tế và là Chủ tịch Sheen Hok tại Việt Nam, có quan hệ rộng ở nước ngoài. Mỗi thời điểm sẽ có một yêu cầu riêng. Vào lúc này, Bộ muốn có một Đại sứ Du lịch vì chỉ còn một tháng nữa là thời hạn bình chọn cho Vịnh Hạ Long vào danh sách kỳ quan thế giới sẽ hết. Tất nhiên chúng tôi không chọn Lý Nhã Kỳ để cô ấy mang tiền về cho Nhà nước, nhưng Kỳ là người có thể kêu gọi nhiều nguồn tài trợ và bắt tay ngay vào việc mà không đòi hỏi điều gì. Đây là chủ trương xã hội hóa của chính phủ.

- Một cô gái trẻ nhưng có nhiều tiềm năng như thế, Bộ đã xác minh hồ sơ thế nào?

- Việc này không giống như những thủ tục pháp lý. Chúng tôi xác minh qua mạng lưới những người biết Lý Nhã Kỳ.

- Quy chế về Đại sứ Du lịch được đưa ra ngày 20/9 thì ngày 21/9, Bộ ký giấy bổ nhiệm Lý Nhã Kỳ là Đại sứ Du lịch. Thời gian gấp gáp ảnh hưởng thế nào đến quyết định của Bộ?

- Ý thức về việc cần có một người đại diện cho từng sự kiện là việc chúng tôi đặt ra trong mỗi lần đi công tác nước ngoài nhưng chưa làm được. Chúng tôi có xin ý kiến Bộ ngoại giao, Bộ ngoại giao nói nên thành lập một quy chế cho việc này. Trong quá trình soạn thảo phải sửa lên sửa xuống, có sự tham gia của Vụ pháp chế - đó là lý do Quy chế ra đời muộn.

Chúng tôi đã tính toán, cân nhắc rất lâu, đặt người này lên, người kia xuống trước khi báo cáo lãnh đạo. Thời gian cũng phải 3-4 tháng. Tôi được biết, Lý Nhã Kỳ là người nhận được rất nhiều ủng hộ.

- Bộ tham khảo kinh nghiệm gì từ các nước trong việc lựa chọn đại sứ danh dự?

- Chính tôi là người được giao nhiệm vụ đi học tập kinh nghiệm của các nước. Nếu so sánh với các nước thì chúng ta đang quá chặt chẽ. Các nước, các tổ chức cần những hình tượng lớn và có những hình tượng lớn. Angelina Jolie là Đại sứ thiện chí của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn. Khi được hỏi, phía Hàn Quốc cho biết, đại sứ chỉ cần là người nổi tiếng để khi người ấy xuất hiện, đám đông bị hút vào. Chúng tôi đã đưa Lý Nhã Kỳ đến Đại học Văn hóa vào sáng 16/9 để tuyên truyền cho cuộc bình chọn và thấy được sức hút ghê gớm của cô ấy qua sự chào đón nồng nhiệt của các bạn trẻ. Ông Bernard Weber - Chủ tịch tổ chức New 7 Wonders - và ông Jean Paul De la Fuente - Giám đốc điều hành New 7 Wonders - đều rất hài lòng về điều này.

Lý Nhã Kỳ trong buổi họp báo tuyên bố Đại sứ Du lịch Việt Nam chiều 26/9. Ảnh: Trung Chiến.
Lý Nhã Kỳ trong buổi họp báo tuyên bố Đại sứ Du lịch Việt Nam chiều 26/9 tại Hà Nội. Ảnh: Trung Chiến.

- Trong trường hợp nào Lý Nhã Kỳ sẽ bị bãi miễn chức vụ?

- Nếu cô ấy vi phạm thuần phong mỹ tục, đem lại những ảnh hưởng xấu cho xã hội, tư lợi hay có mục đích cá nhân.

- Vậy theo ông, việc Lý Nhã Kỳ mặc chiếc áo cổ quá sâu khi đóng kịch chính luận trên truyền hình hay triển lãm bộ ảnh trong trang phục gợi cảm tại Festival biển Nha Trang có vi phạm gì tới thuần phong mỹ tục?

- Tôi cũng buồn khi tra Internet thấy những scandal của Lý Nhã Kỳ xuất hiện rất nhiều, nhưng thông tin cô ấy giúp bao nhiêu trẻ em được phẫu thuật nụ cười , xây bao nhiêu cây cầu , làm bao nhiêu căn nhà… lại được nói đến rất ít. Người phụ trách phục trang của vở kịch “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên” viết đơn tố Lý Nhã Kỳ tự ý thay đổi thiết kế trang phục để được gợi cảm hơn thì sau mấy ngày, chính người đó lại lên báo xin lỗi cô ấy. Hơn nữa, chúng tôi cho rằng, với ngành nghệ thuật, quan trọng nhất là nhập vai và vai diễn yêu cầu diễn viên phải thế nào thì người ta phải làm đúng như thế. Tôi được biết Phương Thanh đóng vai cô gái điếm trong bộ phim của Vũ Ngọc Đãng, chẳng nhẽ sau đó cô ấy không thể đứng trên sân khấu? Angelina Jolie trước khi làm đại sứ cũng trải qua đủ mọi dạng vai nhưng đó chỉ là cuộc đời của nghệ thuật. Hình ảnh của Lý Nhã Kỳ khi lên kịch không phải là hình ảnh đẹp, nhưng đó cũng là nhằm phục vụ vai diễn mà thôi.

Về những tin đồn khác, tôi chưa thấy có bằng chứng xác thực nào. Chưa ai đưa ra được video clip có cảnh nóng của Lý Nhã Kỳ và Việt Anh, người trong cuộc gồm Việt Anh hay vợ cũ của anh ta cũng không lên tiếng khẳng định sự tan vỡ của họ là do Lý Nhã Kỳ. Chúng tôi đánh giá Lý Nhã Kỳ là người cởi mở, thẳng thắn và sẵn sàng đối diện với những câu chuyện đó - chúng tôi thậm chí còn cho Lý Nhã Kỳ điểm cộng về điều này.

Tuy nhiên, rõ ràng khi nhận nhiệm vụ Đại sứ Du lịch Việt Nam, cô ấy phải tránh những dư luận bất lợi ảnh hưởng tới vai trò của cô ấy.

- Bản thân Lý Nhã Kỳ cũng như Bộ VHTTDL sẽ đưa ra những cải thiện nào về hình ảnh cho Đại sứ Du lịch Việt Nam trong thời gian tới?

- Đó là chương trình hành động và hình tượng. Chương trình hành động đã đưa ra về mặt vĩ mô, còn về hình tượng thì chúng tôi đang cùng nhau bàn bạc.

Trong kế hoạch gửi cho Bộ, Lý Nhã Kỳ có nói đến việc mời ngôi sao võ thuật Trung Quốc là Thành Long sang kêu gọi bầu chọn cho Vịnh Hạ Long bởi cô ấy có quan hệ cá nhân khá thân thiết . Tôi cho rằng đó là điều vô cùng tốt. Cô ấy muốn mời một kênh truyền hình nước ngoài đến quảng bá. Kỳ có nói: “Em đã làm rất nhiều việc cho xã hội và bây giờ em muốn làm điều gì đó cho hình ảnh của Việt Nam”.

"Hay cho Ly Nha Ky co hoi chung minh nang luc lam Dai su"
Ông Trần Nhất Hoàng - Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thể thao và Du lịch - thay mặt Cục trưởng Cục hợp tác Quốc tế Nguyễn Văn Tình trả lời báo VnExpress.net. Ảnh: Ngọc Trần.

- Tại sao Lý Nhã Kỳ biết để tự ứng cử trong khi nhiều nghệ sĩ khác không có cơ hội làm việc này?

- Những việc làm tiên phong bao giờ cũng có những ý kiến trái chiều. Có rất nhiều người đẹp có danh hiệu, nói tiếng Anh tốt nhưng lại không thể ngay lập tức bắt tay vào những việc cụ thể. Ai cũng có thể nói nhưng nói và làm là hai việc hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi cần những con người hành động. Để hành động thì cần tài chính và năng lực. Lý Nhã Kỳ hơn người khác ở điều đó. Cô ấy còn tự đề xuất về việc nhận nhiệm vụ quảng bá cho Bộ từ trước khi chữ “Đại sứ Du lịch Việt Nam” ra đời.

Những người hay đi nước ngoài, có kinh nghiệm giao tiếp với báo chí, ngoại giao đều thấy chúng ta đang bị trống vị trí đó. Việc Lý Nhã Kỳ tự ứng cử không có gì lạ. Khi chúng tôi dự tiệc ở Hàn Quốc, đại diện nước chủ nhà đứng lên nói trang trọng: “Tôi xin giới thiệu với các bạn niềm tự hào của chúng tôi - một người nổi tiếng không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở Việt Nam, Trung Quốc và các nước khác”. Sau đó một nghệ sĩ nổi tiếng và rất đẹp trai đi vào - theo sau có 20 người tháp tùng, đến chào mọi người và đi. Tự nhiên trong đầu những người của đoàn Việt Nam đặt ra câu hỏi: Nếu chúng ta cần một người như thế, chúng ta phải đưa ai ra đây? Nếu mời một nghệ sĩ cần trả họ bao nhiêu tiền, lo ăn ở của họ ra sao?”. Trong hoàn cảnh đó, Lý Nhã Kỳ đã chủ động nhận trách nhiệm.

- Ngành du lịch của quốc gia năm ngoái đón hơn 5 triệu khách quốc tế và phục vụ 28 triệu lượt khách nội địa, với doanh thu khoảng 5 tỷ USD, vì sao lại cần người có khả năng tự lo kinh phí?

- Các nước châu Á như Thái Lan, Philippines, Indonesia… mỗi năm dành không dưới 70 triệu USD để quảng bá quốc tế, còn Việt Nam năm lên năm xuống, tùy tình hình kinh tế nhưng khó vượt qua con số 60 tỷ đồng. Tôi nghĩ chúng ta nên cố gắng tìm hiểu và cảm thông, bởi đó là một suy nghĩ đẹp. Lý Nhã Kỳ từng tâm sự với tôi: “Em rất buồn. Em có tiền, em có năng lực, em muốn làm việc, tại sao không được ủng hộ? Bố em có cống hiến cho đất nước trong chiến tranh, tại sao em không thể cống hiến trong thời bình - nhất là khi em có nhiều điều kiện như thế?”. Ông Jean Paul De la Fuente, Giám đốc điều hành Tổ chức New 7 Wonders, có nói: “Các bạn phải ủng hộ cô ấy, như thế cô ấy mới có thể làm được. Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nước ngoài vì không nhận được sự ủng hộ của những người xung quanh nên chưa kịp làm đã thất bại”. Tôi cho rằng, chúng ta hãy cho cô ấy một cơ hội để chứng minh khả năng của mình.

Ngọc Trần thực hiện

Việt Báo

Comment :"Hãy cho Lý Nhã Kỳ cơ hội chứng minh năng lực làm Đại sứ"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (3)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
tư cách đạo đức đầu tiên + cũng là bắt buộc

Nguoi Viet Nam 2011-10-10 01:40

   0

Mong các bạn hãy cố gắng hiểu rằng :
Bằng cấp không quan trọng, sinh ra trong gia đình thế nào cũng không quan trọng , thậm chí cả khả năng
kinh tế cá nhân cũng vậy ! ( vì không phải cứ có tiền là muốn gì cũng được )
Điều mà chúng ta cần và đang quan tâm là Đại Sứ của chúng ta có trung thực hay không ?! đó chính là tư
cách đạo đức đầu tiên , cũng là bắt buộc
Nếu như những gì LNK nói về bản thân và gia đình (tốt nghiệp ĐH Alexander Wiegand và là con liệt sỹ) là
dối trá thì cô ấy không đủ tư cách để làm Đại Sứ - đại diện cho dân tộc Việt Nam anh hùng hơn 90 triệu
con người trong đó có cả tôi và các bạn đấy ạ.
*************** *************** *****
Là một người Việt Nam thì phải biết yêu Đất nước
mà muốn yêu thương và hành động có ích , bảo vệ hiệu quả cho Tổ quốc thì cũng cần phải có tri thức
để nhận biết phải , trái để từ đó có hành động tích cực giúp sức cho Đất nước sớm vươn mình .

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
"Sự chuyên nghiệp" của Cục Du lịch

Thích Đủ Thứ 2013-06-15 17:23

   0

Đã ăn rồi thì trái đắng cũng phải khen ngọt lịm chứ nói làm sao! Há miệng mắc quai, bị dồn thì phải nói vậy, các bác thông cảm!

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Hãy cho Lý Nhã Kỳ cơ hội chứng minh năng lực làm Đại sứ" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hay cho Ly Nha Ky co hoi chung minh nang luc lam Dai su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Hãy cho Lý Nhã Kỳ cơ hội chứng minh năng lực làm Đại sứ" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Văn Hóa
"Let Ly Nha Ky opportunity to demonstrate capacity as Ambassador"
Ly Nha Ky, Mr. Tran Nhat Hoang, South Korea, Ha Long Bay, Vietnam Tourism, the cultural ambassador, she, we, as college, sports, energy, children
Tran Nhat Hoang - Director of Promotion Center, Sports and Tourism, Ministry of Culture, Sports and Tourism - frank exchange with VnE.net around the opposite opinion about actors Ly Nha Ky was appointed Tourism Ambassador VN.u003e Ly Nha Ky is Great ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.